Cuộc đua thử nghiệm vaccine COVID dành riêng cho trẻ em

Hai “người khổng lồ” dược phẩm Mỹ Pfizer và Moderna đang thử nghiệm vaccine trên trẻ em 12 tuổi và hy vọng sẽ có kết quả trong mùa Hè. Các hãng dược phẩm khác cũng tham gia cuộc đua này.

Cuộc đua thử nghiệm vaccine COVID dành riêng cho trẻ em - Hình 1
Một tình nguyện viên 15 tuổi tiêm vaccine thử nghiệm COVID cho trẻ em của Moderna, ở thành phố Houston, tháng 2/2021. Ảnh: New York Times

Trong lúc người trưởng thành ở nhiều nước xếp hàng chờ đợi được tiêm phòng COVID-19 , nhiều bậc cha mẹ đang đặt câu hỏi: Khi nào thì các con của tôi mới được tiêm vaccine?

Câu trả lời là: Sẽ không có vaccine cho trẻ trước cuối mùa Hè năm nay.

Cả hai công ty dược của Mỹ, Pfizer và Moderna, đều đang thử nghiệm vaccine COVID-19 trên trẻ em từ 12 tuổi trở lên và hy vọng sẽ có kết quả vào mùa Hè.

Theo tờ New York Times, tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của vaccine ở nhóm tuổi này, các công ty sau đó mới có thể thử nghiệm ở nhóm tuổi nhỏ hơn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng thường phải mất vài tuần để đánh giá dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép sử dụng cho một loại vaccine.

Hiện nay, ba công ty khác, gồm Johnson & Johnson, Novavax và AstraZeneca cũng đã lên kế hoạch thử nghiệm vaccine COVID trên trẻ em.

Cuộc đua thử nghiệm vaccine COVID dành riêng cho trẻ em - Hình 2
Trẻ em ít nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 hơn người trưởng thành. Ảnh: Getty Images

Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm thuốc hoặc vaccine ở người trưởng thành, họ thường phân ra các nhóm tuổi, theo dõi bất cứ khác biệt nào giữa các nhóm và những tác dụng phụ không mong muốn.

“Sẽ khá bất thường khi bắt đầu thử nghiệm với trẻ em ngay từ giai đoạn đầu”, Tiến sĩ Emily Erbelding, dược sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cơ quan giám sát thử nghiệm vaccine COVID-19 trong các nhóm dân số đặc biệt, cho biết.

Một số loại vaccine – như vaccine phòng phế cầu khuẩn hoặc viêm màng não mô cầu hay virus rota- được thử nghiệm ở trẻ em trước tiên, vì chúng ngăn ngừa các bệnh ở trẻ em.

Trong khi đó, vaccine COVID-19 trước tiên được thử nghiệm và cấp phép sử dụng cho người lớn vì nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 tăng mạnh theo độ tuổi.

Giáo sư Paul Offit tại trường Đại học Pennsylvania, thành viên Ban cố vấn vaccine của FDA, giải thích: “Chúng ta đang cố gắng cứu các sinh mạng, giữ mọi người tránh phải chăm sóc đặc biệt, giữ họ tránh được cái chết. Điều đó đồng nghĩa phải ưu tiên vaccine cho người cao tuổi và những người có bệnh lý nền”.

Những người dưới 21 tuổi chiếm khoảng 1/4 dân số Mỹ, nhưng chiếm không đầy 1% ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, khoảng 2% trẻ em mắc COVID-19 phải được chăm sóc tại bệnh viện và ít nhất 227 em nhỏ ở Mỹ đã tử vong vì căn bệnh này.

Tiến sĩ Kristin Oliver, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia vaccine tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, cho rằng: “Đây là một căn bệnh nghiêm trọng đáng kể ở trẻ em, không cần thiết phải so sánh nó với người lớn”.

Cuộc đua thử nghiệm vaccine COVID dành riêng cho trẻ em - Hình 3
Tình nguyện viên Abhinav, 12 tuổi, tham gia chương trình thử nghiệm vaccine COVID của Pfizer cho trẻ em tại Bệnh viện Nhi Cincinnati. Ảnh: The New York Times

Trẻ em cũng sẽ cần được tiêm vaccine nhằm giúp Mỹ và các quốc gia khác đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng – khi đại dịch sẽ chậm lại vì virus hết người để lây nhiễm.

Các nhà khoa học đã ước tính rằng, 70-90% dân số có thể cần được tiêm phòng COVID-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng, đặc biệt là với những biến thể lây lan mạnh hơn.

“Không phải tất cả người trưởng thành đều được tiêm phòng vì một số người còn do dự, thậm chí cả những người có hệ miễn dịch dễ bị tổn thương không đáp ứng với vaccine. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải tiêm phòng cho trẻ em nếu muốn có khả năng miễn dịch cộng đồng” – Tiến sĩ Erbelding nhấn mạnh.

Việc tiêm vaccine cho trẻ em thuộc các nhóm dân tộc và sắc tộc đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch cũng cần được ưu tiên.

Các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và Moderna ở người lớn đã thu hút khoảng 50.000 người tham gia mỗi bên. Con số này phải lớn đến mức như vậy để cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các tình nguyện viên được tiêm vaccine và giả dược.

Nhưng do trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh COVID nặng, kiểu thiết kế thử nghiệm đó ở trẻ em sẽ không khả thi vì nó cần nhiều người tham gia mới có tác dụng. Thay vào đó các công ty sẽ xem xét các nhóm trẻ đã tiêm chủng để tìm ra những dấu hiệu về một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, có thể bảo vệ cơ thể khỏi SARS -CoV-2.

Hiện nay, vaccine COVID của Pfizer/BioNTech, được cấp phép tại Mỹ từ tháng 12/2020, dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Trong khi đó, từ tháng 12/2020, Moderna đã bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID trên trẻ từ 12-17 tuổi, và lên kế hoạch tiêm cho 3.000 tình nguyện viên ở nhóm tuổi này. Moderna hy vọng kết quả thử nghiệm sẽ có vào giữa năm nay. Tiếp đó, công ty sẽ thử nghiệm vaccine cho lứa tuổi 6 tháng đến 11 tuổi.

Thế giới sẽ ra sao nếu vaccine COVID-19 không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng?

Các nước đang gấp rút triển khai tiêm chủng COVID-19, nhưng cần thời gian để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng, và hậu quả ra sao nếu không đạt được mục tiêu đó?

Trong bối cảnh thế giới phải trải qua hàng loạt cột mốc thương tâm với hơn 100 triệu người mắc COVID-19, chiến dịch tiêm chủng của các quốc gia trên toàn thế giới mang lại hy vọng về khả năng miễn dịch cộng đồng. Người dân hy vọng vaccine có thể loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh toàn cầu này. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo viễn cảnh đó có thể không thành sự thực.

Ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách chương trình Khẩn cấp của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dự đoán khả năng vaccine không thể ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong " tương lai gần ". Một số chuyên gia khác cảnh báo loại virus này có thể sẽ không bao giờ bị tiêu diệt.

Vậy thế giới sẽ đón nhận viễn cảnh nào nếu vaccine COVID-19 không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng?

Trước khả năng đó, Liên minh châu Âu (EU) phản ứng bằng cách đe dọa thắt chặt xuất khẩu vaccine do các nước trong khối sản xuất báo hiệu một kịch bản xấu. Nơi chủ nghĩa dân tộc vaccine bao trùm thế giới, chỉ có những thế lực mạnh nhất mới có đủ số lượng vaccine COVID-19.

Thế giới sẽ ra sao nếu vaccine COVID-19 không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng? - Hình 1

Các chuyên gia cảnh báo vaccine sẽ không thể tiêu diệt hoàn toàn dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: The New Yorker)

Bao lâu mới có đủ vaccine?

Gần đây, những vấn đề ảnh hưởng đến tốc độ sản xuất vaccine COVID-19 là chủ đề nóng được thế giới quan tâm. Các chuyên gia cho rằng chúng đều có khả năng được khắc phục, dù có lẽ đây sẽ là một nhiệm vụ dài hạn.

Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ học tại đại học Hong Kong, cho biết việc các nhà sản xuất đánh giá cao tốc độ sản xuất thuốc là chuyện thường xảy ra: " Trên thị trường cạnh tranh, mọi nhà sản xuất đều muốn tối đa hóa thị phần của mình, việc đánh giá thấp nguồn cung có thể khiến giá vaccine giảm ".

Teo Yik Ying, hiệu trưởng đại học Quốc gia Singapore, lưu ý răng các nhà phát triển vaccine này đã dành phần lớn nguồn lực để thiết lập và sửa đổi chuỗi sản xuất thuốc. Do vậy, sự chậm trễ không phải là thất bại mà chỉ là bước " cần thiết " để tạo ra dây chuyền sản xuất bền vững và hiệu quả hơn.

Ông Teo cho rằng chắc chắn các nước sẽ có đủ thuốc để tiêm chủng cho toàn dân, nhưng nhấn mạnh thách thức thực sự là thời điểm đạt được điều này: " Theo dự đoán của tôi, số lượng vaccine được phê duyệt sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới. Điều này nghĩa là ngày càng nhiều dây chuyền sản xuất thuốc số lượng lớn sẽ đi vào hoạt động, giúp thế giới đạt được số lượng vaccine cần thiết để tiêm chủng cho phần lớn dân số toàn cầu ".

Lawrence Gostin, giáo sư kiêm giám đốc của Viện O'Neill về luật Sức khỏe Quốc gia và Toàn cầu tại đại học Georgetown, viễn cảnh thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian ngắn là " hoàn toàn không thực tế ".

Theo giáo sư Lawrence, các nước thu nhập thấp khó có thể hoàn thành chương trình tiêm chủng đại trà trước năm 2024 do thiếu chi phí và nguồn cung.

Nghiên cứu gần đây của cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) cho thấy trong số các nền kinh tế ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, chỉ có Hong Kong, Singapore và Đài Loan được kỳ vọng đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 60% dân số trong quý 4 năm 2021.

Dự báo các nước Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đạt chỉ tiêu này vào quý 2 năm 2021. Trong khi đó, các quốc gia có thu nhập thấp hơn như Myanmar và Campuchia có thể mất thêm 4 năm hoặc hơn để đạt tỷ lệ tiêm chủng 60%.

Thế giới sẽ ra sao nếu vaccine COVID-19 không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng? - Hình 2

Những vấn đề ảnh hưởng đến tốc độ sản xuất vaccine COVID-19 là chủ đề nóng được thế giới quan tâm. (Ảnh: Reuters)

Những rào cản lớn hơn

Giả sử coi vấn đề phân phối vaccine COVID-19 là ngắn hạn, con người vẫn gặp phải những rào cản lớn hơn để đạt được miễn dịch cộng đồng, bao gồm vấn đề vận chuyển thuốc và thái độ e ngại của cộng đồng với việc tiêm chủng.

Ngay cả những nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng không tránh khỏi các vấn đề này. Tuần này, một cuộc khảo sát ở Hong Kong cho thấy hơn một nửa cư dân tại đây không có ý định tiêm vaccine COVID-19.

Nguyên nhân người dân e ngại tiêm chủng không chỉ vì nghi ngờ tính hiệu quả của thuốc mà còn do một số người không đủ điều kiện y tế để tiêm vaccine. WHO cũng khuyến cáo những người bị dị ứng, phụ nữ có thai và đang cho con bú cùng trẻ em dưới 16 tuổi không nên dùng vaccine Pfizer-BioNTech. Một bộ phận người dân khác lại gặp khó khăn vì lý do địa lý hoặc kinh tế.

Jeremy Rossman, giảng viên virus học tại đại học Kent, cảnh báo chi phí tiêm chủng có thể leo thang " khủng khiếp " ngay cả tại các quốc gia giàu có nhất. Ông cũng nói thêm rằng các vấn đề hậu cần trong việc phân phối vaccine có thể làm chậm quá trình tiêm chủng trên toàn cầu.

Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế ước tính một nhà máy sản xuất vaccine với điền kiện tiêu chuẩn tiêu tốn tới 9.000 nguyên liệu xuất xứ từ 300 nhà cung cấp ở 30 quốc gia.

Quá trình phân phối cũng là một thách thức lớn. Theo báo cáo của công ty dịch vụ vận chuyển quốc tế DHL, để vận chuyển 10 tỷ liều vaccine, ước tính sẽ cần khoảng 15.000 chuyến bay, 200.000 lượt giao hàng và 15 triệu lượt vận chuyển thiết bị làm lạnh. Máy làm lạnh rất cần thiết do một số loại vaccine, bao gồm cả vaccine Pfizer-BioNTech, phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp.

Quy trình vận chuyển phức tạp và tốn kém đặt ra thách thức với các nước không có đủ điều kiện kinh tế và cơ sở vật chất. Ví dụ như tại Philippines, các quan chức chính phủ nước này đã tuyên bố việc tiêm chủng vaccine Pfizer-BioNTech sẽ chỉ được triển khai ở Metro Manila và vài khu vực đô thị khác.

Ngay cả tại Mỹ, chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden cũng ám chỉ rằng việc đưa vaccine đến các khu vực nông thôn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Mỹ vẫn hứa hẹn sẽ tăng cường tiêm chủng ở những khu vực này bằng cách xây dựng các phòng khám di động.

Thế giới sẽ ra sao nếu vaccine COVID-19 không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng? - Hình 3

Con người vẫn gặp phải nhiều rào cản lớn để đạt được miễn dịch cộng đồng. (Ảnh: The New York Times)

Trước một loạt thách thức kể trên, ông Jeremy Rossman cho biết việc đạt được miễn dịch cộng đồng trên toàn thế giới là rất khó xảy ra: " Hiện tại, chúng tôi không có đủ vaccine hay khả năng về hậu cần để triển khai chiến dịch tiêu diệt (virus SARS-CoV-2) ".

Đằng sau những khó khăn trong công tác sản xuất và phân phối vaccine COVID-19, vẫn còn tồn tại những lo ngại về một loạt biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là các biến thể có khả năng lây lan mạnh hơn xuất hiện ở Anh và Nam Phi. Có khả năng vẫn còn nhiều biến thể chưa được phát hiện, vài loại trong số đó rất có thể có khả năng kháng lại các loại vaccine đang được sử dụng.

Giáo sư Gostin từ đại học Georgetown cho biết có khả năng con người sẽ cần đổi loại vaccine mới định kỳ, khiến nỗ lực tiêm chủng toàn cầu gặp nhiều khó khăn hơn.

" Tôi có thể dự đoán cảnh các quốc gia giàu có ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, nhưng phần lớn thế giới sẽ bị bỏ lại phía sau. Điều đó sẽ dẫn đến những hậu quả to lớn về kinh tế, y tế và ngoại giao ", ông Gostin nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Giải cứu thành công tàu mắc kẹt trên kênh đào Suez00:14Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Thành phố Mỹ chìm trong nước lũ00:56Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Lên YouTube dạy nấu ăn, mafia trốn truy nã 'sa lưới'00:57

Tiêu điểm

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Người sáng lập phòng chat tình dục hot nhất xứ Hàn bị kết án 34 năm tù
15:39:52 09/04/2021
Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99
20:18:02 09/04/2021
Đào được chiếc vali lạ, công nhân vệ sinh tái mét mặt khi một thứ rơi ra, hoảng loạn gọi cảnh sát
01:03:01 10/04/2021
Harry - Meghan tiếc thương Hoàng thân Philip
13:39:40 10/04/2021
Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh
01:17:44 10/04/2021
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip
01:29:02 10/04/2021
Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng
16:34:54 09/04/2021
Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh
21:38:55 10/04/2021
Cụ ông 71 tuổi mang súng đi cướp ngân hàng với lý do không tưởng: 'Thà đi tù còn hơn ở nhà với vợ!'
22:00:46 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Tuyên bố chia tay, số phận hình xăm nữ đại gia Phượng Chanel trên ngực Quách Ngọc Ngoan gây bàn tán
08:47:51 11/04/2021
Chồng cũ Lệ Quyên ôm và hôn tình trẻ kém 27 tuổi cực tình giữa show Rap Việt, như này tính là công khai chưa ta?
07:38:44 11/04/2021
Cho 2 thanh niên thuê phòng, chủ khách sạn hoảng hốt trước những gì khách để lại sau đêm 'mây mưa' mặn nồng
06:12:25 11/04/2021
Vương Tử Văn công khai tình mới, profile nhà trai gây choáng ngợp
07:26:16 11/04/2021
Tại sao ái nữ của Đông Nhi được 90 nghìn người follow? "Ăn vạ" cũng có 7749 biểu cảm gây sốt, bảo sao Winnie hot thế!
07:34:31 11/04/2021
Biết con trai có bồ, mẹ chồng 'đại diện' đến gặp kẻ thứ 3, nhưng người hộ tống đi đánh ghen lại là nhân vật 'cao tay' không tưởng
07:12:26 11/04/2021
Xả vai "tiểu tam Penthouse", Eugene nhường hết spotlight cho con gái, còn bản thân tự dìm với ảnh selfie lộ khuyết điểm
07:23:28 11/04/2021
Hồ Ngọc Hà tung loạt ảnh xúc động bên Kim Lý và các con, xin lỗi Subeo - Lisa - Leon vì điều này
09:36:43 11/04/2021
Bị mẹ chồng trả về 'nơi sản xuất', đến khi ốm liệt giường lại gọi về chăm, nàng dâu cười nói thế này khiến cả nhà cúi mặt nhận sai
07:59:55 11/04/2021
Rapper gốc Việt ra phố cùng "bồ" mới bốc lửa
04:17:08 11/04/2021

Tin mới nhất

Giá Bitcoin hôm nay 11/4: Bitcoin tăng vọt, áp sát 60.000 USD

10:26:58 11/04/2021
Thị trường tiền điện tử chuyển sang xanh lá khi giá các coin vốn hóa lớn đều tăng mạnh, riêng Bitcoin tăng 2,7% lên gần 60.000 USD/BTC.

Người Pháp trượt bài kiểm tra tiếng Pháp

10:20:19 11/04/2021
Để gìn giữ bản sắc ngôn ngữ, tỉnh Quebec ở Canada yêu cầu trình độ tiếng Pháp dành cho người nhập cư khó đến mức người bản xứ cũng không qua nổi.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 11/4: Thế giới gần 136 triệu ca bệnh; Dịch ở Ấn Độ ngày càng lan mạnh

09:16:02 11/04/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 643.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã gần 136 triệu ca, trong đó trên 2,93 triệu ca tử vong.

Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu

08:42:58 11/04/2021
Một đoàn rước dâu tại Indonesia đã dựa vào Google Maps để đi đến nhà gái, nhưng họ đã bị chỉ dẫn đến một địa điểm khác.

Alibaba bị phạt 2,8 tỉ USD, "big tech" Trung Quốc nín thở

08:17:16 11/04/2021
Trung Quốc giáng án phạt kỷ lục 18,23 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỉ USD) xuống Alibaba, với kết luận lợi dụng vị thế thống trị thị trường từ năm 2015 đến nay

Cuộc sống ở một số thành phố tại châu Á ngày càng đắt đỏ

06:57:23 11/04/2021
Cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá thế giới và khiến nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng khiến các tỷ phú, đại gia ngày càng giàu thêm, đặc biệt là những người hoạt động ngành công nghệ. Bởi lệnh phong tỏa đã giúp đẩ...

Trung Quốc phạt Alibaba: Một mũi tên trúng hai đích

06:39:00 11/04/2021
Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với Alibaba, đây được coi như lời cảnh báo tới các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc: tuân thủ quy định hoặc chuẩn bị chịu trận.

Thụy Sĩ đang sản xuất quá nhiều đồng hồ

06:21:25 11/04/2021
Đại diện Hermes International cảnh báo các hãng đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất quá nhiều bất chấp việc thị trường đang lao đao vì tác động của đại dịch Covid-19.

Giá Bitcoin tăng mạnh, Ether thiết lập kỷ lục mới

05:52:26 11/04/2021
Giá Bitcoin áp sát ngưỡng kỷ lục, trong khi Ether thiết lập kỷ lục giá mới. Trao đổi với Zing, các chuyên gia dự báo tiền mã hóa vẫn còn nhiều trợ lực và sẽ tăng cao hơn nữa.

Trung Quốc phạt nặng Alibaba vì hành vi độc quyền

05:31:55 11/04/2021
Cuộc điều tra tập trung vào phương thức với tên gọi chọn 1 trong 2, tức yêu cầu người bán hàng trên nền tảng Alibaba phải ký thỏa thuận hợp tác độc quyền, ngăn họ cung cấp sản phẩm trên nền tảng của đối thủ. Cơ quan chức năng Trung Quốc...

Nước nào đang dẫn đầu đường đua tiêm chủng vaccine Covid-19 ở châu Á?

05:29:21 11/04/2021
So với các nước phương Tây, chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại châu Á đang diễn ra tương đối chậm chạp. Hiện tại, những nơi có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất là các quốc đảo nhỏ như Seychelles, Maldives hay Singapore.

Mỹ: Số giàn khoan dầu khí tăng thêm 2 trong tuần qua

05:05:22 11/04/2021
Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng thêm 2 lên 432 giàn khoan đang hoạt động.

COVID-19 tại ASEAN hết 10/4: Cả khối vượt 3 triệu ca mắc; Thái Lan lập bệnh viện dã chiến ở thủ đô

00:42:22 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 10/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 20.298 ca mắc COVID-19 và 331 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 3 triệu ca, trong đó 61.906 người tử vong.

Dịch COVID-19 gây ra tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người

00:41:01 11/04/2021
Phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 10/4 dẫn báo cáo hằng năm mới nhất của Nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu (GRETA), cho biết đại dịch COVID-19 đã gây ra “những tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người” và các quốc gia nên...

Thế giới ghi nhận 135,4 triệu ca mắc, 2,9 triệu ca tử vong do COVID-19

00:39:33 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 10/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 135.469.762 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.931.870 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 1...

6 người thiệt mạng trong trận động đất ngoài khơi Indonesia

00:37:48 11/04/2021
Ngày 10/4, Cơ quan Giảm thiểu thảm họa quốc gia Indonesia cho biết trận động đất có độ lớn 6,0 xảy ra ngoài khơi đảo Java của nước này đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Cảnh báo vùng Bắc Ireland của Anh trở lại 'vòng xoáy xung đột sắc tộc'

00:17:02 11/04/2021
Thủ tướng CH Ireland Micheal Martin ngày 10/4 cảnh báo về sự trở lại vòng xoáy xung đột sắc tộc ở vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh sau khi làn sóng bạo lực kéo dài 1 tuần qua vẫn tiếp tục với 14 cảnh sát bị thương trong đêm qua.

Saudi Arabia hành quyết 3 binh sĩ phạm tội phản quốc

00:00:07 11/04/2021
Ngày 10/4, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia thông báo đã hành quyết 3 binh sĩ về tội phản quốc. Các binh sĩ này đã bị kết tội cấu kết với kẻ thù nhằm đe dọa các lợi ích của quân đội và vương quốc.

Nước Anh bắn đại bác tưởng nhớ Hoàng thân Philip

23:56:46 10/04/2021
Ngày 10/4, quân đội Anh đã bắn đại bác để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99.

Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình

23:54:10 10/04/2021
Công tước xứ Edinburgh – Hoàng thân Philip qua đời vào sáng 9/4 (giờ địa phương) ở tuổi 99. Đúng theo tâm nguyện cuối đời, Hoàng thân Philip ra đi thanh thản tại nhà riêng - Cung điện Windsor.

ECB hối thúc các nước Eurozone hành động để sớm triển khai Quỹ phục hồi

23:52:08 10/04/2021
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco cho rằng, Quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu đóng vai trò “rất quan trọng” trong việc giúp kinh tế khu vực phục hồi từ khủng hoảng COVID-19 và nhấn mạnh rằng việc trì hoãn triển khai qu...

Yemen: Giao tranh đẫm máu tại Marib khiến 53 tay súng thiệt mạng

23:45:34 10/04/2021
Ngày 10/4, các quan chức quân đội ủng hộ Chính phủ Yemen cho biết cho cuộc giao tranh tại vùng Marib đã trở nên ngày càng ác liệt, với 53 tay súng thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi thiệt mạng trong 24 giờ qua.

EU đề xuất kéo dài thời gian tạm dừng áp thuế trả đũa với Mỹ

23:43:11 10/04/2021
Ngày 10/4, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết EU đã đề xuất tạm dừng việc áp thuế trả đũa đối với hàng tỉ USD hàng nhập khẩu với Mỹ trong 6 tháng, nhiều hơn 2 tháng so với thỏa thuận mà EU và Washi...

Bầu cử tổng thống Ecuador: Trước thời khắc quyết định

23:41:21 10/04/2021
Các chuyên gia nhận định bối cảnh chính trị của Ecuador trong những ngày gần bầu cử được đánh dấu bởi sự đa dạng của cử tri và cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra sau khi vòng 1 đã chứng kiến tính thể chế tại quốc gia Nam Mỹ này bị thương tổn đá...

Italy bồi thường 1,3 triệu USD cho ngư dân Ấn Độ bị bắn chết

23:28:39 10/04/2021
Italy bồi thường 1,3 triệu USD cho hai gia đình ngư dân Ấn Độ bị thủy quân lục chiến nước này bắn chết năm 2012 và Ấn Độ đã chấp thuận.

10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng

23:25:28 10/04/2021
Ít nhất 10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng sau khi liên minh gồm ba nhóm vũ trang dân tộc tấn công một đồn cảnh sát ở bang Shan hôm nay.

'Hộ chiếu vaccine' giả tràn lan trên mạng ở Mỹ

23:23:15 10/04/2021
Thị trường buôn giấy chứng nhận tiêm chủng giả đã hoạt động tràn lan trên mạng, khi triển vọng về hộ chiếu vaccine ngày càng lớn.

Hồ lớn nhất Đài Loan 'phơi đáy' vì hạn hán

23:07:52 10/04/2021
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một số khu vực thuộc hồ Nhật Nguyệt, hồ lớn nhất Đài Loan, phơi đáy nứt nẻ vì hạn hán nghiêm trọng.

Myanmar từ chối phái viên LHQ tới thăm

22:23:39 10/04/2021
Các tướng lĩnh trong chính quyền quân sự Myanmar từ chối để đặc phái viên Liên Hợp Quốc tới thăm, dù bà đang trong chuyến thăm châu Á.

Hàng loạt nước áp hạn chế mới vì Covid-19

22:16:05 10/04/2021
Hàng chục triệu người từ Ấn Độ tới Argentina đã bước vào đợt phong tỏa và lệnh giới nghiêm mới, do ca nhiễm mới tăng và tiêm chủng đình trệ.

Có thể bạn quan tâm

29 thanh niên thuê homestay để bay lắc

Pháp luật

10:46:35 11/04/2021
Rủ nhau vào homestay bay lắc, 29 đối tương bị công an bắt giữ lúc nửa đêm.

Phượng Chanel đi du lịch, khoe ảnh gợi cảm giữa lùm xùm chia tay Quách Ngọc Ngoan

Sao việt

10:44:42 11/04/2021
Sau khi công bố chia tay tình trẻ kém 7 tuổi, Phượng Chanel vui vẻ đi chơi cùng cô con gái nhỏ.

Xuân Bách gáy to trước đại chiến để rồi bị Lai Bâng và Cá cười cợt sau trận thua muối mặt của Team Flash

Esport

10:44:34 11/04/2021
Vào ngày hôm nay, siêu kinh điển giữa Team Flash và Saigon Phantom đã diễn ra với kết quả khiến cho fan của Team Flash cảm thấy vô cùng buồn. Trong ngày hôm nay, Team Flash và Saigon Phantom đụng độ nhau tại trận đối đầu lượt về của Đấu...

GenShin Impact: Chìa khoá mang tới thành công ở hiện tại cũng là cánh cửa mở ra sự sa sút trong tương lai

Game online

10:41:26 11/04/2021
Khi nhắc tới các tựa game thế giới mở (Open World), có lẽ không khó để các game thủ có thể liệt kê ra hàng loạt những siêu phẩm, bom tấn nổi tiếng, thậm chí còn hằn sâu trong tiềm thức của không ít người như series Final Fantasy, The Wi...

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

Học hành

10:37:47 11/04/2021
Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lồng ghép chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản trong các trường học thông qua phát triển chương trình giảng dạy và đào tạo giáo viên, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong đợi.

Ibrahimovic ăn thẻ đỏ, Milan vẫn dễ dàng bỏ túi 3 điểm

Bóng đá thế giới

10:36:37 11/04/2021
Trong ngày Ibrahimovic dính thẻ đỏ vì những lời lẽ không đúng mực, nhưng AC Milan vẫn dễ dàng đánh bại chủ nhà Parma với tỷ số 3-1 ở vòng 30 Serie A, qua đó thắp lên hi vọng bám đuổi Inter.

Thợ lặn săn lùng loài hàu hiếm ở vùng băng giá Thuỵ Điển

Chuyện lạ

10:34:54 11/04/2021
Lotta Klemming quyết định từ bỏ sự nghiệp thời trang để theo đuổi nghề lặn hàu và chưa bao giờ cảm thấy hối hận.

Streamer với 1,8 triệu người đăng ký quấy rối tình dục nữ streamer khác trên sóng trực tiếp

Netizen

10:33:15 11/04/2021
Hành vi phản cảm của anh chàng khiến cô gái không khỏi tức giận.

Cảnh sắc Hạ Long

Du lịch

10:27:41 11/04/2021
Hạ Long là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, thương mại, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh, nằm cách Hà Nội khoảng 150 km. Nơi đây sở hữu vùng vịnh với hàng nghìn hòn đảo nhô lên làn nước xanh biếc, được UNESCO nhiều lần công nhận là Di ...

4 dấu hiệu qua tin nhắn chứng tỏ chàng không còn hứng thú với bạn

Tình yêu

10:26:15 11/04/2021
Bạn đã từng nhắn tin với một chàng trai nào đó trong thời gian dài rồi bỗng nhiên cảm thấy anh ấy không còn hứng thú với bạn? Dưới đây là 4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết điều đó.

Đúng ngày mai - 12/4, 3 tuổi này bất ngờ sa chân vào chĩnh vàng, một bước thành đại gia đếm tiền sái tay

Trắc nghiệm

10:20:42 11/04/2021
Những người tuổi Mão tính tình hài hước, vui vẻ, khôn ngoan, tới đâu cũng được yêu mến. Chưa kể, ngoại hình của những người tuổi Mão đa số là nổi bật, phong độ, lịch lãm nên đi đâu cũng chiếm ưu thế.

Kỳ án ấu dâm rúng động Hàn Quốc tiếp tục được tái hiện ở Mouse của Lee Seung Gi: Kết buồn cho nạn nhân vì kẽ hở pháp luật

Phim châu á

10:16:02 11/04/2021
Mouse lại tiếp tục lồng ghép vụ án ấu dâm từ phim Hope vào chuyện phim.

Chi Pu lại bị phát hiện giống y sì CL ở MV nhạc phim Thiên Thần Hộ Mệnh

Hậu trường phim

10:12:34 11/04/2021
Chi Pu tiếp tục đứng trước drama đạo nhái, lần này là đến từ một sản phẩm liên quan tới phim Thiên Thần Hộ Mệnh.

Irina Shayk và Karlie Kloss cùng đưa con đi dạo

Sao âu mỹ

10:12:08 11/04/2021
Siêu mẫu Karlie Kloss chở xe đẩy em bé gần một tháng tuổi dạo phố New York cùng cô bạn đồng nghiệp Irina Shayk và con gái 4 tuổi của Irina.

Game thủ Valorant đưa lời khuyên đến người chơi Đột Kích, muốn bắn được thì đừng giữ thói quen này

Game offline

10:09:05 11/04/2021
Valorant là tựa game bắn súng mới được phát hành tại Việt Nam bởi VNG. Thực ra nói mới thì cũng không hoàn toàn chính xác bởi Valorant đã ra mắt khá lâu tại các khu vực khác và mới được phát hành tại thị trường Việt Nam mà thôi.