Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả

Chẳng hối hả, đua chen, nhịp sống ở Myanmar cứ chậm rãi , từ tốn tựa như đánh cắp đi dòng chảy thời gian, rồi ngưng đọng cảnh vật và con người trong những khuôn hình dung dị.

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 1

Hành trình 10 ngày, 5 thành phố và vô vàn cung bậc cảm xúc

Trong chuyến khám phá Myanmar lần đầu, tôi khao khát được trải nghiệm nhiều nhất có thể. Với vỏn vẹn 10 ngày, tôi rong ruổi theo lịch trình Yangon – Bagan – Inle – Pyin Oo Lwin – Mandalay – Yangon.

Tuy không thể lang thang khắp chốn vì quỹ thời gian ít ỏi chỉ 2 ngày một đêm ở mỗi nơi, tôi vẫn kịp lưu giữ cho bản thân những cảm nhận trong trẻ o về từng thành phố. Miền đất cổ Bagan, nơi đền đài và cát sỏi khắp mọi nẻo đường, có nắng chói chang vào ban ngày và sao rợp trời ban đêm. Inle ghi dấu với khung trời thơ mộng của hồ nước ngọt cùng tên rộng lớn như biển.

Thành phố cao nguyên Pyin Oo Lwin mát mẻ và trong lành, mang hơi thở hoài niệm của kiến trúc Anh. Đặc biệt trải nghiệm ngồi tàu hỏa băng qua cây cầu Gok Teik nằm giữa khe vực sâu và rừng núi cao vút không thể quên. Cố đô Mandalay vẹn nguyên dáng dấp xưa cũ với vẻ đẹp nao lòng.

Cuối cùng là Yangon, thành phố mang đến tôi cảm giác tựa như Sài Gòn khoảng 10-20 năm về trước. Myanmar bình yên, ẩn dấu vô vàn điều kỳ lạ và thú vị mà bạn phải đặt chân đến, khám phá và nhận ra những nét đẹp thoát tục không nơi đâu có được.

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 2

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 3

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 4

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 5

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 6

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 7

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 8

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 9

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 10

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 11

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 12

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 13

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 14

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 15

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 16

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 17

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 18

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 19

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 20

Nhịp sống chậm ở miền đất yên lạc

Đất nước hình ngọn lửa Myanmar vẫn giữ gìn nguyên vẹn các giá trị truyền thống mà nhiều nơi khác đã không còn. Từ hàng vạn ngôi đền, chùa, bảo tháp, tượng Phật ở khắp mọi nơi đến các lễ nghi cổ truyền cùng văn hóa Phật giáo thấm nhuần trong đời sống hàng ngày của con người. Không chỉ truyền thống, đến tính cách và thói quen cũng được lưu giữ.

Người Myanmar sống chậm cả trong cách làm việc, đi đứng, nói chuyện. Cuộc sống chậm rãi mà thân thiện với những nụ cười hiền và lời chào, lời chúc vui vẻ “Mingalarbar” gửi tặng nhau mỗi ngày. Đến Myanmar, bạn sẽ cảm nhận sự mến khách của người dân miền đất yên lạc này và lặng say những thước phim đời thường đầy xúc cảm. Ngư dân đánh cá trên hồ Inle như trình diễn múa balê.

Những ngôi đền trầm mặc trong sắc vàng của ánh hoàng hôn, đâu đó trong khoảng không rộng lớn là đàn bò và dê trắng lững thững bước. Vẻ bình dị, mộc mạc của nhà ga đơn sơ, không huyên náo, hối hả…

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 21

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 22

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 23

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 24

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 25

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 26

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 27

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 28

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 29

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 30

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 31

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 32

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 33

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 34

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 35

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 36

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 37

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 38

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 39

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả - Hình 40

Độc giả OntheMars

Chợ nổi: Không gian văn hóa đặc sắc của miền Tây Nam Bộ

Tây Nam Bộ là vùng châu thổ phù sa. Nơi đây trước kia là vùng hoang vắng, trũng thấp, là vùng đất mới nổi, rất nhiều đầm lầy, kênh rạch chằng chịt, sông ngòi dày đặc, nhiều lượng phù sa do sông Mê Kông cung cấp.

Nhờ vậy, đồng ruộng phì nhiêu, cây trái tốt tươi, trĩu quả.

Chợ nổi: Không gian văn hóa đặc sắc của miền Tây Nam Bộ - Hình 1

Chợ nổi Cái Răng nằm trên một nhánh của sông Hậu (Cần Thơ). Ảnh Zing

Chính từ đặc điểm tự nhiên này đã hình thành nên văn hóa sông nước - văn hóa miệt vườn. Từ bao đời nay, người miền Tây đã gắn chặt đời mình với những dòng sông mênh mông sóng nước. Sông nước đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, đi vào thơ, ca, nhạc, họa như một hình ảnh thiêng liêng, một tình yêu máu thịt với cuộc sống đời thường cũng như nếp sinh hoạt văn hóa của cư dân nơi đây. Mỗi khi nhắc đến văn hóa sông nước miền Tây, chợ nổi là một nét đặc sắc, là mảng màu nổi bật trong bức tranh quê hiền hòa, yên ả; là nét sinh hoạt kinh tế - văn hóa đặc thù của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

1. Đôi nét về chợ nổi

Cho đến nay, chưa có một nhà nghiên cứu nào có thể xác định được thời gian ra đời của chợ nổi cũng như không lý giải hết được cơ chế hình thành chợ nổi một cách chuẩn xác nhất. Có ý kiến cho rằng do điều kiện lịch sử - chính trị, vào giai đoạn khai phá miền Nam của nhà Nguyễn cũng gần thời điểm khi nhà Thanh bên Trung Quốc lập triều đại mới. Rất nhiều dân Trung Quốc vẫn còn trung thành với Minh triều đã ly khai và chạy trốn đến các vùng đất khác như Đài Loan và các vùng đất Đông Nam Á, trong đó có đất Gia Định thuộc Việt Nam. Các thương thuyền của người Hoa ra vào buôn bán ở Gia Định vào thời đó không phải là hiếm. Họ đưa thuyền theo biển, đi ngược sông và buôn bán hoặc mãi võ khắp các sông rạch vùng Mê Kông. Họ không ở một chỗ cố định mà ở trên ghe, việc giao thương, trao đổi hàng hóa cũng từ đó mà hình thành.

Yếu tố thứ hai xuất phát từ đặc điểm địa lý, từ cấu tạo địa hình của Tây Nam Bộ là vùng trũng, thấp; hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên quá trình di chuyển của cư dân nơi đây thường là xuồng ghe, tàu thuyền... chưa có các phương tiện vận chuyển hàng hóa hoặc di chuyển phong phú như hiện nay.

Vì vậy, những nông phẩm mà cư dân Tây Nam Bộ làm ra đều được đưa xuống ghe, xuồng để trao đổi với nhau, từ những sản phẩm thuần nông mà họ tạo ra dần dần do nhu cầu cuộc sống sinh hoạt, ý tưởng kinh doanh, họ biết vận chuyển hàng hóa từ nơi khác đến, mua những sản phẩm không phải tự mình làm ra để bán cho những người không có điều kiện đi xa. Lúc bấy giờ, đường sá cũng chưa mở mang thuận tiện như hiện nay. Đường thủy là lựa chọn phổ biến nhất nên nhiều người chèo ghe, bơi xuồng để tập hợp lại ở một khoảng sông rộng, tiến hành các hoạt động mua bán với nhau và chợ nổi bắt đầu hình thành từ đó.

Dù với nguyên nhân nào và đặc điểm hình thành ra sao thì điều chúng ta có thể gói gọn lại khi nhắc đến chợ nổi đó là một loại hình chợ xuất hiện tại vùng sông nước, nơi cả người bán và người mua đều dùng ghe, thuyền làm phương tiện vận tải và di chuyển. Địa điểm có chợ nổi thường tại các khúc sông không rộng quá mà cũng không hẹp quá.

2. Chợ nổi dưới góc nhìn văn hóa

Chợ nổi tự phát là do những người buôn bán trên sông đã lâu, cùng với những người nông dân làm vườn tại địa phương và một số người buôn bán nhỏ lẻ ở địa phương hình thành nên; không có sự quản lý hành chính nên việc thu thuế cũng không chặt chẽ. Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, miền Tây Nam Bộ nói riêng có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, những mặt hàng nông sản mà cư dân nơi đây mang đến chợ nổi không phải là những thứ quá cao sang nhưng vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi gia đình, mọi người dân vùng đồng bằng sông nước. Tất cả các loại trái cây, rau, củ, quả đều góp mặt ở chợ nổi.

Từ những ngả sông hiền hòa, các bà, các chị thoăn thoắt mái chèo với những chiếc xuồng đầy ắp cây trái chèo nhanh cho kịp phiên chợ. Trong làn sương sớm khi chưa tỏ mặt người, những chiếc ghe tam bản, xuồng ba lá đã tụ họp về một khúc sông. Tiếng cười nói rộn ràng, tiếng gọi nhau í ới. Điểm đặc biệt của chợ nổi không phải là tiếng gọi mời, chào hàng mà là những cây bẹo được cột trước mũi thuyền. Ai bán gì thì treo thứ ấy lên cây bẹo , mặt hàng thì phong phú, đủ loại từ cá, tôm, rau củ, cây trái... đến cả cây kim, sợi chỉ, những vật dùng trong sinh hoạt gia đình.

Chính những bẹo hàng này khiến chợ nổi có nét riêng, đông đúc nhưng không xô bồ, cảnh mua bán diễn ra trật tự; cứ ghe xuồng này mua xong lại lặng lẽ rời đi nhường chỗ cho ghe, xuồng khác đến. Cứ như thế, nhịp sống chợ nổi đầy màu sắc của những bẹo hang, ấm áp cái tình của những con người bình dị, dân dã. Giá cả cũng không khắt khe, người mua kẻ bán nhường nhau, theo kiểu thuận mua vừa bán; không kì kèo thêm bớt, không cãi vã ồn ào. Chợ nổi trở thành nét văn hóa đặc sắc, là một phần cuộc sống của những người dân Tây Nam Bộ. Cuộc sống thương hồ nhưng đậm đà tình nghĩa đã khiến chợ nổi được hình thành và giữ gìn qua năm tháng.

Theo thời gian, với sự phát triển của các loại hình dịch vụ, với sự thay đổi của các phương tiện đi lại do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa mang đến, chợ nổi đã dần mất đi các giá trị lịch sử của nó.

Trước hết, chợ nổi không còn là sự lựa chọn duy nhất của người dân Tây Nam Bộ do đường sá đi lại thuận tiện hơn, vì vậy chợ nổi được nhóm họp để phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa của một số rất ít cư dân, nên những bẹo hàng cũng không phong phú, lượng tàu thuyền giảm đi.

Thứ hai, ghe xuồng được gắn thêm máy móc, tiếng động cơ, phần nào làm mất đi nét bình dị, yên ả vốn có của chợ nổi. Đó cũng là một cách cho thấy nhịp sống đang vội vã hơn, cái tình, cái nghĩa có khi cũng nhường chỗ cho cơm, áo, gạo, tiền.

Thứ ba, chợ nổi tồn tại còn vì nó là một hình thức kinh doanh - dịch vụ của giới làm du lịch hơn. Khách du lịch đến đây chỉ để được tham quan, cảm nhận buổi họp chợ trên sông, được tìm cảm giác mới lạ khi di chuyển bằng ghe xuồng, tàu thuyền lênh đênh trên sông nước, được mua vài món hàng lưu niệm, thưởng thức một vài món ăn dân dã miền Tây chứ không phải để thỏa nhu cầu mua - bán đúng nghĩa.

Thứ tư, do sự thiếu ý thức của một bộ phận tiểu thương nên các thuyền ghe thường xuyên xả rác xuống sông, gây ô nhiễm môi trường, sinh thái.

3. Bảo tồn và phát huy không gian văn hóa chợ nổi trong điều kiện mới

Có thể sự tồn tại của chợ nổi chưa đủ để khỏa lấp những khoảng trống, những nghiệt ngã đời thường và những tất bật, ồn ào của nhịp sống hiện đại đang diễn ra. Nhưng việc giữ gìn chợ nổi như một nét đẹp văn hóa truyền thống, một chấm phá tuyệt vời trong bức tranh bình yên của vùng đồng bằng sông nước miền Tây là điều cần thiết. Khi mỗi người đang dần bị cuốn trôi theo những lo toan thường nhật thì việc giữ gìn một nét văn hóa truyền thống phải cần đến sự vào cuộc của cả cộng đồng, với những biện pháp tiến hành đồng bộ.

Thứ nhất, cần có sự hoạch định để bảo tồn và phát triển chợ nổi theo hướng vừa giữ những nét văn hóa truyền thống vốn có nhưng cũng không quá tách biệt với xu hướng hiện đại. Cần nghiên cứu để có biện pháp tập hợp những ghe, xuồng của các thương buôn và tuyên truyền, khích lệ tiểu thương giữ những nét sinh hoạt độc đáo vốn chỉ có ở chợ nổi như "treo gì bán nấy", "bán mà không treo", "treo mà không bán" hoặc "treo cái này nhưng bán cái khác", bán hết một mớ hay cả ghe hàng mà không cần cân, đong, đo, đếm; hay hoạt động thảy - chụp hàng hóa...

Điều này cần sự vào cuộc của các nhà quản lý văn hóa, của chính quyền các địa phương có chợ nổi và cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ bây giờ. Từ việc quy hoạch nơi họp chợ, thu hút tiểu thương tham gia, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và cả cộng đồng về ý nghĩa văn hóa của chợ nổi đến việc bảo vệ môi trường, sinh thái, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm...

Thứ hai, tích hợp nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể, tập quán xã hội và tín ngưỡng, tri thức dân gian tồn tại cùng chợ nổi... để tạo sự phong phú, đa dạng trong một chỉnh thể thống nhất - chợ nổi. Muốn vậy, cần có đề án bảo tồn, phát triển chợ nổi, có kế hoạch dài hạn cho việc thu hút du khách, quảng bá du lịch, tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động kết hợp như: đua thuyền, giao lưu văn hóa văn nghệ, hội thi trái cây ngon, trưng bày các sản phẩm truyền thống... nhằm đưa chợ nổi đến gần hơn với bạn bè khu vực, trong nước và thế giới.

Thứ ba, các cơ quan chức năng cần tổ chức nhiều hội thảo khoa học, khuyến khích các nhà nghiên cứu, các nhà văn hóa tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhất để bảo tồn chợ nổi trên cơ sở giữ nguyên nét đặc trưng chợ nổi từ hàng trăm năm qua, song song với tiếp biến văn hóa hiện đại; vừa đảm bảo sinh kế của người dân, vừa thu hút du lịch và kinh doanh văn hóa vừa bảo vệ được môi trường.

Chợ nổi cùng với văn hóa sông nước vùng Tây Nam Bộ đã là một phần cuộc sống không thể tách rời của cư dân đồng bằng sông Cửu Long. Chợ nổi với những ghe hàng nhiều sắc màu đã thấm vào máu, vào thịt, vào nhịp sống thường ngày của bà con miền Tây và là niềm tự hào của mảnh đất này từ hàng trăm năm nay. Bảo tồn và phát huy không gian văn hóa chợ nổi, để chợ nổi trường tồn cùng nhịp phát triển hiện đại cũng chính là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Theo vanhien.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đèo nước ngọt Vũng Tàu - Nơi dã ngoại tuyệt vời dành cho bạn
16:08:20 20/04/2021
Bánh mì chảo: Món ăn yêu thích của du khách tại Hà Nội
11:11:10 19/04/2021
Phát hiện chốn sống ảo 'Sa mạc đất nứt' mới, vừa độc vừa đẹp ngay tại Việt Nam
10:45:49 20/04/2021
Chùa vàng Kinkakuji - biểu tượng của cố đô Kyoto, Nhật Bản
13:51:19 20/04/2021
Ăn tối trên sông Sài Gòn cùng du thuyền tiêu chuẩn 5 sao
11:12:28 19/04/2021
Check in 4 khu phố Hồng Kông thu nhỏ đẹp nhất có tại Việt Nam
16:19:35 20/04/2021
Cánh đồng mênh mông sen trắng ở Hà Nội vào mùa, thu hút giới trẻ check-in
15:42:05 19/04/2021
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu dịp 30/4 – 1/5
19:12:42 19/04/2021
"Bỏ túi" ngay các điểm du lịch không thể bỏ lỡ dịp lễ 30/4 ở Quảng Ninh
10:39:43 20/04/2021
5 Ku Farm Sài Gòn: Nông trại tươi xanh giữa lòng Sài Gòn
16:21:45 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021
Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?
21:10:42 20/04/2021
Về ra mắt, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy người phụ nữ phờ phạc trong gian bếp và câu nói tỉnh bơ của mẹ chồng tương lai
20:33:04 20/04/2021
Thúy Nga khóc nức nở khi Kim Ngân trốn khỏi chùa về khu máy giặt
21:14:13 20/04/2021

Tin mới nhất

Du lịch đảo Hòn Yến - Điểm đến tuyệt đẹp tại Phú Yên

17:22:50 20/04/2021
Để có cho riêng mình một chuyến đi hoàn hảo hơn thì hãy đọc ngay bài viết này   để tìm hiểu mọi thứ về Hòn Yến và an tâm tận hưởng bầu không khí đắm mình với thiên nhiên tại nơi đây.

Trà Cổ - Bãi biển mang vẻ đẹp hút hồn du khách tại Quảng Ninh

16:17:39 20/04/2021
Với những ai lần đầu tiên lựa chọn vùng nên thơ này là điểm dừng chân cho chuyến đi của mình thì hãy đọc qua bài viết này   để có những sự chuẩn bị chu đáo nhất cho chuyến du lịch Quảng Ninh của mình nhé.

Những cảnh quan tuyệt đẹp khi nhìn từ trên cao

19:10:00 19/04/2021
Nhiều địa điểm trên thế giới mang vẻ đẹp đặc biệt mà bạn chỉ có thể nhận ra khi nhìn toàn cảnh từ trên cao.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp siêu thực của Trái Đất từ độ cao 1.000 mét

19:08:37 19/04/2021
Những điểm du lịch nổi tiếng như Công viên Quốc gia Yellowstone ở Mỹ, sa mạc Namib của Namibia... mang vẻ đẹp siêu thực của bề mặt Trái Đất khi nhìn từ độ cao 1.000 mét.

Đèn giao thông đầu tiên trên thế giới cho lạc đà

11:08:01 19/04/2021
Sau nhiều vụ va chạm giữa phương tiện giao thông và lạc đà, các nhà chức trách đã lắp riêng một loại đèn phục vụ loài vật này.

Du hành ngược thời gian tại hai hòn đảo 'anh em' cách nhau 4km

23:06:25 18/04/2021
The Diomedes là hai hòn đảo nhỏ ở Bearing Sea nổi tiếng là một trong số ít những nơi bạn có thể du hành ngược thời gian.

Đến Tứ Xuyên chiêm ngưỡng tượng gấu trúc khổng lồ cầm điện thoại chụp ảnh gây sốt MXH

23:04:23 18/04/2021
Bức tượng chú gấu trúc khổng lồ cầm gậy chụp ảnh tự sướng, nằm trên bãi cỏ đang thu hút sự chú ý của hàng nghìn du khách.

Vẻ đẹp huyền ảo của công viên bị nước nhấn chìm ở Áo

14:54:11 18/04/2021
Đây là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch thích đi bộ, cắm trại. Nhưng vào mùa xuân, khi băng tuyết bắt đầu tan và nước tràn về hồ từ dãy núi gần đó, khu vực công viên bị nhấn chìm trong biển nước.

5 không gian thư giãn cuối tuần ở Bình Thạnh

14:54:03 18/04/2021
Dookki là địa chỉ đầu tiên tôi nghĩ đến mỗi khi thèm đồ ăn Hàn Quốc, đặc biệt là lẩu tokbokki. Không gian nhà hàng sang trọng, có nhiều loại bàn, phù hợp với khách đơn hoặc nhóm.

Cheo leo Ba Lin

13:39:31 18/04/2021
Người dân thôn Ba Lin (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) mặc nhiên gọi thung lũng A Tang (nơi những cư dân người đồng bào Pa Kô sinh sống) là bản 8 nhà. Thật ra bây giờ bản này đã đẻ thêm nhiều nhà mới, vượt qua con số 8 từ lâu.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông bằng... chim cốc

13:35:38 18/04/2021
Đánh bắt cá bằng chim cốc là một trong những công việc chính của người dân địa phương ở sông Li từ 1.300 năm nay. Mặc dù đã có nhiều phương pháp đánh bắt mới nhưng nó vẫn không thể nào thay thế được phương pháp đánh bắt cổ truyền này.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

13:34:08 18/04/2021
Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Điểm ngắm hoàng hôn bên bờ biển Phan Thiết

13:24:27 18/04/2021
Những quán bar, cà phê, lounge view biển ở Phan Thiết (Bình Thuận) là gợi ý tuyệt hảo để chiêm ngưỡng khoảnh khắc cuối ngày. Hoàng hôn hồng buông dần trên mặt biển là cảnh tượng độc đáo khiến du khách phải lòng khi ghé thăm các thành ph...

Những điểm du lịch mạo hiểm dễ làm 'thót tim' du khách

13:15:11 18/04/2021
Hang dơi Bracken ở Texas, Mỹ được coi là ngôi nhà của hàng nghìn con dơi trú ngụ tại đây. Đồng thời, đây còn là nơi thu hút sự tò mò của những du khách muốn khám phá địa bàn khổng lồ của loài vật này.

Top 10 công trình nhân tạo cổ xưa vĩ đại nhất hành tinh

13:11:32 18/04/2021
Đấu trường La Mã (Italy): Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu trình diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 72 sau công nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian.

Những điểm du lịch tự nhiên đẹp 'mê hồn' ở Philippines

12:56:35 18/04/2021
Batangas là một trong các điểm du lịch nổi tiếng nhất gần thủ đô Manila ở Philippines, cách trung tâm thành phố 110km. Nơi đây nổi tiếng với bãi biển đẹp, chỉ mất vài giờ di chuyển từ Manila, có thể tới bằng đường bộ hoặc đường biển.

Trekking 'nóc nhà' Lạng Sơn

09:17:17 18/04/2021
Núi Phia Pò được người dân địa phương gọi là Núi Cha, nằm trong quần thể núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn cách TP Lạng Sơn 30 km, cách Hà Nội gần 200 km. Nằm ở độ cao 1.541 m so với mực nước biển, đỉnh Phia Pò cũng là nóc nhà Lạng Sơn.

3 khu chợ nổi trứ danh không thể bỏ lỡ khi du lịch miền Tây

09:14:28 18/04/2021
Chợ nổi là loại hình họp chợ xuất hiện ở những nơi sông nước là tuyến giao thông chính và họp ở nơi giao nhau giữa các nhánh sông. Người bán và người mua phải dùng thuyền hoặc ghe để đi lại, vận chuyển, mua sắm...

Ngắm những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới

15:53:32 17/04/2021
Những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới nằm ở nhiều quốc gia khác nhau như Áo, Mỹ, Mexico, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ba Lan, Singapore.

Khám phá căn biệt thự trên đảo Corfu, nơi sinh của Hoàng thân Philip

15:52:45 17/04/2021
Hoàng thân Philip sinh ngày 10/6/1921 tại hòn đảo Corfu của Hy Lạp. Ông là người con thứ 5 và là con trai duy nhất trong gia đình. Cha ông là Hoàng tử Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch còn mẹ ông là Công chúa Alice của Battenberg.

Có thể bạn quan tâm

POCO X3 phát nổ khi đang sạc, Xiaomi chối bỏ trách nhiệm 

Đồ 2-tek

02:14:23 21/04/2021
Mới đây, thêm một tai nạn nổ điện thoại đã xảy ra với một người dùng Ấn Độ. Anh này cho biết chiếc POCO X3 của anh ta mua hồi cuối năm ngoái đã phát nổ trong quá trình sạc, khiến hư hỏng toàn bộ máy. May mắn thay, không có thiệt hại nào...

Tin tặc đang đánh cắp tiền điện tử của nhau qua Telegram 

Thế giới số

02:05:43 21/04/2021
Một phần mềm độc hại nhằm ăn cắp tiền điện tử đang được phân phối qua các kênh Telegram, nhắm vào đối tượng là những tay tin tặc nghiệp dư.

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ

Pháp luật

01:43:25 21/04/2021
Ngày 20/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hồ Hải để làm rõ hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn

Thế giới

01:32:44 21/04/2021
Cơ quan hải quan thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vừa triệt phá một đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn, thu giữ nhiều viên kim cương cùng các sản phẩm chế tác từ kim cương trị giá hơn 40 triệu Nhân dân tệ (tương đương 6,14 triệu U...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ

Sao việt

23:37:25 20/04/2021
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh vừa hé lộ bộ ảnh cưới đẹp như mơ chụp tại Đà Lạt.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Bỏ lại xe máy và điện thoại, nam 9X nhảy cầu Bến Thủy 2

Đời sống

23:06:00 20/04/2021
Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đang phối hợp với người dân tìm kiếm nam thanh niên 9X nhảy cầu Bến Thủy 2, nghi tự vẫn.

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp "ngọt như kẹo" trong bộ ảnh áo dài trắng

Netizen

22:48:29 20/04/2021
Với chiều cao 1m70, thân hình chuẩn 3 vòng cùng gương mặt xinh xắn, nữ sinh trường Sân khấu Điện ảnh nhận được mưa lời khen trong bộ ảnh áo dài trắng.