Cuộc chiến bảo vệ biên giới: Vì sao Việt Nam không tổng phản công?

“Xem xét một cách khách quan, cuộc tấn công biên giới phía Bắc nước ta mà nhà cầm quyền Bắc Kinh phát động năm 1979 không khác gì những cuộc chiến tranh xâm lược của ngoại bang mà Việt Nam từng phải chống trả để gìn giữ độc lập và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trong suốt lịch sử hàng nghìn năm”, GS.TSKH Vũ Minh Giang (Đại học Quốc gia Hà Nội) đúc rút khi chia sẻ với Dân Việt.

Cuộc chiến bảo vệ biên giới: Vì sao Việt Nam không tổng phản công? - Hình 1

Năm 1979, quân xâm lược Trung Quốc đã tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta.(Ảnh: Trần Mạnh Thường)

Cuộc xâm lược với quy mô lớn chưa từng có

Dưới góc độ nghiên cứu lịch sử, khi nhìn về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước, GS Vũ Minh Giang cho biết: Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 của Trung Quốc còn vượt xa các cuộc chiến tranh xâm lược trước đây về quy mô quân số và phạm vi chiến trường trong cùng một thời điểm.

Việt Nam chưa từng phải chống đỡ với một đạo quân lên tới 60 vạn người tấn công trên toàn tuyến biên giới trải dài gần 1.300 km. Với ưu thế áp đảo về hỏa lực và binh lực, quân Trung Quốc đã tiến sâu vào 26 điểm và chiếm giữ một số thị xã (Lao Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn) và nhiều thị trấn, huyện lỵ.

Cũng chẳng khác các đạo quân xâm lược trước đây, để lấy cớ tấn công quân sự vào lãnh thổ Việt Nam , Trung Quốc cũng “kể tội” Việt Nam có âm mưu bành trướng, thậm chí đã “xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc” nên cuộc tấn công là “phản kích tự vệ”, là “dạy cho Việt Nam một bài học”…

Trung Quốc cũng đã chọn thời điểm Việt Nam đang gặp muôn vàn khó khăn của thời hậu chiến (mà nhiều trong số đó là do chính Trung Quốc trực tiếp hay gián tiếp gây ra như giúp Khmer Đỏ gây chiến tranh biên giới phía Tây – Nam, kích động Hoa kiều tạo nên cuộc khủng hoảng “nạn kiều”, cắt đứt viện trợ, tuyên truyền nói xấu Việt Nam trên trường quốc tế…).

Cuộc chiến bảo vệ biên giới: Vì sao Việt Nam không tổng phản công? - Hình 2

Bộ đội trên đường hành quân ra trận. (Ảnh: Trần Mạnh Thường)

Tuy nhiên, sau chưa đầy ba tuần lễ, quân Trung Quốc đã chịu những tổn thất hết sức nặng nề và nhất là vào ngày 5.3.1979, khi Việt Nam ban bố lệnh tổng động viên, Trung Quốc vội vàng tuyên bố rút quân. Để thể hiện thiện chí, và cũng là nối tiếp truyền thống “lấy chí nhân thay cường bạo” của những thế hệ trước, Việt Nam đã dừng thực hiện kế hoạch tổng phản công quy mô lớn nhằm truy quét quân ngoại xâm ra khỏi bờ cõi.

Sự tương đồng của quân Trung Quốc trong cuộc chiến 1979 với các đạo quân xâm lược trước đây còn ở tính chất tàn bạo. Tại những con đường hành quân qua và ở những điểm tạm thời chiếm đóng, quân Trung Quốc đã gây ra những cuộc tàn sát dã man. Không kể những tổn thất do bom đạn chiến tranh, nhiều dân thường (phần lớn là phụ nữ và trẻ em) đã bị thảm sát từ khi quân Trung Quốc đặt chân vào lãnh thổ Việt Nam đến khi rút chạy.

Cuộc chiến bảo vệ biên giới: Vì sao Việt Nam không tổng phản công? - Hình 3

Quyết tâm giữ từng tấc đất, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. (Ảnh: T.L)

Nhìn nhận cuộc chiến 1979 một cách khoa học

Dù thời gian cuộc chiến 1979 chỉ diễn ra trong một thời gian tương đối ngắn, nhưng đây là một sự kiện hết sức quan trọng trong lịch sử. Nó nhắc nhở Việt Nam bài học cảnh giác.

Cuộc tấn công bất ngờ trên quy mô lớn của một “người bạn lớn” đã giúp Việt Nam hiểu rằng não trạng của những người lãnh đạo Bắc Kinh thời điểm đó cũng chưa khác bao nhiêu so với các triều đại phương Bắc trước đây. Và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân ta cũng đã đi vào lịch sử như một chiến công hiển hách, làm dày thêm truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Cuộc chiến bảo vệ biên giới: Vì sao Việt Nam không tổng phản công? - Hình 4

Đầu năm 2016, ông Trương Tấn Sang – lúc đó là Chủ tịch nước – trong chuyến thăm và làm việc tại Cao Bằng đã đến thắp hương các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại nghĩa trang Trà Lĩnh. (Ảnh:TTXVN).

Trong gần nửa thế kỷ qua cả Trung Quốc và Việt Nam dường như không muốn nhắc đến cuộc chiến này. Về phía Trung Quốc, đây là điều dễ hiểu. Xét về mặt quân sự, đây là một thất bại nặng nề đối với quân đội Trung Quốc.

Trên phương diện ngoại giao, duy nhất chỉ có chính quyền của Polpot lúc đó ủng hộ, còn lại phần lớn các nước trên thế giới phản đối hoặc biểu thị thái độ không đồng tình, yêu cầu ngưng cuộc chiến… Đấy là chưa kể cuộc chiến này còn gây chia rẽ trong nội bộ lãnh đạo và quân đội Trung Quốc. Họ không muốn nhắc lại lịch sử khi có quá nhiều điều bất lợi.

Về phía Việt Nam, việc hạn chế phần nào nhắc đến cuộc chiến này (trong các bộ sử, sách giáo khoa và những ngày kỷ niệm…) có thể hiểu là Việt Nam tránh gây căng thẳng với Trung Quốc, bởi các vấn đề lịch sử đôi khi cũng tạo ra mâu thuẫn với những nước đã từng có xung đột trong quá khứ. Cũng có thể hiểu đây là việc thể hiện thiện chí sau khi chúng ta bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc vào năm 1991.

Cuộc chiến bảo vệ biên giới: Vì sao Việt Nam không tổng phản công? - Hình 5

GS -TSKH Vũ Minh Giang . (Ảnh: Lương Kết)

Tuy nhiên, 40 năm cũng là một thời gian đủ dài để cả Trung Quốc và Việt Nam có điều kiện nhìn lại cuộc chiến này một cách khoa học để tìm ra phương thức xử lý tối ưu các vấn đề do lịch sử để lại.

Trước hết, như đã nói ở trên, cho dù nhìn từ bất kỳ góc độ nào thì cuộc tấn công của 60 vạn quân Trung Quốc năm 1979 gây cho Việt Nam những tổn thất nặng nề rõ ràng mang tính chất của một cuộc chiến tranh xâm lược và vì vậy cuộc chiến của quân và dân Việt Nam chống lại cuộc tiến công đó là một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Với ý nghĩa đó, đây là một sự kiện lịch sử quan trọng cần có vị trí xứng đáng trong các bộ sách lịch sử của dân tộc, các sách giáo khoa và các phương thức giáo dục lịch sử khác.

Điều mà giới học giả cũng như những người có trách nhiệm chính trị đang tìm lời giải là làm thế nào để xử lý thỏa đáng vấn đề lịch sử hết sức nhạy cảm này.

Phương châm “khép lại quá khứ hướng tới tương lai” từng được hiểu là vì tương lai mà đóng lại, không nhắc đến những trang sử về cuộc chiến 1979 nữa. Theo tôi nếu hiểu như vậy là không khoa học và chưa thỏa đáng.

Việc “khép lại quá khứ” hoàn toàn không đồng nghĩa với việc không (hay chưa) nói về quá khứ mà là xác định lại sự kiện như nó đã từng xảy ra một cách khoa học, thay vì cứ đào bới, cường điệu, lợi dụng lịch sử để phục vụ cho động cơ nào đó.

Hoàn toàn không nhắc tới lịch sử (cho dù sự kiện ấy là như thế nào) sẽ đồng nghĩa với che giấu lịch sử, điều không thể và không nên làm. Trình bày một cách khách quan, khoa học về cuộc chiến 1979 cách tốt nhất để đẩy lui những luận điệu xuyên tạc , dùng lịch sử để kích động, đồng thời cũng là cách tốt nhất giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của dân tộc.

Cuộc xâm lược của quân Trung Quốc năm 1979 đã hủy diệt 4/6 thị xã dọc biên giới Việt Nam, hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. 400.000 gia súc bị giết, hoa màu bị tàn phá, một nửa trong số 3,5 triệu dân 6 tỉnh biên giới mất nhà cửa, tài sản.

Theo Danviet

Sự trùng hợp về cuộc chiến bảo vệ biên giới

Cuốn sách ra mắt vào thời điểm này có giá trị rất lớn: Vừa tròn 40 năm kỷ niệm ngày thành lập Quân đoàn 14, cũng là tròn 40 năm kỷ niệm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Sự trùng hợp này đã thôi thúc chúng tôi phải làm điều gì đó để tri ân hàng vạn liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất biên cương, Đại tá Ngô Văn Học, chủ biên cuốn sách "Những người đi giữ biên cương" chia sẻ với PV Dân Việt.

Sự trùng hợp về cuộc chiến bảo vệ biên giới - Hình 1

Cuốn sách Những người đi giữ biên cương ra mắt đầu năm 2019. (Ảnh: I.T)

Vừa qua cuốn sách "Những người đi giữ biên cương" đã ra mắt bạn đọc. Cuốn sách ra đời có ý nghĩa rất đặc biệt, bởi trùng với kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17.2.1979 - 17.2.2019). PV Dân Việt đã trao đổi với Đại tá Ngô Văn Học, nguyên Tổng Biên tập báo Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), chủ biên cuốn sách này.

Thưa ông, vào những dịp kỷ niệm 20 - 30 hay 35 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, vì sao lúc đó ông và các đồng nghiệp chưa nghĩ tới việc cho ra mắt cuốn sách mà lại để đúng dịp tròn 40 năm sự kiện lịch sử này?

- Thực tế có mấy lý do: Thứ nhất điều kiện 20, 30 năm về trước, do hoàn cảnh, công tác tuyên truyền của chúng ta chưa nhắc nhiều tới sự kiện này. Đây cũng là nỗi niềm của các cựu chiến binh Quân đoàn 14 (Binh đoàn Chi Lăng mặt trận Lạng Sơn) nói riêng và cựu chiến binh tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc nói chung.

Chúng tôi nghĩ lần này cuốn sách ra mắt được bạn đọc sẽ có giá trị rất lớn, vừa tròn 40 năm kỷ niệm ngày thành lập Quân đoàn 14 cũng vừa tròn 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Sự trùng hợp này đã thôi thúc chúng tôi, bằng tấm lòng, bằng nghĩa cử, cần phải làm gì đó trước hết để tri ân hàng vạn liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất biên cương.

Sự trùng hợp về cuộc chiến bảo vệ biên giới - Hình 2

Đại tá Ngô Văn Học, chủ biên cuốn "Những người đi giữ biên cương". (Ảnh: NVCC)

Về tư liệu, chúng tôi vẫn còn lưu giữ những tác phẩm, bài viết cách đây 40 năm. Những bài viết này đều ở dạng văn học, hừng hực trào dâng khí thế... Sau một quá trình tập hợp, cuối cùng cuốn sách cũng đã ra mắt đúng dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Không riêng cựu chiến binh của Quân đoàn 14 mà rất nhiều cựu binh cũng như người dân cả nước đã quan tâm tới cuốn sách này.

Giá trị của cuốn sách là tuyên truyền và giáo dục truyền thống để các thế hệ sau biết rõ hơn về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Nội dung cuốn sách mang đậm tính văn học đồng thời mang tính sử thi, phản ánh cuộc sống, cuộc chiến đấu của quân và dân ta vào thời điểm đó.

Sự trùng hợp về cuộc chiến bảo vệ biên giới - Hình 3

Những người lính đi bảo vệ biên cương cách đây 40 năm. (Ảnh tư liệu)

Trong quá trình làm sách, các ông có gặp khó khăn gì không?

- Ban biên soạn cuốn sách gồm tôi, các anh Đặng Vương Hưng, Hoàng Thiềng, Lê Anh Sáng. Đây là những người không những tâm huyết về nội dung mà còn rất am hiểu tình hình thời cuộc hiện giờ. Vì thế nên tất cả các bài viết được chúng chúng tôi chỉ đạo biên soạn một cách tập trung, theo định hướng.

Cũng phải nói thêm rằng, nguyên văn những bài viết cách đây 40 năm có ngôn ngữ, cụm từ, cách hành văn của giai đoạn đó, khi đăng tải lại ở giai đoạn này cũng cần phải biên tập, thay đổi một chút cho phù hợp hơn. Phương châm của nhóm biên soạn là giữ được cốt cách, bản chất của vấn đề.

Khi xong phần bản thảo, chúng tôi đã đưa đến Nhà xuất bản Thông tin - Truyền thông. Khi chúng tôi đến đặt vấn đề, Nhà xuất bản thấy được ý nghĩa to lớn của cuốn sách nên đồng ý ngay về mặt quan điểm, sau đó họ tiếp cận bản thảo. Hai bên làm từng bước và có sự thống nhất cao nên việc ra sách cũng khá suôn sẻ.

Sự trùng hợp về cuộc chiến bảo vệ biên giới - Hình 4

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: "Không một lần được gọi tiếng Mẹ ơi"

Vậy cuốn sách là tập hợp những bài viết cách đây 40 năm của những người đã trực tiếp cầm súng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc?

- Đúng, cuốn sách chủ yếu là những bài viết cũ cách đây 40 năm. Vì sao lại như vậy? Vì chúng tôi không muốn có sự đan xen giữa cái cũ và cái mới, đó là tư tưởng xuyên suốt khi biên soạn cuốn sách.

Chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc các bài viết cũ vẫn còn nguyên khí thế hừng hực của những năm tháng lịch sử đó, để bạn đọc tiếp cận và trực tiếp cảm nhận được không khí một thời rực lửa.

Các bài viết trong cuốn sách đều được ghi lại kiểu như nhật ký. Tác giả các bài viết trong cuốn sách đều là những cán bộ, chiến sĩ trực tiếp chiến đấu ở các mũi, các tuyến trên mặt trận Lạng Sơn. Có một số rất ít bài viết của những nhà văn, nhà báo lúc bấy giờ tác nghiệp ngay tại chiến trường. Những bài có giá trị chúng tôi cũng lựa chọn sử dụng. Trong số những tác giả này, có người tuổi đã cao, thậm chí có người không còn nữa.

Cuốn sách sau khi xuất bản được bạn đọc đón nhận và phản hồi ra sao, thưa ông?

- Sau khi xuất bản, được các phương tiện truyền thông giới thiệu nên cuốn sách có tính lan tỏa và có tác động sâu rộng đến bạn đọc trong và ngoài nước. Nhiều người đánh giá việc xuất bản cuốn sách là đúng thời điểm và có ý nghĩa. Còn những bài viết cụ thể trong cuốn sách người ta chưa quan tâm nhiều, nhưng tinh thần chủ đạo, tính khái quát của cuốn sách mà các phương tiện truyền thông đã giới thiệu được người dân hết sức ủng hộ và phản hồi rất tích cực. Người dân cho rằng không thể không nói rõ những vấn đề của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước. Có thể nói cuốn sách đã ra mắt đúng thời điểm.

Ông và nhóm biên soạn có kỳ vọng cuốn sách sẽ tác động ít nhiều đến thế hệ trẻ, những người còn ít hiểu biết về cuộc chiến đấu của cha ông cách đây 40 năm?

- Cuốn sách này mang nặng tính văn học và lịch sử, và thường thì các tác phẩm văn học dễ đi vào lòng người, kể cả đối tượng là thế hệ trẻ. Tính văn học trong cuốn sách này mang hơi thở của cuộc sống, chứa đầy chất sử thi trong đó, do đó kỳ vọng của chúng tôi là khi cuốn sách này đến tay bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ, họ sẽ hứng thú với những bài viết.

Chính điều này sẽ giúp cho việc truyền lửa cho các thế hệ sau, giúp các cháu hiểu hơn về những giai đoạn lịch sử của đất nước, trong đó có sư kiện lịch sử vô cùng quan trọng là cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, một cuộc chiến vô cùng gian khổ nhưng cũng rất oanh liệt của dân tộc ta.

Xin cảm ơn ông (!)

Cách đây 40 năm (1979) cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc nổ ra, buộc toàn dân ta phải bước vào cuộc chiến mới. Theo quyết định của Chủ tịch nước, ngày 24.2.1979, Quân đoàn 14 chính thức được thành lập với nhiệm vụ chiến đấu chống quân Trung Quốc mặt trận Lạng Sơn - tuyến phòng thủ chủ yếu của quốc gia.

Trong quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tháng 2.1979, Quân đoàn 14 đã cùng với quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn loại khỏi vòng 19.000 quân xâm lược; tiêu diệt và đánh thiệt hại nặng 3 trung đoàn và 4 tiểu đoàn địch; phá hủy 76 xe tăng, thiết giáp, 52 xe quân sự. Để lập được chiến công này, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ của Quân đoàn 14 đã anh dũng hy sinh.

Trong suốt 10 năm từ 1979 đến 1989 làm nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng tuyến phòng thủ trên tuyến biên giới Lạng Sơn, Quân đoàn 14 đã đánh bại nhiều âm mưu, hành động lấn chiếm phá hoại của địch. Tiêu biểu như các trận đánh bảo vệ cao điểm bình độ 400 (tháng 5.1981); cao điểm 820 và 636 ở Tràng Định, Thất Khê; đẩy lùi các cuộc tiến công lấn chiếm của hàng sư đoàn địch.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, 20 cá nhân và 14 tập thể, đơn vị của Quân đoàn đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Quân đoàn 14 đã vinh dự được mang danh hiệu: "BINH ĐOÀN CHI LĂNG".

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô06:44Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"02:51Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56

Tiêu điểm

Vì sao Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang bị kỷ luật?
23:06:14 14/05/2021
Ổ dịch lớn nhất Bắc Ninh vắng lặng chưa từng thấy trong cao điểm chống COVID-19
22:42:53 14/05/2021
Sốc vì Covid: 79.000 hành khách 'tháo chạy', sân bay không một bóng người!
11:59:13 16/05/2021
An Giang: Người đàn ông bế con 3 tuổi đang sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia
12:07:37 15/05/2021
Nhóm người ở Huế bị cách ly vì đột nhập vào xã đang bị phong toả để đánh ghen
23:13:10 14/05/2021
Xử phạt không đeo khẩu trang phòng Covid-19 ở TP.HCM: Có người bỏ chạy tán loạn
09:34:24 15/05/2021
Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa
16:36:35 16/05/2021
Kỷ luật cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa
23:00:25 14/05/2021
Bà Phương Hằng gọi con trai nuôi Hoài Linh là “mất dạy nhất trong năm” khi bị “đá xéo” là Chí Phèo
21:09:25 15/05/2021
Nữ giáo viên lộ clip với đàn ông vì quên tắt camera khi dạy học trực tuyến
22:05:57 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Tối 16/5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới Covid-19, ổ dịch Bắc Ninh 24 ca
19:18:43 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Bà Phương Hằng vừa tuyên bố gửi sách GDCD đến tận nhà, Gia Bảo có động thái cà khịa nhưng lại lật nhanh thế này?
19:40:39 16/05/2021
Một buổi tối, chồng u sầu bảo tôi bán nhà đi để lấy tiền trị bệnh cho một người mà tôi hận cả đời
16:03:21 16/05/2021
Chụp ảnh "sương sương" với Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp tốn 200 triệu
17:05:49 16/05/2021

Tin mới nhất

Hình ảnh lô vắc xin Covid-19 thứ hai của Covax về tới Việt Nam

21:30:18 16/05/2021
​Chiều 16/5, lô vắc xin AstraZeneca gần 1,7 triệu liều đã có mặt tại sân bay Nội Bài. Đây là lô vắc xin sản xuất tại Italy.

TP.HCM: Tất cả nhân viên y tế tại bệnh viện đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

20:56:35 16/05/2021
Theo Sở Y tế, toàn bộ nhân viên y tế tại các bệnh viện trong TP.HCM đã được lấy mẫu để làm xét nghiệm. Tại các bệnh viện sẽ vẫn tiếp tục chọn những khoa trọng điểm, có nguy cơ cao để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

15 trường hợp F1 của chiến sĩ ở Quảng Nam âm tính với COVID-19

20:53:24 16/05/2021
Tối 16-5, ông Mai Văn Mười - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp F1 của chiến sĩ thuộc Sư đoàn BB315 (đóng tại Quảng Nam). Kết quả 15 người âm tính với COVID-19.

Đà Nẵng dừng hoạt động taxi các loại sau khi lái xe Grab mắc COVID-19

20:45:09 16/05/2021
Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tối 16-5 đã đưa ra thông tin này.

Bị xem xét kỷ luật do liên hoan trong mùa dịch

18:52:35 16/05/2021
Tổ chức liên hoan trong thời điểm chống Covid-19, hai cán bộ trường học và Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, bị xem xét kỷ luật.

Bắc Ninh chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ Bắc Giang

18:45:54 16/05/2021
Sở Y tế Bắc Ninh hôm nay yêu cầu người dân đi, đến, ở, về từ các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang từ ngày 3/5 phải cách ly tại nhà.

Bắc Giang lập bệnh viện dã chiến 800 giường

18:41:55 16/05/2021
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và một số đơn vị lập bệnh viện dã chiến công suất 700-800 giường tại Bắc Giang.

Hơn 10.000 người Hà Nội về từ Đà Nẵng âm tính nCoV

18:39:35 16/05/2021
Tính đến chiều 16/5, CDC Hà Nội đã xét nghiệm 10.190 người về từ Đà Nẵng, đều có kết quả âm tính.

Thầy cô hiến máu cứu học trò

17:00:47 16/05/2021
Máu tràn ổ bụng sau tai nạn, nam sinh lớp 10 Nguyễn Thanh Hải có thể chết nếu không lập tức được mổ, song nguồn máu tại bệnh viện không đủ.

Số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục ở Bắc Giang, Bộ Y tế cử lực lượng chi viện

16:13:47 16/05/2021
Trong số 127 ca mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố sáng 16/5, Bắc Giang có tới 98 bệnh nhân. Các ca nhiễm đều liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu.

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

14:03:48 16/05/2021
Anh Đinh Quốc V. (thợ sơn nước) đang làm việc trên tháp chuông giáo xứ Thị Nghè, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh,TP.HCM) thì bị bắn trúng mông. Hiện Công an quận Bình Thạnh đang điều tra vụ việc.

Hòa Bình: Công tác bầu cử Quốc hội và HĐND đảm bảo đúng tiến độ

13:16:38 16/05/2021
Ủy ban bầu cử tỉnh Hòa Bình đã thành lập 2.540 tổ chức phụ trách công tác bầu cử và tiến hành tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến tất cả các thành viên tổ bầu cử.

Đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến chùm ca COVID-19 tại xã Si Pa Phìn, Điện Biên

13:05:39 16/05/2021
Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vừa ký quyết định đình chỉ công tác 3 cán bộ, viên chức liên quan đến chùm ca Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, Nậm Pồ.

Rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV

12:54:43 16/05/2021
Nghị quyết số 687 do ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử ký ngày 16/5.

Vợ đuối nước khi đi du lịch, bản hợp đồng bảo hiểm 100 tỷ tố cáo tội ác khó tin của gã chồng

11:31:43 16/05/2021
Mới đây, trang Mirror Media đăng tải vụ án mạng chồng sát hại vợ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm khiến người đọc bức xúc. Không ai tin nổi chỉ vì tiền, người chồng nhẫn tâm ra tay sát hại người đầu ấp tay gối bằng thủ đoạn hết sức tàn nhẫn.

Gia Lai: Học sinh vẽ tranh với chủ đề “Đường đến trường an toàn của em”

11:10:28 16/05/2021
Ngày 14/5, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu – TP.Pleiku đã tổ chức cho 30 em học sinh có năng khiếu nhất tham gia vẽ tranh với chủ đề “Đường đến trường an toàn của em”.

Không khai báo bệnh nhân ho sốt, 1 bác sỹ ở Hải Dương bị phạt nặng

11:06:32 16/05/2021
UBND TP Hải Dương (Hải Dương) đã xử phạt hành chính 5 triệu đồng với bác sĩ Đồng Văn D. vì đã không thông báo kịp thời người ho, sốt trong cộng đồng.

Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?

11:03:31 16/05/2021
Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm ở ngực có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

Có giáo viên phải ghi hơn 500 phiếu nhận xét học sinh: Bộ GD-ĐT chấn chỉnh

09:55:03 16/05/2021
Trước phản ánh về việc giáo viên phải viết quá nhiều phiếu nhận xét học sinh, Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) vừa có hướng dẫn gửi các sở GD-ĐT xung quanh việc đánh giá học sinh bằng nhận xét sao cho đúng.

Có nên cấm học sinh xăm hình?

09:48:23 16/05/2021
Sự việc học sinh nữ lớp 11 ở tỉnh Đồng Nai mới đây lỡ lộ hình xăm nên xin chuyển trường đã thu hút nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề cấm học sinh xăm hình.

Triệt phá đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

09:33:03 16/05/2021
Sau một thời gian xác lập, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15-5, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (BĐBP Lạng Sơn), Phòng PA 09 và Phòng PA 01 (Công an tỉnh...

Công an Vĩnh Phúc sẵn sàng phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn Ngày bầu cử

07:20:15 16/05/2021
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm ANTT, an toàn Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiến sĩ tuyến đầu chống dịch: 'Bố bị tai biến, tôi không thể về chăm sóc'

07:17:25 16/05/2021
Tham gia chống dịch ở khu cách ly huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được 1 ngày thì Đại úy Nguyễn Văn Nhã nhận được tin bố bị tai biến nhưng anh không thể về chăm sóc ông.

Người dân đề xuất cách giảm người rút BHXH một lần

07:07:12 16/05/2021
Không tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động chân tay; thêm chế độ cho người đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội là những đề xuất được nhiều bạn đọc đưa ra.​

Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

06:44:00 16/05/2021
Tuần qua, giá tiêu trên thị trường quốc tế và thị trường nội địa ghi nhận phản ứng trái chiều, tuy nhiên, biên độ tăng, giảm ở mức nhỏ. v

Giá cà phê hôm nay 16/5: Báo cáo tồn kho 'làm hại' giá cà phê, nhưng tháng 9 mới là thời điểm cần chú ý

06:38:01 16/05/2021
Trên thị trường thế giới, giá cà phê tiếp nối đà giảm do báo cáo tồn kho trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn tiếp tục tăng thêm. Tồn kho cà phê arabica tại sàn New York lên ở mức cao 13,5 tháng và tồn kho cà phê robusta sàn London lên ở mức c...

Giá cao su hôm nay 16/5: Nhật Bản giữ đà giảm, doanh nghiệp cao su Việt Nam tăng giá theo tuần

06:35:40 16/05/2021
Giá cao su hôm nay 16/5 ghi nhận sàn Nhật Bản giữ đà giảm, sau một khảo sát chính thức cho thấy, niềm tin trong lĩnh vực dịch vụ tháng 4/2021 của nước này giảm mạnh nhất trong 1 năm.

Giá vàng hôm nay 16/5: Hai tuần tăng giá liên tục

06:27:30 16/05/2021
Giá vàng kết thúc tuần tiếp theo tăng giá do đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ yếu đi.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Nhật thông báo kết hôn với thầy giáo dạy thể dục

Sao châu á

21:55:54 16/05/2021
Kasai Tomomi - cựu thành viên nhóm nhạc AKB48 - thông báo kết hôn với bạn trai Koyama Keita. Anh hiện là giáo viên môn thể dục nhịp điệu.

Phương Oanh tự nhận 'béo ngậy' nhưng phản ứng của khán giả mới là điều bất ngờ

Hậu trường phim

21:54:36 16/05/2021
Phương Oanh đã phải thay đổi ngoại hình rất nhiều để vào vai Phương Nam trong Hương vị tình thân. Tuy có mập hơn thấy rõ nhưng khán giả dường như không hề khó chịu mà ngược lại, rất thích thú với Phương Oanh phiên bản khúc giò.

Nhắm mắt lấy thiếu gia nhà giàu với hi vọng đổi đời, đêm tân hôn tôi khóc không thành tiếng

Tâm sự

21:54:09 16/05/2021
Năm nay tôi 32 tuổi, ở cái tuổi mà bạn bè đều có con cái đề huề thì tôi vẫn chưa kết hôn.

Dưới 7 triệu đồng, chọn smartphone nào chơi game?

Đồ 2-tek

21:53:59 16/05/2021
Những mẫu máy này đều được trang bị màn hình lớn, pin khỏe cùng con chip mạnh mẽ, có thể đáp ứng tốt nhu cầu giải trí, chơi game.

Người mẫu điển trai tung cú "gối bay" gây sốc, hạ đối thủ chỉ sau 8 giây 

Clip hay

21:49:45 16/05/2021
Lần đầu lên sàn đấu UFC danh giá, anh chàng người mẫu điển trai Makwan Amirkhani đã nổi tiếng toàn thế giới.

Man City: Guardiola không còn cần trung phong đích thực

Bóng đá thế giới

21:48:33 16/05/2021
Đã có một cây làm bàn xuất sắc ngay trước mũi, Pep Guardiola cần gì tìm trung phong nữa, để thay Sergio Aguero trong mùa bóng tới? Tổng quát hơn, có hay không có một trung phong đích thực chẳng bao giờ là điều quan trọng đối với Guardio...

Nhân viên Thẩm mỹ Amida tổ chức cưới ở 2 nơi trước khi phát hiện mắc COVID-19

Sự kiện nóng

21:46:03 16/05/2021
Chị T.T.T., nhân viên Thẩm mỹ viện Amida (Đà Nẵng) tổ chức đám cưới tại 2 địa điểm ở Quảng Nam trước khi được cách ly và xác định mắc COVID-19.

Muốn hiểu vì sao VinSmart phải từ bỏ cuộc chơi smartphone, bạn chỉ cần nhìn vào thành công của Vsmart Live và Joy 3 

Thế giới số

21:45:36 16/05/2021
Sau khi VinSmart tuyên bố dừng sản xuất smartphone và TV, lượng mua tăng vọt. Điều này cho thấy những chiếc điện thoại Vsmart mang lại giá trị rất tốt cho khách hàng. Nhưng câu hỏi thực tế đặt ra là, liệu Vsmart có thể duy trì giá trị n...

Hai con nhà Hà Hồ với ảnh em ngã chị nâng: Lisa "hơi lèm bèm tí thôi"

Sao việt

21:43:56 16/05/2021
Hai nhóc tì nhà Hồ Ngọc Hà giờ đây như niềm vui của nhiều người. Khán giả luôn thúc giục đăng ảnh hai bé.

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Netizen

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

VPF lùi thời gian đăng ký cầu thủ giữa mùa

Bóng đá việt nam

21:38:32 16/05/2021
Mới đây, VPF đã có thông báo lùi thời gian đăng ký bổ sung, thay thế cầu thủ giữa mùa của V.League và giải hạng Nhất khiến các đội bóng thở phào mừng rỡ.

Độc quyền từ Khánh Vân: "Tôi đặt mục tiêu cao tại Miss Universe 2020"

Phỏng vấn sao

21:37:09 16/05/2021
Trước thềm chung kết Miss Universe 2020, Hoa hậu Khánh Vân đã có những chia sẻ về hành trình 10 ngày tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

Học hành

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hướng dương ngược nắng: Được mẹ Cami thức tỉnh, Minh chủ động đến nhà Hoàng lúc nửa đêm, biểu cảm tố cáo thuyền tình sắp cập bến

Phim việt

21:31:34 16/05/2021
Trong tập sắp tới của Hướng dương ngược nắng, Minh sẽ tìm đến nhà Hoàng.

'Youth of May': Ngắm loạt 'cẩu lương' chưa lên sóng của Lee Do Hyun – Go Min Si trước khi bị cuốn vào cuộc đấu tranh lịch sử

Phim châu á

21:26:02 16/05/2021
Trước khi sóng gió ập đến, Lee Do Hyun – Go Min Si đã có những khoảnh khắc hẹn hò hạnh phúc trong Youth of May.