Cuộc tháo chạy khỏi Thung lũng Silicon 

Nhiều nhân viên công nghệ đang rời khỏi vịnh San Francisco để tìm kiếm trải nghiệm mới.

Vịnh San Francisco là nơi kỳ lạ. Tiền thuế cao, hàng xóm kém thân thiện. Sống ở đây, bạn có thể mất cả tiếng để đến Facebook , Google hay Apple . Đi trong thành phố, bạn sẽ gặp những tên tội phạm, hút chích còn cà phê được bán giá 5 USD. Tuy nhiên, nơi đây vẫn thu hút nhiều người chuyển đến vì là đại bản doanh của những công ty công nghệ lớn nhất thế giới .

Điều đó vẫn đúng cho đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Làm việc từ xa trong nhiều tháng mang đến cảm giác mới mẻ cho nhân viên công nghệ. Họ nhận ra môi trường bình yên sẽ dễ thở hơn những nơi đông đúc.

Họ tháo chạy đến thị trấn bãi biển, những nơi bán cà phê rẻ hơn và không có thuế thu nhập. Đó là câu chuyện diễn ra tại vùng vịnh San Francisco, nơi ngày càng chật chội với những công ty, nhân viên mới chuyển đến.

Theo moveBuddha , lựa chọn số một cho những người rời San Francisco là Austin, bên cạnh Seattle, New York và Chicago. Một số thành phố mở chương trình trợ cấp để thu hút người chuyển đến. Thị trưởng Miami thậm chí kêu gọi người đến ở trên Twitter.

Cuộc tháo chạy khỏi Thung lũng Silicon - Hình 1

Đại dịch Covid-19 khiến những văn phòng này không được sử dụng trong nhiều tháng.

Cuộc sống bình thường

“Tôi nhớ San Francisco, nhớ cuộc sống ở đó” là chia sẻ của John Gardner, 35 tuổi, nhà sáng lập kiêm CEO Kickoff – startup đào tạo cá nhân từ xa. Đó là suy nghĩ của Gardner khi thu dọn đồ đạc cho chuyến đi lang thang khắp nước Mỹ.

“Xin chào từ bãi biển Miami. Đây là nơi thứ 40 được tôi đặt trụ sở tạm thời cho Kickoff”, Gardner chia sẻ sau 4 tháng khởi hành.

Đào tạo cá nhân từ xa, lĩnh vực mà startup của Gardner nhắm đến, vô tình trùng hợp với chuyến đi xa xôi của anh. Theo Gardner, trải nghiệm rời bỏ “trung tâm công nghệ” San Francisco, hòa mình vào cộng đồng giúp anh phát triển thêm cho Kickoff.

Cuộc di cư khỏi vùng vịnh là có thật, dù các hãng công nghệ lớn vẫn nằm tại đây, những CEO trẻ không ngừng kéo đến với ước mơ lập nghiệp. Giá thuê nhà tại San Francisco đã giảm 27% so với năm trước, tỷ lệ văn phòng trống tăng lên 16,7%, con số chưa từng có trong 10 năm qua.

Theo thống kê của Zillow , lượng nhà được rao bán tại San Francisco nhiều hơn năm trước. Chỉ trong hơn một tháng, moveBuddha cho thấy 90% tìm kiếm liên quan đến San Francisco là của người sắp chuyển đi nơi khác.

Twitter, Yelp, Airbnb và Dropbox đang cho thuê một số văn phòng của họ tại San Francisco. Pinterest, sở hữu một trong những văn phòng ấn tượng nhất vùng vịnh, đã đền bù 90 triệu USD do phá hợp đồng thuê văn phòng. Các công ty như Twitter, Facebook đã cho phép nhân viên “làm tại nhà vĩnh viễn” sau thời gian dài bùng phát dịch.

“Chuyển đến căn nhà 1,3 triệu USD sau khi xem video trong 20 giây. So với căn nhà cùng giá tại San Francisco, nơi đây như biệt thự”, Mike Rothermel, nhà thiết kế của Cisco – chuyển đến Boulder (bang Colorado) cùng vợ vào mùa hè năm ngoái – chia sẻ. Khi đến nơi, họ còn được hàng xóm chào đón bằng bánh mì cuộn hương quế và những mảnh giấy viết tay.

Cuộc tháo chạy khỏi Thung lũng Silicon - Hình 2

Cùng một giá tiền mua ngôi nhà 3 phòng ngủ tại San Francisco, có thể mua được căn nhà 5 phòng và mẫu đất 4.000 m2 ở Texas.

Không thuế thu nhập

“Chúng tôi đang bán nhà để chuyển khỏi San Francisco. Nên đi đâu và tại sao ?”, đồng sáng lập Twitch , Justin Kan chia sẻ trên Twitter vào tháng 8/2020. Trả lời bên dưới, nhà sáng lập công ty phần mềm Palantir, Joe Lonsdale ghi rằng: “Hãy đến Austin với chúng tôi. Hệ sinh thái công nghệ đang phát triển và Texas là nơi tốt nhất để cùng nhau xây dựng xã hội tự do”.

Texas được xem là khu vực có “tinh thần công nghệ” gần giống vùng vịnh nhất. Hãng máy tính Dell đặt trụ sở tại Texas, còn Đại học Texas là một trong những trường hàng đầu của Mỹ.

Austin cũng là điểm đến của các hãng công nghệ lớn. Văn phòng 1 tỷ USD, rộng hơn 500.000 m2 của Apple đang được xây dựng tại đây. Alphabet, Amazon và Facebook cũng đã xây dựng, hoặc lên kế hoạch mở rộng cơ sở tại Austin. Elon Musk, CEO Tesla đã chuyển đến sống ở Texas.

Sahin Boydas, nhà sáng lập một startup làm việc từ xa đã cùng gia đình chuyển từ Cupertino (California) sang Austin. Cùng một giá thuê nhưng căn hộ mới tại Austin có 5 phòng ngủ, còn ở Cupertino chỉ có 3 phòng. Nhờ có thêm không gian ngoài trời, Boydas đã mua 2 con thỏ, dự định nuôi thêm mèo và chó, những điều không thể làm trước đây.

Bên cạnh phí thuê nhà rẻ hơn, tiền điện nước, đổ rác và ăn uống tại Austin cũng thấp hơn đáng kể so với Cupertino. Boydas cho biết mình còn không bị đánh thuế.

“Khi xem bảng lương, tôi thấy số 0 (ở phần thuế). Tôi gọi kế toán vì cho rằng đó là lỗi, nhưng họ đáp rằng không có thuế nào cả”, Boydas chia sẻ.

Cuộc tháo chạy khỏi Thung lũng Silicon - Hình 3

Keyan Karimi, có cha mẹ sống ở Atlanta, bị thu hút bởi những ngôi nhà cổ kính tại Savannah (Georgia).

Điều khó chịu duy nhất là muỗi chích

“Mọi người nghe đây, sẽ ra sao nếu chúng ta chuyển từ Thung lũng Silicon đến Miami?”, Delian Asparouhov, chủ nhiệm Quỹ Founders chuyên đầu tư cho startup, chia sẻ trên Twitter. Phía dưới, thị trưởng Miami trả lời: “Tôi có thể giúp gì?”.

Miami đang là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư mạo hiểm, giám đốc startup đến sinh sống. Không chỉ Miami, thành phố Topeka (bang Kansas) đã khởi động Choose Topeka, chương trình trợ cấp 10.000 USD cho những người thuê nhà tại đây trong năm đầu tiên, hoặc 15.000 USD nếu mua nhà. Tulsa (bang Oklahoma) cũng sẽ trả 10.000 USD cho người chuyển đến ở.

Một chương trình tương tự tại Savannah (bang Georgia) sẽ trả cho những lao động ở xa 2.000 USD nếu chuyển đến sinh sống. Thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động làm quen, gắn kết những người mới đến với người dân địa phương.

Keyan Karimi, 29 tuổi, một nhà đầu tư startup, đã chuyển đến Savannah. Nhận ra sự bất bình đẳng giữa các tỷ phú trong khu phố Pacific Heights của San Francisco với người vô gia cư dưới chân đồi, Karimi đã về nhà cha mẹ ở Atlanta để làm việc. Anh nhận thấy thành phố từng xem là nhàm chán lại trở nên thú vị, hoặc trước giờ chưa từng nhận ra.

Chỉ vài tháng sau khi rời căn hộ một phòng ngủ có giá thuê 4.000 USD/tháng ở San Francisco, Karimi đang làm việc với nhóm kinh doanh địa phương để thành lập trung tâm đổi mới hàng hải ở Savannah, đầu tư và hướng dẫn các startup về vận chuyển và logistic. Điều khó chịu duy nhất là muỗi quá nhiều.

Cuộc tháo chạy khỏi Thung lũng Silicon - Hình 4

Gillian Morris (giữa) trong một căn nhà tại Puerto Rico cùng Laura Thompson (trái) và Wren Dougherty.

Mọi người đều ở đây

Trên Facebook , nhóm có tên Leaving California (Rời California) thu hút 33.000 thành viên, và 51.000 người đang có mặt trong nhóm Life After California (Cuộc sống sau khi rời California)

Người sáng lập của 2 nhóm, Terry Gilliam, đang lên kế hoạch đưa các thành viên tham gia chuyến đi “săn nhà” qua miền đông Tennessee.

“Khi mọi người quyết định rời San Francisco, họ thường không biết mình muốn đi đâu. Họ chỉ muốn đi mà thôi”, Gilliam nói.

Một trong những điều tốt đẹp ở San Francisco là sự gần gũi. Các doanh nhân có thể bắt gặp hàng chục cuộc thi startup trong một tuần. Nếu nghỉ việc tại công ty công nghệ lớn, sẽ có lời mời từ những công ty khác. Nếu một startup thất bại, sẽ luôn có một cái tên khác nổi lên.

Đó là những gì người rời bỏ San Francisco muốn tạo dựng lại. Ed Zaydelman, lãnh đạo cộng đồng Burning Man tại San Francisco, đã thành lập công ty Nookleo, xây dựng 5 căn nhà chung dành cho người làm việc từ xa. Một ngôi nhà có giá khoảng 30.000-40.000 USD. Mỗi khu có 4-6 ngôi nhà, một trang trại hữu cơ nhỏ, sàn tập yoga, hồ bơi và nhà bếp chung. 2 khu này đã được xây dựng tại Costa Rica, tiếp theo là Mexico và Bồ Đào Nha.

Tại Puerto Rico, Gillian Morris, người sáng lập ứng dụng du lịch Hitlist, cũng có ý định tương tự. Cô rời khỏi San Francisco sau khi một người bạn bị tấn công trên đường phố. Morris chuyển đến San Juan vào năm 2019, sống trong một ngôi nhà khổng lồ.

“Tôi có 12 người rời San Francisco trong vòng 2 tháng tới để tham gia một cộng đồng chung do tôi tạo nên”, Morris nói. “Ở đây thật tuyệt vời”.

Vòng tròn ở vịnh San Francisco

Nikil Viswanathan, đồng sáng lập startup về blockchain Alchemy, cũng đã tháo chạy khỏi San Francisco. Ông nói rằng không còn lý do gì để ở đó nữa, và muốn chuyển đến sống trên bãi biển. Giờ đây, Viswanathan đã thỏa ước mơ khi chuyển đến San Diego.

Cuộc tháo chạy khỏi Thung lũng Silicon - Hình 5

Xe tải chở một thế hệ tham vọng rời khỏi San Francisco. Vài năm sau, một xe tải chạy đến mang những ước mơ mới.

Tại nơi ở mới, Viswanathan thường tìm thấy “đồng hương”, lần gần nhất là trong một bữa tiệc.

“Tôi biết đó là người chuyển từ San Francisco bởi khi bước vào, tôi nhìn thấy 2 màn hình máy tính, bàn phím kiểu công thái học trên chiếc bàn đứng”, Viswanathan kể rằng họ đang trò chuyện về chi phí sinh hoạt tại San Diego thấp hơn so với San Francisco.

“Một chàng trai kể lại cảm giác hào hứng khi mua được bánh burrito với giá 6 USD”. Với Viswanathan, chiếc burrito cuối cùng anh mua tại San Francisco có giá 15 USD.

Tại San Francisco, cư dân lâu năm đã quen với cảnh tượng xe tải chở một thế hệ tham vọng rời khỏi thành phố. Vài năm sau, một xe tải khác chạy đến mang những ước mơ mới.

Sau khi bong bóng Dot-com vỡ vào năm 2001, San Francisco đã chứng kiến nhiều năm hoang vắng trước khi đông đúc trở lại. Điều đó từng xảy ra khi ngành công nghiệp máy tính bùng nổ 10 năm trước. Đó là vòng tròn xoay quanh cuộc sống tại vịnh San Francisco.

Thung lũng Silicon không còn chịu nổi ông Trump 

Các công ty công nghệ đang quay lưng lại với tổng thống Mỹ trong những ngày tại vị cuối cùng.

Thung lũng Silicon đang phản kháng.

Với hơn 1.400 ngày cố gắng xoa dịu, đối phó với ông Trump và các đồng minh thân cận, ngành công nghệ Mỹ đang "tận hưởng" những ngày cuối nhiệm kỳ của vị tổng thống.

Sau hàng loạt phát ngôn vi phạm chính sách của nền tảng, Twitter đã quyết định khóa tài khoản của ông Trump vĩnh viễn. Tương tự, mạng xã hội Facebook tuyên bố khóa tạm thời tài khoản của ông chủ Nhà Trắng, ít nhất cho đến khi nhiệm kỳ tổng thống của ông chính thức kết thúc.

Thung lũng Silicon không còn chịu nổi ông Trump - Hình 1

Vụ bạo loạn tại thủ đô Washington hôm 6/1 là giọt nước tràn ly đối với các công ty công nghệ

Parler, mạng xã hội phổ biến dành cho những người ủng hộ ông Trump, cũng trở thành đối tượng bị Apple, Amazon và Google chỉ trích do thiếu kế hoạch kiểm duyệt các nội dung bạo lực trên nền tảng. Ứng dụng này sau đó đã bị xóa khỏi gian hàng App Store và Play Store.

"Chúng tôi luôn ủng hộ sự phong phú trên App Store. Tuy nhiên, nền tảng này không có chỗ cho những mối đe dọa bạo lực và hoạt động bất hợp pháp.

Parler không có các biện pháp thích hợp để giải quyết tình trạng gia tăng sự thù ghét. Chúng tôi sẽ dừng hoạt động của Parler cho đến khi họ khắc phục được vấn đề đó", Apple thông báo.

Ngành công nghệ đang nắm trong tay quyền lực mềm

Các cuộc "thanh trừng" gần đây đã thể hiện sức mạnh của ngành công nghệ. Theo Politico , các công ty tại Thung lũng Silicon thậm chí đủ khả năng định hình số phận của một vị tổng thống Mỹ.

Trong nhiều năm, chính quyền ông Trump đã cố gắng hạn chế quyền lực của Thung lũng Silicon, bao gồm hàng loạt vụ kiện chống độc quyền nhắm vào các Big Tech. Không chỉ thế, giới chức lưỡng đảng cũng nhiều lần thách thức phạm vi pháp lý của Mục 230, điều khoản trong luật truyền thông, theo đó giới hạn trách nhiệm của các nền tảng Internet đối với nội dung người dùng đăng tải.

Thung lũng Silicon không còn chịu nổi ông Trump - Hình 2

Các công ty công nghệ đang có khả năng định hình số phận của ông Trump.

Những vụ kiện, nỗ lực lập pháp hay các vụ điều tra chống độc quyền thời gian gần đây là hồi chuông cảnh báo thứ quyền lực "mơ hồ" đang nằm trong tay các công ty công nghệ.

"Mọi người nên lo lắng khi những công ty như Facebook và Twitter sẵn sàng sử dụng quyền lực không được kiểm soát để loại bỏ ai đó khỏi nền tảng, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến chính trị", Kate Ruane, cố vấn lập pháp cấp cao của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, hành động gỡ bỏ tài khoản tổng thống của Twitter vẫn nhận được không ít sự ủng hộ. Theo Chủ tịch nhóm vận động Color of Change Rashad Robinson, từ lâu, ông Trump và các đồng minh đã sử dụng mạng xã hội như một cách kích động làn sóng phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Dù hành động chậm, Robinson vẫn cho rằng Twitter đã có những quyết định tiến bộ.

Ngoài Robinson, một số quan chức khác như Chủ tịch cơ quan Tình báo Hạ viện - Adam Schiff - tin rằng các công ty truyền thông xã hội đã giúp những nội dung độc hại có cơ hội tồn tại quá lâu, đồng thời cần có nhiều biện pháp khắc phục hơn thế nữa.

Đảng Dân chủ không có cái nhìn quá "thiện cảm" đối với những công ty công nghệ lớn. Chính quyền của Tổng thống tân cử Joe Biden dự kiến tiếp tục theo đuổi các vụ kiện chống độc quyền công nghệ, vốn đã được một số cơ quan hoạt động dưới thời ông Trump đệ trình. Chỉ trong tuần trước, ông Biden đã tiến cử Vanita Gupta, luật sư dân quyền, nhà phê bình Facebook nổi tiếng, đảm nhiệm chức vụ trong Bộ Tư pháp.

Không dừng ở đó, một số thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ Viện đã đề xuất hàng loạt thay đổi lớn về mặt lập pháp với mục tiêu kìm hãm quyền lực khổng lồ của những công ty công nghệ.

"Chỉ khi phải đánh đổi lấy máu và những lớp kính vỡ trong hội trường Quốc hội, các công ty công nghệ mới mảy may nhận ra sự nguy hiểm của ông Trump", Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal tuyên bố.

"Ngày mà các công ty truyền thông xã hội nhận ra họ có thể làm nhiều hơn để hạn chế hành vi kích động của ông Trump cũng chính là ngày Đảng Dân chủ chủ trì tất cả ủy ban Quốc hội nhằm giám sát họ", Jennifer Palmeiri, Cựu giám đốc truyền thông của ông Obama và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton, đăng trên Twitter.

Theo Politico , các nền tảng trực tuyến có thể loại bỏ bất cứ ai họ muốn. Tuy nhiên, trong suốt 4 năm, họ đã làm song song 2 việc: hạn chế các tác hại mà phát ngôn của ông Trump gây ra, đồng thời tránh kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận của người Mỹ. Trong khi đó, những nền tảng này thường xuyên phải chịu những áp lực dữ dội yêu cầu tắt "chiếc loa kỹ thuật số" của ông Trump.

Vì sao Twitter hành động lúc này?

Phải đến khi vụ bạo loạn xảy ra trong Điện Capitol hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng, các công ty công nghệ mới hiểu được rằng những phát ngôn mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trên mạng đang thúc đẩy bạo lực trong thế giới thực. Tuy nhiên, sự kiện hôm 6/1 chưa hẳn đã là tồi tệ nhất.

Trong chưa đầy 2 tuần nữa, Tổng thống tân cử Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức. Các công ty công nghệ đang lo sợ dưới sự ảnh hưởng của ông Trump, những người ủng hộ sẽ tiếp tục sử dụng mạng xã hội để kích động bạo lực. Trước đó, hôm 8/1, ông Trump cho biết sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Biden vào ngày 20/1.

Thung lũng Silicon không còn chịu nổi ông Trump - Hình 3

Các bài viết trên mạng xã hội của ông Trump có nguy cơ châm ngòi cho bạo lực.

Dù chỉ là một tuyên bố ngắn gọn, phát biểu của ông Trump có thể khiến những người ủng hộ tin rằng họ sẽ có cơ hội tập trung về Washington để biểu tình trong sự kiện sắp tới.

"Các kế hoạch tổ chức biểu tình vũ trang đã bắt đầu xuất hiện phổ biến không chỉ trong mà còn ngoài Twitter, bao gồm cả cuộc tấn công thứ 2 nhắm vào Điện Capitol cùng hàng loạt tòa nhà thủ phủ bang", Twitter thông báo trong tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump.

"Đây là một hành động chậm trễ (ám chỉ Twitter). Nhưng điều quan trọng hơn, vấn đề này không chỉ xoay quanh một người. Đây là vấn đề của toàn bộ hệ sinh thái nơi thông tin sai lệch và sự thù ghét lan truyền mà không có bất cứ sự kiểm soát", Mark Warner, đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện lên tiếng.

Theo Politico , việc khóa tài khoản của tổng thống đương nhiệm đã giải quyết được cả vấn đề lâu dài cũng như khủng hoảng tức thì cho Twitter.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone 
07:18:47 19/04/2021
Hai sự cố khiến thị trường Bitcoin mất cả chục tỷ USD 
06:46:15 19/04/2021
Toshiba đang "cắt da, xẻ thịt" để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ 
20:51:57 19/04/2021
Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi thêm lệnh cấm công nghệ đối với Trung Quốc 
05:21:27 19/04/2021
Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'
03:43:31 20/04/2021
Xem chó robot trị giá 1,7 tỷ đồng của quân đội Pháp 'trổ tài' chiến đấu 
20:29:02 18/04/2021
Ant Group tìm đường lui cho tỉ phú Jack Ma 
05:33:07 19/04/2021
Loạt Smart TV 70 inch giá dưới 20 triệu đồng 
16:28:12 19/04/2021
Xiaomi ra mắt quạt cây thông minh Smartmi DC Inverter Floor Fan 3, giá gần 2,5 triệu đồng 
17:27:08 19/04/2021
'Thợ đào' Trung Quốc đổ xô tích trữ ổ SSD 
06:11:42 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Linh Lan lên tiếng khi bị bố mẹ NS Vân Quang Long tố giả mạo nhân thân: “Lúc anh Long còn sống sao không đòi xác minh”
14:05:51 20/04/2021
Chơi game mệt tới mức ngủ quên trên sóng, nữ streamer gợi cảm vẫn hút hàng ngàn người theo dõi vì "giấc ngủ gợi cảm"
12:50:44 20/04/2021
Status gây bão của hotgirl buôn ma túy liên tỉnh: 'Còn trẻ khoẻ, còn tương lai sao phải dùng đến những thứ dơ bẩn vậy'
13:51:02 20/04/2021
Vừa rời khỏi tòa sau khi ly hôn, vợ cũ bất ngờ ngất ngay trước mặt và sự thật khiến tôi dằn vặt không biết phải làm sao
13:01:51 20/04/2021
Bố đẻ Tú Dưa: 'Chuyện gì cũng đưa lên cho thiên hạ đàm tiếu, nhục lắm con ạ'
12:41:49 20/04/2021
Nay Cbiz náo loạn vì 2 cặp đôi: Luhan - Quan Hiểu Đồng chính thức "toang", La Chí Tường tái hợp với hotgirl "dao kéo"?
12:27:22 20/04/2021
Ngoại hình con trai lớn của Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong gây sốt: Bị chê già, xấu hơn cha
14:51:47 20/04/2021
Vợ nhạc sĩ Lê Quang và Kim Ngân "lời qua tiếng lại"
15:44:31 20/04/2021
Tài sản Nhật Kim Anh và chồng cũ: Đại gia chục tỷ, người kia ngang cơ
15:09:28 20/04/2021
Góc nhìn bóng hóng tên: Fan soi ra Jack là thành viên Running Man mới
12:53:06 20/04/2021

Tin mới nhất

Mẹo đơn giản giúp sạc iPhone nhanh như cách người yêu cũ "lật mặt" 

17:40:16 20/04/2021
những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường tốc độ sạc pin cho chiếc iPhone của mình, tuy không thể sánh ngang với các đối thủ, nhưng vẫn rất hiệu quả đấy.

Thế khó của Jack Ma

16:31:31 20/04/2021
Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển 

16:27:26 20/04/2021
Nguồn điện giới hạn và chính sách thắt chặt quản lý khiến ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc bị thu hẹp dần khả năng phát triển.

Canon máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng chuyên nghiệp 

06:00:22 20/04/2021
Phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 có cảm biến CMOS 35mm full-frame mới, chiếu sáng phía sau (backlit), và chip xử lý hình ảnh DIGICX.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Đồng Ethereum sẽ cán mốc 5.000 USD vào tháng 5?

17:00:00 19/04/2021
Từ xu hướng đầu cơ hiện tại và giá trị thị trường cho thấy, giá của đồng tiền điện tử này có thể tăng hơn gấp đôi trong 7 tuần tới.

Người 3 năm nhận lương bằng Bitcoin 

16:43:26 19/04/2021
Olaf Carlson-Wee được sàn tiền số Coinbase tuyển dụng vào năm 2013 và được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin trong 3 năm làm việc.

Startup Việt về blockchain nhận đầu tư 4 triệu USD từ Mỹ 

16:26:24 19/04/2021
Coin98 Finance, startup công nghệ tại Việt Nam, được Alameda Research, một trong những quỹ hàng đầu trên thị trường tiền điện tử tại Mỹ, đầu tư 4 triệu USD.

Sai lầm thường mắc phải khi dùng iCloud 

06:31:31 19/04/2021
Những lỗi hay mắc phải khi sử dụng iCloud có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như rò rỉ thông tin hoặc đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Nguồn cung iMac 21,5 inch đang bị hạn chế 

06:14:35 19/04/2021
Nguồn cung iMac 21,5 inch của Apple dường như đang bị hạn chế khi cửa hàng trực tuyến của chính công ty cho thấy ngày giao hàng dự kiến cho một số mẫu máy bị lùi lại một tuần hoặc lâu hơn.

Tại sao các hãng công nghệ Trung Quốc khó giành được lòng tin ở nước ngoài?

05:19:12 19/04/2021
Sự nghi ngờ về mối quan hệ giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với chính quyền Bắc Kinh đã và đang không ngừng gia tăng trên khắp thế giới.

EU cân nhắc cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát người dùng 

05:16:38 19/04/2021
Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dự thảo cấm đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống tín dụng xã hội và giám sát hàng loạt.

Bảo vệ chính mình trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi

04:49:37 19/04/2021
Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, nhà nước và chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á?

03:20:17 19/04/2021
Nếu quan tâm tới ngành sản xuất chip bán dẫn, bạn sẽ biết tới hai cái tên đình đám là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á này cộng lại chiếm tới hơn 70% thị phần sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị 

20:26:42 18/04/2021
Khách hàng của công ty gia công chip TSMC (Đài Loan) trải qua tình trạng khan hiếm bán dẫn kéo dài do căng thẳng địa chính trị và nhu cầu leo thang đột biến.

Đằng sau sự tái xuất của cổ phiếu công nghệ Mỹ 

20:25:03 18/04/2021
Mối tương quan giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị tiếp tục duy trì đà tăng cao của thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm các cổ phiếu công nghệ.

iPhone 12 Pro Max qua sử dụng bị người dùng ngó lơ 

17:46:46 18/04/2021
Một số cửa hàng đang chào bán iPhone 12 Pro Max qua sử dụng với giá từ 25,4 triệu đồng, thấp hơn khoảng 3,7 triệu đồng so với hàng mới chính hãng.

Người sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 

17:43:26 18/04/2021
Cha đẻ phần mềm Adobe vừa qua đời ở tuổi 81. Ông đồng thời cũng là người tạo ra định dạng văn bản PDF.

Máy lọc không khí kiêm quạt gió giá gần 20 triệu đồng 

17:17:07 18/04/2021
Máy lọc không khí thông minh của Dyson là model đầu tiên trên thị trường có thể lọc được các hạt formaldehyde.

Máy hút bụi cầm tay giá 15 triệu đồng 

16:45:03 18/04/2021
Dyson Digital Slim là máy hút bụi nhỏ gọn nhất của Dyson, đi kèm 4 đầu hút, với khả năng hoạt động liên tục 40 phút.

Có thể bạn quan tâm

Công trình 17 triệu USD trở thành cầu trượt cho trẻ em ở Trung Quốc 

Clip hay

18:25:37 20/04/2021
Xây dựng vào năm 2012, công trình biểu tượng The Ring of Life ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) bất đắc dĩ trở thành sân chơi cho trẻ em địa phương.

Showbiz lao đao vì quá khứ đen tối của nghệ sĩ

Sao châu á

18:22:53 20/04/2021
Theo tờ MBN, các công ty Hàn Quốc đang lo lắng vì tình trạng nghệ sĩ bị đào chuyện quá khứ. Họ chịu thiệt hại nghiêm trọng nhưng không thể tự kiểm soát.

Tối 20/4, thêm 10 ca mắc mới Covid-19 tại 5 tỉnh thành

Sự kiện nóng

18:20:52 20/04/2021
Tối 20/4, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19, cách ly tại Hưng Yên, Hòa Bình, Nghệ An, Đà Nẵng và Hà Nội.

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?

Sao việt

18:19:38 20/04/2021
Thông tin xoay quanh ồn ào giữa Linh Lan và gia đình Vân Quang Long vẫn đang khiến netizen hoang mang, bàn tán xôn xao.

Sở hữu thân hình quá khổ, chú mèo khiến người qua đường sợ hãi vì nhìn vào không ai nghĩ nó là mèo

Netizen

18:17:53 20/04/2021
Việc sở hữu thân hình quá khổ đã khiến con vật đáng yêu ấy phải chịu sự hiểu nhầm dở khóc dở cười như thế này đây.

Vì sao 25 người từ Mỹ về cách ly xong, đã tiêm vắc xin phải cách ly thêm?

Đời sống

18:17:43 20/04/2021
Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, 25 người bị cách ly thêm vì cùng tầng với ca bệnh 2782, đang rà soát xem họ có tiếp xúc gần với ca bệnh hay không? Kết quả xét nghiệm F1 âm tính họ sẽ được về.

Bill Gates và Melinda Gates: Câu chuyện chinh phục trái tim vợ của người giàu nhất thế giới

Tình yêu

18:16:45 20/04/2021
Gặp nhau nơi làm việc, sống trong một căn nhà trị giá 124 triệu đôla và chỉ để lại cho các con một phần rất nhỏ trong khối tài sản khổng lồ là những gì người ta hay nói về Bill và Melinda Gates. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều ít biết về ...

Chia điểm cuối trận, Liverpool hụt hơi đua Top 4

Bóng đá thế giới

18:07:41 20/04/2021
Mặc dù có được bàn thắng mở tỷ số trong hiệp một, nhưng Liverpool chỉ có được 1 điểm ra về khi để Leeds United gỡ hoà 1-1 ở phút 87.

Mắc bệnh chẳng còn sống được bao lâu, tôi thêm ê chề khi vợ cũ của chồng đến tận nhà đuổi đi

Tâm sự

18:03:15 20/04/2021
Hóa ra tôi đã ăn nhờ ở đậu suốt 2 năm qua mà không hề hay biết, là tôi sai hay chị ấy sai?...

Xe cổ Volkswagen Karmann Ghia rao giá hơn 900 triệu đồng tại Việt Nam

Ôtô

18:02:39 20/04/2021
Tín đồ xe cổ tại Việt Nam có cơ hội sở hữu chiếc Volkswagen Karmann Ghia (type 14) đang rao bán với giá hơn 900 triệu đồng.

Vẻ đẹp khác lạ của những người mắc bệnh bạch tạng

Chuyện lạ

18:00:57 20/04/2021
Thông qua nghệ thuật của mình, nhiếp ảnh gia Yulia Taits đã làm nổi bật sự quyến rũ của những người mắc bệnh bạch tạng.

Chị gái Kim “siêu vòng 3” gây sốc khi nằm đè lên người tình nhân mới giữa biển

Sao âu mỹ

17:44:44 20/04/2021
Kourtney Kardashian nóng bỏng trong bộ bikini. Trong khi đó, Travis Barker tinh nghịch đặt tay lên vòng 3 của cô ở bãi biển Laguna.

Hai người Việt bị bắt, khai 'làm nô lệ' trong trại cần sa Anh

Thế giới

17:37:42 20/04/2021
Hai người Việt bị bắt trong trang trại trồng cần sa ở phía bắc nước Anh khai là nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại.

Làm cơm rang Nhật Bản đổi món, cả nhà ăn thủng chảo

Ẩm thực

17:36:11 20/04/2021
Thay vì rang cơm theo kiểu thường đã quá quen thuộc, hãy biến tấu 1 chút từ công thức của nhà hàng Nhật cao cấp để đổi món cho cả nhà ăn hoài không chán nào!Chuẩn bị nguyên liệu:

iPhone 12 Pro phiên bản Yuri Gagarin, Elon Musk giá 10.000 USD 

Đồ 2-tek

17:33:41 20/04/2021
Hãng chế tác đồ công nghệ siêu sang Caviar đã giới thiệu loạt phiên bản iPhone 12 Pro đặc biệt, kỷ niệm những thành tựu của con người trong lĩnh vực không gian.