Cuộc chiến chống tin giả về vaccine

Trong khi các nước trên thế giới đang nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà để chống COVID-19 thì số lượng thông tin giả mạo, sai lệch về vaccine trên các mạng xã hội cũng gia tăng một cách đáng lo ngại.

Cuộc chiến chống tin giả về vaccine - Hình 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tin giả về vaccine đang gây tổn hại cho các chương trình tiêm chủng, làm suy yếu cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia, thậm chí đẩy tính mạng người dân vào nguy hiểm.

Các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng trong các chiến dịch tiêm chủng trên khắp thế giới, đem lại hy vọng về một cuộc sống bình thường. Các chủ đề liên quan tới hiệu quả của vaccine, cách thức vaccine hoạt động, hay lời khuyên sau khi tiêm vaccine…, cũng được nhiều người quan tâm, tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên, không ít thông tin sai lệch, không có căn cứ khoa học, thường với mục đích gây tâm lý nghi ngờ về tính hiệu quả của vaccine, khiến mọi người hoang mang, không đi tiêm chủng hay tẩy chay vaccine… cũng được phát tán trên các nền tảng Facebook, Tiktok, Twitter….

Trung tâm Chống thù ghét trên mạng xã hội (CCDH) – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm chống lại những phát ngôn gây thù ghét và tin giả trên không gian mạng – đang hối thúc Facebook, Google và Twitter chặn tài khoản của 12 cá nhân tại Mỹ được cho đã tạo ra đến 65% thông tin sai về vaccine ngừa COVID-19. Nhóm này có nhiều tài khoản khác nhau với hơn 59 triệu người theo dõi, khiến các thông tin sai lệch lan truyền mạnh mẽ trên mạng, làm nhiều người sợ đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Một khảo sát của quỹ Kaiser Family cho thấy, có tới 42% người Mỹ được hỏi không muốn hoặc do dự tiêm vaccine.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi các mạng xã hội cấm nhóm 12 người này. Thượng nghị sĩ Mỹ Amy Klobuchar tuyên bố: “Việc phát tán tin giả trên mạng về vaccine đem lại những hậu quả chết người. Vì vậy tôi kêu gọi các nền tảng xã hội hành động chống lại các tài khoản tuyên truyền phần lớn những lời dối trá này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng kêu gọi các nền tảng mạng xã hội kiểm duyệt các thông tin sai lệch liên quan tới vaccine. Theo ông, “đại dịch duy nhất” đang hoành hành ở Mỹ là sự lây nhiễm COVID-19 ở những người chưa tiêm vaccine. Số ca mắc COVID-19 đã tăng trở lại ở Mỹ, đặc biệt ở những bang tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Video đang HOT

Tại Nga, những thông tin sai lệch, thậm chí là bịa đặt và xuyên tạc kiểu như “vaccine là sản phẩm chống lại con người”cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân nước này không tích cực đi tiêm chủng, dù Nga là nước đầu tiên cấp phép vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 8/2020 và tự sản xuất được rất nhiều loại vaccine.

Chuyên gia Alexandra Arkhipova tại Đại học Nhân văn quốc gia Nga nhận định việc tiếp cận với hàng loạt thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu về việc tiêm chủng đã khiến người Nga sợ tiêm vaccine. Hậu quả, do tiến độ tiêm chủng chậm chạp và sự bùng phát của biến thể Delata, Nga hiện là một trong những điểm nóng về COVID-19, đứng thứ tư thế giới về số ca mắc với trung bình khoảng 25.000 ca mắc mới mỗi ngày và số ca tử vong có ngày lên tới gần 800.

Cuộc chiến chống tin giả về vaccine - Hình 2
Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Derby, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Những thông tin sai lệch về vaccine ngừa COVID-19 trên mạng xã hội cũng đang làm suy yếu lòng tin của giới trẻ Nhật Bản, ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực của chính phủ nước này nhằm hoàn thành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn vào tháng 11 và đạt miễn dịch cộng đồng.

Những thông tin kiểu như “tiêm chủng gây vô sinh” và “vaccine ngừa COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA làm thay đổi ADN của bạn” đã được lan truyền rộng rãi trên Internet. Bộ trưởng phụ trách chiến dịch tiêm chủng của Nhật Bản Taro Kono khẳng định tất cả những thông tin như vậy hoàn toàn không có bằng chứng khoa học, đồng thời cảnh báo “trò lừa bịp vaccine” đã và đang lan rộng khắp thế giới và Nhật Bản không phải là ngoại lệ.

Tại Indonesia, hiện là tâm dịch của châu Á và thế giới, cuộc tranh cãi về hiệu quả của vaccine trên mạng xã hội cũng khiến nhiều người dân hoang mang và không muốn tiêm phòng vì cho rằng việc tiêm vaccine có thể khiến họ mắc bệnh nặng hơn hoặc tử vong. Không ít người Hồi giáo tại Indonesia không chịu tiêm chủng sau khi đọc những thông tin trên mạng nói rằng “vaccine không được sản xuất theo tiêu chuẩn Halal của đạo Hồi”. Làn sóng tin giả về vaccine đã làm lu mờ những cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19.

Tại Philippines, hàng triệu người đang sống tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 nhưng lại nói “không” hoặc chần chừ tiêm vaccine vì những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội và phong trào bài vaccine tại Mỹ. Theo khảo sát do Viện nghiên cứu Social Weather Stations thực hiện, 68% người dân Philippines vẫn chưa quyết định hoặc không sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tương tự ở Malaysia, Bộ trưởng Khoa học Malaysia Khairy Jamaluddin đã phải lên tiếng đảm bảo với công chúng về sự an toàn của vaccine COVID-19 và bác bỏ những thông tin thất thiệt lan tràn trên Facebook, WhatsApp rằng “vaccine COVID-19 gây rủi ro với cơ thể người tiêm” và “gây biến đổi gene”, hay “có vi mạch trong vaccine ngừa COVID-19 nhằm thu thập dữ liệu sinh trắc học của người tiêm”…

Hồi tháng 4/2021, nhà chức trách Campuchia đã bắt giữ một đối tượng ở xã Chak Angre Krom, huyện Meanchey đăng video lên mạng xã hội nói rằng “nhiều người Campuchia tử vong sau khi tiêm vaccine” và kích động mọi người không nên tiêm vaccine. Giới chức Campuchia đã xác nhận đây là thông tin hoàn toàn giả mạo, không đúng sự thật, làm ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch và gây hoang mang dư luận.

Cuộc chiến chống tin giả về vaccine - Hình 3
Nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (Việt Nam) chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân thành phố Quy Nhơn. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Tại Việt Nam, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng đang có dấu hiệu gia tăng, trong đó có nội dung tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vaccine ngừa COVID- 19, xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vaccine của chính phủ, việc sử dụng quỹ vaccine phòng, chống COVID-19… Việc xuất hiện những thông tin xấu độc như vậy trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống, dịch bệnh, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước tình hình đó, các nước cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tin giả lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có việc xử lý nghiêm những đối tượng tung tin giả; yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải có trách nhiệm kiểm soát, gỡ bỏ những thông tin xấu độc về vaccine, tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức đúng đắn về vaccine… Tại Việt Nam, ngày 23/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản về việc thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP của Chính phủ và tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng, với nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm chống vấn nạn tin giả.

Các chuyên gia gọi những thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội mà một loại virus “siêu lây lan” và gây nguy hiểm không kém gì virus SARS-CoV-2. Đặc biệt, thông tin giả về vaccine, như khẳng định của Tổng thống Mỹ Joe Biden, có thể “giết người”, bởi vaccine ngừa COVID-19 đã chứng minh được hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ lây nhiễm và giảm tỷ vong.

Trong khi đó, Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) kêu gọi cộng đồng quốc tế kích hoạt cuộc chiến thứ hai – cuộc chiến chống lại nạn tin giả về vaccine ngừa COVID-19, bên cạnh cuộc chiến chống COVID-19, bởi sự xuất hiện ngày càng ồ ạt những thông tin sai lệch, nhiễu loạn về vaccine chính là “đại dịch thứ hai” mà thế giới đang đối mặt khi chúng tạo điều kiện cho virus tiếp tục lây lan và hủy hoại những nỗ lực phòng chống COVID-19. Nói cách khác, chỉ có cảnh giác và kiên quyết chống lại tin giả thì thế giới mới có thể thành công trong cuộc chiến chống COVID-19.

Vũ khí hữu hiệu chống COVID-19 tại Mỹ

Vài tháng nay, các bản tin nóng về dịch COVID-19 toàn cầu không còn "điểm danh" Mỹ trong mục thống kê những nước có số ca mắc mới trong ngày cao nhất, đồng nghĩa với tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm mạnh.

Điều gì đã giúp Mỹ thoát bảng xếp hạng bất đắc dĩ này sau cả năm 2020 liên tục "ghi tên". Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne khẳng định số ca mắc COVID-19 ở Mỹ có xu hướng giảm trong những tháng vừa qua nhờ chương trình tiêm chủng đại trà.

Vũ khí hữu hiệu chống COVID-19 tại Mỹ - Hình 1

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thanh thiếu niên tại trung tâm tiêm chủng di động ở Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 14/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thế giới vẫn chưa thể quên hình ảnh nước Mỹ năng động bậc nhất thế giới bị các làn sóng dịch COVID-19 "quật đi quật lại" trong suốt năm 2020, các bang liên tục nới lỏng rồi lại siết chặt những biện pháp hạn chế để ứng phó dịch bệnh. Thời điểm dịch bắt đầu bùng phát ở Mỹ đầu năm ngoái, chính quyền Washington, với quan niệm "COVID-19 là một loại cúm không thực sự đáng lo ngại", đã không áp đặt các biện pháp phòng dịch gắt gao. Kết quả là số ca mắc mới mỗi ngày tăng chóng mặt, đỉnh điểm của làn sóng thứ nhất là hơn 30.000 ca/ngày vào đầu tháng 4 và Mỹ trở thành tâm dịch của thế giới. Washington buộc phải thừa nhận cần có biện pháp mạnh tay để kiềm chân virus SARS- CoV-2 và đến tháng 6/2020, số ca mắc mới tại Mỹ cũng giảm dần xuống mức khoảng hơn 17.000 ca/ngày.

Mùa Hè đến, cùng với việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và niềm mong mỏi của người dân được trở lại cuộc sống bình thường, làn sóng thứ hai tấn công nước Mỹ, lúc cao điểm có tới hơn 65.000 ca/ngày. Chính quyền các bang nhận thấy cần chủ động áp dụng những biện pháp hạn chế thay vì chờ đợi một biện pháp thống nhất từ chính phủ liên bang, nhờ đó dịch bệnh tại Mỹ giảm dần, xuống mức khoảng 30.000 ca/ngày vào giữa tháng 9/2020. Tuy nhiên, làn sóng thứ ba ập đến mới thực sự là cú sốc lớn bởi sự xuất hiện các biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh hơn, người dân mệt mỏi và không còn muốn tiếp tục các biện pháp hạn chế. Từ tháng 11/2020, nước Mỹ liên tục có những ngày ghi nhận tới hàng trăm nghìn ca mắc mới, đỉnh điểm là hơn 310.000 ca/ngày, và gần 4.500 ca tử vong trong 24 giờ. Tin nóng dịch bệnh thế giới liên tục nhắc tên Mỹ, các tờ báo in đầy hình ảnh bệnh viện quá tải, nhân viên y tế kiệt sức, biểu tình vì thiếu thốn trang thiết bị. Một tờ báo hàng đầu nước Mỹ đăng tên các nạn nhân COVID-19 với cỡ chữ nhỏ nhất vẫn lấp đầy trang nhất.

Giữa cơn hỗn loạn vì dịch bệnh, một số hãng dược trên thế giới, đi đầu là Pfizer của Mỹ, công bố kết quả thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 cho hiệu quả hơn 90%. Thông tin đưa ra vào cuối tháng 11 được ví như "ánh sáng phía cuối đường hầm" cho cuộc chiến chống dịch tưởng chừng đang rơi vào khoảng tối vô định ở Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Với lợi thế của một nước lớn và cũng là nơi đặt trụ sở của những công ty đầu tiên tìm ra vaccine COVID-19 như Pfizer và Moderna, Mỹ nhanh chóng mua được những liều vaccine đầu tiên và triển khai tiêm chủng đại trà từ ngày 4/1/2021. Thời điểm đó, ông Andrew M. Cuomo, Thống đốc bang New York đã khẳng định rằng "đây chính là vũ khí giúp kết thúc cuộc chiến" với dịch bệnh COVID-19. Diễn biến dịch bệnh sau 4 tháng Mỹ triển khai tiêm chủng thần tốc dường như là bằng chứng củng cố cho niềm tin này.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 19/5, Mỹ đã tiêm được hơn 277 triệu liều vaccine COVID-19, chiếm hơn 18% trong tổng số hơn 1,5 tỷ liều đã được tiêm trên toàn thế giới. Gần 50% dân số Mỹ đã được tiêm mũi đầu tiên và gần 40% đã được tiêm đủ số mũi cần thiết. Xét theo độ tuổi, hơn 60% số người trên 18 tuổi tại Mỹ đã được tiêm mũi đầu tiên và gần 50% trong nhóm này được tiêm đủ. Ở nhóm trên 65 tuổi, nhóm có nguy cơ cao bệnh nặng hoặc tử vong, có tới gần 85% đã được tiêm ít nhất 1 mũi và hơn 70% đã được tiêm đủ số mũi cần thiết. Từ giữa tháng 5, Mỹ đã mở rộng đối tượng tiêm chủng tới nhóm trẻ vị thành niên. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẽ đạt mục tiêu tiêm ít nhất 1 mũi cho 70% dân số trước ngày 4/7. Trong khi đó, giới chuyên gia dự đoán với tốc độ như hiện nay, Mỹ sẽ hoàn thành mục tiêu này vào cuối tháng 5 và đến tháng 9, khoảng 185 triệu người hay 88% số người trưởng thành tại Mỹ sẽ được tiêm phòng.

Khi đồ thị tỷ lệ bao phủ tiêm chủng dịch chuyển theo hướng đi lên thì đồ thị dịch bệnh tại Mỹ dịch chuyển theo hướng ngược lại. Từ khoảng giữa tháng 1/2021, tình hình dịch bệnh tại Mỹ dần thuyên giảm, từ mức hơn 200.000 ca mắc mới/ngày, đến ngày 18/5 chỉ còn hơn 20.000 ca/ngày, tương đương mức thấp điểm sau làn sóng dịch bệnh thứ nhất. Trung bình số ca mắc mới trong 7 ngày gần nhất giảm 23,6% so với số liệu của giai đoạn 7 ngày trước đó. So với thời kỳ đỉnh dịch của làn sóng thứ ba vào đầu năm nay thì số liệu này cải thiện tới 85,5%. Xét về số ca tử vong, nước Mỹ cũng như hồi sinh từng ngày, từ mốc hơn 4.000 ca/ngày vào khoảng cuối tháng 1/2021 đến ngày 18/5 là hơn 500 ca/ngày. Trung bình số ca tử vong trong 7 ngày tính đến ngày 18/5 cải thiện tới hơn 80% so với thời kỳ đỉnh điểm vào cuối tháng 1.

Vũ khí hữu hiệu chống COVID-19 tại Mỹ - Hình 2
Người dân di chuyển trên đường phố tại New York, Mỹ, ngày 19/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Những chuyển động trái chiều giữa biểu đồ dịch bệnh và biểu đồ tiêm phòng không phải là ngẫu nhiên bởi CDC cũng đã công bố kết khảo sát thực tế quy mô lớn nhất từ trước tới nay để chứng minh rằng các loại vaccine thực sự là thứ vũ khí lợi hại trong cuộc chiến dịch bệnh tại Mỹ. Kết quả khảo sát thực tế với khoảng 500.000 nhân viên y tế được tiêm phòng tại 33 địa điểm khác nhau ở 25 bang của Mỹ chỉ ra việc tiêm đủ 2 mũi vaccine mRNA (như của Pfizer-BioNTech và Moderna) cho hiệu quả giảm 94% nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu thực tế khác từng thực hiện tại nhiều quốc gia như Israel, Anh, Hàn Quốc... đều củng cố cho niềm tin rằng vaccine phòng COVID-19 phát huy hiệu quả cao trong bảo vệ những người được tiêm, có thể là giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc chí ít là giảm nguy cơ bệnh nặng, vốn có thể dẫn tới tình trạng quá tải các bệnh viện.

Nhờ hiệu quả của việc tiêm phòng, từ ngày 19/5, New York và 2 bang láng giềng là New Jersey và Connecticut, vốn từng là tâm dịch của nước Mỹ, chính thức mở lại hoạt động hoàn toàn. Phát biểu nhân sự kiện này, Thống đốc New York khẳng định đây là dấu mốc quan trọng đối với bang New York, là thời điểm chuyển đổi trọng đại với một nơi từng là tâm dịch của thế giới, như một lời tuyên bố về chiến thắng mà ông đã đề cập trong ngày mũi vaccine đầu tiên ở Mỹ được tiêm. Chính thành tựu tiêm chủng đã giúp nước Mỹ "có một vị thế rất khác" trong cục diện chống dịch toàn cầu, như lời khẳng định của Tổng thống Biden hồi đầu tháng này.

Còn Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ Carissa Etienne thì nhấn mạnh rằng những tiến bộ được ghi nhận tại Mỹ là minh chứng về tính hiệu quả và an toàn của vaccine ngừa COVID-19, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến trình tiếp cận vaccine tại tất cả các nước trong khu vực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người phụ nữ bí ẩn trên mỏm đá
15:05:44 21/09/2021
Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'
00:33:35 22/09/2021
'Ông trùm' bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD chỉ sau một ngày giao dịch
22:43:10 20/09/2021
Đặc vụ FBI giả làm sát thủ
00:30:14 22/09/2021
Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng
16:31:39 20/09/2021
Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu
10:41:00 21/09/2021
Thái Lan bật đèn xanh cho kỹ thuật tiêm vaccine dưới da
08:50:45 21/09/2021
Toàn bộ 'chúa Sơn Lâm' ở Vườn thú Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19
13:18:47 20/09/2021
Philippines khủng hoảng thiếu y tá giữa lúc Covid-19 hoành hành
01:15:35 21/09/2021
Dân Mỹ chết vì Covid-19 nhiều hơn đại dịch cúm 1918
14:38:03 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Nữ CEO Đại Nam tiếp tục "đáp trả" nam ca sĩ đã kiện mình, vẫn kiên quyết đòi bằng được sao kê
20:53:23 21/09/2021
Nhắn con trai gửi tiền mua quà Trung thu cho cháu, bà nội chết sững với tin nhắn vô cảm giữa đêm
20:49:14 21/09/2021
Biết chị chồng xấu tính, tôi tìm cách "trị" nhưng không ngờ "quá tay" khiến chị chẳng còn dám về nhà mẹ đẻ nữa
20:46:22 21/09/2021
Màn đọ sắc náo loạn đêm Trung thu: Lưu Thi Thi - Quan Hiểu Đồng "chặt chém" ác liệt, ai ngờ lu mờ vì ảnh chụp vội Triệu Lệ Dĩnh
22:38:26 21/09/2021
Chị chồng mắng té tát "không chăm được mẹ thì để em trai lấy vợ khác", tôi có hành động khiến ả tối mặt
21:56:32 21/09/2021
Bàng hoàng chạy đến bệnh viện giữa đêm, tôi chết sững thấy chồng quần áo đầy máu, ôm một đứa trẻ mới sinh
22:56:07 21/09/2021
Hot lại phát ngôn của Thuỷ Tiên về nhà chồng: "Gia đình dồn hết trách nhiệm cho Công Vinh, không cần biết có bao nhiêu"
20:47:03 21/09/2021
Ahn Jae Hyun muốn tái hợp với Goo Hye Sun sau hơn 1 năm ly hôn?
21:12:29 21/09/2021
Khám nhà Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội
22:16:18 21/09/2021
Đánh ghen vợ và nhân tình ngay tại nhà nghỉ, chồng gây sốc khi vừa quay clip vừa hỏi: "Đi về, hay ưng ngủ với nó đã rồi về?"
20:46:22 21/09/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

06:41:59 22/09/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

World Bank cho biết “mô hình can thiệp của chính phủ” trong bảng xếp hạng “Kinh doanh” bị loại bỏ

04:58:10 22/09/2021
Vài tuần trước khi Ngân hàng Thế giới loại bỏ xếp hạng Kinh doanh hàng đầu sau một cuộc thăm dò độc lập đáng nguyền rủa, một nhóm cố vấn bên ngoài đã đề xuất một cuộc đại tu bảng xếp hạng để hạn chế nỗ lực của các quốc gia nhằm thao tún...

Biden cam kết không gây 'Chiến tranh Lạnh mới'

00:14:01 22/09/2021
Biden tuyên bố Mỹ không tìm kiếm cuộc Chiến tranh Lạnh mới trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc, giữa lúc quan hệ với Trung Quốc căng thẳng.

COVID-19 tại ASEAN hết 21/9: Thái Lan vượt 1,5 triệu ca bệnh; Lào tái phong toả nhiều tỉnh

00:10:50 22/09/2021
Trong ngày 21/9, các nước ASEAN ghi nhận trên 57.000 ca nhiễm mới và trên 1.000 ca tử vong, đưa tổng số người thiệt mạng do đại dịch vượt 254.000 ca. Thái Lan ghi nhận vượt mốc 1,5 triệu ca bệnh, trong khi Lào tái phong toả nhiều tỉnh d...

Toàn thế giới vượt 230 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:09:07 22/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 21/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 230.020.680 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.716.873 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 206....

Những trở ngại trong tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 của châu Phi

00:06:53 22/09/2021
Vaccine ngừa COVID-19 được coi là giải pháp nhanh chóng chấm dứt đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, vaccine ở châu Phi vẫn khan hiếm do việc tiếp cận vaccine ở châu lục này gặp trở ngại bởi tình trạng tích trữ vaccine ở các nước giàu, lệnh c...

Sudan bắt giữ trên 20 sĩ quan liên quan âm mưu đảo chính

00:04:49 22/09/2021
Ngày 21/9, quân đội Sudan tuyên bố lực lượng chức năng đã bắt giữ 21 sĩ quan và một số binh sĩ bị nghi có liên quan đến vụ đảo chính bất thành xảy ra sáng cùng ngày.

Đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran sắp được nối lại

00:02:59 22/09/2021
Bộ Ngoại giao Iran ngày 21/9 cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này với các cường quốc trên thế giới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết giữa Iran và Nhóm P...

Trung Quốc xem xét mua số lượng lớn trực thăng 'cá mập đen' của Nga

23:59:01 21/09/2021
Trung Quốc đang cân nhắc mua hàng chục chiếc trực thăng tấn công Ka-52K được mệnh danh là cá mập đen của Nga.

Những nỗi lo sau chiến thắng

23:56:40 21/09/2021
Trong cuộc tổng tuyển cử tốn kém nhất lịch sử Canada (có chi phí ước tính khoảng 470 triệu USD), người dân Canada cuối cùng đã lựa chọn tiếp tục cùng đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau “tiến lên phía trước, vì lợi ích của tất cả mọ...

Tổng thống Joe Biden khiến các đồng minh băn khoăn

23:49:10 21/09/2021
Tổng thống Joe Biden trong tuần này có nhiều hoạt động liên quan đến Liên hợp quốc (LHQ). Ông hướng tới cộng tác toàn cầu lớn hơn ở thời điểm ngày càng có nhiều đồng minh nghi ngờ về mức độ thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ khi...

Tấn công bằng lựu đạn ở Burundi làm ít nhất 5 người thiệt mạng, 50 người bị thương

23:43:16 21/09/2021
Một nhân viên y tế Burundi ngày 21/9 cho biết đã xảy ra một loạt vụ tấn công bằng lựu đạn làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 50 người bị thương tại thành phố Bujumbura lớn nhất đất nước.

Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ

23:39:03 21/09/2021
Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã tận dụng thời gian hòa hoãn đàm phán để củng cố bố phòng quân sự ở khu vực Ladakh.

Ngoại trưởng Anh và Mỹ thảo luận các vấn đề song phương

23:34:21 21/09/2021
Ngoại trưởng Anh Lis Truss ngày 20/9 đã có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken khi hai quan chức này tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 tại New York, Mỹ.

Người Việt tại Nga vui Tết Trung Thu an toàn với COVID-19

23:32:28 21/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tối 20/9 (tức 14/8 âm lịch), cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại khu phố Bratislavsk ở thủ đô của Nga đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm vui tươi, đầy ý nghĩa cho những người Việt sống ở đây và khu vự...

Indonesia tăng tốc tiêm chủng, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch vào cuối năm

23:29:25 21/09/2021
Ngày 21/9, Indonesia đã tiếp nhận hai lô vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Sinovac và Sinopharm với tổng cộng 5,2 triệu liều.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ

23:26:21 21/09/2021
Tham dự khai mạc có nguyên thủ, thủ tướng và đại diện cấp cao của 193 quốc gia thành viên cùng các quan chức LHQ.

Nhật Bản tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trên 65 tuổi vào đầu năm tới

23:24:16 21/09/2021
Ngày 21/9, Bộ trưởng phụ trách chương trình tiêm chủng của Nhật Bản, ông Taro Kono, cho biết nước này sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ ba cho người cao tuổi vào đầu năm tới.

Các nước Đông Nam Á nỗ lực hồi sinh ngành du lịch

23:18:05 21/09/2021
Với chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh, các quốc gia Đông Nam Á đang từng bước tìm hướng nới lỏng các biện pháp chống dịch phù hợp, bao gồm cả việc dần nối lại các hoạt động du lịch.

COVID-19 làm lu mờ kỳ nghỉ ‘Tuần lễ vàng’ của Trung Quốc

23:17:10 21/09/2021
Trước khi lên đường đi tắm biển tại tỉnh Hải Nam, Giám đốc điều hành mạng xã hội Mirage Qi lên một danh sách việc cần làm. Điều số 1 là phải xét nghiệm COVID-19.

EU hoãn cuộc họp trù bị với Mỹ để phản đối thỏa thuận tàu ngầm với Australia

23:14:35 21/09/2021
Hai nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết đại sứ các nước của khối này đã hoãn cuộc họp trù bị cho một hội đồng thương mại và công nghệ mới được thiết lập giữa EU và Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 29/9 để phản đối thỏa thuận tàu n...

Thêm hàng nghìn người phải sơ tán do núi lửa phun trào tại Tây Ban Nha

23:12:28 21/09/2021
Tiếp tục cập nhật thông tin về vụ núi lửa Cumbre Vieja trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha lần đầu thức giấc trong 50 năm qua, ngày 21/9, giới chức địa phương đã buộc phải yêu cầu sơ tán khẩn cấp thêm một phần cư dân tại thành phố El P...

Taliban cho phép trẻ em gái trở lại trường học 'sớm nhất có thể'

23:05:12 21/09/2021
Ngày 21/9, Taliban thông báo trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được phép quay trở lại trường học sớm nhất có thể sau khi lực lượng này công bố những vị trí còn lại trong Nội các toàn nam giới của quốc gia Tây Nam Á này.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

23:03:28 21/09/2021
Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này...

Quân đội Sudan bắt giữ nhiều đối tượng liên quan âm mưu đảo chính

23:01:32 21/09/2021
Ngày 21/9, quân đội Sudan thông báo đã đập tan một âm mưu đảo chính và hiện lực lượng an ninh đã hoàn toàn kiểm soát tình hình.

Lào khẩn trương truy vết người tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm

22:44:15 21/09/2021
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Lào đang khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xét nghiệm đại trà - Giải pháp dập dịch thần tốc của Trung Quốc

22:42:01 21/09/2021
Trong bối cảnh biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm siêu nhanh vẫn đang hoành hành dữ dội tại nhiều nơi trên thế giới, Trung Quốc đã nhiều lần dập dịch thành công chỉ trong khoảng từ 4-5 tuần các đợt lây nhiễm mới.

Malaysia sẽ thông qua RCEP vào cuối năm 2021

22:29:53 21/09/2021
Malaysia cam kết hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào giữa tháng 12 năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Bầu Tú: 'Hai lần vào vòng 1/8 World Cup không phải may mắn'

Bóng đá việt nam

06:45:13 22/09/2021
Ông Trần Anh Tú, trưởng đoàn futsal Việt Nam tại World Cup 2021, cho biết Liên đoàn Đông Nam Á cảm thấy tự hào khi khu vực có 2 đội bóng vào đến vòng 1/8.

Chiếc nắp vặn hộp sữa có hình thù ngộ nghĩnh nhất thế giới, khi rót ra muốn xỉu ngang

Netizen

06:44:54 22/09/2021
Con người có khả năng sáng tạo vô biên, có thể phát minh ra những thứ giúp cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Kết quả bóng đá League Cup 2020/2021: Man City và Liverpool thắng đậm

Bóng đá thế giới

06:41:44 22/09/2021
Kết quả bóng đá vòng 3 League Cup 2021/2022, Liverpool, Man City và Brentford đã có chiến thắng tưng bừng trước đối thủ.

Không hiểu sao các nhà thi nhau trang bị máy rửa bát, nghe những lý do này xong thì thấy quả thực đáng "xuống tiền"

Sáng tạo

06:40:32 22/09/2021
Chị em có thể tham khảo bài viết này của tài khoản Facebook Vo Thi Bao Vi. Chị cho biết mình từng có thời gian ở nước ngoài và thấy mọi người sau khi ăn xong đều bỏ hết bát đĩa bẩn vào máy rửa bát, dành thời gian sau bữa ăn để trò chuyệ...

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng quà Trung thu cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Đời sống

06:34:09 22/09/2021
Chiều 21/9, Tổ công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tới thăm, tặng quà (gồm sữa, quần áo sơ sinh, khăn quấn trẻ em với tổng trị giá 600 triệu đồng) của Quân ủy Trung ươ...

Món nộm chân gà ngó sen giòn ngon hấp dẫn

Ẩm thực

06:33:56 22/09/2021
Món nộm chân gà ngó sen với phần chân gà đã rút hết xương ăn dai sần sật rất đã miệng, phần củ, ngó sen thanh mát cùng vị chua chua ngọt ngọt sẽ là sự hòa quyện hoàn hảo nhất. 

Quần ống rộng - Thời trang 'bất bại' trong tiết trời thu

Thời trang

06:29:58 22/09/2021
Quần ống rộng luôn có tên trong top những hot trend được các phái đẹp săn lùng nhiều nhất mỗi dịp thu về.

Người mẫu áo tắm U60 khoe vóc dáng gợi cảm, căng tràn sức sống

Phong cách sao

06:28:53 22/09/2021
Kathy Jacobs không chấp nhận sự già nua, mệt mỏi khi bước vào độ tuổi ngoài 57. Người mẫu áo tắm U60 luôn giữ tinh thần tích cực và duy trì lối sống lành mạnh như thời mới 20.

Bảng giá xe Peugeot tháng 9: Peugeot 3008 được ưu đãi 58 triệu đồng

Ôtô

06:28:43 22/09/2021
Mẫu Crossover Peugeot 3008 lắp ráp trong nước hiện đang được ưu đãi về giá và quà tặng kèm lên đến 58 triệu đồng trong tháng 9 này.

Hóa ra để có vẻ ngoài trẻ trung phụ nữ châu Á thường làm 8 điều này

Làm đẹp

06:27:12 22/09/2021
Muốn trẻ hơn tuổi thật bạn hãy học theo ngay những mẹo làm đẹp dưới đây nhé!

Tranh cãi nảy lửa: V (BTS) bị bắt gặp không làm 1 điều quan trọng giữa mùa dịch ở Mỹ, netizen Hàn và quốc tế khẩu chiến dữ dội

Sao châu á

06:25:52 22/09/2021
1 khoảnh khắc thoáng qua của V (BTS) đã trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội, đặc biệt khi nam idol đình đám có tầm ảnh hưởng quốc tế cùng BTS đang gây chú ý lớn khi tham gia phát biểu tại Liên Hợp Quốc.

Sao Việt đón Trung thu bên người thân

Sao việt

06:18:19 22/09/2021
Vợ chồng Thu Thủy tự làm đèn lồng cho con, trong khi hoa hậu Giáng My cùng mẹ phá cỗ ở biệt thự.