Cuộc chiến cam go chống nạn bài Á tại Mỹ

Những vụ hành hung, tấn công người gốc Á gần đây không thuyên giảm, bất chấp nỗ lực hành động của chính quyền và sự chú ý của dư luận Mỹ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa Thù ghét và Cực đoan thuộc Đại học bang California, Mỹ, số vụ phạm tội thù ghét người gốc Á được báo cáo với cảnh sát trong quý I năm nay tăng hơn 164% so với cùng kỳ năm ngoái, tính tại 16 thành phố và khu vực pháp lý lớn ở Mỹ.

Tổ chức Ngừng Thù ghét Người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI) tuần này cũng cho biết hơn 6.600 vụ thù ghét đã được báo cáo trong một năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát tại Mỹ. Hơn 1/3 số trường hợp trên diễn ra chỉ trong tháng 3 năm nay.

Những dữ liệu mới được công bố trong bối cảnh các vụ hành hung dã man người gốc Á tại Mỹ gần đây tiếp tục xuất hiện . Hôm 4/5, một người đàn ông bị bắt với cáo buộc đâm hai phụ nữ gốc Á đang chờ xe buýt, trong vụ tấn công vô cớ ngay trung tâm thành phố San Francisco, bang California.

Cùng ngày, hai phụ nữ gốc Á cao tuổi ở thành phố Baltimore, bang Maryland, bất ngờ bị Daryl Doles, 50 tuổi, xông tới tấn công và liên tiếp dùng gạch đập vào đầu, trong lúc họ đang trông một cửa hàng rượu. Doles đã bị bắt và đối mặt hai tội hành hung, song chưa rõ có bị truy cứu tội tấn công do thù ghét hay không. Một trong hai nạn nhân phải khâu tới 25 mũi.

Trước đó vào tối 2/5, một phụ nữ gốc Á tên Teresa bị một người lạ yêu cầu cởi khẩu trang rồi dùng búa đập vào đầu, trong lúc cô đang đi dạo ở thành phố New York. Teresa cho biết vết thương trên đầu không thể so sánh được vết sẹo tâm lý trong lòng cô. Người phụ nữ 31 tuổi rất buồn, bị tổn thương và hoàn toàn sốc sau vụ tấn công.

“Tình trạng này sẽ không có khả năng giảm bớt nhanh chóng, trừ khi chúng ta hết sức cảnh giác. Chúng ta vẫn chưa tạo ra và đem lại được những biến chuyển mang tính thể chế và thay đổi hành vi ở quy mô lớn nhất”, Van Tran, phó giáo sư xã hội học tại Đại học Thành phố New York, nhận định.

Russell Jeung, đồng sáng lập tổ chức Ngừng Thù ghét AAPI, cho biết từ dữ liệu của tổ chức, rất khó đánh giá liệu các vụ thù ghét thực sự đang xảy ra với tỷ lệ cao hơn, hay do cộng đồng đang lên tiếng nhiều hơn nhờ nhận thức được nâng cao và sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, ông cho rằng “cảm nhận về tình trạng phân biệt chủng tộc vẫn sâu sắc, nỗi tức giận nhắm đến người châu Á cũng vẫn khá cao”.

Tình trạng gia tăng các vụ bạo lực chống người gốc Á bắt đầu gây chú ý từ tháng 3/2020, khi Covid-19 bắt đầu lây lan tại Mỹ và một số chính trị gia, bao gồm cựu tổng thống Donald Trump, đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch và gọi nCoV là “ virus Trung Quốc ”.

Các nghị sĩ Mỹ sau đó đã nỗ lực cải cách luật pháp, trong khi nhiều sở cảnh sát thành lập lực lượng đặc nhiệm và mở đường dây nóng để xử lý các vụ thù ghét chống người gốc Á. Cộng đồng người gốc Á cũng tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn và tăng cường tuần tra, giám sát trong khu dân cư để ngăn chặn bạo lực.

Tháng trước, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm chống lại tội thù ghét người gốc Á, với tỷ lệ ủng hộ áp đảo từ lưỡng đảng. Theo phó giáo sư Tran, nếu được Hạ viện phê chuẩn, luật này sẽ trở thành “bước tiến đầu tiên vô cùng mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, Tran đánh giá vẫn cần thêm nhiều thay đổi về mặt cấu trúc để xóa bỏ thái độ phân biệt chủng tộc tiềm ẩn trong những hành vi thù ghét đó . Ông còn lưu ý các điều luật về tội thù ghét đã có cần được thực thi mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp lên án phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á, đồng thời nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng. Giáo sư Brian Levin, tác giả báo cáo từ trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học bang California, ghi nhận sự thay đổi của chính quyền Biden so với chính quyền tiền nhiệm “có thể” hữu ích với người gốc Á. Mặc dù vậy, những tuyên bố chính trị được cho là không đủ để ngăn chặn vấn đề.

“Ngay cả khi Tổng thống Biden và quốc hội đang nỗ lực đáng kể, vẫn có một cộng đồng bị tổn thương trước những định kiến ở các mức độ khác nhau. Thậm chí những định kiến ở mức độ nông cũng có thể dẫn đến hành vi bạo lực tùy theo tình hình”, Levin đánh giá.

Levin, người đã theo dõi các sự cố thù ghét gần 30 năm, dự đoán tình hình có thể tồi tệ hơn khi các biện pháp phòng chống Covid-19 được gỡ bỏ. “Số vụ thù ghét đã tăng 146% trong năm 2020, giờ đây lại tiếp tục tăng. Đây là mức tăng lịch sử, đòi hỏi hành động ngay lập tức từ giới lãnh đạo, ngành giáo dục, hoạch định chính sách và thực thi pháp luật ”, giáo sư cho hay.

Cuộc chiến cam go chống nạn bài Á tại Mỹ - Hình 1

Người dân giơ biểu ngữ trong cuộc tuần hành “Ngừng Thù ghét người châu Á” tại thành phố Atlanta , bang Georgia , Mỹ, hôm 20/3. Ảnh: Reuters .

Mặc dù đòi hỏi “toàn xã hội ” hành động để giải quyết tình trạng, Levin đánh giá vấn đề “cấp bách nhất” nằm ở mảng thực thi pháp luật và cần có dữ liệu chính xác hơn để đánh giá phạm vi vấn đề. Theo số liệu của Cục Thống kê Tư pháp, chưa đến một nửa số nạn nhân của tội thù ghét báo cảnh sát.

Levin cho biết một số địa phương như thành phố New York, nơi đã thành lập Lực lượng Chuyên trách Tội Thù ghét người châu Á, đang làm tốt công tác thống kê. Tuy nhiên, lỗ hổng xuất hiện ở nhiều nơi khác như Alabama, bang duy nhất không báo cáo trường hợp phạm tội thù ghét nào hồi năm 2019.

“Chúng tôi thực sự phải thu thập dữ liệu cụ thể. Nếu chậm trễ và chờ đợi số liệu từ Cục Điều tra Liên bang (FBI) đưa ra vào giữa tháng 11, các cộng đồng đang trải qua khó khăn ngay lúc này sẽ không được giúp gì”, Levin nói.

Evangeline Chan , đồng chủ tịch Nhóm Đồng hệ AAPI chuyên hỗ trợ các nạn nhân, cho rằng cần nâng cao giáo dục cộng đồng về cách báo cáo sự cố thù ghét, cũng như cách kết nối nạn nhân với những nguồn hỗ trợ. Tương tự nhiều chuyên gia, Chan đánh giá những rào cản văn hóa hoặc ngôn ngữ khiến người châu Á và người Mỹ gốc Á khó báo cáo sự cố.

Cũng theo Chan, một trong nhiều cách để ngăn tội thù ghét là giáo dục và “hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ của phân biệt chủng tộc”. “Tình trạng bạo lực đối với người gốc Á thực sự không có gì mới. Nó đã xảy ra trước đại dịch và ăn sâu vào lịch sử Mỹ”, cô cho hay.

Anne Cheng, giáo sư Đại học Princeton ở New Jersey, cho biết biện pháp này nên bao gồm giảng dạy cho học sinh về “vai trò không thể thiếu” của người Mỹ gốc Á trong lịch sử đất nước. “Chúng tôi là một phần của đất nước này. Chúng tôi là một phần của lịch sử và đã đóng góp kể từ thế kỷ 19″, Cheng nói.

Chan còn gợi ý đào tạo cho người dân cách giúp đỡ và doanh nghiệp cách xử lý nếu bắt gặp tội thù ghét. Cô “vô cùng thất vọng” khi chứng kiến nhiều vụ tấn công nghiêm trọng ngay giữa ban ngày mà rất ít người Mỹ ra tay can thiệp.

“Chúng tôi mong muốn các thành viên trong cộng đồng và chủ sở hữu những cửa hàng trên đường phố ít nhất hãy can thiệp, hoặc gọi hỗ trợ”, Chan cho hay.

Mỹ điều B-52 yểm trợ lính rút khỏi Afghanistan

Mỹ triển khai gần 20 tiêm kích và oanh tạc cơ đến Trung Đông, đề phòng phiến quân tập kích lực lượng đang rút khỏi Afghanistan.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 6/5 cho biết 6 oanh tạc cơ chiến lược B-52 và 12 tiêm kích F/A-18 đang được huy động để bảo vệ quá trình rút lính Mỹ và liên quân khỏi Afghanistan.

Tướng Milley cho hay phiến quân Taliban tiến hành 80-120 cuộc tập kích vào các lực lượng chính phủ Afghanistan mỗi ngày, nhưng chưa phát động bất cứ đòn tấn công trực tiếp nào vào lính Mỹ và liên quân kể từ khi quá trình rút quân bắt đầu hôm 1/5.

Ông bác bỏ khả năng Taliban giành thêm quyền lực và lãnh thổ sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Washington và Kabul đang thảo luận phương án duy trì hoạt động của không quân Afghanistan, vốn phụ thuộc vào 16.000 nhà thầu dân sự đang rút khỏi nước này.

Mỹ điều B-52 yểm trợ lính rút khỏi Afghanistan - Hình 1

Máy bay B-52 Mỹ triển khai ở Qatar hôm 4/5. Ảnh: USAF .

"Điều đó phụ thuộc nhiều vào tình hình an ninh tại thực địa. Mục tiêu là bảo đảm không quân Afghanistan đủ khả năng hoạt động và cung cấp phương án hỗ trợ kỹ thuật liên tục cho họ", Milley cho hay.

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan sẽ kết thúc cuộc chiến dài nhất lịch sử của Mỹ, nằm trong thỏa thuận hòa bình được chính quyền cựu tổng thống Donald Trump ký với Taliban trước đó. Theo cam kết ban đầu, Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng còn lại với khoảng 2.500-3.500 quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5, nhưng mục tiêu này đã không thành công.

Quyết định rút quân đã gây một số phản ứng trái chiều. Các nghị sĩ Mỹ đề xuất duy trì lực lượng hỗ trợ chính phủ Afghanistan, thậm chí chỉ trích đây là kế hoạch "điên rồ" và "thảm họa từ thói vô trách nhiệm". Tuy nhiên, các cựu binh Mỹ lên tiếng ủng hộ và hoan nghênh quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã ngốn của nước Mỹ hơn 2.000 tỷ USD, khiến 2.355 lính Mỹ thiệt mạng, mà vẫn không đạt được mục tiêu biến quốc gia này thành một "nền dân chủ ổn định". Quân đội Mỹ từ lâu đã từ bỏ mục tiêu giành chiến thắng quân sự tại Afghanistan.

Số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan đã bị cắt giảm từ hơn 100.000 năm 2011 xuống 3.500, với hai nhiệm vụ chính là hỗ trợ trấn áp phiến quân al-Qaeda và gây áp lực buộc Taliban ký thỏa thuận hòa bình lâu dài với chính phủ Afghanistan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Chật vật giữa dịch Covid-19, Ấn Độ đặt mua 300 triệu liều vắc xin chưa được phê duyệt01:47

Tiêu điểm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%
01:49:49 15/06/2021
Campuchia thêm 542 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
01:29:46 15/06/2021
Kinh tế toàn cầu ngồi trên bom hẹn giờ sau đại dịch COVID-19
01:39:59 15/06/2021
Cuộc sống của người đàn ông lấy 38 vợ
22:53:35 14/06/2021
Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn
14:02:48 14/06/2021
Thế giới có 2.000 vũ khí hạt nhân sẵn sàng khai hỏa trong vòng vài phút
10:31:35 14/06/2021
Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19
11:51:49 14/06/2021
Trung Quốc cảnh báo cứng rắn G7
20:24:26 13/06/2021
Đền thờ 'nữ thần corona' bị phá hủy
23:10:09 13/06/2021
Ca tử vong Covid-19 Campuchia cao kỷ lục
23:16:36 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Phi Nhung: 'Tôi sẽ trả hết tiền cho Hồ Văn Cường'
15:09:02 15/06/2021
Cổ vũ đội tuyển Việt Nam, Trâm Anh hớ hênh lộ hết cả “khu vực nhạy cảm” 18+ vì diện đồ quá gợi cảm
14:51:16 15/06/2021
TP.HCM: Bà bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 nhiễm Covid-19
13:37:42 15/06/2021
Quang Lê khẳng định tiền cát-xê của Phương Mỹ Chi được chia sòng phẳng
13:56:04 15/06/2021
Biểu cảm chẳng tin tưởng hài hước của Leon khi được mẹ Hà Hồ làm nail
13:53:09 15/06/2021
Dương Mịch sải bước ở phim trường nhưng bị đồ vật trên tay làm lộ dấu hiệu bất ổn, con gái Tiểu Gạo Nếp cũng bị réo tên
14:22:57 15/06/2021
Quang Lê trả lời thuyết phục so sánh giữa Phương Mỹ Chi - Hồ Văn Cường
17:13:37 15/06/2021
Rúng động tin Phạm Băng Băng bị giam lỏng, ngược đãi dã man tại 1 khách sạn bí mật cách đây 3 năm
15:35:19 15/06/2021
Sĩ Thanh - Khánh Vân đồng loạt lên tiếng về tin đồn "choảng" nhau ở tiệm nail, nhưng sao ông nói gà bà nói vịt thế này?
13:46:25 15/06/2021
Bị bạn trai chia tay, tôi đang đau khổ tột cùng thì anh hàng xóm chạy sang dúi cho cuốn sổ tiết kiệm cả tỷ bạc
13:45:52 15/06/2021

Tin mới nhất

Thêm một công ty sở hữu trung tâm mua sắm tại Mỹ phá sản

15:55:38 15/06/2021
Giá cổ phiếu của Washington Prime Group giảm 60% kể từ đầu năm. Việc đóng cửa tạm thời và giảm tiền thuê cho một số khách là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng phá sản.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia

15:26:28 15/06/2021
Tính cả xe lăn thông minh, Lưu Hâm đã có 8 bằng sáng chế quốc gia; chàng sinh viên này muốn trở thành nhà sáng chế từ khi còn nhỏ.

Ấn Độ hủy kỳ thi đại học trong tranh cãi

15:25:39 15/06/2021
Đầu tháng 6, ông Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ, đã tuyên bố hủy bỏ các kỳ thi chuyển cấp và kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. 

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ chạm mức cao nhất trong gần 3 năm

15:19:37 15/06/2021
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng lên mức 71,50 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018 và cao hơn khoảng 23 USD/thùng so với mức giá của tháng 1/2021.

Hàn Quốc tập trận tại nhóm đảo tranh chấp giữa căng thẳng với Nhật

13:34:00 15/06/2021
Quân đội Hàn Quốc đang tập trận tại nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ hai nước lại leo thang căng thẳng liên quan đến chủ quyền ở nhóm đảo này.

Mỹ diễn tập diệt tên lửa S-400

13:08:58 15/06/2021
Lục quân Mỹ mô phỏng phá hủy hai tổ hợp tên lửa S-400 trong diễn tập tại châu Phi, phản ánh nỗi lo ngại với hệ thống phòng không này.

Trung Quốc đau đầu với bài toán tái mở cửa giữa Covid-19

13:07:02 15/06/2021
Mong muốn mở cửa để thúc đẩy kinh tế, song đây không phải điều dễ dàng đối với Trung Quốc khi dịch bệnh vẫn phức tạp trên khắp thế giới.

Nhân viên thu ngân siêu thị bị bắn chết vì bị nhắc đeo khẩu trang

13:01:06 15/06/2021
Nữ nhân viên siêu thị Big Bear (Mỹ) bị một khách hàng bắn chết chỉ vì nhắc người này đeo khẩu trang phòng dịch.

Chính trị gia Indonesia đột tử giữa chuyến bay

12:43:19 15/06/2021
Helmud Hontong, phó huyện trưởng một huyện đảo tỉnh Bắc Sulawesi, bị chảy máu mũi, miệng và tử vong sau chưa đầy một giờ lên máy bay.

NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh

12:40:36 15/06/2021
Lãnh đạo NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh, thách thức về mọi mặt và cam kết chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Giá Bitcoin hôm nay 15/6: Bitcoin vượt 40.000 USD

08:53:34 15/06/2021
Đà tăng phi mã của Bitcoin khiến giá mỗi đồng tiền ảo này vượt 40.000 USD cách đây vài giờ, đẩy vốn hóa lên trên 750 tỷ USD.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 15/6: Thế giới 177 triệu ca bệnh; Nhóm G7 công bố ưu tiên chia sẻ vaccine

07:54:08 15/06/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 289.848 trường hợp mắc COVID-19 và 6.067 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 177 triệu ca bệnh, trong đó gần 3,82 triệu người không qua khỏi.

Các nước nhất trí duy trì tài trợ cho sân bay ở thủ đô Afghanistan

07:05:02 15/06/2021
Tuyên bố của hội nghị có đoạn: Nhận thức được tầm quan trọng của sân bay này đối với sự hiện diện ngoại giao và quốc tế lâu dài cũng như sự kết nối của Afghanistan với thế giới, NATO sẽ cung cấp tài trợ chuyển tiếp để đảm bảo hoạt động ...

Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal

07:03:58 15/06/2021
Ngày 14/6, Chính phủ Ấn Độ thông báo mở cửa trở lại ngôi đền Taj Mahal tại thành phố Agra vào tuần này, sau hai tháng khu di tích nổi tiếng này phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trong nước.

Tổng thống V.Putin bác cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ

06:59:26 15/06/2021
Tổng thống Nga Vladimiur Putin đã bác bỏ những cáo buộc lố bịch rằng Nga đã đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Phản bác này được ông Putin đưa ra khi trả lời phỏng vấn của đài NBC News ngày 14/6 trước thềm cuộc gặp giữa ông và...

Nỗi lo của một số đồng minh Đông Âu trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Nga

06:53:27 15/06/2021
Một số quốc gia Trung Âu và Đông Âu lo ngại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Mỹ và Nga sắp tới sẽ khiến Washington có thể giảm hỗ trợ đối với các đồng minh trong khu vực để đổi lấy mối quan hệ ổn định hơn với Moskva.

Hãng Philips thu hồi hàng triệu máy thở, máy trợ thở

06:06:15 15/06/2021
Ngày 14/6, hãng sản xuất thiết bị y tế Philips của Hà Lan thông báo đã thu hồi một số máy trợ thở và máy thở trên phạm vi toàn cầu do phần bọt xốp lắp trong máy có thể lão hóa trở nên độc hại và có nguy cơ gây ung thư.

WTO kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với trang thiết bị y tế

06:04:06 15/06/2021
Trong bối cảnh Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về chia sẻ vaccine ngừa COVID-19, ngày 14/6, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo về thực tế gia tăng các rào cản thương mại đối với các nguồn cu...

Vừa qua hạn hán và lũ lụt, nông dân Australia lại điêu đứng vì nạn chuột

06:01:58 15/06/2021
Vừa trải qua những năm tiêu điều vì hạn hán và lũ lụt, nhiều tháng trở lại đây, các nông trại tại Australia lại phải đương đầu với nạn chuột gặm nhấm, phá hoại mùa màng. Những vụ mùa vốn khó khăn vì thời tiết nay lại bị vô số đàn chuột ...

Tổng Thư ký NATO phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

06:00:09 15/06/2021
Ngày 14/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc song nhấn mạnh liên minh này sẽ phải điều chỉnh để thích ứng với những thách thức trước sự trỗi dậ...

Indonesia bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau

05:58:10 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cảnh sát Quốc gia Indonesia ngày 14/6 cho biết, đội Đặc nhiệm chống khủng bố (Densus 88) đã bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau, tuy nhiên không tiết lộ danh tính và mạng lưới liên quan đến các ng...

Afghanistan bắt giữ chỉ huy chủ chốt của Taliban

05:51:56 15/06/2021
Một chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban đã bị bắt giữ tại tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan trong bối cảnh giao tranh bùng phát tại quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ đánh giá cáo buộc về rò rỉ tại nhà máy hạt nhân Trung Quốc

05:49:52 15/06/2021
Kênh CNN đưa tin Chính phủ Mỹ trong tháng 6 đã đánh giá thông tin về rò rỉ tại một nhà máy hạt nhân ở Trung Quốc sau khi công ty Pháp hỗ trợ vận hành cơ sở này cảnh báo về mối đe dọa phóng xạ cận kề.

Phần Lan: Đảng Liên minh quốc gia đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương

05:47:35 15/06/2021
Trong cuộc bầu cử địa phương ở Phần Lan diễn ra ngày 13/6, đảng Liên minh quốc gia đối lập theo đường lối trung hữu đã giành chiến thắng.

Bố dùng súng bất cẩn khiến đạn găm trúng ngực con trai 9 tuổi

05:45:43 15/06/2021
Vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước tại khu Fifth Ward thuộc phía đông thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Theo lời khai của người bố, khi đang lái xe chở theo cậu con trai trên đường thì anh có rút súng ra khỏi bao để phòng vệ, vì tin rằ...

‘Di sản 3 không’ sau 12 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Israel Netanyahu

05:42:59 15/06/2021
Ngày 13/6, Quốc hội Israel đã phê chuẩn chính phủ liên minh mới của nước này, qua đó chấm dứt 12 năm nắm quyền của ông Benjamin Netanyahu trên cương vị Thủ tướng.

Campuchia huấn luyện lứa chuột mới rà phá bom mìn

05:40:51 15/06/2021
Campuchia đang huấn luyện thế hệ chuột kế tiếp để phát hiện bom mìn trong nỗ lực thúc đẩy các chiến dịch rà phá vật liệu chưa nổ (UXO) tại nước này.

Người Hàn Quốc trải nghiệm các chuyến bay quốc tế không có điểm đến

05:38:27 15/06/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành vận tải hàng không thế giới, một số hãng hàng không đã triển khai những dịch vụ hoàn toàn mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Phát hiện xác máy bay dưới đáy hồ ở Mỹ sau 56 năm mất tích

05:36:43 15/06/2021
Khi các kỹ sư đang thử nghiệm thiết bị khảo sát dưới nước, họ đã tìm thấy mảnh vỡ của một chiếc máy bay nhỏ nằm sâu dưới đáy hồ ở Mỹ. Đây có thể là lời giải cho vụ mất tích bí ẩn trong ngành hàng không 56 năm trước.

Nhật Bản đơn phương hủy bỏ kế hoạch tổ chức hội đàm cấp cao với Hàn Quốc

05:34:50 15/06/2021
Ngày 14/6, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Nhật Bản đã đơn phương hủy cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên được lên kế hoạch diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở An...

Có thể bạn quan tâm

Sân khấu gần nhất Phi Nhung - Hồ Văn Cường song ca: Chỉ 1 tháng trước khi scandal nổ ra, thái độ người trong cuộc ra sao?

Nhạc việt

19:02:08 15/06/2021
Những thông tin xoay quanh cuộc sống của Phi Nhung cùng con trai nuôi Hồ Văn Cường liên tục thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Cô gái yêu cầu viết lên bánh kem dòng chữ "Happy Birthday như ảnh", thấy thành phẩm xong khổ chủ "xỉu luôn 8 ngày chưa tỉnh"

Hài hước

19:01:05 15/06/2021
Cô gái này còn bày tỏ nào giờ chỉ mới đọc những sự cố này trên ảnh, ai ngờ đâu nó vận vào cái bánh kem cuộc đời mình.

Chiêm ngưỡng lát cắt thời gian trên dấu tích Kinh thành Huế

Du lịch

19:00:17 15/06/2021
Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Kinh thành Huế vẫn mang vẻ đẹp uy nghiêm, lưu giữ những tinh hoa của các triều đại nhà Nguyễn hàng trăm năm trước.

Alpine Tateyama Kurobe - Cung đường tuyết ngoạn mục của xứ Phù Tang

Trắc nghiệm

18:58:49 15/06/2021
Tateyama Kurobe là một tuyến đường núi uốn lượn qua các tỉnh Toyama và Nagano ở Nhật Bản. Với tổng chiều dài là 90 km và điểm cao nhất là 2.550 m, cung đường độc đáo này còn được mệnh danh là mái nhà của Nhật Bản.

Không chặt dừa bằng tay như Việt Nam, nước bạn sử dụng cỗ máy giải quyết vấn đề trong chớp mắt khiến ai cũng kinh ngạc

Clip hay

18:56:51 15/06/2021
Mới đây, người dùng TikTok lại được phen điêu đứng khi chứng kiến cảnh gọt dừa ở Philippines. Thay vì dùng sức người, họ trang bị một cỗ máy có thể giải quyết vấn đề chỉ trong vài giây.

Jennie (Black Pink) từng không thể rap trong concert vì sự xuất hiện của mẹ?

Nhạc quốc tế

18:55:53 15/06/2021
Đảm nhiệm vai trò rapper của Black Pink, Jennie gây ấn tượng bởi tốc độ bắn rap thần sầu và tràn đầy năng lượng. Trong một số ca khúc nhóm, cô nàng còn không ngần ngại thể hiện những đoạn rap cá tính chứa một số từ ngữ táo bạo như b*tch...

Cà Mau: Người dân 'tố' cán bộ xã ăn nhậu khi dịch bệnh Covid-19 căng thẳng

Đời sống

18:53:06 15/06/2021
Người dân phản ánh cán bộ xã Tam Giang Tây, H.Ngọc Hiển (Cà Mau) tổ chức ăn nhậu ngay trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng. Chủ tịch xã cho rằng chỉ ăn cơm, bia để đó chứ không uống.

Khánh Vân và Sĩ Thanh đồng loạt lên tiếng vụ “choảng” nhau trong Tiệm Nail của Diệu Nhi

Sao việt

18:47:26 15/06/2021
Trên trang cá nhân mới đây, Khánh Vân lên tiếng phân trần. Cô thừa nhận có gặp Sĩ Thanh ở tiệm mail của Diệu Nhi.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

18:34:49 15/06/2021
Tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân tính từ 4/6 tại địa phương này lên 67 người.

Đặt két sắt mà rơi trúng vào 5 điểm chết này là hỏng việc, tiền lũ lượt ra đi

Sáng tạo

18:33:54 15/06/2021
Trong trường hợp không quay được về hướng tốt thì nên ưu tiên quay ra cửa phòng, chú ý không trực tiếp đối diện với cửa phòng.

Lịch thi đấu Euro 2020 ngày 15/6: Ronaldo xuất trận

Bóng đá thế giới

18:33:33 15/06/2021
ĐKVĐ Euro Bồ Đào Nha sẽ khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương bằng trận đấu Hungary.

Kỳ công: Trang phục Dạ hội khăn rằn cho cuộc thi Đại sứ Du lịch Cửu Long 2021

Thời trang

18:33:16 15/06/2021
Nhà thiết kế Vid Phạm dành sự ưu ái cho Cuộc thi Đại sứ Du Lịch Cửu Long năm 2021 được biết đến là một trong những gương mặt trẻ đầy triển vọng trong làng thiết kế Việt Nam.

"Duk Sun - Reply 1988" Hyeri hội ngộ crush đời đầu, khán giả chắc kèo Go Kyung Pyo là trùm phản diện rồi đây

Hậu trường phim

18:24:38 15/06/2021
Khán giả sắp được gặp lại hai thành viên của xóm nghèo Ssangmun-dong trong Reply 1988 năm nào.

Phụ nữ có nhan sắc là điều tốt nhưng phải sống biết điều mới được vạn người mê

Tình yêu

18:21:30 15/06/2021
Là phụ nữ hãy nhớ rằng giàu sang, hạnh phúc đều từ cách cư xử của mỗi người mà ra. Nó được xem là tấm gương phản chiếu đạo đức, nhân phẩm cũng như trình độ tri thức của người phụ nữ.

Ảnh dạo phố của 1 mỹ nhân Cbiz gây bão: Mặc kín mít nhưng body chữ S, vòng 1 khiến Cnet "ngộp thở", tưởng ai lạ hóa ra quen

Sao châu á

18:18:09 15/06/2021
Mãi tới khi được tiết lộ danh tính thật sự, mỹ nhân này càng khiến Cnet nức nở hơn vì nhan sắc và vóc dáng cực đỉnh.