Cuộc sống thực tế ở Triều Tiên qua lời kể của Đại sứ Nga

Một trong số ít phái viên nước ngoài còn lại ở Bình Nhưỡng cho biết cuộc sống ở Triều Tiên vẫn còn khó khăn, nhưng không có nạn đói và một số chuyến hàng qua biên giới có thể sớm được nối lại.

Cuộc sống thực tế ở Triều Tiên qua lời kể của Đại sứ Nga - Hình 1
Người dân đeo khẩu trang trong bối cảnh lo ngại về dịch COVID-19 Bình Nhưỡng , Triều Tiên . Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), thông tin trên được đưa ra một tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đang phải đối mặt với “tình hình tôi tệ nhất từ trước đến nay”. Vào tuần trước, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi các quan chức thực hiện phong trào “Trường chinh gian khổ” trong công tác và lao động. Ông so sánh cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại với thời kỳ đói kém và thảm họa những năm 1990.

Trong khi đó, Đại sứ Nga Alexander Matsegora, một trong số ít phái viên nước ngoài tại Triều Tiên , lại nhận định tình hình hiện tại không thể so sánh với thời kỳ đó. “Chưa hẳn là trường chinh gian khổ. Tôi hy vọng tình hình Triều Tiên sẽ không bao giờ tồi tệ đến mức như vậy. Điều quan trọng nhất là hiện tại Triều Tiên không có nạn đói”, ông Matsegora nói.

Các lệnh trừng phạt, thiên tai và đóng cửa biên giới đã đẩy nền kinh tế của Triều Tiên rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết. Liên Hợp quốc cảnh báo tình trạng thiếu lương thực và các thảm họa nhân đạo khác cũng có thể xảy ra tại đất nước này.

Ông Matsegora cho biết hàng hóa nhập khẩu hiện không còn thấy trên các kệ hàng, trong khi hầu hết các sản phẩm nội địa vẫn có sẵn và giá cả chỉ tăng vừa phải. Các nhà ngoại giao thường bị hạn chế đến một số nơi ở Triều Tiên. Do đó, hiện chưa rõ thông tin mà Đại sứ Nga đưa ra có áp dụng với các khu vực bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng hay không.

Cuộc sống thực tế ở Triều Tiên qua lời kể của Đại sứ Nga - Hình 2
Người dân mua hàng hóa trong siêu thị tại Bình Nhưỡng , Triều Tiên. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong năm qua, thương mại của Triều Tiên, vốn bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt, đã giảm mạnh do nước này tự đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19 . Viện trợ quốc tế cho Triều Tiên hiện cũng đang bị kẹt trong các nhà kho ở biên giới Trung Quốc, nhưng Triều Tiên đang xây dựng các “khu khử trùng lớn”, dự kiến sẽ sớm hoàn thành, ông Matsegora cho hay.

“Có thông tin cho rằng công việc này cuối cùng sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4, sau đó dòng hàng hóa sẽ được khôi phục lại”, ông Matsegora nói. Ông cũng cho biết thêm rằng vận tải hàng hoá xuyên biên giới có thể được nối lại “trong tương lai gần”, nhưng việc đi lại của hành khách chỉ được phép khi đại dịch được giải quyết ở cấp độ toàn cầu.

Sau nhiều tháng tàu chở hàng của Triều Tiên chạy không tải trên biển, các hoạt động vận tải biển đã trở lại mức thấp trước đại dịch vào đầu tháng 4, theo phân tích của NK Pro, một trang web theo dõi Triều Tiên cho biết.

Đại sứ Matsegora là một trong số ít các đại sứ nước ngoài ở lại Bình Nhưỡng sau khi một số phái đoàn khác đã rời khỏi nước này với lý do khó luân chuyển nhân viên mới.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Nga gần đây đã phàn nàn về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các mặt hàng thiết yếu ở Triều Tiên như thuốc men, các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khoẻ và những hạn chế về đại dịch ở mức nghiêm trọng chưa từng có.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào, nhưng các quan chức Hàn Quốc và Mỹ nghi ngờ tuyên bố đó.

Quốc gia này dự kiến sẽ nhận được gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca vào nửa đầu năm nay theo chương trình chia sẻ vaccine COVAX. Tuy nhiên, ông Matsegora nói rằng người dân Triều Tiên hầu như không biết gì về vaccine quốc tế.

Có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang nới lỏng một số biện pháp chống dịch trong nước, với việc cho phép tổ chức đám cưới và trường học sẽ hoạt động trở lại trong tháng này. Triều Tiên cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4 với các sự kiện đại chúng như biểu tình và hòa nhạc .

Bên cạnh những chia sẻ về tình hình thực tế của Triều Tiên, ông Matsegora cũng nhận định những thay đổi tích cực trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington khó có thể xảy ra, do chính sách ngoại giao cứng rắn của chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

“Đánh giá mức độ tích cực của chính quyền ông Joe Biden đối với Nga, Trung Quốc và các lĩnh vực khác, có rất ít hy vọng về một kịch bản tích cực trong các vấn đề Triều Tiên”, đại sứ nói.

Người Hàn ngày càng mất thiện cảm với Trung Quốc

Lee JH không mất một giây cân nhắc trước khi ký vào kiến nghị phản đối kế hoạch xây dựng phố người Hoa ở tỉnh Gangwon, phía đông Hàn Quốc.

Lee, người vẽ tranh minh họa 29 tuổi ở Bucheon, cách Seoul khoảng 20 km, mất niềm tin vào Trung Quốc sau nhiều tranh cãi liên quan tới việc quốc gia này tuyên bố quyền sỡ hữu với văn hóa Hàn Quốc và những lo ngại cái gọi là "Thị trấn Văn hóa Hàn - Trung", đang được People's Daily hỗ trợ xây dựng, sẽ kéo theo nguồn vốn từ Trung Quốc đổ vào quốc gia này.

Lee là một trong khoảng 500.000 người Hàn Quốc ký vào bản kiến nghị chính phủ từ chối kế hoạch thu hút khách du lịch, được lên kế hoạch từ năm 2017 với mục đích giới thiệu văn hóa Trung Quốc. Thông qua hệ thống kiến nghị trực tuyến do Nhà Xanh vận hành, chính phủ Hàn Quốc được yêu cầu đưa ra phản hồi cho bất kỳ kiến nghị nào thu hút từ 200.000 người ủng hộ.

"Chúng tôi từng phải đối mặt với Dự án Đông Bắc của Trung Quốc nhằm lấy đi lịch sử cổ đại của chúng tôi và gần đây, lịch sử của chúng tôi đã bị bóp méo trên các trang tìm kiếm của Trung Quốc", Lee đề cập tới một sáng kiến gây tranh cãi của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc bị cáo buộc viết lại lịch sử, trong đó xem nhiều triều đại của Hàn Quốc là một phần của Trung Quốc.

Người Hàn ngày càng mất thiện cảm với Trung Quốc - Hình 1

Lính gác cung điện Deoksugung ở thủ đô Seoul hồi tháng 2/2020. Ảnh: Nikkei Asia.

Đối mặt làn sóng phản đối ngày càng tăng, chính quyền tỉnh Gangwon nhấn mạnh dự án nhằm xây dựng một điểm thu hút khách du lịch, chứ không phát triển khu cư dân Trung Quốc và không được hỗ trợ bằng công quỹ. Giới chức cũng bác bỏ tuyên bố dự án được xây dựng phía trên một địa điểm lịch sử, khi cho biết địa điểm thực tế của dự án nằm cách đó 20 km.

"Chúng tôi quyết định tham gia dự án với hy vọng nó mang lại lợi ích cho ngành du lịch và nền kinh tế nông nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi không phải nhà đầu tư dự án", một người phát ngôn của chính quyền tỉnh Gangwon nói.

Quan điểm giống Lee ngày càng xuất hiện nhiều ở Hàn Quốc, nơi nhận thức của công chúng về Trung Quốc dần trở nên trái ngược với chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, vốn nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh ngay cả khi nước này phụ thuộc vào Washington về an ninh theo một liên minh được hình thành sau chiến tranh Triều Tiên.

"Nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghĩ sẽ có cơ hội để tách Hàn Quốc khỏi Mỹ với các hành động gây hấn, ông ấy nhầm to rồi", Yang Uk, cố vấn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và hiện là giảng viên tại Đại học Hannam, nói.

Yang dự đoán người Hàn Quốc sẽ ngày càng "ít khoan dung" hơn với Trung Quốc nếu nước này tiếp tục "tỏ ra ngạo mạn với các nước láng giềng".

Gần 60% người Hàn Quốc xem Seoul và Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất, là đối thủ, theo khảo sát được Hội đồng các vấn đề toàn cầu Chicago công bố tuần trước. Khảo sát cũng chỉ ra nhận thức của người Hàn về Trung Quốc ở mức trung bình 3,1 trên thang 10 điểm, giảm từ 4,8 năm 2019.

Một cuộc thăm dò khác gần đây cũng chỉ ra xu hướng "ghét Trung Quốc" gia tăng. Theo dữ liệu mà Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố tháng 10 năm ngoái, tỷ lệ người Hàn có thiện chí với Trung Quốc đã giảm từ 66% năm 2002 xuống 34% năm 2019 và 24% năm 2020, trong khi tỷ lệ người có ác cảm với Trung Quốc trong cùng giai đoạn tăng từ 31% lên lần lượt 63% và 75%. Khảo sát cũng chỉ ra tỷ lệ người Hàn không có niềm tin vào Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc xử lý các vấn đề quốc tế cũng tăng từ 74% năm 2019 lên 83% năm 2020.

Kết quả thăm dò của Pew cho thấy xu hướng ghét Trung Quốc đang tập trung vào giới trẻ Hàn Quốc. 82% người Hàn trong độ tuổi 30-49 có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc, trong khi nhóm 18-29 tuổi là 80% và nhóm trên 50 là 68%, theo dữ liệu khảo sát Pew tháng 10 năm ngoái.

Trong nhiều tháng qua, người Hàn Quốc tỏ ra phẫn nộ về một danh sách món ăn Hàn Quốc, trong đó có kimchi và súp samgyetang, được công cụ tìm kiếm Baidu xem là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Làn sóng bất bình bắt nguồn từ một bản tin của Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, về việc một sản phẩm bắp cải muối của nước này được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công nhận. Global Times cho rằng chứng nhận ISO này là "tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kimchi do Trung Quốc dẫn đầu".

Trong bối cảnh dân Hàn - Trung đấu khẩu về nguồn gốc của các món ăn, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Hình Hải Minh hồi tháng 2 khẳng định cuộc tranh cãi này không đại diện cho dư luận chính thống và các bên "nên tăng cường tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Hàn Quốc".

Tháng trước, đài truyền hình SBS cũng hủy chiếu bộ phim Joseon Exorcist (Pháp sư trừ tà Triều Tiên) sau hai tập đầu do vấp phản ứng dữ dội rằng bộ phim đã xuyên tạc lịch sử, bao gồm việc sử dụng văn phong và trang phục Trung Quốc.

Choo Jae-woo, giáo sư về chính sách đối ngoại Trung Quốc tại Đại học Kyung Hee ở Seoul, cho biết giới trẻ Hàn Quốc đã lớn lên với các cuộc tranh cãi liên quan tới Trung Quốc, gồm "bụi vàng" và nhiều vấn đề ô nhiễm khác bắt nguồn từ đất nước này, cũng như vụ bạo lực liên quan tới sinh viên Trung Quốc nhằm chống lại các nhà hoạt động nhân quyền trong lễ rước đuốc Olympic 2008 ở Seoul, hay việc Bắc Kinh từ chối lên án Triều Tiên sau khi các nhà điều tra quốc tế cho rằng Bình Nhưỡng có trách nhiệm trong vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc năm 2010.

Những ký ức đó đang được bồi đắp thêm bằng tranh cãi về văn hóa cũng như việc mất niềm tin vào Bắc Kinh trong xử lý các vấn đề toàn cầu, gồm đại dịch Covid-19.

"Họ lớn lên trong môi trường xung quanh không thân thiện hay có cảm tình với Trung Quốc. Bản thân họ cũng chứng kiến nhiều điều tiêu cực hơn là tích cực về đất nước này kể từ khi sinh ra, như vấn đề bụi mịn", Choo nói. "Mọi người coi Trung Quốc là kẻ bắt nạt".

Lim Jin-hee, giáo sư tại Viện Quan hệ Hàn - Trung thuộc Đại học Wonkwang ở Iksan, cách Seoul khoảng 180 km về phía tây nam, cho rằng phương tiện truyền thông cũng góp phần làm suy giảm thiện cảm về Trung Quốc.

"Tin tức giật gân với cách tường thuật phiến diện và xuyên tạc cũng gây nên sự phẫn nộ và khinh miệt không cần thiết với Trung Quốc", Lim nói.

Người Hàn ngày càng mất thiện cảm với Trung Quốc - Hình 2

Biểu tình kêu gọi chính phủ Hàn Quốc cấm du khách Trung Quốc tại thủ đô Seoul hồi tháng 1/2020. Ảnh: AP.

Làn sóng "chán ghét" của công chúng đối với Trung Quốc làm dấy lên nhiều hoài nghi về tính bền vững lâu dài của nỗ lực củng cố quan hệ với Bắc Kinh, sau thời gian lạnh nhạt vì Seoul quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ vào năm 2016.

Trong một cuộc khảo sát được báo Donga Ilbo thực hiện tháng trước, gần 53% người Hàn Quốc nói họ ủng hộ quốc gia tham gia vào nỗ lực chống Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Joe Biden, đặc biệt với nhóm ở độ tuổi 20, tỷ lệ này tăng lên 66%.

Tuy nhiên, cố vấn Bộ Quốc phòng Yang nói rằng Washington không thể mặc định rằng Seoul sẽ ủng hộ một liên minh an ninh chặt chẽ hơn nữa hoặc tham gia vào nỗ lực đối đầu Bắc Kinh. Ông chỉ ra Hàn Quốc đã nhận được rất ít ủng hộ từ đồng minh khi Trung Quốc khởi xướng cuộc tẩy chay không chính thức với ngành du lịch nước này để "trả đũa" quyết định triển khai THAAD.

"Mỹ cần giành thêm niềm tin từ người dân của chúng tôi", ông nói.

Tuy nhiên, giáo sư Lim của Đại học Wonkwang nhận định quan hệ Hàn - Trung sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng bởi xu hướng chống Trung Quốc tại Hàn Quốc. "Dư luận là thứ có thể làm lung lay chính trị và kinh tế", giáo sư Lim cảnh báo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:264 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23

Tiêu điểm

Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc
14:39:31 06/05/2021
Bí ẩn xung quanh cái chết của sinh viên Đại học: Người bạn có hành vi đáng ngờ, không dự đám tang
11:27:32 07/05/2021
Nhảy vào giàn thiêu khi hỏa táng cha
23:35:52 05/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á bị đâm dao ở Mỹ
19:46:42 05/05/2021
Nhật Bản: sau 40 năm suy giảm, dân số trẻ em của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục
21:21:30 05/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á ở Mỹ bị đập gạch vào đầu
21:48:55 06/05/2021
Trung Quốc nói phương Tây thổi phồng mối đe dọa từ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh
05:20:26 07/05/2021
Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ
00:35:46 06/05/2021
Một người Mỹ gốc Việt bị hàng xóm đâm chết, cộng đồng góp gần 82.000 USD chia sẻ
14:01:17 07/05/2021
Vì sao Nepal vỡ trận, đứng trước bờ vực thành "Ấn Độ thứ hai"?
19:12:34 06/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM khoanh vùng khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau ca tái dương tính COVID-19
12:47:51 07/05/2021
NÓNG: Huấn 'hoa hồng' bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nathan Lee lẫn Ngọc Trinh nói phét, khoác lác
14:44:45 07/05/2021
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích
12:24:08 07/05/2021
Hồ Bích Trâm khoe ảnh đọ sắc cùng 9 chị chồng, tiết lộ được cưng nhất
14:41:57 07/05/2021
Hoa hậu Mỹ bị chê ăn mặc tuềnh toàng, Khánh Vân cách ly 24h tại khách sạn
15:05:55 07/05/2021
Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2
12:31:33 07/05/2021
BN3092 ở Thường Tín không khai báo y tế, đã lây bệnh cho 8 người
15:40:07 07/05/2021
Subeo trổ tài lái xế hộp chở em gái vi vu, biểu cảm ngơ ngác của Suchin khiến dân tình "thương hộ"
14:50:55 07/05/2021
Nóng: Bà Phương Hằng tặng 50 tỷ nếu ai có bằng chứng làm gái bia ôm: “Thằng nào từng đi gặp tao bước ra”
16:26:57 07/05/2021
Phản ứng của Mạc Văn Khoa khi vợ thách thức tìm anti-fan chê con gái
13:30:49 07/05/2021

Tin mới nhất

Tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba

14:39:04 07/05/2021
Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác t...

Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ

12:59:58 07/05/2021
Sri Lanka trở thành nước láng giềng mới nhất đóng cửa biên giới với Ấn Độ khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy ở nước này.

Thông tin của IHME: Người chết thực tế vì COVID-19 trên toàn cầu gấp đôi số chính thức

12:54:06 07/05/2021
Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức: 6,9 triệu người.

Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Bitcoin thụt lùi sau một ngày thăng hoa

12:26:22 07/05/2021
Bitcoin quay đầu giảm 1,2% về mốc hơn 56.000 USD trong khi thị trường tiếp tục phân hoá sâu sắc, một số coin tăng trên 10%.

Tiền điện tử tăng giá mạnh, các công ty châu Á tăng tốc chuyển dịch sang bitcoin

10:11:39 07/05/2021
Các công ty ở châu Á đang bắt đầu đặt cược vào tiền điện tử, trong đó công ty chơi game khổng lồ của Hàn Quốc Nexon đã tham gia 100 triệu USD vào bitcoin sau sự dẫn đầu của các công ty như Tesla và công ty thanh toán kỹ thuật số Square.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực

09:39:27 07/05/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 6-5 cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi mất kiểm soát của Trung Quốc.

Giá USD hôm nay 7/5

09:38:10 07/05/2021
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá đồng USD ổn định và đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.

Trước quyết đoán của Nga, Mỹ càng ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

09:30:51 07/05/2021
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Ukraine ngày 6-5 có thể là bước thăm dò quan trọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề Ukraine và Nga.

Singapore: Đề xuất phương pháp giảm thiểu tình trạng bắt nạt học đường

09:10:54 07/05/2021
Bắt nạt học đường là vấn đề nóng tại Singapore trong những tháng gần đây. Trong đó, một học sinh 14 tuổi đã cố gắng tự tử sau khi bị bạn cùng trường bắt nạt. 

Anh: Số ca tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn cao kỷ lục khi áp dụng lệnh phong tỏa

07:55:11 07/05/2021
Số ca tử vong vì dùng đồ uống có cồn tại vùng England và xứ Wales (Anh) đã lên mức cao kỷ lục trong 20 năm, sau khi tăng mạng kể từ khi nước này bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Liên hợp quốc hỗ trợ 65 triệu USD cho hoạt động nhân đạo ở Ethiopia

06:48:04 07/05/2021
Với số tiền trên, LHQ sẽ dành 40 triệu USD cho hoạt động viện trợ ở Tigray, với các khoản tài trợ cho nơi trú ẩn khẩn cấp, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, ngăn chặn và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục, bạo lực giới và viễn thôn...

Ngân hàng trung ương Anh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

06:41:43 07/05/2021
Trong một tuyên bố, BoE nhận định nền kinh tế Anh sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khi tăng trưởng 7,25% trong năm nay, cao hơn mức 5% được dự báo hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, BoE cho biết triển vọng của nền kinh tế vẫn phụ...

Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun cột tro bụi cao 2.000 m

06:32:47 07/05/2021
Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết khoảng 11h20 (giờ địa phương) cùng ngày đã ghi nhận núi lửa phun trào trong 319 giây. PVMBG khuyến cáo người dân không nên di chuyển vào vùng nguy hiểm trong phạm...

Qatar bắt giữ Bộ trưởng Tài chính với cáo buộc tham nhũng

06:25:43 07/05/2021
Theo hãng thông tấn nhà nước QNA, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi đã bị bắt giữ với cáo buộc lạm quyền và sử dụng công quỹ sai mục đích.

EU bổ sung Israel vào danh sách quốc gia an toàn

06:24:49 07/05/2021
Việc EU bổ sung Israel vào danh sách trên chủ yếu nhờ sự thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia Trung Đông này. Kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, Israel là nước triển khai chiến dịch tiêm chủn...

Brunei đánh dấu 1 năm không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

06:24:04 07/05/2021
Trong một thông báo, ông Hussein nêu rõ chính phủ đã quyết định hồi hương những người Malaysia cũng như những người sống phụ thuộc vào họ tại khu vực phía Bắc và Tây Ấn Độ bằng các chuyến bay thuê bao. Trước khi lên máy bay và sau khi n...

Cộng đồng người Việt chung tay cùng chính quyền Luangprabang phòng chống dịch

06:20:12 07/05/2021
Đây là số tiền mà cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luangprabang cùng cộng đồng bà con và doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh quyên góp được với mong muốn chung tay cùng chính quyền và nhân dân Lào nhằm ...

Các trường Mỹ tập trung vực tinh thần học sinh sau đại dịch COVID-19

06:09:40 07/05/2021
Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters đối với trên 2,2 triệu học sinh ở Mỹ chỉ ra chiều hướng gia tăng căng thẳng liên quan đến sức khỏe tinh thần ở học sinh sau đại dịch COVID-19.

Khoảng 230 triệu người dân Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó

06:07:28 07/05/2021
Năm 2020, khoảng 230 triệu người Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó vì tác động của đại dịch COVID-19, trong đó nhóm người trẻ tuổi và phụ nữ chịu tác động mạnh nhất.

Hàng nghìn người Hy Lạp biểu tình phản đối dự luật cải cách lao động

05:38:11 07/05/2021
Theo nguồn tin cảnh sát, khoảng 6.000 người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Athens. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở nhiều thành phố lớn khác. Làn sóng bãi công này đã làm tê liệt dịch vụ công, các bến phà và hầu hết các phương tiện ...

Pfizer/BioNTech tặng vaccine cho các đoàn thể thao tham dự Olympic Tokyo

05:24:43 07/05/2021
Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác là hãng dược phẩm BioNTech (Đức) ngày 6/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về việc cung cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các đoàn thể thao th...

EU kết nạp Mỹ và đồng minh NATO vào dự án hợp tác quốc phòng

05:18:35 07/05/2021
Bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/5 nhất trí thông qua đề xuất để Mỹ, Canada và Na Uy cùng các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia dự án đẩy nhanh hoạt động điều động quân đội qu...

Malaysia, Thái Lan hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch

05:13:20 07/05/2021
Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Tài chính quốc gia được tổ chức trực tuyến ngày 6/5, Bộ Tài chính Malaysia cho biết sẽ tăng mức phân bổ từ 50 triệu ringgit (12,1 triệu USD) lên 400 triệu ringgit (97,04 triệu USD) theo Khoản ...

Anh, Mỹ cam kết bảo đảm tự do hàng hải tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

05:11:55 07/05/2021
Trong chuyến thăm Mỹ hai ngày từ 4-5/5, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Tony Radakin cho biết việc Anh và Mỹ cùng phối hợp triển khai Nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là minh chứng cho ...

Nga cấp phép cho vaccine COVID-19 một mũi tiêm Sputnik Light

05:05:58 07/05/2021
Theo Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (IDF), loại vaccine này đã chứng minh được hiệu quả chống lại tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2.

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates đã nhận được hơn 2 tỉ USD sau ly hôn

05:02:42 07/05/2021
Công ty đầu tư Cascade do tỉ phú Bill Gates thành lập đã chuyển lượng cổ phiếu của hai công ty lớn nhất Mexico cho Melinda French Gates, đưa tổng số tiền mà bà nhận được trong vài ngày qua lên mức hơn hai tỉ USD.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna được đánh giá có hiệu quả cao nhất

05:01:01 07/05/2021
Đại hội Vaccine toàn cầu ngày 6/5 đã công nhận vaccine của nhà sản xuất Moderna (Mỹ) là loại chế phẩm cho hiệu quả tốt nhất thế giới hiện nay trong công tác phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế: "Chúng ta đang đặt trong tình trạng báo động rất cao"

Đời sống

18:16:59 07/05/2021
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đợt dịch này phức tạp hơn, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng nên tốc độ lây nhiễm cao hơn các đơn dịch trước.

Top 10 thương hiệu ôtô bán chạy nhất thế giới: Toyota gần gấp đôi Volkswagen

Ôtô

18:16:23 07/05/2021
Kết thúc quý I/2021, Toyota vẫn là thương hiệu ôtô bán chạy nhất trên thị trường toàn cầu với doanh số đạt 2,06 triệu chiếc, chiếm 11,3% thị phần và có mức tăng trưởng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà Nẵng thêm 2 dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhân viên y tế

Sự kiện nóng

18:15:52 07/05/2021
Trong số 2 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa ghi nhận trên địa bàn TP Đà Nẵng, có một nhân viên y tế của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

“Biểu tượng thất truyền”

Bóng đá việt nam

18:10:55 07/05/2021
Giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia năm nay (V.League 2021) sắp sửa kết thúc giai đoạn một, vẫn chưa xác định được câu lạc bộ (CLB) nào là ứng cử viên thực sự tranh chấp chức vô địch, CLB nào phải lên chuyến tàu đi về gi...

Hoa hậu Tiểu Vy “ghi điểm” khi trao quà, tài trợ viện phí cho các bệnh nhi ung thư

Sao việt

18:08:45 07/05/2021
Vừa qua, Hoa hậu Tiểu Vy cùng Bà trùm Hoa hậu Phạm Kim Dung - chủ tịch CLB Suối mát từ tâm đã có chuyến ghé thăm và hỗ trợ viện phí cho các bệnh nhi ung thư tại BV Ung Bướu.

Chàng trai sưng đầu khi 'chơi khăm' bạn gái 

Hài hước

18:08:34 07/05/2021
Sau khi chơi khăm được bạn gái, chàng trai sung sướng bỏ chạy ra đường nhưng không ngờ bị đập mặt vào kính cường lực.

Khánh Vân và dàn đối thủ bung lụa ở Miss Universe 2020

Phong cách sao

18:01:35 07/05/2021
Khánh Vân cùng các thí sinh khác chính thức bước vào cuộc thi Miss Universe 2020 - Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020.

Bùi Tiến Dũng mừng ra mặt khi được ở cùng Đình Trọng

Sao thể thao

18:01:19 07/05/2021
Đôi bạn thân Bùi Tiến Dũng và Trần Đình Trọng ở chung phòng trong đợt tập trung tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng loại World Cup 2022.

Trên tay Realme Q3 Pro: Màn hình AMOLED 120Hz, chip Dimensity 1100, camera 64MP, giá 6.2 triệu đồng 

Đồ 2-tek

17:59:49 07/05/2021
Realme Q3 Pro là phiên bản cao cấp nhất trong dòng Realme Q3-series vừa mới được thương hiệu này giới thiệu trong thời gian vừa qua. Trước đó, chúng tôi đã trên tay và trải nghiệm nhanh hai chiếc Realme Q3 và Q3i, phiên bản tiêu chuẩn v...

Hot girl thi trượt người mẫu chuyển sang làm streamer, body cực phẩm khiến netizen ngẩn ngơ

Netizen

17:44:24 07/05/2021
Với sự phát triển của ngành công nghiệp livestream ở thời điểm hiện tại, chuyện các cô nàng hot girl, streamer xinh đẹp có xu hướng lấn sân sang lĩnh vực người mẫu ảnh, thậm chí là diễn viên cũng không phải điều gì quá lạ lẫm. Tuy nhiên...

Vào khách sạn chuẩn bị "lâm trận", bạn trai bỗng ép dùng thứ kỳ lạ khiến tôi nổi giận bỏ về

Tâm sự

17:34:41 07/05/2021
Tôi bực tức mặc lại đồ đi về thẳng luôn, không ngờ bạn trai mình lại kém tế nhị đến mức ấy!

Nhà thờ lớn Hà Nội: Lưu luyến những hình ảnh cuối cùng trước ngày "thay áo mới"

Du lịch

17:34:00 07/05/2021
Hình ảnh Nhà thờ lớn Hà Nội trước ngày thay áo mới với lối kiến trúc cổ kính, uy nghiêm khiến nhiều người xao xuyến.

PSG cuống cuồng bổ sung siêu sao

Bóng đá thế giới

17:32:03 07/05/2021
Thất bại trước Chelsea tại bán kết Champions League khiến PSG cuống cuồng lên kế hoạch bổ sung những ngôi sao thượng thặng ở mùa giải mới.

10 mẫu xe cho cảm giác lái phấn khích nhất thế giới

Siêu xe

17:31:03 07/05/2021
Động cơ mạnh mẽ cùng cảm giác lái phấn khích luôn là một trong những điểm đặc trưng của những chiếc siêu xe thể thao đắt tiền.

Hot rần rần tấm ảnh cũ Dương Mịch dành ánh nhìn đặc biệt cho Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ 1 năm sau quay ngoắt 180 độ

Sao châu á

17:30:26 07/05/2021
Vì những hình ảnh này, Cnet lại đào lại mối quan hệ phức tạp giữa Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch.