Cuộc đời nhiều nước mắt của người mẹ sinh 44 con ở t.uổi 40

Theo dõi VGT trên

Mariem đã làm mọi thứ để chu cấp cho các con của mình, từ làm tóc, thu gom sắt vụn, nấu rượu Gin tự chế tới bán thuốc thảo dược.

Cuộc đời nhiều nước mắt của người mẹ sinh 44 con ở t.uổi 40 - Hình 1

Mariem Nabatanzi đã có 44 đứa con ở t.uổi 40.

Mariem Nabatanzi đã có 44 đứa con vào năm 40 t.uổi. Cô được các bác sĩ thông báo rằng không có biện pháp kế hoạch hóa gia đình nào phù hợp với cô.

Người phụ nữ đến từ Uganda (Đông Phi) đã trải qua 4 lần sinh đôi, 5 lần sinh 3 và 5 lần sinh 4. Chỉ có 1 lần là cô sinh một đứa con duy nhất.

Hiện tại, 6 đứa con của cô đã c.hết và chồng cô đã bỏ đi mang theo tất cả t.iền bạc của gia đình, để lại cho Mariem 38 người con – 20 trai và 18 gái.

Mariem kết hôn khi mới 12 t.uổi sau khi bị cha mẹ bán đi. Không lâu sau đó, cô mang thai, sinh đứa con đầu lòng khi mới 13 t.uổi.

Tỷ lệ sinh ở Uganda thuộc mức cao với tỷ lệ trung bình là 5,6 t.rẻ e.m trên một phụ nữ, theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của thế giới là 2,4 t.rẻ e.m.

Cuộc đời nhiều nước mắt của người mẹ sinh 44 con ở t.uổi 40 - Hình 2

Tất cả các con của Mariem Nabatanzi đều cùng cha mẹ.

Nhưng Mariem – được mệnh danh là ‘Mama Uganda’ ở quê nhà – sớm nhận ra rằng cô không giống những người phụ nữ khác. Khi thấy bản thân liên tục sinh đôi, sinh ba, sinh tư, cô mới đi khám. Các bác sĩ nói rằng cô có buồng trứng to bất thường, dẫn đến tình trạng viêm vòi trứng.

Video đang HOT

Cô được cho biết rằng các biện pháp tránh thai sẽ không hiệu quả và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị khó có thể thực hiện được ở vùng nông thôn Uganda.

Theo Tiến sĩ Charles Kiggundu, một bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Mulago ở thủ đô Kampala của Uganda, nguyên nhân của căn bệnh có thể là do di truyền.

“Trường hợp của cô ấy là một khuynh hướng di truyền đối với quá trình phóng noãn – giải phóng nhiều trứng trong một chu kỳ – điều này làm tăng đáng kể cơ hội sinh nhiều con.

Mariem – hiện 43 t.uổi – nói rằng, cô đã được yêu cầu ngừng sinh con cách đây 3 năm sau lần sinh cuối cùng. Cô cho biết, bác sĩ nói rằng “đã cắt tử cung cho cô từ bên trong”.

Cuộc đời nhiều nước mắt của người mẹ sinh 44 con ở t.uổi 40 - Hình 3
Chồng của Mariem Nabatanzi đã bỏ cô và mang theo toàn bộ t.iền của gia đình.

Các bác sĩ nói rằng cô có khả năng sinh sản mạnh và không có phương pháp kế hoạch hóa gia đình nào phù hợp với cô. Sinh con là cách duy nhất để “xoa dịu” cơ thể Mariem.

Theo Mayo Clinic, một công ty y tế tư nhân của Hoa Kỳ có văn phòng trên khắp thế giới, “hội chứng buồng trứng kích thích nghiêm trọng không phổ biến, nhưng có thể đe dọa tới tính mạng”.

Các biến chứng khác có thể bao gồm tích tụ chất lỏng trong bụng hoặc ngực, m.áu đông, suy thận, xoắn buồng trứng hoặc các vấn đề về hô hấp.

Tất cả các con của cô đều là của người chồng cũ, người đã rời bỏ cô vào năm 2016, cùng năm mà cô sinh đứa con út.

Một trong những người con trai của Mariem nói rằng, mẹ cậu là “người hùng”.

Hiện tại, Mariem và bố mẹ của cô sống trong 4 ngôi nhà chật chội làm bằng những khối xi măng lợp mái tôn ở một ngôi làng được bao quanh bởi những cánh đồng cà phê cách thủ đô Kampala 50km về phía bắc.

Cô cho biết, một “người phụ nữ tốt bụng” đã tặng vài chiếc giường tầng cho các con của cô sau khi chồng cô rời đi. Nhưng nó vẫn khá chật chội, với 12 người trong 1 phòng ngủ và 2 người trên một tấm đệm.

Nói về người chồng cũ của mình, Mariem tâm sự: “Tôi đã trưởng thành trong nước mắt. Người đàn ông của tôi đã khiến tôi chịu nhiều đau khổ. Tất cả thời gian của tôi đều dành cho việc chăm sóc con cái và làm việc để kiếm chút t.iền”.

Mariem đã làm mọi thứ để chu cấp cho các con của mình, từ làm tóc, thu gom sắt vụn, nấu rượu Gin tự chế tới bán thuốc thảo dược.

Tất cả số t.iền cô kiếm được ngay lập tức được chi tiêu cho các khoản ăn, mặc, chữa bệnh và học phí các con. Trên một bức tường trong ngôi nhà, cô hãnh diện treo những bức ảnh của một số đứa con chụp khi tốt nghiệp ra trường.

Cuộc đời nhiều nước mắt của người mẹ sinh 44 con ở t.uổi 40 - Hình 4
Mariem Nabatanzi dành toàn bộ thời gian để chăm sóc các con và cố gắng k.iếm t.iền nuôi chúng.

Đứa con lớn nhất của cô là Ivan Kibuka, đang ở độ t.uổi ngoài 20, buộc phải bỏ học cấp 2 khi mẹ cậu không còn đủ khả năng chi trả.

“Mẹ rất vất vả”, cậu nói. “Công việc đang đè bẹp mẹ. Chúng tôi giúp mẹ những việc trong khả năng, như nấu ăn, giặt giũ nhưng mẹ vẫn phải gánh cả gia đình”.

Trong quá khứ, người phụ n.ữ s.inh con nhiều nhất trong lịch sử được cho là một nông dân Nga ở thế kỷ 18 có tên là Valentina Vassilyev.

Trong khoảng thời gian từ năm 1725 đến 1765, bà được ghi nhận là đã sinh tổng cộng 69 đ.ứa t.rẻ. 67 đ.ứa t.rẻ trong số đó đã sống sót.

Tuy nhiên, việc lưu trữ hồ sơ ở vùng nông thôn nước Nga vào thế kỷ 18 không được tốt và những số liệu này còn gây ra nhiều tranh cãi trong giới các nhà sử học.

Những trở ngại trong nỗ lực tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 trên toàn cầu

Trong suốt 20 năm qua, Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu để xét nghiệm và điều trị bệnh nhân nhiễm virus HIV, cứu sống khoảng 21 triệu người.

Giờ đây, các cơ quan y tế toàn cầu và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực để đưa các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và thuốc kháng virus đắt t.iền điều trị COVID-19 đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Những trở ngại trong nỗ lực tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 trên toàn cầu - Hình 1
Binh sĩ phân phát thực phẩm cứu trợ cho người dân tại Kampala, Uganda trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Tuần này, Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh phương châm "xét nghiệm toàn cầu để điều trị" tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế về dịch COVID-19 lần thứ hai - một cuộc họp trực tuyến quy tụ sự tham gia của các nhà lãnh đạo thế giới nhằm tạo động lực mới cho công cuộc ứng phó với đại dịch trên toàn cầu.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Biden dự định sẽ tận dụng hội nghị lần này để kêu gọi các quốc gia giàu có quyên góp 2 tỷ USD để mua các phương thuốc điều trị COVID-19 và 1 tỷ USD để mua nguồn cung cấp oxy cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Mỹ, nơi thuốc kháng virus điều trị COVID-19 được bày bán rộng rãi, sáng kiến "xét nghiệm để điều trị" của Tổng thống Biden cho phép nhiều bệnh nhân đến hiệu thuốc, xét nghiệm COVID-19 và nhận đơn thuốc miễn phí ngay tại chỗ nếu họ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, những nỗ lực như vậy có thể sẽ bị hạn chế hơn nhiều cho đến khi các loại thuốc generic (bản sao của thuốc với thành phần hoạt chất tương tự nhau) được bày bán, có thể là vào năm 2023. Tuy nhiên, nỗ lực toàn cầu phải đối mặt với một số trở ngại và bất bình đẳng giống như đã tồn tại cách đây hai thập niên.

Các quốc gia giàu có, bao gồm cả Mỹ, chiếm phần lớn nguồn cung. Trong khi đó, các cơ quan y tế toàn cầu không có đủ t.iền để mua thuốc kháng virus, vốn có vai trò quan trọng vì thuốc cần phải được sử dụng từ sớm khi mắc bệnh. Nhiều công ty dược phẩm, đang cố gắng bảo vệ bằng sáng chế của họ, lại đang hạn chế việc cung cấp các thuốc generic ở nhiều quốc gia có thu nhập trung bình, bao gồm toàn bộ khu vực Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, một trong những trở ngại lớn nhất là sự sụt giảm mạnh xét nghiệm COVID-19 trên khắp thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ 20% trong số 5,7 tỷ xét nghiệm được thực hiện trên toàn cầu là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Trong đó, các quốc gia có thu nhập thấp chỉ chiếm chưa đến 1% các cuộc xét nghiệm. Lý do là bởi những nước này thiếu t.iền để mua dụng cụ xét nghiệm và nhu cầu đã giảm ở các khu vực nơi tỷ lệ mắc COVID-19 hiện đang ở mức thấp.

Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer hiện là loại thuốc kháng virus có nguồn cung dồi dào ở Mỹ. WHO gần đây đã đưa ra "khuyến nghị mạnh mẽ" rằng Paxlovid cần được cung cấp cho những bệnh nhân có nguy cơ nhập viện cao và kêu gọi "phân bố rộng rãi chế phẩm này theo địa lý". WHO cũng đã đưa ra một "khuyến nghị có điều kiện" đối với thuốc kháng virus molnupiravir do hãng dược phẩm Merck sản xuất. Các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết cả hai công ty trên đều đã tiếp thu những bài học từ bệnh AIDS - nhưng chỉ ở một mức độ nào đó. Hai công ty này từng đồng ý phân bổ 7 triệu liệu trình điều trị cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để phân phối ở hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, chiếm hơn một nửa dân số thế giới. Tuy nhiên, UNICEF sẽ không thể mua những thuốc trên trừ khi tổ chức này có thể huy động t.iền hoặc các quốc gia tài trợ kinh phí.

Cho đến nay, 36 công ty từ 12 quốc gia đã đăng ký sản xuất thuốc generic của Paxlovid . Các công ty ở Ấn Độ đã và đang sản xuất thuốc generic của cả Paxlovid và molnupiravir. Cả hai loại thuốc này được kỳ vọng sẽ được cung cấp rộng rãi ở khoảng 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, những thuốc generic này sẽ không có sẵn cho đến năm sau. Trong khi đó, các bác sĩ và nhà hoạt động trên khắp thế giới cho biết tính mạng của những bệnh nhân dễ bị tổn thương đang bị đe dọa khi thuốc kháng virus và thậm chí cả oxy vẫn nằm ngoài tầm với. Ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp, nhu cầu này càng đặc biệt cấp thiết.

Tại Uganda, Tiến sĩ Sabrina Kitaka, một bác sĩ nhi khoa cũng là người tư vấn cho chính phủ về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho biết nhiều t.rẻ e.m mắc các bệnh lý nền, như bệnh hồng cầu hình liềm, tiểu đường, nhiễm virus HIV - đã gặp biến chứng khi mắc COVID-19. Tiến sĩ Kitaka nhấn mạnh: "Paxlovid sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh. Điều đó đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng và phải điều trị tích cực".

Tại Brazil, các cơ quan quản lý đã cấp phép sử dụng cả Paxlovid và molnupiravir. Quốc gia Nam Mỹ này và hãng dược phẩm Pfizer đang đàm phán thỏa thuận mua bán để Paxlovid có thể được cung cấp miễn phí thông qua hệ thống y tế công cộng của Brazil. Tuy nhiên, ông Felipe Carvalho, điều phối viên của Tổ chức bác sĩ không biên giới ở Mỹ Latinh, cho biết 25% người dân Brazil có bảo hiểm tư nhân và có thể đã được sử dụng thuốc Paxlovid. Ông phàn nàn: "Chúng ta đang ở trong một thế giới với sự phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo. Chúng ta vẫn đang vật lộn trong 20 năm, 30 năm sau cuộc khủng hoảng HIV-AIDS để thuyết phục các công ty thực hiện điều đúng đắn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vũ Cát Tường ra sản phẩm mới sau tuyên bố "không bao giờ làm MV nữa", chính thức lên tiếng về đám cưới với bạn gái!04:37Sao nữ hạng S Vbiz chia sẻ: Cấp 1 bỏ học vì bạn trai đến tận nhà, cấp 2 bị mẹ cấm cản yêu sớm01:37Lời khai đầu tiên của bà Trương Mỹ Lan tại tòa02:47Mẹ chồng sắp "nhận gạch đá" trong phim mới VTV301:05Phim VTV gần tập cuối lại g.ây s.ốc với tình tiết tiểu tam bắt cóc con của cô giáo?03:05Thái Hòa yêu sâu đậm Xuân Lan trên phim, gây tò mò với hình ảnh "đại gia tài phiệt"01:01'Chúng ta của 8 năm sau' tập 49: Lâm 'đẩy thuyền' cho Nguyệt và sếp Giang03:41Lan Phương gặp khó khăn ở tháng cuối thai kỳ: Di chuyển vất vả, đặc biệt chú ý điều này01:08Bị hỏi lâu không thấy livestream cùng Nam Em, Quế Vân thẳng thắn đáp: "Còn gì để nói nữa đâu"01:02'Vua nhạc sàn' Lương Gia Huy đầu tư trực thăng, siêu xe quay MV05:49Những khoản t.iền "khủng" trong vụ án Vạn Thịnh Phát00:54Tai nạn kinh hoàng của Harry Lu: Vỡ xương mặt, đau lòng vì mẹ không nhận ra02:16Đỗ Mỹ Linh đi xem concert Taylor Swift: Ông xã lo từ A đến Z, chốt hạ điều này sau 3 tiếng xem show03:07Jisoo - Rosé "đối đầu" căng thẳng hậu rời YG, chị cả BLACKPINK hơn thua tới cùng02:50Chủ tiệm vàng bị cướp ở Bình Dương kể lúc bị chĩa s.úng vào người01:41Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ việc chọn màu trắng trang trí đám cưới, mẹ chồng liền phản ứng thế này02:41Code Ảo Mộng Tru Tiên mới nhất và cách nhập03:05Chúng ta của 8 năm sau - Tập 49: Như Ý hẹn hò bác sĩ Tuấn, tình cờ gặp Dương - Lâm03:46Xét xử vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB 498.000 tỉ đồng03:49Đang ngồi nhậu, 4 người đàn ông bị ong đốt nhập viện00:58

Tiêu điểm

Phát hiện "ma cà rồng" 183 triệu t.uổi đang ăn thì ngạt thở chết
12:02:46 04/03/2024
Sốc: Một loài người khác đã phát minh ra keo dán
15:25:20 04/03/2024
Người Trái Đất sắp thấy "quỷ vũ trụ" nổ tung giữa nhật thực?
05:23:23 04/03/2024
Phát hiện cặp "quái vật bóng tối" nặng gấp 28 tỉ lần Mặt Trời
17:59:13 05/03/2024
Cả công trường dừng thi công khẩn cấp vì công nhân đào trúng 'vật cứng kỳ lạ': Hiện trường lập tức bị phong tỏa, kho báu vô giá nghìn năm t.uổi dần dần hé lộ
20:30:38 05/03/2024
Phát hiện t.iền thân của sự sống ở "tử địa" vũ trụ
22:07:54 04/03/2024
Những loài động vật nguy cấp nhất hành tinh
18:41:00 05/03/2024
Khám phá bí mật của những cồn cát hình sao trên Trái Đất
05:58:57 05/03/2024
Sự thật bất ngờ về thủy quái nặng hàng trăm tấn ở Peru
17:49:55 05/03/2024

Thông tin đang nóng

Nam Em công khai nhắc tên Khởi My, livestream với thần sắc khác lạ
17:04:57 05/03/2024
Tai nạn kinh hoàng của Harry Lu: Vỡ xương mặt, đau lòng vì mẹ không nhận ra
17:26:00 05/03/2024
Lâm Tâm Như khoe sắc tại sự kiện ở trời Tây, nhan sắc thật dưới ống kính "team qua đường" có khác xa hình chỉnh sửa?
15:19:39 05/03/2024
"Hạnh Cận" Kính Vạn Hoa vẫn trẻ đẹp t.uổi U40, trở thành giảng viên đại học Úc
16:14:26 05/03/2024
Triệu Lộ Tư chính thức cho Bạch Lộc hít khói, dàn hoa 85 cũng không sánh bằng
16:56:58 05/03/2024
"Bóng ma" phía sau những bản hợp đồng khống trong vụ Vạn Thịnh Phát
20:21:59 05/03/2024
Taylor Swift gây bão truyền thông thế giới sau đêm diễn concert ở Singapore
17:00:45 05/03/2024
Mỹ nam được trả 70 tỷ cho mỗi lần đóng "phim rác"
15:28:50 05/03/2024
V (BTS) vẫn nhớ Jennie, ra mắt bài hát ẩn ý về mối quan hệ hiện tại với tình cũ?
15:20:52 05/03/2024
Nữ sinh lên thời sự vài giây đã gây sốt, được ví như hoa hậu tương lai
15:48:36 05/03/2024

Tin mới nhất

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi

10:22:55 03/03/2024
Hai người nông dân đi chăn cừu tìm được một cái phích nước gỉ rồi mang về bán phế liệu, chuyên gia giám định phát hiện ra đây là một vật vô cùng giá trị.

Hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng đều là con cái, nhưng chúng sẽ không bị tuyệt chủng hoàn toàn!

09:18:43 03/03/2024
Chỉ còn lại hai con tê giác trắng phương Bắc trên hành tinh của chúng ta, và cả 2 đều là những con cái. Nhưng giờ đây, một dự án thụ tinh trong ống nghiệm mang tính đột phá đã mang lại hy vọng hồi sinh cho loài này.

Ảnh vui 1-3: Chú mèo bị cả thế giới 'body shaming'

23:33:26 02/03/2024
Con cái nhà ai không đem về để người ta body shaming quá kìa! , một người trêu.Những bức ảnh dưới đây giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày lảm việc vất vả.

Phát hiện đáng kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới

06:06:31 02/03/2024
Các nhà nghiên cứu ở Amazon đã phát hiện ra loài trăn lớn nhất thế giới - loài Anaconda xanh khổng lồ - trong rừng nhiệt đới Ecuador.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?

06:02:01 02/03/2024
Tại sao linh miêu lại có những chùm lông nhỏ như vậy trên tai? Những chùm lông trên chóp tai này có chức năng đặc biệt gì?

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

06:00:43 02/03/2024
Trong mắt của chúng ta, loài lợn khá là chậm chạp và có phần ngu đần , ngoài ra thịt của chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài 'rồng' Trung Quốc!

05:59:47 02/03/2024
Các hóa thạch mới được phát hiện đã cho phép các nhà khoa học có cái nhìn toàn bộ về loài rồng 240 triệu năm t.uổi.

3 loài chim hiếm hoi trên thế giới có thể tạo ra 'sữa' dù không có vú để nuôi con

20:01:18 01/03/2024
Khi chim con nở, để chim con ăn cho đến khi con cái mang thức ăn về thì con đực cho con ăn sữa vụ mùa . Chỉ có con đực mới có thể tạo ra sữa diều ở loài này.

Cụ bà đang sinh sống ở Đồng Nai cao t.uổi nhất thế giới

15:08:34 01/03/2024
Căn cứ vào các giấy tờ liên quan được cơ quan chức năng xác thực, cụ Khơng, người đang sống tại địa phương sinh ngày 14/6/1905. Đến thời điểm này, cụ Khơng đã bước sang t.uổi 119.

Độc lạ châu Á: Loài cá chỉ dài 1,2cm nhưng "hét" ra âm thanh lớn hơn tiếng máy bay cất cánh

06:51:17 01/03/2024
CNN đưa tin ngày 28/2, Danionella cerebrum, loài cá nhỏ trong suốt sống ở vùng nước nông ngoài khơi Myanmar, có thể tạo ra âm thanh hơn 140 decibel.

Xem loài thực vật ấn tượng nhất dãy Himalaya

05:26:09 01/03/2024
Đại hoàng Sikkim (Rheum nobile) là một trong những loài thực vật lớn nhất ở dãy Himalaya. Chúng trông giống bắp cải, nhưng theo phân loại khoa học, chúng thuộc họ Rau răm (Polygonaceae).

Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết

05:22:17 01/03/2024
Ngủ yên trong lớp cát đỏ kỷ Phấn Trắng trải dài từ Chiết Giang tới Quảng Đông - Trung Quốc, quái thú vừa lộ diện là mảnh ghép đầy thú vị của dòng họ Ankylosauria.

Colombia: Kho báu 20 tỷ USD sẽ được trục vớt

23:22:31 29/02/2024
Không chỉ sở hữu giọng hát ngọt ngào và giàu cảm xúc, Trường Sơn còn là chủ nhân của nhiều sáng tác âm nhạc được chú ý trong thời gian qua.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng

22:50:26 29/02/2024
Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài linh trưởng lớn nhất từng sống trên Trái đất đã tuyệt chủng vì nó không thể thích nghi với môi trường thay đổi.

Bức ảnh gây sửng sốt

06:24:24 29/02/2024
Nhiếp ảnh gia Singapore bắt gặp cảnh tượng con rắn nước mặt chó đang cắn một con cá kỳ lạ. Sau thời gian tìm hiểu anh mới biết con cá thuộc loại được cho là tuyệt chủng ở nước này.

Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ

05:37:47 29/02/2024
Câu chuyện lão nông ở Cà Mau bắt được con cua biển có màu xanh tím hiếm thấy đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tìm thấy t.iền xu trong dạ dày cá sấu

08:35:34 28/02/2024
Hơn 70 đồng t.iền xu đã được tìm thấy trong dạ dày từ ca phẫu thuật cấp cứu cho một chú cá sấu tại vườn thú Omaha, Nebraska, Mỹ.

Phát hiện mới về mực ma cà rồng hóa đá với con mồi trên tay

08:12:50 28/02/2024
Các nhà cổ sinh vật học tiết lộ một loài mực ma cà rồng chưa từng được biết đến trước đây sống cách ngày nay khoảng 183 triệu năm.

Có thể bạn quan tâm

Điều kỳ diệu mang tên 'cái ôm đầu tiên'

Sức khỏe

21:08:27 05/03/2024
Cảm nhận hơi thở, nhịp đ.ập và mùi hương của con, xua tan những đau đớn trong quá trình sinh - đó là điều kỳ diệu mà mỗi sản phụ có được khi áp dụng quá trình da tiếp da ngay sau sinh với con.

Trả giá 13 năm tù cho "đoạn trường" lừa tình - t.iền của 10 phụ nữ

Pháp luật

21:06:17 05/03/2024
San nói dối những phụ nữ bỏ chồng, chồng mất, hoặc đang nuôi con nhỏ rằng, anh ta cũng là trẻ mồ côi nên rất quý trẻ, bố mẹ rất ủng hộ anh ta lấy vợ.

Trước 8/3: Ba con giáp có căn phát tài, t.iền bạc ùa về

Trắc nghiệm

21:03:43 05/03/2024
Tử vi tài vận cho thấy, trước ngày 8/3/2024, có 3 con giáp làm ăn cực phất, của cải sinh sôi, t.iền bạc đổ về đếm mỏi tay.

'Mình yêu nhau bình yên thôi' tập 2: Hé lộ quá khứ ngoại tình của Đức Anh

Phim việt

20:51:54 05/03/2024
Mình yêu nhau bình yên thôi tập 2: Vợ chồng Đức Anh cãi nhau căng thẳng và Hân muốn mau chóng dọn ra riêng; Hân nhớ lại quá khứ ngoại tình của chồng.

Nga: Cháy rừng đe dọa các khu bảo tồn thiên nhiên tại vùng Primorye

Thế giới

20:49:40 05/03/2024
Cuối tuần qua, các đám cháy rừng qui mô lớn đã bùng phát tại huyện Khasansky của vùng Primorye. Tính đến sáng 4/3, số lính cứu hỏa tham gia dập lửa đã tăng lên 300 người.

NSƯT Chiều Xuân ở t.uổi 57: Hết giận hờn ông xã, là bà ngoại bỉm sữa

Sao việt

20:48:18 05/03/2024
NSƯT Chiều Xuân cho biết, mình và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã lấy nhau gần 40 năm nhưng vẫn giữ được mặn nồng. Ông xã chị là người điềm đạm, ít nói, thương yêu vợ con.

Lộ diện sau thời gian dài "ở ẩn", Từ Hy Viên vướng nghi vấn mang thai

Sao châu á

20:43:26 05/03/2024
Hơn một năm qua, Từ Hy Viên không xuất hiện trước công chúng. Nữ diễn viên thừa nhận cảm thấy mệt mỏi vì sức ép từ những tin đồn và áp lực từ dư luận dành cho cuộc hôn nhân thứ hai của cô.

Tuổi 21 của cô gái từng được mệnh danh xinh đẹp nhất thế giới

Sao âu mỹ

20:41:01 05/03/2024
Người mẫu Pháp Thylane Blondeau gây chú ý khi xuất hiện tại show của nhà mốt Nina Ricci tại Tuần lễ Thời trang Paris. Thuở nhỏ, Thylane từng được mệnh danh là cô bé xinh đẹp nhất thế giới .

Sau 2 tháng mẹ chồng nằm liệt giường, bố chồng quyết định chia lại tài sản khiến cả nhà đều bất ngờ

Góc tâm tình

20:21:23 05/03/2024
Mẹ chồng nằm một chỗ, mỗi lần tôi đem cơm xuống, đút cho bà ăn lại phải đối diện với ánh mắt hằn học khó hiểu từ em trai chồng.

Những con số ấn tượng của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

20:12:30 05/03/2024
Nếu trước đây, giới làm phim chỉ mơ tác phẩm chạm mốc doanh thu 100 - 200 tỉ đồng thì nay giấc mơ có thể đi xa hơn với 700 - 800 tỉ đồng.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng: "Cuộc sống thật sự kỳ diệu!"

Tv show

20:03:19 05/03/2024
Hồ Trung Dũng là khách mời tập 40 của chương trình Chuyện tối cùng sao . Anh cho biết bản thân biết rung động với bạn khác giới từ lúc học lớp 7, lớp 8.

Vì sao hộp xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông không được mở?

Tin nổi bật

19:54:19 05/03/2024
Hiện tại, hộp xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông đã được an trí trong Phật hoàng tháp tại am Ngọa Vân (TX.Đông Triều, Quảng Ninh).

Khu vườn hơn 7.500 cây trúc giữa trung tâm Hà Nội

Du lịch

19:04:17 05/03/2024
Những ngày đầu tháng 3, nhiều người dân và du khách đã tìm đến khu vực hồ Trúc Bạch, thành phố Hà Nội, để check-in vườn trúc xanh mướt với hơn 7.500 cây.