Cuộc chạy đua tàu ngầm ở eo biển Malacca

Trang mạng “The Diplomat” mới đây đã đăng tải bài bình luận về một cuộc chạy đua tàu ngầm tại eo biển Malacca của Đông Nam Á. Theo đó, cùng với eo biển Hormuz ở vịnh Persia, eo Malacca là điểm giao thương hàng hải quan trọng nhất của thế giới.

Kết nối Ấn Độ Dương với Biển Đông và Thái Bình Dương, eo biển Malacca là tuyến hàng hải ngắn nhất gắn kết các nhà khai thác nhiên liệu ở vịnh Persia với các nhà tiêu thụ lớn nhất ở những nước như Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Cuộc chạy đua tàu ngầm ở eo biển Malacca - Hình 1

Tàu ngầm lớp Challenger của Xinhgapo.

Eo biển Malacca nằm giữa ba nước Xinhgapo, Malaixia và Inđônêxia, với chỗ hẹp nhất chỉ cách nhau 2,7 km. Hiện hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động tại đây trong khi hải quân Trung Quốc cũng đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa lực lượng hải quân Xinhgapo, Malaixia và Inđônêxia bị đánh giá thấp.

Với vị trí chiến lược của eo biển Malacca, cả ba nước đều muốn có hạm đội tàu ngầm mạnh. Hải quân Xinhgapo hiện sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm tốt nhất trong khu vực, khi vừa phiên chế tàu ngầm thứ sáu hồi tháng 5 vừa qua. Toàn bộ 6 tàu này đều được mua từ Thụy Điển. Bốn tàu ngầm biến thể lớp Challenger của Xinhgapo được mua trong thập niên 1990. Tàu lớp Challenger có lượng rẽ nước 1.200 tấn khi nổi và có thể di chuyển khoảng 20 hải lý/h. Mỗi tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể mang 10 ngư lôi Type 613 và 4 ngư lôi Type 431 của Thụy Điển.

Năm 2005, Xinhgapo một lần nữa mua 2 tàu ngầm lớp Archer. Đó là phiên bản nâng cấp của tàu chạy diesel – điện lớp Vstergtland mà Thụy Điển vận hành lâu nay. Đáng chú ý tàu ngầm lớp Archer có hệ thống động lực không cần không khí (AIP) giúp chúng có thể hoạt động yên lặng và ở dưới nước trong nhiều tuần. Nó cũng được trang bị 9 ống phóng ngư lôi và mang được 12 ngư lôi hạng nặng Black Shark, 6 ngư lôi hạng nhẹ Type 431/451 và mìn.

Năm 2002, hải quân Hoàng gia Malaixia đã khẳng định quyết tâm rằng họ cần một hạm đội tàu ngầm cỡ nhỏ để tuần tra vùng biển của mình. Bộ trưởng Quốc phòng Malaixia Najib Razak khi đó giải thích: “Chúng ta có một vùng biển lớn để kiểm soát. Chúng ta cần tàu ngầm bởi tính đa tác dụng của nó. Nó có thể xuất hiện ở bất kì đâu. Nó có thể tàng hình và rất khó bị phát hiện. Điều đó khiến khả năng răn đe của chúng ta trở nên lớn hơn”.

Để đáp ứng nhu cầu này, Malaixia đã mua của Pháp 2 tàu ngầm lớp Scorpene (giống loại Ấn Độ đang mua của Pháp) và một tàu ngầm được cải tạo lại cho mục đích huấn luyện. Tổng giá trị thương vụ này khi đó là 1,035 tỷ euro. Cả hai tàu này đều đã được phiên chế năm 2009. Phiên bản tàu của Malaixia không có hệ thống AIP song chúng có khả năng phóng tên lửa chống hạm EXOCET SM39 với tầm bắn 50 km khi đang lặn.

Video đang HOT

Quyết định mua tàu lớp Scorpene của Malaixia khiến Inđônêxia phải đánh giá lại lực lượng tàu ngầm của mình.

Là quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới, Inđônêxia có vùng duyên hải trải dài tới 108.000 km và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) khoảng 5,8 triệu km2. Inđônêxia có tới ít nhất 3 tuyến giao thương hàng hải lớn là Malacca, Sunda và Lombok. Vì thế, không mấy ngạc nhiên khi Hải quân Inđônêxia TNI-AL coi trọng hạm đội tàu ngầm. Từ đầu thập niên 1980, TNI-AL đã vận hành 2 tàu ngầm KRI Cakra và KRI Nenggala, vốn là các tàu U-209/1300 của Đức. Cả hai tàu này đều được một công ty Hàn Quốc sửa chữa lại trong thập niên vừa qua.

Quan trọng hơn, Inđônêxia đã phát đi tín hiệu rằng họ có kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng lực lượng tàu

ngầm của mình. Hải quân Inđônêxia nhiều lần khẳng định Jakarta muốn có từ 14 đến 18 tàu ngầm. Kế hoạch Chiến lược Quốc phòng năm 2024 của Inđônêxia kêu gọi TNI-AL phiên chế ít nhất 10 tàu ngầm vào thời điểm đó, dù nhiều người cho rằng khó khăn tài chính sẽ khiến mục tiêu này khó đạt được. Tháng 11/2011, Inđônêxia quyết định mua 3 tàu ngầm mới từ công ty đóng tàu và kĩ thuật hàng hải Daewoo của Hàn Quốc – công ty đã hoán cải biên đội tàu ngầm hiện nay của TNI-AL. Những tàu ngầm mới được cho thuộc loại chạy diesel – điện Type – 209/1400, và được giới chức Inđônêxia miêu tả là giống như tàu lớp Scorpene của Malaixia. Hợp đồng này trị giá 1,1 tỷ USD và tàu sẽ được chuyển giao trong giai đoạn 2015 – 2018.

Theo Dantri

Cửa ngõ Biển Đông 'ken đặc' tàu ngầm 'ác chiến'

Eo biển Malacca cửa ngõ hàng hải quan trọng, nơi kết nối tuyến đường biển ngắn nhất nối Ấn Độ Dương với Biển Đông đang được chứng kiến một "cuộc đua tàu ngầm" vô tiền khoáng hậu bởi các nước có lợi ích sống còn liên quan như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Indonesia...

Cửa ngõ Biển Đông ken đặc tàu ngầm ác chiến - Hình 1

Tuyến đường hàng hải từ Ấn Độ Dương sang Biển Đông qua eo biển Malacca

Theo thống kê của các tổ chức hàng hải quốc tế, eo biển Malacca mỗi năm tiếp nhận khoảng 50.000 tàu buôn, mang theo 40% tổng giá trị hàng hóa thương mại thế giới. Đặc biệt, đây là nơi kiểm soát tuyến đường chở dầu cực kỳ quan trọng, cung cấp cho hầu hết các nền kinh tế lớn của châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng của chính phủ Mỹ (EIA), vào năm 1993 mỗi ngày có khoảng 7 triệu thùng dầu và sản phẩm dầu mỏ, chiếm khoảng 20% lượng dầu toàn cầu đi qua eo biển Malacca. Đến năm 2011, con số này đã tăng lên 15 triệu thùng/ngày, chiếm 33% sản lượng toàn cầu.

Trong số các nước châu Á - Thái Bình Dương coi eo biển Malacca là "sinh tử huyệt" có Nhật Bản với (90% lượng dầu nhập khẩu của nước này đi qua Malacca) hay Trung Quốc với hơn 80% lượng dầu nhập khaiar buộc phải đi qua eo biển này. Cũng chính vì lý do này mà các nước có liên quan rất chú trọng việc phát triển và tăng cường năng lực hải quân của mình để đảm bảo giao thông cho tàu chở dầu của mình.

Tại eo biển này, 3 quốc gia có vị trí đắc địa nhất là Singapore, Malaysia, và Indonesia bởi họ có thể kiểm soát điểm hẹp nhất (2,7 km) nhưng lực lượng hải quân Mỹ có truyền thống hoạt động trong khu vực này lâu nhất. Thời gian gần đây, hải quân Trung Quốc và những các quốc gia ven biển cũng ngày càng tỏ ra quan tâm rất nhiều đến Malacca.

Nhận ra tầm quan trọng của eo biển này, các nước đều đang hối hả xây dựng một lực lượng tàu ngầm rất mạnh, đặc biệt là Indonesia với tham vọng sẽ có thể kiểm soát gàn như toàn bộ "thế giới ngầm" ở Malacca trong tương lai.

Nhưng Hải quân Singapore cũng không kém cạnh bởi hồi tháng 5 vừa qua, nước này đã đưa vào sử dụng chiếc tàu ngầm thứ 6 mua của Thụy Điển. Bốn tàu ngầm của Singapore là biến thể của tàu ngầm lớp Challenger mua từ những năm 1990 và được bàn giao từ 1995-1997, các tàu ngầm lớp Challenger có độ giãn nước khoảng 12.000 tấn khi lặn và có tốc độ 20 hải lý/h dưới nước. Mỗi tàu có 6 ống phóng ngư lôi và mang theo 10 quả ngư lôi loại 613 và 4 quả loại 431 của Thụy Điển.

Cửa ngõ Biển Đông ken đặc tàu ngầm ác chiến - Hình 2

Tàu ngầm lớp Archer của hải quân Singapore.

Khi 4 chiếc này đang bắt đầu "lão hóa", Singapore một lần nữa tìm đến Thụy Điển để mua thêm 2 tàu ngầm lớp Archer trong năm 2005. Tàu ngầm lớp Archer được đánh giá cao bởi nó là phiên bản nâng cấp của loại tàu ngầm diesel-điện lớp Vstergtland mà Thụy Điển đã sử dụng từ khá lâu. Đáng chú ý, các tàu ngầm lớp Archer có hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập (AIP), cho phép giảm thiểu độ ồn, chống bị phát hiện và có khả năng lặn trong nhiều tuần. Những tàu này có 9 ống phóng ngư lôi và mang theo 12 quả ngư lôi Black Shark, trong đó có 6 quả ngư lôi loại nhẹ 431/451 và một cơ số mìn.

Đối thủ truyền thống của Singapore, Malaysia, có đường bờ biển rất lớn và cũng nằm dọc theo eo biển chiến lược Malacca. Điều này khiến Hải quân Hoàng gia Malaysia xác định rằng họ sẽ cần một lực lượng tàu ngầm nhỏ để tuần tra vùng biển của mình.

Nhằm mục đích đó, Malaysia đã sang Pháp để mua 2 tàu ngầm lớp Scorpene (cùng loại Ấn Độ mua từ Pháp) và một tàu ngầm Pháp tân trang lại để dùng cho các mục đích đào tạo. Các thỏa thuận này trị giá khoảng 1,3 tỷ USD. Cả 2 tàu ngầm của Malaysia đã được đưa vào sử dụng từ năm 2009. Phiên bản của tàu ngầm của Malaysia không có AIP nhưng họ có khả năng phát động tấn công bằng tên lửa chống hạm Exocet SM39 trong phạm vi 50 km khi đang lặn.

Việc Malaysia mua tàu ngầm lớp Scorpene đã khiến Indonesia sốt ruột và quốc gia vạn đảo này đã quyết định xem xét lại hạm đội tàu ngầm của mình. Indonesia có đường bờ biển trải dài 108.000 km và tuyên bố một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) khoảng 5,8 triệu km vuông. Nó cũng nằm dọc theo ít nhất 3 tuyến đường hàng hải quan trọng là eo biển Malacca, Sunda và eo biển Lombok.

Cửa ngõ Biển Đông ken đặc tàu ngầm ác chiến - Hình 3

Tàu ngầm lớp Scorpene của Malaysia

Kể từ đầu những năm 1980, hải quân Indonesia đã đưa vào hoạt động 2 tàu ngầm KRI Cakra và KRI Nenggala mua từ Đức. Mới đây, 2 chiếc tàu ngầm này đã được một công ty Hàn Quốc tân trang lại, điển hình nhất là hiện đại hóa "hệ thống động cơ đẩy, phát hiện và hệ thống định vị, hệ thống điều khiển hỏa lực mới và hệ thống chiến đấu".

Quan trọng hơn, Indonesia đã ra tín hiệu mở rộng một cách đầy tham vọng đội tàu ngầm của mình với mục tiêu có từ 14 đến 18 tàu ngầm. Kế hoạch Quốc phòng chiến lược của Indonesia đặt mục tiêu đến năm 2024 nước này phải có ít nhất 10 tàu ngầm.

Tháng 12/2011, Indonesia đã nhận hồ sơ dự thầu từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nhưng cuối cùng đã quyết định mua 3 tàu ngầm mới từ Công ty đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc và tân trang lại hạm đội tàu ngầm hiện có. Các tàu ngầm này được cho là loại Type-209/1400 biến thể động cơ diesel-điện, tương tự như tàu lớp Scorpene của Malaysia. Hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD, các tàu ngầm dự kiến sẽ được giao từ 2015-2018.

Theo các điều khoản của hợp đồng, chiếc tàu ngầm thứ 3 sẽ được đóng tại Indonesia, phản ánh tham vọng tự sản xuất tàu ngầm của Indonesia. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro khẳng định rằng nước này đang xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để sản xuất tàu ngầm trong nước.

Indonesia cũng vừa hoàn thành một căn cứ quân sự mới trên vịnh Palu và cho biết đây sẽ là căn cứ tàu ngầm của nước này. Họ mất hai năm để xây dựng với chi phí 717.000 USD. Tờ Jakarta Post cho biết, căn cứ ở vịnh Palu "rộng 10 km và đường bờ biển trải dài 68 km trong khi độ sâu của nó đạt đến 400 mét".

Với cuộc đua này, nhiều người đã tưởng tượng đến một viễn cảnh khi có biến động, eo biển Malacca sẽ "ken đặc" tàu ngầm bởi ngoài tàu của Singapore, Indonesia, Malaysia thì chắc chắn Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản với đội ngũ tàu ngầm cực kỳ hiện đại và "ác chiến" cũng quyết không để tàu bè của mình gặp rủi ro khi đi qua vùng biển này.

Theo Infonet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12

Tiêu điểm

Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021
Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron
01:03:16 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Đây mới thật sự là cách "định đoạt" của Khoa Pug đối với kênh YouTube 4,4 triệu subscribes của mình!
17:20:32 05/12/2021
Xe Vinfast bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đậu trên vỉa hè
21:12:32 05/12/2021
Vũ Khắc Tiệp nhắc đến đám cưới với Ngọc Trinh nhưng dân tình lại đổ xô bắt lỗi chính tả 'sai lè'
19:07:09 05/12/2021
Chú chó nổi đóa vì đang chơi game bị chủ tắt màn hình 
17:09:15 05/12/2021
Ly hôn 2 năm, chồng cũ hối hận xin quay lại, tôi đồng ý nhưng vừa nói điều kiện đã dọa anh ta "xách dép chạy"
17:57:44 05/12/2021
Thuỳ Tiên vào top 10 không cần lượt vote: vòng eo khô mỡ, đứng cạnh đối thủ nổi bần bật
20:17:49 05/12/2021
Vừa hết cữ được ra ngoài đi chơi, chồng bô bô khoe "chiến tích" nhạy cảm khi vợ bầu bí khiến tôi nhục mặt bỏ về
18:35:33 05/12/2021
Xa 2 tháng về cuống quýt kéo vợ lên giường, thò tay lấy bao mà tôi tím tái ruột gan
21:25:44 05/12/2021
"Biến mất" hơn 6 tháng, Lý Hải bị mẹ quên mặt, vẫn liên tục gọi tên
20:46:08 05/12/2021
NÓNG NHẤT từ Thái: Thuỳ Tiên lần đầu trả lời phỏng vấn, nói rõ kế hoạch sau đăng quang và chốt lại tin đồn mua giải
19:49:12 05/12/2021

Tin mới nhất

Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

23:16:31 05/12/2021
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

Ít nhất 13 người thiệt mạng do núi lửa phun trào tại Indonesia

23:12:34 05/12/2021
Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 5/12 cho biết ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia phun trào trở lại

Ấn Độ, Nga dự kiến ký nhiều thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh song phương

23:08:58 05/12/2021
Một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại, không gian, công nghệ, năng lượng và văn hóa dự kiến sẽ được ký trong hội nghị trên, trong đó hai bên dự kiến gia hạn Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật - quân sự...

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

22:51:49 05/12/2021
John Gallagher là một người Israel gốc Mỹ làm nghề dạy tiếng Anh tự do. Trở lại Tel Aviv sau 3 tháng về Mỹ tránh nóng, anh phải chuyển ra ngoại ô tìm thuê một căn hộ nhỏ hơn, vì giá bất động sản ở thành phố này đã tăng chóng mặt

Sống chung an toàn với COVID-19: Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm

22:38:06 05/12/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, Chính phủ Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm (vùng đỏ) theo quy định của Ủy ban chuyên trách, ngoại trừ người được chính quyền địa phương cấp phép và xe chở hàn...

Thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 tại Mỹ

22:02:47 05/12/2021
Hôm 4.12 (giờ Mỹ), Hãng Gilead Sciences công bố quyết định thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 vì lý do “có sự hiện diện của các hạt thủy tinh” trong lọ thuốc

Phát hiện mới từ Omicron, Anh yêu cầu du khách phải làm xét nghiệm PCR 48 giờ

21:54:04 05/12/2021
Theo phân tích mới của các nhà khoa học Anh, Omicron có thể có khung thời gian lây nhiễm ngắn hơn so với các biến thể khác, theo Sky New

Chuyên gia Singapore: Không nên hành động thái quá khi đối phó với COVID-19

21:50:34 05/12/2021
Về Omicron, Tiến sĩ Menon lưu ý rằng chúng ta vẫn chưa biết hết về loại biến thể này và chúng ta vẫn đang tìm hiểu trong khi các dữ liệu vẫn đang được thu thập

Bộ Tứ "chênh vênh" vì bài toán cân bằng của Ấn Độ với Mỹ - Nga - Trung

21:21:20 05/12/2021
Trong khi Ấn Độ tham gia nhóm Bộ Tứ với Mỹ, Nhật Bản, Australia thì nước này cũng là một khách hàng vũ khí lớn của Nga và là thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc thành lập

Thổ Nhĩ Kỳ phá âm mưu ám sát Tổng thống Erdogan

21:03:12 05/12/2021
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tình báo nước này được cho đã phá âm mưu ám sát Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bằng bom ngay trước khi ông có một bài phát biểu

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: "Mỹ không sợ cạnh tranh với Trung Quốc"

20:58:20 05/12/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân và đặt mục tiêu đưa kho này lên ít nhất 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030

Omicron lan ra 38 nước, chưa ghi nhận ca tử vong nào

20:36:04 05/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã có ở 38 quốc gia/vùng lãnh thổ, song chưa ghi nhận ca tử vong nào vì biến thể này. WHO kêu gọi mọi người không nên quá hoang mang

Sự kiện siêu lây nhiễm Omicron ngoài Nam Phi là ở đâu?

20:17:22 05/12/2021
Một bữa tiệc Giáng sinh ở Oslo (Na Uy) là đợt bùng phát biến thể Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi, với gần 100 người có thể nhiễm bệnh

Bộ Y tế Singapore: Các vắc xin hiện có vẫn phòng vệ được Omicron

19:57:27 05/12/2021
Trong cập nhật về biến thể Omicron ngày 5-12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho rằng còn quá sớm để kết luận về mức độ nặng của bệnh COVID-19 mà biến thể này có thể gây ra

Lực lượng an ninh Myanmar bị nghi lao xe vào người biểu tình, 5 người chết

18:03:16 05/12/2021
5 người đã thiệt mạng và ít nhất 15 người bị bắt, sau khi lực lượng an ninh Myanmar được cho là đã lao xe vào một nhóm người biểu tình phản đối đảo chính ở cố đô Yangon vào sáng nay

Bí mật thú vị về tên gọi của các tên lửa Nga

18:00:44 05/12/2021
Theo truyền thống của ngành chế tạo tên lửa Nga, tên đặt cho các mẫu vũ khí được tạo ra, và một số tên của tên lửa, thường không liên quan đến hình dáng và mục đích của chúng. Vấn đề nằm ở đâu?

1.600 người di cư thiệt mạng khi vượt biển tới châu Âu trong năm 2021

17:57:57 05/12/2021
Thảm kịch chìm xuồng tại eo biển Manche khiến ít nhất 31 người di cư thiệt mạng gần đây đã gây chấn động dư luận

Nga, Mỹ "nóng - lạnh" trước thềm thảo luận thượng đỉnh

17:55:19 05/12/2021
Nhà Trắng và Điện Kremlin ngày 4/12 đều xác nhận, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm vào ngày 7/12 tới để trao đổi về tình hình tại Ukraine, cùng những vấn đề về đảm bảo an ninh chiến lược khác

Mỹ bàn giao trường học cho Việt Nam

17:40:04 05/12/2021
Ngôi trường tiểu học khang trang 2 tầng với 8 phòng học đã được chính phủ Mỹ bàn giao cho tỉnh Nam Định

Lực lượng an ninh Ấn Độ giết nhầm ít nhất 11 thường dân

16:49:45 05/12/2021
Theo Hãng tin Reuters, giới chức Ấn Độ thừa nhận lực lượng an ninh nước này đã giết nhầm ít nhất 11 thường dân ở phía đông bắc bang Nagaland hôm 4-12

Núi lửa phun tại Indonesia: 13 người thiệt mạng, tro bụi ngập tới mái nhà

14:16:52 05/12/2021
Ít nhất 13 người đã thiệt mạng vì đợt phun trào nghiêm trọng đang diễn ra tại núi lửa Semeru tại Indonesia

Nga bác thông tin trên báo Mỹ về kế hoạch tấn công Ukraine

13:44:47 05/12/2021
Ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ thông tin mà truyền thông Mỹ đăng tải về kế hoạch tấn công Ukraine

Hàng chục dân thường bị sát hại tại Mali

13:25:58 05/12/2021
Ngày 4/12, giới chức địa phương cho biết các đối tượng nghi là phần tử thánh chiến đã tấn công một xe chở khách ở tỉnh bất ổn Mopti, miền Trung Mali, sát hại ít nhất 30 dân thường

Anh dựng thêm "rào chắn" ngăn siêu biến chủng Omicron

13:01:24 05/12/2021
Anh siết chặt quy định với người nhập cảnh, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Omicron, biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, hoành hành

Ai có thể thách thức cuộc đua trở lại Nhà Trắng của ông Trump?

12:17:42 05/12/2021
Nếu quyết định tái tranh cử vào năm 2024, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như chắc chắn sẽ đối đầu với những người từng là trợ lý thân cận, các đồng minh của ông trong đảng Cộng hòa

Máy bay dân sự Nga hạ độ cao vì bị phi cơ do thám Mỹ "cắt mặt"

12:12:45 05/12/2021
Truyền thông Nga cho biết một máy bay thương mại của nước này dường như đã phải hạ độ cao 500 m để tránh đâm vào một phi cơ do thám của Mỹ ở Biển Đen

Người đầu tiên phát hiện Omicron lo ngại về tốc độ đột biến của siêu chủng

11:20:47 05/12/2021
Nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra siêu biến thể Omicron, Sikhulile Moyo, lo ngại về tốc độ mà chủng này đột biến và thay đổi, và đưa ra giả thuyết về nguyên nhân chủng này xuất hiện

Nam Phi chạy đua tiêm chủng chống chọi Omicron

11:17:35 05/12/2021
Giới nghiên cứu Nam Phi đang chạy đua tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân, đồng thời nỗ lực giải mã bí ẩn biến chủng Omicron vì mối lo nó có đến 50 đột biến so với chủng gốc

Có thể bạn quan tâm

Văn Thanh mặc áo khoác kiểu 'nửa kín nửa hở', bị Đức Huy véo cùi chỏ trêu chọc

Bóng đá việt nam

23:18:26 05/12/2021
Trong buổi tham quan làm quen sân Bishan sáng 5/12, Vũ Văn Thanh chiếm spotlight với cách mặc áo khoác lạ mắt

Vlog tháo chạy hơn 5 triệu view của Khoa Pug “căng” như vậy mà chỉ xếp thứ 2 trending, hạng 1 vẫn cực kỳ xứng đáng!

Netizen

23:17:16 05/12/2021
Sáng 4/12, Khoa Pug tung vlog tháo chạy sang Alaska, tạm rời khỏi địa chỉ cũ để tránh nguy hiểm từ Johnny Đặng

HLV Ralf Rangnick bị tố phản bội CLB Nga để dẫn dắt Man Utd

Bóng đá thế giới

23:15:03 05/12/2021
HLV Rangnick bị tố cáo phản bội cam kết với CLB Lokomotiv Moskva chỉ sau 4 tháng làm việc để chuyển sang dẫn dắt Man Utd

Wowy, Karik đầu tư trang phục ở Rap Việt

Phong cách sao

23:13:39 05/12/2021
Xuất hiện trong tập 8, các huấn luyện viên Rap Việt đã thay đổi trang phục mới, Karik và Wowy bị trêu đùa vì mặc quần áo mùa đông

Thí sinh 'rich kid' của Miss Universe Vietnam khiến người ta đứng hình 3s, zoom lên thật to để xem có phải 'lộ hàng' hay không

Người đẹp

23:12:35 05/12/2021
Thảo Nhi Lê - cô thí sinh rich kid của Miss Universe Vietnam 2021 đã màn gây lú cực mạnh trong tấm hình mới cóng

Moi rang chua ngọt

Ẩm thực

23:07:11 05/12/2021
Trong những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức món moi (ruốc) rang với cơm trắng vừa ngọt đầu lưỡi vừa ấm miệng

Thùy Tiên nói về tin đồn mua vương miện Miss Grand '3 tỏi rưỡi'

Sao việt

23:06:49 05/12/2021
Tin đồn mua giải râm ran, tân Miss Grand International 2021 chính thức đưa ra câu trả lời

Những kiểu đồ hợp để phối với áo khoác dáng dài

Thời trang

23:06:04 05/12/2021
Vào mùa lạnh, các nàng diện những chiếc áo khoác dáng dài là chuẩn bài. Nhưng phối món đồ này với kiểu quần nào cho tôn dáng là điều mà chị em nên lưu ý

6 món skincare Hàn bán chạy nhất 2021, chỉ từ 30k và toàn món dễ mua tại Việt Nam

Làm đẹp

22:58:58 05/12/2021
Cùng điểm danh ngay 6 món skincare Hàn Quốc đáng để bạn sắm nhất lúc này

Messi khó chịu khi bị so sánh với Ronaldo

Bên lề sân cỏ

22:55:47 05/12/2021
Lionel Messi đã nói về những so sánh giữa mình với Cristiano Ronaldo và không cho rằng anh đứng trong danh sách những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử

10 chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới, không phải ai cũng biết

Du lịch

22:54:55 05/12/2021
Việc đi máy bay đôi khi khiến chúng ta ngán ngẩm vì thủ tục phức tạp và tốn nhiều thời gian

Luộc trứng, thêm vài giọt này vỏ tự động bong ra bất ngờ, trứng ngon mềm thơm

Sáng tạo

22:48:26 05/12/2021
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền nhưng vô cùng bổ dưỡng/ Hàm lượng và các loại vitamin, khoáng chất có trong trứng rất phong phú, bao gồm tất cả các loại vitamin B, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin C.