“Cuộc chiến cân não” giữa Mỹ – Trung – Canada trong vụ bà Mạnh Vãn Chu

Việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do về nước được xem là lối thoát cho “cuộc chiến cân não” giữa Mỹ, Trung Quốc Canada suốt 3 năm qua.

Cuộc chiến cân não giữa Mỹ - Trung - Canada trong vụ bà Mạnh Vãn Chu - Hình 1

Bà Mạnh Vãn Chu trả lời phỏng vấn báo chí bên ngoài tòa án British Columbia ở Vancouver ngày 24/9 (Ảnh: Reuters).

Sau hơn 1.000 ngày bị giam lỏng ở Canada, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã trở về Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 25/9. Bà được trải thảm đỏ chào đón như “người hùng” và sự kiện “công chúa” Huawei về nước đã được chiếu trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Trung Quốc.

Cùng thời điểm đó, 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ, Michael Spavor Michael Kovrig , cũng được trả tự do. Họ lên máy bay về nước trong sự chào đón của Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 25/9.

Cuối tuần qua, Bắc Kinh cũng cho phép 2 công dân Mỹ, Cynthia Liu và Victor Liu, những người bị cấm rời khỏi Trung Quốc từ năm 2018, trở lại Mỹ.

Giới phân tích nhận định, các cuộc “trao đổi con tin” là kết quả của quá trình đấu tranh pháp lý, ngoại giao và thương lượng phía sau “hậu trường” giữa Mỹ, Canada và Trung Quốc trong suốt 3 năm qua.

Việc bà Mạnh Vãn Chu đồng ý đảo ngược lập trường kéo dài suốt nhiều năm và thừa nhận một số sai phạm đã kéo theo một loạt động thái sau đó, bao gồm việc trả tự do cho 2 công dân Canada. Một nguồn tin tiết lộ, vụ việc diễn ra gấp rút đến mức, chỉ vài phút trước khi lên máy bay tại Bắc Kinh để trở về Canada, họ mới được thông báo về việc được trả tự do.

Tháng 12/2018, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại sân bay ở thành phố Vancouver, Canada theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ. Bà đối mặt với cáo buộc nói dối ngân hàng HSBC và gian lận chuyển tiền, tìm cách che giấu hành vi vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ thông qua công ty Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran.

Chỉ hơn một tuần sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada và cáo buộc họ hoạt động gián điệp . Canada và các đồng minh chỉ trích đây là hành động bắt giữ “con tin” của Trung Quốc, trong khi 2 nghi phạm phủ nhận mọi cáo buộc.

“Cuộc chiến” pháp lý dai dẳng

Cuộc chiến cân não giữa Mỹ - Trung - Canada trong vụ bà Mạnh Vãn Chu - Hình 2

Video đang HOT

Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà ở Vancouver để tới dự phiên tòa hồi tháng 8. Thời điểm này bà Mạnh vẫn phải đeo vòng định vị ở chân (Ảnh: Rex).

Theo Wall Street Journal , đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu đã bắt đầu trao đổi với các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ từ mùa xuân năm 2020 về khả năng giải quyết vụ việc của bà. Các luật sư và quan chức của Huawei cũng tham dự nhiều cuộc họp. Các cuộc đàm phán tiếp tục diễn trong suốt năm 2020, khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ. Tuy vậy, lập trường của cả hai bên vẫn cách xa nhau.

Dù là tuyên bố công khai hay riêng tư, bà Mạnh Vãn Chu đều bác bỏ cáo buộc nhằm vào mình, trong khi các đồng minh mô tả bà như một “con tin”. Đối với Bộ Tư pháp Mỹ, cơ sở để giải quyết vụ việc là bà Mạnh phải thừa nhận vấn đề mấu chốt rằng: Huawei đã cố ý lừa dối ngân hàng.

Sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, nhóm pháp lý của bà Mạnh một lần nữa liên hệ với các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ để duy trì các đường dây liên lạc dưới chính quyền mới và tiếp tục đàm phán. Một luật sư người Mỹ ở Trung Quốc tiết lộ, vào cuối mùa xuân năm nay, bà Mạnh Vãn Chu và cha của bà, nhà sáng lập Huawei, ngày càng thất vọng khi vụ việc vẫn tiếp tục kéo dài, vì vậy họ đã tăng cường đội ngũ pháp lý và quan hệ công chúng để giải quyết bế tắc.

Vào khoảng tháng 5, các cuộc đàm phán đã đạt được tiến triển sau khi bà Mạnh thuê một luật sư mới, William Taylor, để giúp bà xử lý vụ việc. Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đưa ra lập trường về vấn đề mấu chốt như những gì họ đã làm trước đây, trong đó yêu cầu bà Mạnh phải thừa nhận sai phạm. Họ cũng nói rõ rằng họ sẵn sàng giải quyết vụ việc của bà Mạnh tách biệt với vụ kiện chống lại công ty.

Khi Tổng thống Joe Biden trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 9, ông Biden đã hối thúc ông Tập thả 2 công dân Canada, trong khi ông Tập nêu ra vụ việc của bà Mạnh.

Cuộc chiến cân não giữa Mỹ - Trung - Canada trong vụ bà Mạnh Vãn Chu - Hình 3

Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón khi xuống sân bay Thâm Quyến , Trung Quốc (Ảnh: Xinhua).

Cuộc đàm phán đã đạt được bước đột phá vào ngày 19/9, khi luật sư Taylor lần đầu tiên tuyên bố bà Mạnh sẵn sàng thừa nhận một số sai phạm và gửi một bản thảo về những gì bà thừa nhận. Bản thảo được xem là nền tảng dẫn tới thỏa thuận hoãn truy tố và mở đường cho “công chúa” Huawei trở về Trung Quốc.

David Kessler, một luật sư của phía Mỹ, cho biết tại tòa rằng thỏa thuận hoãn truy tố sẽ có hiệu lực trong 4 năm kể từ thời điểm bà Mạnh bị bắt giữ ngày 1/12/2018 cho đến ngày 1/12/2022. Ông Kessler nói, nếu bà Mạnh tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận, Mỹ sẽ tiến tới xóa bỏ các cáo buộc chống lại bà trước thời hạn hoãn truy tố. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng sẽ rút lại đề nghị dẫn độ đối với bà Mạnh.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao đến thời điểm này mới đạt được thỏa thuận? Bộ Tư pháp Mỹ cho biết thỏa thuận này không khác nhiều so với thỏa thuận mà hai bên đã đạt được vào năm ngoái. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, bà Mạnh không thừa nhận bất kỳ sai phạm nào.

Kể từ đó, bà Mạnh dường như đã nhận ra rằng cơ hội để bà tránh bị dẫn độ sang Mỹ rất thấp, dù đã đưa ra nhiều bằng chứng trước tòa. Tại phiên điều trần ngày 24/9, bà Mạnh không nhận tội, nhưng theo thỏa thuận, bà thừa nhận đã cố ý cung cấp “những tuyên bố sai lệch”. Việc giám đốc tài chính Huawei đồng ý với thỏa thuận của phía Mỹ được xem là giải pháp phù hợp cho các bên và mở ra cơ hội cho chính bà.

“Giải thoát” cho các bên

Cuộc chiến cân não giữa Mỹ - Trung - Canada trong vụ bà Mạnh Vãn Chu - Hình 4

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (bên trái) đón 2 công dân Michael Kovrig và Michael Spavor tại sân bay hôm 25/9 (Ảnh: Twitter/Justin Trudeau).

Vụ việc liên quan đến việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã khiến cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada căng thẳng suốt thời gian dài. Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích động thái của Canada, Mỹ, đề nghị trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức.

Giới phân tích cho rằng, thỏa thuận cho phép bà Mạnh về nước sau gần 3 năm bị giam lỏng là “sự giải thoát” cho cả Mỹ, Trung Quốc và Canada, khi các bên đều liên quan tới một vụ việc vốn ban đầu chỉ là tranh chấp pháp lý nhưng sau đó leo thang thành cuộc chiến địa chính trị.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump biến vụ kiện của bà Mạnh thành vụ việc mang động cơ chính trị khi tuyên bố, ông sẵn sàng can thiệp để hủy các cáo buộc với bà Mạnh nếu điều này giúp ích cho các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Trung Quốc lại cho rằng bà Mạnh và Huawei bị lợi dụng như một “vũ khí” trong cuộc chiến lớn hơn. Việc truy tố một cá nhân giám đốc tài chính thay vì cả một tập đoàn là chuyện ít gặp.

Ngoài ra, bà Mạnh còn là con gái của nhà sáng lập Huawei – “gã khổng lồ” công nghệ tại Trung Quốc, nên Bắc Kinh có thể coi đây như một đòn tấn công nhằm vào một “tượng đài” doanh nhân của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đáp trả theo 3 hướng.

Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt giam 2 công dân Canada, gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, với cáo buộc không rõ ràng. Một tòa án Trung Quốc hồi tháng 8 đã tuyên án Spavor tội gián điệp và kết án 11 năm tù, trong khi bản án cho Kovrig vẫn chưa được công bố.

Ở mũi tấn công thứ hai, Huawei đã chuẩn bị một trong những thách thức pháp lý phức tạp và tốn kém nhất đối với một vụ dẫn độ, có khả năng mất nhiều năm để theo đuổi vụ việc tại các tòa án Canada.

Cuối cùng, chính phủ Trung Quốc gây sức ép với Canada. Bị mắc kẹt giữa hai siêu cường và nhận thức rõ rằng cần phải thể hiện sự độc lập của các tòa án, Canada đã cố gắng tránh các động thái khiêu khích.

Canada tránh công bố quyết định về việc loại bỏ mạng 5G của Huawei, không đi đầu trong việc bảo vệ Đài Loan khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc. Canada cũng không tham gia hiệp ước an ninh AUKUS của Mỹ, Anh và Australia được công bố trong tháng này.

Trọng tâm chiến lược của Canada là “ngoại giao im lặng”, tuyên bố rõ lập trường rằng việc bắt giam tùy tiện là không thể chấp nhận được, mặc dù điều này cũng vấp phải sự phản đối của Bắc Kinh.

Theo Guardian , việc bà Mạnh Vãn Chu trở về Trung Quốc được xem là “món quà” mừng tái đắc cử đối với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, khi 2 công dân Canada được Trung Quốc trả tự do.

Báo Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân 2 công dân Canada được trả tự do

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ về nguyên nhân Bắc Kinh thả 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor, trong bối cảnh Ottawa thả giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Báo Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân 2 công dân Canada được trả tự do - Hình 1

Hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor (đi giữa) trở về Canada sau 3 năm bị Trung Quốc giam giữ (Ảnh: CTV News).

Theo SCMP , việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi hương sau 3 năm bị giam lỏng ở Canada hồi cuối tuần qua đã thu hút sự chú ý rầm rộ của dư luận Trung Quốc, với tin tức dày đặc trên các phương tiện báo đài.

Tuy nhiên, trái ngược với điều đó, truyền thông nhà nước của Bắc Kinh lại khá kín tiếng trước việc nước này thả 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor - 2 người bị bắt hồi năm 2018 vì cáo buộc gián điệp, chỉ vài ngày sau khi Ottawa bắt bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ.

Thời báo Hoàn Cầu , ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, vào đêm 26/9 đã đăng một bài viết tiết lộ về nguyên nhân 2 công dân Canada được thả. Theo tờ báo này, 2 ông Kovrig và Spavor đã "thú nhận tội lỗi của họ" và được tại ngoại "vì lý do y tế".

Hai công dân Canada được trả tự do vài giờ sau khi bà Mạnh đạt được thỏa thuận với phía Mỹ và được phép rời Canada hôm 24/9. Bà về nước vào ngày 25/9 (giờ Trung Quốc). Cũng vào ngày 25/9 (giờ Canada), 2 ông Kovrig và Spavor cũng đã đặt chân lên đất Canada.

Vụ bắt giữ 2 công dân Canada và các phiên tòa xét xử họ đã được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rầm rộ, nhưng khi họ được thả thì dường như không có tờ báo nào đưa tin trong vài ngày cho tới khi Thời báo Hoàn cầu đăng bài viết về sự việc này vào tối ngày 26/9.

"Sau khi có xác nhận từ các bộ phận liên quan và chẩn đoán của các viện y tế chuyên nghiệp và dưới sự bảo lãnh của đại sứ Canada tại Trung Quốc, Tòa án nhân dân trung cấp số 2 Bắc Kinh và Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Liêu Ninh đã quyết định cho họ tại ngoại theo quy định. Cả hai đã thú nhận tội danh của mình và viết những bức thư thú nhận và ăn năn bằng chữ viết tay của chính họ", Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn tin, cho hay.

Trước đó, Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng việc bắt giữ hai công dân Canada là "ngoại giao con tin" để trả đũa và gây sức ép với Canada vì đã bắt bà Mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Campuchia bác tin về Thủ tướng Hun Sen trong Hồ sơ Pandora03:13Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36

Tiêu điểm

Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19
00:51:49 19/10/2021
Hé lộ tình trạng sức khỏe của ông Bill Clinton
19:53:51 17/10/2021
Giới khoa học Thụy Sĩ phát hiện siêu kháng thể chống virus gây bệnh COVID-19
23:04:59 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận
10:11:13 19/10/2021
Cách làm từ thiện thông minh của vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương
09:08:04 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
Đại ca giang hồ Đường "nhuệ" bị chạm nọc, hổ báo gọi luật sư là "thằng già" giữa toà
10:59:08 19/10/2021
Sang Mỹ dự tang lễ, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã gửi hơn 1 tỷ đồng để làm điều đặc biệt cho người tri kỷ lâu năm
11:22:37 19/10/2021
3 con gái nuôi Phi Nhung được mời sang Mỹ biểu diễn tưởng nhớ mẹ, Hồ Văn Cường bị cho "ra rìa" vì nguyên nhân gì?
13:44:43 19/10/2021
Con gái ruột của cố nghệ sĩ Phi Nhung lần đầu tiết lộ về nguyện vọng cuối cùng của mẹ
08:58:42 19/10/2021

Tin mới nhất

Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại "mất việc" tại Liên Hợp Quốc

14:55:57 19/10/2021
Chỉ 4 ngày sau khi được bổ nhiệm giữ chức Đặc phái viên tại châu Phi, cựu Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước.

Người đàn ông Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông

14:52:33 19/10/2021
Một người đàn ông Trung Quốc thu hút sự chú ý sau khi ném 1.000 hạt vàng nguyên chất có tạo hình hạt gạo xuống sông. Nhiều người bất ngờ khi biết được lý do đằng sau hành động này.

Trung Quốc bác tin thử tên lửa siêu vượt âm

14:48:56 19/10/2021
Trung Quốc nói rằng họ đang phát triển công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ, bác tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức

12:39:51 19/10/2021
Việc làm sáng tỏ cuộc khủng hoảng với tập đoàn bất động sản Evergrande vẫn đang thu hút sự chú ý trên toàn cầu, nhưng những rắc rối của nó chỉ là một phần của vấn đề lớn hơn nhiều.

Châu Âu phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin Pfizer/BioNTech

11:14:59 19/10/2021
Ngày 18-10, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech.

EU sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều vắc xin trong những tháng tới

10:59:38 19/10/2021
Ngày 18-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong 10 tháng qua, và cam kết sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều trong những tháng tới.

Phản ứng của NATO sau thông báo đóng cửa phái bộ ngoại giao Nga

10:01:58 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đã lưu ý phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề nêu ra sau khi Moskva tuyên bố sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao ...

Giá Bitcoin hôm nay 19/10: Bitcoin sắp phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại

09:46:26 19/10/2021
Tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục tăng gần 1% trong 24 giờ qua và đang được giao dịch gần 62.000 USD, cách đỉnh lịch sử không xa.

Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động trong cuối năm nay

09:26:57 19/10/2021
Ngày 18/10, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) thông báo đã hoàn tất quy trình dẫn đầy khí đốt cho đường ống đầu tiên trong dự án.

Châu Âu đánh giá khả năng dùng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

08:50:40 19/10/2021
EMA bắt đầu đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho các trẻ từ 5-11 tuổi sau khi nhận được các số liệu từ hãng dược phẩm này.

Nam Phi công bố lý do chưa phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V

08:30:59 19/10/2021
Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (Sahpra) đã quyết định chưa phê duyệt vaccine Sputnik V do Nga phát triển để sử dụng ở đất nước Cầu Vồng, với lý do quan ngại về an toàn do tỷ lệ nhiễm HIV của Nam Phi.

Italy tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine của Nga và Trung Quốc

08:27:05 19/10/2021
Giám đốc Cơ quan Dược phẩm Italy, Nicola Magrini cho biết nước này đang tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine phòng COVID-19 của Nga và Trung Quốc để mở rộng quyền tự do đi lại cho những người đã được tiêm những loại va...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 19/10: Thế giới trên 241 triệu ca bệnh; Dịch lại nóng ở Anh và Nga

08:24:24 19/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 306.805 trường hợp mắc COVID-19 và 4.401 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 241 triệu ca, trong đó trên 4,9 triệu người không qua khỏi.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Ecuador

08:20:27 19/10/2021
Cơ quan phụ trách các vấn đề khẩn cấp của Ecuador ngày 18/10 thông báo có ít nhất 9 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương khi chiếc xe buýt đi chệch khỏi đường và lao xuống vách núi ở tỉnh Chimborazo.

Trung Quốc dự thảo luật phạt phụ huynh nếu con cư xử sai trái

08:17:31 19/10/2021
Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét ban hành một điều luật quy định nếu một trẻ em có hành vi sai trái nghiêm trọng hoặc phạm tội thì các bậc phụ huynh sẽ bị xử phạt.

Tỷ giá USD, Euro ngày 19/10: Tin mới từ Trung Quốc, USD tăng trở lại

07:55:22 19/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng trở lại sau thông tin về kinh tế của Trung Quốc.

Chiến lược Bắc Cực của EU sẽ ảnh hưởng đến các dự án khai thác dầu của Nga

06:33:58 19/10/2021
Liên minh châu Âu (EU) đang có tham vọng tăng vai trò ảnh hưởng của khối này tại Bắc Cực.

COVID-19 tại ASEAN hết 18/10: Singapore mở rộng hành lang đi lại thêm 8 nước; Dịch bệnh giảm mạnh ở nhiều quốc gia

01:08:43 19/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 18/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 27.648 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay t...

Toàn thế giới ghi nhận 241,59 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

01:06:30 19/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 18/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 241,59 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,91 triệu người không qua khỏi. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 218,81 triệu ...

EMA phê duyệt thêm cơ sở sản xuất và công thức mới cho vaccine của Pfizer/BioNTech

01:04:11 19/10/2021
Ngày 18/10, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt thêm hai cơ sở mới sản xuất vaccine ngừa COVID-19 có tên Comirnaty do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) ...

Thái Lan lo ngại về tình hình COVID-19 ở các tỉnh vùng cực Nam

01:02:35 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, vùng cực Nam của Thái Lan đã trở thành tâm điểm của dịch COVID-19 ở nước này, với số lượng các ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 18/10, vượt qua vùng đô thị Bangkok mở rộng.

EU và Qatar ký kết thỏa thuận hàng không

01:01:10 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/10, Liên minh châu Âu (EU) và Qatar đã ký một thỏa thuận vận tải hàng không toàn diện, nâng cấp các quy tắc và tiêu chuẩn cho các chuyến bay giữa hai bên.

Nga đình chỉ hoạt động Văn phòng thông tin NATO tại Moskva

00:59:13 19/10/2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/10 thông báo quốc gia này sẽ đình chỉ hoạt động Văn phòng thông tin của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Moskva.

Afghanistan vận chuyển hàng hóa sang châu Âu

00:57:28 19/10/2021
Các xe tải chở hàng đầu tiên vận chuyển các sản phẩm thương mại từ thủ đô Kabul của Afghanistan đến châu Âu đã khởi hành trong ngày 18/10.

Indonesia tiếp tục kéo dài các hạn chế xã hội

00:55:25 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia tiếp tục gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 từ ngày 19/10 đến ngày 2/11 tại Java và Bali và từ 19/10 đến ngày 8/11 tại các địa phương nằm ngoài hai hòn đ...

Tòa án Đài Loan tuyên án tù giam người lái tàu gây tai nạn thảm khốc năm 2018

00:52:57 19/10/2021
Ngày 18/10, một tòa án ở Đài Loan (Trung Quốc) đã tuyên án phạt tù 4 năm rưỡi đối với người lái tàu với tội danh gây chết người do bất cẩn trong vụ tai nạn tàu hỏa hồi tháng 10/2018 làm 18 người thiệt mạng. Trong vụ tai nạn thảm khốc nà...

Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế

00:49:44 19/10/2021
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp mới được công bố trên tạp chí khoa học Chemosphere, khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng vẫn giữ được khả năng lọc vi khuẩn sau 10 lần giặt trong máy giặt, với hiệu quả lọc vi khuẩ...

Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc đe dọa đứt gãy chuỗi cung kéo dài

00:39:36 19/10/2021
Người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu sẽ phải đợi lâu hơn mới có được nguồn hàng, trong bối cảnh nhiều nhà máy tại Trung Quốc buộc phải cắt giảm công suất vì thiếu điện.

EU đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

00:36:39 19/10/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 ra trên 150 quốc gia từ tháng 12/2020. Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen công bố ngày 18/10.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm cá hồi nướng teriyaki mềm ngon thơm lừng hấp dẫn tại nhà

Ẩm thực

15:03:18 19/10/2021
Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Với chất thịt bùi béo, mềm mịn, cá hồi được chế biến thành rất nhiều các món ăn hấp dẫn.

Cuộc đua xe điện: Hãng ô tô này đặt mục tiêu bán ra 8 triệu chiếc

Ôtô

15:02:19 19/10/2021
Toyota đặt mục tiêu bán 8 triệu xe điện, bao gồm cả hybrid vào năm 2030, trong đó tổng cộng 2 triệu xe sẽ là xe điện và xe chạy pin nhiên liệu

Bí quyết lấy lại vóc dáng của Vy Oanh

Phong cách sao

15:00:09 19/10/2021
Bà mẹ ba con giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn từ tháng thứ hai sau sinh kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng, giữ tinh thần thoải mái.

Một cành hồng "ất ơ" bỗng trở thành thứ được khao khát nhất lúc này, nhìn xuống chiếc bình các thanh niên muốn đổ mồ hôi lạnh!

Netizen

14:59:25 19/10/2021
Mỗi năm chỉ có một lần, thế nhưng 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam luôn là ngày khiến các anh đau đầu vì suốt mấy hôm liền vì phải nghĩ ngợi nên tặng gì cho những người phụ nữ xung quanh.

Đại học Oxford, Harvard vào top trường đào tạo ngành Y khoa tốt nhất thế giới

Học hành

14:58:56 19/10/2021
Đại học Oxford, Harvard là những trường đào tạo ngành Y danh tiếng trên thế giới, theo đánh giá của Times Higher Education.

Miền Bắc lại đón không khí lạnh tăng cường, cuối tuần trời rét

Đời sống

14:57:18 19/10/2021
Vừa kết thúc đợt mưa rét ngắn ngày, miền Bắc lại chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh tăng cường nữa. Dự báo, cuối tuần này, Bắc Bộ trời rét chuyển rét.

15 năm đăng quang Hoa hậu, Mai Phương Thuý vẫn bốc quá: Khoe hết lưng trần đến vòng 1 khủng, chân thì dài ôi thôi khỏi bàn!

Sao việt

14:56:50 19/10/2021
Mai Phương Thuý tiếp tục chiếm spotlight bởi body quyến rũ của mình.

Soi cận nhan sắc tiếp viên hàng không Đài Loan 'ngàn năm có 1'

Người đẹp

14:55:34 19/10/2021
Sở hữu gương mặt ưa nhìn, vóc dáng cực xịn, nữ tiếp viên hàng không Đài Loan - Cao Ngọc Văn được ví như ngàn năm có 1.

Chuyện gì đang xảy ra giữa Pogba và Ronaldo

Bóng đá thế giới

14:49:51 19/10/2021
Sự có mặt của Ronaldo khiến MU phải thay đổi. Điều đầu tiên là Paul Pogba bị đẩy xuống đá tiền vệ trung tâm, cựu trung vệ Jamie Carragher của Liverpool nói.

9 điểm đến 'săn' bí ngô Halloween hàng đầu ở Mỹ

Du lịch

14:47:02 19/10/2021
Tại các ruộng bí ngô rộng lớn, bạn thỏa sức tìm kiếm những quả ưng ý để mang về nhà, cũng như thưởng thức bánh táo thơm ngon.

Yếu tố khiến người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm Covid-19

Sức khỏe

14:45:00 19/10/2021
Các biến thể mới, hệ miễn dịch suy giảm và nghiện rượu, chất kích thích… dễ khiến người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19.

Bộ ba game GTA Remastered sẽ giữ nền đồ họa từ năm 2000, chỉ nâng cấp nhỏ về gameplay

Game offline

14:43:54 19/10/2021
Đồ họa trong ba game GTA Remastered sẽ không có nhiều thay đổi. Rất nhiều game thủ trên thế giới đã mong chờ rằng bộ ba tựa game GTA Remastered sẽ có một nền đồ họa đẹp mắt của năm 2021, thậm chí còn đẹp hơn cả GTA V ra mắt năm 2013 trư...