“Cuộc chơi lớn” giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan?

Afghanistan giờ đây được ví như một sân khấu lớn tái hiện “cuộc chơi lớn” khi các cường quốc cạnh tranh giành ảnh hưởng, trong đó có liên minh Nga – Trung, khiến phương Tây vừa theo dõi vừa nghi ngờ.

Cuộc chơi lớn giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan? - Hình 1

Sân bay Kabul , Afghanistan vào ngày 24/9 (Ảnh: DVIDS).

Các cường quốc lạnh tại “ nghĩa địa của các đế chế”

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev gần đây nhận xét về việc Mỹ rút quân sau cuộc chiến sự kéo dài 20 năm “như là một thất bại được cảnh báo từ đầu”. Ngay cả một số nhà khoa học chính trị hàng đầu Mỹ cũng mô tả sứ mệnh của Mỹ ở quốc gia này là “sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu” vì không thể biến Afghanistan thành một quốc gia thống nhất.

Năm 1989, chính ông Gorbachev đã giám sát việc rút quân của Liên Xô khỏi Afghanistan, nơi được ví như “nghĩa địa của các đế chế” vì không một chính phủ ngoại bang nào có thể chinh phục được nó trong suốt hai thế kỷ 19 và 20. Và giờ đây, Mỹ lại nối tiếp trong danh sách, khi mất gần 2.500 quân nhân vào mảnh đất “nghĩa địa chết chóc” này.

Sau khi Mỹ rút quân, truyền thông toàn cầu đều dự đoán rằng Nga và Trung Quốc sẽ lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại. Tuy nhiên, Nga tỏ ra thận trọng vì nước này vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau “hội chứng Afghanistan”, ám chỉ những ký ức buồn về cuộc chiến 10 năm tại nước này. Taliban hiện vẫn bị cấm ở Nga và điều này cản trở triển vọng Moscow sớm công nhận chính quyền Taliban. Mối đe dọa chính đối với Nga là các tay súng Afghanistan có thể xâm nhập vào các quốc gia lân cận, lây lan chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, sự gia tăng đột biến các vụ tấn công khủng bố trong khu vực nhắm vào các lợi ích của Trung Quốc – đáng chú ý nhất là các vụ đánh bom liều chết vào tháng 7 và 8 nhằm vào công dân Trung Quốc ở Pakistan – khiến Bắc Kinh lo ngại Taliban có thể làm ngơ trước Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), vốn đã sử dụng Afghanistan như một “căn cứ”. Theo báo cáo, nhóm này có 500 chiến binh đồn trú tại tỉnh phía bắc Afghanistan, giáp giới khu vực Tân Cương của Trung Quốc qua một dải đất núi hẹp được gọi là Hành lang Wakhan. Ngay cả trước khi Taliban tiếp quản, Trung Quốc đã an ninh hóa nhiều khu vực mà Bắc Kinh coi là đoạn biên giới quan trọng nhất để bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các phần tử khủng bố thuộc ETIM.

Video đang HOT

Cuối tháng 7/2021, Trung Quốc đã chào đón một phái đoàn Taliban đến thành phố Thiên Tân. Theo giới thạo tin, Taliban đang tìm cách mở rộng quan hệ với Bắc Kinh, gọi Trung Quốc là “người bạn” và hoan nghênh các khoản đầu tư của Trung Quốc cho việc tái thiết. Còn Trung Quốc lại chọn chủ nghĩa thực dụng khi là một trong những cường quốc toàn cầu đầu tiên công nhận Taliban là “một lực lượng chính trị và quân sự quan trọng”.

Việc Trung Quốc tiếp cận Taliban sớm có thể cho thấy tình báo Trung Quốc nắm thông tin tốt hơn so với các cơ quan tình báo của Mỹ, thậm chí CIA còn tiên đoán sai, rằng sự tan rã của chính phủ Afghanistan có thể từ 3-6 tháng.

Trung Quốc cũng để ngỏ sẵn sàng cho các mối quan hệ “hữu nghị và hợp tác” với Taliban. Mặc dù Bắc Kinh vẫn chưa công nhận tính hợp pháp của chính phủ Taliban, nhưng ngày càng có nhiều suy đoán điều này có sớm muộn sẽ xảy ra.

Trung Quốc gần đây tuyên bố rằng Taliban đã trở nên lý trí hơn, rằng sự công nhận có thể xảy ra khi Afghanistan thành lập một “chính phủ đại diện rộng rãi”.
Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng thận trọng trước việc ủng hộ Taliban. Trung Quốc vẫn cảnh báo công dân của mình rời khỏi Afghanistan và tiếp tục hoài nghi về việc giữ lời hứa của Taliban. Bằng chứng, trong một cuộc đàm thoại gần đây giữa Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Vương đã cảnh báo “cơ hội sự trỗi dậy” của chủ nghĩa khủng bố khủng bố thông qua việc rút quân nhanh chóng. Ngoại trưởng Nghị cũng kêu gọi phía Mỹ hỗ trợ Afghanistan trong công cuộc tái thiết kinh tế và chính trị, đồng thời “hướng dẫn tích cực” cho ban lãnh đạo mới của Taliban, tránh xa “tiêu chuẩn kép” và một cuộc chiến có chọn lọc chống khủng bố.

Tương tự Trung Quốc, Nga cũng đang thăm dò các kênh để thiết lập một số liên hệ làm việc với Taliban vì Nga cho rằng “không có sự thay thế” đối với nhóm này. Moscow đã tiếp đón một phái đoàn Taliban vào ngày 9/7 nhằm trao đổi các thông tin gần đây. Đây là lần gặp thứ hai giữa hai bên trong năm 2021, sau cuộc gặp hồi tháng 1. Tuy nhiên, không giống như cuộc gặp giữa Trung Quốc – Taliban, cuộc gặp của Nga với Taliban được tiến hành trong khuôn khổ Thỏa thuận Doha, vốn có sự tham gia của các nước khác. Cho đến nay, cả Trung Quốc và Nga đều vẫn mở các đại sứ quán ở Afghanistan.

Bắc Kinh đã hứa sẽ đóng góp vào công cuộc tái thiết hòa bình Afghanistan , đồng thời cũng kêu gọi Mỹ tham gia nhằm thúc đẩy thương mại của Trung Quốc với khu vực và kích hoạt việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. Afghanistan là nơi sản xuất kim loại đất hiếm có trị giá tới 2 nghìn tỷ USD, nhất là lithium – nguyên liệu không thể thay thế cho sản xuất công nghệ cao mà Trung Quốc quan tâm.

Ngược lại, Nga tập trung nhiều hơn vào an ninh hơn là triển vọng kinh tế. Khi Taliban trở lại nắm quyền, Tổng thống Putin đã ngay lập tức liên lạc với người đồng cấp Shavkat Mirziyoyev của Uzbekistan, nước láng giềng của Afghanistan, để thảo luận về tình hình. Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu, kết hợp với các hoạt động hợp tác chống khủng bố thường xuyên giữa Trung Quốc-Tajik, có thể tạo thành bệ đỡ cho sự ổn định trong khu vực. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng có thể đóng một vai trò mạnh mẽ hơn với tư cách là người bảo đảm an ninh khu vực.

Một trụ cột nữa của an ninh khu vực là tăng cường trao đổi quân sự Trung – Nga. Trong các cuộc tập trận gần đây nhất do Trung Quốc tổ chức, các quân nhân Nga đã sử dụng vũ khí của Trung Quốc, trong khi các khí tài quân sự tiên tiến nhất của Trung Quốc, chẳng hạn như máy bay chiến đấu J-20, tham gia cuộc tập trận.

Để thể hiện mối quan hệ đối tác và chính trị ngày càng tăng, Nga – Trung đã đồng ý thúc đẩy hợp tác về Afghanistan và cam kết tăng cường liên lạc chiến lược và cùng nhau “bảo vệ các lợi ích hợp pháp”. Vào ngày 25/8, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất lập trường về vấn đề Afghanistan, chia sẻ mối quan tâm và lợi ích chung và cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự can thiệp của bất kỳ nước ngoài nào. Trong bối cảnh suy thoái chính trị của Afghanistan, Nga và Trung một lần nữa đã thể hiện sự tương tác chặt chẽ của họ trên các nền tảng quốc tế. Họ cùng bỏ phiếu trắng cho một nghị quyết về Afghanistan, vốn đã được 13 thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 30/8.

Trong suốt tiến trình chuyển biến nhanh chóng tại Afghanistan, Trung Quốc và Nga đã trao đổi thông tin liên quan một cách hiệu quả. Cả hai đều coi tình hình xấu đi là một mối đe dọa đe dọa đến sự ổn định của khu vực. Nhưng họ cũng đã tìm cách sử dụng tình hình để có lợi cho mình bằng cách nêu bật sự suy giảm toàn cầu của Mỹ, đặc biệt là việc Mỹ đã rút quân “vội vàng” và biến Afghanistan thành một kho vũ khí vô nghĩa.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga trong các vấn đề toàn cầu là một thực tế. Đặc biệt, lập trường của Nga – Trung về Afghanistan đang được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.

Các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ nhấn mạnh, việc Taliban lên nắm quyền là một “viễn cảnh ly kỳ” đối với Moscow và Bắc Kinh. “Các đối thủ của chúng ta, Trung Quốc và Nga đang cười sau khi Taliban tiếp quản”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John Kennedy cảnh báo. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng có cùng quan điểm khi cho rằng “EU không thể… để cho người Trung Quốc và người Nga kiểm soát tình hình”.

Diplomat cho rằng, sân khấu đã được thiết lập để tái hiện “cuộc chơi lớn” tại Afghanistan, khi các cường quốc muốn chen chân giành ảnh hưởng. Liệu quân cờ sẽ về tay ai, hãy chờ xem.

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại - Hình 1

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9. Ảnh AFP

Taliban vào ngày 26.9 đã kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan, AFP đưa tin. Lực lượng này tuyên bố tất cả vấn đề kỹ thuật tại sân bay chính của Afghanistan đã được giải quyết.

Ông Abdul Qahar Balkhi, phát ngôn viên mới được bổ nhiệm của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết Taliban hy vọng các dịch vụ thương mại thích hợp sẽ sớm hoạt động trở lại.

"Nhiều công dân Afghanistan bị mắc kẹt bên ngoài và không thể trở về quê hương. Bên cạnh đó, nhiều công dân Afghanistan làm việc hoặc học tập ở nước ngoài đang gặp khó khăn trong việc ra nước ngoài", ông Balkhi tuyên bố.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế muốn Taliban giữ lời hứa sẽ cho phép người dân được rời khỏi Afghanistan sau khi các chuyến bay thương mại được nối lại.

Các dịch vụ tại sân bay tại Kabul đã được khôi phục phần lớn nhờ sự trợ giúp kỹ thuật từ Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ sở vật chất tại sân bay Kabul đã bị hư hại nặng nề trong cuộc di tản hỗn loạn của hơn 120.000 người kết thúc vào ngày 30.8 khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Afghanistan.

Kể từ đó, chỉ có các chuyến bay thuê bao hoạt động tại sân bay Kabul. Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA), hãng hàng không Mahan Air của Iran và Kam Air của Afghanistan cũng đã thực hiện một số chuyến bay đặc biệt nhưng với số lượng hạn chế.

Hiện tại, vé một chiều cho chuyến bay dài 40 phút đi từ Kabul đến Islamabad (Pakistan) của các hãng hàng không như PIA và Kam Air có giá hơn 1.200 USD. Tuy có mức giá đắt đỏ, các chuyến bay đặc biệt này vẫn thường hết chỗ, theo các hãng hàng không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Phát hiện Đảo Vàng biến mất bí ẩn vào thế kỷ 14
01:05:15 25/10/2021
Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá
13:33:01 25/10/2021

Thông tin đang nóng

NSƯT Minh Vượng bàng hoàng, Mai Phương Thúy và cả showbiz xót xa khi nhận tin tang sự từ MC Anh Tuấn
20:31:32 26/10/2021
Đúng như đã hẹn, Vy Oanh lên tiếng đáp trả bà Phương Hằng, lần đầu hé lộ profile khủng của ông xã, hoá ra là "cái đồ có nổi 1000 tỷ"
20:27:29 26/10/2021
Mỹ nhân Bên Nhau Trọn Đời đã hối hận chỉ sau 6 tháng công bố kết hôn, muốn ly hôn Trương Vũ Kiếm vì 1 lý do
16:58:23 26/10/2021
Phó TBT Báo Pháp luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển gửi đơn tố giác bà Phương Hằng
18:03:53 26/10/2021
Bầu Thụy tiết lộ gây sốc, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắp ép Hồ Văn Cường đi diễn
18:06:06 26/10/2021
Bạn gái Kim Seon Ho bị bóc sạch vụ ngoại tình: 3 tuần đem 3 người đàn ông về nhà "sex", ly hôn sau 17 ngày vì chồng tóm sống
18:02:17 26/10/2021
Đang đi làm nghe tin vợ cấp cứu, biết nguyên do tôi lặng lẽ viết đơn ly hôn
17:06:46 26/10/2021
Rộ tin Mạnh Quỳnh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng, đòi lại trong sạch cho Phi Nhung, thực hư ra sao?
21:33:44 26/10/2021
SỐC: Bầu Thụy ám chỉ Hồ Văn Cường bị quản lý “tác động vật lý”, ép đi hát kiếm tiền?
18:10:38 26/10/2021
1 đạo diễn nổi tiếng bị bắt giữ khẩn cấp, Bành Tiểu Nhiễm (Đông Cung) bất ngờ vướng vào drama "quy tắc ngầm" chấn động
20:37:21 26/10/2021

Tin mới nhất

Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden

00:09:45 27/10/2021
Dự luật hạ tầng và chi tiêu xã hội mang tính bước ngoặt có thể được thông qua trong tuần này, giúp Biden hiện thực hóa lời hứa tranh cử.

Cô gái chuyển giới đầu tiên thành nữ hoàng dạ hội Mỹ

00:00:07 27/10/2021
Trong bộ váy ánh kim, mái tóc hai màu uốn sóng nhẹ, Evan Bialosuknia chắc chắn là ứng viên nữ hoàng dạ hội sáng giá của trường Olympia.

Anh sẽ tặng Việt Nam thiết bị y tế trị giá gần 690.000 USD

23:51:46 26/10/2021
Thủ tướng Anh thông báo viện trợ Việt Nam thêm số thiết bị y tế trị giá gần 690.000 USD trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đám cưới hoàng gia Nhật: Câu chuyện cổ tích khác thường của Công chúa Mako

23:49:44 26/10/2021
Công chúa Mako của Nhật Bản hôm nay đã chính thức kết hôn với hôn phu thường dân mà không theo bất kỳ nghi thức truyền thống nào, khác xa với các đám cưới hoàng gia nổi tiếng khác trên thế giới.

Chuyên gia cảnh báo về số ca cúm gia cầm gia tăng ở Trung Quốc

23:42:50 26/10/2021
Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo sau khi số ca bệnh cúm gia cầm nguy hiểm chết người H5N6 gia tăng ở Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về một biến chủng mới có nguy cơ dễ lây lan hơn cho con người.

Thái Lan phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến chủng dễ lây lan hơn Delta

23:40:05 26/10/2021
Ca bệnh đầu tiên nhiễm AY.4.2, một biến thể phụ của chủng Delta, là một người đàn ông không có tiểu sử đi lại các khu vực có nguy cơ cao hay ra nước ngoài gần đây.

Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới

23:35:24 26/10/2021
Ngay sau lễ cưới ngày 26/10, Công chúa Nhật Bản Mako và chồng mới cưới Kei Komuro đã tổ chức họp báo để nói về những cảm nghĩ của bản thân.

Nga - Mỹ tiết lộ kho vũ khí hạt nhân

23:31:33 26/10/2021
Nga và Mỹ đã công bố số lượng vũ khí hạt nhân của mỗi nước, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và khối liên minh quân sự NATO đang leo thang dồn dập.

Trung Quốc truy lùng nghi phạm sát hại 5 thành viên gia đình quan chức

23:27:36 26/10/2021
Cảnh sát Vũ Hán, Trung Quốc đang truy tìm một đối tượng bị nghi đã sát hại 7 người, trong đó có 5 thành viên trong một gia đình của một quan chức địa phương.

ASEAN bày tỏ quan ngại về diễn biến tình hình Biển Đông

21:14:53 26/10/2021
Tại hội nghị cấp cao lần thứ 39, lãnh đạo các nước thành viên ​Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bày tỏ quan ngại về diễn biến tình hình trên Biển Đông.

Trạm xăng khắp Iran tê liệt vì tin tặc tấn công

20:51:12 26/10/2021
Một vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống quản lý trợ cấp nhiên liệu của chính phủ Iran vào ngày 26.10 đã khiến hàng loạt trạm xăng trên cả nước này đóng cửa.

Trung Quốc phong tỏa thành phố 4 triệu dân, hủy giải marathon Bắc Kinh vì dịch Covid-19

19:14:34 26/10/2021
Trung Quốc vào ngày 26.10 đã áp đặt lệnh phong tỏa thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc ở tây bắc nước này, để kiểm soát dịch Covid-19.

WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn

16:50:54 26/10/2021
Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới sẽ ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 hơn và các nước cần chuẩn bị hệ thống y tế để đối phó cũng như sống chung với virus.

Dòng tiền bùng nổ, giá trị giao dịch hàng hóa đạt mức cao thứ 2 trong lịch sử

16:35:37 26/10/2021
Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín trên toàn bộ các nhóm hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp

14:40:35 26/10/2021
Vẻ đẹp của một nữ phi công được quân đội Trung Quốc đào tạo khiến cộng đồng mạng xôn xao trong những ngày gần đây.

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất

14:36:12 26/10/2021
Một doanh nhân Nga và vợ đều tử nạn khi chiếc máy bay hạng nhẹ do họ điều khiển lao thẳng xuống đất, trước sự ngỡ ngàng và tuyệt vọng của các thành viên gia đình đứng dưới quan sát.

Các nước triển khai tiêm liều thứ 3 vaccine Covid-19 ra sao?

14:14:39 26/10/2021
Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu hoặc chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi tăng cường, mặc dù hiện vẫn còn có những ý kiến khác nhau trong cộng đồng khoa học về việc này.

Cố vấn Tổng thống Zelensky nói "tên lửa Ukraine có thể vươn tới Moscow"

14:11:22 26/10/2021
Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, nước này đang phát triển các tên lửa tầm xa và Kiev sẽ sớm sở hữu tên lửa có khả năng vươn tới thủ đô Moscow của Nga.

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng chiến hạm Nhật Bản ở Biển Đông

14:05:05 26/10/2021
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng tàu khu trục lớp Izumo JS Kaga của Nhật Bản diễn tập chung tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang nóng lên.

Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất

10:56:31 26/10/2021
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25/10 phê chuẩn việc bắt giữ ông Yin Jiaxu, cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco, với cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi

10:50:17 26/10/2021
Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi sau khi đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 76% dân số và tiếp tục theo đuổi chiến lược ứng phó không khoan nhượng với Covid-19.

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới

10:45:44 26/10/2021
Trung Quốc đã thông qua luật tăng cường an ninh biên giới và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo khủng bố.

Bên trong bệnh viện chiến đấu với Covid-19 tại Nga

10:42:49 26/10/2021
Các bệnh viện tại Nga vẫn đang chạy đua để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm liên tục tăng cao kỷ lục.

Giá Bitcoin hôm nay 26/10: Bitcoin đảo chiều tăng vọt, sáng cửa lên 70.000 USD

09:41:26 26/10/2021
Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin biến động trong khoảng giá hẹp, giao dịch cao nhất tại 63.706 USD và giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 60.675 USD.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/10: Mỹ áp qui định mới với người nước ngoài; Moderna khẳng định vaccine an toàn với trẻ em

06:18:41 26/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 300.135 trường hợp mắc COVID-19 và 4.695 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 244,7 triệu ca, trong đó trên 4,96 triệu người không qua khỏi.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật

06:07:50 26/10/2021
Những phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xưa cũ và thường bị công chúng soi xét khắt khe.

Phép thử cho 'thí nghiệm' sống chung Covid-19 của Anh

01:16:04 26/10/2021
Mùa đông kéo đến, học sinh đi học trở lại, hiệu quả của vaccine dần suy yếu là các thử thách đối với chiến lược sống chung Covid-19 của Anh.

Có thể bạn quan tâm

Đúng 9 giờ ngày 27/10, 3 con giáp tài lộc dồi dào, tiền vào đầy túi, cuộc sống viên mãn kéo dài qua tháng mới

Trắc nghiệm

23:59:34 26/10/2021
Trong số 12 con giáp thì Sửu là người có tính cách khá chân thành và đáng tin cậy. Trong công việc và cuộc sống họ rất biết cách quan sát và hoàn thành mọi thứ thật trọn vẹn.

Khu du lịch Dìn Ký - Trải nghiệm du lịch xanh bên sông Sài Gòn

Du lịch

23:59:25 26/10/2021
Khu du lịch Dìn Ký là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Bình Dương. Chỉ cách Tp.HCM khoảng 1h lái xe, nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thư giãn nhẹ nhàng của một vùng quê yên bình.

Đây là những điều nữ thần tượng Kpop phải đối mặt khi gặp “ngày đèn đỏ”

Nhạc quốc tế

23:59:19 26/10/2021
Vốn đã sở hữu thể lực yếu hơn các nam nghệ sĩ, đôi lúc lịch trình chạy show bận rộn lại trở thành một cơn ác mộng đối với những nữ thần tượng bởi họ còn phải đối mặt với vấn đề kinh nguyệt hàng tháng.

Phó thủ tướng: Không quay lại thời giãn cách cả tỉnh

Đời sống

23:49:14 26/10/2021
Chuyển sang trạng thái bình thường mới phải tuân thủ 5K, không để quay lại thời giãn cách cả tỉnh, cả khu vực mà chỉ quy mô cấp xã, huyện, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Song Joong Ki được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen

Sao châu á

23:42:40 26/10/2021
Tham gia hoạt động từ thiện trong nhiều năm, Song Joong Ki vinh dự được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp của anh cho xã hội.

Con rể Phi Nhung lần đầu bật khóc, hứa sẽ chăm sóc gia đình

Sao việt

23:39:43 26/10/2021
Mấy chục lần mẹ nói với con phải hứa sẽ chăm sóc cho Wendy, con xin hứa, con rể Phi Nhung - Tom Vo - nghẹn ngào trước tro cốt của nữ ca sĩ.

Sáu món ăn nhiều làm mụn thêm nặng

Làm đẹp

23:27:41 26/10/2021
Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm từ sữa động vật kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, gia tăng tình trạng bít tắc lỗ chân lông, gây mụn.

Không phải 10 triệu USD nuôi 23 người con NS Phi Nhung, tỷ phú Hoàng Kiều cuối cùng đã gửi về Việt Nam thứ này!

Netizen

23:08:04 26/10/2021
Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ chuyện bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã xấu hổ xin tỷ phú Hoàng Kiều 10 triệu USD để nuôi 23 người con NS Phi Nhung cách đây không lâu. Từ đó đến nay, tỷ phú gốc Việt không có bất cứ câu trả lời nào với...

Angelina Jolie lảng tránh khi được hỏi về The Weeknd

Sao âu mỹ

23:06:38 26/10/2021
Khi được MC Justin Sylvester hỏi về mối quan hệ với The Weeknd, Angelina Jolie lảng sang nói chuyện phim.

3 món salad mát lành

Ẩm thực

23:03:34 26/10/2021
Salad là món ăn mát, thích hợp với những ngày nóng. Sau đây là các món salad rau; hoa quả và cà chua, dưa chuột.

Bình Phước bắt nhóm người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:57:11 26/10/2021
Ngày 26/10, Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) cho biết đơn vị đã bàn giao cho cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Bình Phước điều tra theo thẩm quyền một vụ tổ chức xuất cảnh trái phép.

Bị cho là người chửi đổng Hoàng Thùy - Minh Tú trong cánh gà, người mẫu TyhD phản ứng ra sao?

Show việt

22:22:04 26/10/2021
TyhD cũng có những động thái trước drama liên quan đến đồng nghiệp Hoàng Thùy - Minh Tú.