‘Cuộc đấu’ Facebook-Australia để ngỏ tương lai của ngành truyền thông thế giới

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa “gã khổng lồ” Facebook và Chính phủ Australia xung quanh dự luật yêu cầu các hãng công nghệ lớn phải trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông nội địa đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới , với nhiều triển vọng về một kết quả có phần hòa hoãn cho cả hai bên.

Theo nhận định của các chuyên gia, bất kể Facebook sẽ giành lợi thế hay Canberra giữ được chủ kiến của mình, chắc chắn tương lai của ngành công nghiệp báo chí toàn cầu sẽ chứng kiến những thay đổi đáng kể, khi các “ông lớn công nghệ” ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong lĩnh vực truyền thông.

Cuộc đấu Facebook-Australia để ngỏ tương lai của ngành truyền thông thế giới - Hình 1
Biểu tượng mạng xã hội Facebook và quốc kỳ Australia. Ảnh: Reuters/TTXVN

* Báo chí và mạng xã hội

Cuối tháng 3/2020, hãng thông tấn quốc gia Australia (AAP) bất ngờ tuyên bố sẽ đóng cửa sau 85 năm hoạt động. Lý do mà AAP đưa ra là vì tình hình tài chính khó khăn. Giám đốc điều hành AAP, Bruce Davidson, cho biết các cổ đông, bao gồm nhiều hãng truyền thông lớn như Nine, News Corp Australia, The West Australian và Australian Community Media, nhìn nhận hoạt động kinh doanh của AAP không còn khả thi như trước, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng gia tăng số lượng nội dung tin tức trực tuyến miễn phí.

Theo ông Davidson, các hãng truyền thông trên toàn thế giới đang phải chịu một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, đến từ các nền tảng mạng xã hội và kênh trực tuyến miễn phí. Rất nhiều tòa soạn phải đóng cửa, cắt giảm việc làm hoặc thu hẹp quy mô.

Tại Australia, trong vòng ba năm gần đây, đã có hơn 100 toà soạn tin tức địa phương tuyên bố ngừng xuất bản, một số các hãng truyền thông lớn tiến hành giải thể và sáp nhập. Ông Davidson nói: “Quá nhiều khách hàng của chúng tôi đang dựa vào Google Facebook để tìm kiếm thông tin”.

Tại Hội nghị Điều tra Nền tảng kỹ thuật số năm 2019, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) công bố một báo cáo điều tra kéo dài 18 tháng cho thấy có sự mất cân bằng quyền lực giữa các nền tảng mạng xã hội và các công ty truyền thông, đe dọa khả năng tồn tại của các doanh nghiệp tin tức.

Báo cáo chỉ ra rằng doanh thu quảng cáo trên các phương tiên truyền thông tại “xứ Chuột túi” đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong vòng 15 năm qua, từ mức 3,7 tỷ đôla Australia (AUD), tức là khoảng 2,92 tỷ USD, xuống còn 225 triệu AUD (177,75 triệu USD) vào năm 2016.

Trong khi, ước tính cứ 100 AUD chi cho quảng cáo trực tuyến thì 53 AUD sẽ rơi vào túi của Google , 28 AUD dành cho Facebook và chỉ có 19 AUD dành cho tất cả các đơn vị còn lại. Chỉ tính riêng năm 2019, khoản doanh thu mà Facebook, Google và Amazon kiếm được tại quốc gia lớn nhất châu Đại dương đã cao hơn nhiều lần so với nguồn thu ngân sách của Chính phủ.

Không những vậy, việc các “ông lớn” công nghệ ngày càng gây ảnh hưởng nhiều hơn tới hoạt động cung cấp thông tin cho người dùng làm dấy lên nỗi lo về vấn nạn thông tin giả và độc hại. Chủ tịch AAP Campbell Reid khẳng định việc thay thế nguồn thông tin chuyên nghiệp và được kiểm chứng bởi các hãng truyền thông danh tiếng bằng các thông tin không được kiểm chứng trên các nền tảng kỹ thuật số là một sự mất mát đối với người dùng, mà xa hơn nữa sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với quốc gia và thế giới .

* Các nhà quản lý vào cuộc

Nhằm bảo vệ ngành truyền thông trong nước và nỗ lực kiểm soát các công ty công nghệ toàn cầu, Australia đã trở thành quốc gia tiên phong trong việc đưa ra dự luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn phải trả phí sử dụng nội dung tin tức cho các hãng truyền thông địa phương.

Dự luật có tên gọi là Luật Đàm phán truyền thông, được Chính phủ Australia công bố vào tháng 3/2020, nhấn mạnh các công ty công nghệ phải ký thỏa thuận thương mại về việc trả tiền cho nội dung tin tức với các tổ chức báo chí nội địa trong một thời hạn nhất định. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì Canberra sẽ ban hành Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông bắt buộc. Trong trường hợp không tuân thủ Bộ Quy tắc, các công ty công nghệ sẽ phải chịu án phạt lên tới 10 triệu AUD hoặc tương đương 10% doanh thu hàng năm ở Australia.

Dự luật của Chính phủ Australia lập tức thu hút sự chú ý của thế giới và nhận được sự hưởng ứng từ rất nhiều các chính phủ khác, đặc biệt là Pháp, một quốc gia cũng đang theo đuổi kế hoạch kiểm soát các đại gia công nghệ trong lĩnh vực truyền thông. Tuy nhiên, bất chấp sự đồng thuận từ khắp các quốc gia hàng đầu thế giới, Google và Facebook, hai “gã khổng lồ” công nghệ là mục tiêu chính theo dự luật nói trên, đã nhiều lần công khai lên tiếng phản đối.

Cả hai công ty này đều lập luận rằng dự luật về cơ bản hiểu sai mối quan hệ giữa các nền tảng mạng xã hội và các nhà xuất bản truyền thông, cũng như không phù hợp với cơ chế vận hành và kinh doanh của các công ty công nghệ.

Facebook khẳng định, năm 2020, mạng công nghệ này tạo ra khoảng 5,1 tỷ kết nối miễn phí tại Australia, có giá trị ước tính lên tới 407 triệu AUD (321,53 triệu USD) cho các đơn vị báo chí địa phương. Nhưng những lợi ích thu được từ việc chia sẻ nguồn thông tin trên mạng xã hội Facebook với các đơn vị báo chí địa phương là rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% doanh thu của công ty.

Facebook cho rằng Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông bắt buộc mà Canberra theo đuổi đang thiên về hướng có lợi nhiều hơn cho các hãng truyền thông. Đến tháng 9/2020, Facebook thông báo có thể sẽ xóa bỏ nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia khỏi nền tảng mạnh xã hội của mình, nhưng không cho biết chính xác thời điểm thực hiện.

Tương tự Facebook, Google cũng đã nhiều lần công khai phản đối kế hoạch của Chính phủ Australia. Giám đốc điều hành Google tại Australia và New Zealand – Mel Silva, ngày 22/1, lên tiếng đe dọa sẽ rút hoạt động của công cụ tìm kiếm Google Search ra khỏi Australia nếu dự thảo luật tiếp tục được triển khai.

Tuy nhiên, trong khi Google quyết định thay đổi chiến thuật với cách tiếp cận có phần “mềm mỏng” hơn và cuối cùng là đạt được thỏa thuận với Canberra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật của Hạ viện Australia ngày 16/2, thì Facebook đã bất ngờ leo thang căng thẳng vào ngày 18/2. Nền tảng công nghệ hàng đầu của Mỹ chủ động loại bỏ toàn bộ các trang tin tức của Australia trên nền tảng của công ty, bao gồm cả các trang thông tin dịch vụ công, cũng như các trang cập nhật thông tin về y tế, đại dịch COVID-19 cũng bị ảnh hưởng. Động thái này ngay lập tức trở thành “cú nổ” lớn tại Australia, cũng như trên toàn thế giới.

Sau các cuộc thảo luận kéo dài, Chính phủ Australia đã đưa ra một số sửa đổi đối với Bộ quy tắc và sáng 26/2 Facebook đã đồng ý khôi phục nội dung trên các trang của các hãng truyền thông Australia.

* Đối đầu căng thẳng

Cuộc chiến giữa các hãng công nghệ toàn cầu và giới truyền thông báo chí Australia đã chính thức chuyển thành cuộc đối đầu giữa các nền tảng công nghệ khổng lồ và chính phủ. Thủ tướng Scott Morrison đăng đàn chỉ trích hành động của Facebook thể hiện “sự kiêu ngạo” và ông không “sợ” bị nền tảng truyền thông xã hội khổng lồ này “bắt nạt”. Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tuyên bố nước này sẽ không lùi bước trước Facebook, đồng thời kêu gọi “gã khổng lồ công nghệ” nhanh chóng quay lại bàn đàm phán.

Rất nhiều các quốc gia khác cũng đã công khai ủng hộ lập trường cứng rắn của Australia, như Anh , Canada , châu Âu… Trong đó Bộ trưởng Bộ Di sản Canada Steve Guilbeault khẳng định động thái của Facebook sẽ không ngăn cản nước này tiếp nối Australia, triển khai quy định yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội phải trả phí sử dụng tin tức cho các hãng truyền thông báo chí.

Sau những tuyên bố cứng rắn trên truyền thông kéo dài từ 18-23/2, mạng xã hội trực tuyến Facebook mới đây nhất thông báo sẽ sớm dỡ bỏ việc chặn tin tức của các tổ chức báo chí Australia sau khi Canberra chấp thuận thực hiện một số thay đổi và đảm bảo giải quyết những mối lo ngại chính của công ty, đặc biệt là về các thỏa thuận thương mại phải thừa nhận giá trị mà nền tảng xã hội này mang lại cho các hãng truyền thông.

Cụ thể, việc sửa đổi bổ sung bao gồm điều khoản cho phép Facebook và các cơ quan báo chí thực hiện quá trình hòa giải trong vòng 2 tháng nếu xảy ra tranh chấp để đạt một thỏa thuận riêng. Nếu sau 2 tháng hòa giải không đạt kết quả, Chính phủ Australia mới được chỉ định một bên trọng tài can thiệp. Ngoài ra, một điểm sửa đổi khác nữa là Chính phủ Australia sẽ phải thông báo trước cho nền tảng công nghệ nếu quyết định áp dụng bộ quy tắc đối với nền tảng này và phải xem xét tất cả các thỏa thuận mà công ty sở hữu nền tảng này đã ký kết và thực hiện.

Vẫn còn một khoảng thời gian nữa trước khi các cuộc đàm phán giữa Facebook với Chính phủ Australia và các hãng truyền thông báo chí sở tại đi đến kết quả cuối cùng. Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích dự đoán Facebook sẽ hành động theo hướng đi tích cực của Google, đó là xây dựng mộ t ứng dụng kênh thông tin riêng của công ty.

News Showcase là mô hình trả tiền mua tin mà Google đã triển khai ở Anh , Đức, Brazil , Argentina , Canada , Nhật Bản và mới nhất là ở Pháp. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ dự kiến đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho mô hình này trên toàn cầu. Tại Australia, Google thông báo đã đạt được thỏa thuận cung cấp nội dung tin tức với gần 50 hãng báo chí lớn của Australia, bao gồm cả một số “ông lớn” trong ngành báo chí nội địa, như News Corp, Tập đoàn Nine, Seven West Media, Crikey, The Saturday Paper, Australia Community Media và sắp tới có thể là cả tuần báo Guardian Australia và kênh truyền thông ABC.

Trước đó, Canberra cũng đã đồng ý rằng Google và Facebook sẽ không phải trả phí cho các tin bài của hãng tin tức địa phương Australia xuất hiện trên hai dịch vụ tin tức riêng của hãng là Google News Showcase và Facebook Newsfeed. So về giá trị vốn hóa 1,4 nghìn tỷ USD của Alphabet, công ty mẹ của Google, quy mô nền kinh tế Australia nhỏ hơn nhiều. Nhưng việc đạt được thỏa thuận giữa Google và Canberra là rất quan trọng, vì nó sẽ trở thành tiền lệ để các chính phủ khác đưa ra quy định áp chế những “gã khổng lồ” Internet.

Cuộc đối đầu giữa các đại gia công nghệ toàn cầu và những chính phủ sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, với sự tham gia không chỉ của Australia, mà còn có cả chính phủ nhiều nước khác nữa. Nhưng chắc chắn với sự vào cuộc của Google News Showcase, Microsoft Bing và có thể sắp tới đây là Facebook News (nếu nền tảng công nghệ này triển khai dịch vụ tương tự Google), thị trường truyền thông thế giới sẽ chứng kiến nhiều thay đổi mới, trong một tương lai không xa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà ông Reid đã từng đề cập đến, đó là thế giới sẽ tiếp tục duy trì một nền báo chí, truyền thông được kiểm chứng và đáng tin cậy, góp phần đẩy lùi vấn nạn tin giả, tin độc hại.

Đằng sau cuộc xung đột giữa các nền tảng số và Australia

Dự luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn, cụ thể là Facebook và Google, phải trả tiền mua tin tức báo chí ở Australia đang tạo ra tác động mạnh khắp thế giới.

Đằng sau cuộc xung đột giữa các nền tảng số và Australia - Hình 1
Động thái cấm chia sẻ tin tức trên nền tảng Facebook ở Australia đã khiến dư luận Australia bất bình. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Theo tờ Vox, Australia đang bàn bạc để thông qua một bộ luật thương lượng bắt buộc giữa nền tảng kỹ thuật số và báo chí. Theo dự luật, Facebook và Google có thể sẽ phải trả tiền cho các đơn vị xuất bản tin tức nếu sử dụng tin tức của họ. Dự luật được đưa ra sau nhiều năm liền các tờ báo khắp thế giới bất bình về việc Facebook và Google đã khiến ngành báo chí và mô hình kinh doanh báo chí suy giảm trong kỷ nguyên internet.

Phản ứng với dự luật trên, Facebook ngày 17/2 đã gây chấn động khi đột ngột cấm người dùng Australia chia sẻ tin tức và đóng cửa các trang Facebook của các hãng tin Australia. Facebook cho rằng báo chí có lợi khi đăng tin tức lên Facebook và việc Facebook phải trả tiền cho báo chí là không công bằng.

Đáp lại, Thủ tướng Australia Scott Morrison coi đây là hành động ngạo mạn của Facebook và càng quyết tâm thông qua bộ luật, khuyến khích các nước cũng làm tương tự. Theo Thủ tướng Morrison, hành động thể hiện quyền lực của Facebook ở Australia sẽ khiến nhiều nước quan ngại về sức ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn tự cho rằng mình lớn hơn cả chính phủ và không chịu tuân theo các luật lệ.

Sau khi gây chấn động, Facebook đã khôi phục lại tính năng chia sẻ tin tức Australia trên nền tảng của mình. Facebook cho biết đã được chính phủ Australia trấn an, rằng bộ luật không buộc mạng xã hội này phải trả tiền cho các tờ báo mà sẽ có cơ hội thương lượng với họ. Theo tờ Sydney Morning Herald, Facebook đã đồng ý trả tiền cho nội dung tin tức của công ty truyền thông lớn Australia là Seven West Media và đang thương lượng với công ty Nine Entertainment.

Có thể nói, động thái mới nhất của Facebook là bước nhượng bộ sau khi bị chỉ trích mạnh khắp thế giới. Cựu Tổng giám đốc điều hành Facebook tại Australia, ông Stephen Scheeler nói với BBC: "Tôi có thể rằng Facebook đã chịu lùi một chút trong trường hợp này. Tôi cho rằng phản ứng mạnh toàn cầu với việc này khá cứng rắn. Tôi nghĩ Facebook có thể nhận thấy các chính phủ khắp thế giới đang có quan điểm rắn hơn là họ nghĩ".

Điều đáng lưu ý liên quan đến bộ luật này là Facebook và Google - hai đối tượng chính trong bộ luật của Australia - lại có phản ứng rất khác nhau lúc đầu. Google thỏa thuận với các đơn vị xuất bản tin tức Australia, còn Facebook thẳng tay cấm chia sẻ tin tức của báo chí Australia hoàn toàn. Tờ Vox cho rằng động thái cấm triệt để của Facebook lúc đầu rõ ràng là có ý đồ và mang hơi hướng trừng phạt.

Là hai công ty công nghệ thống lĩnh ngành quảng cáo số, thu về hàng tỷ USD, khiến nhiều tờ báo phá sản, Google và Facebook trong vài tháng gần đây đều cảnh báo rút dịch vụ khỏi Australia nếu dự luật nói trên được thông qua.

Cuối cùng, Google chấp nhận tuân thủ theo định hướng mới của Australia. Ngày 17/2, Google thông báo đạt thỏa thuận với tập đoàn News Corp của tỷ phú Rupert Murdoch. Ông Murdoch từ lâu đã ủng hộ thiết lập luật buộc các nền tảng số phải trả tiền cho các tờ báo của News Corp. News Corp đã đạt thỏa thuận với Google. Thỏa thuận này kéo dài vài năm và chưa được tiết lộ chi tiết. Tuy nhiên, tờ New York Times cho biết thỏa thuận có trị giá hàng chục triệu USD.

Google cũng đạt thỏa thuận với Seven West Media của Australia và đồng ý soạn thảo hợp đồng với các tờ báo Pháp khi Pháp cũng cân nhắc một bộ luật tương tự.

Trái lại, Facebook lại phản ứng hoàn toàn khác. Mạng xã hội này lập luận rằng nếu người Australia không thể chia sẻ tin tức và báo chí Australia không thể đăng nội dung lên Facebook, thì luật của Australia sẽ không áp vào mình và sẽ không cần phải trả tiền. Tuy nhiên, Australia chưa thông qua bộ luật trên và Facebook đã vội cấm tin tức Australia để cảnh báo.

Facebook có thể hy vọng rằng Australia sẽ biết trước rằng mạng xã hội này không có tin tức Australia thì sẽ như thế nào, và từ đó sẽ khiến các nhà lập pháp thông qua phiên bản dự luật có lợi hơn cho Facebook. Mặc dù giới lập pháp Australia đã phải bổ sung một số thay đổi nhưng Facebook vẫn sẽ phải trả tiền cho tin tức theo cách này hay khác nếu muốn đăng tin tức Australia lên nền tảng.

Đằng sau cuộc xung đột giữa các nền tảng số và Australia - Hình 2
Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AP/TTXVN

Một số người cho rằng canh bạc của Facebook đã buộc Australia phải thay đổi một vài điều, nhưng một số khác lại cho rằng Facebook làm như vậy là lợi bất cập hại khi đột nhiên chặn người dùng Australia và khiến họ thêm tức giận với mạng xã hội này. Viết trên trang web tin tức công nghệ Recode, nhà báo Sara Morrison nhận định cả thế giới cũng sẽ không đánh giá tốt về động thái thể hiện quyền lực của Facebook.

Rất có thể rằng vào thời điểm luật nói trên của Australia có hiệu lực, bộ luật này sẽ không áp dụng cho bất kỳ ai vì cả Facebook và Google sẽ tự nguyện trả tiền cho các tổ chức báo chí. Do đó, câu hỏi được đặt ra tại Australia hiện giờ là: Hãng tin nào, tờ báo nào sẽ thực sự hưởng lợi từ dự luật sau khi nó có hiệu lực? Liệu có khả năng tiền chỉ rơi vào những tập đoàn báo chí lớn, còn những tờ báo nhỏ lẻ sẽ nhận được rất ít trong khi đối tượng hỗ trợ lại chính là các tờ báo nhỏ lẻ không thuộc đế chế truyền thông của ông Murdoch?

Hơn nữa, theo nhận định của BBC, dự luật ở Australia sẽ không thể giảm bớt vị trí thống lĩnh của Facebook và Google trong mảng quảng cáo trực tuyến. Theo ông Scheeler, đã tới lúc thực hiện hành động quyết liệt: chia nhỏ các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Khi mà chưa thể thực hiện các biện pháp như chia nhỏ Facebook, động thái của Australia có thể được nghiên cứu áp dụng ở một số nước. Một vài nơi như Pháp và Canada, thậm chí cả khối Liên minh châu Âu, cho biết có thể hành động như Australia.

Tờ Vox cho rằng Facebook và Google sẽ trả tiền mua tin tức khắp nơi trên thế giới, nhưng họ sẽ tìm cách khiến thỏa thuận nghiêng theo điều khoản của họ càng nhiều càng tốt. Facebook đã thẳng thừng cấm tin tức Australia để tìm cách "bắt nạt" cả một quốc gia định thông qua luật mà công ty này không thích. Facebook có thể khiến Australia đưa ra một số nhượng bộ trong lần này, nhưng mọi chuyện sẽ khác với toàn bộ phần còn lại của thế giới, trong đó có Mỹ - nước đang cho rằng các công ty công nghệ lớn đang có quá nhiều quyền lực. Các nước khác có thể không muốn học bài học mà Facebook muốn áp dụng cho họ. Các nước có thể có thêm động lực hơn bao giờ hết để kiểm soát quyền lực của Facebook nói riêng và các công ty công nghệ lớn nói chung, trước khi thứ quyền lực này ngày càng lớn hơn.

Trên hết, vụ xung đột giữa Facebook và Chính phủ Australia đã cho chúng ta thấy mâu thuẫn lớn hơn giữa các nền tảng mạng xã hội (big tech) và một bên là các quốc gia có chủ quyền. Các "big tech", với quyền lực ngày càng lớn, đang muốn viết luật chơi theo ý mình, đôi khi lấn át cả luật pháp các nước. Tuy nhiên, cũng ngày càng có nhiều quốc gia nhận thấy rủi ro tiềm ẩn trong quan hệ với các nền tảng mạng và họ quyết định hành động mạnh mẽ. Đối đầu Facebook-Australia là ví dụ rõ ràng cho thực trạng ấy và đây là cuộc chiến không của riêng ai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Giải cứu thành công tàu mắc kẹt trên kênh đào Suez00:14Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Thành phố Mỹ chìm trong nước lũ00:56Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Lên YouTube dạy nấu ăn, mafia trốn truy nã 'sa lưới'00:57

Tiêu điểm

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Đào được chiếc vali lạ, công nhân vệ sinh tái mét mặt khi một thứ rơi ra, hoảng loạn gọi cảnh sát
01:03:01 10/04/2021
Harry - Meghan tiếc thương Hoàng thân Philip
13:39:40 10/04/2021
Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình
23:54:10 10/04/2021
Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh
01:17:44 10/04/2021
Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh
21:38:55 10/04/2021
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip
01:29:02 10/04/2021
Cụ ông 71 tuổi mang súng đi cướp ngân hàng với lý do không tưởng: 'Thà đi tù còn hơn ở nhà với vợ!'
22:00:46 10/04/2021
Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ
18:20:43 11/04/2021
7 người tại viện dưỡng lão Na Uy tiêm đủ vaccine vẫn mắc COVID-19 sau 2 tháng
01:43:58 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021
Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do
20:09:22 11/04/2021
Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo
20:21:34 11/04/2021
Cứ cuối tuần Trường Giang lại “xả vai” để chăm con cực yêu, hoá ra đây là lý do Nhã Phương bị ái nữ cho ra rìa!
17:32:55 11/04/2021
Nhà chồng cho đất nhưng không để con dâu cùng đứng tên, bố mẹ tôi nghe được liền cho thẳng tôi 300m2 để "dằn mặt"
19:37:17 11/04/2021
Hồng Đăng lần đầu hé lộ biệt thự 'khủng' gây choáng ngợp
20:28:03 11/04/2021
Lâm Vỹ Dạ giàu cỡ nào ở tuổi 32?
20:40:29 11/04/2021
Quang Lê xuất hiện bình thản tại show của Lệ Quyên giữa ồn ào nợ nần, bị người quen tố vay hơn 100 triệu 2 năm chưa trả
17:38:39 11/04/2021
Mẹ ôm "mặt nặng mày nhẹ", cặp sinh đôi Hà Hồ khác hẳn lúc trai đẹp bế
21:47:30 11/04/2021

Tin mới nhất

Dự báo các nước tiêm chủng sớm ngừa COVID-19 ở Trung Đông phục hồi kinh tế vào năm 2022

23:40:31 11/04/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 11/4 cho biết kinh tế của các nước tiến hành tiêm chủng sớm ngừa COVID-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch.

Lào ghi nhận ca mắc COVID-19 trong nước đầu tiên sau 1 năm

23:38:31 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 11/4, Bộ Y tế Lào cho biết nước này có thêm 2 ca mắc COVID-19 là ca bệnh thứ 50 và 51, trong đó có một trường hợp không xuất cảnh ra khỏi Lào trong hơn 1 năm qua. Đây có thể sẽ là ca mắc COVID-19 tro...

Thái Lan không cho phép bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà

23:31:46 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 11/4, Bộ Y tế Thái Lan khẳng định rằng nước này không có chính sách cho phép bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại nhà và người nhiễm bệnh phải nhập viện.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Israel

23:27:17 11/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Israel ngày 11/4, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày với chương trình nghị sự được cho là tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao trong chính quyề...

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì đại dịch COVID-19

23:20:28 11/04/2021
Công ty phân tích dữ liệu tín dụng của Nhật Bản Teikoku Databank vừa công bố số liệu cho thấy trong năm tài chính vừa qua (kết thúc ngày 31/3/2021), “xứ hoa anh đào” đã ghi nhận tổng cộng 715 vụ phá sản trong ngành dịch vụ ăn uống, là m...

Yemen: Giao tranh tiếp diễn tại Marib làm 70 người thiệt mạng

23:17:57 11/04/2021
Giới chức quân sự Yemen ngày 11/4 cho biết giao tranh ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi nhằm giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Marib đã làm 70 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

UAE chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia

23:12:53 11/04/2021
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã lựa chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh này đang nhanh chóng mở rộng lĩnh vực không gian nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng tại Ấn Độ

23:07:15 11/04/2021
Ấn Độ đang phải hứng chịu một làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng. Số ca nhiễm mới nước này ghi nhận ngày 11/4 lên tới 152.879 ca - cao chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch. Số ca tử vong ghi nhận cùng ngày cũng ở mức ...

WHO cảnh báo Campuchia bên bờ vực thảm kịch

23:02:44 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 11/4, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19, mặc dù nước này đã rất nỗ lực trong chiến dịch phòng chống đại d...

Hàn Quốc quyết định tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca

22:58:47 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 11/4 đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất cho những người đủ điều kiện.

Viết tiếp giấc mơ chinh phục vũ trụ của con người

22:02:56 11/04/2021
Cách đây 60 năm, ngày 12/4/1961, nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin đã trở thành người đầu tiên thực hiện chuyến bay của con người vào vũ trụ. Sự kiện trọng đại này đã mở ra một kỷ nguyên mới trên con đường chinh phục không gian của loài n...

Câu lạc bộ bóng đá tặng vaccine COVID-19 miễn phí cho người hâm mộ

21:59:30 11/04/2021
Một câu lạc bộ bóng đá Brazil đã lên kế hoạch mua vaccine phòng COVID-19 cho các cầu thủ, ban quản lý và người hâm mộ có trả phí thành viên.

Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan

21:52:38 11/04/2021
Việc Iran ngày 10/4 thông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn tại nhà máy Natanz, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiến trình đàm phán vừa được nối lại để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân...

Nhật Bản tăng cường biện pháp chống nạn quấy rối học đường

21:37:38 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) vừa ban hành thông báo tăng cường các biện pháp bảo vệ học sinh tránh bị giáo viên xâm hại hoặc quấy rối tình dục, trong đó có việc c...

Bé 8 tháng tuổi tử vong thương tâm, nghi bị anh trai 3 tuổi bắn

21:31:38 11/04/2021
Cảnh sát Houston (Mỹ) đã khẩn thiết đưa ra lời cảnh báo với các bậc phụ huynh sau khi một bé 8 tháng tuổi bị bắn chết bởi anh trai 3 tuổi tại nhà riêng.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada

21:04:28 11/04/2021
Theo mạng truyền hình Canada (CTV), tính đến chiều 10/4 (giờ địa phương), Canada ghi nhận tổng cộng 30.108 ca nhiễm 3 loại biến thể của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của các loại biến thể này được cho là nguyên nhân khiến làn sóng dịch...

Bộ trưởng Kinh tế Argentina đến châu Âu để đàm phán lại các khoản nợ

20:57:29 11/04/2021
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman sẽ đến châu Âu vào Chủ nhật (11/4) để tìm kiếm sự ủng hộ giữa các quốc gia thuộc Nhóm G7 và G40 nhằm đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD của nước này với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhóm các ...

Sơ tán do bão Seroja mạnh lên ở Tây Australia

19:45:25 11/04/2021
Ngày 11/4, bão nhiệt đới Seroja mạnh lên ngoài khơi bang Tây Australia. Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Australia cảnh báo tới vài thị trấn, người dân ngay lập tức phải tìm nơi trú ấn bởi gió giật và khả năng ngập duyên hải.

Quốc đảo Saint Vincent mất điện, nước sau khi núi lửa phun trào

19:29:33 11/04/2021
Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra tại quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribe chiều 11/4, sau khi giới chức địa phương ghi nhận đợt phun trào mới của ngọn núi lửa La Soufriere.

Ecuador sẵn sàng cho cuộc bầu tổng thống vòng hai

18:38:23 11/04/2021
Hơn 13 triệu cử tri Ecuador đủ điều kiện được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 11/4 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Hơn 16.000 người phải sơ tán do tro bụi từ núi lửa La Soufriere

15:49:10 11/04/2021
Tro bụi từ núi lửa La Soufriere đã phủ kín quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribe trong ngày 10/4.

Dông lốc nghiêm trọng tại Mỹ gây thiệt hại về người và tài sản

15:42:38 11/04/2021
Nhiều cơn dông lốc lớn đã quét qua các bang miền Nam nước Mỹ ngày 10/4, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Kinh hoàng nạn 'bác sĩ ma' phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc

15:18:12 11/04/2021
Sau ca phẫu thuật, cả hai bác sĩ đều về nhà, bỏ lại các y tá túc trực trong lúc Kwon mất máu nghiêm trọng. Các y tá thì vẫn mải trang điểm hoặc chăm chăm nhìn điện thoại di động. Tổng cộng, họ đã lau sàn nhà đẫm máu đến 13 lần.

Tiết lộ di nguyện cuối cùng của Hoàng thân Philip

15:11:51 11/04/2021
Hoàng thân Philip muốn đặt linh cữu của mình trên chiếc xe Land Rover, từng được sửa sang để chở Công tước xứ Edinburgh khi ông còn sống.

Hơn 20 người mắc kẹt dưới mỏ than ở Trung Quốc

12:32:57 11/04/2021
Ít nhất 8 người đã được cứu sống và 21 người vẫn bị mắc kẹt trong một mỏ than ngập nước ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc. Công tác cứu nạn đang được khẩn trương tiến hành.

Lý do Ấn Độ phản đối chiến hạm Mỹ di chuyển qua lãnh hải

12:15:44 11/04/2021
New Delhi đã kháng nghị Washington về việc tàu Hải quân Mỹ rẽ sóng qua Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Ấn Độ khi chưa được sự cho phép.

Mỹ: Trường ĐH cung cấp chương trình đào tạo cử nhân cho… tù nhân

11:38:46 11/04/2021
ĐH Georgetown của Mỹ sẽ cung cấp cho hơn 20 tù nhân ở bang Maryland cơ hội lấy bằng cử nhân thông qua một chương trình học bổng mở rộng. 

Giá Bitcoin hôm nay 11/4: Bitcoin tăng vọt, áp sát 60.000 USD

10:26:58 11/04/2021
Thị trường tiền điện tử chuyển sang xanh lá khi giá các coin vốn hóa lớn đều tăng mạnh, riêng Bitcoin tăng 2,7% lên gần 60.000 USD/BTC.

Người Pháp trượt bài kiểm tra tiếng Pháp

10:20:19 11/04/2021
Để gìn giữ bản sắc ngôn ngữ, tỉnh Quebec ở Canada yêu cầu trình độ tiếng Pháp dành cho người nhập cư khó đến mức người bản xứ cũng không qua nổi.

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ Inter vỡ òa khi thắng 11 trận liên tiếp

Bóng đá thế giới

23:39:31 11/04/2021
Thầy trò Antonio Conte vững bước trên chặng đường chinh phục Scudetto, sau khi giành chiến thắng 1-0 trước Cagliari ở vòng 30 Serie A tối 11/4.

Ngoại binh đá tệ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lún sâu cuối bảng xếp hạng

Bóng đá việt nam

23:29:47 11/04/2021
Lượt trận vòng 9 giữa Sài Gòn FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khép lại với tỷ số 1-0 nghiêng về đội chủ nhà. Đội bóng núi Hồng dù thi đấu rất nỗ lực và có số lần dứt điểm vượt trội nhưng vẫn trắng tay trên sân Thống Nhất.

Lau tay sau khi chạm vào bạn diễn và loạt bê bối của Kim Jung Hyun

Sao châu á

23:29:44 11/04/2021
Kim Jung Hyun là diễn viên thực lực, được đánh giá cao về diễn xuất. Tuy nhiên, anh đang bị công chúng tẩy chay vì thái độ thô lỗ khi quay phim Time.

Chỉ nói một câu, 6 quân nhân "thịt luôn" chỉ huy chỉ vì bị yêu cầu làm điều này

Netizen

23:28:15 11/04/2021
Sáu cựu quân nhân ở Kiên Giang đã bị tòa án Quân sự phạt tù vì đánh chỉ huy khi cấp trên yêu cầu giải tán tiệc nhậu 

Wowy công khai xin lỗi Lương Thế Thành sau sự cố nhầm tên tại concert Rap Việt, lý do sai sót có chính đáng?

Sao việt

23:09:52 11/04/2021
Bài đăng công khai xin lỗi Lương Thế Thành của Wowy đang trở thành tâm điểm gây chú ý trên MXH.

Khách và nhân viên cùng khỏa thân trong cơ sở massage

Pháp luật

22:56:09 11/04/2021
Kiểm tra cơ sở massage, công an phát hiện 2 nữ nhân viên đang khỏa thân thực hiện hành vi kích dục cho khách.

Kiatisak nhận món quà đặc biệt từ Thái Lan

Bên lề sân cỏ

22:39:00 11/04/2021
Kể từ khi trở lại HAGL, HLV Kiatisak nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ quê nhà.

Xuân Trường và Nhuệ Giang làm gì sau khi tổ chức đám hỏi?

Sao thể thao

22:32:29 11/04/2021
Cả Xuân Trường và Nhuệ Giang đều bận rộn với lịch làm việc của mình sau khi tổ chức đám hỏi.

Em chồng khóa trái phòng 2 ngày không mở, tông cửa xông vào thì sững sờ

Tâm sự

22:23:34 11/04/2021
Không thấy con gái lên tiếng trả lời, bố chồng lập tức tìm cách phá cửa xông vào. Để rồi cảnh tượng trong phòng khiến tất cả đều thẫn thờ tới hóa đá.

5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà

Sáng tạo

22:12:33 11/04/2021
Với mỗi quyết định sửa chữa, xây dựng nhà bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng. Bạn cần có những kinh nghiệm chuẩn bị sửa nhà chi tiết để đem lại hiệu quả xây dựng tốt nhất.

Các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh nổi tiếng thế giới về sống thọ, bí mật nằm ở 3 điểm này

Sức khỏe

22:05:56 11/04/2021
Nữ hoàng Elizabeth cùng các thành viên hoàng gia khác đều áp dụng nguyên tắc ăn uống hữu cơ, uống nhiều nước, chăm vận động... để có tuổi thọ nhiều người mơ ước.

Anh Khang: “Vợ tôi là người ôn hòa, dễ chịu nhất tôi từng gặp"

Nhạc việt

22:02:18 11/04/2021
Tối 10/4, Anh Khang chính thức tung ra sản phẩm âm nhạc mới nhất mang tên Trọn tình phu thê do chính mình chắp bút gửi đến khán giả.