Cuộc chiến pháp lý của Trump đuối lý

Hai ngày sau bầu cử, Trump tuyên bố nắm “rất nhiều bằng chứng” về gian lận cử tri, nhưng tới nay vẫn chưa có chứng cứ xác đáng nào được đưa ra.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hôm 7/11 được truyền thông Mỹ xác định đã hội đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống đắc cử. Hiện số phiếu đại cử tri của ông và Tổng thống Donald Trump cách nhau khá xa, lần lượt là 290 và 217.

Tuy nhiên, Trump không công nhận kết quả này và từ chối nhận thua. “Đó là một hệ thống suy đồi. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng”, Trump tuyên bố tại Nhà Trắng hôm 5/11, chỉ trích kết quả bầu cử có lợi cho Biden.

Chiến dịch của Trump đồng thời tiến hành cuộc chiến pháp lý quy mô lớn bằng cách nộp một loạt đơn kiện tại nhiều bang với cáo buộc có gian lận bầu cử trên diện rộng.

Trong đơn kiện tại hạt Montgomery , bang Pennsylvania , chiến dịch của Trump cáo buộc giới chức bầu cử đã đếm 592 phiếu bầu vắng mặt và qua thư bất hợp pháp, mà theo họ đáng lẽ phải bị loại bỏ do “những sai sót”. Tại phiên điều trần ở Montgomery hôm 10/11, một thẩm phán buộc luật sư Jonathan Goldstein đại diện cho chiến dịch của Trump đưa bằng chứng về số phiếu bầu gian lận này.

“Tôi đang đặt một câu hỏi cụ thể và muốn một câu trả lời cụ thể. Có phải ông đang cáo buộc rằng có tình trạng gian lận liên quan đến 592 phiếu bầu đã được chấp nhận này hay không?’, thẩm phán hỏi.

“Theo tôi được biết cho tới nay thì câu trả lời là không”, luật sư Goldstein đáp.

Cuộc chiến pháp lý của Trump đuối lý - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ tưởng niệm nhân Ngày Cựu binh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington , bang Virginia , hôm 11/11. Ảnh: AFP .

Tình huống tương tự cũng diễn ra tại các tòa án khác thuộc những bang mà Trump đang đấu tranh pháp lý. Paul Diamond, một thẩm phán khác ở Pennsylvania, được luật sư của Trump đề nghị ra lệnh ngừng kiểm phiếu, với lý do những quan sát viên thuộc đảng Cộng hòa không được phép chứng kiến quá trình này.

Tuy nhiên, khi thẩm phán Diamond hỏi lại rằng quan sát viên của đảng Cộng hòa có hiện diện trong phòng khi quá trình kiểm phiếu diễn ra hay không, luật sư của Trump xác nhận có đại diện của đảng Cộng hòa trong quá trình đó.

“Vậy, vấn đề của ông ở đây là gì?”, thẩm phán Diamond nói, trước khi bác bỏ vụ kiện.

Các vụ kiện do chiến dịch của Trump tiến hành tại Arizona, Georgia, Michigan và Nevada cũng đã thất bại. Đồng minh của Trump tuyên bố 10.000 người đã bỏ phiếu bất hợp pháp tại bang Nevada, nơi Biden chiến thắng và giành 6 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, đơn kiện nộp lên tòa án chỉ nêu ra duy nhất một trường hợp.

“Chiến thắng” pháp lý được coi là lớn nhất của phe Cộng hòa diễn ra tại bang chiến trường chủ chốt Pennsylvania, nơi Tòa phúc thẩm của bang bác một quyết định của Tổng thư ký cho phép gia hạn thời gian xác minh nhân thân cử tri gửi phiếu bầu qua thư. Tuy nhiên, số phiếu bị ảnh hưởng bởi phán quyết này được cho là quá nhỏ để “đổi màu” Pennsylvania từ xanh sang đỏ, bởi Biden đang dẫn trước hơn 50.000 phiếu tại bang này.

Ngoài các đơn kiện, Trump và đồng minh còn thúc đẩy nhiều cáo buộc khác, nhưng dường như không đủ tin cậy . Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và Bộ trưởng Tư pháp William Barr dẫn lời một nhân viên bưu điện liên bang tuyên bố rằng các giám sát viên đã giả mạo phiếu bầu. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Washington Post, nhân viên này sau đó thừa nhận với các điều tra viên rằng đã bịa đặt câu chuyện.

Trong nửa thế kỷ qua, chỉ có ba lần kết quả bầu cử trên phạm vi toàn bang thay đổi sau khi kiểm phiếu lại, bao gồm cuộc chạy đua vào thượng viện ở New Hampshire năm 1974, bầu cử thống đốc ở bang Washington năm 2004 và tranh cử vào thượng viện ở Minnesota năm 2008. Các ứng viên trong những cuộc đối đầu này có cách biệt lần lượt 355, 261 và 215 phiếu sau ngày bầu cử.

Trong khi đó, tại các bang mà Trump thách thức pháp lý, số phiếu cách biệt giữa ông và Biden quá lớn . Tính đến ngày 11/11, Biden dẫn trước Trump 20.540 phiếu ở Wisconsin, 49.064 phiếu ở Pennsylvania, 146.123 phiếu ở Michigan, 12.614 phiếu ở Arizona, 36.870 phiếu ở Nevada và 14.108 phiếu ở Georgia.

Để giành chiến thắng, Trump phải chứng minh có sự gian lận mang tính hệ thống, với số phiếu bất hợp pháp lên tới hàng chục nghìn. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có bằng chứng xác đáng cho các cáo buộc như vậy.

Cơ hội lật ngược thế cờ của Trump sẽ bị thu hẹp nhanh chóng khi các bang bắt đầu xác nhận kết quả bầu cử theo thời hạn quy định, tại Georgia là ngày 20/11, sau đó là Pennsylvania và Michigan vào ngày 23/11, Arizona ngày 30/11, Wisconsin và Nevada ngày 1/12.

Vào thời hạn này, nghị viện và thống đốc các bang sẽ phải chứng nhận kết quả bầu cử, lập danh sách đại cử tri để gửi tới Thượng viện xác nhận. Một khi danh sách đại cử tri được lập, con đường kiện tụng của Trump sẽ càng khó khăn gấp bội. Cơ hội lật ngược tình thế sẽ khép lại khi đại cử tri đoàn họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu bầu tổng thống.

Những cuộc bầu cử gây tranh cãi trong lịch sử Mỹ. Video : Washington Post.

Đội ngũ pháp lý của Trump được cho là đã thảo luận về phương án đệ đơn kiện nhằm ngăn hoặc trì hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử ở các bang, động thái cần tới những bằng chứng rất thuyết phục mà các luật sư trong chiến dịch của Trump chưa thể đưa ra.

Một số người còn nêu giả thuyết rằng Trump sẽ thuyết phục những nghị viện bang do phe Cộng hòa kiểm soát, bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, phớt lờ kết quả bầu cử phổ thông của bang và chỉ định các đại cử tri trung thành với Tổng thống.

Theo quy định, nghị viện bang là nơi lập danh sách đại cử tri đã được ứng viên thắng cử đưa ra từ trước. Danh sách này sẽ được thống đốc bang ký tên, đóng dấu để gửi lên Thượng viện Mỹ chứng nhận. Trên lý thuyết, Trump có thể dựa vào nghị viện và thống đốc ủng hộ ông để lập một danh sách đại cử tri hoàn toàn khác.

Tại những bang đảng Cộng hòa kiểm soát nghị viện, còn thống đốc thuộc phe Dân chủ, bao gồm Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, họ có thể nộp hai danh sách đại cử tri song song lên Thượng viện.

Nếu Trump và các đồng minh chọn phương án này, hỗn loạn có nguy cơ xảy ra, dẫn đến thế bế tắc tại quốc hội, buộc Tòa án Tối cao Mỹ phải đứng ra giải quyết. Tuy nhiên, viễn cảnh đó được đánh giá rất xa vời.

Theo Karl Rove, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã đúng khi nói rằng Trump “100% có quyền” đưa các cáo buộc gian lận ra tòa. Tuy nhiên, nỗ lực của Tổng thống không có khả năng xoay chuyển chiến thắng của Biden ở bất cứ bang nào, và chắc chắn không đủ để thay đổi kết quả chung cuộc, Rove nhận định.

Hàng ngũ ủng hộ Trump trong đảng Cộng hòa dường như đã có dấu hiệu tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và tránh một cuộc khủng hoảng hiến pháp có thể xảy ra. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida và James Lankford của Oklahoma tuần này cho biết họ ủng hộ khởi động quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden cùng đội ngũ của ông, bao gồm chia sẻ những báo cáo mật mà chính quyền Trump vẫn chưa đồng ý cung cấp cho Tổng thống đắc cử.

Rove cho rằng việc chấm dứt những nỗ lực kiện tụng vô ích và khép lại cuộc bầu cử năm nay là một bước đi khó khăn nhưng cần thiết, để tiến tới khôi phục đoàn kết và cân bằng chính trị của nước Mỹ. “Khi những vụ kiện tụng chấm dứt, Tổng thống Trump nên làm phần việc cần làm để đoàn kết đất nước, bằng cách chấp nhận một quá trình chuyển giao hòa bình và để những bất đồng trôi vào dĩ vãng”, Rove nêu ý kiến.

Trump: 'Thắng thì dễ, thua không bao giờ dễ'

Trump ca ngợi chiến dịch tranh cử của mình đã làm tốt ở những các bang chiến trường và nói rằng chiến thắng là điều dễ dàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm trụ sở chiến dịch tranh cử quốc gia của ông ở Arlington, bang Virginia, vào 13h chiều 3/11. Đây là điểm dừng chân cuối cùng của Trump trong ngày bầu cử và nằm cách Nhà Trắng không xa.

Đến muộn một tiếng so với dự kiến, ông được hàng chục người ủng hộ chờ sẵn ở đây vẫy chào bằng cờ và các biểu ngữ.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một đêm tuyệt vời và 4 năm tuyệt vời", ông nói. "Tôi nghĩ các bạn sẽ chứng kiến một vài kết quả to lớn".

Trump: Thắng thì dễ, thua không bao giờ dễ - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm trụ sở chiến dịch tranh cử quốc gia của ông ở Arlington, bang Virginia, vào chiều 3/11. Ảnh: AFP .

Tổng thống Mỹ đã trò chuyện khoảng 13 phút với hầu hết các nhân viên và tình nguyện viên trẻ tuổi. Gần như tất cả đều đeo khẩu trang, dù Trump không đeo. Ông khen ngợi nhóm chiến dịch tranh cử đã làm rất tốt về việc thu hút cử tri ở các bang chiến trường phía nam, bao gồm Florida, Texas và Arizona.

Khi được phóng viên hỏi liệu có đang chuẩn bị một bài phát biểu chiến thắng hay nhượng bộ nếu thất bại, Trump đáp rằng không.

"Tôi chưa nghĩ về phát biểu nhượng bộ hay chấp nhận chiến thắng", ông nói. "Thắng thì dễ. Thua không bao giờ dễ dàng, đối với tôi thì không".

Vào 18h30, Tổng thống Trump đã gọi đến các show trò chuyện qua radio ở hai bang chiến trường Pennsylvania và Wisconsin, chỉ vài tiếng trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Ông tiếp tục bày tỏ tự tin rằng sẽ chiến thắng ở những bang quan trọng như Bắc Carolina và Flordia và mong chờ một đêm "tuyệt vời".

Ông đã dự kiến gọi đến show của người dẫn chương trình bảo thủ Mark Levin sau hai cuộc phỏng vấn trên nhưng sau đó hủy kế hoạch.

Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết tối 3/11, Tổng thống Mỹ theo dõi kết quả bầu cử với các cố vấn cấp cao và thành viên gia đình từ Cánh Đông. Những người cùng theo dõi bầu cử với Tổng thống Trump sẽ được kiểm tra y tế và nhiệt độ.

Bà tthêm rằng Trump đang "có tâm trạng tuyệt vời" và "rất háo hức" với kết quả bầu cử. Theo lời Farah, Tổng thống Trump dường như dự định xuất hiện công khai từ Nhà Trắng vào tối 3/11 song không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào. Bà tái khẳng định Tổng thống sẽ không tuyên bố chiến thắng trước khi cuộc đua kết thúc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50

Tiêu điểm

Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng
00:47:58 02/03/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Harry sợ 'lịch sử lặp lại'
21:36:44 01/03/2021
Mực nước sông Dương Tử giảm dần trong 40 năm, chuyện gì xảy ra?
23:45:22 28/02/2021
Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19
05:21:54 01/03/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021
Lực lượng Hiến binh Campuchia tiêu diệt tại chỗ 4 đối tượng bắt cóc
23:41:00 01/03/2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tổn thất ở Syria sau vụ không kích của Mỹ
12:50:52 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Đặng Thu Thảo bị 'bắt lỗi' khi đăng ảnh vợ con
21:09:38 01/03/2021
Ám ảnh đoạn video bé gái khóc thét, chắp tay van xin khi bị mẹ hành hạ dã man, nguyên nhân gây căm phẫn tột độ
21:08:31 01/03/2021
Bắt trọn khoảnh khắc Triệu Lệ Dĩnh khiến Ngô Diệc Phàm nhìn đắm đuối, bê bối trong sự kiện cũ lại bị "đào" lên
22:25:28 01/03/2021
Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ
22:48:44 01/03/2021
Thiều Bảo Trâm hiện tại đang ở nhà một mình và khóc cạn nước mắt, chuyện gì đây?
22:45:29 01/03/2021
Nguyễn Ngọc Mạnh từ chối làm "anh hùng", Đen Vâu nói 1 câu thôi mà viral khắp MXH vì quá lầy
23:27:48 01/03/2021
Vợ và bồ cùng thông báo có bầu, sự thật khủng khiếp phía sau
21:08:04 01/03/2021
Diêu An Na sớm thất nghiệp sau gần 2 tháng gia nhập showbiz
21:06:20 01/03/2021
Tin buồn: Diễn viên Văn Thành từng đóng phim Chuyện Phố Phường qua đời ở tuổi 59 vì tai biến
20:51:18 01/03/2021
Thành Thỏ (UNI5) bất ngờ công khai diện mạo con trai đầu lòng, danh tính mẹ đứa bé gây tò mò
21:14:32 01/03/2021

Tin mới nhất

Thế giới có trên 114,7 triệu ca mắc COVID-19

00:38:29 02/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 1/3, trên toàn thế giới có 114.770.663 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.544.694 ca tử vong. 90.317.664 bệnh nhân đã phục hồi.

Đại dịch COVID-19 khiến nợ công của Italy tăng cao

00:35:41 02/03/2021
Cơ quan thống kê quốc gia Italy (Istat) ngày 1/3 công bố số liệu cho biết nợ công của nước này trong năm 2020 tăng mạnh do các biện pháp hạn chế để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến nền kinh tế.

Phần Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp

00:33:41 02/03/2021
Chính phủ Phần Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Nga khẳng định vaccine của nước này hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2

00:31:18 02/03/2021
Trong cuộc họp ngày 1/3 với bà Veronika Skvortsova - người đứng đầu Cơ quan Y sinh LB Nga (FMBA), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các loại vaccine phòng bệnh COVID-19 của Nga hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ

00:29:04 02/03/2021
Hơn 1.000 liều vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Nhật Bản đã phải hủy bỏ sau khi nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh.

Tổng thống Ghana được tiêm liều vaccine đầu tiên trong chương trình COVAX

23:58:57 01/03/2021
Ngày 1/3, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm liều vaccine phòng bệnh COVID-19 được phân phối theo cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX do Liên hợp quốc dẫn dắt nhằm hỗ trợ các nước n...

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu

23:57:29 01/03/2021
Trên bản đồ dịch tễ học thế giới, Cộng hòa Séc đang xuất hiện như một hòn đảo nhỏ u ám. Trong khi số ca nhiễm mới trên toàn cầu đã giảm trong 6 tuần liên tiếp, quốc gia Trung Âu này lại đang trải qua những ngày ca nhiễm mới ở gần mức kỷ...

Kích nổ quả bom nặng gần 1 tấn từ Thế chiến 2 giữa thành phố Anh

23:51:40 01/03/2021
Nhiều cư dân thành phố Exeter (Anh) đã phải sơ tán khi một quả bom còn sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ hai được kích nổ.

Twitter bị cáo buộc cố tình vi phạm luật pháp của Nga

23:48:11 01/03/2021
Ngày 1/3, Roskomnadzor - cơ quan giám sát thông tin và truyền thông LB Nga - đã cáo buộc mạng xã hội Twitter cố tình vi phạm luật pháp của Nga khi không tuân thủ một số yêu cẩu của cơ quan này về việc xóa các nội dung bị cấm.

Giới chức Mỹ khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

23:46:02 01/03/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci khuyến khích người dân nước này tiêm chủng 1 trong 3 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm vacine của Johnson & Johnson vừ...

'Tâm dịch' khu chợ hải sản ở Thái Lan mở cửa trở lại

23:44:25 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chợ tôm tại tỉnh Samut Sakhon từng là tâm dịch của làn sóng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lần thứ hai ở Thái Lan đã mở cửa trở lại vào ngày 1/3 sau khi phải ngừng hoạt động từ ngày 19/1...

Canada thận trọng trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19

23:42:45 01/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết các “điểm nóng” trên bản đồ dịch bệnh của nước này đang áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19: Ontario kích hoạt các biện pháp phong tỏa mới ở Thunder Bay và Simcoe-M...

Đĩa băng xoay nhân tạo lớn nhất thế giới ở Phần Lan

23:37:36 01/03/2021
Một nhóm người yêu thích mùa Đông ở Phần Lan đã dành cả tuần trước để cố gắng tạo ra một vòng tròn hoàn hảo trên một hồ nước đóng băng với hy vọng tạo ra đĩa băng xoay lớn nhất thế giới.

Tòa án Nga khẳng định nước này không vi phạm Công ước châu Âu trong vụ Navalny

23:34:37 01/03/2021
Tòa án thành phố Moskva của Nga ngày 28/2 khẳng định không có vi phạm về Công ước bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong phán quyết thay thế án treo bằng án phạt tù đối với lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny.

Bữa tối không điện thoại của vợ chồng Tổng thống Joe Biden

23:32:06 01/03/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã duy trì thói quen không dùng điện thoại trong bữa tối tại Nhà Trắng.

Philippines triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19

23:26:19 01/03/2021
Ngày 1/3, Philippines khởi động chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19, một ngày sau khi tiếp nhận lô vaccine đầu tiên từ công ty Sinovac (Trung Quốc).

Ngày càng nhiều người muốn được tiêm vaccine phòng COVID-19

23:22:40 01/03/2021
Cuộc khảo sát quốc tế mới công bố ngày 1/3 cho thấy tỷ lệ người dân mong muốn được tiêm vaccine COVID-19 đang gia tăng tại các quốc gia phát triển.

Campuchia luật hóa các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

23:20:00 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 1/3, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia đã thông qua dự luật về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào thời điểm làn sóng lây nhiễm lần thứ ba trong cộng đồng...

Vì sao Hải quân Pháp hiện diện ở Biển Đông?

23:18:08 01/03/2021
Liên tiếp tàu ngầm hạt nhân, tàu khu trục Pháp được điều tới ở Biển Đông. Tại sao Biển Đông đang trở thành mối quan tâm với Paris?

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản và Triều Tiên

23:14:09 01/03/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3 cho biết nước này sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản, đồng thời khẳng định việc này sẽ hữu ích cho quan hệ ba bên với Mỹ.

Anh ghi nhận 6 ca mắc biến thể phát hiện tại Brazil

23:12:21 01/03/2021
Ngày 28/2, giới chức y tế Anh cho hay nước này đã lần đầu tiên phát hiện 6 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ thành phố Manaus, Brazil. Trong số này, 3 ca được phát hiện ở vùng England và 3 còn lại ở vùng Scotland.

Iran sẽ lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới cho các cơ sở hạt nhân

23:03:25 01/03/2021
Ngày 28/2, hãng thông tấn chính thức IRNA đưa tin Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.

Indonesia lo ngại về những căng thẳng ở Myanmar

23:00:41 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố chính thức liên quan đến tình hình Myanmar.

Người biểu tình tại Armenia xông vào tòa nhà chính phủ

22:50:39 01/03/2021
Truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 1/3, những người biểu tình tại Armenia đã xông vào tòa nhà chính phủ ở thủ đô Yerevan.

Mỹ chuẩn bị thêm biện pháp trừng phạt Myanmar

22:48:39 01/03/2021
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đang chuẩn bị thêm một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Myanmar để phản ứng với tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình gần đây.

Giải cứu khoảng 100 người di cư ngoài khơi Libya

22:46:51 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết khoảng 100 người di cư đang cố gắng đến châu Âu bằng đường biển đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển phía Tây của Libya.

Hé lộ lý do khiến tỷ phú Bill Gates mua nhiều đất nông nghiệp tại Mỹ

22:44:44 01/03/2021
Khi nhắc đến tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Bill Gates, mọi người sẽ nhớ ngay đến tập đoàn công nghệ Microsoft, các quỹ từ thiện, đồng thời là chủ sở hữu đất nông nghiệp nhiều nhất nước Mỹ.

Đối phó lệnh cấm của Mỹ, Trung Quốc ồ ạt mua máy sản xuất chip cũ

22:40:32 01/03/2021
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang ồ ạt mua máy chế tạo chip đã qua sử dụng để đẩy mạnh sản xuất nội địa. Những cỗ máy từng bị xem là đồ bỏ đi cách đây vài năm nay có giá gần 1 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm

Bị chê bai thần thái kém sang, Triệu Lệ Dĩnh tung ảnh hậu trường khoe visual khiến dân tình "quay xe" chỉ sau 1s ngắm nhìn

Sao châu á

06:29:57 02/03/2021
Với bộ ảnh chụp quảng cáo cho thương hiệu Nars, Triệu Lệ Dĩnh nhận nhiều ý kiến chê bai vì hình ảnh kém sắc sảo.

Ông Đặng Hồng Lĩnh giữ chức Giám đốc NHNN Chi nhánh Phú Yên

Đời sống

06:29:52 02/03/2021
Sáng 1/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Phú Yên tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam về công tác cán bộ.

Dương Tử lên No.1 Hot Search với trang phục thảm đỏ Weibo nhưng bộ thứ 2 lại không ai nhắc đến

Phong cách sao

06:29:35 02/03/2021
Xuất hiện với trang phục váy công chúa màu tím khoe vai trần gợi cảm trên thảm đỏ Đêm hội Weibo, Dương Tử nhanh chóng lên No.1 hot search vì thân hình gầy đi trông thấy và tạo hình xinh đẹp, thế nhưng bộ trang phục thứ hai của Dương Tử ...

Ibrahimovic bỏ lỡ trận đấu với MU

Bóng đá thế giới

06:29:01 02/03/2021
Zlatan Ibrahimovic không thể trở lại sân Old Trafford trong cuộc đối đầu giữa Manchester United và AC Milan ở Europa League.

Top 3 con giáp thoát họa tiểu nhân và vận đen đeo bám, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 3 sẽ có tài lộc đến cửa

Trắc nghiệm

06:28:10 02/03/2021
Nếu các con giáp dưới đây đang buồn lòng vì những vận đen khó hiểu cứ bám lấy mình thì tháng 3 này là khoảng thời gian vàng với họ.

QNT kêu gọi "quyên góp like" để "hồi sinh" mối tình Linh Ngọc Đàm với Bụt, nhưng sao cố lắm mà chỉ được 1/10 kế hoạch?

Netizen

06:27:15 02/03/2021
Không rõ đây là một trong những gợi ý về việc quay lại của cặp đôi hay chỉ là sự trêu đùa của những người bạn nhưng người hâm mộ đang rất nóng lòng và chờ mong streamer Linh Ngọc Đàm và Bụt quay lại.

Hàn Thái Tú: Tôi chịu không ít đau thương, mất mát khi sang Mỹ

Phỏng vấn sao

06:25:28 02/03/2021
Hàn Thái Tú bày tỏ nỗi lòng về những ngày sống giữa thời tiết -16 độ C, cùng điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, phải tá túc nhà người quen.

Cựu binh 76 tuổi vẫn "quẩy" súng khét lẹt, đối thủ "đổ mồ hôi" như tắm

Game online

06:19:08 02/03/2021
Là người chơi battle royale của Epic Games kể từ ngày đầu tiên, đến nay game thủ 76 tuổi vẫn là tay súng cứng cựa trên Fortnite.

Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca mắc mới COVID-19, cách ly y tế toàn bộ xã Kim Đính

Sự kiện nóng

06:19:01 02/03/2021
Để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế vùng có dịch đối với toàn bộ địa bàn xã Kim Đính (huyện Kim Thành).

Minh Hằng dành 17 năm thanh xuân để "lột xác": Từ "bé Heo" bị netizen tố phẫu thuật hỏng đến visual nữ thần gây bão xứ Trung

Sao việt

06:17:40 02/03/2021
Nhìn vào hình ảnh quyến rũ, thời thượng của Minh Hằng hiện tại, mấy ai còn nhớ đến một Bé Heo mũm mĩm, dễ thương thuở mới chập chững bước vào nghề?

Cô gái cải tạo phòng theo phong cách "blackpink", dân tình rần rần xin link chiếc sofa "black panther" không đụng hàng

Sáng tạo

06:12:24 02/03/2021
Nguyễn Phương Anh là cô nàng từng nhiều lần khiến cư dân mạng phải trầm trồ với những màn cải tạo nhà siêu chất của mình.

Hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại

Học hành

06:03:28 02/03/2021
Ngày 1/3, hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại sau đúng 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch Covid-19. 

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

Sức khỏe

05:54:35 02/03/2021
Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

Củ dền giúp da và tóc bạn đẹp hơn

Làm đẹp

05:11:14 02/03/2021
Tùy vào cách chế biến, củ dền có thể giúp mọi người trị mụn hay làm da sáng.

Quả cầu Vàng 2021: Ấn tượng "thảm đỏ" giữa đại dịch COVID-19

Thời trang

04:26:54 02/03/2021
Do dịch COVID-19, lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng 2021 đã trở nên lặng lẽ hơn tại hai địa điểm chính diễn ra sự kiện là hội trường Rainbow Room ở New York và khách sạn Beverly Hilton tại California.