Cuối năm, cảnh giác với bệnh liên cầu lợn

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Thân Mạnh Hùng – Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng cứ vào dịp cuối năm (tính theo âm lịch), bệnh có xu hướng gia tăng.

Đáng chú ý, bệnh liên cầu lợn không chỉ xảy ra với những trường hợp ăn tiết canh sống , nem sống , mà cả người làm thịt lợn , bán thịt…cũng có nguy cơ, do tiếp xúc trực tiếp với thịt có mầm bệnh.

Nguy hiểm tính mạng từ thói quen ăn uống

Thời gian qua, bất chấp những nguy cơ cảnh báo lây nhiễm liên cầu khuẩn khi ăn tiết canh, chế phẩm từ lợn không được chế biến kĩ, nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm tính mạng.

Cuối năm, cảnh giác với bệnh liên cầu lợn - Hình 1

Bác sĩ Thân Mạnh Hùng

Bác sĩ Thân Mạnh Hùng cho biết, vào dịp chuẩn bị đến ngày lễ, ngày Tết ở Việt Nam, tại các vùng quê thường có thói quen “đụng lợn”, tức là nhiều nhà sử dụng chung 1 con lợn. Đặc biệt, món ăn phổ biến nhất trong những ngày này là tiết canh.

Tiết canh là một thực phẩm sống không được chế biến nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm liên cầu lợn cho người sử dụng. “Bệnh liên cầu lợn, ngoài việc lây qua đường tiêu hóa như ăn uống các loại tiết canh, các loại sản phẩm tái, sống từ lợn thì bệnh liên cầu lợn có thể lây từ lợn qua người qua các vết xước ngoài da. Đến thời điểm này, đây là 2 nguồn lây chính của bệnh liên cầu lợn ”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo chia sẻ của Phó Trưởng khoa Cấp cứu, thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân có sử dụng các chế phẩm từ lợn mà không được chế biến kĩ, dẫn đến tình trạng bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn. Cụ thể, cách đây vài ngày, bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 61 tuổi, ở Hà Nội.

Bệnh nhân này ăn lòng trần, khi vào viện bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, xuất hiện những hoại tử vùng mặt, chân tay, sau đó sốc nhiễm khuẩn. Theo đó, mặc dù được lọc máu rất sớm, hồi sức rất tích cực, tuy nhiên bệnh nhân đã chuyển sang suy đa tạng , rối loạn đông máu rất nặng thì những biện pháp hồi sức không còn kết quả nữa. Các bác sĩ đã giải thích tình trạng của bệnh nhân với tiên lượng nặng cho gia đình, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về.

Đây không phải là một trong những trường hợp hiếm, bởi những trường hợp nhiễm khuẩn huyết dẫn đến thành sốc thì tỉ lệ tử vong là cao. Thậm chí, mỗi năm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khoảng vài chục ca mắc bệnh liên cầu lợn ở dạng nặng, sốc suy đa tạng . Còn những trường hợp những ca bệnh gây viêm màng não nặng chiếm 50-60% các trường hợp viêm màng não mà bệnh viện điều trị, phát hiện thấy căn nguyên.

Không chỉ riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bệnh viện trên địa bàn cả nước cũng thường xuyên phải tiếp nhận các ca bệnh liên quan đến bệnh liên cầu lợn. Trước đó, hồi cuối tháng 8, tại Bệnh viện E cũng đã tiếp nhận, điều trịnam thanh niên (29 tuổi, ở Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhiễm trùng huyết do liên cầu lợn với triệu chứng rất nặng.

Cách đó 3 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn trong liên hoan ở công ty. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, ý thức lơ mơ, chậm chạp, buồn nôn và nôn, kích thích nhiều, gáy cứng. Bệnh nhân đã tự điều trị ở nhà nhưng không đỡ.

Thậm chí, bệnh nhân còn có một cơn co giật gây mất ý thức toàn thân trong 4-5 phút. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, rối loạn ý thức, hôn mê, kích thích vật vã, xuất hiện hội chứng nhiễm trùng không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.May mắn, bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Đừng để mất Tết…

Theo bác sĩ Thân Mạnh Hùng, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tính đến thời điểm này, so với mọi năm, các bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn nhập viện có vẻ giảm hơn 1 chút. Có thể, việc giảm này phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân, thứ nhất, lâu nay do giãn cách xã hội làm cho mức tiêu thụ thịt lợn có giảm đi; thứ 2, có thể do điều kiện về kinh tế, hoặc những vấn đề sau các vụ dịch, như dịch tả lợn nguồn cung cấp thịt lợn cũng ít hơn.

“Việc giảm số bệnh nhân nhập viện do liên cầu lợn là đáng mừng, tuy nhiên cũng không thể chủ quan, vì dịp Tết Nguyên đán sắp tới khi các buổi lễ hội, tiệc tùng diễn ra nhiều thì nguy cơ vẫn còn rất lớn. Do vậy, để có một cái Tết an toàn, người dân cần chủ động bỏ những thói quen ăn uống không tốt, chủ động bảo vệ mình tránh những nguy cơ”, bác sĩ Hùng khuyến cáo.

Cuối năm, cảnh giác với bệnh liên cầu lợn - Hình 2

Bệnh liên cầu lợn gây những biến chứng nặng cho cơ thể

Liên quan đến nguy cơ nhiễm bệnh liên cầu lợn ngày Tết, bác sĩ Đồng Phú Khiêm – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nhiều người dân còn rất chủ quan với bệnh này. Đặc biệt, mọi người thường có quan điểm sai lầm khi cho rằng lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh.

Tuy nhiên, bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Thông thường thì vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng của lợn mà không gây bệnh cho con vật do đó những con lợn này trở thành lợn lành mang mầm bệnh và bệnh chỉ phát ra ở những con lợn có sức miễn dịch yếu. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60%-100%.

Cũng theo bác sĩ Khiêm, với bệnh liên cầu lợn thì tốt nhất là nên phòng, bởi khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. “Tùy thuộc vào cơ địa từng người, nhiều người phát hiện sớm và điều trị sớm thì sẽ có cơ hội cứu sống nhưng di chứng thì cũng có thể có.

Còn lại, đa phần có người từ lúc ăn, phơi nhiễm với nguồn lây, ăn tiết canh, ăn gỏi, ăn thịt lợn sau khoảng 20h sẽ có triệu chứng sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn, nổi ban rất nhanh. Có những người từ lúc ăn đến lúc trở bệnh nặng không làm gì được chỉ khoảng 2-3 ngày. Mặc dù tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã điều trị hồi sức tối đa, lọc máu, thở máy…thì bệnh nhân vẫn có nguy cơ nặng. Những trường hợp cứu sống được thì các y bác sĩ cũng như người nhà đã phải đổ rất nhiều công sức…”, bác sĩ Khiêm cho biết./.

Tiến trình nCoV tấn công làm đông máu cơ thể

nCoV tấn công cơ thể qua thụ thể ACE2 trên tế bào ở đường hô hấp, thận, não, tim, gan..., làm rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, giải thích thụ thể là các phân tử protein, nằm trên màng tế bào hay nằm trong tế bào chất của tế bào. Nó là nơi gắn kết nhiều loại phân tử tín hiệu khác nhau. Tế bào nào mang ACE2 đều dễ bị nCoV tấn công.

Các tế bào mang thụ thể ACE2 có nhiều ở đường hô hấp, trong thận, não, tim, gan. Vị trí tế bào mang ACE2 nhiều hơn cả là các vi mạch, thành mạch máu. Virus tấn công vào những vị trí này sẽ tạo thành phản ứng. Một trong những phản ứng tệ hại là đông máu trong các vi mạch.

"Tình trạng đông máu trong các vi mạch phổi gây suy hô hấp nghiêm trọng. Nếu đông máu ở cơ quan phủ tạng khác, cơ quan phủ tạng ấy mất tưới máu sẽ mất chức năng do không được nuôi dưỡng, dẫn đến hội chứng suy đa phủ tạng", bác sĩ phân tích.

nCoV cũng có thể gây tổn thương và suy đa phủ tạng ở tất cả mọi người dù có bệnh nền hay không. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có bệnh nền, ví dụ suy thận mạn, virus tấn công vào thận khiến suy thận nặng hơn.

Tiến trình nCoV tấn công làm đông máu cơ thể - Hình 1

nCoV (màu cam) đang bám vào tế bào, cố gắng xâm nhập cơ thể người. Ảnh: EPA-EFE

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết những bệnh liên quan tới hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu, bình thường có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào, đặc biệt là bệnh lý suy tim hay là suy thận mạn. Trên nền các cơ quan bị suy chức năng, tình trạng mất cân bằng sẽ xảy ra, có thể dẫn đến rối loạn đông máu.

Một người nhiễm nCoV, trong ngày thứ 7, 8, thậm chí ngày thứ 15, virus tấn công mạnh nhất vào các cơ quan cơ thể. Nhiều trường hợp mắc kèm bệnh nền nặng, không thể cứu được.

Thời gian qua, nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng kèm nhiều bệnh nền. 24 ca tử vong, độ tuổi 33 đến 87, đều mắc các bệnh nền như suy tim, ung thư, suy thận mạn tính, đái tháo đường, tăng huyết áp... và Covid-19. Suy thận là bệnh lý nền phổ biến nhất ở các bệnh nhân Covid-19 tử vong. Trong 24 người, có tới 14 người suy thận mạn.

"Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không cứu sống được bệnh nhân. Thực sự đó là nỗi đau!", bác sĩ Cấp, đang chi viện Bệnh viện Trung ương Huế điều trị bệnh nhân Covid-19, chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14

Tiêu điểm

Đây là 5 kiểu ăn sáng "cấm kỵ" vì sẽ khiến bản thân lão hóa sớm và ung thư, điều số 4 người Việt mắc rất nhiều
08:29:16 02/03/2021
Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay
13:15:01 02/03/2021
Chỉ ho thôi, cô giáo sốc nặng khi biết là ung thư phổi giai đoạn cuối
17:05:34 01/03/2021
Một người sẽ có 4 biểu hiện bất thường sau nếu bị nhiễm vi khuẩn HP, cần làm ngay 3 việc kẻo ung thư hình thành
07:39:16 02/03/2021
Người phụ nữ ốm yếu sau sinh do không kiêng quan hệ tình dục
13:06:58 01/03/2021
Bạn trai yêu cuồng nhiệt mỗi đêm, cô gái đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt lả người
10:24:53 02/03/2021
Cứu sống bệnh nhân người Hàn Quốc bị chảy máu dưới nhện nguy kịch
20:08:49 01/03/2021
Không chỉ múi mà bộ phận này trên quả bưởi là vị thuốc cực tốt nhưng luôn bị vứt bỏ
15:38:37 02/03/2021
Chàng trai 28 tuổi qua đời trong đêm vì bị nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người vợ
15:32:52 02/03/2021
Song thai chào đời, một bé còn nằm trong bọc ối
19:44:11 01/03/2021

Thông tin đang nóng

Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
Trấn Thành lên tiếng vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi bị lộ clip nóng trên web đen
15:26:28 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc chính thức lên tiếng: Người trong clip đen KHÔNG PHẢI TÔI, tôi không bao giờ cho phép xảy ra việc thế này!
15:06:13 02/03/2021
Xuất hiện clip khác vụ cứu cháu bé, Thái Thùy Linh phân tích sắc bén, gọi Ngọc Mạnh là "kim cương"
13:22:05 02/03/2021
Vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi vấn lộ clip nhạy cảm - netizen soi có thêm người đàn ông lạ?
14:32:52 02/03/2021
Loạt ảnh “giường chiếu” của Ninh Dương Lan Ngọc, sau nghi vấn lộ clip nóng trên web đen
14:54:02 02/03/2021
Binz phát ngôn sốc: 'Nếu như được chọn đóng cảnh nóng, đó sẽ là Ninh Dương Lan Ngọc'
15:34:40 02/03/2021

Tin mới nhất

Nhiều tai nạn rình rập trẻ trong nhà

17:07:06 02/03/2021
Từ sự việc trẻ bị rơi khỏi ban công chung cư vừa qua, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý hơn đến các nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Chớ coi thường khi bị dằm đâm vào tay, tham khảo cách lấy dằm ra dễ dàng

16:48:16 02/03/2021
Khi bị gai nhọn, dằm đâm vào tay, bạn chớ nên vội vã nặn, rút dằm ra. Nếu không cẩn thận, vết dằm đâm tay sẽ bị tụt sâu vào da hơn và khiến bạn khó lấy ra, dẫn đến dễ nhiễm trùng nếu để lâu.

5 kiểu người nên tránh xa nước ép cần tây

15:51:54 02/03/2021
Mặc dù được ưa chuộng nhờ tác dụng giữ dáng, làm đẹp da… nhưng nước ép cần tây vẫn được khuyến cáo không nên sử dụng đối với một số trường hợp để tránh gây hại cho sức khoẻ.

Những loại thực phẩm mà bạn không nên kết hợp với nước dừa

15:49:44 02/03/2021
Nước dừa là thức uống ngon, dễ uống và có lợi cho sức khỏe. Trong nước dừa có rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên có một điều mà bạn cần lưu ý không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với nước dừa.

Phích cắm điện phát nổ khiến bàn tay bé gái cháy đen không thể cử động và lời cảnh báo với các phụ huynh có con nhỏ

15:30:49 02/03/2021
Liên tiếp những vụ việc liên quan đến tai nạn điện giật trong thời gian gần đây như một lời cảnh báo, nhắc nhở tới các cha mẹ đang có con nhỏ.

Tiên Yên: 2 thanh niên hiến máu khẩn cấp cứu sản phụ qua cơn nguy hiểm

13:56:05 02/03/2021
Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho biết, đơn vị vừa huy động 2 ĐVTN (trong đó có 1 bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện) hiến máu khẩn cấp để cứu một sản phụ mang thai ngôi ngược-dây rau thắt nút/thiếu máu nặng.

Cứu sống người đàn ông bị bò húc, đa chấn thương

13:54:27 02/03/2021
Anh T. bị bò ở rẫy húc khi đi làm thuê, dẫn đến bị đa chấn thương phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, tụt huyết áp.

25 người hiến 6 lít máu cứu sống sản phụ băng huyết

13:50:56 02/03/2021
Sau hơn 10 ngày được các y, bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nỗ lực cứu chữa và truyền hơn 6 lít máu, sáng 2/3, chị Võ Thị T. (39 tuổi, trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, bị băng huyết sau sinh) đã hồi phục sức khỏe.

Cắt toàn bộ lưỡi bệnh nhân 72 tuổi để chữa trị ung thư

13:48:09 02/03/2021
Bệnh nhân được xác định mắc ung thư lưỡi sau thời gian biểu hiện đau rát, luôn có cảm giác như bị xương cá đâm vào vùng lưỡi. Được biết, người bệnh có tiền sử hút thuốc lá.

Bé gái tổn thương não từ thuở bào thai

13:10:43 02/03/2021
Sản phụ 29 tuổi, mang thai tuần thứ 28 siêu âm phát hiện não thai nhi bất thường, đến 37 tuần thai phải sinh mổ để cứu em bé.

"Đôi gò bồng đảo" lở loét, trào mủ sau phẫu thuật ở Spa

12:59:02 02/03/2021
Sau cuộc phẫu thuật nâng ngực với giá 40 triệu đồng ở một Spa, nữ bệnh nhân nhập viện với vết thương lở loét, trào mủ. Bác sĩ phát hiện một mảnh gạc lớn đã bị bỏ quên trong bầu ngực bệnh nhân.

Bỏ ngay 6 thói quen tập luyện này nếu bạn muốn giảm cân

12:22:36 02/03/2021
Tuân theo một kế hoạch ăn kiêng và nhất quán trong thói quen tập luyện hằng ngày của bạn chắc chắn là một cách tuyệt vời để giảm cân.

6 loại thực phẩm tốt cho não bạn cần biết

12:15:07 02/03/2021
Những gì bạn ăn hằng ngày không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đóng một phần quan trọng trong sức khỏe nhận thức của bạn.

Sẽ có vắc xin Covid-19 dạng viên uống hoặc xịt mũi

12:00:57 02/03/2021
Vắc xin Covid-19 hiện được đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm. Nhưng trong tương lai, mọi người có thể được dùng vắc xin Covid-19 dưới dạng viên uống hoặc xịt mũi.

Căn bệnh kỳ quái khiến bệnh nhân mất khả năng tưởng tượng

11:47:08 02/03/2021
Có lẽ ít người từng hỏi là cuộc sống sẽ thế nào nếu chúng ta không thể tưởng tượng. Nhưng thực tế, đó là cuộc sống của ông Niel Kenmuir ở Anh. Ông không thể tưởng tượng hay hình dung bất kỳ hình ảnh gì trong đầu.

Chuyên gia dinh dưỡng nói về 'cách uống cà phê tốt nhất để giảm cân'

11:32:47 02/03/2021
Chuyên gia dinh dưỡng Sharon Katzman (Mỹ) cho biết cà phê đi kèm với một loạt các tác dụng phụ có lợi cho sức khỏe.

Cách bạn đi bộ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh này

11:24:30 02/03/2021
Nghiên cứu mới cũng cho thấy rằng cách bạn đi bộ thậm chí có thể giúp các chuyên gia sức khỏe đánh giá xem bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không.

Người bệnh ung thư tiêm vaccine phòng COVID-19 như thế nào?

10:22:03 02/03/2021
Việt Nam chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những đối tượng ưu tiên trong đó có người mắc bệnh mãn tính. Nhiều người thắc mắc liệu bệnh nhân ung thư có được tiêm vaccine này không và nên tiêm vào thời điểm nào?

2 phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

10:20:08 02/03/2021
Ngày nay, nhiều phụ nữ đặc biệt thích massage, bởi massage giúp phụ nữ cảm thất cơ thể thư thái và giảm bớt căng thẳng.

Bệnh lý ở buồng trứng gây khó thụ thai

10:16:43 02/03/2021
Mang thai và sinh con là nhu cầu thiết thực và là thiên chức của người phụ nữ. Tuy nhiên, một số chị em do những bệnh lý khác nhau có thể khó thụ thai, trong đó có bệnh lý tại buồng trứng.

Huyệt quan nguyên: "Kho lưu trữ nguyên khí" gốc của cơ thể - bồi thận, bổ khí, hồi dương

10:12:16 02/03/2021
Đối với nam giới, việc ấn huyệt Quan nguyên có thể giúp chữa trị một số triệu chứng của bệnh suy thận, đau thắt lưng, rụng tóc..., còn phụ nữ còn có nhiều tác dụng tốt hơn.

8 loại rau quả nên nấu chín hơn là ăn sống

10:09:21 02/03/2021
Cà chua, cà rốt hay ớt chuông nấu chín sẽ có tác dụng tốt hơn so với ăn sống.

'Thần dược' khử độc của Đông y

10:03:30 02/03/2021
Trong Đông y, nước mía được mệnh danh là thang thuốc phục mạch hay thần dược khử độc vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Không muốn lượng đường trong máu cao, tránh xa 3 thực phẩm này

10:00:32 02/03/2021
Dưới đây là 3 loại thực phẩm khắc tinh của bệnh tiểu đường nhưng đa số mọi người không biết và tiêu thụ chúng thoải mái, đặc biệt là loại thứ 2.

Bác sĩ tư vấn cách hỗ trợ trẻ phòng dịch Covid-19 tại trường

09:58:20 02/03/2021
Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hầu hết các địa phương đã quyết định cho học sinh đi học trở lại. Bác sĩ nhi khoa khuyến cáo những cách hỗ trợ trẻ phòng tránh dịch bệnh một cách hiệu quả nhất tại trường học. 

Chăm sóc trẻ tiêu chảy tại nhà

09:56:18 02/03/2021
Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài từ 3 lần trở lên trong ngày và phân nhiều nước.

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp bốn mùa ở Nhật Bản tựa chốn thần tiên 

Clip hay

18:01:52 02/03/2021
Không chỉ nổi tiếng với mùa hoa anh đào nở, Nhật Bản còn mang những nét đẹp riêng biệt như mùa lá phong, lễ hội hay băng tuyết trắng xóa.

Phẫn nộ tột độ BLACKPINK và Song Hye Kyo từng thành nạn nhân của clip 18+ giả trên web đen

Sao châu á

17:50:42 02/03/2021
Vấn nạn Deepfake tràn lan đang làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của hàng loạt ngôi sao như Ninh Dương Lan Ngọc, Song Hye Kyo, BLACKPINK...

Tronsmart Mega Pro – Loa công suất lớn cho game và giải trí

Game offline

17:50:38 02/03/2021
Các loa di động ngày một đa dạng hơn trước đây. Điểm yếu của các thiết bị này là pin yếu và công suất thấp. Tronsmart Mega Pro sẽ làm bạn suy nghĩ lại.

Nghịch lý ảnh quảng cáo của Triệu Lệ Dĩnh: Hậu trường lung linh, thần thái đỉnh cao hơn ảnh chính thức

Phong cách sao

17:46:27 02/03/2021
Triệu Lệ Dĩnh thường xuyên lộ nhan sắc thật qua ảnh, clip hậu trường hơn là loạt ảnh quảng cáo chính thức bị chỉnh sửa quá đà.

Đồng Tháp: Phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19

Sự kiện nóng

17:45:09 02/03/2021
Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, 2 trường hợp F1 của BN 2424 (2 tài xế xe ôm) đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, phát hiện 2 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Kết thúc cách ly xã hội, Hải Dương vẫn dừng nhiều hoạt động để phòng dịch

Đời sống

17:42:46 02/03/2021
Sau khi kết thúc cách ly xã hội, gỡ bỏ phong tỏa với huyện Cẩm Giàng và TP Chí Linh, Hải Dương vẫn tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động để phòng dịch COVID-19.

Cựu nữ cầu thủ khoe thân trong khung cảnh 'rung cảm của rừng rậm'

Bên lề sân cỏ

17:42:42 02/03/2021
Madelene Wright, cựu cầu thủ của Charlton Athletic, mới đây đã gây sốt trên MXH khi đăng tải hình ảnh mặc bikini đầy nóng bỏng cùng chú thích ảnh những rung cảm của rừng rậm.

Diện áo dài quên mặc quần, nữ người mẫu khiến netizen Việt bức xúc

Thời trang

17:38:04 02/03/2021
Diện áo dài nhưng không mặc quần, khoe thân phản cảm, nhiều người nổi tiếng trên thế giới lập tức nhận chỉ trích gay gắt từ netizen Việt.

Những mẫu SUV được “tung hô” quá đà

Ôtô

17:29:31 02/03/2021
Dù có nhiều ưu điểm nổi bật, doanh số bán hàng lớn và được giới truyền thông đặc biệt quan tâm chú ý nhưng các mẫu SUV này vẫn còn tồn tại một số hạn chế.

Mỹ khẳng định quan điểm cứng rắn trong thương mại với Trung Quốc

Thế giới

17:18:43 02/03/2021
Ngày 1/3, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để ngăn chặn chống lại những hành vi thương mại mang tính lạm dụng của Trung Quốc.

'Thánh comment dạo' đề nghị Tóc Tiên dọn về Mỹ sống

Sao việt

17:15:16 02/03/2021
Thay vì nhiều lời đôi co, Tóc Tiên chỉ phản hồi Ừ em, như có ý mỉa mai lại Hương Hàm.

Ảnh chế: Man City bỏ xa Man Utd, Pháo thủ bắn hạ bầy Cáo, Liverpool trở lại

Hài hước

17:08:28 02/03/2021
Việc Man City thắng còn MU hòa trước Chelsea khiến khoảng cách giữa 2 đội đã lên 12 điểm, trong khi Arsenal làm được điều mà không đội bóng lớn nào làm được.

Thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo của Nhật Bản

Ẩm thực

17:03:18 02/03/2021
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lễ hội sôi động,… mà còn có cả những món ăn truyền thống độc đáo đang chờ đón bạn.

'Thuyền' chưa cập bến, dân mạng đã dùng app tiên đoán nhan sắc 2 nhóc tỳ tương lai của Hậu Hoàng và mũi trưởng Long

Netizen

17:02:01 02/03/2021
Hai bức ảnh mô phỏng con trai, con gái của couple Hậu Hoàng và Mũi Trưởng Long khiến dư luận vô cùng thích thú.

Học sinh Hà Nội: Đến trường rất vui, nhưng nghỉ lâu "lỡ" quên tên vài bạn

Học hành

16:55:19 02/03/2021
Ngày đầu tiên đến lớp sau kỳ nghỉ Tết dài gần 30 ngày của học sinh Hà Nội, tất cả thầy và trò đều tỏ ra hào hứng khi gặp lại nhau sau thời gian dài xa cách.