Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức vung t.iền sắm biệt thự, chi 60 tỷ ‘chạy án’

Theo dõi VGT trên

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân giao người quản lý hơn 100 tỷ thu lợi bất chính, khi cần mua bất động sản, xe ô tô hoặc tiêu dùng.

Như VietNamNet đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM và các đơn vị liên quan, đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và 7 người khác về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

CQĐT xác định, đối với khoản lợi nhuận từ việc trúng 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế vào Bệnh viện TP Thủ Đức, số t.iền này sau khi trừ đi chi phí trả lương cho nhân viên, chi phí phục vụ hoạt động của nhóm các công ty thì đều chuyển về cho ông Quân và vợ là bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm.

Tổng số t.iền hưởng lợi của vợ chồng ông Quân đối với 27 gói thầu là 103,6 tỷ đồng, được xác định là t.iền thu lợi bất chính, cần phải thu hồi.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức vung t.iền sắm biệt thự, chi 60 tỷ chạy án - Hình 1
Ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức. Ảnh: Bộ Công an

Tại CQĐT, ông Quân khai, Công ty Ngọc Đạo là của vợ chồng bị can thành lập. Sau khi được bổ nhiệm PGĐ Bệnh viện TP Thủ Đức từ năm 2006, ông Quân rút tên khỏi công ty, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Lợi làm PGĐ, bổ nhiệm vợ là bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm đứng tên Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dũng, Hải Đăng, Thanh Vương SG, Y Đức đều là công ty do ông Lợi thành lập, điều hành theo chỉ đạo của ông Quân với mục đích để những công ty này tham gia đấu thầu mua bán thiết bị, vật tư y tế cung cấp cho Bệnh viện TP Thủ Đức, vì ông Lợi là chỗ tin tưởng.

Theo lời khai của ông Quân, toàn bộ số t.iền vốn kinh doanh của các công ty trên đều là t.iền của bị can đưa cho ông Lợi. Cựu Giám đốc BV Thủ Đức giao cho ông Lợi quản lý toàn bộ t.iền của mình, khi nào cần thanh toán hoặc mua bất động sản, xe ô tô hoặc tiêu dùng, ông Quân sẽ chỉ đạo ông Lợi chuyển t.iền thanh toán hoặc đưa t.iền mặt.

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã kê biên các tài sản liên quan đến ông Nguyễn Minh Quân gồm: Căn biệt thự du lịch nghỉ dưỡng thuộc Dự án Vinpeal Golf land Resort & Villas, ở Hòn Tre, Nha Trang, Khánh Hòa; Căn biệt thự song lập tại Dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn- Ba Son (Vinhome Golden River) ở quận 1 TP.HCM.

Video đang HOT

Kết quả điều tra đến nay xác định, nguồn t.iền mua 2 căn biệt thự trên là của Công ty Nguyễn Tâm, Ngọc Đạo và Trung Dũng (các công ty của ông Nguyễn Minh Quân) trúng các gói thầu trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức, liên quan trong vụ án.

CQĐT còn kê biên 2 căn nhà tại quận 10, TP.HCM mà vợ chồng ông Nguyễn Minh Quân đứng tên; kê biên thửa đất có diện tích 11.523,1m2 tại huyện Củ Chi, TP.HCM do vợ ông Quân đứng tên.

Tịch thu sung công t.iền “chạy án”

Vào đầu năm 2021, khi biết CQĐT Bộ Công an “sờ gáy”, do lo sợ những hành vi sai phạm của mình bị phát hiện xử lý hình sự nên ông Quân đã liên hệ và đưa t.iền cho ông Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và luật sư Bùi Thị Hồng Giang để nhờ “chạy án”.

Cuối năm 2021, thấy CQĐT vẫn tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ các sai phạm của mình nên ông Quân đã đòi lại t.iền “chạy án”.

Đến ngày 6/11/2021, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị khởi tố và bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Lúc này ông Quân đã làm đơn tố cáo hành vi nhận t.iền “chạy án” của những người liên quan.

Theo cáo buộc, từ tháng 3-7/2021, ông Quân đã nhiều lần đưa t.iền cho ông Bùi Trung Kiên và 2 người khác hơn 2,6 triệu USD (tương đương hơn 59 tỷ đồng) với mục đích, thông qua những người này đưa hối lộ cho người có thẩm quyền để giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Tuy nhiên, sau đó ông Bùi Trung Kiên đã l.ừa đ.ảo chiếm đoạt của ông Quân số t.iền 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng).

Tại phiên tòa xét xử những người cầm t.iền để “chạy án” cho ông Quân, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Quân cho rằng, trong vụ án này, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức được xác định là người bị hại. Vì vậy, việc đại diện VKS đề nghị tịch thu số t.iền 1,05 triệu USD là không xác đáng.

Đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này, ông Quân không bị xem xét tội Đưa hối lộ nhưng bị đại diện VKS đề nghị tịch thu toàn bộ số t.iền đưa hối lộ sung công quỹ Nhà nước là đúng quy định của pháp luật. Việc không xem xét ông Quân tội Đưa hối lộ đã là chính sách khoan hồng của pháp luật rồi.

Về số t.iền ông Quân dùng để “chạy án”, HĐXX đưa ra phán quyết tịch thu sung công.

Lập công ty sân sau, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức hưởng lợi 103,6 tỉ

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) và 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lập công ty sân sau, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức hưởng lợi 103,6 tỉ - Hình 1

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và bị can Nguyễn Văn Lợi

Lập 4 công ty sân sau để trúng 27 gói thầu

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Minh Quân (giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, kiêm chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ bệnh viện, tổ trưởng tổ chuyên gia xét thầu, tổ soạn thảo hồ sơ mời thầu, tổ mở thầu năm 2016) là người ký quyết định thành lập tổ soạn thảo, tổ mở thầu, tổ chuyên gia xét thầu, tổ thẩm định thầu với các thành viên là hai phó giám đốc, trưởng phòng vật tư trang thiết bị y tế, trưởng phòng tài chính kế toán và các nhân viên bệnh viện khác khi họ không đủ điều kiện.

Tuy không đứng tên pháp nhân, giám đốc công ty nhưng về bản chất ông Quân mới là chủ thật và là người điều hành hoạt động của bốn công ty tham gia thầu (gồm: Nguyễn Tâm, Ngọc Đạo, Trung Dung và Thanh Vương SG).

Ông Nguyễn Văn Lợi (giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) và những người đứng tên giám đốc các công ty còn lại thực chất chỉ là người làm thuê do ông Nguyễn Minh Quân dựng lên để phục vụ việc kinh doanh thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo chỉ đạo của Quân.

Nguyễn Minh Quân chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi sử dụng pháp nhân của các công ty trong nhóm để tham gia đấu thầu đối với 27 gói thầu từ năm 2016 đến 2019 và dùng ảnh hưởng cá nhân để chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hồ sơ thầu để Công ty Nguyễn Tâm và các công ty khác do Nguyễn Văn Lợi quản lý mặc định là đơn vị trúng thầu.

Theo kết luận điều tra, hành vi của bị can Nguyễn Minh Quân phạm vào tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu và phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả thiệt hại của 27 gói thầu số t.iền 81 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đổ lỗi cho cấp dưới

Ngoài tình tiết lợi dụng chức vụ quyền hạn, ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, còn phạm tội với động cơ vụ lợi.

Kết quả điều tra xác định đối với khoản lợi nhuận từ việc trúng 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế vào Bệnh viện TP Thủ Đức, số t.iền này sau khi trừ đi chi phí trả lương cho nhân viên, chi phí phục vụ hoạt động của nhóm các công ty thì đều chuyển về cho ông Nguyễn Minh Quân và vợ là Nguyễn Trần Ngọc Diễm.

Tổng số t.iền hưởng lợi của vợ chồng Nguyễn Minh Quân đối với 27 gói thầu là 103,6 tỉ đồng, được xác định là t.iền thu lợi bất chính cần phải thu hồi.

Bên cạnh đó, bị can Nguyễn Minh Quân có trình độ tiến sĩ, có nhiều đóng góp, cống hiến, thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác, được tặng thưởng nhiều danh hiệu như Thầy thuốc ưu tú, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, toàn ngành, có nhiều huân chương, huy chương, bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, chủ tịch UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Minh Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
18:06:56 14/07/2024
Kẻ g.iết n.gười sa lưới sau 46 năm lẩn trốn dưới "vỏ bọc" thầy thuốc
15:25:22 14/07/2024

Tin đang nóng

Không phải Nam Thư, đây là nhân vật "chiến" với "chính thất" căng nhất trong vụ drama anh chủ homestay tại Đà Lạt
08:29:46 16/07/2024
Đến nhà chồng cũ, tôi ngạc nhiên khi anh đón tiếp tôi nồng nhiệt như 7 năm về trước, đặc biệt tấm ảnh trong phòng khách khiến tôi thất thần
07:41:40 16/07/2024
Lao đến nhà ả bồ của chồng, mở cửa ra tôi lại lặng người chẳng nói được lời nào khi nhìn thấy thứ này vương vãi trên sàn nhà
08:11:50 16/07/2024
Hoa hậu Đỗ Hà bị chê
08:35:35 16/07/2024
Vụ 4 cháu bé côi cút vì cha mẹ đi tù ở Đắk Lắk: Đang tìm hướng hỗ trợ
07:12:57 16/07/2024
Chăm bố suốt 8 năm, đến ngày luật sư công bố di chúc, tôi phải bật khóc, gọi cảnh sát đến nhà
07:49:48 16/07/2024
Mỹ nam bị coi là "nỗi xấu hổ của showbiz" xuống sắc tàn tạ sau 30 năm, tự huỷ sự nghiệp vì 30 giây tội lỗi
08:26:56 16/07/2024
Hôn nhân viên mãn của 'ngọc nữ' Châu Huệ Mẫn bên nhà văn nổi tiếng
06:45:43 16/07/2024

Tin mới nhất

Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát

13:20:01 16/07/2024
Sáng 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế).

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

11:50:45 16/07/2024
Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

10:35:36 16/07/2024
Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

08:20:43 16/07/2024
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai

08:17:22 16/07/2024
Tại hiện trường, công an đã bắt quả tang 26 đối tượng đang ở quán cà phê Cây Mai đ.ánh b.ạc bằng hình thức đá gà qua mạng ă.n t.iền, với tang vật thu giữ tại hiện trường, gồm: 21 điện thoại di động, gần 40 triệu đồng t.iền mặt và 14 môtô các...

Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

08:16:47 16/07/2024
Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

06:31:20 16/07/2024
Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

06:23:11 16/07/2024
Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

05:54:35 16/07/2024
Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

05:52:17 16/07/2024
Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Tâm gây bất ngờ khi song ca với Tăng Duy Tân tại liveshow Đà Nẵng

Nhạc việt

13:32:23 16/07/2024
Với nguồn cảm hứng từ biển và ánh trăng, sân khấu My Soul 1981 cuốn hút ngay từ những giây phút đầu tiên với chi tiết ánh trăng, ngọc trai, san hô, sinh vật biển,... cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 97: Bà Thu chứng kiến cảnh Ngọc hôn Lâm trong đêm tối

Phim việt

13:31:18 16/07/2024
Cuối cùng, bà Thu cũng đã phát hiện được chuyện tình cảm của cô con gái duy nhất với cậu hàng xóm gà trống nuôi con trong khu nhà trọ.

Mỹ nam Cười Lên Dong Hae sắp cưới người đẹp kém 8 t.uổi sau 1 năm hẹn hò?

Sao châu á

13:28:36 16/07/2024
Lee Jang Woo và Jo Hye Won là 1 trong những cặp đôi được yêu thích tại showbiz Hàn Quốc. Sau 1 năm hẹn hò, mối quan hệ tình cảm của cả 2 ngày càng bền chặt và mặn nồng.

Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang

Sao việt

13:25:56 16/07/2024
Nữ diễn viên sinh năm 1987 lại xuất hiện với gương mặt bầm tím, nhiều vết thương trên mặt. Bài đăng này đã nhanh chóng gây chú ý và nhận được sự quan tâm rất lớn của netizen.

Lịch âm 16/7 - Âm lịch hôm nay 16/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 16/7/2024

Trắc nghiệm

13:14:56 16/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 16 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi

Hậu trường phim

13:08:40 16/07/2024
Cổ Thiên Lạc vẫn giữ được phong độ quyến rũ, nam tính. Thế nên netizen cho rằng nam tài tử có quyền tự tin vào nhan sắc của mình.

Khám phá đảo yến Hòn Nội giữa vịnh Nha Trang

Du lịch

13:08:18 16/07/2024
Hòn Nội, nơi cư trú của hàng nghìn cá thể chim yến giữa vịnh Nha Trang, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu văn hóa, lịch sử.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Học nàng blogger mê diện áo sơ mi 7 cách lên đồ để mặc đẹp cả năm

Thời trang

12:05:05 16/07/2024
Điểm ấn tượng nhất trong phong cách thời trang của cô nàng chính là khả năng mix & match áo sơ mi một cách siêu sáng tạo.

'Bữa cơm nghĩa tình' tri ân cựu thanh niên xung phong

Netizen

12:05:01 16/07/2024
T.uổi trẻ Hà Tĩnh đã đến nhà các cựu thanh niên xung phong nấu bữa cơm nghĩa tình ấm áp, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của t.uổi trẻ đối với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.

Học Song Hye Kyo, YouTuber người Hàn dưỡng trắng da, giảm thâm mụn nhờ rửa mặt với thứ này

Làm đẹp

12:04:59 16/07/2024
Song Hye Kyo dùng loại thực phẩm có trong tủ lạnh để rửa mặt, dưỡng ẩm và làm trắng da.Những bí quyết làm đẹp của tượng đài nhan sắc xứ Hàn - Song Hye Kyo luôn là cẩm nang được hàng vạn phụ nữ tìm tòi áp dụng.