Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất?

Nhiều quốc gia xem thi đại học là cơ hội đổi đời, do đó không ít người đầu tư việc học cho kỳ thi này ngay từ khi còn là học sinh trung học.

Đại học chính là cánh cửa mà bất kỳ một học sinh nào cũng muốn bước vào với mong muốn phát triển bản thân và tìm kiếm một tương lai tốt hơn. Tuy thế, điều này chưa bao giờ trở nên dễ dàng vì để có một tấm vé thông hành qua cánh cửa ấy, bạn phải trải qua ít nhất 12 năm đèn sách nghiêm túc và quan trọng là kỳ thi tuyển vào trường đại học đó.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, kỳ thi tuyến sinh đại học luôn là những trận chiến khốc liệt với số lượng thí sinh tham gia đông đảo nhưng tỉ lệ được chọn lại cực kỳ thấp. Nếu như ở các quốc gia Á Đông, thi cử hay học hành mang tính truyền thống với các bài kiểm tra có độ khó nhất định, thì ở phương Tây, việc tuyển sinh đại học chú trọng nhiều ở giai đoạn giúp học sinh hướng nghiệp.

Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia rất coi trọng việc học tập và thi cử. Kỳ thi tuyển sinh đại học hay còn gọi là Sunenung tổ chức hàng năm được xem là cơ hội để người trẻ thay đổi được vận mệnh cuộc đời để có một tương lai tốt hơn.

Các môn học thuộc hệ thống thi cử Hàn Quốc cũng đặc biệt khó, nhất là các môn tự nhiên như Toán học. Nhiều phép toán, công thức khó nhằn được đưa vào chương trình học mà đến cả một sinh viên trường Harvard danh tiếng cũng chưa chắc làm được. Vì những đòi hỏi khắt khe trong hệ thống giáo dục kèm chương trình không đơn giản mà khiến nhiều học sinh gặp các vấn đề stress vì học tập.

Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất? - Hình 1

Với các gia đinh trung lưu, học sinh Hàn Quốc có thể sống trong điều kiện chỉ vỎn vẹn 5 mét vuông vì nhiều người quan niệm rằng với không gian nhỏ cùng sự yên tĩnh, họ sẽ dễ tập trung cho việc học hơn. Họ có thể học ngày học đêm, sau khi hết giờ tại trường, họ vẫn tìm kiếm các trung tâm luyện thi để bổ trợ kiến thức. Với các ông bố bà mẹ, ngoài việc quan tâm lo lắng tới chuyện học tập của con cái, họ cũng thường có thói quen đến các cơ sở tôn giáo để thắp hương, cầu xin cho con mình đỗ đạt, thành tài.

Sau đó, học sinh cuối cấp sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh kéo dài trong 8 tiếng đồng hồ vỏn vẹn vào 1 ngày duy nhất thường diễn ra vào tháng 11. Cac bạn sẽ phải trải qua các môn thi gồm: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, Các môn khoa học, Các môn xã hội (tối đa 4 môn). Học sinh có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hoặc tiếng Việt)

Trung Quốc

Đối với học sinh Trung Quốc, kỳ thi tuyển sinh đại học giống như là một cuộc chiến thực sự mà trong đó những người dự thi là những chiến binh trên chiến trường ấy. Kỳ thi này thường được gọi là Gaokao và được xem là một trong những kỳ thi khốc liệt nhất thế giới. Mục đích học tập của nhiều học sinh tại đây là thỏa mãn những kỳ vọng, ước muốn của gia đình, có được một tương lai ổn định để góp phần phát triển xã hội.

Ngay từ nhỏ, các học sinh đã oằn mình với hàng loạt lớp học cho nhiều môn khác nhau để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Sát kỳ thi, họ còn phải dùng các loại thuốc trí nhớ, giảm căng thẳng hay làm chậm kỳ kinh nguyệt với phái nữ để có thể nhồi nhét được càng nhiều kiến thức càng tốt.

Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất? - Hình 2

Mỗi thí sinh tham gia phải trải qua 4 môn thi, mỗi môn thi kéo dài trong 180 phút gồm: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn xã hội tự chọn (Địa Lý, Lịch sử, Chính trị), chủ yếu là các câu hỏi trắc nghiệm hoặc điền vào chỗ trống. Nếu Toán được so sánh tương đương với cấp đại học tại Anh thì bài luận trở thành cơn ác mộng của bất kỳ học sinh cuối cấp nào ở Trung Quốc.

Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia bị ảnh hưởng sâu sắc bởi nền văn hóa Nho giáo do đó giáo dục được xem là một phần quan trọng trong đời của mỗi người. Do đó, ngay từ nhỏ, việc chọn trường cho con của các phụ huynh cũng trở thành đề tài được quan tâm vì đây được xem là bước đệm cho con mình có cơ hội học tập tốt hơn và tương lai sẽ trở thành sinh viên của các trường đại học danh tiếng như Đại học Tokyo. Trẻ em bắt đầu học đếm, vẽ và Nhật ngữ ngay từ cấp học này.

Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất? - Hình 3

Thống kê cho thấy có đến 70% học sinh ở Nhật Bản phải tham gia vào các lớp dạy kèm riêng. Và trong khoảng hơn 600.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh thì có đến 130.000 người là những thi sinh đã từng dự thi ít nhất 1 lần trước đó mà không đỗ đạt. Điều này chứng tỏ, vào đại học là một trong những mục đích lớn nhất của những học sinh Nhật. Tuy vậy, ngoài các trường đại học danh tiếng có tỉ lệ chọi cực cao, thì với những trường đại học khác, học sinh không phải mất quá nhiều công sức để dành lấy cho mình một chỗ học, do đó ngày càng nhiều bạn tỏ ra thờ ơ với việc ôn thi.

Ấn Độ

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Ấn Độ (JEE) được ví von là “kỳ thi khó nhất thế giới” với tỉ lệ chọi cực kỳ cao. Nhiều trường tổ chức hẳn kỳ thi riêng để tuyển chọn tân sinh viên nhưng nổi tiếng nhất là kỳ thi vào các viện Công nghệ Ấn Độ ( IIT). Hằng năm có khoảng 1,3 triệu thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có khoảng 10.700 người đủ điều kiện để theo học. Tỉ lệ này còn khó khăn hơn cả việc vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Cambridge hay Oxford.

Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất? - Hình 4

Mỗi học sinh, sinh viên Ấn Độ dành ít nhất 12 giờ đồng hồ cho việc học vì chỉ có cách này mới giúp họ có cơ hội vào các trường đại học tốt, thoát khỏi cảnh nghèo khó ở các vùng quê lạc hậu. Họ phải tiếp thu lượng lớn kiến thức từ loạt các sách giáo khoa khác nhau dù đó là lĩnh vực gì do đó việc học thuộc lòng với những học sinh Ấn Độ khá dễ dàng. Một trong những ngành nghề được ưa chuộng tại đây là Công nghệ thông tin, Y khoa,..

Pháp

Kỳ thi tú tài Pháp dành cho các học sinh đã hoàn thành chương trình hoc phổ thông với mục đích làm cơ sở để xét tuyển vào các trường đại học, do đó kỳ thi này cũng được xem như kỳ thi tuyển sinh Đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, kỳ thi này không bắt buộc tất cả các học sinh cuối cấp phải tham dự mà chỉ những ai có nhu cầu học cao hơn.

Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất? - Hình 5

Một trong những môn học được yêu thích của học sinh trung học ở Pháp là triết học. Có thể thấy, môn học này có thể được đưa ra làm chủ đề bàn luận trong các cuộc gặp gỡ của học sinh sau giờ học. Mon học này cũng chiếm phần quan trọng trong kỳ thi tú tài mà các học sinh có thể tham gia.

Anh

Để vào các trường đại học ở Anh, học sinh phải tham gia học 2 năm tiền đại học hay còn gọi là A-level. Khoảng thời gian này là lúc để mỗi học sinh xác định được ngành nghề mà mình yêu thích và cảm thấy phù hợp. Kết thúc năm 1 tiền đại học, họ cũng được đăng ký tối đa 5 trường đại học có ngành đào tạo ấy, điều này để chắc chắn rằng dù vô bất cứ trường nào, bạn cũng có thể được theo đuổi ngành nghề đúng với nguyện vọng. Sau mỗi năm, họ sẽ tham gia kỳ thi, và kết quả trung bình trong 2 năm là cơ sở để họ đăng ký xét tuyển đại học.

Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất? - Hình 6

Vi điều này, mà ngay từ sớm, giáo dục của Anh đã chú trọng vào việc hướng nghiệp cho học sinh và việc học tại đây không còn tập trung quá nhiều bằng việc thầy giảng trò chép mà đẩy mạnh việc tương tác trực tiếp, thúc đẩy sự sáng tạo và linh hoạt trong giao tiếp.

Do Thái

Nhiều người vẫn biết rằng Do Thái là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu và đây được xem là dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Một phần ba các cựu sinh viên Đại học Harvard có xuất thân từ quốc gia có nền văn hóa lâu đời này. Các trường Đại học khác cũng có tỉ lệ người Do Thái theo học cực cao như Đại học Yale chiếm 25%, đại học Iv League chiếm 30% trong khi dân số tại đây chỉ vỏn vẹn 17 triệu dân.

Dù có chỉ số IQ trung bình cao hơn so với mặt bằng các quốc gia trên thế giới nhưng họ quan niệm điều này không mang nhiều ý nghĩa mà lý do thực sự để họ trở thành một quốc gia tiến bộ là nằm ở việc luôn coi trọng việc học tập. Người Do Thái tin rằng giáo dục là loại tài sản vô hình nhưng không bao giờ biến mất. Họ cho rằng, đất đai, tiền của hay sự sống có thể không còn nữa nhưng kiến thức và những sáng tạo, phát minh sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất? - Hình 7

Họ có những triết lý giáo dục rất đặc biệt như không ép buộc con cái học mà phải khiến trẻ tự học, ngủ đủ giấc mới đảm bảo chất lượng học tập hay con cái không cần phải vào các trường đại học danh tiếng và được tôn trọng quyết định lựa chọn tương lai.

Sau khi tốt nghiệp trung học, mỗi học sinh bất kể nam hay nữ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, đây được xem là điều kiện để các bạn có thể được đăng ký xét tuyển vào trường đại học mình yêu thích. Và dù cho bị gián đoạn việc học trong khoảng từ 2 đến 3 năm vì chế độ quân dịch nhưng tỉ lệ học tiếp của học sinh Israel lại đạt tỉ lệ rất cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh khóc nức nở, ôm chặt thầy cô trong lễ bế giảng
14:58:23 09/07/2020
Những thí sinh đặc biệt không phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
21:11:41 08/07/2020
Kỹ sư trẻ người Việt tại Mỹ: “Nếu được lựa chọn lại, mình sẽ không chọn du học Mỹ!“
19:19:23 08/07/2020
Hà Nội tăng gần 68.000 học sinh năm học mới
19:13:25 08/07/2020
Đây là những trò chơi thông minh giúp con tăng cường tư duy toán học, cha mẹ dạy con ngay từ lớp vỡ lòng
21:42:47 08/07/2020
Hưng Yên: Vận dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT ngay với kỳ thi vào 10
19:11:28 08/07/2020
Nữ sinh lớp 12 Thủ đô nghẹn ngào khóc trong ngày chia tay mái trường
19:58:18 08/07/2020
Tâm thư của du học sinh Việt tại Mỹ
15:29:36 09/07/2020
Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành công bố điểm tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021
21:23:51 08/07/2020
Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc sinh viên Việt Nam có thể bị "trục xuất" khỏi Mỹ do quy định mới về thị thực
21:14:37 08/07/2020

Thông tin đang nóng

TQ cảnh báo nước láng giềng bùng phát dịch lạ đáng sợ hơn Covid-19, khiến 1.772 người chết
12:10:06 10/07/2020
Lê Phương than bụng to dù giảm đến 30kg sau sinh nhưng nhìn vòng 2 mới choáng
12:30:35 10/07/2020
12 năm chiến đấu để được sống của cô bé mắc bệnh 'lùn nguyên thủy'
12:14:35 10/07/2020
Choáng trước những hình ảnh xưa cũ của Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Lý Dịch Phong, Hoa Thần Vũ, Cúc Tịnh Y
12:26:16 10/07/2020
Quốc Trường tặng Bảo Anh váy gần 1.500 USD
12:53:40 10/07/2020
Sau khi bóc phốt từng bị Jimin bắt nạt, cuối cùng Mina (AOA) cũng đã lên tiếng trên Instagram
12:12:35 10/07/2020
'Cuộc đụng độ duyên số': Catriona Gray 'kèn cựa' H'Hen Niê - Diệu Ngọc, Jenny Kim đối chọi Lệ Hằng - Khánh Phương
12:20:50 10/07/2020
Cậu bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào: 3 loại quả càng đắng càng độc nhưng nhiều người vẫn chủ quan ăn
13:08:14 10/07/2020
Cô gái bán thú bông "xấu nhưng có duyên" làm mọi người cười nắc nẻ
12:57:48 10/07/2020
Jun Phạm công khai cuộc sống 'lẻ bóng đi về', lẽ nào đang ngầm thả thính trên diện rộng?
12:17:30 10/07/2020

Tin mới nhất

Kỳ thi đại học viết lại số phận của người trẻ Trung Quốc?

13:04:28 10/07/2020
Năm 2020, hơn 10 triệu thí sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi gaokao - kỳ thi đại học khắc nghiệt nhất thế giới. Chỉ 44% trong số này có cơ hội vào đại học.

Học sinh 25 trường THPT chuyên tham gia thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến

12:01:38 10/07/2020
Kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh Speak to Lead trực tuyến dành cho học sinh của 25 trường THPT chuyên tại V...

Lịch thi vào lớp 10 các trường THPT chuyên ở Hà Nội

12:00:12 10/07/2020
Nếu đăng ký vào ba trường THPT chuyên ở Hà Nội, thí sinh có thể phải tham dự ba kỳ thi trong 10 ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều nét mới trong tuyển sinh lớp 1

11:56:03 10/07/2020
Năm học 2020-2021, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở bậc tiểu học với khối lớp 1, ngành Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với nhiều nét mới so với năm học trước.

Trường đại học tuyển sinh hệ cao đẳng: Phải kiên quyết 'tuýt còi'

11:53:46 10/07/2020
Đó là ý kiến của PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT về việc có một số trường đại học (ĐH) vẫn cố tình tuyển sinh hệ cao đẳng (CĐ) trong năm học 2020-2021. Việc này vi phạm nguyên trọng các quy định của Luật GDĐH 2019 cũng ...

Để trường chuyên thực sự là nơi bồi dưỡng nhân tài - Bài 2: Cuộc tranh cãi chưa bao giờ “hết nhiệt”

11:47:56 10/07/2020
Khởi đầu cuộc tranh luận về trường chuyên đang diễn ra chính là bức xúc từ sơ tuyển vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ams). Dù thực tế vào chuyên lớp 6 và chuyên lớp 10 Ams là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Cảm xúc trong lễ bế giảng của học sinh tiểu học Hà thành

11:47:03 10/07/2020
 Khi tiếng trống bế giảng năm học 2019-2020 vang lên, hơn 1.600 học sinh cùng thầy cô giáo Trường tiểu học Trung Tự không khỏi lưu luyến, bồi hồi xúc động.

Đại học Mỹ có giải pháp bảo vệ du học sinh VN

11:40:17 10/07/2020
Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, chiều 8/7, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT, đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Mỹ về vấn đề liên quan tới khả năng tiếp tục ở lại Mỹ học của các du học sinh Việt Nam.

Địa chấn COVID-19: 190.000 du học sinh Việt bị đảo lộn thế nào?

11:38:19 10/07/2020
Theo thông lệ, tháng 7, 8 hằng năm, du học sinh tất bật chuẩn bị nhập học kỳ học mùa thu. Tuy nhiên, năm nay, mọi thứ đã bị đảo lộn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, du học sinh Việt Nam tại các nước cũng nằm trong cơn ...

Thiếu phòng học, học sinh phải học thứ bảy

11:33:07 10/07/2020
Do lượng học sinh tăng, số trường lớp tăng không kịp, học sinh nhiều nơi ở Hà Nội, TPHCM vẫn phải học luân phiên, học cả ngày thứ bảy.

Thi vào lớp 10 THPT: Thí sinh đến chậm quá 15 phút sẽ không được dự thi

11:29:25 10/07/2020
Theo quy chế của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó.

Cậu học trò Hà Tĩnh “có duyên” với nhiều giải thưởng

11:28:24 10/07/2020
Chăm ngoan, học giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi là những nhận xét của thầy cô Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh) dành cho cậu học trò lớp 5A6 Hoàng Xuân Dũng.

Quá tải, phụ huynh vất vả tìm chỗ học cho con

11:23:41 10/07/2020
 Trước tình hình học sinh tăng, lại phải đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1, giảm lớp bán trú.

Học sinh Đà Nẵng được trang bị kỹ năng "Nói không với fake news"

11:21:39 10/07/2020
Ngày 9/7, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức chương trình Nói không với Fake News với chủ đề Cách tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội tại trường Tiểu học Phù Đổng.

Thêm bí kíp lấy điểm phần đọc bài thi IELTS

11:17:09 10/07/2020
Cô Hương Thanh từ hệ thống Du học và Luyện thi ISTAR tiếp tục chia sẻ với bạn đọc bí kíp lấy điểm phần đọc trong bài thi IELTS.

Cần nhân rộng các lớp dạy kĩ năng an toàn trong môi trường nước

11:13:38 10/07/2020
Số học sinh được học bơi và biết bơi trên cả nước chiếm tỷ lệ không nhiều. Theo thống kê, cả nước chỉ có 30% học sinh biết kĩ năng phòng tránh đuối nước.

Bí quyết làm bài trắc nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt điểm cao

11:09:59 10/07/2020
Để đạt điểm số cao trong bài thi trắc nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh có thể bỏ túi một số kinh nghiệm dưới đây.

Thông qua Nghị quyết miễn học phí cho học sinh Đà Nẵng do ảnh hưởng Covid-19

11:06:31 10/07/2020
 Để tạo điều kiện cho học sinh được đến trường sau dịch bệnh Covid-19 nên Đà Nẵng có phương án hỗ trợ bằng cách miễn học phí học kỳ 1 năm học 2020-2021.

Thí sinh Hải Phòng được phúc khảo bài thi ngay sau khi công bố điểm thi vào 10

11:04:45 10/07/2020
Ngay sau khi công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh ở Hải Phòng được đăng ký phúc khảo và kết quả phúc khảo được công bố trước điểm chuẩn lần 1.

3 ngành học có thu nhập cao ở Trung Quốc

10:34:03 10/07/2020
Thống kê từ số sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đại học năm 2019 cho thấy lập trình viên, công nghệ thông tin và kỹ sư tự động hóa là 3 ngành học có mức thu nhập cao nhất.

Phụ huynh sẽ tìm câu lạc bộ cho con tham gia nếu nghỉ hè kéo dài 3 tháng!

10:32:47 10/07/2020
 Thông tin về kỳ nghỉ hè sẽ kéo dài 3 tháng đang thu hút sự quan tâm của nhiều giáo viên và phụ huynh. 

Hải Phòng tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống"

10:29:04 10/07/2020
Hơn 3.500 cán bộ quản lý, khối trưởng chuyên môn và 100% giáo viên dạy lớp 1 tại Hải Phòng được tập huấn về sử dụng sách giáo khoa lớp 1.

Lần đầu có teen lớp 10 lọt tuyển IMO: “Vua giải thưởng” Toán với hàng chục huy chương

10:27:43 10/07/2020
Gần đây, cộng đồng teen xôn xao khi Ngô Quý Đăng - cậu bạn học sinh lớp 10 làm nên lịch sử khi lần đầu tiên dự thi giải Olympic Toán Quốc tế (IMO).

Sĩ tử kín lịch ôn thi tối ngày để giành tấm vé vào lớp 10 tại Hà Nội

10:22:53 10/07/2020
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/7.

“Góc xanh”… đọc sách

10:21:21 10/07/2020
Thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường, phát triển văn hóa đọc. Bên cạnh thư viện truyền thống, xu hướng thư viện xanh đang được nhiều trường học hướng đến.

Sôi nổi các hoạt động hè

10:17:44 10/07/2020
Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, rèn luyện kỹ năng cho học sinh, thiếu nhi trong dịp hè, đoàn thanh niên các cấp đã có kế hoạch phối hợp tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thú vị.

Tuyển sinh mầm non TP. Nha Trang năm học 2020 - 2021: Nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20-7

10:15:07 10/07/2020
Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Nha Trang vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh mầm non năm học 2020 - 2021 trên địa bàn thành phố. Theo đó, các trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển trong tuyến từ ngày 20-7, nhận hồ sơ ngoài tuyến từ ngày 3-...

Hành trình từ nhân viên vệ sinh đến sinh viên ĐH Harvard của chàng trai 24 tuổi

09:20:37 10/07/2020
Ba năm nay, ngày nào Rehan Staton, 24 tuổi cũng phải thức dậy trước bình minh. Đều đặn 4h sáng, anh mặc đồng phục vàng neon của nhân viên vệ sinh, tới nơi làm việc ở Dịch vụ quản lý rác thải thành phố Bladensburg, Maryland, Mỹ.

Muốn đi du học Úc phải biết ngay 9 học bổng sau: Có cái bao từ A-Z, nhanh thì còn mà chậm chân là hết suất

23:16:22 09/07/2020
 Nếu không có tiềm lực tài chính, bạn vẫn có thể đi du học nhờ những chính sách học bổng hấp dẫn của chính phủ Úc và các trường đại học tại nước này.

Những tình huống dở khóc dở cười của học sinh khi đăng ký xét tuyển Đại học

22:02:02 09/07/2020
Quá trình làm hồ sơ đăng ký xét tuyển Đại học qua các năm đã có không ít những tình huống dở khóc dở cười khiến thí sinh lâm vào cảnh éo le.

Trong giai đoạn 'nước rút', ôn thi tốt nghiệp THPT sao cho hiệu quả?

20:22:34 09/07/2020
Vào 10 giờ sáng mai, ngày 10.7, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn Ôn tập nước rút thi tốt nghiệp THPT

Nếu cần, sẽ đề xuất đưa du học sinh Việt Nam ở Mỹ về nước

20:17:44 09/07/2020
Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các du học sinh Việt Nam về nước.

Xét tuyển đại học: Khối C gần như 'biến mất'?

20:03:36 09/07/2020
Năm nay, ở nhiều trường THPT tại TP.HCM, không có học sinh nào đăng ký xét tuyển khối C (văn - sử - địa) vào các trường ĐH.

7 trò vui giúp bạn cải thiện trí nhớ và kỹ năng ra quyết định

20:01:20 09/07/2020
Bộ não của chúng ta cũng cần luyện tập như cơ bắp. Dưới đây là một số bài tập thể dục cho não giúp cải thiện trí nhớ, giữ tâm trí minh mẫn, giải quyết vấn đề nhanh.

Bố mẹ nêu quan điểm, con bị trường quốc tế buộc thôi học

19:37:34 09/07/2020
Nhiều phụ huynh lên tiếng, phản đối về học phí trong mùa dịch Covid-19 và những vấn đề học tập ở Trường Quốc tế Việt Úc. Sau đó, nhà trường đã buộc một số học sinh thôi học.

Bảo đảm 80% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào các trường THPT công lập

19:31:08 09/07/2020
Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, Quảng Bình đặt mục tiêu 100% học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng đều được tuyển vào các trường THPT, dạy nghề. Trong đó 80% sẽ vào trường THPT công lập.

Đại học Mỹ tăng học phí

19:06:46 09/07/2020
Dù dạy online từ giữa tháng 4, nhiều đại học của Mỹ không giảm học phí mà còn lên kế hoạch tăng trong năm học 2020-2021.

Ngoại ngữ nào mở ra cơ hội làm việc lương cao?

19:04:03 09/07/2020
Thành thạo 6 thứ tiếng, Sean Hopwood chia sẻ góc nhìn về điểm mạnh của mỗi ngoại ngữ trong việc mở ra nhiều cơ hội việc làm và tăng lương.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ mầm non, tiểu học ở trường

19:02:03 09/07/2020
Trẻ mầm non, tiểu học được giáo viên chia sẻ kiến thức dinh dưỡng trong bữa ăn bán trú, giờ uống Sữa học đường hoặc lồng ghép trong các môn học.

Du học sinh Việt xoay xở tránh trục xuất khỏi Mỹ

18:58:51 09/07/2020
Nguyễn Thị Thiên Kim ôm khư khư chiếc laptop để liên hệ mọi tổ chức khi nhận thông báo có thể bị trục xuất từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

Sĩ tử nhận tư vấn tâm lý, gia sư trực tuyến mùa thi

18:39:41 09/07/2020
Hơn 900.000 sĩ tử sắp sửa bước vào kỳ thi THPT Quốc gia quan trọng. Năm nay trước tình hình dịch COVID-19, các em sẽ được nhận tư vấn tâm lý mùa thi, mô hình gia sư Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh bằng hình thức trực tuyến.

Kế hoạch du học bị "delay" mùa COVID-19: Làm sao để gỡ rối?

18:36:50 09/07/2020
Trong lúc kế hoạch du học bị trì hoãn do ảnh hưởng dịch COVID-19, việc ra nước ngoài là không thể thì vẫn có nhiều giải pháp gỡ rối. Điều quan trọng là người học phải bình tĩnh, tránh những quyết định nóng vội. 

Học sinh Trung Quốc vỡ òa lao ra khỏi cổng trường sau khi hoàn thành môn cuối cùng của kỳ thi đại học khắc nghiệt nhất thế giới

15:25:38 09/07/2020
Năm nay, kỳ thi Cao Khảo diễn ra muộn hơn thường lệ 1 tháng. Một số địa phương ở Trung Quốc cũng đã gặp khó khăn trong công tác tổ chức do mưa lũ kéo dài, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trường Fulbright và hành trình 'Việt Nam hóa' tri thức toàn cầu

15:23:36 09/07/2020
Hơn 30 năm trước, khi được các nhà lãnh đạo Việt Nam mời trở lại thăm Hà Nội, cựu lính thủy đánh bộ trong chiến tranh Việt Nam, ông Thomas Vallely, khi đó là Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard không thể nào hình dung đó ...

Có thể bạn quan tâm

Top sao mặc đẹp tuần qua: Nhã Phương nổi bật với vòng eo thon, Huyền Lizzie lột xác với hình tượng sắc sảo

Phong cách sao

13:58:38 10/07/2020
Tuần qua, Nhã Phương và Huyền Lizzie là hai trong số những sao Việt có trang phục đẹp nhất.

Bạn gái Văn Toàn lên kế hoạch phẫu thuật thẩm mĩ

Bên lề sân cỏ

13:56:29 10/07/2020
Bạn gái Văn Toàn luôn rất khiêm tốn về nhan sắc của mình. Cô nàng cho rằng mình cần phải sửa hết khuôn mặt mới đẹp.

Ngân hàng tăng trích lập dự phòng rủi ro để “bao nợ xấu“

Kinh tế

13:56:19 10/07/2020
Các khoản nợ quá hạn đã tăng lên khiến không ít ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng để bao nợ xấu.

Ghim ngay 6 bí quyết vàng giúp bạn gái có được làn da sáng đẹp, sạch mụn khiến hội chị em hờn ghen đỏ mắt

Làm đẹp

13:55:46 10/07/2020
Làn da sáng đẹp, sạch mụn dường như là ước mơ của bất cứ bạn gái nào. Tuy nhiên, không phải nàng nào cũng nắm trong tay bí quyết để có làn da đẹp đến vậy.

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 6 tạ pháo nổ

Tệ nạn

13:54:47 10/07/2020
Sau thời gian kiên trì, theo dõi, Công an Nghệ An đã bắt giữ Nguyễn Hữu Khánh, thu giữ 600kg pháo nổ các loại do nước ngoài sản xuất.

Chủ tịch Barca bị chỉ trích vì tố VAR thiên vị Real Madrid

Bóng đá thế giới

13:52:20 10/07/2020
Cựu danh thủ Rivaldo khẳng định Chủ tịch Josep Bartomeu đang viện cớ VAR thiên vị Real Madrid để lấp đi sự thật Barca chơi dưới phong độ thời gian gần đây.

Quỳnh Anh đập hộp túi Hermès, Duy Mạnh trêu chỉ để được bỉm, sữa

Sao thể thao

13:50:36 10/07/2020
Bên cạnh lời trêu đùa từ trung vệ CLB Hà Nội trước sở thích mua túi hàng hiệu của bà xã, nhiều người còn chú ý tới nhan sắc Quỳnh Anh ở những tháng cuối thai kỳ.

Mẹ ném con trai 3 tuổi xuống lầu, chết cháy khi cứu con gái 8 tuổi

Thế giới

13:50:19 10/07/2020
Cựu cầu thủ bóng đá Phillip Blanks đỡ được bé trai Jameson Long, 3 tuổi, khi cậu bé được mẹ ném xuống từ tòa nhà đang cháy ở TP Phoenix, bang Arizona – Mỹ.

Chẳng mất công đi xa nữa, SSStutter chính thức khai trương chi nhánh mới tại Cầu Giấy dành cho cả nam và nữ

Thời trang

13:49:52 10/07/2020
Không phụ lòng mong mỏi của các khách hàng, ngày 11/7/2020 này, SSStutter khai trương thêm một chi nhánh mới với không gian lên đến 320m2 tọa lạc tại con phố Cầu Giấy, Hà Nội.

Bắt tạm giam 2 anh em ruột chém đứt gân chân công an xã

Vụ án

13:47:41 10/07/2020
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 anh em ruột chém công an xã trọng thương.

Khách sạn lắp điều hòa khiến 'thượng đế' chào thua

Hài hước

13:41:12 10/07/2020
Chỉ cần mở cửa ra bạn sẽ hiểu ngay thế nào là ranh giới giữa thiên đường và địa ngục.

Quang Hải không còn phải truyền nước, có thể đấu CLB Đà Nẵng

Bóng đá việt nam

13:39:40 10/07/2020
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải không cần truyền nước và sẽ cùng các đồng đội đến Đà Nẵng chuẩn bị cho trận đấu ở vòng 9 V.League.

Quả nhiên là "Ông hoàng, Bà hoàng" YouTube: BTS và BLACKPINK tiếp tục ăn mừng loạt MV trăm triệu views tiếp theo!

Nhạc châu á

13:32:08 10/07/2020
Hai cái tên vàng trong làng triệu view, BTS và BLACKPINK không khi nào khiến người hâm mộ thất vọng với những thành tích khủng từ YouTube.

Game thủ phát hiện Lillia đã xuất hiện tại máy chủ chính thức, thậm chí Thresh còn tương tác với cô

Esport

13:26:03 10/07/2020
Việc cài cắm những easter eggs liên quan tới tướng mới, làm lại sắp được ra mắt không phải là điều gì đó quá lạ lẫm với game thủ LMHT

Tựa game MOBA được đỡ đầu bởi hai ông lớn, từng kỳ vọng lật đổ Liên Quân, giờ bị game thủ Việt coi là “dead game”

Game online

13:24:15 10/07/2020
Hiếm có tựa game MOBA nào trên nền tảng mobile được đỡ đầu bởi 2 ông lớn như sản phẩm này. Cũng ít có tựa game nào nhận được bản quyền nhân vật chính chủ xịn như cái tên dưới đây. Tựa game đó là Marvel Super War, game MOBA được đỡ đầu b...