Cửu đỉnh Huế & hành trình được công nhận di sản tư liệu thế giới

Với những giá trị độc đáo , tinh xảo và duy nhất, Cửu đỉnh Huế có giá trị tiêu biểu, đáp ứng tiêu chí để được ghi danh là di sản tư liệu thế giới .

Cửu đỉnh Huế & hành trình được công nhận di sản tư liệu thế giới - Hình 1

Cửu đỉnh được xem là bách khoa toàn thư về đất nước Việt Nam đầu thế kỷ XIX.

Tính xác thực có giá trị nổi bật

Cửu đỉnh được vua Minh Mạng cho khởi công đúc từ tháng 10 năm Ất Mùi (1835) đến tháng Giêng năm Đinh Dậu (1837). Với chức năng là trọng khí được đặt trước sân Thế Miếu của nhà Nguyễn, tượng trưng cho sự nghiệp của bậc đế vương, tên gọi của mỗi đỉnh theo chủ ý của vua Minh Mạng là thụy hiệu của các vua triều Nguyễn . Cửu đỉnh được coi là vật báu chốn thâm nghiêm trước Thế Miếu, nơi thờ các vua nhà Nguyễn, là một tượng đài tượng trưng cho sự vĩnh trường của vương triều, thể hiện quyền uy và vững mạnh của một triều đại thống nhất.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Cửu đỉnh như một bộ bách khoa thư bằng hình ảnh được ghi bằng ngôn ngữ tạo hình với 162 họa tiết được chạm nổi tinh xảo. Các nghệ nhân thời vua Minh Mạng đã thể hiện một cách khái quát nhưng súc tích sự đa dạng của nhiều cảnh vật nổi tiếng của mỗi miền đất nước, tạo nên sự giàu đẹp của Tổ quốc, như: tinh tú, núi sông, cửa biển, lãnh hải, cửa ải, cây cối, hoa cỏ, động vật, binh khí, xe thuyền… Tất cả các hình ảnh được đúc nổi trên Cửu đỉnh có thể xem như đặc trưng vùng miền trải dài từ Bắc chí Nam. Ngoài tính cung đình, hình ảnh trên Cửu đỉnh còn mang đậm tính dân gian, gắn liền với đời sống của đại đa số người Việt.

Cửu đỉnh Huế & hành trình được công nhận di sản tư liệu thế giới - Hình 2

Video đang HOT

Cửu đỉnh.

Cửu đỉnh Huế được hiểu như là bộ dư địa chí về đất nước Việt Nam thống nhất, có chủ quyền đầu thế kỷ XIX, được thể hiện dưới hình thức biểu trưng bằng hình ảnh. Những hình ảnh về biển đảo được khắc trên bộ Cửu đỉnh (Biển Đông ở Cao đỉnh, biển Nam ở Nhân Đỉnh và biển Tây ở Chương đỉnh) sẽ là nguồn tư liệu quý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời cho thấy, các vị vua triều Nguyễn đều một lòng ra sức bảo vệ và thực thi chủ quyền biển đảo của đất nước.

Trải qua thời gian dài chiến tranh, khí hậu khắc nghiệt, chín đỉnh vẫn là những bản gốc, duy nhất hiện vẫn đặt ở vị trí như ban đầu khi mới sinh ra. Với những giá trị đặc sắc, cửu đỉnh được công nhận bảo vật quốc gia năm 2012. Những hiện vật gốc, hoàn toàn chưa có sự thay đổi, điều chỉnh hay làm mới chính là tiêu chí xác thực của một di sản tư liệu, là điều kiện cần và đủ cho việc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xúc tiến lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản ký ức thế giới nhằm ghi nhận những giá trị này ở tầm quốc gia và quốc tế, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị trong tương lai.

Mang tính quốc tế, độc đáo và duy nhất

Cửu đỉnh là loại hình di sản đặc biệt, tất cả những giá trị tư liệu được thể hiện bằng hình ảnh đắp nổi trên mỗi đỉnh đồng. Đây là những tác phẩm đạt đến độ hoàn mỹ của nghệ thuật đúc đồng truyền thống Huế và của Việt Nam trong lịch sử. Những hình ảnh chạm nổi trên Cửu đỉnh là một bộ “Đại Nam nhất thống chí” bằng đồng vô cùng độc đáo của dân tộc ta dưới thời vua Minh Mạng, không chỉ thể hiện sự tài hoa, khéo léo của những người thợ đúc đồng mà còn thể hiện lòng tự hào dân tộc vô bờ bến về một đất nước Việt Nam hùng cường và giàu có. Cửu đỉnh vừa thể hiện bằng hình ảnh về đất nước Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội , tư tưởng, kỹ thuật, tín ngưỡng, giao thông… vừa thể hiện bằng ngôn ngữ chữ Hán, ngôn ngữ được sử dụng chung cho các nước đồng văn nên có tính quốc tế, tính phổ biến rất cao.

Dạng tư liệu này ngoài chữ viết còn thể hiện bằng hình ảnh đắp nổi, chạm khắc tinh xảo của nghệ nhân Việt Nam đầu thế kỷ XIX. Đây là điểm rất đặc biệt và chỉ thấy xuất hiện ở cửu đỉnh Huế. Bà Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay: “Đến nay, chúng tôi chưa phát hiện ở nơi nào trên thế giới có bộ cửu đỉnh độc đáo như cửu đỉnh Huế. Ngoài ý nghĩa quốc tế, di sản trên gần như đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trong hướng dẫn chung về bảo vệ di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới, như: tiêu chí về thời gian, địa điểm, con người, hình thức và phong cách”.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: “Cửu đỉnh là dạng “độc bản, duy nhất”, không thể thay thế. Đây còn là một bộ sưu tập độc nhất về hình ảnh đúc nổi, thư pháp, tác phẩm mỹ thuật vô cùng đa dạng, phong phú và có giá trị to lớn; là một cụm tượng đài bất diệt, hoành tráng về đất nước Việt Nam đầu thế kỷ XIX được biểu trưng bằng hình ảnh, thể hiện trí tuệ của tiền nhân và tầm cao nghệ thuật. Với những giá trị và ý nghĩa của bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, hiện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang tiến hành các bước hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới ”.

Đối chiếu với hệ thống tiêu chí của Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới của UNESCO, cửu đỉnh thật sự là một bảo tàng sống về đất nước Việt Nam đầu thế kỷ XIX và là một di sản vô giá mà triều Nguyễn đã di tặng cho thế hệ sau. Vì thế, di sản này hoàn toàn xứng đáng được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu thế giới.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế

Xung quanh Vua Khải Định, vị Hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn, ở ngôi từ 1916-1925, các quan điểm đánh giá khá phức tạp, không đồng nhất.

Dẫu vậy, càng ngày người ta càng nhận ra và phải công nhận rằng, những công trình xây dựng mà Vua Khải Định để lại đều là những công trình có giá trị rất đặc biệt về kiến trúc, mỹ thuật. Đó thực sự là những di sản rất quý, góp phần làm nên sự phong phú, độc đáo của kho tàng di sản văn hóa Huế. Hơn thế, Vua Khải Định chính là người "làm mới" kiến trúc cung đình Huế theo một cách rất riêng.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 1

Tượng đồng Vua Khải Định trong đình Trung Lập (Cung An Định)

Quần thể kiến trúc cung đình Huế được bảo tồn hiện nay chủ yếu đều là kiến trúc thời Nguyễn (1802-1945); tháng 12.1993, quần thể kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Kiến trúc cung đình Huế vừa mang bản sắc văn hóa kiến trúc truyền thống Việt Nam, vừa có những đặc điểm chịu ảnh hưởng của kiến trúc phương Tây, đặc biệt là một số công trình kiến trúc được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Và vua Khải Định (1916-1925), chính là người có vai trò đặc biệt trong vấn đề này. Ông đã làm mới kiến trúc cung đình Huế.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 2
Hoàng đế Khải Định trên ngai vàng.

*
Vua Gia Long (1802-1820) là vị hoàng đế đầu tiên của triều Nguyễn. Trong công cuộc phục quốc và thống nhất đất nước cuối thế kỷ XIX, ông đã tiếp cận và có phần dựa vào thế lực quân sự của người Pháp để đánh bại đối thủ (triều Tây Sơn, 1788-1801). Vì vậy, ông là người hiểu biết khá sâu sắc về sức mạnh quân sự của phương Tây, bao gồm cả các loại vũ khí, thuyền chiến, thành trì... Cũng chính vua Gia Long là người cho áp dụng kiểu thành quân sự Vauban của phương Tây vào việc xây dựng Kinh thành Huế (khởi công vào năm 1805, hoàn thành năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng).

Kinh thành Huế được xây bằng gạch đá và đắp đất ở bên trong, bình diện gần như hình vuông, mỗi cạnh hơn 2,2km, chu vi 10km, có 24 pháo đài chia đều ở 4 mặt, trên thành có tường bắn, pháo nhãn để đặt đại bác phòng ngự, ngoài có phòng lộ, hào hộ thành, thành giai, sông hộ thành bao quanh. Kinh thành Huế thể hiện đặc điểm kiến trúc thành Vauban rất rõ, tuy nhiên, tất cả đều sử dụng vật liệu truyền thống, kể cả cách thức xây dựng. Vì vậy có thể nói, cho đến cuối thế kỷ XIX, kiến trúc cung đình Huế vẫn chủ yếu mang bản sắc kiến trúc truyền thống Việt Nam, ít chịu ảnh hưởng kiến trúc phương Tây.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 3
Cửa Chương Đức trên bưu ảnh.

Tháng 7 năm 1885, quân đội Pháp chiếm trọn kinh đô Huế sau khi cuộc phản công của triều đình Nguyễn do phe chủ chiến khởi xướng thất bại. Người Pháp đưa vua Đồng Khánh, một vị vua trẻ có xu hướng thân phương Tây lên làm vua. Vua Đồng Khánh trị vị được gần 4 năm (1885-1888), từ thời điểm này trở đi đến thời các vua Thành Thái (1889-1906) và Duy Tân (1907-1915), do ảnh hưởng của người Pháp và văn minh phương Tây, một số công trình kiến trúc được tái thiết hay xây dựng mới đã bắt đầu sử dụng vật liệu nhập khẩu từ phương Tây, đặc biệt là những công trình do người Pháp xây dựng theo phong cách kiến trúc thuộc địa ở bờ nam sông Hương, đối diện với kinh thành Huế như khách sạn Morin, cầu Trường Tiền, nhà Ga xe lửa Huế, trường Quốc học... Công trình đầu tiên của kiến trúc cung đình chịu ảnh hưởng của lối kiến trúc thuộc địa là Cơ Mật Viện, xây dựng năm 1903, sau đó là phủ Phụ Chính (1906-1907)...

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 4
Lăng Vua Khải Định (Ứng lăng).

Tuy nhiên, phải từ thời vua Khải Định (1916-1925) trở đi, các công trình sử dụng vật liệu mới và chịu ảnh hưởng của phong cách kiến trúc phương Tây mới trở nên phổ biến. Vua Khải Định là vị hoàng đế đầu tiên sử dụng vật liệu xây dựng nhập khẩu từ phương Tây như xi măng, sắt thép, ngói đá Ardoise, đĩa bát gốm sứ phương Tây vào xây dựng lăng mộ của Vua cha (tức vua Đồng Khánh) và ông nội (Kiên Thái Vương). Ông cũng dùng vật liệu mới để xây dựng các công trình kiến trúc bên trong Hoàng cung như cửa Chương Đức (1921), cửa Trường An-cung Trường Sanh (1921), cửa Hiển Nhơn (1923), lầu Kiến Trung (1921-1923)... Một văn bản của Bộ Công năm Khải Định thứ 2 (1917) còn cho biết, triều đình đã dùng xi măng để đúc các ống cống cho các thủy khẩu của Kinh thành và tu bổ các cổng, tường thành. Ảnh tư liệu do người Pháp chụp trong giai đoạn này còn cho thấy, bờ kè hào Kim Thủy Ngoại trước cửa Ngọ Môn đã dùng vữa bê tông để trùng tu, thay vì sử dụng kiểu xếp đá khan không vữa như trước đó (ảnh tư liệu). Nghĩa là vật liệu hiện đại đã được triều Nguyễn sử dụng để xây dựng tu bổ công trình, chỉnh trang đô thị.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 5
Cửa Trường An của cung Trường Sanh.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 6
Điện Kiến Trung (bản vẽ phục hồi).

Đặc biệt, từ năm 1917-1918, vua Khải Định đã cho xây dựng một biệt cung ở bờ nam sông Hương, bên bờ sông An Cựu (một chi lưu của sông Hương), đó là cung An Định, mang phong cách của một lâu đài châu Âu. Đây là công trình có quy mô lớn nhất (tổng diện tích cung hơn 23.400m2), kết cấu hoàn chỉnh nhất so với toàn bộ các công trình xây dựng theo phong cách mới thời bấy giờ. Khi hoàn chỉnh, cung An Định bao gồm các công trình: Bến thuyền, cổng cung, đình Trung Lập và hoa viên tiền sảnh, Khải Tường Lâu, nhà hát Cửu Tư Đài, Nhà ngang, chuồng thú, hồ nước và vườn sau. Các công trình bố trí theo một trục dọc, hoặc đăng đối qua đường Dũng đạo theo phong cách cung đình. Có thể nói, sự ra đời của cung An Định đã đánh dấu mốc mở đầu thời kỳ lịch sử mỹ thuật Huế tiếp xúc và chịu ảnh hưởng Tây phương, thường được gọi là thời Tân cổ điển (néo - classique).

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 7
Nội thất Cung An Định

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 8
Bên trong Khải Tường Lâu- cung An Định.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của Tây phương song mỹ thuật Huế với tư cách là một trung tâm mỹ thuật thời Nguyễn nổi tiếng vẫn giữ gìn và tiếp tục phát huy những nội dung và tính chất mỹ thuật truyền thống của dân tộc. Cung An Định đã chứng tỏ cho thấy rõ điều này không chỉ ở tổng thể công trình kiến trúc mà còn ở từng chi tiết trang trí ở nội và ngoại thất.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 9
Bài "Cung quy tổng xuất ngự chế" của nhà vua biên soạn được đắp nổi ngay trên bình phong của tòa Khải Tường Lâu.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 10
Trang trí đỉnh bình phong.

Là cung điện quy mô và tiêu biểu nhất của thời Khải Định, dù ảnh hưởng sâu sắc của kiến trúc lâu đài phương Tây nhưng công trình này vẫn mang phong cách kiến trúc- mỹ thuật cung đình thời Nguyễn với kiểu bố cục đăng đối, có trục dũng đạo theo hướng bắc-nam và kiểu bố trí "tiền cung hậu uyển" (phía trước là cung điện, phía sau là vườn), các mô típ và chi tiết trang trí vẫn sử dụng kiểu truyền thống với tứ linh, tứ quý, bát bửu, bát tiên...

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 11

Cung An Định và các công trình kiến trúc thời Khải Định được giới thiệu trong bản tham luận của TS. Phan Thanh Hải tại Đại học Tokyo, tháng 3.2019.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 12
Đình Trung Lập và cửa chính cung An Định.

Bên cạnh cung An Định thì thời Khải Định còn có khu lăng mộ của chính vị hoàng đế này, đó là Ứng Lăng. Khu lăng tẩm này từ quy hoạch, bố trí các công trình đến sử dụng vật liệu xây dựng đều khác hẳn các lăng tẩm Hoàng gia trước đó. Công trình thuộc đất làng Châu Chữ, thị xã Hương Thủy, được khởi công năm 1920, đến năm 1931 mới hoàn thành. Tuy công trình không phải hoàn thành trong thời vua Khải Định nhưng toàn bộ ý tưởng quy hoạch, bố trí công trình kiến trúc, hình thức trang trí đều từ ý tưởng của vị hoàng đế này. Ứng lăng (thường gọi là Lăng Khải Định) có diện tích 6.000m2 (60x100m), tọa lạc trên sườn một ngọn núi cao, được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông, sắt thép, vôi vữa, sành sứ và một số vật liệu ngoại nhập, gần như không sử dụng vật liệu gỗ. Nhìn từ xa tới, khu lăng tẩm này trông giống như một tòa lâu đài của châu Âu. Có thể nói, Ứng lăng là một biến tấu độc đáo trong hệ kiến trúc lăng tẩm hoàng gia thời Nguyễn.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 13
Tượng đồng Vua Khải Định tại Ứng lăng.

*

Kiến trúc phương Tây đã ảnh hưởng vào kiến trúc cung đình Huế từ đầu thế kỷ XIX nhưng mới là ở kiến trúc quân sự, phải từ đầu thế kỷ XX thì mới có ảnh hưởng rõ ràng đến đến kiến trúc cung điện. Vua Khải Định là tác giả của nhiều công trình kiến trúc mang ảnh hưởng của kiến trúc phương Tây, từ cổng cửa, cung điện đến lăng tẩm hoàng gia. Có thể khẳng định, ông chính là người đã làm mới kiến trúc cung đình Huế cả về vật liệu, phong cách kiến trúc, tư duy mỹ thuật... nhưng vẫn kế thừa khéo léo những tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Ở một góc nhìn khác ta có thể thấy, sự ảnh hưởng kiến trúc phương Tây đối với kiến trúc cung đình Huế đã tạo ra một loại hình kiến trúc khá đặc biệt (Tân cổ điển). Đây là một di sản quý trong di sản văn hóa của cố đô Huế, cần được nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ghé thăm biệt thự Trần Lệ Xuân Đà Lạt - điểm sống ảo 'chất lừ'
06:51:34 24/07/2021
Ba ông bố đưa con trai lên rừng 'săn ma'
23:08:56 24/07/2021
Đặc sản Kiên Giang làm quà kèm địa chỉ vừa ngon, vừa chất lượng
22:48:34 23/07/2021
Du lịch Malta - quốc đảo nhỏ đẹp nhất trên biển Địa Trung Hải
22:49:59 23/07/2021
6 loại đồ uống Nhật Bản nên gọi thử khi đến xứ Phù Tang
13:12:35 24/07/2021
Bể bơi sâu nhất thế giới
13:16:10 24/07/2021
Khám phá những phim trường nổi tiếng nhất thế giới
06:46:54 24/07/2021
6 công trình trên nước đẹp nhất thế giới, chỉ nhìn cũng thấy được “giải nhiệt”
11:29:24 24/07/2021
Nóc Hầm Thủ Thiêm - địa điểm vui chơi, ngắm cảnh và sống ảo siêu đẹp tại Sài Gòn
22:47:25 23/07/2021
Thương nhớ đặc sản Cà Mau thơm ngon đậm đà hương vị sông nước miền Tây
13:08:48 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Kinh hoàng: Thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời Trung cổ: Lột quần áo, nhét giẻ vào mồm
18:16:39 25/07/2021
Dàn sao nữ tỏ thái độ vì phát hiện “yêu râu xanh” Ngô Diệc Phàm: Triệu Lệ Dĩnh - Angela Baby cực phũ, Lưu Diệc Phi ám ảnh sau nụ hôn ngấu nghiến
14:21:19 25/07/2021
Gia Bảo xót xa thông báo nghệ sĩ Kim Phượng qua đời vì Covid-19, Hồng Vân cùng dàn sao bàng hoàng nói lời tiễn biệt
16:30:50 25/07/2021
Cuối tuần nhà Hồ Ngọc Hà: Mẹ bỉm "mệt phờ" khi con đứa cười, đứa khóc
14:31:50 25/07/2021
Cảm phục hành động đẹp của NS Kim Phượng trước khi qua đời vì Covid-19: Tận tâm giúp đỡ, là chỗ dựa tinh thần cho nhiều đồng nghiệp neo đơn
17:02:04 25/07/2021
Bê mâm cơm lên phòng cho con dâu rồi hoạnh họe đòi tiền công, nàng dâu buông 1 câu khiến mẹ chồng tái mặt bỏ đi
16:15:58 25/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh tỏ thái độ cực phũ, trợn mắt cảnh cáo trước hành động của Ngô Diệc Phàm
17:04:10 25/07/2021
Bộ trưởng Y tế: Trong tháng 7 sẽ nhận 12 triệu liều vắc xin
17:00:10 25/07/2021
Phó thủ tướng: TP.HCM cách ly xã hội nhưng xe vẫn đổ ra đường ầm ầm
14:20:52 25/07/2021
Vợ cũ Đan Trường lên tiếng về cuộc sống hậu ly hôn
15:08:23 25/07/2021

Tin mới nhất

Tuscany - vùng đất làm say lòng bao du khách

18:51:37 25/07/2021
Du khách đến vùng đất này dường như đều bị mê hoặc bởi phong cảnh tuyệt đẹp của những ngọn đồi trập trùng, những cung đường uốn lượn qua các đồng cỏ hay cánh đồng lúa mì đẹp như tranh vẽ.

Nhiều du khách sợ đến thủ đô của Pháp vì mắc "hội chứng Paris" bí ẩn

18:48:10 25/07/2021
Nhiều du khách nước ngoài khẳng định sẽ không bao giờ trở lại thủ đô của Pháp sau khi ghé thăm nơi đây bởi họ sốc với hội chứng Paris. Nổi tiếng với tên gọi Kinh đô ánh sáng, Thủ đô Paris là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất c...

Vách núi thẳng đứng 105 độ, được đặt theo tên của một vị thần

18:47:09 25/07/2021
Núi Thor là một phần thuộc công viên Quốc gia Auyuittuq, đảo Baffin, Canada. Đây không phải là ngọn núi có đỉnh cao nhất trong công viên này, nhưng chắc chắn nó là nơi đáng sợ nhất.

Mê mẩn những căn nhà gỗ nhỏ xinh ẩn mình giữa thiên nhiên

08:34:43 25/07/2021
Vài năm trở lại đây, xu hướng sống trong những ngôi nhà gỗ cabin không gian nhỏ, gọn, hoà mình vào thiên nhiên trở thành lựa chọn an toàn và ưu tiên cho những ai muốn tận hưởng kỳ nghỉ xanh.

Đường đèo Vĩnh Hy – Con đường ven biển đẹp bậc nhất Việt Nam

08:34:34 25/07/2021
Có ai từng đi con đường này mà không dừng lại thật lâu để có thêm thời gian ngắm nhìn cảnh đẹp? Cảnh quan thiên nhiên ở đây mang đến cho du khách rất nhiều cảm xúc.

Tạp chí danh tiếng Mỹ gợi ý 2 khách sạn Việt Nam lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

08:34:18 25/07/2021
Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021.

Cận cảnh ngọn núi dốc đứng nhất thế giới, đặt tên theo vị thần Sấm sét Bắc Âu

08:34:13 25/07/2021
Được đặt theo tên của vị thần Sấm sét Bắc Âu, Núi Thor ví như mặt đá thẳng đứng cao nhất thế giới, đây cũng là một trong những ngọn núi khó leo nhất.

Vườn quốc gia Cúc Phương: Thiên đường rừng xanh níu chân du khách

08:34:05 25/07/2021
Nơi đây không chỉ đặc biệt về một thảm thực vật xanh được nuôi dưỡng và phát triển qua hàng ngàn năm, mà còn là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật quý hiếm.

Điểm danh 7 thành phố là điểm đến an toàn nhất Thế giới

08:33:54 25/07/2021
Tokyo là một trong những thành phố lớn của thế giới có tỷ lệ tội phạm chỉ chiếm khoảng 19,86, thấp hơn rất nhiều so với những thành phố thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Chiêm ngưỡng 10 lâu đài đẹp như mộng ở châu Âu

08:33:50 25/07/2021
Lâu đài Neuschwanstein là lâu đài mang tính biểu tượng nhất và nổi tiếng nhất ở Đức. Không chỉ có kiến trúc tuyệt hảo, mà khung cảnh xung quanh nó cũng khiến khách du lịch thích thú.

Thiếu đất chôn, người Nhật dần chuộng 'mộc thụ táng'

23:09:55 24/07/2021
Ở một vài thành phố của Nhật, mộ phần có giá đắt hơn nhà đất. Điều này khiến những phương pháp chôn cất thay thế trở nên hiệu quả hơn, trong đó có mộc thụ táng.

Một mình cắm trại đêm, ngắm dải ngân hà tại Hang Kia

23:08:17 24/07/2021
Chọn địa điểm gần Hà Nội để một mình cắm trại qua đêm, chàng nhiếp ảnh trẻ cảm giác như đang nằm giữa không gian của vũ trụ.

Xứ dừa Bến Tre yên bình

23:07:30 24/07/2021
Đỗ Minh Tân (1991), quê tại xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, làm nghề thợ bạc nhưng có sở thích chụp ảnh về quê hương Bến Tre. Bộ ảnh Tân chụp tại huyện Mỏ Cày Bắc, Ba Tri và chủ yếu tại quê nhà Giồng Trôm.

Bạn biết không? Đây là 4 điểm đến ở Bình Định vừa đẹp lại vừa vắng, đi chơi không lo chen lấn

22:39:51 24/07/2021
Bình Định có rất nhiều bãi biển đẹp như Kỳ Co, Ghềnh Ráng,... khiến du khách xa gần phải mê mẩn. Nhưng bạn biết không, miền đất này còn có biển Bãi Bầu hoang sơ, tọa lạc trên tuyến Quốc lộ 1A hướng đi từ Quy Nhơn - Sông Cầu.

Ngắm biển mây, đón bình minh trên đỉnh núi Muối miền Tây Bắc

22:30:45 24/07/2021
Ngọn núi này mới được khai phá đường lên từ năm 2012 nhưng đã nhanh chóng trở thành điểm du lịch Tây Bắc được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các tín độ mê khám phá yêu thích. Tổng chặng đường từ chân núi lên đến núi Muối khoảng 14 cây số.

Khám phá cực Nam Vũng Tàu đã đi là chẳng muốn về

22:28:55 24/07/2021
Khám phá cực Nam Vũng Tàu chắc chắn không thể bỏ qua Mũi Nghinh Phong. Nằm tại số 1, Đường Hạ Long, TP. Vũng Tàu, Mũi Nghinh Phong là nơi hội tụ nhiều cảnh đẹp, khiến du khách không khỏi trầm trồ.

Vanuatu xa xôi mà gần gũi

21:08:28 24/07/2021
Cách đây hơn một thế kỷ, những người Việt đầu tiên đã đặt chân đến vùng đất Tân Đảo này theo chính sách mộ phu đi khai phá và canh tác đồn điền của thực dân Pháp. Ngày nay, Vanuatu là địa điểm nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa bản xứ độc đ...

'Nghệ thuật' tránh đám đông khi du lịch Ankor đúng nghĩa

21:07:51 24/07/2021
Những kinh nghiệm du lịch Ankor sau đây giúp bạn có thể vượt qua đám đông để tìm được những khoảng vắng quý giá cho riêng mình.

Độc đáo nghi lễ Xaybath - Lễ hội vào chay của người dân Lào

20:54:58 24/07/2021
Hôm nay (24/7), người dân Lào tiến hành nghi lễ Xaybath (Cúng dường), Lễ hội Khau Phan Sa hàng năm theo phong tục tốt đẹp của dân tộc.

Khám phá những khu nghỉ dưỡng trên biển đẹp nhất thế giới

20:53:58 24/07/2021
Đến với những khu nghỉ dưỡng trên biển đẹp nhất thế giới, du khách sẽ được hít thở không khí trong lành và tận hưởng cuộc sống giữa bốn bề sóng nước.

Những nhà ga đẹp nhất thế giới khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

20:46:51 24/07/2021
Đi máy bay ừ thì nhanh đấy nhưng du lịch bằng tàu hỏa cũng có một vẻ đẹp riêng. Và những nhà ga đẹp nhất thế giới này sẽ minh chứng cho điều đó.

Một ngày khám phá thành phố đẹp nhất nước Bỉ

18:08:22 24/07/2021
Du khách được thưởng thức chocolate thủ công, ngắm nhìn những kênh đào uốn lượn và công trình kiến trúc Gothic lộng lẫy trong một ngày lang thang ở Bruges (Tây Flanders, Bỉ).

Chiêm ngưỡng 6 tháp đồng hồ nổi tiếng thế giới

18:06:30 24/07/2021
Được đặt ở vị trí trung tâm và có chiều cao nổi trội, những tháp đồng hồ từ lâu đã trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của các quốc gia trên thế giới.

Tháp Mường Và, di tích kiến trúc - nghệ thuật, văn hóa độc đáo ở Sơn La

18:01:41 24/07/2021
Tháp Mường Và ở xã Mường Và, huyện biên giới Sốp Cốp nằm trong hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, là một công trình kiến trúc linh thiêng và cổ kính.

Những điều thú vị ở xứ sở 'Mặt Trời mọc'

17:58:40 24/07/2021
Hấp dẫn du khách từ khắp thế giới bằng những kỳ quan của thiên nhiên và con người, bằng sự giao thoa tài tình giữa cổ kính và hiện đại, bằng những sáng tạo độc đáo có một không hai, không thể tin nổi...

Bản Xà Phìn đẹp như một miền cổ tích ẩn mình dưới chân núi Tây Côn Lĩnh

17:55:29 24/07/2021
Cung đường uốn lượn như dải lụa cùng những nếp nhà sàn mái cọ rêu phong. Sự thân thiện, hiếu khách của người dân hòa cùng những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc.

4 cây cầu có thiết kế đặc biệt của Đà Nẵng

17:53:34 24/07/2021
Dòng sông Hàn chảy qua Đà Nẵng và đổ ra biển ở vịnh Đà Nẵng chia thành phố thành bờ đông và tây. Bờ đông là các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn giáp biển; bờ tây là các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ...

Điểm danh những công trình du lịch tại Việt Nam khiến thế giới "ngả mũ"

16:46:05 24/07/2021
Kể từ sau khi khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng) của Sun Group gây choáng ngợp giới xê dịch toàn cầu với hàng loạt giải thưởng du lịch quốc tế từ năm 2014, Việt Nam đã có thêm nhiều công trình du lịch ...

Hòn đảo cổ tích

16:26:03 24/07/2021
Kotisaari nằm giữa sông Kemijoki, gần Ravaniemi, Lapland, Phần Lan, có chiều dài khoảng 250m và rộng 60m. Từ cuối những năm 1800, đó là nơi gặp gỡ của những người đi rừng lấy gỗ bằng thuyền.

Có thể bạn quan tâm

Marian Rivera gây sốt với nhan sắc cực phẩm dù đã là mẹ 2 con

Sao châu á

20:23:51 25/07/2021
Mới đây, Marian Rivera đã cập nhật lên trang cá nhân một loạt hình ảnh mới nhất của mình trong trang phục khá đơn giản là áo sơ mi trắng. Không chỉ diện trang phục đơn giản, bà mẹ 2 con còn để tóc buông xõa tuỳ ý vô cùng thoải mái.

Tiền vệ xứ Wales chia tay Liverpool sau 16 năm

Bóng đá thế giới

20:23:27 25/07/2021
Harry Wilson đã chuyển sang Fulham sau nhiều năm không cạnh tranh được một vị trí trong đội hình Liverpool.

Thực đơn ngày cuối tuần

Ẩm thực

20:21:30 25/07/2021
Cuối tuần là thời gian dành cho gia đình sau một tuần bận rộn, cùng nhau làm bữa ăn cuối tuần thật thịnh soạn cho gia đình  với thực đơn ngày cuối tuần dưới đây hi vọng bạn sẽ có một ngày tự nấu ăn và thưởng thức những bữa ăn vui vẻ cùn...

Vì sao lốp xe màu đen dù được làm từ màu trắng của cao su?

Ôtô

20:19:24 25/07/2021
Màu đen của lốp xe không phải ngẫu nhiên, đây là kết quả của những nghiên cứu khoa học nhằm cải thiện độ bền cho lốp.

Cẩm Ly khoe thức uống mùa dịch, bị cảnh báo 'nguy hiểm tính mạng'

Sao việt

20:18:01 25/07/2021
Trước sự góp ý, Cẩm Ly đã nhanh chóng gỡ bài đăng khỏi fanpage hơn 3 triệu người theo dõi...

Những email cũ bị đào bới có thể sẽ "lột mặt nạ" của Man City

Bên lề sân cỏ

20:10:13 25/07/2021
Có lẽ trong cơn ác mộng kinh hoàng nhất, những ông chủ của Man City không thể ngờ mình đang dính vào rắc rối từ 10 năm trước thông qua các email bị đào bới.

Samsung sẵn sàng đưa sạc nhanh 65W đến smartphone 

Đồ 2-tek

20:06:32 25/07/2021
Samsung đã tiến dần đến việc triển khai sạc nhanh 65W đến smartphone của mình khi công ty vừa đạt chứng chỉ chấp nhận từ Demko, cơ quan quản lý của Đan Mạch.

Xuân Trường sợ vợ, không dám cười với fan nữ vì Nhuệ Giang ghen

Netizen

20:06:30 25/07/2021
Mới đây, tiền vệ Minh Vương livestream trò chuyện cùng người hâm mộ. Anh đùa vui rằng vì sợ không có ai xem nên đã rủ người bạn cùng nhà Lương Xuân Trường vào livestream cùng.

Cấy chip dưới da để không lo mất giấy tờ

Thế giới số

20:06:22 25/07/2021
Alexander Volchek - bác sĩ sản phụ đến từ Novosibirsk (Nga) được giới truyền thông mệnh danh là Doctor Chip sau khi ông cấy nhiều chip nhỏ dưới da để giúp cuộc sống thuận tiện hơn.

Hôn thê chia tay vì Mayweather tình tứ với người cũ

Sao thể thao

20:04:33 25/07/2021
Người đẹp Anna Monroe quyết định bỏ Floyd Mayweather sau khi cựu võ sĩ Mỹ bị bắt gặp khoác vai tình tứ với bạn gái cũ Galienne Nabila ngay trên phố.

10 mẫu siêu nakedbike tốt nhất năm 2021

Xe máy

20:02:43 25/07/2021
Trang Visordown của Anh quốc đã bình chọn ra 10 mẫu super nakedbike tốt nhất năm 2021, trong đó có 4 mẫu được bán chính hãng tại Việt Nam.

Mẹ chồng tôi là hiệu trưởng, cứ đến bữa cơm lại mắng cháu sa sả

Tâm sự

20:00:32 25/07/2021
Là một giáo viên chủ nhiệm, công việc ở trường đã rất áp lực với tôi, về nhà lại phải đứng giữa con và mẹ chồng khiến tôi bị stress.

Hà Nội chỉ cấm shipper tự do trong thời gian giãn cách xã hội

Đời sống

19:53:38 25/07/2021
UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh (shipper) đối với các cá nhân hoạt động tự do trong thời gian giãn cách xã hội.

Khoe diện mạo mới, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' được khen gái 2 con trông mòn con mắt

Phong cách sao

19:47:38 25/07/2021
Nữ diễn viên Marian Rivera cho thấy cô vẫn giữ được sắc vóc vạn người mê dù đã trải qua 2 lần sinh nở và bước sang tuổi U40.

Bím tóc đuôi sam của người triều Thanh bẩn đến mức nào? Một phụ nữ người Anh nói: 'Buồn nôn kinh khủng, nhìn thấy là không nuốt nổi cơm'

Làm đẹp

19:45:57 25/07/2021
Kiểu tóc thắt bím đuôi sam thường thấy trong các bộ phim về triều đại nhà Thanh trong lịch sử thật ra vô cùng kinh khủng khiến cho bạn có tưởng tượng cũng không thể ngờ ra được hết độ bẩn của nó.