Cuộc sống “như địa ngục” tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ

Nam Phi, nơi công bố phát hiện những ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên đang chứng kiến không khí u ám bao trùm bởi còn quá nhiều điều bí ẩn về chủng nhiều đột biến bất thường này.

Cuộc sống như địa ngục tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ - Hình 1

Cuộc sống như địa ngục tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ - Hình 2

Xếp hàng chờ đợi làm thủ tục để rời khỏi Nam Phi sau khi hay tin về biến chủng Omicron. Ảnh: AFP

Gần 2 năm sau đại dịch, thế giới ngỡ đang trên đường trở lại “bình thường mới” lại đang phải cấp tập chạy đua để ngăn chặn biến chủng mới nhất, lần đầu tiên được xác định ở miền nam châu Phi và đang khuấy động mối lo sợ trên toàn cầu.

Đó là Omicron theo tên gọi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dành cho biến chủng B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19. Omicron được xếp vào nhóm “đáng lo ngại” vì theo kết quả giải trình tự gen, Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó có ít nhất 32 đột biến trên protein gai, một cấu trúc giúp virus tăng độ bám dính và xâm nhập vào tế bào cơ thể người, tức là có khả năng lây lan đáng sợ hơn cả Delta – biến chủng vốn “làm mưa làm gió” trên khắp thế giới trong gần 1 năm qua.

Ngay sau những tin tức về Omicron, các nước trên thế giới đồng loạt áp dụng lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi và một số nước châu Phi. Thậm chí có nước lo ngại bóng ma ám ảnh của Delta đến nỗi nhanh chóng “đóng biên” như Israel.

Cuộc sống như địa ngục tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ - Hình 3

Các sinh viên từ Đại học Công nghệ Tshwane trong bức ảnh chụp tại trường hôm 27/11. Ảnh: AFP

Và tại Nam Phi, nơi công bố phát hiện những ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên, một không khí u ám cũng đang bao trùm bởi còn quá nhiều thông tin chưa rõ về biến chủng nhiều đột biến bất thường này.

“Tâm dịch” của Omicron

Cuộc sống như địa ngục tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ - Hình 4

Người mua sắm đeo khẩu trang trên một vỉa hè đông đúc ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AP

Bầu trời u ám, mưa phùn xem ra thật phù hợp với không khí u ám tại Đại học Công nghệ Tshwane, một điểm nóng về số ca Covid-19 mới nhất ở Nam Phi, nguyên nhân được cho là có liên quan đến biến chủng mới Omicron.

Sau khi một số sinh viên ở đây có kết quả xét nghiệm dương tính, trường đại học này đã hoãn một số kỳ thi. Trong khi đó, giới chức vùng Tshwane của tỉnh Gauteng, bao gồm cả thủ đô Pretoria, tìm cách đẩy mạnh tiêm vắc xin, đặc biệt những người ở tuổi thanh niên chậm tiêm.

Nhiều sinh viên vẫn chưa tiêm chủng nhưng sự xuất hiện của Omicron đang khiến nhiều người suy nghĩ lại về điều đó mặc dù trung tâm tiêm chủng của trường đóng cửa vào cuối tuần. Tại Nam Phi, chỉ 22% những người từ 18-34 tuổi đã tiêm vắc xin Covid-19.

Video đang HOT

Cuộc sống như địa ngục tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ - Hình 5

Người dân ý thức đeo khẩu trang khi đến mua thực phẩm ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AP

Manqoba Zitha, một sinh viên đã tiêm vắc xin, cho biết anh sẽ kêu gọi các bạn cùng lớp hãy đi tiêm vắc xin. “Tôi đang cố khuyến khích họ đi tiêm bởi làm vậy để có thể phòng tránh được Covid-19, loại virus gây chết người và con số tử vong đang tăng lên”, Zhitha nói với AP. “Bây giờ, khi bật ti-vi lên, chúng ta đều thấy mọi người bị nhiễm bệnh ở khắp mọi nơi, vì vậy họ phải đi tiêm phòng”.

Gần 2 năm sau đại dịch, thế giới ngỡ đang trên đường trở lại “bình thường mới” lại đang phải cấp tập chạy đua để ngăn chặn biến chủng mới nhất, lần đầu tiên được xác định ở miền nam châu Phi và đang khuấy động mối lo sợ trên toàn cầu.

Các quốc gia đang áp đặt các hạn chế hoặc lệnh cấm đối với du khách từ một số quốc gia – các biện pháp mà Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa gọi là “Ngày Chủ nhật gây thất vọng sâu sắc” – và tái áp đặt các biện pháp như quy định đeo khẩu trang mà một số người hy vọng “đã là dĩ vãng”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn hy vọng rằng vắc xin ít nhất sẽ phần nào hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm nặng và tử vong – và tiếp tục động viên mọi người nên đi tiêm chủng.Tỉnh Gauteng – nơi đặt thủ đô hành chính Pretoria và thành phố lớn nhất Nam Phi Johannesburg – hiện là tâm dịch mới tại nước này. Theo các bác sĩ, các ca bệnh được ghi nhận cho đến nay dường như vẫn nhẹ và số người nhập viện không tăng đột biến.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đợt lây nhiễm sớm đã xảy ra ở những người trẻ tuổi và tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu đợt lây nhiễm mới ảnh hưởng đến những người lớn tuổi chưa tiêm chủng. Nói chung, tại Nam Phi có 41% người trưởng thành đã tiêm vắc xin nhưng tỷ lệ này ở người trẻ tuổi vẫn thấp.

Ít nhất 3 trường đại học lớn Nam Phi – Đại học Cape Town, Đại học Witwatersrand tại Johannesburg và Đại học Free State ở Bloemfontein – đã ra thông báo yêu cầu sinh viên phải tiêm chủng vào năm tới. Một số chuyên gia cho rằng, quốc gia này cần có các biện pháp cứng rắn hơn nữa trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới Omicron.

Mosa Moshabela, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học KwaZulu-Natal ở Durban, cho biết: “Tôi nghĩ rằng quyết định mà Nam Phi sẽ phải đưa ra có lẽ là về việc tiêm chủng bắt buộc”.

Mối lo tốc độ tiêm vắc xin chậm chạp

Cuộc sống như địa ngục tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ - Hình 6

Một sinh viên từ Đại học Công nghệ Tshwane đeo khẩu trang khi ra ngoài. Ảnh: AP

Nhu cầu đối với vắc xin ở Nam Phi quá chậm, đến nỗi mà gần đây chính phủ đã yêu cầu giao hàng chậm lại để có thời gian sử dụng hết 19 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech và Johnson & Johnson dự trữ hiện tại.

Trong một bài phát biểu trước Quốc gia hôm 28/11, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã khẩn thiết kêu gọi người dân nhanh chóng đi tiêm vắc xin. Ông nói: “Tối nay, tôi kêu gọi những ai chưa tiêm hãy tới điểm tiêm gần nhất. Nếu có ai đó trong gia đình hay bạn bè của bạn chưa tiêm vắc xin, tôi kêu gọi các bạn hãy động viên họ làm điều đó”.

Nguy cơ biến chủng đột biến mới là điều đã được dự đoán từ lâu nhưng tốc độ mà Omicron đạt được đã khiến các chuyên gia y tế của Nam Phi phải “sốc”. Dù số ca nhiễm ban đầu còn tương đối thấp, nhưng chúng đã tăng lên với tốc độ cao.

Mức tăng đột biến bắt đầu sau một số bữa tiệc của sinh viên ở Pretoria. Con số nhanh chóng tăng vọt từ vài trăm trường hợp mỗi ngày lên hàng nghìn ca. Nam Phi đã công bố 3.220 trường hợp mới hôm thứ 27/11, trong đó 82% là ở Gauteng, theo Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của đợt sóng trước, với hơn 25.000 được ghi nhận chỉ trong một ngày.

Tulio de Oliveira, Giám đốc Nền tảng Giải trình tự gen và Đổi mới Nghiên cứu Sáng tạo KwaZulu-Natal, cho biết, có tới 90% các trường hợp nhiễm mới ở tỉnh Gauteng là do Omicron gây ra.

“Chúng tôi đã mong đợi rằng chúng tôi có thể thấy một biến thể mới hoặc một biến thể khác sẽ đạt được động lực trong làn sóng thứ tư … nhưng chúng tôi không thực sự mong đợi sẽ thấy một biến thể với nhiều loại đột biến. Và điều đó có khả năng lây truyền cao và đồng thời trốn thoát hoặc né tránh khả năng miễn dịch”, Moshabela, chuyên gia từ Đại học KwaZulu-Natal cho biết. “Đây thực sự là cú sốc mà chúng tôi nhận được”.

Mặc dù các ca nhiễm hiện nay tập trung ở Pretoria và Johannesburg, các đợt xét nghiệm cho thấy Omicron đã xuất hiện ở tất cả 9 tỉnh của Nam Phi.

Trở lại Đại học Công nghệ Tshwane, Nhlanhla Africa Maphosa, một sinh viên 25 tuổi, vẫn đang cố gắng tìm hiểu thông tin và ảnh hưởng của biến chủng mới đối với việc học của anh ấy.

Maphosa nói: “Chỉ mới tuần trước, khi họ kiểm tra số liệu thống kê và nhận ra rằng có rất nhiều học sinh bị nhiễm Covid-19 tại cơ sở chính. Chúng tôi không chắc chắn lắm về số liệu thống kê… Nhưng những gì chúng ta có thể nói đó là mức độ nhiễm bệnh rất cao”.

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng

Tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhiệm xem xét khả năng bắt buộc tiêm vaccine.

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng - Hình 1
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa phát biểu tại Pretoria. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong bài diễn văn được phát sóng trực tiếp, ông Ramaphosa cho biết nhóm chuyên trách sẽ thực hiện tham vấn rộng rãi về việc có áp dụng quy định tiêm chủng bắt buộc đối với một số hoạt động và địa điểm cụ thể.

Nhóm này sẽ báo cáo với ủy ban liên bộ về tiêm chủng do Phó Tổng thống chủ trì và sẽ đưa ra các khuyến nghị với nội các về cách tiếp cận công bằng và bền vững đối với các quy định bắt buộc.

Như vậy, Nam Phi sẽ duy trì trong tình trạng cảnh báo quốc gia cấp độ 1 - cấp độ thấp nhất trong 5 cấp độ cảnh báo tại quốc gia này.

Cảnh báo trước sự gia tăng cực kỳ mạnh mẽ các ca mắc COVID-19 trong những ngày gần đây trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới, đồng thời với sự xuất hiện của biến thể Omicron, Tổng thống Ramaphosa lại một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Ông tuyên bố: "Vaccine có tác dụng và vaccine đang cứu sống nhiều người". Ông cũng kêu gọi người dân Nam Phi thuyết phục bạn bè và người thân chưa tiêm phòng đi đến các cơ sở để tiếp nhận mũi tiêm này. Ông tin rằng tỷ lệ tiêm chủng cao hơn sẽ tạo cơ hội cho người dân đi lại tự do và giúp nền kinh tế phát triển.

Kể từ khi chương trình tiêm chủng toàn quốc được triển khai ở Nam Phi vào tháng 5/2021, hơn 25 triệu liều vaccine đã được tiêm cho người dân. Theo Tổng thống Ramaphosa, cho đến nay 41% dân số trong độ tuổi trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 35,6% người dân đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trong số đó, 57% người từ 60 tuổi trở lên và 53% người từ 50-60 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, ông Ramaphosa cho rằng mặc dù đây là một tiến bộ đáng hoan nghênh, nhưng vẫn chưa đủ để giúp giảm thiểu sự lây lan, ngăn ngừa bệnh tật, số ca tử vong và khôi phục nền kinh tế.

Tổng thống Ramaphosa bày tỏ tin tưởng rằng việc phát hiện sớm biến thể Omicron đồng nghĩa với việc người dân được trang bị tốt hơn để ứng phó với biến thể này. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn tới các nhà khoa học Nam Phi đã xác định được biến thể và trở nên "nổi tiếng thế giới và được kính trọng rộng rãi".

Trong tuần vừa qua, Nam Phi có sự gia tăng đột biến về số ca mắc COVID-19, đặc biệt là ở tỉnh Gauteng, nơi có thủ đô hành chính Pretoria và đô thị kinh tế lớn của quốc gia Johannesburg, với trung bình 1.600 ca mắc mới so với chỉ 500 và 275 ca mỗi ngày trong 2 tuần trước đó.

Bài phát biểu của Tổng thống Ramaphosa được đưa ra sau cuộc họp Hội đồng phòng chống COVID-19 quốc gia Nam Phi hôm 27/11. Ngay trước bài phát biểu của ông, Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm đã báo cáo 2.858 trường hợp mắc COVID-19 mới sau 24 giờ, trong số đó có 18 trường hợp nhập viện.

* Cũng trong tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố ông vô cùng thất vọng trước việc một số nước quyết định áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ một số quốc gia miền Nam châu Phi, bao gồm cả Nam Phi, do sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong bài diễn văn trước toàn dân được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, ông Ramaphosa nhấn mạnh lệnh cấm là phi lý và không công bằng đối với đất nước Nam Phi nói riêng và các nước khu vực miền Nam châu Phi nói chung.

Ông cho rằng việc cấm đi lại không có cơ sở khoa học, cũng như sẽ không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể này. Điều duy nhất mà lệnh cấm này mang lại là sẽ gây ra thiệt hại nặng nề hơn nữa cho nền kinh tế của các nước bị ảnh hưởng, đồng thời làm suy yếu khả năng ứng phó và phục hồi sau đại dịch.

Hiện tại, những nước đã áp dụng các hạn chế đi lại đối với một số nước châu Phi gồm có Vương quốc Anh, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Oman, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Australia, Nhật Bản, Thái Lan, Seychelles, Brazil, Guatemala, cùng một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Tổng thống Nam Phi tuyên bố lệnh cấm này hoàn toàn không chính đáng so với cam kết mà nhiều nước trong số các quốc gia đang áp dụng đã đưa ra tại cuộc họp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Rome (Italy) tháng 10 vừa qua.

Ông nói: "Tại cuộc họp đó, họ đã cam kết sẽ khởi động lại du lịch quốc tế một cách an toàn và có trật tự, phù hợp với quy định của các tổ chức quốc tế liên quan như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)".

Theo ông Ramaphosa, tuyên bố Rome của G20 đã ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của ngành du lịch ở các nước đang phát triển và đưa ra cam kết hỗ trợ "sự phục hồi nhanh chóng, linh hoạt, toàn diện và bền vững của ngành du lịch".

Tổng thống Ramaphosa kêu gọi tất cả các quốc gia đã áp dụng lệnh cấm đi lại khẩn trương đảo ngược quyết định và dỡ bỏ lệnh cấm trước khi có thêm bất kỳ thiệt hại nào đối với nền kinh tế và sinh kế của người dân các nước châu Phi. Ông cũng cho biết Nam Phi sẽ tiếp tục làm việc với WHO để được hướng dẫn về việc tổ chức đi lại an toàn, trong bối cảnh cơ quan y tế toàn cầu này cũng đưa ra khuyến cáo phản đối việc đóng cửa biên giới.

Theo Tổng thống Ramaphosa, giống như hầu hết các quốc gia khác, Nam Phi có đầy đủ phương tiện để kiểm soát nguy cơ lây lan các biến thể sang các quốc gia khác, bao gồm yêu cầu khách du lịch xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và đeo khẩu trang suốt quá trình di chuyển.

Tổng thống Nam Phi cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đấu tranh để mọi người được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 một cách bình đẳng, vì sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine không chỉ gây thiệt hại cho cuộc sống và sinh kế ở những quốc gia yếu thế, mà còn đe dọa những nỗ lực toàn cầu nhằm vượt qua đại dịch.

Ông tuyên bố: "Sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ là một lời cảnh tỉnh cho thế giới rằng tình trạng bất bình đẳng vaccine không thể tiếp diễn. Cho đến khi tất cả mọi người được tiêm phòng, tất cả mọi người sẽ có nguy cơ mắc bệnh".

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại điểm tiêm chủng ở Centurion, tỉnh Gauteng, Nam Phi ngày 13/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nam Phi cũng kêu gọi: "Thay vì cấm đi lại, các quốc gia giàu có trên thế giới cần hỗ trợ nỗ lực của các nền kinh tế đang phát triển trong việc tiếp cận và sản xuất đủ liều vaccine cho người dân của họ ngay lập tức".

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc cơ quan y khoa thuộc Bộ Y tế Tanzania, Aiffelo Sichalwe cho biết nước này đang theo dõi biến thể Omicron, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư có thể sắp xảy ra.

Trong tuyên bố trên trang cá nhân đêm 27/11, ông Sichalwe tuyên bố giới chức Tanzania đang theo dõi chặt chẽ biến thể mới và đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ tư và biến thể Omicron xâm nhập vào nước này.

Các biện pháp ngăn chặn bao gồm cả việc tăng cường xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay, bến cảng và biên giới. Ông Sichalwe nhắc nhở người dân Tanzania tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo chỉ dẫn của cơ quan y tế, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước và xà phòng, tránh tụ tập không cần thiết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34

Tiêu điểm

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Đại gia nổi tiếng cả nước vào tù vì trốn thuế, biệt thự 4.000 tỷ bỏ hoang gần 9 năm
22:35:05 24/01/2022
Số phận ông bố 1 chân bế con trai mất cả 2 chân giữa vùng đất chiến tranh: Cổ tích xảy ra giữa đời thực
08:17:44 24/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Ra tay tàn nhẫn với vợ con vì bị chê vô dụng, hành động sau khi gây án mới gây hoảng hồn
21:35:08 24/01/2022
2 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron
08:53:39 24/01/2022
Cha nuôi luật sư giam cầm, xâm hại con gái suốt 4 năm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
11:32:41 25/01/2022
GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc
09:03:49 24/01/2022
Phát hiện mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và Covid-19?
17:26:09 24/01/2022
Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?
01:41:26 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Biến căng: 1 nữ diễn viên tố bị nam ca sĩ đình đám hiếp dâm ngay tại trường quay MV khi chỉ mới 19 tuổi
09:46:14 25/01/2022
NÓNG: Nghi án nổ súng bắn cha ruột rồi ôm bom tự tử cùng người tình
09:47:53 25/01/2022
Lê Bống bị netizen phản ứng vì khoe vòng 1 bất chấp giữa lúc đang là thí sinh của cuộc thi Hoa hậu
14:04:56 25/01/2022
Hỏi vợ về tiền thưởng Tết, cô ấy đưa tôi xem thông báo chuyển khoản khiến tôi choáng váng
10:11:57 25/01/2022
Diễn viên xin vai nhây nhất Vbiz: Hết ăn vạ trên phim trường đến 1 chiêu không thể tưởng tượng nổi!
12:48:31 25/01/2022
Lời đau đáu gửi bố của cô gái tố Lều Phương Anh phá gia đình
09:56:22 25/01/2022
Bích Phương hồi đáp tâm tư thầm kín giữ trong lòng suốt 15 năm của Đen Vâu, nói gì mà netizen rần rần?
12:36:33 25/01/2022
Trương Ngọc Ánh rạng rỡ bên tình trẻ, đưa con đi tiệc khi vừa từ Mỹ về
09:59:34 25/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng thuê 7 luật sư, quyết lấy lại danh dự cho bản thân sau khi "trắng án"
10:44:01 25/01/2022
HOT: Nam idol đình đám tuyên bố cưới bạn gái 40 tuổi, cô dâu đã mang thai con đầu lòng
09:43:22 25/01/2022

Tin mới nhất

Mỹ hạn chế sử dụng 2 liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân COVID-19

15:24:00 25/01/2022
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 24/1 đã hạn chế đáng kể việc sử dụng 2 liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng do 2 hãng dược phẩm Eli Lilly và Regeneron bào chế cho các bệnh nhân COVID-19 vì hai liệu pháp này không h...

Trên 10 người bị thương vong trong vụ nổ tại miền Nam Somalia

14:10:50 25/01/2022
Giới chức an ninh Somalia ngày 24/1 cho biết 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra cùng ngày tại một nhà hàng địa phương ở miền Nam nước này

Tai nạn trên tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông, 7 binh sĩ bị thương

14:01:37 25/01/2022
Hải quân Mỹ xác nhận có 7 thủy thủ bị thương do sự cố hạ cánh liên quan đến tiêm kích F-35 trên tàu sân bay đang hoạt động ở Biển Đông

Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất

13:34:26 25/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc ngày 25/1 dự kiến được ghi nhận ở mức 9.000. Đây là con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc

Google cảnh báo Canada không nên áp dụng các quy tắc Internet 'cực đoan'

13:31:20 25/01/2022
Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và Giám đốc pháp lý của Google, Kent Walker, cho biết Google luôn sẵn sàng tiếp thu các yêu cầu mới

Indonesia ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo

13:27:40 25/01/2022
Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) và Bộ Nội vụ nước này vừa nhất trí ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, các thành viên Thượng viện và Hạ viện là vào ngày 14/2/2024

Taliban hài lòng về hội nghị với các nhà ngoại giao phương Tây tại Na Uy

13:00:45 25/01/2022
Trưởng đoàn đàm phán Taliban ngày 24/1 đánh giá hội nghị lịch sử đang diễn ra với các nhà ngoại giao phương Tây là “một thành tựu” đối với phong trào Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đang nắm quyền lãnh đạo Afghanistan

EU lạc quan về khả năng đạt 'giải pháp lâu dài' với Anh trong vấn đề Bắc Ireland

12:52:59 25/01/2022
Phát biểu với các phóng viên, ông Sefcovic cũng nhấn mạnh EU sẽ cần những cơ chế an toàn để bảo vệ thị trường chung của khối này

Chủ tịch Quốc hội Libya tuyên bố kết thúc nhiệm vụ của GNU

12:50:29 25/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh ngày 24/1 nhấn mạnh nhiệm vụ và nhiệm kỳ của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) đã kết thúc và cơ quan lập pháp này sẽ không chấp nhận bất kỳ lập ...

Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước?

10:26:14 25/01/2022
Có ba yếu tố khiến Mỹ khó có thể phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mới của đại dịch COVID-19

Cộng đồng quốc tế liên tiếp bày tỏ lo ngại về tình hình Burkina Faso

10:23:56 25/01/2022
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/1 đã “lên án mạnh mẽ mọi ý đồ giành chính quyền bằng vũ lực” ở Burkina Faso và kêu gọi các nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi hạ vũ khí

Rủi ro từ lượng tuyết nhân tạo khổng lồ phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh

10:22:10 25/01/2022
Nhiều tuần trước khi những vận động viên trượt tuyết giỏi nhất thế giới đổ bộ xuống Trương Gia Khẩu, địa điểm chính của Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, hàng chục cỗ máy đã điên cuồng tạo tuyết rơi để che phủ những ngọn núi mà các vận độn...

Mỹ sẵn sàng triển khai 8.500 binh sĩ đến châu Âu

10:17:32 25/01/2022
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết định về khả năng triển khai số binh sĩ trên. Đây là đợt điều động riêng rẽ với các hoạt động chuyển quân của Mỹ trong phạm vi châu Âu

Mỹ, Iran để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân

10:11:11 25/01/2022
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/1 khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân Iran

Động đất ở Haiti gây nhiều thiệt hại về người và tài sản

10:08:45 25/01/2022
Một trận động đất có độ lớn 5,3 đã làm rung chuyển khu vực Tây Nam của Haiti vào buổi sáng 24/1 (theo giờ địa phương), khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 25/1: Ca mắc mới và tử vong giảm đều; Châu Âu tăng cường sản xuất vaccine AstraZeneca

07:57:44 25/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 2.074.693 trường hợp mắc COVID-19 và 4.127 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 354 triệu ca, trong đó trên 5,6 triệu người không qua khỏi

COVID-19 tại ASEAN hết 24/1: Số ca bệnh tại Singapore tăng cao; Thái Lan tiêm mũi vaccine thứ 4

01:46:11 25/01/2022
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 24/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 54.930 ca mắc mới COVID-19 và 243 ca tử vong

Già hóa dân số - thách thức mới của kinh tế Trung Quốc

01:44:11 25/01/2022
Trung Quốc có vẻ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên “già đi trước khi giàu lên”

Thế giới đã ghi nhận trên 352,6 triệu ca mắc COVID-19

01:39:23 25/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 352.644.430 ca mắc COVID-19 và 5.616.392 ca tử vong. Số ca hồi phục là 280.376.451 ca

Đức: Hung thủ vụ tấn công tại trường đại học là sinh viên

00:38:36 25/01/2022
Truyền thông Đức đưa tin hung thủ dùng súng tấn công ở Đại học Heidelberg là một sinh viên và đối tượng này có lẽ sở hữu nhiều khẩu súng

Trung Quốc: Dỡ bỏ phong tỏa tại thành phố Tây An

00:36:48 25/01/2022
Truyền thông Trung Quốc cho biết giới chức nước này đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng tại thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây kể từ ngày 24/1 do tình hình dịch COVID-19 tại đây đã cải thiện

Nhà sáng lập WikiLeaks có cơ hội kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ

00:35:09 25/01/2022
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngày 24/1 có cơ hội kháng cáo lên Tòa án Tối cao Anh về phán quyết dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử 18 cáo buộc hình sự, trong đó gồm cả tội danh vi phạm luật gián điệp

Italy bắt đầu bầu cử Tổng thống

00:19:37 25/01/2022
Chiều 24/1 (giờ địa phương), các nhà lập pháp từ cả hai viện của Quốc hội và đại diện vùng đã bắt đầu quá trình bỏ phiếu kín để bầu tổng thống mới của Italy

Nga cáo buộc NATO làm căng thẳng gia tăng

00:14:49 25/01/2022
Ngày 24/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm gia tăng căng thẳng sau khi khối quân sự do Washington dẫn đầu tuyên bố đang củng cố hệ thống phòng thủ phía Đông của châ...

Bắc Kinh rà soát người mua thuốc hạ sốt để diệt tận gốc COVID-19

00:13:07 25/01/2022
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc yêu cầu bất kỳ ai mua thuốc hạ sốt đều phải làm xét nghiệm COVID-19, trong nỗ lực “diệt” tận gốc các ca mắc chưa được phát hiện

EU lên kế hoạch hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro cho Ukraine

00:10:56 25/01/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 24/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch trợ giúp Kiev gói hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro để giảm thiểu tác động từ tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga hiện nay

Chính phủ Burkina Faso bác tin đồn quân đội nắm quyền điều hành đất nước

23:58:26 24/01/2022
Theo hãng tin AFP (Pháp), Chính phủ Burkina Faso ngày 24/1 đã phủ nhận tin đồn rằng quân đội nước này đã giành được quyền điều hành đất nước sau khi xảy ra bạo loạn tại nhiều doanh trại

Truyền thông tiết lộ Mỹ lên kế hoạch điều quân hàng loạt đến gần biên giới Nga

23:56:46 24/01/2022
Tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc triển khai số lượng lớn binh sĩ, máy bay và tàu chiến tới Baltic và Đông Âu để đề phòng Nga

Có thể bạn quan tâm

Cách làm mứt dừa viên cực lạ đãi khách ngày Tết dễ làm tại nhà

Ẩm thực

15:35:19 25/01/2022
Mứt dừa không còn quá xa lạ với chúng ta trong dịp Tết. Tuy nhiên, để món mứt thêm mới lạ và hấp dẫn hơn, thay vì mứt dừa sợi như truyền thống, sao bạn không vào bếp làm thử làm mứt dừa viên vừa đẹp, vừa ngon để đãi khách nhỉ!

Sol Cresta sẽ được phát hành vào 22.2 sắp tới

Game offline

15:34:55 25/01/2022
Trò chơi Sol Cresta được mong đợi từ lâu của PlatinumGames sẽ ra mắt vào tháng tới. Theo Engadget, PlatinumGames sẽ phát hành Sol Cresta vào ngày 22.2, studio đã thông báo vào cuối tuần vừa qua

Vụ bắt nguyên giám đốc Sở TNMT Đồng Nai: Bắt thêm 4 cán bộ

Pháp luật

15:34:51 25/01/2022
Liên quan đến vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở Đồng Nai, công an đã bắt 6 bị can

ASUS chính thức ra mắt ROG Strix SCAR 15 – Laptop Gaming Intel Core Gen 12 giá từ 54 triệu 

Đồ 2-tek

15:34:38 25/01/2022
Với sự kết hợp cùng màn hình tần số quét cực cao lên tới 240Hz, RAM DDR5 thế hệ mới cùng giải pháp tản nhiệt toàn diện đến từ ROG, Strix SCAR 15 hứa hẹn sẽ tiếp nối những người tiền nhiệm, trở thành sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cá...

Diệp Lâm Anh diện váy sexy hết nấc, khoe đường cong "khét lẹt" chuẩn phụ nữ đẹp nhất khi không thuộc về ai?

Sao việt

15:34:05 25/01/2022
Người đẹp Diệp Lâm Anh khiến dân tình sốt xình xịch vì nhan sắc cực phẩm

Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ

Chuyện lạ

15:33:44 25/01/2022
Các nhà vật lý vừa phá kỷ lục bằng cách giữ nguyên vẹn một quả bong bóng trong hơn một năm

Những tựa game NFT không cần "vốn" ban đầu, phù hợp để trải nghiệm cho người mới (p3)

Game online

15:33:17 25/01/2022
Tuy nhiên, đối với nhiều người mới, chưa có kiến thức cũng như sự hiểu biết về làn sóng này, một trong những trở ngại lớn nhất chính là làm sao để có thể hạn chế rủi ro, tránh đi những sự lãng phí trong việc đầu tư ban đầu

Sau Huyền Lizzie, thêm một mỹ nữ công sở diện đồ đẹp nức nở trên phim, phối đồ bao ngầu nhìn qua biết ngay tính cách nhân vật

Hậu trường phim

15:33:05 25/01/2022
Các mỹ nữ phim Việt gần đây quả là rất chịu khó đầu tư cho trang phục

Quy tắc phong thuỷ bày mâm ngũ quả ngày Tết

Sáng tạo

15:32:30 25/01/2022
Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành, là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của các gia đình Việt. Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới

Đáp trả dư luận, cầu thủ Úc tin sẽ thắng Việt Nam

Bóng đá việt nam

15:27:32 25/01/2022
Đội tuyển Úc đang bị dư luận soi cực nặng trước trận tái đấu với Việt Nam (VN)

SUV địa hình mạnh 400 mã lực, giá gần 1,6 tỷ đồng

Ôtô

15:27:03 25/01/2022
Ford Bronco Raptor 2022 vừa trình làng với thiết kế hầm hố cùng khả năng vận hành đáng nể. SUV này có giá từ 69.995 USD (tương đương 1,589 tỷ đồng)

Cảnh tượng phơi tôm khô khiến nhiều người tranh cãi: Kẻ bảo không nên ăn, người nói "đừng đánh đồng"

Netizen

15:26:35 25/01/2022
Quả thật, nhìn những con tôm được phơi trên nền đất thế này thì không ít người tỏ ra lo lắng