Cuộc chiến thầm lặng với bệnh sốt xuất huyết của vị bác sĩ ‘tỉnh lẻ’

Lặng lẽ làm việc ở ‘tỉnh lẻ’, lặng lẽ tìm tòi, nghiên cứu , thầy thuốc nhân dân Tạ Văn Trầm đã có nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em.

Cuộc chiến thầm lặng với bệnh sốt xuất huyết của vị bác sĩ tỉnh lẻ - Hình 1

Giáo sư Trầm (trái) tại Đại hội Đảng lần thứ 13 – Ảnh: NVCC

Ông là nguồn cảm hứng và động viên cho tất cả thầy thuốc ở tuyến cơ sở có tâm huyết với nghề, phấn đấu vươn lên.

Sự lựa chọn vì trẻ em quê hương mình

Bệnh trẻ em ở Tiền Giang giống như các tỉnh sông nước khác ở miền Tây . Vào thời điểm năm 1989, sốt xuất huyết hoành hành. Theo các tài liệu y học thì Tiền Giang là “cái nôi” của bệnh sốt xuất huyết, các nhà khoa học ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên của Việt Nam đã xảy ra tại xã An Hữu , huyện Cái Bè vào năm 1958.

Từ đó về sau, bệnh sốt xuất huyết như bóng ma bao phủ lên khắp khu vực Nam Bộ, được bà con gọi bằng một cái tên khá u ám là “ban đen”, nếu chẳng may bị ban đen là đồng nghĩa với cái chết.

Tỉ lệ tử vong, theo thống kê thời điểm đó, là từ 15 – 20%. Số lượng này thật khủng khiếp, vì cứ mười bé nhập viện do bệnh sốt xuất huyết thì có đến hai bé chết. Mỗi ngày bệnh nhân sốt xuất huyết trẻ em tràn ngập khoa nhi, nằm ra cả hành lang của khoa, và rất đau lòng là không có đêm nào mà không có ca sốt xuất huyết bị tử vong.

Cốt lõi nguyên nhân tử vong của bệnh sốt xuất huyết là sốc trụy tim mạch và chảy máu. Đây là hai cánh cửa tử của thần chết mà người thầy thuốc phải lèo lái làm sao để giúp các bé vượt qua một cách bình an.

Cuộc chiến thầm lặng với bệnh sốt xuất huyết của vị bác sĩ tỉnh lẻ - Hình 2

Bệnh nhi sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện – Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ thực tế này mà BS Tạ Văn Trầm , khi ấy dù còn rất trẻ, mới 24 tuổi, đã có ý thức tham gia cuộc chiến chống lại căn bệnh sốt xuất huyết. Bác sĩ lựa chọn dấn thân vào con đường chống lại một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm của trẻ em ở quê hương mình.

Người ta thấy BS Trầm lúc nào cũng có mặt ở phòng cấp cứu của khoa nhi, anh tỉ mỉ khám bệnh, tự tay đo huyết áp, bắt mạch, điều chỉnh tốc độ dịch truyền. Những buổi tối trực, anh luôn túc trực, theo dõi sát những bệnh nhân sốt xuất huyết nặng.

BS Tạ Văn Trầm ngày đó nay đã là GS Trầm. Ông luôn là chỗ dựa cho chúng tôi khi gặp những tình huống bệnh nặng, kết hợp với sự tham vấn của các thầy cô ở bệnh viện tuyến trên, rất nhiều bệnh nhân nặng đã được điều trị thành công.

Sau hơn mười năm lăn lộn với công tác điều trị, đề tài năm 2004 – “Các yếu tố liên quan đến sốc sốt xuất huyết Dengue kéo dài ở trẻ em” – của bác sĩ Tạ Văn Trầm đã mở ra cánh cửa khả thi để có thể cứu sống các trường hợp sốc kéo dài và đã xác định được các biện pháp cụ thể để ngăn ngừa, điều trị thích hợp.

Ngày nay, bệnh sốt xuất huyết ở Tiền Giang có tỉ lệ tử vong trong những năm gần đây đều dưới 0,1%, có nghĩa là phải trên một ngàn ca mắc sốt xuất huyết thì mới có thể có một ca tử vong. Đáng mừng hơn là có một vài năm không có ca bệnh sốt xuất huyết tử vong.

Cuộc chiến thầm lặng với bệnh sốt xuất huyết của vị bác sĩ tỉnh lẻ - Hình 3

BS Tạ Văn Trầm

Góp phần vào cuộc chiến chống dịch bệnh

Hiện tại, với vai trò là giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang , GS Tạ Văn Trầm đã lãnh đạo đơn vị nâng cao chất lượng chuyên môn cho tất cả các khoa lâm sàng, nhất là chuyên khoa nhi.

Bệnh viện đã thành lập nhiều khoa mới, trong đó có khoa hồi sức tích cực và chống độc nhi – một chuyên khoa sâu trong lĩnh vực cấp cứu các bệnh nặng trẻ em, chú trọng đào tạo nhân lực chuyên môn, đạt chỉ tiêu tất cả nhân viên trong khoa đều có khả năng thao tác thành thục các kỹ thuật hồi sức cấp cứu như đặt nội khí quản thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt catheter động mạch có hướng dẫn của máy soi mạch máu… Nhất là đã có máy siêu âm tĩnh mạch chủ dưới, để tiến hành siêu âm ngay tại giường bệnh nhằm theo dõi lượng dịch cơ thể đủ hay thiếu, từ đó có biện pháp xử trí chính xác hơn xưa.

Còn đối với kỹ thuật lọc máu liên tục, một kỹ thuật hiện đại, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và trang thiết bị y tế và triển khai cấp cứu nhiều bệnh nhân nặng.

Một lời góp ý, cứu một mạng người

Trong một đêm trực cuối năm 1993 của tôi có một ca sốt xuất huyết nặng. Bệnh nhân là một bé gái 12 tuổi, bị béo phì, mới sốt năm ngày. Bé xuất hiện triệu chứng ói, đau bụng, vào viện trong tình trạng tay chân lạnh, huyết áp tụt. Diễn tiến bệnh của bé rất phức tạp: biểu hiện sốc kéo dài, tràn dịch màng bụng, màng phổi nhiều.

Mặc dù đã được truyền dịch cao phân tử, thuốc trợ tim, thở oxy, nhưng sau 6 giờ huyết áp bé vẫn chưa lên, mạch còn nhẹ lắm. Tôi làm mọi cách để đưa cháu ra khỏi sốc. Nhưng sau đó bé xuất hiện dấu hiệu thở ì ạch, bứt rứt.

Tôi quyết định hội chẩn với BS Trầm. Giữa khuya đang nghỉ ở nhà, BS Trầm tức tốc chạy vô bệnh viện giúp tôi. Hai anh em xem xét kỹ lưỡng các xét nghiệm, rồi khám cẩn thận lại cho bé. BS Trầm nói với tôi là có thể cháu bị sốc kéo dài ngoài lý do thất thoát huyết tương và độc lực virus, còn do bé có cơ địa béo phì, có thể do mất máu nữa dù mình không thấy chảy máu ra ngoài, nên đề nghị truyền máu cho bé.

Theo góp ý của BS Trầm, tôi cho y lệnh truyền một đơn vị máu cho bé. Mười lăm phút, nửa giờ, rồi một giờ trôi qua chầm chậm. Nhìn chai máu đỏ tươi nhỏ từng giọt, từng giọt xuống bầu hơi của dây dịch truyền, ai cũng lo lắng. Tôi cứ chạy ra chạy vô đo huyết áp, đếm mạch của bé. Người mẹ ngồi cạnh con mân mê từng ngón tay bé bỏng của bé, hết xoa tới bóp rồi ngước nhìn tôi, đôi mắt đau đáu lo âu. Tôi động viên chị hãy cùng hợp tác và bình tĩnh cùng chúng tôi “còn nước còn tát”.

Khi chai máu vừa cạn, tôi cảm nhận mạch của bé nẩy mạnh hơn dưới hai ngón tay của tôi, huyết áp giãn ra và tăng lên từ từ. Tôi nói với chị: “Tốt rồi, bé ra khỏi sốc rồi!”. Chị kêu lên: “Thiệt hả bác sĩ? Con tôi khỏe rồi hả bác sĩ?”. Tôi gật đầu, nước mắt của người mẹ rơi lả chả trên gương mặt héo hon vì lo lắng. Sau một tuần thì cháu bé khỏe và xuất viện.

Hai Phó Ban phòng chống COVID-19 Hà Nội nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội và ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân.

Chiều 24/2, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú - lần thứ 13".

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân" tặng 3 cá nhân gồm Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Dung, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Hai Phó Ban phòng chống COVID-19 Hà Nội nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân - Hình 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân" tặng 3 cá nhân gồm Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Dung, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh và các lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú" tặng 43 cá nhân.

Các cá nhân được trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân", "Thầy thuốc ưu tú" dịp này được đánh giá là những "chiến sĩ áo trắng", luôn tận tâm, tận tình khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó góp phần vào công tác nâng cao sức khỏe cho người dân Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung, thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2021 được kỷ niệm trong mùa xuân mới với dấu ấn rất thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cũng trong những ngày này, đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế ngày đêm căng mình trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định: "Ít có nghề nào mà xã hội đòi hỏi về phẩm chất và tài năng cao như nghề y. Bởi, người thầy thuốc phải có kiến thức sâu rộng, tấm lòng nhân ái, bao dung, sự từng trải và kinh nghiệm, vì mọi công việc dù là nhỏ nhất, đều có liên quan đến tính mạng, sinh mệnh con người". Đặc biệt, danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân", "Thầy thuốc ưu tú" là danh hiệu cao quý nhất để xét tặng cho các cán bộ y tế có phẩm chất đạo đức tốt, đạt thành tích nổi bật nhiều năm liền. Sự cống hiến của cán bộ y tế góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đồng thời đóng góp tích cực cho sự phát triển toàn diện của ngành.

Ông Chu Ngọc Anh thông tin, từ năm 1989 đến nay, ngành Y tế Thủ đô có 18 thầy thuốc được vinh dự đón nhận danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân" và 283 thầy thuốc đón nhận danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú". Đây là những tấm gương cống hiến thầm lặng vì người bệnh, vì cộng đồng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sự cống hiến của những "Thầy thuốc nhân dân", "Thầy thuốc ưu tú" cùng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ càng thể hiện rõ nét.

"... Đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế đã xông pha vào trận tuyến đầu chống dịch. Những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, nhiều người phải xa gia đình, đón Tết trong vùng dịch với mong muốn góp sức mình đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, ngành Y tế Thủ đô phải luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lương y phải như từ mẫu - Thầy thuốc phải như mẹ hiền". Từ đó, toàn ngành không ngừng nỗ lực vươn lên về mọi mặt, phấn đấu xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với truyền thống vẻ vang, nhân văn của ngành y. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh gửi lời chúc mừng tới đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ ngành Y tế...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội06:20Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Hà Siêu Anh: Mỹ nhân sòng bạc được yêu chiều và sự ra đi đầy uẩn khúc trong điên loạn08:02Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Miss Grand International: Ngọc Thảo dừng chân đầy tiếc nuối ở Top 20, người đẹp Mỹ đăng quang04:16Vợ chính thất là kẻ thứ 3, đám cưới không có hôn thú và 2 cô gái có bầu cách nhau chỉ 1 tháng04:00Lữ Lệ Quân: Từ cô bán hàng thành vợ tỷ phú bị phụ bạc rồi tự biến mình thành đại gia05:58Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Khen thưởng 2 CSGT TP.HCM mở đường dẫn xe chở sản phụ 'đẻ rớt'03:58BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Cháy bãi xe CSGT thành phố Thủ Đức02:426 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 105:27Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55Ăn mặc lộng lẫy, gác vai cô dâu, cô gái bị dân mạng chỉ trích “không biết ai là cô dâu”?02:34

Tiêu điểm

Đi taxi từ Hưng Yên về Hà Nội "bùng" tiền, thanh niên đe dọa tài xế, chửi bới cảnh sát
09:49:00 09/04/2021
Xử lý nghẽn lệnh, đã được phê duyệt phương án thuê hệ thống của FPT
22:25:04 08/04/2021
Nữ tiếp viên xe buýt “từ chối” phục vụ người khuyết tật giải trình gì?
12:54:25 09/04/2021
Cơ quan chức năng kiểm tra quán cháo nổi tiếng Hà Nội bị tố có giòi
11:57:48 09/04/2021
Quảng Ngãi: Hủy bỏ quyết định khen thưởng "thần y" Võ Hoàng Yên
08:29:41 09/04/2021
Giá vàng hôm nay 9/4: Tăng vọt lên đỉnh 3 tuần
07:17:54 09/04/2021
Học sinh lớp 9 đuối nước thương tâm khi tắm biển ở Cửa Lò
23:49:49 08/04/2021
Giáo viên phản đối tân hiệu trưởng Bích Hà, Sa Đéc nói bổ nhiệm đúng quy trình
12:58:26 10/04/2021
Một thời bao cấp trong 2.000 tấm tem phiếu
09:00:59 10/04/2021
Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư cho giáo viên cả nước
14:57:38 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhìn vợ sếp quê mùa, ả thư ký mỉa: 'Anh ấy đứng với chị khập khiễng quá' ngờ đâu nhận ngay được câu đáp 'chất lừ' từ cô vợ bán cá
14:23:52 10/04/2021
Hoa hậu Thuỳ Lâm tái xuất với nhan sắc “đỉnh chóp” sau 13 năm rời xa showbiz, ái nữ 8 tuổi dự “nối ngôi” mẹ đây!
12:21:10 10/04/2021
Khi công tử nhà giàu Vbiz Hà Anh Tuấn nói về dân chơi: "Giờ vẫn còn khoe cái xe, cái túi với cái này cái kia thì... lỗi thời rồi"
12:22:44 10/04/2021
Trong phòng chờ sinh tôi quỳ gối xin chồng kí giấy mổ, anh lắp bắp mãi mới nói 1 câu khiến tôi bàng hoàng đau đớn
12:33:00 10/04/2021
Tống đạt quyết định khởi tố Giám đốc bệnh viện Cai Lậy nghi liên quan giết người
15:11:38 10/04/2021
Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
CẤP BÁO: Một thành viên cốt cán của Running Man bản Việt bị cân nhắc thay thế vì muốn... bành trướng?
13:02:39 10/04/2021
Xôn xao hình ảnh chồng nhậu say bí tỉ, vợ đến tận nơi cột lại chở về, nhìn không khác gì... chở heo?
12:29:35 10/04/2021
Lisa và Leon siêu đáng yêu khi diện đồ đôi, được Hồ Ngọc Hà bế đi chơi Đà Lạt
15:33:20 10/04/2021
Bị chê thậm tệ, "thảm họa" Kiều có doanh thu ra sao so với Cậu Vàng?
13:47:57 10/04/2021

Tin mới nhất

Nhật Bản trao tặng thiết bị y tế hiện đại để phòng chống Covid-19

16:37:50 10/04/2021
Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã bàn giao 3 thiết bị y tế hiện đại cho Bệnh viện Trung ương Huế nhằm hỗ trợ bệnh viện này phòng, chống dịch Covid-19

Đường sắt Cát Linh dự kiến vận hành thương mại cuối tháng 4

15:30:04 10/04/2021
Bộ GTVT đang nỗ lực để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP Hà Nội, với mục tiêu cuối tháng 4 có thể đưa vào khai thác thương mại.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

15:28:19 10/04/2021
Ngày 10-4, nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021của đồng bào Khmer Nam Bộ, thay mặt Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm va...

Ông Trần Đức Phấn làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam

15:25:23 10/04/2021
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã nhận được sự tín nhiệm cao của các đại biểu để trở thành Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2025, tại Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bón...

Học sinh tự điều khiển xe máy tới trường: Hậu quả khó lường

13:18:16 10/04/2021
Ra khỏi cổng trường, các em điều khiển xe máy thường không đội mũ bảo hiểm, tụ tập đi hàng hai, hàng ba, lạng lách đánh võng trên đường, tiềm ẩn nguy cơ rất cao gây TNGT.

Cô giáo cắt tóc học sinh trong lớp có thể trở thành người hùng hoặc tội đồ

12:50:52 10/04/2021
Sự việc cô giáo ở Nam Định cắt tóc học sinh ngay tại lớp vì cho rằng đó là kiểu tóc đầu gấu đã gây ra những tranh luận trái chiều.

Tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

12:32:33 10/04/2021
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về việc tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc năm 2021.

Minh Hóa, Quảng Bình: Nhà vệ sinh trường học xuống cấp, cần được đầu tư

12:26:49 10/04/2021
Khó khăn nhất của ngành giáo dục Minh Hóa là khu nhà vệ sinh của các trường học xuống cấp và quá tải nhưng chưa có kinh phí để sửa chữa và xây dựng. 

Giá tiêu hôm nay 10/4: Thế giới giảm nhẹ, trong nước cao nhất 74.000đ/kg; tiềm ẩn yếu tố bất ổn, nông dân chất chồng thêm nỗi lo

12:16:46 10/04/2021
Theo các chuyên gia, mặc dù giá tiêu đã tăng nhưng thị trường vẫn đang tiềm ẩn bất ổn, bà con không khỏi lo lắng. Nhất là khi năm nay, năng suất giảm trầm trọng, giá thuê nhân công thu hái tăng, dịch bệnh trên cây tiêu vẫn còn...

Khánh Hòa: Nữ công nhân được khám sức khỏe miễn phí

11:58:01 10/04/2021
LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, Công đoàn các KCN tỉnh vừa phối hợp với dự án Marie Stopes Việt Nam tổ chức chương trình khám, tư vấn về sức khỏe sinh sản cho 500 nữ công nhân (CN) Công ty TNHH MTV Phát triển Trang phục Phụ nữ kiểu Pháp (KCN Suối ...

Giá lúa gạo hôm nay 10/4: Giá lúa tiếp tục giảm sâu

10:46:39 10/04/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được điều chỉnh giảm nhẹ từ 50-100 đồng/kg. Hiện lúa Đông xuân đang ở cuối vụ thu hoạch, chất lượng gạo không đồng đều, giao dịch chậm. Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu...

Giá cà phê hôm nay 10/4: Giảm nhẹ phiên cuối tuần, dự báo thị trường trong thời gian tới lên hay xuống?

10:40:51 10/04/2021
Giá cà phê hôm nay 10/4 trong khoảng 31.600 - 32.400 đồng/kg. Cà phê thế giới quay đầu giảm sau phiên tăng điểm hôm qua.

Mang thai hộ - từ nhân đạo bị biến tướng đẻ thuê

09:44:32 10/04/2021
Luật hôn nhân gia đình cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, song có những kẽ hở bị lợi dụng thành đẻ thuê như quy định thân thích ba đời, chi phí lớn.

Giá vàng trong nước lao dốc 

08:31:11 10/04/2021
Cuối giờ chiều 9/4, giá vàng SJC giảm 180.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày, niêm yết ở mức 54,85 - 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Đường Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam: Người trồng mía chịu nhiều thua thiệt

06:55:43 10/04/2021
Ngay sau khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, ngành đường mía trong nước đang rơi vào cảnh khó khăn hơn bao giờ hết. Đặc biệt, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, việc đường mía từ Thái Lan được trợ giá nh...

Hà Nội triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

06:47:02 10/04/2021
Theo kế hoạch, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động năm 2021 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các...

Lâm Đồng kêu gọi doanh nhân người Việt ở nước ngoài đầu tư vào tỉnh

06:29:02 10/04/2021
Lâm Đồng giới thiệu tiềm năng và các dự án đang kêu gọi thu hút đầu tư cho các doanh nhân, doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài.

Người dân mang thức ăn, sữa hỗ trợ công an cấp căn cước công dân

06:21:09 10/04/2021
Thấu hiểu được những vất vã trong thực hiện đề án cấp căn cước công dân, nhiều người dân tại Thừa Thiên Huế đã mang những suất ăn, nước uống hỗ trợ cho lực lượng công an đang ngày đêm làm nhiệm vụ.

Sáng 10/4, Việt Nam không có ca COVID-19 mới

06:18:38 10/04/2021
Sáng 10/4, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam không ghi nhận thêm ca COVID-19 mới, số người được tiêm vaccine phòng bệnh tại nước ta đang là 58.037.

Khánh thành nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương tổng vốn đầu tư 42 tỷ đồng

05:54:49 10/04/2021
Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương (Lào Cai) có công suất chế biến 4.600 tấn dứa đóng hộp; 800 tấn chuối sấy dẻo; 1.000 tấn ngô ngọt; 1.600 tấn nước dứa cô đặc và khoảng 250 tấn rau, quả các loại mỗi năm.

Quý I-2021: Xuất khẩu rau quả tăng 6,1%

05:48:45 10/04/2021
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), quý I-2021, xuất khẩu mặt hàng rau quả cả nước đạt khoảng 944 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này đáng ghi nhận ...

Tổ chức “Ngày đặc sản Sơn La” trên “Gian hàng Việt” trực tuyến

05:45:50 10/04/2021
Nhằm triển khai chương trình Gian hàng Việt trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử, hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong các ngày từ 12 đến 14-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thươ...

Tân Phú còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

04:25:36 10/04/2021
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu Ban chỉ đạo nông thôn mới H.Tân Phú cần rà soát lại, tiếp tục củng cố Ban chỉ đạo cấp huyện và cơ sở. Các sở, ngành liên quan cần tích cực hỗ trợ địa phương để thực hiện được mục tiêu năm 2021 v...

Khởi động Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam

04:22:45 10/04/2021
Nền tảng Anvui hỗ trợ các nhà xe quản lý bán vé, tài xế, khách hàng, hàng hóa, xăng dầu và tài chính cũng như xây dựng thương hiệu, được cung cấp tổng đài AI, hệ thống định vị GPS, vé và hợp đồng điện tử. Nhờ đó, các nhà xe tiết kiệm đư...

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/4

04:20:38 10/04/2021
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/4 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Diện tích cây trồng công nghệ sinh học ở Việt Nam tăng chậm

04:17:53 10/04/2021
Diện tích trồng cây ngô biến đổi gen của Việt Nam đến nay khoảng 90.000ha, chiếm khoảng 10% diện tích trồng ngô của cả nước.

Blog chứng khoán: Hết gánh nặng của trụ, thị trường sẽ ổn

04:11:41 10/04/2021
Dù vẫn giảm nhưng thị trường hôm nay cân bằng ở độ rộng. Đó là tín hiệu tốt vì lực đỡ ngầm từ kỳ vọng kết quả kinh doanh vẫn chưa đứt...

Có thể bạn quan tâm

99% Arsenal có hợp đồng mới

Bóng đá thế giới

18:19:36 10/04/2021
Theo nhà báo nổi tiếng Fabrizio Romano thì Arsenal chuẩn bị công bố bản hợp đồng mới với sao trẻ Folarin Balogun.

Có một "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh khác quá tại Đà Lạt, chẳng cần mặc đồ "hư hỏng" mà vẫn khiến dân tình dậy sóng

Sao việt

18:19:25 10/04/2021
Chị đẹp Ngọc Trinh check in Đà Lạt nhưng không quên tiết mục khoe dáng. Nhưng lần này, nữ hoàng nội y trông cứ khác khác mọi lần.

Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh

Thế giới

18:17:16 10/04/2021
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã thông báo tin buồn về phu quân của bà là Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, theo Reuters.

Lâu lắm rồi mới thấy Song Hye Kyo ngoài đời: Từ xa đã xinh đẹp ngất ngây, ống kính team qua đường không "dìm" nổi nhan sắc

Sao châu á

18:11:51 10/04/2021
Loạt ảnh mới nhất của Song Hye Kyo do team qua đường chụp lại khi nữ diễn viên đang quay phim hiện đã trở thành chủ đề hot trên mạng xã hội.

Triệu Lộ Tư lên đồ đời thường cực 'xịn' nhưng cứ đi sự kiện là chìm nghỉm

Phong cách sao

18:09:34 10/04/2021
Có street style cá tính, độc đáo bao nhiêu thì khi dự event, Triệu Lộ Tư lại có lối ăn mặc nhạt nhòa, nhàm chán bấy nhiêu.

Đổi vị với món cơm chiên bơ tỏi kiểu Hàn

Ẩm thực

18:03:54 10/04/2021
Sự kết hợp giữa tôm bóc, bơ, tỏi, chanh, mật ong... khi ăn kèm với cơm sẽ tạo vị ngon dịu nhẹ nhưng cũng đủ làm bạn ấn tượng.

Bố con Becks cởi trần đọ hình xăm

Sao thể thao

18:02:43 10/04/2021
Cựu danh thủ David Beckham cùng các con trai là Brooklyn, Romeo và Cruz để mình trần so thân hình săn chắc trong kỳ nghỉ của gia đình ở vùng biển Caribbe.

Quy tắc 3 giây mà phụ nữ Hàn Quốc áp dụng là gì? Làm theo cách này da bạn sẽ đẹp lên trông thấy

Làm đẹp

17:56:56 10/04/2021
Cùng tìm hiểu xem làn da sẽ biến đổi thế nào khi bạn bắt đầu thói quen chăm sóc da này sau khi rửa mặt sạch.

Anna Wintour - người phụ nữ quyền lực của thế giới thời trang

Thời trang

17:55:56 10/04/2021
Anna Wintour được cho là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế giới thời trang ngày nay. Bà nổi tiếng là người phụ nữ phong cách, chuyên nghiệp và cầu toàn.

Có một Kiều thảm họa của Trương Ngọc Ánh từ 14 năm trước với những lời thoại song ngữ trở thành "huyền thoại"

Hậu trường phim

17:51:34 10/04/2021
Trương Ngọc Ánh, Phan Thị Mơ và Trình Mỹ Duyên đã mang đến tam ca thảm họa là 3 nàng Kiều gây ám ảnh khán giả Việt.

Kylie Jenner chạm mặt tình cũ gốc Việt trong bữa tiệc

Sao âu mỹ

17:46:04 10/04/2021
Người mẫu 23 tuổi Kylie Jenner dự bữa tiệc ở Hollywood tối 8/4 cùng nhiều ngôi sao trong đó có bạn trai cũ của cô là rapper Tyga.

Trung Quốc đưa ra mức phạt kỷ lục với Alibaba 

Thế giới số

17:41:09 10/04/2021
2,75 tỷ USD là mức phạt cao nhất từng có với một công ty Trung Quốc nhưng không thấm vào đâu so với doanh thu của Alibaba.

Loạt iPhone cũ về giá dưới 10 triệu đồng tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

17:38:12 10/04/2021
Đại diện một số cửa hàng bán lẻ cho biết những mẫu iPhone qua sử dụng giá dưới 10 triệu đồng được nhiều người dùng chọn mua, đáng chú ý như iPhone XS, XS Max hay iPhone 8 Plus.

Mèo nổi nóng khi liên tục bị vuốt ve 

Hài hước

17:09:48 10/04/2021
Bị hết người này đến người khác vuốt đầu, sờ người, mèo tỏ ra khó chịu ra mặt.

Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ

Sức khỏe

17:04:16 10/04/2021
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ, và chết sớm hơn, theo Web MD.