Cuộc chạy đua ứng dụng mã hóa, Bitcoin giữa FBI và tội phạm

FBI giành chiến thắng quan trọng khi thu hồi được khoản tống tiền Bitcoin và triển khai ứng dụng mã hóa, nhưng giới tội phạm vẫn nắm lợi thế.

Dù là những tên trộm sử dụng xe tốc độ cao để chạy trốn hồi đầu thế kỷ 20, hay những hacker và nhóm khủng bố dùng ứng dụng mã hóa nhằm che giấu liên lạc vào thế kỷ 21, tội phạm luôn tìm cách lợi dụng công nghệ để lẩn tránh lực lượng hành pháp.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đáp trả hồi tuần trước với hai chiến thắng quan trọng. Đầu tiên là thu hồi phần lớn khoản tiền chuộc bằng Bitcoin trị giá 4 triệu USD trong vụ tấn công hệ thống đường ống dẫn đầu Colonial Pipeline, sau đó là hé lộ chiến dịch nằm vùng Trojan Shield kéo dài nhiều năm khiến hàng nghìn nghi phạm sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa do cơ quan này vận hành. Hơn 800 nghi phạm đã bị bắt tại hơn 10 quốc gia.

Video đang HOT

Cuộc chạy đua ứng dụng mã hóa, Bitcoin giữa FBI và tội phạm - Hình 1

Thứ trưởng Tư pháp Lisa Monaco thông báo thu hồi một phần tiền chuộc vụ Colonial Pipeline.

Những đột phá này bắt nguồn một phần từ việc giới chức hành pháp đã tìm ra cách tận dụng hai công nghệ đang phát triển rất nhanh: tiền ảo và mã hóa, vốn là lợi thế của tội phạm trong quá khứ.

Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng những sự kiện này không thay đổi được thách thức mà giới chức các nước đang đối mặt trong thế giới kỹ thuật số. Chiến dịch nằm vùng Trojan Shield khó lòng ngăn giới tội phạm sử dụng phần mềm mã hóa , thậm chí còn khuyến khích chúng tìm những cách ẩn mình kỹ hơn. FBI cho thấy khả năng thu hồi tiền ảo, nhưng quá trình đó cần nhiều nguồn lực mà phần lớn các cơ quan hành pháp trên thế giới không sở hữu.

Đây chỉ là những diễn biến mới nhất trong cuộc chạy đua kéo dài hàng chục năm giữa FBI và tội phạm, trong đó, hai bên tận dụng tối đa những tiến bộ công nghệ để vượt mặt đối phương.

“Bạn có thanh gươm sắc hơn, chúng sẽ tìm lá chắn bền hơn. Sự tham lam của tội phạm sẽ luôn mạnh hơn khả năng trấn áp của giới chức. Điều đó không chỉ áp dụng với FBI, nó luôn đi kèm với lịch sử chiến tranh”, Tim Weiner, tác giả cuộc sách Enemies: A History of the F.B.I , nhận xét.

Các cơ quan hành pháp đang tìm thêm nhiều cách tiếp cận thiết bị kỹ thuật số hơn, bao gồm mua công cụ tin tặc của tư nhân, đồng thời hối thúc giới lập pháp cho phép họ nắm nhiều quyền theo dõi nghi phạm hơn.

“Nó sẽ không chấm dứt những tranh luận về mã hóa. Điều này cho thấy lực lượng hành pháp sẵn sàng thiết kế những biện pháp để vượt qua trở ngại mã hóa. Những cuộc tranh luận về hiệu quả của chúng sẽ tiếp diễn”, Joseph V. DeMarco, cựu công tố viên liên bang tại Manhattan, nhận định.

Lợi ích cho cơ quan hành pháp

Công nghệ không phải lúc nào cũng gây hạn chế với cảnh sát. Ngoài nhận diện khuôn mặt và máy bay không người lái, giới chức Mỹ đã sử dụng hệ thống phát hiện tiếng súng và thiết bị mô phỏng trạm thu phát tín hiệu di động để định vị điện thoại của nghi phạm.

Cơ quan hành pháp cũng luôn có lợi thế khi tìm cách thu giữ thiết bị kỹ thuật số. Hàng nghìn cơ quan hành pháp đang sở hữu những công cụ cho phép xâm nhập các loại smartphone mới nhất để trích xuất dữ liệu, bất chấp tuyên bố từ Apple , Google và cả Bộ Tư pháp Mỹ rằng smartphone gần như bất khả xâm phạm.

“Cảnh sát ngày nay đối diện với bùng nổ dữ liệu. Giải pháp đã có sẵn, không có thách thức nào trong tiếp cận thông tin”, Yossi Carmil, Giám đốc công ty Cellebrite từng bán công nghệ truy xuất dữ liệu cho hơn 5.000 cơ quan hành pháp, cho hay.

Cảnh sát cũng dễ thu thập dữ liệu trên đám mây hơn. Các tập đoàn công nghệ như Apple, Google và Microsoft thường nộp dữ liệu cá nhân của khách hàng như hình ảnh, email, danh bạ và tin nhắn cho giới chức nếu có lệnh của tòa án. Từ tháng 1/2013 đến tháng 6/2020, Apple đã nộp dữ liệu của hàng chục nghìn tài khoản iCloud cho lực lượng hành pháp Mỹ để phục vụ 13.371 cuộc điều tra.

Thách thức của mã hóa

Chặn thu thông tin liên lạc vẫn là vấn đề khó giải quyết với cảnh sát. Tội phạm từng nói chuyện qua những kênh dễ tiếp cận như điện thoại, email và tin nhắn văn bản đơn thuần, nhưng giờ đây chúng đã chuyển sang các ứng dụng nhắn tin mã hóa.

Hai dịch vụ nhắn tin phổ biến hàng đầu thế giới, gồm iMessage WhatsApp đều dùng mã hóa đầu cuối, tức là chỉ có người gửi và nhận có thể đọc được nội dung. Ngay cả hãng vận hành cũng không thể truy cập nội dung tin nhắn, cho phép Apple và Facebook từ chối chuyển tin nhắn cho các cơ quan hành pháp.

Cuộc chạy đua ứng dụng mã hóa, Bitcoin giữa FBI và tội phạm - Hình 2

Buổi công bố chiến dịch Trojan Shield của FBI.

Giới chức nhắm tới các ứng dụng nhỏ được tội phạm ưa chuộng. Cảnh sát châu Âu năm ngoái thông báo đã đột nhập được vào ứng dụng EncroChat và dẫn tới hàng trăm vụ bắt giữ nghi phạm.

Điều này đã thúc đẩy nhiều tên tội phạm sử dụng dịch vụ mới là Anom. Chúng phải mua điện thoại chuyên biệt với rất ít tính năng, trong khi Anom giả làm ứng dụng máy tính số. Nó chỉ chuyển thành ứng dụng nhắn tin nếu nhập đúng mã số.

Thực tế Anom chính là sản phẩm của FBI trong chiến dịch Trojan Shield. Cơ quan này và cảnh sát Australia bắt đầu bằng cách thuyết phục một tay trong phân phối thiết bị cho các mạng lưới tội phạm. Anom nhanh chóng được ưa chuộng và có hơn 12.000 người sử dụng chỉ sau 3 năm.

Các nhóm tội phạm cảm thấy yên tâm đến mức ngừng sử dụng mật mã và trực tiếp gửi hình ảnh các gói hàng ma túy, cũng như công khai lên kế hoạch giết người thông qua Anom. FBI và cảnh sát Australia có thể dễ dàng theo dõi nội dung tin nhắn ngay khi được tòa án phê chuẩn.

Vỏ bọc này biến mất ngay khi cảnh sát các nước tiến hành hơn 800 vụ bắt giữ và FBI công bố chiến dịch Trojan Shield. Cuộc chạy đua lại quay trở lại điểm xuất phát.

Công cụ hấp dẫn cho giới tội phạm

Suốt nhiều năm, Bitcoin và các loại tiền ảo đã trở thành công cụ thanh toán ưa thích của nhiều tổ chức tội phạm quốc tế. Tính phi tập trung và ẩn danh của chúng phù hợp với những vụ trộm, tống tiền và mua bán ma túy.

Thu tiền luôn là giai đoạn khó nhất trong các vụ tống tiền, theo Ross Anderson, chuyên gia an ninh mạng tại Đại học Cambridge, người đã nghiên cứu cách cảnh sát và tội phạm sử dụng công nghệ trong nhiều năm qua.

“Không khó để bắt cóc người, nhưng vấn đề là khi nhóm tội phạm nhận valy tiền mặt, cảnh sát có thể bám theo chúng. Với Bitcoin, bạn có thể thu khoản tiền hàng triệu đến hàng chục triệu USD mà không bị theo dấu và nhận được ngay lập tức, dù ở bất kỳ đâu”, Anderson nhận xét.

Mô hình này dẫn đến số vụ tấn công ransomware tăng mạnh, trong đó tin tặc kiểm soát máy tính của cá nhân hoặc doanh nghiệp và đòi tiền chuộc để mở khóa. Công ty an ninh Recorded Future ước tính trong năm 2020, cứ 8 phút lại xảy ra một vụ tấn công ransomware.

Các vụ tấn công Ransomware gần đây nhằm vào nhiều mục tiêu mới như bệnh viện, đội bóng chày và cả hệ thống phà vượt sông. Nhiều công ty trả tiền chuộc vì phương án này nhanh, đơn giản hơn các giải pháp khác, dù có thể khuyến khích tội phạm tấn công nhiều hơn.

Vụ tấn công đường ống Colonial Pipeline cho thấy cảnh sát cũng có thể tận dụng lợi thế của tiền ảo. Mỗi giao dịch đều được lưu trữ trên sổ cái công khai, khiến dòng tiền có thể được theo dõi dù nó di chuyển giữa các tài khoản ẩn danh. Điều này cho phép các cơ quan hành pháp đột nhập tài khoản và lấy lại tiền, nhưng phương án này rất tốn tiền bạc và thời gian, chỉ có một số cơ quan ngoài FBI đủ sức thực hiện.

Cuộc chiến thế kỷ 21

Lịch sử đuổi bắt giữa cảnh sát và tội phạm đã diễn ra từ lâu. Trong thập niên 1920, các nhóm trộm cướp ở Mỹ nhận ra ôtô có thể giúp chúng cướp ngân hàng và nhanh chóng bỏ chạy sang bang khác, nơi cảnh sát ít có động lực truy bắt chúng hơn.

“Mất khoảng 50 năm để cảnh sát theo kịp cách nhóm tội phạm liên bang, phát triển hệ thống máy tính quốc gia và phần mềm nhận diện biển số tự động”, Anderson nói.

Các cơ quan hành pháp hiện nay sẵn sàng làm mọi cách để theo kịp tội phạm, mở ra ngành công nghiệp chuyên truy xuất dữ liệu liên lạc của các nghi phạm. Cellebrite cho biết doanh thu của họ đã tăng 38% trong quý đầu năm nay, lên mức 53 triệu USD, trong bối cảnh ngày càng nhiều cơ quan cảnh sát mua công cụ xâm nhập điện thoại nghi phạm.

Dù vậy, nhiều quan chức hành pháp hàng đầu nước Mỹ đã yêu cầu có nhiều sự hỗ trợ hơn từ giới lập pháp và các công ty công nghệ. Công tố viên quận Manhattan Cyrus R. Vance hồi năm 2019 cho biết công cụ truy xuất dữ liệu rất đắt đỏ và thiếu tin cậy, đôi khi mất hàng tuần đến hàng năm để đột nhập vào một chiếc điện thoại.

“Có nhiều trường hợp nghiêm trọng khi chúng tôi không thể truy cập thiết bị trong khoảng thời gian quan trọng nhất”, ông nói.

Bắt tội phạm ma túy, FBI 'vớ bẫm' khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD 

Việc bắt giữ tội phạm đã đem tới một tác dụng phụ không lường trước được cho FBI.

Tháng 9/2013, FBI đã đóng cửa chợ đen trực tuyến nổi tiếng với việc bán ma túy bất hợp pháp Silk Road và thu giữ số Bitcoin của Dread Pirate Roberts (Ross Ulbricht) - kẻ điều hành nền tảng này.

Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Hình 1

Vụ bắt giữ đã đem tới một "tác dụng phụ" không lường trước được: Biến FBI thành người nắm giữ ví Bitcoin lớn nhất thế giới ở thời điểm đó. Cụ thể, cơ quan này kiểm soát hơn 144.000 Bitcoin tại một địa chỉ chứa phần lớn số Bitcoin mà Silk Road bị tịch thu. Một địa chỉ khác mà họ kiểm soát chứa gần 30.000 Bitcoin.

Như vậy, FBI sở hữu tổng cộng 174.000 Bitcoin và nếu tính theo giá giao dịch hiện tại ở mức 55.000 USD, số tiền mã hóa này trị giá khoảng 9,5 tỷ USD.

Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Hình 2

Mặc dù vậy, điều này chưa đủ để biến FBI thành người nắm giữ Bitcoin lớn nhất thế giới. Vinh dự đó thuộc về "cha đẻ" của đồng tiền số này - Satoshi Nakamoto, người được ước tính là sở hữu tới 1 triệu Bitcoin. Số Bitcoin khổng lồ trên được chia thành nhiều ví khác nhau.

Theo một số nguồn tin, Satoshi lưu trữ Bitcoin trong một lượng lớn ví Bitcoin. Phần lớn trong số đó đều chỉ có khoảng 50 Bitcoin. Đó là một cách để phân tán rủi ro bởi khi mất quyền truy cập hoặc bị hack, người sở hữu không bị mất mát quá nhiều.

Đầu tháng 11 năm ngoái, cộng đồng Bitcoin đã bị sốc khi một ví kỹ thuật số chứa số Bitcoin trị giá khoảng 1 tỷ USD (được cho là thu giữ từ Silk Road) đã bị một cá nhân không rõ danh tính rút sạch. Sau đó, người chịu trách nhiệm đã lộ diện, khiến tất cả sốc thêm một lần nữa: Chính phủ Mỹ.

Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Hình 3

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo rằng họ đã tịch thu ví này như một phần của vụ kiện tịch thu nhắm vào Silk Road. Chính phủ Mỹ đã lấy được khoảng 70.000 Bitcoin với sự trợ giúp của một hacker giấu tên. Trên thực tế, Chính phủ Mỹ đã biết danh tính của người này nhưng chỉ gọi là "Individual X" trong các tài liệu của tòa án.

"Individual X" đã tấn công hệ thống thanh toán của Sild Road vào năm 2012 hoặc 2013. Chính phủ Mỹ nói rằng Ross Ulbricht (người đang thụ án chung thân cộng thêm 40 năm vì tội của mình liên quan đến Silk Road) từng đe dọa để "Individual X" trả lại số Bitcoin bị tịch thu. Đến ngày 3/11/2020, "Individual X" giúp Chính phủ Mỹ rút tiền từ ví Bitcoin của Silk Road.

Trong một tuyên bố với báo chí, luật sư David L. Anderson đã ca ngợi việc trên là một thành công lớn của Chính phủ. Anderson nói: "Silk Road là thị trường tội phạm trực tuyến khét tiếng nhất khi còn hoạt động. Việc truy tố thành công người sáng lập vào năm 2015 đã đặt ra một câu hỏi trị giá hàng tỷ USD. 1 tỷ USD trong số tiền thu được từ hoạt động phạm tội của Silk Road hiện thuộc sở hữu của Mỹ".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Silk Road là "thị trường tội phạm tinh vi và trải rộng nhất" trên Internet, hoạt động từ năm 2011 đến năm 2013 trước khi bị FBI đánh sập. Chính phủ Mỹ ước tính trang web này đã tạo ra khoảng 600.000 Bitcoin tiền hoa hồng trong giai đoạn 2011 - 2013. Mới chỉ có 174.000 Bitcoin trong số này bị thu giữ sau khi Ulbricht bị bắt và trang web đóng cửa vào tháng 10/2013. Cơ quan này không tiết lộ kế hoạch sử dụng 1 tỷ USD trên.

Năm 2017, nước Bulgaria cũng gây bất ngờ khi tuyên bố sở hữu 213.519 Bitcoin sau khi cảnh sát nước này tịch thu số Bitcoin khổng lồ trên (thuộc nhiều ví khác nhau) từ giới tội phạm. Được biết, chúng đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để trốn thuế bằng Bitcoin. Cũng như Mỹ, Bulgaria từ chối bình luận về tình trạng của số Bitcoin trên cũng như kế hoạch sử dụng của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
"Đạt G đã bạo hành tôi rất nhiều lần, cả lúc ở một mình lẫn khi ở trước mặt bạn bè, người thân"10:09Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Du Uyên một lần kể hết: Bản thân phải trả nợ cho nhà Đạt G nhưng bị bạo hành rất nhiều lần02:35Hồ Ngọc Hà lăn lê làm trò, Lisa cười nghe 'đã cái nư'00:32Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trước 10.000 bệnh nhân Covid-1905:20CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Chú mèo 'biết nói' 00:28Triệu Lệ Dĩnh tỏ thái độ cực phũ, trợn mắt cảnh cáo trước hành động của Ngô Diệc Phàm03:59Thanh niên bị chó lao ra trả thù vì suốt ngày đi qua chọc ghẹo 01:49Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00Thanh niên ngồi ăn mì trong nhà bỗng dưng thành F200:32Chú mèo 'khóc ra tiếng mán' khi bị em bé nắm đuôi 00:40'Hương vị tình thân' trailer tập 70: Bà Bích lại bỏ trốn để lại cho Nam số nợ gần 1 tỷ đồng01:16'Hương vị tình thân' trailer tập 71: Nam cay đắng nhận tội cấu kết với ông Sinh để làm hại Long?01:24Thanh niên vác xe máy đi trên cầu khỉ 00:56Clip 2 triệu view đang hot: Quý tử nhà Hoà Minzy chưa đầy 2 tuổi đã thuộc làu 19 quốc kỳ, netizen cũng "phục sát đất"02:27Chú chó hổ báo mỗi khi có cô chủ bên cạnh 00:32

Tiêu điểm

'Câu' trộm mật khẩu Wi-Fi hàng xóm
09:49:49 26/07/2021
Trò lừa đa cấp của CEO có khuôn mặt trẻ thơ
13:01:11 26/07/2021
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
20:52:56 26/07/2021
Apple ra bản cập nhật iOS 14.7.1, vá lỗi nguy hiểm 
20:47:41 27/07/2021
Cùng nhìn lại 10 lần Elon Musk làm điên đảo thị trường tiền số trong một năm qua 
23:34:49 26/07/2021
Chỉ trong một buổi báo cáo thu nhập, ông Elon Musk "châm chọc" Apple đến 2 lần
23:22:12 27/07/2021
Amazon nói Không với kế hoạch thanh toán bằng Bitcoin 
10:44:27 27/07/2021
Vì sao Zoom không tiếc 14,7 tỷ USD để thâu tóm Five9? 
20:15:54 26/07/2021
Google đặt cược vào robot tự vận hành 
10:03:17 26/07/2021
TSMC dự tính xây nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản nhằm cung cấp cho Sony vào năm 2023 
12:12:18 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải gây chú ý với tâm thư: 'Người phụ nữ 54 tuổi vừa qua đời là em ruột của kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn…'
20:26:55 27/07/2021
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mời mẹ ruột Hiền Sến đến làm việc về bài viết gây bức xúc dư luận
20:28:17 27/07/2021
Nhìn lại body "mướt mắt" của Khả Ngân trước lúc bị bệnh ho ra máu và gầy trơ xương
21:28:23 27/07/2021
MC Đại Nghĩa lên kế hoạch “thông chốt” thu phí vì hết cạn tiền mặt khi đi làm từ thiện
20:58:52 27/07/2021
Chuyện hiếm có: Ở với mẹ chồng đã khó, tài tử đình đám còn để vợ kém 14 tuổi sống cùng đại gia đình... 18 người
20:05:30 27/07/2021
Hoá ra Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, chạy về Canada "trú ẩn" sau bê bối tình dục, ảnh bằng chứng lộ tràn lan trên MXH?
19:51:18 27/07/2021
Cuộc sống hoàn toàn trái ngược của "bé" Xuân Mai và Xuân Nghi
22:50:02 27/07/2021
Rời khỏi tòa án, vợ níu tay đưa cho một thứ khiến tôi điên cuồng muốn rút đơn
20:29:35 27/07/2021
Nghệ sĩ qua đời vì Covid-19, Trường Giang: Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn nhưng con nghĩ má hạnh phúc
22:35:35 27/07/2021
Thành gái độc thân, body Dương Mịch ngày càng "mlem": Nhìn màn hở bạo khoe vòng eo sexy ở sự kiện hôm nay là rõ
21:31:48 27/07/2021

Tin mới nhất

Intel muốn đoạt ngôi vương của TSMC, Samsung vào năm 2025 

20:58:08 27/07/2021
Intel cho biết sẽ sản xuất bán dẫn hiện đại nhất thế giới vào năm 2024 và giành lại ngôi vương từ tay TSMC, Samsung vào năm tiếp theo.

Loạt thiết bị tăng cường mạng Wi-Fi 

20:36:01 27/07/2021
Các thiết bị kích sóng, hệ thống Wi-Fi Mesh từ Netgear, TP-Link, Xiaomi cho phép mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng Wi-Fi với tốc độ cao.

Những mã tiền số người Việt phát triển 

20:35:57 27/07/2021
Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) là ba trong số các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Qualcomm lựa chọn Bkav triển khai giải pháp AI hiệu năng cao 

20:35:55 27/07/2021
Qualcomm và Foxconn hợp tác sản xuất thiết bị xử lý AI tại biên hiệu năng cao Gloria, và Bkav được lựa chọn là khách hàng đầu tiên.

Chàng trai 'hồi sinh' vị hôn thê quá cố qua chatbot 

20:35:53 27/07/2021
Chatbot với cách nói chuyện giống vị hôn thê đã mất giúp Joshua Barbeau, nhà văn 33 tuổi người Canada, cảm thấy lạc quan hơn sau nhiều năm cô đơn.

Apple ngừng hỗ trợ cho hạ cấp iOS 14.6 

19:12:11 27/07/2021
Apple vừa ngừng ký mã cho iOS 14.6 sau khi phát hành iOS 14.7 vào tuần trước và iOS 14.7.1 mới đây, có nghĩa người dùng hiện tại không thể hạ cấp xuống phiên bản hệ điều hành trước đó.

Intel sản xuất chip cho Qualcomm, Amazon nhằm bắt kịp TSMC

19:12:08 27/07/2021
Intel vừa cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch bắt kịp các xưởng đúc đối thủ như TSMC bằng cách công bố các thỏa thuận mới để sản xuất chip cho Qualcomm và Amazon.

Trung Quốc mở chiến dịch mới chấn chỉnh ngành công nghiệp internet

19:12:02 27/07/2021
Chính quyền Bắc Kinh đang muốn dọn dẹp hết những gì mà họ cho là có vấn đề trong ngành công nghiệp internet vốn đã bị chú ý gần như liên tục trong vài tháng qua.

TSMC muốn xây dựng nhà máy chip ở Đức

19:11:59 27/07/2021
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang xem xét việc xây dựng nhà máy bán dẫn châu Âu đầu tiên tại Đức khi cuộc đua sản xuất chip trên toàn cầu ngày càng nóng lên.

Màn hình 480 Hz siêu nhanh sắp thành hiện thực 

19:11:57 27/07/2021
Một báo cáo mới đến từ TFTCentral cho biết LG Display cũng như AU Optronics (AUO) được cho là đang làm việc trên các tấm nền có tốc độ làm mới cực nhanh 480 Hz.

Hàn Quốc triển khai ứng dụng báo động tội phạm tình dục

19:11:54 27/07/2021
Tội phạm tình dục lộng hành, khả năng tái phạm cao khiến chính quyền Hàn Quốc phải phát triển phần mềm cảnh báo cho người dân biết về sự hiện diện của chúng.

Game đám mây Facebook trên iPhone và iPad gặp nhiều khó khăn 

18:55:45 27/07/2021
Nền tảng game đám mây của Facebook trên các thiết bị như iPhone và iPad được ví như một mớ hỗn độn.

Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới 

18:54:06 27/07/2021
Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer) của Zalo đạt Quán quân cuộc thi Show US the Data do Coleridge Initiative (ĐH New York) tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín bậc nhất thế giớ...

Thách thức Elon Musk, Jeff Bezos đề nghị "tặng" NASA 2 tỷ USD nếu ký hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng với Blue Origin 

14:48:24 27/07/2021
Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc cạnh tranh lâu dài giữa Jeff Bezos và Elon Musk.

Epic Games cáo buộc Google và Apple thông đồng làm lũng đoạn thị trường smartphone 

14:46:18 27/07/2021
Epic cho biết thỏa thuận giữa Apple và Google là quá hấp dẫn đến nỗi Google không còn động lực để cạnh tranh nữa.

Cơn đau đầu vì thiếu chip còn chưa qua đi, nhiều chuyên gia đã lo ngại tới viễn cảnh thừa chip

14:36:01 27/07/2021
Nhà sản xuất chip nổi tiếng nước Mỹ Texas Instruments lo ngại sẽ xảy ra tình trạng dư thừa chip trong thời gian tới, nhất là khi nhiều hãng đang đẩy mạnh năng lực sản xuất chip để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sự kiện ra mắt iPhone 13 tiếp tục được thực hiện trực tuyến 

12:18:05 27/07/2021
Giống với sự kiện ra mắt iPhone 12, năm nay iPhone 13 cũng ra mắt dưới hình thức trực tuyến.

Tesla khiến cả giới phân tích ngỡ ngàng khi báo lãi 8 quý liên tiếp, lợi nhuận tăng gấp 10 lần sau 1 năm 

10:39:03 27/07/2021
Tesla mới đây đã công bố lợi nhuận quý II cao hơn dự kiến, được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với ô tô điện khi hãng cho biết hoạt động giao hàng trong năm nay có thể vượt qua mức dự báo tăng trưởng dài hạn tới 50%.

CEO VinFast toàn cầu mới được bổ nhiệm là ai? 

10:38:51 27/07/2021
Ông Michael Lohscheller được đánh giá là một chuyên gia về tài chính khi đưa thương hiệu Opel từ nhiều năm thua lỗ trở thành làm ăn có lãi trong 3 năm liên tiếp gần đây.

Foxconn thưởng kỷ lục thu hút lao động sau lũ 

09:15:05 27/07/2021
Foxconn đưa ra khoản tiền thưởng 1.532 USD cho những người sẵn sàng làm việc tại Trịnh Châu, địa phương đang phải đối phó với hậu quả của trận lũ lịch sử.

  Tin giả liên quan Covid-19 gia tăng trên mạng xã hội 

08:57:13 27/07/2021
Tin giả gây hoang mang về Covid-19 nở rộ trên Facebook, YouTube và TikTok, trong đó có nhiều tin xuất phát từ người nổi tiếng, người nhận là bác sĩ.

Nước mắt dân buôn 'trâu cày' ở Thẩm Quyến 

20:20:05 26/07/2021
Hoa Cường Bắc là nơi buôn bán nhộn nhịp các thiết bị khai thác Bitcoin và tiền số ở Thẩm Quyến, nhưng giờ đìu hiu.

Nhà mạng Hàn Quốc bị phạt 10 tỷ đồng vì mạng chậm 

20:09:42 26/07/2021
Cơ quan quản lý viễn thông Hàn Quốc phạt nhà mạng KT 500 triệu won do tốc độ Internet không xứng với số tiền người dùng bỏ ra.

Huy chương Olympic được tái chế từ smartphone, laptop cũ 

16:19:27 26/07/2021
Cách nay 4 năm, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã thông báo về kế hoạch làm huy chương từ kim loại quý có trong đồ điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Chủng Delta đe dọa chiến lược của Biden

Thế giới

01:10:51 28/07/2021
Biden từng kỳ vọng giúp nước Mỹ nhanh chóng thoát đại dịch và hướng đến những kế hoạch khác, nhưng chủng Delta trỗi dậy đe dọa tham vọng này.

Hiện tượng nhiễm nCoV đột phá

Sức khỏe

01:08:44 28/07/2021
Mỹ ghi nhận một số người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng, được gọi là hiện tượng nhiễm nCoV đột phá.

Thêm 26 người Đà Nẵng, 2 Hà Tĩnh nghi Covid-19

Sự kiện nóng

01:07:18 28/07/2021
Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng tối 27/7 cho biết trong 24 giờ qua trên địa bàn ghi nhận thêm 26 ca dương tính nCoV.

Grab dừng giao hàng ở Hà Nội

Đời sống

00:47:50 28/07/2021
Tối 27/7, Grab thông báo dừng toàn bộ hoạt động giao nhận hàng hóa và đi chợ hộ tại Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội.

‘Quái vật nhạc số’ Kpop chào bằng tiếng Việt khi giới thiệu album mới

Nhạc quốc tế

23:59:19 27/07/2021
AKMU - nhóm nhạc của YG Entertainment - chào bằng tiếng Việt trong dịp trình làng album mới nhất Next episode trên Zing MP3.

Trận chiến về rap giữa ICD và Tage, ai hay hơn?

Nhạc việt

23:57:19 27/07/2021
Tage thực hiện bản diss Overrated - do anh viết lời và Sonny Tran sản xuất âm nhạc - để đáp trả màn công kích Chân chạm đất từ ICD. Sau 3 ngày, Overrated nhận hơn một triệu lượt xem.

5 hòn đảo thiên đường ở Việt Nam: Đẹp đến 'quên lối về' mà ít người biết

Du lịch

23:51:37 27/07/2021
Việt Nam sở hữu hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, mỗi nơi lại có một vẻ đẹp riêng. Trong số đó vẫn còn rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp và chưa in nhiều dấu chân người.

Cuộc quyết chiến của hai con rắn hổ mang chúa 

Clip hay

23:50:08 27/07/2021
Không chỉ vì quyền giao phối, việc rắn hổ mang chúa chiến đấu với kẻ xâm nhập còn để bảo vệ vùng lãnh thổ, chứng tỏ sức mạnh.

Chủ rụng rời khi thấy Husky lúc giữa đêm 

Hài hước

23:43:17 27/07/2021
Trong đêm tối, gương mặt của Husky như thể đang cười khiến gia chủ một phen hú vía.

Cà phê ca nhạc Ruby vẫn đón khách bất chấp lệnh cấm

Pháp luật

23:42:14 27/07/2021
Khoảng 22h30 ngày 25/7, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội kiểm tra hành chính phát hiện cơ sở kinh doanh cà phê ca nhạc Ruby, địa chỉ thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập (huyện Mê Linh) tổ chức cho khách vào hát tại 2 phòng với tổng số 12 khách đang hát...

Mục tiêu chuyển nhượng tiếp theo của MU sau Varane

Bóng đá thế giới

23:40:43 27/07/2021
Ưu tiên chuyển nhượng tiếp theo của Manchester United sau khi hoàn tất thương vụ Raphael Varane là vị trí tiền vệ trung tâm.

Batman của Ben Affleck xuất hiện trong ‘The Flash’

Hậu trường phim

23:40:37 27/07/2021
Hình ảnh trên phim trường The Flash cho thấy phiên bản Batman của Ben Affleck xuất hiện khi di chuyển trên chiếc Batcycle.

Chi phí bảo vệ các lãnh đạo công nghệ trong Covid-19 cao thế nào

23:34:38 27/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020, trong đó Mark Zuckerberg chiếm nửa chi phí.

ZTE ra mắt smartphone với camera ẩn dưới màn hình thế hệ mới, giá từ 7.7 triệu đồng 

Đồ 2-tek

23:31:40 27/07/2021
ZTE Axon 30 5G là chiếc smartphone tiếp theo của ZTE trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình, hứa hẹn sẽ mang tới chất lượng camera selfie vượt trội hơn.

Vai trò của ‘Guardians of the Galaxy Vol. 3’ với tương lai MCU

Phim âu mỹ

23:31:28 27/07/2021
Đạo diễn James Gunn chia sẻ lãnh đạo Marvel Studios không ép buộc anh kết nối tình tiết trong Guardians of the Galaxy Vol. 3 với các bộ phim khác thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel.