‘Cuộc đấu’ Facebook-Australia để ngỏ tương lai của ngành truyền thông thế giới

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa “gã khổng lồ” FacebookChính phủ Australia xung quanh dự luật yêu cầu các hãng công nghệ lớn phải trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông nội địa đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, với nhiều triển vọng về một kết quả có phần hòa hoãn cho cả hai bên.

Theo nhận định của các chuyên gia, bất kể Facebook sẽ giành lợi thế hay Canberra giữ được chủ kiến của mình, chắc chắn tương lai của ngành công nghiệp báo chí toàn cầu sẽ chứng kiến những thay đổi đáng kể, khi các “ông lớn công nghệ” ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong lĩnh vực truyền thông.

Cuộc đấu Facebook-Australia để ngỏ tương lai của ngành truyền thông thế giới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Biểu tượng mạng xã hội Facebook và quốc kỳ Australia. Ảnh: Reuters/TTXVN

* Báo chí và mạng xã hội

Cuối tháng 3/2020, hãng thông tấn quốc gia Australia (AAP) bất ngờ tuyên bố sẽ đóng cửa sau 85 năm hoạt động. Lý do mà AAP đưa ra là vì tình hình tài chính khó khăn. Giám đốc điều hành AAP, Bruce Davidson, cho biết các cổ đông, bao gồm nhiều hãng truyền thông lớn như Nine, News Corp Australia, The West Australian và Australian Community Media, nhìn nhận hoạt động kinh doanh của AAP không còn khả thi như trước, đặc biệt là trong bối c ảnh ngày càng gia tăng số lượng nội dung tin tức trực tuyến miễn phí.

Theo ông Davidson, các hãng truyền thông trên toàn thế giới đang phải chịu một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, đến từ các nền tảng mạng xã hội và kênh trực tuyến miễn phí. Rất nhiều tòa soạn phải đóng cửa, cắt giảm việc làm hoặc thu hẹp quy mô.

Tại Australia, trong vòng ba năm gần đây, đã có hơn 100 toà soạn tin tức địa phương tuyên bố ngừng xuất bản, một số các hãng truyền thông lớn tiến hành giải thể và sáp nhập. Ông Davidson nói: “Quá nhiều khách hàng của chúng tôi đang dựa vào Google và Facebook để tìm kiếm thông tin”.

Tại Hội nghị Điều tra Nền tảng kỹ thuật số năm 2019, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) công bố một báo cáo điều tra kéo dài 18 tháng cho thấy có sự mất cân bằng quyền lực giữa các nền tảng mạng xã hội và các công ty truyền thông, đe dọa khả năng tồn tại của các doanh nghiệp tin tức.

Báo cáo chỉ ra rằng doanh thu quảng cáo trên các phương tiên truyền thông tại “xứ Chuột túi” đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong vòng 15 năm qua, từ mức 3,7 tỷ đôla Australia (AUD), tức là khoảng 2,92 tỷ USD, xuống còn 225 triệu AUD (177,75 triệu USD) vào năm 2016.

ADVERTISEMENT

Trong khi, ước tính cứ 100 AUD chi cho quảng cáo trực tuyến thì 53 AUD sẽ rơi vào túi của Google, 28 AUD dành cho Facebook và chỉ có 19 AUD dành cho tất cả các đơn vị còn lại. Chỉ tính riêng năm 2019, khoản doanh thu mà Facebook, Google và Amazon kiếm được tại quốc gia lớn nhất châu Đại dương đã cao hơn nhiều lần so với nguồn thu ngân sách của Chính phủ.

Không những vậy, việc các “ông lớn” công nghệ ngày càng gây ảnh hưởng nhiều hơn tới hoạt động cung cấp thông tin cho người dùng làm dấy lên nỗi lo về vấn nạn thông tin giả và độc hại. Chủ tịch AAP Campbell Reid khẳng định việc thay thế nguồn thông tin chuyên nghiệp và được kiểm chứng bởi các hãng truyền thông danh tiếng bằng các thông tin không được kiểm chứng trên các nền tảng kỹ thuật số là một sự mất mát đối với người dùng, mà xa hơn nữa sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với quốc gia và thế giới.

* Các nhà quản lý vào cuộc

Video đang HOT

Nhằm bảo vệ ngành truyền thông trong nước và nỗ lực kiểm soát các công ty công nghệ toàn cầu, Australia đã trở thành quốc gia tiên phong trong việc đưa ra dự luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn phải trả phí sử dụng nội dung tin tức cho các hãng truyền thông địa phương.

Dự luật có tên gọi là Luật Đàm phán truyền thông, được Chính phủ Australia công bố vào tháng 3/2020, nhấn mạnh các công ty công nghệ phải ký thỏa thuận thương mại về việc trả tiền cho nội dung tin tức với các tổ chức báo chí nội địa trong một thời hạn nhất định. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì Canberra sẽ ban hành Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông bắt buộc. Trong trường hợp không tuân thủ Bộ Quy tắc, các công ty công nghệ sẽ phải chịu án phạt lên tới 10 triệu AUD hoặc tương đương 10% doanh thu hàng năm ở Australia.

Dự luật của Chính phủ Australia lập tức thu hút sự chú ý của thế giới và nhận được sự hưởng ứng từ rất nhiều các chính phủ khác, đặc biệt là Pháp, một quốc gia cũng đang theo đuổi kế hoạch kiểm soát các đại gia công nghệ trong lĩnh vực truyền thông. Tuy nhiên, bất chấp sự đồng thuận từ khắp các quốc gia hàng đầu thế giới, Google và Facebook, hai “gã khổng lồ” công nghệ là mục tiêu chính theo dự luật nói trên, đã nhiều lần công khai lên tiếng phản đối.

ADVERTISEMENT

Cả hai công ty này đều lập luận rằng dự luật về cơ bản hiểu sai mối quan hệ giữa các nền tảng mạng xã hội và các nhà xuất bản truyền thông, cũng như không phù hợp với cơ chế vận hành và kinh doanh của các công ty công nghệ.

Facebook khẳng định, năm 2020, mạng công nghệ này tạo ra khoảng 5,1 tỷ kết nối miễn phí tại Australia, có giá trị ước tính lên tới 407 triệu AUD (321,53 triệu USD) cho các đơn vị báo chí địa phương. Nhưng những lợi ích thu được từ việc chia sẻ nguồn thông tin trên mạng xã hội Facebook với các đơn vị báo chí địa phương là rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% doanh thu của công ty.

Facebook cho rằng Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông bắt buộc mà Canberra theo đuổi đang thiên về hướng có lợi nhiều hơn cho các hãng truyền thông. Đến tháng 9/2020, Facebook thông báo có thể sẽ xóa bỏ nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia khỏi nền tảng mạnh xã hội của mình, nhưng không cho biết chính xác thời điểm thực hiện.

Tương tự Facebook, Google cũng đã nhiều lần công khai phản đối kế hoạch của Chính phủ Australia. Giám đốc điều hành Google tại Australia và New Zealand – Mel Silva, ngày 22/1, lên tiếng đe dọa sẽ rút hoạt động của công cụ tìm kiếm Google Search ra khỏi Australia nếu dự thảo luật tiếp tục được triển khai.

Tuy nhiên, trong khi Google quyết định thay đổi chiến thuật với cách tiếp cận có phần “mềm mỏng” hơn và cuối cùng là đạt được thỏa thuận với Canberra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật của Hạ viện Australia ngày 16/2, thì Facebook đã bất ngờ leo thang căng thẳng vào ngày 18/2. Nền tảng công nghệ hàng đầu của Mỹ chủ động loại bỏ toàn bộ các trang tin tức của Australia trên nền tảng của công ty, bao gồm cả các trang thông tin dịch vụ công, cũng như các trang cập nhật thông tin về y tế, đại dịch COVID-19 cũng bị ảnh hưởng. Động thái này ngay lập tức trở thành “cú nổ” lớn tại Australia, cũng như trên toàn thế giới.

Sau các cuộc thảo luận kéo dài, Chính phủ Australia đã đưa ra một số sửa đổi đối với Bộ quy tắc và sáng 26/2 Facebook đã đồng ý khôi phục nội dung trên các trang của các hãng truyền thông Australia.

* Đối đầu căng thẳng

Cuộc chiến giữa các hãng công nghệ toàn cầu và giới truyền thông báo chí Australia đã chính thức chuyển thành cuộc đối đầu giữa các nền tảng công nghệ khổng lồ và chính phủ. Thủ tướng Scott Morrison đăng đàn chỉ trích hành động của Facebook thể hiện “sự kiêu ngạo” và ông không “sợ” bị nền tảng truyền thông xã hội khổng lồ này “bắt nạt”. Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tuyên bố nước này sẽ không lùi bước trước Facebook, đồng thời kêu gọi “gã khổng lồ công nghệ” nhanh chóng quay lại bàn đàm phán.

ADVERTISEMENT

Rất nhiều các quốc gia khác cũng đã công khai ủng hộ lập trường cứng rắn của Australia, như Anh, Canada, châu Âu… Trong đó Bộ trưởng Bộ Di sản Canada Steve Guilbeault khẳng định động thái của Facebook sẽ không ngăn cản nước này tiếp nối Australia, triển khai quy định yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội phải trả phí sử dụng tin tức cho các hãng truyền thông báo chí.

Sau những tuyên bố cứng rắn trên truyền thông kéo dài từ 18-23/2, mạng xã hội trực tuyến Facebook mới đây nhất thông báo sẽ sớm dỡ bỏ việc chặn tin tức của các tổ chức báo chí Australia sau khi Canberra chấp thuận thực hiện một số thay đổi và đảm bảo giải quyết những mối lo ngại chính của công ty, đặc biệt là về các thỏa thuận thương mại phải thừa nhận giá trị mà nền tảng xã hội này mang lại cho các hãng truyền thông.

Cụ thể, việc sửa đổi bổ sung bao gồm điều khoản cho phép Facebook và các cơ quan báo chí thực hiện quá trình hòa giải trong vòng 2 tháng nếu xảy ra tranh chấp để đạt một thỏa thuận riêng. Nếu sau 2 tháng hòa giải không đạt kết quả, Chính phủ Australia mới được chỉ định một bên trọng tài can thiệp. Ngoài ra, một điểm sửa đổi khác nữa là Chính phủ Australia sẽ phải thông báo trước cho nền tảng công nghệ nếu quyết định áp dụng bộ quy tắc đối với nền tảng này và phải xem xét tất cả các thỏa thuận mà công ty sở hữu nền tảng này đã ký kết và thực hiện.

Vẫn còn một khoảng thời gian nữa trước khi các cuộc đàm phán giữa Facebook với Chính phủ Australia và các hãng truyền thông báo chí sở tại đi đến kết quả cuối cùng. Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích dự đoán Facebook sẽ hành động theo hướng đi tích cực của Google, đó là xây dựng mộ t ứng dụng kênh thông tin riêng của công ty.

News Showcase là mô hình trả tiền mua tin mà Google đã triển khai ở Anh, Đức, Brazil, Argentina, Canada, Nhật Bản và mới nhất là ở Pháp. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ dự kiến đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho mô hình này trên toàn cầu. Tại Australia, Google thông báo đã đạt được thỏa thuận cung cấp nội dung tin tức với gần 50 hãng báo chí lớn của Australia, bao gồm cả một số “ông lớn” trong ngành báo chí nội địa, như News Corp, Tập đoàn Nine, Seven West Media, Crikey, The Saturday Paper, Australia Community Media và sắp tới có thể là cả tuần báo Guardian Australia và kênh truyền thông ABC.

ADVERTISEMENT

Trước đó, Canberra cũng đã đồng ý rằng Google và Facebook sẽ không phải trả phí cho các tin bài của hãng tin tức địa phương Australia xuất hiện trên hai dịch vụ tin tức riêng của hãng là Google News Showcase và Facebook Newsfeed. So về giá trị vốn hóa 1,4 nghìn tỷ USD của Alphabet, công ty mẹ của Google, quy mô nền kinh tế Australia nhỏ hơn nhiều. Nhưng việc đạt được thỏa thuận giữa Google và Canberra là rất quan trọng, vì nó sẽ trở thành tiền lệ để các chính phủ khác đưa ra quy định áp chế những “gã khổng lồ” Internet.

Cuộc đối đầu giữa các đại gia công nghệ toàn cầu và những chính phủ sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, với sự tham gia không chỉ của Australia, mà còn có cả chính phủ nhiều nước khác nữa. Nhưng chắc chắn với sự vào cuộc của Google News Showcase, Microsoft Bing và có thể sắp tới đây là Facebook News (nếu nền tảng công nghệ này triển khai dịch vụ tương tự Google), thị trường truyền thông thế giới sẽ chứng kiến nhiều thay đổi mới, trong một tương lai không xa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà ông Reid đã từng đề cập đến, đó là thế giới sẽ tiếp tục duy trì một nền báo chí, truyền thông được kiểm chứng và đáng tin cậy, góp phần đẩy lùi vấn nạn tin giả, tin độc hại.

Đằng sau cuộc xung đột giữa các nền tảng số và Australia

Dự luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn, cụ thể là Facebook và Google, phải trả tiền mua tin tức báo chí ở Australia đang tạo ra tác động mạnh khắp thế giới.

Đằng sau cuộc xung đột giữa các nền tảng số và Australia - Hình 1
Động thái cấm chia sẻ tin tức trên nền tảng Facebook ở Australia đã khiến dư luận Australia bất bình. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Theo tờ Vox, Australia đang bàn bạc để thông qua một bộ luật thương lượng bắt buộc giữa nền tảng kỹ thuật số và báo chí. Theo dự luật, Facebook và Google có thể sẽ phải trả tiền cho các đơn vị xuất bản tin tức nếu sử dụng tin tức của họ. Dự luật được đưa ra sau nhiều năm liền các tờ báo khắp thế giới bất bình về việc Facebook và Google đã khiến ngành báo chí và mô hình kinh doanh báo chí suy giảm trong kỷ nguyên internet.

ADVERTISEMENT

Phản ứng với dự luật trên, Facebook ngày 17/2 đã gây chấn động khi đột ngột cấm người dùng Australia chia sẻ tin tức và đóng cửa các trang Facebook của các hãng tin Australia. Facebook cho rằng báo chí có lợi khi đăng tin tức lên Facebook và việc Facebook phải trả tiền cho báo chí là không công bằng.

Đáp lại, Thủ tướng Australia Scott Morrison coi đây là hành động ngạo mạn của Facebook và càng quyết tâm thông qua bộ luật, khuyến khích các nước cũng làm tương tự. Theo Thủ tướng Morrison, hành động thể hiện quyền lực của Facebook ở Australia sẽ khiến nhiều nước quan ngại về sức ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn tự cho rằng mình lớn hơn cả chính phủ và không chịu tuân theo các luật lệ.

Sau khi gây chấn động, Facebook đã khôi phục lại tính năng chia sẻ tin tức Australia trên nền tảng của mình. Facebook cho biết đã được chính phủ Australia trấn an, rằng bộ luật không buộc mạng xã hội này phải trả tiền cho các tờ báo mà sẽ có cơ hội thương lượng với họ. Theo tờ Sydney Morning Herald, Facebook đã đồng ý trả tiền cho nội dung tin tức của công ty truyền thông lớn Australia là Seven West Media và đang thương lượng với công ty Nine Entertainment.

Có thể nói, động thái mới nhất của Facebook là bước nhượng bộ sau khi bị chỉ trích mạnh khắp thế giới. Cựu Tổng giám đốc điều hành Facebook tại Australia, ông Stephen Scheeler nói với BBC: "Tôi có thể rằng Facebook đã chịu lùi một chút trong trường hợp này. Tôi cho rằng phản ứng mạnh toàn cầu với việc này khá cứng rắn. Tôi nghĩ Facebook có thể nhận thấy các chính phủ khắp thế giới đang có quan điểm rắn hơn là họ nghĩ".

Điều đáng lưu ý liên quan đến bộ luật này là Facebook và Google - hai đối tượng chính trong bộ luật của Australia - lại có phản ứng rất khác nhau lúc đầu. Google thỏa thuận với các đơn vị xuất bản tin tức Australia, còn Facebook thẳng tay cấm chia sẻ tin tức của báo chí Australia hoàn toàn. Tờ Vox cho rằng động thái cấm triệt để của Facebook lúc đầu rõ ràng là có ý đồ và mang hơi hướng trừng phạt.

ADVERTISEMENT

Là hai công ty công nghệ thống lĩnh ngành quảng cáo số, thu về hàng tỷ USD, khiến nhiều tờ báo phá sản, Google và Facebook trong vài tháng gần đây đều cảnh báo rút dịch vụ khỏi Australia nếu dự luật nói trên được thông qua.

Cuối cùng, Google chấp nhận tuân thủ theo định hướng mới của Australia. Ngày 17/2, Google thông báo đạt thỏa thuận với tập đoàn News Corp của tỷ phú Rupert Murdoch. Ông Murdoch từ lâu đã ủng hộ thiết lập luật buộc các nền tảng số phải trả tiền cho các tờ báo của News Corp. News Corp đã đạt thỏa thuận với Google. Thỏa thuận này kéo dài vài năm và chưa được tiết lộ chi tiết. Tuy nhiên, tờ New York Times cho biết thỏa thuận có trị giá hàng chục triệu USD.

Google cũng đạt thỏa thuận với Seven West Media của Australia và đồng ý soạn thảo hợp đồng với các tờ báo Pháp khi Pháp cũng cân nhắc một bộ luật tương tự.

Trái lại, Facebook lại phản ứng hoàn toàn khác. Mạng xã hội này lập luận rằng nếu người Australia không thể chia sẻ tin tức và báo chí Australia không thể đăng nội dung lên Facebook, thì luật của Australia sẽ không áp vào mình và sẽ không cần phải trả tiền. Tuy nhiên, Australia chưa thông qua bộ luật trên và Facebook đã vội cấm tin tức Australia để cảnh báo.

Facebook có thể hy vọng rằng Australia sẽ biết trước rằng mạng xã hội này không có tin tức Australia thì sẽ như thế nào, và từ đó sẽ khiến các nhà lập pháp thông qua phiên bản dự luật có lợi hơn cho Facebook. Mặc dù giới lập pháp Australia đã phải bổ sung một số thay đổi nhưng Facebook vẫn sẽ phải trả tiền cho tin tức theo cách này hay khác nếu muốn đăng tin tức Australia lên nền tảng.

Đằng sau cuộc xung đột giữa các nền tảng số và Australia - Hình 2
Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Một số người cho rằng canh bạc của Facebook đã buộc Australia phải thay đổi một vài điều, nhưng một số khác lại cho rằng Facebook làm như vậy là lợi bất cập hại khi đột nhiên chặn người dùng Australia và khiến họ thêm tức giận với mạng xã hội này. Viết trên trang web tin tức công nghệ Recode, nhà báo Sara Morrison nhận định cả thế giới cũng sẽ không đ.ánh giá tốt về động thái thể hiện quyền lực của Facebook.

Rất có thể rằng vào thời điểm luật nói trên của Australia có hiệu lực, bộ luật này sẽ không áp dụng cho bất kỳ ai vì cả Facebook và Google sẽ tự nguyện trả tiền cho các tổ chức báo chí. Do đó, câu hỏi được đặt ra tại Australia hiện giờ là: Hãng tin nào, tờ báo nào sẽ thực sự hưởng lợi từ dự luật sau khi nó có hiệu lực? Liệu có khả năng tiền chỉ rơi vào những tập đoàn báo chí lớn, còn những tờ báo nhỏ lẻ sẽ nhận được rất ít trong khi đối tượng hỗ trợ lại chính là các tờ báo nhỏ lẻ không thuộc đế chế truyền thông của ông Murdoch?

Hơn nữa, theo nhận định của BBC, dự luật ở Australia sẽ không thể giảm bớt vị trí thống lĩnh của Facebook và Google trong mảng quảng cáo trực tuyến. Theo ông Scheeler, đã tới lúc thực hiện hành động quyết liệt: chia nhỏ các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Khi mà chưa thể thực hiện các biện pháp như chia nhỏ Facebook, động thái của Australia có thể được nghiên cứu áp dụng ở một số nước. Một vài nơi như Pháp và Canada, thậm chí cả khối Liên minh châu Âu, cho biết có thể hành động như Australia.

Tờ Vox cho rằng Facebook và Google sẽ trả tiền mua tin tức khắp nơi trên thế giới, nhưng họ sẽ tìm cách khiến thỏa thuận nghiêng theo điều khoản của họ càng nhiều càng tốt. Facebook đã thẳng thừng cấm tin tức Australia để tìm cách "bắt nạt" cả một quốc gia định thông qua luật mà công ty này không thích. Facebook có thể khiến Australia đưa ra một số nhượng bộ trong lần này, nhưng mọi chuyện sẽ khác với toàn bộ phần còn lại của thế giới, trong đó có Mỹ - nước đang cho rằng các công ty công nghệ lớn đang có quá nhiều quyền lực. Các nước khác có thể không muốn học bài học mà Facebook muốn áp dụng cho họ. Các nước có thể có thêm động lực hơn bao giờ hết để kiểm soát quyền lực của Facebook nói riêng và các công ty công nghệ lớn nói chung, trước khi thứ quyền lực này ngày càng lớn hơn.

ADVERTISEMENT

Trên hết, vụ xung đột giữa Facebook và Chính phủ Australia đã cho chúng ta thấy mâu thuẫn lớn hơn giữa các nền tảng mạng xã hội (big tech) và một bên là các quốc gia có chủ quyền. Các "big tech", với quyền lực ngày càng lớn, đang muốn viết luật chơi theo ý mình, đôi khi lấn át cả luật pháp các nước. Tuy nhiên, cũng ngày càng có nhiều quốc gia nhận thấy rủi ro tiềm ẩn trong quan hệ với các nền tảng mạng và họ quyết định hành động mạnh mẽ. Đối đầu Facebook-Australia là ví dụ rõ ràng cho thực trạng ấy và đây là cuộc chiến không của riêng ai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhân viên ghi chỉ số điện bị chó cắn c.hết khi đến nhà khách hàng
21:46:01 05/12/2022
Ấn Độ tiếp tục mua dầu Nga bất chấp lệnh trừng phạt của EU
14:34:54 05/12/2022
Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang của Mỹ
08:17:04 06/12/2022
Ăn trộm đồ lót nam, người phụ nữ nhận kết bẽ bàng
08:37:38 06/12/2022
Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga
21:13:23 06/12/2022
Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine
23:51:19 06/12/2022
Mỹ săn lùng kẻ b.ắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng
20:03:25 06/12/2022
Xuất khẩu chững lại ảnh hưởng ra sao tới tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc?
14:20:46 05/12/2022
Tổng thống Nga sẽ thăm các vùng ở miền đông Ukraine
07:23:47 06/12/2022
Tây Ban Nha: Xác định địa chỉ khả nghi các bom thư được gửi đi
07:27:23 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trương Gia Nghê và chồng tranh quyền nuôi con sau bê bối ngoại tình
06:55:33 07/12/2022
Từ Hy Viên bị gọi là "kẻ nói dối"
06:13:59 07/12/2022
Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng
07:12:51 07/12/2022
Diễm Hương: Hoa hậu 'nói dối', 2 đời chồng ở tuổi 32 giờ phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập
08:58:09 07/12/2022
Trùm sòng bạc Macau Trần Vinh Luyện có nguy cơ ngồi tù 30 năm
08:23:57 07/12/2022
Diệp Lâm Anh “tự đ.ánh lạc hướng bản thân" sau khi hai con bị chia cắt
08:38:27 07/12/2022
Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?
08:09:44 07/12/2022
Ông chủ hãng ô tô Việt Nam gánh nợ 2.800 tỷ: Nuôi gà sống qua ngày
08:25:51 07/12/2022
Trượt thể dục 5 lần, nữ sinh khóc nức nở điện mách mẹ
09:01:31 07/12/2022
Hương Giang có động thái lạ hậu tin đồn Matt Liu có tình mới: "Anh chờ em được không?"
09:37:10 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Mối lo ngại chính đối với nền kinh tế trì trệ của Italy

06:30:47 07/12/2022
“Viễn cảnh nhân khẩu học của Italy chịu ảnh hưởng bởi tăng đáng kể bởi tuổi thọ trung bình kết hợp với tỷ lệ sinh giảm, dẫn đến dân số già hóa ở tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của châu Âu”, ông Blangiardo cho hay

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

00:08:13 07/12/2022
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 6/12 cho biết trong tháng 12 này Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Theo đó, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diệ...

Bắt giữ 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

23:44:21 06/12/2022
Ngày 6/12, Công an TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thế Hiển (SN 1987), Phan Thanh Sang (SN 1988, cùng ngụ TP Cao Lãnh) và Hồ Dương Linh (SN 1995, ngụ huyện Cao Lãnh)

Mỹ tích cực giao thiệp với Nga về khả năng trao đổi tù nhân

23:17:45 06/12/2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4/12 cho biết, Washington đang tích cực thảo luận với Moskva về khả năng trao đổi tù nhân để trả tự do cho 2 công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ là ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và cựu lính thủy đá...

Đưa cả quốc gia lên metaverse để... bảo tồn

13:13:59 06/12/2022
Tuvalu - đất nước nhỏ tại Thái Bình Dương sẽ số hóa toàn bộ quốc gia vào metaverse để bảo tồn các giá trị trước nguy cơ bị nước biển nhấn chìm

Ukraine đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc đến các quốc gia dễ bị tổn thương

07:50:47 06/12/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, một tàu chở lúa mì từ nước này đến Ethiopia đã cập cảng hôm 3/12. Đây là con tàu đầu tiên ra khơi như một phần trong nỗ lực vận chuyển lương thực đến các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do...

FBI nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok

07:45:26 06/12/2022
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, đã nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok đối với an ninh quốc gia

Mỹ xem xét bỏ quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 với lực lượng quân đội

07:34:14 06/12/2022
Ngày 3/12, Nhà Trắng thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với lực lượng quân đội, theo như đề xuất của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy
ADVERTISEMENT

Séc sản xuất hàng loạt máy bay quân sự sau 20 năm tạm dừng

14:42:09 05/12/2022
Công ty công nghiệp quốc phòng Aero Vodochody của Cộng hòa Séc đang nối lại việc sản xuất máy bay phản lực quân sự sau 20 năm tạm dừng

Các nước EU đã hoàn thành việc phê chuẩn áp giá trần với dầu của Nga

11:05:47 05/12/2022
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết tất cả chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 3/12 đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế gi...

Tổng thống Israel thăm Bahrain lần đầu tiên trong lịch sử

10:57:30 05/12/2022
Ngày 4/12, Văn phòng Tổng thống Israel thông báo Tổng thống nước này Isaac Herzog đã bay tới Bahrain trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong lịch sử tới nước này

Quan chức EU kêu gọi khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ

10:37:48 05/12/2022
Theo hãng tin Reuters (Anh) ngày 4/12, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), ông Bernd Lange, cho rằng trong một vài tháng tới, Liên minh châu Âu (EU) nên khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về Đạo l...

EU chịu tác động nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraine hơn so với Mỹ

09:47:12 05/12/2022
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine đối với châu Âu nghiêm trọng hơn so với Mỹ

Indonesia nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất

09:43:04 05/12/2022
Theo kênh truyền hình Kompas, ông Thoriqul Haq, một quan chức cấp cao khu vực này, cho biết việc sơ tán người dân sống gần núi lửa ở tỉnh Đông Java này đã bắt đầu được thực hiện. Nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên di chuyển t...

Tiền mặt và trâu trong bê bối 'Farmgate' với Tổng thống Nam Phi

09:39:04 05/12/2022
Bê bối được truyền thông Nam Phi đặt tên Farmgate đang gây ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Cyril Ramaphosa

Nga, Belarus điều chỉnh 'thỏa thuận an ninh khu vực'

09:36:47 05/12/2022
Theo hãng tin Belta của Belarus, hai bộ trưởng đã thảo luận hợp tác quân sự song phương và kí kết sửa đổi một thỏa thuận về điều khoản chung đảm bảo an ninh khu vực , nhưng không cho biết thêm chi tiết
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

2 món ngon từ bún gạo lứt hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ẩm thực

11:30:20 07/12/2022
Bún gạo lứt là một trong những loại thực phẩm vàng trong các loại tinh bột ăn kiêng. Hàm lượng mangan trong bún gạo lứt khá cao hỗ trợ quá trình tổng hợp và chuyển hóa chất béo, điều hòa đường huyết

Dương Ngọc Thái ra mắt học trò và phim ca nhạc "Tình đắng khổ qua"

Nhạc việt

11:28:29 07/12/2022
Ngày 6/12/2022, ca sĩ Dương Ngọc Thái chính thức ra mắt khán giả phim ca nhạc Tình đắng khổ qua cùng học trò Dương Hoàng Phúc

Song Joong Ki có một điểm giống với nhân vật ở Cậu Út Nhà Tài Phiệt, là niềm tự hào của người hâm mộ

Phim châu á

11:26:51 07/12/2022
Khán giả vô tình phát hiện ra điểm chung giữa Song Joong Ki với nhân vật mà anh đảm nhận ở Cậu Út Nhà Tài Phiệt

Diệp Lâm Anh "bất ổn" phải làm điều này trong nhà sau khi mất quyền nuôi con, chồng cũ quá phũ phàng

Sao việt

11:22:48 07/12/2022
Sau nhiều ngày suy sụp, Diệp Lâm Anh đã có chia sẻ trên mạng xã hội, tiết lộ tình trạng bản thân những ngày qua. Theo nữ diễn viên chia sẻ phải sắp xếp đồ đạc trong căn nhà, bỏ công việc kinh doanh sang một bên để không suy nghĩ những c...

Mất tiền tỷ vì tin lời công ty làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Mỹ

Pháp luật

11:22:32 07/12/2022
Ngày 6/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua pháp nhân Công ty TNHH MTV Bluekeystone Immigration & Investment Consulting Việt Nam (gọi tắt Công ty Bluekeyston...

Top 10 xe ôtô nổi bật vừa ra mắt tại Bangkok Motor Expo 2022

Ôtô

11:20:58 07/12/2022
Trong khuôn khổ triển lãm Bangkok Motor Expo 2022 tại Thái Lan những ngày qua, nhiều thương hiệu ôtô nổi tiếng đã lần lượt ra mắt các tân binh của mình

Sao trẻ Tây Ban Nha làm điều 64 năm mới xuất hiện 1 lần

Bóng đá thế giới

11:20:35 07/12/2022
Tiền vệ Gavi của đội tuyển Tây Ban Nha đã đi vào lịch sử World Cup với tư cách là cầu thủ trẻ nhất dự vòng knock-out kể từ năm 1958

L.ộ c.lip Tiêu Chiến thân mật Dương Tử, hẹn hò là thật?

Sao châu á

11:18:04 07/12/2022
Tiêu Chiến và Dương Tử từng đóng chung Quãng Đời Còn Lại Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn , cả hai nhiều lần vướng tin hẹn hò

100 ca khúc hay nhất 2022 của Rolling Stone

Nhạc quốc tế

11:13:09 07/12/2022
Danh sách 100 ca khúc hay nhất 2022 do Rolling Stone bình chọn gây chú ý khi loạt ca khúc Kpop xuất hiện nhưng thiếu vắng nhóm nhạc toàn cầu BTS

Bất ngờ thiết kế iPhone 14 Pro Max màn hình cong đầu tiên thế giới

Đồ 2-tek

11:11:39 07/12/2022
Nếu như bạn đang băn khoăn không biết một chiếc iPhone màn hình cong trông sẽ như thế nào, thì đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn

Những mẫu xe tay ga giá dưới 50 triệu đồng cho nữ giới

Xe máy

11:11:06 07/12/2022
Trong tầm giá dưới 50 triệu đồng, người dùng nữ có thể lựa chọn một số mẫu xe tay ga của Honda, Yamaha hay Piaggio

Vợ Tây của Dũng "gôn" k.hoe b.ody khét lẹt hậu sinh con chưa đầy nửa tháng

Netizen

11:11:01 07/12/2022
Hạ sinh quý tử đầu lòng hôm ngày 25/11 tại 1 bệnh viện phụ sản có tiếng ở TP.HCM, vợ Tây của thủ môn Bùi Tiến Dũng mới đây đã nhanh chóng lộ diện trên mạng xã hội

Phần mềm độc hại và email lừa đảo ồ ạt tấn công các tổ chức

Thế giới số

11:09:24 07/12/2022
Theo Báo cáo tình trạng an ninh mạng lĩnh vực công nghệ vận hành (OT) toàn cầu năm 2022 do công ty giải pháp an ninh mạng Fortinet công bố ngày 6/12, loại hình tấn công hàng đầu mà các tổ chức Việt Nam gặp phải đó là phần mềm độc hại và...