Cuộc chiến kiểm soát cáp quang biển ở Thung lũng Silicon

Các công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon đang giành nhau quyền kiểm soát các tuyến cáp quang biển – “mạch sống” của Internet toàn cầu.

Tháng trước, Google tiết lộ kế hoạch phát triển tuyến cáp quang biển mới dài gần 5.000 km dưới Đại Tây Dương, nối New York với Anh. Trong đó, một nhánh kéo đến thành phố cảng Bilbao (Tây Ban Nha). Tuyến cáp mới được Google gọi là Grace Hopper – tên một lập trình viên người Mỹ, người đã chế tạo thành công máy tính Harvard Mark I trong Thế chiến thứ hai – với kỳ vọng giúp người dân kết nối Internet với tốc độ cao hơn.

Cuộc chiến kiểm soát cáp quang biển ở Thung lũng Silicon - Hình 1

Thế giới hiện có hơn 400 tuyến cáp quang đang hoạt động. Nguồn: TeleGeography .

“Có một nhận thức sai lầm nhưng khá phổ biến rằng sóng vô tuyến và vệ tinh là tất cả, nhưng đó chỉ là thành phần cuối cùng trong kết nối Internet”, Jayne Stowell, người đứng đầu bộ phận cáp biển của Google, cho biết. Kết nối thực sự của Internet là những sợi cáp quang dưới lòng đất, trên mặt đất hoặc dưới đại dương”.

Dự kiến, Grace Hopper sẽ hoàn thành năm 2022 và là tuyến cáp xuyên biển mới nhất trong danh sách của Google, bên cạnh tuyến Marie Curie – kết nối Los Angeles với Valparaiso (Chile); Dunant – kết nối Mỹ với Pháp.

Cuộc chiến kiểm soát cáp quang biển ở Thung lũng Silicon - Hình 2

9 tuyến cáp quang biển lớn nhất thế giới, trong đó các tuyến màu đen đã đưa vào sử dụng, màu vàng là sắp sử dụng và màu tím là chuẩn bị xây dựng.

Các công ty khác ở Thung lũng Silicon , như Facebook, Microsoft…, cũng đang đổ hàng tỷ USD vào tham vọng kiểm soát các tuyến cáp quang toàn cầu. Nhiều công ty đã có trong tay hệ thống cáp quang xuyên đáy biển với tốc độ nhanh như ánh sáng.

Facebook đang “để mắt” đến châu Phi. Theo báo cáo của tổ chức GSMA, việc phủ sóng toàn bộ Internet tại lục địa này có thể sinh lợi 51 tỷ USD cho các nhà khai thác viễn thông từ giờ cho đến năm 2025.

Video đang HOT

Mới đây, Facebook đã triển khai hệ thống cáp quang mới tên 2Africa (tên cũ là Simba). Dự án hợp tác với nhà mạng China Mobile của Trung Quốc, MTN của Nam Phi, Orange và Vodafone của Pháp cùng các nhà khai thác viễn thông trên khắp châu Phi, nơi có tuyến cáp đi qua. Hệ thống cáp ngầm do Nokia cung cấp, Alcatel xây dựng. 2Africa dài 37.000 km. Facebook tuyên bố đây là một trong những tuyến cáp quang biển dài dất thế giới – “gần tương đương chu vi của Trái đất”. Hệ thống sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2024.

Bên cạnh đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng hợp tác với Microsoft xây dựng tuyến cáp nối Virginia với Bilbao tên Marea, cho phép truyền 160 Tb/giây. Hệ thống này được đánh giá là hiện đại bậc nhất trong số các tuyến xuyên Đại Tây Dương.

Việc lắp đặt cáp quang biển khá phức tạp. Trước tiên các kỹ sư phải hoàn thành các khảo sát chi tiết, gồm nghiên cứu đại dương mỗi tháng để biết môi trường nơi đặt cáp. Dây cáp phải được giữ chặt bằng lưới, hàn đồng, cuối cùng phủ một lớp nhựa bên ngoài để bảo vệ.

Việc kiểm soát các tuyến cáp nằm trong tay các tập đoàn viễn thông. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có sự chuyển dịch sang các “ông lớn” công nghệ. Theo các chuyên gia, với sự tham gia của các công ty công nghệ lớn, quá trình xây dựng mỗi tuyến cáp có thể giảm 5 năm. Hiện tại, một tuyến cáp lớn mất khoảng 2 năm lắp đặt, thay vì 7 – 8 năm như trước đây.

Cuộc chiến kiểm soát cáp quang biển ở Thung lũng Silicon - Hình 3

Tàu kéo cáp quang của dự án Grace Hopper. Ảnh: Google .

Tuy vậy, việc các “gã khổng lồ” công nghệ tranh giành quyền kiểm soát tuyến cáp Internet có thể dẫn đễn những lo ngại về an ninh. Hồi tháng 6, một tổ chức có tên Team Telecom đã kêu gọi các quan chức Mỹ không phê duyệt tuyến cáp nối Mỹ với Hong Kong, Đài Loan và Philippines, vì lo ngại chính phủ Trung Quốc đánh cắp dữ liệu. Tuyến cáp xuyên Thái Bình Dương này được cả Facebook và Google hậu thuẫn, nhưng được xây dựng bởi công ty con của Dr. Peng Media Group – một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Trung Quốc. Chính phủ Mỹ sau đó phải đồng ý.

Các chuyên gia quốc phòng thì lo ngại bất kỳ tuyến cáp nào bị tổn hại cũng gây ra các tác động xấu. Google hiện áp dụng một số biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho cáp và dữ liệu người dùng. Ở cấp độ vật lý, công ty có “sự giám sát liên tục” tại các trạm cáp trên bờ biển. Bên cạnh đó, Google cũng mã hóa tất cả dữ liệu truyền từ châu lục này sang châu lục khác.

Các chuyên gia trong ngành viễn thông lại có băn khoăn khác. Họ sợ khi các tuyến cáp quang rơi vào tay công ty công nghệ, nó có thể trở thành trung tâm của cuộc tranh luận về quyền riêng tư kéo dài.

Thung lũng Silicon 'dậy sóng' vì chính sách visa của Trump

Chính sách đóng băng visa H-1B ảnh hưởng trực tiếp đến các lập trình viên, khiến các "đại gia" công nghệ ở thung lũng Silicon phản đối kịch liệt.

Ngày 22/6, Tổng thống Trump ký sắc lệnh ngừng cấp thẻ xanh ngoài lãnh thổ Mỹ tới ngày 31/12, đồng thời "đóng băng" nhiều thị thực lao động. Quyết định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những lao động tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ và gia đình họ, những người đang hưởng chính sách visa H-1B.

Quyết định của Trump ngay lập tức khiến thung lũng Silicon dậy sóng, bởi 3/4 thị thực H-1B của Mỹ được cấp chuyên gia và kỹ sư trong ngành công nghệ. Theo thống kê từ Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS), 39% kỹ sư phần mềm, 27% lập trình viên máy tính và 28% công việc kỹ thuật điện của Mỹ là người nhập cư.

Thung lũng Silicon dậy sóng vì chính sách visa của Trump - Hình 1

Kỹ sư tay nghề cao từ lâu đã là một phần không thể thiếu của Thung lũng Silicon, tuy nhiên, visa H-1B của những người làm việc tại Mỹ vừa bị Tổng thống Trump ngừng cấp/xét duyệt.

Các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon phần lớn tuyển dụng nhân tài nước ngoài qua chính sách visa H-1B. Mỗi năm có hàng chục nghìn tài năng nước ngoài hoặc sinh viên quốc tế vượt qua vòng xét thị thực này để đầu quân cho các công ty công nghệ ở đây. Visa H-1B từng được coi là nền tảng dự trữ tài năng công nghệ của nước Mỹ. Kỹ sư nước ngoài là một nửa của sự đổi mới ở Thung lũng Silicon. Dưới thời Obama, nước Mỹ đã đưa ra nhiều chính sách visa hấp dẫn để giữ chân các nhân tài công nghệ, nhưng Trump đang phá bỏ hết.

Giới chức Mỹ cho biết, chính sách thị thực mới sẽ khiến 525.000 lao động nước ngoài không có cơ hội đến Mỹ, ít nhất tới hết năm nay, tương đương với từng đó việc làm sẽ được dành cho người Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là, liệu những người Mỹ thất nghiệp có thể đảm nhận được những công việc này không? Câu trả lời là khó. Bởi phần lớn những người nhận thị thực H-1B là những lao động chất lượng cao, được đào tạo và làm việc trong ngành công nghệ cao, không thể thay thế được bởi những người Mỹ thất nghiệp thông thường.

Những người đứng đầu các công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon đồng loạt phản đối sắc lệnh mới này.

CEO Pichai của Google, người từng làm việc tại Mỹ theo diện visa H-1B, viết trên Twitter: "Người nhập cư đã đóng góp vào thành công kinh tế của Mỹ, đưa Mỹ thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ và cũng góp sức giúp Google được như hôm nay. Dù thất vọng bởi tuyên bố hôm nay, chúng tôi vẫn tiếp tục đứng cạnh những người nhập cư và nỗ lực tạo thêm cơ hội cho tất cả".

Amazon gọi chính sách đóng băng thị thực H-1B của Trump là "thiển cận". "Đón nhận những tài năng sáng giá trên khắp thế giới là cách tốt nhất để Mỹ phục hồi kinh tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục các chương trình hỗ trợ và bảo vệ quyền của người nhập cư", đại diện công ty nói.

Tim Cook, CEO của Apple, lên tiếng: "Giống Apple, quốc gia nhập cư này luôn tìm thấy sức mạnh trong sự đa dạng. Chúng tôi hy vọng vào lời hứa lâu dài với 'giấc mơ Mỹ'. Tôi thật sự thất vọng về tuyên bố này".

Đại diện Facebook nói Tổng thống Trump chỉ lấy Covid-19 làm cái cớ cho chính sách hạn chế nhập cư. Thực tế, việc đẩy các tài năng có tay nghề cao ra khỏi Mỹ sẽ khiến việc phục hồi đất nước khó khăn hơn. Mỹ là quốc gia của những người nhập cư. Đất nước được hưởng lợi từ việc khuyến khích người tài từ khắp nơi trên thế giới về đây sinh sống và làm việc.

Đại diện của Microsoft, Tesla, Twitter, PayPal, Box... đều phản đối gay gắt sắc lệnh này và gọi đây là "chính sách tồi tệ không thể chấp nhận được".

Hùng Trần, Founder của Got It, một startup Việt Nam có trụ sở tại Thung lũng Silicon, nhận định: "Với các công ty công nghệ, tài sản lớn nhất và vũ khí cạnh tranh quan trọng nhất là nhân tài. Hiện các công ty công nghệ vẫn trong chế độ làm việc từ xa nên điều này chưa ảnh hưởng nhiều. Nhưng khi mọi thứ quay trở lại bình thường mà không thu hút được người giỏi thì sẽ là thách thức rất lớn với các công ty".

Theo thống kê của USCIS, các công ty công nghệ và dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất nếu chính sách visa H-1B thành hiện thực. Đầu tiên là Google. Trong năm 2019 công ty đã nộp 10.577 đơn xin visa H-1B. Tiếp đến là Amazon với 7.705 hồ sơ, IBM đứng vị trí thứ ba với 7.237 đơn, tiếp đến là Microsoft (6.014), Facebook (3.212) và Apple (1.708).

Công dân từ Ấn Độ và Trung Quốc là những người bị ảnh hưởng lớn nhất. 74,55% visa H-1B trong năm 2019 được cấp cho người Ấn Độ, 11,5% là người Trung Quốc.

Mặc dù chính sách thị thực của Trump khiến các "đại gia" công nghệ ở Thung lũng Silicon tức giận, họ không thể thay đổi được quyết định của Nhà Trắng. Các chuyên gia phân tích nhận định, chính sách visa với người nhập cư có thể được siết chặt hơn trong vài tháng tới khi cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần. "Cơn ác mộng" này có thể chỉ kết thúc vào tháng 11 khi cuộc tranh cử kết thúc.chính

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23"Đạt G đã bạo hành tôi rất nhiều lần, cả lúc ở một mình lẫn khi ở trước mặt bạn bè, người thân"10:09Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Du Uyên một lần kể hết: Bản thân phải trả nợ cho nhà Đạt G nhưng bị bạo hành rất nhiều lần02:35Hồ Ngọc Hà lăn lê làm trò, Lisa cười nghe 'đã cái nư'00:32Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Chú mèo 'biết nói' 00:28Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Triệu Lệ Dĩnh tỏ thái độ cực phũ, trợn mắt cảnh cáo trước hành động của Ngô Diệc Phàm03:59Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trước 10.000 bệnh nhân Covid-1905:20Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00'Hương vị tình thân' trailer tập 70: Bà Bích lại bỏ trốn để lại cho Nam số nợ gần 1 tỷ đồng01:16Thanh niên bị chó lao ra trả thù vì suốt ngày đi qua chọc ghẹo 01:49Clip: Con bị cắn chết, chó mẹ liều mình lao vào "tử chiến" rắn hổ mang 01:57Clip 2 triệu view đang hot: Quý tử nhà Hoà Minzy chưa đầy 2 tuổi đã thuộc làu 19 quốc kỳ, netizen cũng "phục sát đất"02:27Triệu Lệ Dĩnh đẹp ná thở trên thảm đỏ, lấn lướt Cảnh Điềm “đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh”03:49Thương con cá rô đồng - Tập 25: Thương quyết ra đi, Chơn vẫn cố níu kéo03:03Chú chó giả chết vì không muốn đáp lại lời gọi của chủ 01:14'Hương vị tình thân' trailer tập 71: Nam cay đắng nhận tội cấu kết với ông Sinh để làm hại Long?01:24Hãi hùng xe tải như “ngáo đá" phóng nhanh lạng lách, đâm bẹp dúm xe con rồi lao lên dải phân cách01:52

Tiêu điểm

'Câu' trộm mật khẩu Wi-Fi hàng xóm
09:49:49 26/07/2021
Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin? 
23:38:58 25/07/2021
Trò lừa đa cấp của CEO có khuôn mặt trẻ thơ
13:01:11 26/07/2021
Tiền mã hóa của người Việt đạt vốn hóa 2,5 tỷ USD 
23:26:01 25/07/2021
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
20:52:56 26/07/2021
Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam
23:36:28 25/07/2021
Amazon nói Không với kế hoạch thanh toán bằng Bitcoin 
10:44:27 27/07/2021
Cùng nhìn lại 10 lần Elon Musk làm điên đảo thị trường tiền số trong một năm qua 
23:34:49 26/07/2021
Cấy chip dưới da để không lo mất giấy tờ
20:06:22 25/07/2021
Cặp vợ chồng không thể mở ví coin 6,5 triệu USD vì thiếu file 
23:21:55 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Vy Oanh bị dân mạng mỉa mai làm "trò hề" khi ủng hộ 50 ổ bánh cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
10:56:11 27/07/2021
Sự thật về chiếc xe máy chở quan tài trên phố Sài Gòn đêm giới nghiêm - hình ảnh cứa lòng người mùa dịch
11:28:23 27/07/2021
HOT: Hyun Bin và Son Ye Jin bị “tóm sống” ảnh hẹn hò chơi golf, cùng công khai đi sắm đồ như vợ chồng son
13:03:33 27/07/2021
6 người đàn ông tụ tập nhậu trong mùa dịch, cú đẩy cửa sau đó khiến tất cả "chết lặng"
12:01:07 27/07/2021
Cho bạn thân vay 100 triệu, lúc đến đòi nợ tôi sốc khi cô ấy đưa ra tờ giấy với nội dung kinh khủng
12:11:40 27/07/2021
Xôn xao clip thầy giáo liên tục động chạm vùng nhạy cảm của học viên nữ trong lúc dạy lái xe
12:55:16 27/07/2021
Mẹ tôi đến chơi mẹ chồng đãi tiệc to, sáng ra nhìn tờ giấy bên gối tôi ly hôn gấp
11:49:07 27/07/2021
Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất
14:14:21 27/07/2021
Dương Dung, Thư Sướng làm nữ phụ cho Bạch Lộc trong Ngọc Lâu Xuân của Vu Chính
10:48:33 27/07/2021
Vợ đang ân ái với nhân tình thì bị chồng xông vào dùng dao đâm tới tấp đến chết, thực hư câu chuyện càng khiến MXH "sôi máu"
11:22:15 27/07/2021

Tin mới nhất

Thách thức Elon Musk, Jeff Bezos đề nghị "tặng" NASA 2 tỷ USD nếu ký hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng với Blue Origin 

14:48:24 27/07/2021
Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc cạnh tranh lâu dài giữa Jeff Bezos và Elon Musk.

Epic Games cáo buộc Google và Apple thông đồng làm lũng đoạn thị trường smartphone 

14:46:18 27/07/2021
Epic cho biết thỏa thuận giữa Apple và Google là quá hấp dẫn đến nỗi Google không còn động lực để cạnh tranh nữa.

Cơn đau đầu vì thiếu chip còn chưa qua đi, nhiều chuyên gia đã lo ngại tới viễn cảnh thừa chip

14:36:01 27/07/2021
Nhà sản xuất chip nổi tiếng nước Mỹ Texas Instruments lo ngại sẽ xảy ra tình trạng dư thừa chip trong thời gian tới, nhất là khi nhiều hãng đang đẩy mạnh năng lực sản xuất chip để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sự kiện ra mắt iPhone 13 tiếp tục được thực hiện trực tuyến 

12:18:05 27/07/2021
Giống với sự kiện ra mắt iPhone 12, năm nay iPhone 13 cũng ra mắt dưới hình thức trực tuyến.

Tesla khiến cả giới phân tích ngỡ ngàng khi báo lãi 8 quý liên tiếp, lợi nhuận tăng gấp 10 lần sau 1 năm 

10:39:03 27/07/2021
Tesla mới đây đã công bố lợi nhuận quý II cao hơn dự kiến, được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với ô tô điện khi hãng cho biết hoạt động giao hàng trong năm nay có thể vượt qua mức dự báo tăng trưởng dài hạn tới 50%.

CEO VinFast toàn cầu mới được bổ nhiệm là ai? 

10:38:51 27/07/2021
Ông Michael Lohscheller được đánh giá là một chuyên gia về tài chính khi đưa thương hiệu Opel từ nhiều năm thua lỗ trở thành làm ăn có lãi trong 3 năm liên tiếp gần đây.

Foxconn thưởng kỷ lục thu hút lao động sau lũ 

09:15:05 27/07/2021
Foxconn đưa ra khoản tiền thưởng 1.532 USD cho những người sẵn sàng làm việc tại Trịnh Châu, địa phương đang phải đối phó với hậu quả của trận lũ lịch sử.

  Tin giả liên quan Covid-19 gia tăng trên mạng xã hội 

08:57:13 27/07/2021
Tin giả gây hoang mang về Covid-19 nở rộ trên Facebook, YouTube và TikTok, trong đó có nhiều tin xuất phát từ người nổi tiếng, người nhận là bác sĩ.

Nước mắt dân buôn 'trâu cày' ở Thẩm Quyến 

20:20:05 26/07/2021
Hoa Cường Bắc là nơi buôn bán nhộn nhịp các thiết bị khai thác Bitcoin và tiền số ở Thẩm Quyến, nhưng giờ đìu hiu.

Vì sao Zoom không tiếc 14,7 tỷ USD để thâu tóm Five9? 

20:15:54 26/07/2021
Để đa dạng hóa nguồn thu, Zoom không tiếc bỏ ra 14,7 tỷ USD thâu tóm Five9 hoạt động trong lĩnh vực phần mềm cho tổng đài.

Nhà mạng Hàn Quốc bị phạt 10 tỷ đồng vì mạng chậm 

20:09:42 26/07/2021
Cơ quan quản lý viễn thông Hàn Quốc phạt nhà mạng KT 500 triệu won do tốc độ Internet không xứng với số tiền người dùng bỏ ra.

Huy chương Olympic được tái chế từ smartphone, laptop cũ 

16:19:27 26/07/2021
Cách nay 4 năm, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã thông báo về kế hoạch làm huy chương từ kim loại quý có trong đồ điện tử.

13.000 trạm gốc 5G ở Trung Quốc hoạt động trở lại sau lũ lụt 

16:19:24 26/07/2021
Sau trận lũ lịch sử ở khắp các tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), mọi thứ đang dần trở lại bình thường, bao gồm mạng lưới giao thông, các phương tiện công cộng, nước, điện và hệ thống mạng.

Microsoft chia sẻ cách sửa lỗi cho lỗ hổng ACL & SAM 

16:19:19 26/07/2021
Microsoft Security đã nói về một lỗ hổng hệ thống tương đối mới trong vài ngày qua là ACL & SAM và công ty đang tung ra hướng dẫn sửa lỗi.

9X Việt sở hữu công ty game blockchain trị giá tỉ USD 

16:13:07 26/07/2021
Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity trên nền tảng blockchain có giá trị vốn hóa lên tới 2,5 tỉ USD.

Nâng cao chất lượng sống với loạt thiết bị gia dụng từ LG 

12:47:57 26/07/2021
Cải thiện môi trường sống theo hướng sạch, khỏe và thời thượng không còn là xu hướng, mà dần trở thành nhu cầu thiết yếu để xây dựng một không gian bền vững.

Tuyển dụng nhân sự blockchain, Amazon xem xét thanh toán bằng Bitcoin và tiền số, có thể ra mắt đồng tiền riêng trong tương lai 

12:29:53 26/07/2021
Nguồn tin nội bộ cho thấy, dự án thanh toán bằng tiền số của Amazon đã được phê chuẩn từ cấp cao nhất của công ty, ông chủ Jeff Bezos.

Tuyển dụng hàng loạt vị trí quản lý tại Việt Nam, Apple toan tính điều gì? 

12:27:47 26/07/2021
Các vị trí tuyển dụng của Apple chủ yếu liên quan quản lý chuỗi cung ứng chứ không phải mở rộng kinh doanh như nhiều người kỳ vọng.

Tesla tụt hạng thê thảm trong cuộc khảo sát về “chất lượng xe” ở Trung Quốc

12:22:35 26/07/2021
Trong một cuộc khảo sát ô tô ở Trung Quốc đại lục có tên Initial Quality Study, Tesla đã tụt xuống mức chất lượng dưới mức trung bình. Trong khi đó, ba start-up xe điện hàng đầu Trung Quốc hiện đang xếp ở các vị trí dẫn đầu.

TSMC dự tính xây nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản nhằm cung cấp cho Sony vào năm 2023 

12:12:18 26/07/2021
Theo tờ Nikkei Asia tiết lộ, TSMC đang chuẩn bị đưa nhà máy chip đầu tiên tại Nhật Bản vào hoạt động sớm nhất vào năm 2023.

Google đặt cược vào robot tự vận hành 

10:03:17 26/07/2021
Dự án Intrinsic vừa được Google thành lập tập trung vào phát triển phần mềm cho robot công nghiệp, giúp chúng có thể tự cảm nhận, học hỏi, vận hành.

Olympic Tokyo chưa đủ sức phổ cập mạng 5G 

09:59:27 26/07/2021
Việc trì hoãn Thế vận hội Tokyo sang năm 2021 đã làm suy yếu đáng kể quá trình triển khai 5G không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

Thung lũng Silicon thắng đậm trong mùa Covid-19 

09:51:46 26/07/2021
Các công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon liên tục đạt lợi nhuận kinh doanh kỷ lục, bất chấp những rào cản do đại dịch gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Cả gia đình bị bắt tạm giam vì mua bán “cái chết trắng”

Pháp luật

16:20:47 27/07/2021
Vợ chồng cùng 3 đứa con đều thực hiện hành vi mua bán ma túy, cả 5 đối tượng vừa bị Công an huyện Phú Tân (An Giang) khởi tố, bắt tạm giam.

Thấy thiếu 2 quả trứng gà, chị dâu mắng tôi xối xả cho đến lúc biết sự thật thì tẽn tò xấu hổ

Tâm sự

16:18:20 27/07/2021
Tiền điện mỗi tháng tôi đóng nên thấy ai mở tủ lạnh lâu quá, tôi nóng mặt lắm.

Tuổi thơ dữ dội: Cười sang chấn tâm lý với cú nhảy của 'trùm cuối' 

Hài hước

16:16:46 27/07/2021
Nhảy qua con rạch nhưng lại dùng phanh abs, hậu quả bé gái bị ướt sũng người.

Kính cường lực cửa ra vào vỡ tan tành vì... một cơn gió, người phụ nữ mặt tái mét không dám động đậy

Netizen

16:16:23 27/07/2021
Dù chỉ là một cơn gió nhưng với một lực nhỏ cánh cửa đột nhiên vỡ vụn khiến người phụ nữ hoảng sợ, không dám động đậy. Tình huống một lần nữa cảnh báo mọi người cần hết sức đề phòng khi sử dụng loại vật liệu này.

Hướng dẫn cách nấu chim bồ câu hầm hạt sen

Ẩm thực

16:12:46 27/07/2021
Chim bồ câu hầm hạt sen là một trong những món ăn hàng đầu dùng để bồi bổ sức khỏe. Sau một tuần làm việc mệt mỏi bạn hãy tẩm bổ cho mình và những người thân yêu với món bồ câu hầm hạt sen này nhé.

3 lời mà phụ nữ tuyệt đối không nên thốt ra với người đàn ông của mình

Tình yêu

16:12:21 27/07/2021
Một người phụ nữ nếu muốn giữ gìn hạnh phúc của chính mình sẽ không bao giờ nói với đàn ông 3 câu nói sau đây. Vì họ thừa biết, 3 câu nói ấy sẽ biến bản thân trở nên tùy tiện và rẻ tiền thế nào!

Nhân viên thất kinh khi mở lại store thời trang hậu giãn cách, nhìn hiện trường như thảm hoạ mà hiểu ngay lý do

Thời trang

16:11:47 27/07/2021
Cư dân mạng vừa thấy xót xa, vừa kinh hãi trước hiện trạng của store thời trang này sau giãn cách.

Long Nhật vui mừng khi con gái báo tin điểm cao sau kì thi THPT

Sao việt

16:03:59 27/07/2021
Nam ca sĩ cho biết giữa những thông tin lo lắng về dịch bệnh thì kết quả mà con gái vừa đạt được khiến anh thoải mái tinh thần hơn.

Tuyển điền kinh Đức có 1 mỹ nhân: Dáng đẹp, mặt xinh lại sở hữu suối tóc mọi chị em đều ước

Người đẹp

16:01:49 27/07/2021
Alica Schmidt nếu không làm vận động viên nữa thì có thể dấn thân vào showbiz cũng được!

Nhan sắc ngọt ngào của nữ VĐV đấu kiếm Hong Kong

Sao thể thao

15:58:10 27/07/2021
Không chỉ là vận động viên đấu kiếm tài năng, Moonie Chu còn là ngôi sao mạng xã hội. Sau nhiều năm phấn đấu, cô đã đạt được mơ ước tham dự Thế vận hội Olympic.

Hương vị tình thân - Tập 71: Bắt nạt Nam quá đáng, bà Xuân nhận cái tát trời giáng từ chồng

Phim việt

15:56:23 27/07/2021
Làm nhiều điều quá đáng với Nam và chửi chồng là thằng hèn, bà Xuân đã bị ông Khanh tát một cái thật mạnh vào mặt.

BMW Z4 2021 phiên bản hiếm đầu tiên bán lại tại Việt Nam

Ôtô

15:53:50 27/07/2021
Chiếc BMW Z4 2021 phiên bản động cơ 3.0 tăng áp hiếm thấy tại Việt Nam rao bán với giá 4,7 tỉ đồng.

Con gái 10 tuổi lái môtô nước chở David Beckham

Bên lề sân cỏ

15:53:35 27/07/2021
Dù bị cảnh sát nhắc nhở, David Beckham vẫn tiếp tục để các con chở mình bằng môtô nước.

5 mặt nạ trắng da, chống lão hoá từ các loại hạt

Làm đẹp

15:45:35 27/07/2021
Hạt sen, hạt hướng dương tán thành bột mịn, kết hợp với sữa tươi, dầu ô liu tạo thành mặt nạ làm đẹp da vừa rẻ tiền, vừa hiệu quả.

5 phim kinh dị nội dung "điên loạn" nhất: Mọc răng ở "vùng nhạy cảm" vẫn chưa gớm bằng một huyền thoại bị cấm chiếu vội!

Phim âu mỹ

15:43:52 27/07/2021
Tin được không, đây là những bộ phim kinh dị gớm ghiếc mà kỳ dị nhất!