Cuộc sống trong những ốc đảo dịch bạch hầu Tây Nguyên

Phóng viên Tiền Phong đã vào vùng tâm dịch bạch hầu ở Đắk Nông (nơi công bố ca nhiễm bạch hầu đầu tiên của Tây Nguyên) để tận thấy cuộc sống của người dân trong lúc dịch bệnh hoành hành.

Giữa vùng biệt lập, hoang vắng, đường xa cách trở; cán bộ đến tận nhà dỗ dành người lớn đi tiêm như trẻ con; có anh sợ tiêm tới mức hễ gặp cán bộ chạy như ma đuổi…

Cuộc sống trong những ốc đảo dịch bạch hầu Tây Nguyên - Hình 1

Căn nhà của vợ chồng chị Tẩu ở thôn 6, xã Quảng Hòa

Giữa vùng biệt lập, hoang vắng, đường xa cách trở; cán bộ đến tận nhà dỗ dành người lớn đi tiêm như trẻ con; có anh sợ tiêm tới mức hễ gặp cán bộ chạy như ma đuổi…

Biệt lập

Để đến được ổ dịch bạch hầu vừa xuất hiện tại cụm dân cư 12, xã Đắk R’Măng (huyện Đắk G’Long), phóng viên Tiền Phong phải vượt chặng đường gần 200 cây số tính từ trung tâm huyện lỵ của Đắk Nông. Khu vực này như một ốc đảo. Giữa đồi núi hoang vu là những mái nhà nhỏ liêu xiêu. Sau khi thực hiện các bước sát trùng, khử khuẩn, chúng tôi được cán bộ cơ sở dẫn vào con đường mòn trơn trượt, mất cả tiếng đồng hồ để vào nhà dân.

Bác sĩ K’Le, Phó trạm Y tế xã Đăk R’măng nói: “Mùa mưa vào đây vất vả lắm, đường đi chỉ là lối mòn, đồi dốc trơn trượt. Người dân sống rải rác, nhà cách nhà cả cây số. Nhiều trường hợp ngại không ra trạm, chúng tôi mang thuốc men tới tận nhà tiêm phòng. Anh em không ngại khó ở qua đêm cùng dân thực hiện xong nhiệm vụ nhưng rất buồn vì một số trường hợp không chịu tiêm phòng”.

Cuộc sống trong những ốc đảo dịch bạch hầu Tây Nguyên - Hình 2

Chị Hòa tới từng nhà vận động người dân đi tiêm vắc xin

Bác sĩ K’Le đưa chúng tôi tới gặp anh Giàng A.C (anh trai Giàng A.P, 13 tuổi, vừa chết vì bệnh bạch hầu). Kể về người em xấu số, anh C buồn rượi: “Tháng trước, P đi học về kêu mệt mỏi toàn thân, nằm li bì. Gia đình tôi mua thuốc tây cho uống và đắp lá cây rừng nhưng bệnh không giảm nên đưa bệnh viện huyện Đắk G’long.

Bệnh nặng, bác sĩ chuyển em sang bệnh viện Đắk Lắk rồi xuống TP. HCM nhưng không qua khỏi”. Theo anh C, trước giờ anh và nhiều người ở đây chưa hiểu bệnh bạch hầu là gì, nguy hiểm như thế nào; nay được cán bộ y tế tuyên truyền bằng tiếng Mông mới hay biết.

Từ Đắk R’măng, phóng viên Tiền Phong tiếp tục di chuyển sang xã Quảng Hòa (cùng thuộc huyện Đắk G’long), nhưng cách nhau cả trăm cây số. Nơi đây cũng vừa ghi nhận thêm ca dương tính với bạch hầu.

Đến thăm gia đình chị Trăng Thị Tẩu (31 tuổi, trú tại thôn 6, xã Quảng Hòa) đúng lúc mọi người đang ăn cơm trưa. Thấy người lạ, 5 đứa bé khép nép ngại ngùng. Chị Tẩu không biết mình lấy chồng từ năm nào, chỉ nhớ đứa lớn năm nay 13 tuổi, đứa út mới lên 3. Cả nhà chị sống trong căn nhà nhỏ, lợp mái ngói cũ kỹ. Chị cũng không biết gì về bệnh bạch hầu cho đến khi Sùng Thị H (9 tuổi, trú cùng thôn) vừa tử vong vì bệnh lây nhiễm này. “Con tôi thi thoảng chơi với mấy đứa bị bệnh. Nghe cán bộ y tế nói bệnh này lây nhiễm, tôi lo lắm. Giờ các con được uống thuốc, tiêm vắc xin rồi… tôi cũng an tâm phần nào”, chị Tẩu nói.

Ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho hay, đến nay ở thôn 9, thôn 11 và thôn 12 có 10 người nhiễm bệnh bạch hầu. Tháng 6 vừa rồi ở xã có 5 ca nhiễm (trong đó có 1 ca tử vong); các ca bệnh nằm sâu trong rừng núi, đường đi lại khó khăn, việc nhận thức tầm quan trọng của tiêm chủng chưa cao. Ngay khi phát hiện ổ dịch, UBND xã cắt cử lực lượng tham gia cùng ngành y tế tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm chủng, uống thuốc kháng sinh phòng chống bệnh bạch hầu.

Tìm người trốn tiêm

Tiếp cận ổ dịch thứ 2 của tỉnh Đắk Nông thuộc huyện Krông Nô, chúng tôi cũng vượt hơn 100 cây số đường đồi dốc, ngoằn ngoèo mới tới được thôn Phú Vinh thuộc xã Quảng Phú (nơi vừa xuất hiện 1 ổ dịch mới với 2 ca mắc bệnh bạch hầu vào ngày 2/7). Tại đây, chính quyền đã lập 2 chốt chống dịch.

Các hộ dân cách ly tại nhà, nội bất xuất, ngoại bất nhập; chỉ cán bộ y tế và các ban hành liên quan đến công tác chống dịch mới được vào. Trong thời gian cách ly, mỗi hộ dân được UBND xã Quảng Phú hỗ trợ 10 ký gạo; riêng thực phẩm, người dân chủ động nhờ lực lượng dân phòng đóng quân tại các chốt chống dịch mua giúp. Các hộ dân còn lại của thôn Phú Vinh cũng được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Cuộc sống trong những ốc đảo dịch bạch hầu Tây Nguyên - Hình 3

Người dân thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú vẫn lên rẫy dù trong tâm dịch bạch hầu

Trước khi theo đoàn cán bộ cơ sở vào từng nhà vận động người dân đi tiêm chủng, chúng tôi được cho uống 1 viên thuốc kháng sinh màu hồng. Chị Chu Thị Hòa, Hội phụ nữ thôn Phú Vinh mang theo chiếc loa bên mình dẫn chúng tôi đến khu vực thôn Thác 5 để vận động những hộ dân trốn tiêm chủng. Vừa nghe tiếng loa tuyên truyền tiêm phòng, anh Triệu Văn Thi (dân tộc Dao đỏ) đùng đùng bỏ chạy như ma đuổi xuống chân đồi lẩn trốn. Chị Hòa cho biết, đây là trường hợp sợ tiêm nhất trong thôn.

“Bốn ngày nay, tôi qua nhà hơn chục lần để vận động song mới nói được vài câu anh ta đã bỏ đi. Tôi nhờ cả hàng xóm sang giải thích cho anh hiểu về độ nguy hiểm của bệnh bạch hầu nhưng không ăn thua. Gặp mặt thì bỏ trốn nhưng tối đến, anh cứ đứng trước cửa nhà tôi chửi đổng”, chị Hòa kể. Chị Hòa nói không sợ khổ, sợ chửi, chỉ sợ người dân không đi tiêm phòng đầy đủ, nguy cơ bùng phát dịch cao nguy hiểm cho cộng đồng.

Trong khi nhiều trường hợp thờ ơ với tiêm phòng miễn phí thì một bộ phận người dân đã ý thức được tầm quan trọng của tiêm chủng. Anh Lý Kiềm Phin (thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) cho hay, mấy ngày nay theo dõi kỹ thông tin về bạch hầu. Anh rất sợ căn bệnh này nên khi có lịch tiêm vắc xin miễn phí, vội đưa cả nhà đi tiêm cho an tâm. Còn bà Lý Mờ Liêu (thôn Phú Vinh) 54 tuổi, lấy làm tiếc vì không được tiêm vắc xin trong đợt đầu tiên (ưu tiên tiêm đối tượng từ 7-40 tuổi). Nghe bệnh gây chết người, bà sợ lắm. Cả đời bà chưa biết kim tiêm là gì. Bà sợ kim tiêm nhưng cũng sợ chết. Chị Hoa kể thêm, mấy hôm nay nhiều người dân nằm ngoài đối tượng tiêm chủng điện thoại hỏi nơi tiêm vắc xin dịch vụ. Họ sẵn sàng bỏ tiền để được tiêm vắc xin dù cuộc sống rất khó khăn.

Bà Bùi Thị Ngọc, Trưởng trạm y tế xã Quảng Phú, kể trong đợt này, dự kiến tiêm vắc xin cho 1.300 người sống tại xã Phú Vinh. Người dân khu vực này chủ yếu là đồng bào thiểu số gồm Mông, Tày, Nùng, Mường, Êđê… Do người dân sống rải rác, cách xa nhau hơn 20 cây số nên cán bộ y tế lập 3 điểm tiêm phòng cho dân tiện đi lại; trước ngày tiêm, chính quyền cử cán bộ đến tận nhà vận động người dân đến đúng hẹn.

Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh, nhiều người vẫn lên rẫy làm việc, không ỷ lại chính quyền; trẻ nhỏ vẫn vui chơi, có em còn tranh thủ thời gian lấy sách vở ra học. Có một điều dễ nhận thấy là, dường như người dân xem ti vi, đọc báo cập nhật thông tin mới về dịch bệnh nhiều hơn.

Trong buổi họp báo thường kỳ sáng 8/7 của Đắk Nông, khi được hỏi trách nhiệm của ngành y tế tỉnh này trước sự bùng phát của bạch hầu, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Văn Hùng nói: “Ngành y tế hàng tháng, cùng với chính quyền địa phương chủ trì việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, phải thẳng thắn mà nói để ổ dịch đã xảy ra ở cộng đồng, là ý thức của người dân còn hạn chế, rất thiếu sự hợp tác. Có trường hợp đang giữ giấy cam kết không tiêm chủng. Họ bảo, chích về bị sốt, thế này thế kia… Họ chỉ quan tâm vấn đề đời sống khó khăn tập trung đi rẫy, đi nương. Khi nào nhớ thì tiêm, không nhớ thì thôi. Nói như vậy, không phải y tế là hoàn hảo”.

Bệnh bạch hầu đã xuất hiện tại 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk. Đến thời điểm này, 4 tỉnh ghi nhận 74 người dương tính với bạch hầu. Hiện ngành y tế đang ráo riết ra quân tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Lâm Đồng cấp tốc phòng bệnh vùng giáp ranh Đắk Nông

Ngày 10/7, bác sĩ Nguyễn Quốc Minh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng cho biết đơn vị này đang tiến hành giám sát tình hình dịch bệnh, đánh giá các nguy cơ lây lan dịch bạch hầu từ ổ dịch xã Quảng Hòa (Đắk G’long, Đắk Nông) sang xã Đạ R’sal (Đam Rông, Lâm Đồng). Đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế Đam Rông tổ chức khám sàng lọc bệnh cho 167 học sinh (HS) từ xã Quảng Hòa đang theo học tại xã Đạ R’sal và hàng chục học sinh khác của xã; phun thuốc khử khuẩn xử lý môi trường cho trường THPT Phan Đình Phùng (xã Đạ R’sal).

Lâm Đồng còn tổ chức rà soát tiêm vắc xin bạch hầu cho trẻ từ 9 -15 tuổi tại xã Đạ R’sal, các tiểu khu Tây Sơn, căn cứ 179, căn cứ 181 và căn cứ Đạ M’Bô thuộc xã Liêng S’rônh (Đam Rông); tiêm vắc xin cho 435 học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng; cấp 3.200 liều vắc xin bạch hầu để tiêm dự phòng cho nhũng người có nguy cơ cao trên địa bàn.

Kim Anh

Cuộc sống trong những ốc đảo dịch bạch hầu Tây Nguyên - Hình 4

Tiêm phòng vắc xin cho học sinh xã Đạ R’sal

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19: Có người bị ngất, nhưng “đầy hy vọng“
17:41:55 14/08/2020
Hi hữu: Búi tóc 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi
18:00:39 14/08/2020
Vùng mông lổn nhổn hàng trăm u cục chỉ vì tiêm mỡ nhân tạo tại spa
19:21:04 13/08/2020
Chồng “quan hệ” kiểu này rất hại tử cung vợ, phụ nữ thích mấy cũng không nên chiều
18:08:54 14/08/2020
Muốn biết tuổi thọ bản thân hãy nhìn xuống bàn chân: Nếu có 2 dấu hiệu này, bạn là người tuổi thọ kém, nhiều bệnh tật
11:46:23 15/08/2020
Trước khi bị ung thư phổi, cơ thể có 4 tín hiệu “cầu cứu”, 2 nhóm người cần chú ý
22:41:20 13/08/2020
Từ vụ bé gái sinh nặng gần 4kg, chuyên gia khuyến cáo điều thai phụ cần rất thận trọng với dị tật này
11:25:12 14/08/2020
Sửa mũi có vô vàn biến chứng, nhưng khó tin nhất là làm anh chàng "chào cờ" suốt 3 tháng
06:42:45 14/08/2020
Bị nóng trong người, ăn gì cho mát?
19:40:25 13/08/2020
Những loại thịt không nên ăn nhiều vì tăng nguy cơ mắc ung thư, "tàn phá" tuổi thọ
06:49:21 15/08/2020

Thông tin đang nóng

7 bệnh nhân COVID-19 nặng ở Huế có kết quả âm tính, 3 bệnh nhân âm tính đến 4 lần
16:41:09 15/08/2020
Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến ổ dịch 36 Ngô Quyền, Hải Dương
18:09:28 15/08/2020
Tiến Luật bất ngờ tiết lộ khối tài sản khủng của Lâm Vỹ Dạ, chính chủ nghe về chuyện tậu đất lia lịa cũng giật mình
17:02:25 15/08/2020
Hà Hồ tự tin lộ diện vào những tháng cuối thai kì: Vòng 2 đã lớn rõ, nhưng đôi chân của mẹ bầu mới chiếm spolight
17:19:07 15/08/2020
'Mỹ nhân duy nhất có thể đánh bại Phạm Băng Băng' bây giờ ra sao?
17:11:17 15/08/2020
Quyền Linh kể chuyện về "thằng điên" đầy đau xót: Nếu tôi khóc ngoài kia, anh tôi sẽ tự tử chết trước
16:53:39 15/08/2020
Đang ở trong nhà nghỉ với nhân tình thì nhận hơn 20 cuộc gọi nhỡ của vợ, chồng phớt lờ để rồi nhận tin sét đánh vào sáng hôm sau
17:22:05 15/08/2020
Cuộc sống hiện tại của người đẹp nổi tiếng Đài Loan từng xuất gia
17:48:22 15/08/2020
Xe đẩy chở hàng trên thang cuốn Trung tâm thương mại trượt xuống gây chết người
17:23:07 15/08/2020
Mệt mỏi vì drama đời thực, "cày" lẹ 7 phim Hàn siêu hài hước để xốc lại tinh thần các bác ơi!
16:37:23 15/08/2020

Tin mới nhất

Thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu là bình thường?

18:11:04 15/08/2020
Thân nhiệt của bà bầu là điều rất nhiều người quan tâm trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Khi mà nhiều người mang thai mấy tháng đầu đã phải dở khóc dở cười khi bảo vệ không cho vào làm việc vì thân nhiệt cao hơn nhiệt độ cho ...

5 cách để giảm cholesterol một cách tự nhiên

17:29:13 15/08/2020
Để giảm cholesterol một cách tự nhiên, bạn có thể cải thiện chế độ ăn uống, hoạt động thể chất nhiều hơn, giảm cân, bỏ hút thuốc và hạn chế rượu…

80 tuổi, cụ ông vẫn khiêng nổi 10kg trước khi bị “thoái hóa điểm vàng”

17:26:48 15/08/2020
Ngày 15-8, tin từ Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, cho biết đã điều trị thành công cho cụ ông 80 tuổi bị bệnh lý thoái hóa điểm vàng do tắc nhánh mạch võng mạc.

Bổ sung 2 chất này có tác dụng ngăn ngừa chóng mặt

17:20:32 15/08/2020
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, bổ sung vitamin D và canxi có thể làm giảm nguy cơ bị chóng mặt đáng kể.

Bệnh sán lợn là gì? Triệu chứng nhiễm sán lợn như thế nào?

17:18:00 15/08/2020
Tìm hiểu bài viết sau đây để biết bệnh sán lợn là gì, nguyên nhân và triệu chứng nhiễm sán lợn như thế nào?

Làm thế nào để tính cường độ luyện tập theo thể trạng mỗi người?

17:13:57 15/08/2020
Cường độ luyện tập theo thể trạng của mỗi người là yếu tố vô cùng quan trọng giúp quyết định sự thành công của kết quả khi tham gia các bộ môn thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe thể chất.

Thường giật mình khi ngủ, bạn nên cảnh giác 3 bệnh này, đặc biệt điều cuối rất nguy hiểm

17:04:07 15/08/2020
Hiện tượng giật mình khi ngủ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như sinh lý hoặc là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý, cảnh báo mọi người cần chú ý.

Cứu sống một bệnh nhân ngưng tim ngoại viện

16:24:50 15/08/2020
Sáng ngày 15/8, BVĐK Quảng Nam cho biết, đã cứu sống một bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim ngoại viện (hôn mê, ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn).

Người đàn ông xương chi chít lỗ rỗng tổ ong vì bệnh ung thư

16:22:39 15/08/2020
Người đàn ông Trung Quốc vào viện vì gãy xương nhưng bác sĩ phát hiện xương của bệnh nhân chi chít những lỗ rỗng như tổ ong.

Đơn giản như uống nước nhưng chúng ta vẫn thường uống sai cách, khiến cơ thể "náo loạn"

13:54:07 15/08/2020
Ai cũng biết uống nhiều nước lợi đủ đường: Da đẹp, cơ thể khoẻ mạnh, giảm đáng kể nhiều nguy cơ bệnh tật. Nhưng uống nhiều nước chưa đủ, phải uống đúng cách nữa cơ không lợi bất cập hại, da đẹp dáng xinh đâu chả thấy mà cơ thể lại phát ...

5 loại thực phẩm là "cực phẩm" cho não bộ

13:02:54 15/08/2020
Nếu bạn muốn nuôi dưỡng não bộ thì không cần đi đâu xa, trong chính căn bếp của bạn luôn có 5 loại thực phẩm được não bộ coi như cực phẩm.

Mở khẩu trang cũng phải cẩn thận!

12:30:53 15/08/2020
Nếu thấy ngộp khi đeo khẩu trang lâu, BS Trương Hữu Khanh khuyên đừng kéo khẩu trang xuống, mà hãy bình tĩnh hít thở chậm lại, chậm và sâu, nhiều đợt, từ từ sẽ hết ngộp.

Ăn salad để giảm cân, nữ sinh phải cấp cứu trong đêm

12:26:33 15/08/2020
Cô gái đã ăn 3 bữa salad/ngày và chủ yếu là cà chua sống. Cà chua sống chứa nhiều chất tannin. Khi tannin gặp protein trong trứng luộc sẽ tạo thành protein tannin khó hòa tan.

"Cuộc chiến" giành sự sống cho 2 bé sinh non lúc 25 tuần

12:23:18 15/08/2020
Khi chào đời, hai đứa trẻ chỉ lớn bằng bàn tay, đối mặt với nhiều căn bệnh như xuất huyết não, viêm phổi,… nhưng sau 116 ngày chiến đấu, cả hai đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

6 chiêu giúp phụ nữ chống lại nếp nhăn, tăng cân, giảm trí nhớ

12:13:52 15/08/2020
Dưới đây là một số phương pháp đơn giản giúp bạn luôn khoẻ đẹp, rạng rỡ bất kể ở độ tuổi nào, theo WW. 

Tập hít đất tại nhà thế nào để hiệu quả nhất?

12:10:53 15/08/2020
Hít đất (chống đẩy) là bài tập hiệu quả có thể cùng lúc tác động lên nhiều nhóm cơ. Động tác này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, ít rủi ro chấn thương và có thể tập ở bất cứ đâu.

Khám chữa bệnh từ xa trong mùa dịch Covid-19

12:08:53 15/08/2020
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tuyến trên hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới để chẩn đoán, điều trị là rất cần thiết.

Béo phì làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19

12:03:38 15/08/2020
Người béo phì sau khi tiêm vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm nCoV cao hơn bình thường.

Mẹo hay chữa cơn đau dạ dày nhanh hiệu quả nhất

11:41:54 15/08/2020
Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến thường gặp ở Việt Nam và thường xuất hiện bất thường. Vì thế những người mắc chứng bệnh này cần nắm những mẹo hay giảm cơn đau dạ dày tại nhà trước khi đến thăm khám ở các cơ sở y tế.

Tạm biệt cơn đau khớp gối

11:36:01 15/08/2020
Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo được xem là giải pháp tối ưu cho người bị thoái hóa khớp, khi hướng điều trị nội khoa không khả quan

Những tác dụng mà bạn chưa biết của bột sắn dây

11:33:04 15/08/2020
Bột sắn dây một trong những thức ăn mát, dùng trong mùa hè rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt, chống táo bón, chống nhiệt miệng, vì vậy tốt cho cả trẻ em và người lớn.

Khó hiểu bệnh nhân ngộ độc thiếc: Thiếc ở đâu ra?

11:30:30 15/08/2020
Thực tế bệnh nghề nghiệp hoặc ngộ độc kim loại nặng trong tái chế nhựa gần như không có, ông Quốc Anh nói.

Những lợi ích to lớn của giấc ngủ

11:26:34 15/08/2020
Các chuyên gia của Tổ chức về chất lượng giấc ngủ (Sleep Health Foundation) cho biết việc ngủ đủ giấc cũng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục.

Nỗ lực hết mình giúp sản phụ “mẹ tròn con vuông”

11:23:03 15/08/2020
Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đồng chống dịch ở Bệnh viện T.Ư Huế vừa tận tình chăm sóc các sản phụ vượt cạn, vừa chung sức cùng bệnh viện đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, ...

Người bị bệnh thận kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

11:21:04 15/08/2020
Thận là một bộ phận quan trọng, có tác dụng đào thải chất độc hại của cơ thể. Một số loại thực phẩm dưới đây người bị bệnh thận không nên ăn để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn.

Chikungunya nguy hiểm đến mức nào?

11:14:58 15/08/2020
Theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia về việc phát hiện hơn 1.000 trường hợp mắc Chikungunya, ngày 14/8, Bộ Y tế Việt Nam đã có thông báo yêu cầu các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với Campuchia chủ động phòng chống dịch bệnh này.

Hoại tử vùng hậu môn do chữa trĩ bằng thuốc nam

11:00:39 15/08/2020
Bệnh nhân nam, 35 tuổi, nhập viện do hoại tử vùng hậu môn, cơ hậu môn giảm khả năng co bóp, chảy dịch hôi, không đại tiện được.

Sai lầm khi vận động của người già

10:56:53 15/08/2020
Không vận động, vận động quá ít và tập thể dục sai cách là ba sai lầm thường gặp ở người già, khiến cơ thể lão hóa nhanh, bệnh tật.

Cô gái bán trà sữa lấy hot boy đấu kiếm, sát ngày đi đẻ nghe tin sét đánh ngang tai

10:48:13 15/08/2020
Khi gần về đến đích Tú Anh lại nghe tin như sét đánh ngang tai: Em bé có dấu hiệu suy thai do không lấy được oxy từ mẹ.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội game trên Steam sẽ diễn ra vào tháng 10

Game offline

18:23:36 15/08/2020
Các sự kiện Lễ hội game theo mùa của Steam biến nền tảng game của hãng thành một sân khấu để các nhà phát triển giới thiệu các bản demo game. Lễ hội mùa hè gần đây đã bị trì hoãn một tuần, nhưng cuối cùng lịch mới được công bố diễn ra t...

Buổi tan làm về sớm khiến nàng dâu phát hiện bộ mặt thật của chồng, sốc hơn cả vẫn là hành động dung túng của mẹ anh ta

Tâm sự

18:22:45 15/08/2020
Dung không ngờ rằng Tuấn và mẹ anh có thể đối xử với cô như thế!

Mở hộp Galaxy Note20 Ultra chính hãng tại Việt Nam: Thiết kế vuông vắn, cụm camera ấn tượng

Đồ 2-tek

18:21:16 15/08/2020
Sau khi đã đập hộp Note20 Ultra phiên bản demo, bạn đọc hãy cùng SAOstar trải nghiệm tiếp phiên bản thương mại của Galaxy Note20 Ultra tại Việt Nam nhé!

Cận cảnh ngôi biệt thự hơn 200 trăm tỷ đồng mà tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa tậu

Thế giới số

18:20:15 15/08/2020
Tọa lạc tại khu Beverly Hills sang chảnh của thành phố Los Angeles, căn biệt thự hơn 200 tỷ đồng mà tỷ phú Jeff Bezos vừa tậu không quá xa hoa, hào nhoáng nhưng vẫn sang trọng bội phần.

‘Phiên chợ 0 đồng’ lưu động ấm tình người giữa mùa dịch COVID-19

Đời sống

18:15:36 15/08/2020
Trên chiếc xe tải nhỏ, các bạn đoàn viên ở Quảng Nam chất đầy ắp rau củ quả, mỳ tôm...để mang đến cho người dân giữa mùa dịch COVID-19.

BLV Quang Huy: 'Tuyển Việt Nam nên tập trung vào cơ hội đi World Cup'

Bóng đá việt nam

18:15:15 15/08/2020
Theo BLV Quang Huy, với việc AFC dời lịch thi đấu ở vòng loại World Cup 2022 và giải AFF Cup sang năm 2021 mang tới thách thức không nhỏ cho đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo.

Cuối tuần đến rồi, làm bánh vừng thơm thơm mà chẳng cần lò nướng mời cả nhà ăn thôi!

Ẩm thực

18:14:09 15/08/2020
Trong những ngày mát trời, bạn hãy vào bếp và làm món bánh vừng thơm ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Võ Cảnh “tự ái” vì bị đạo diễn Lưu Trọng Ninh “phân biệt đối xử”

Hậu trường phim

18:13:54 15/08/2020
Nhân vật Hùng của Võ Cảnh trong bộ phim truyền hình Cát đỏ có số phận đặc biệt ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Dù có chút tự ái với vai diễn này nhưng đó cũng là niềm tự hào của Võ Cảnh khi sở hữu vai diễn có một không hai này.

Hành trình “dao kéo” đau đớn của Lê Dương Bảo Lâm: Chấp nhận phẫu thuật 10 ngày/lần, 3 phen cưa răng theo trend

Sao việt

18:11:40 15/08/2020
Hết lần này tới lần khác, Lê Dương Bảo Lâm khiến người hâm mộ phải choáng váng khi không ngại ngần công khai chuyện nghiện dao kéo.

Đội hình dự kiến Man City vs Lyon: Tứ Kết Champions League 2019/2020

Bóng đá thế giới

18:08:41 15/08/2020
Đội hình dự kiến của Man City và Lyon trong trận tứ kết Champions League 2019/2020, diễn ra lúc 02h00 ngày 16/6 theo giờ Việt Nam.

Lộ bí mật trong túi quần người đàn ông đi đêm

Tệ nạn

18:07:38 15/08/2020
Ngày 15-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thế Long (SN 1967, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa) để điều tra về hành vi “Tàng trữ trá...

242 công dân từ Philippines về đến Cần Thơ

Sự kiện nóng

18:05:32 15/08/2020
Khoảng 14h ngày 15-8, sân bay quốc tế Cần Thơ đón 242 công dân từ Philippines bị kẹt do dịch COVID- 19 về nước.

Hai phim Hàn chuẩn bị ra mắt, hứa hẹn ‘hot’ hơn phim zombie "Bán đảo"

Phim châu á

18:01:10 15/08/2020
“Ông hoàng phòng vé” Hwang Jung Min và “nữ hoàng disco” Uhm Jung-Hwa sẽ xuất hiện trên màn ảnh Việt trong hai bộ phim có sắc thái trái ngược nhau hoàn toàn.

Ông Trump lý giải vì sao Mỹ ra mắt vắc-xin Covid-19 muộn hơn Nga

Thế giới

17:59:08 15/08/2020
Tổng thống Donald Trump hy vọng loại vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ hiệu quả, đồng thời lý giải vì sao Mỹ lại chậm ra mắt chế phẩm này hơn.

''Cuối tuần xem gì?'': Cày ngay loạt phim thanh xuân vườn trường trên Netflix tuần này

Phim việt

17:54:04 15/08/2020
Cô gái đến từ hôm qua, Tháng năm rực rỡ, Tình đầu thơ ngây, 4 năm 2 chàng 1 tình yêu là loạt phim Việt đã có mặt trên Netflix để bạn tha hồ cày cuối tuần này.