Cuộc chạy đua giải mã bí ẩn cái chết của hàng loạt con voi ở Nam Phi

Các nhà khoa học đang đau đầu tìm lời giải về cái chết bí ẩn của hàng trăm con vật tại Bostwana và những trường hợp tử vong mới vừa được phát hiện tại quốc gia láng giềng Zimbabwe.

Cuộc chạy đua giải mã bí ẩn cái chết của hàng loạt con voi ở Nam Phi - Hình 1

Một con voi tử vong Seronga, thuộc vùng đồng bằng Okavango, Botswana. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), đã có hơn 350 con voi chết bí ẩn tại vùng đồng bằng Okavango ở Botswana trong năm nay. Những cá thể này bao gồm mọi lứa tuổi, giới tính. Trong đó, nhiều con trước khi chết xuất hiện triệu chứng đi vòng tròn và gục xuống đất. Sự việc này được các nhà khoa học ví như một “thảm họa bảo tồn động vật hoang dã”.

Ba tháng sau, hầu hết những con voi còn sống đã bỏ đi. Tuần trước, một chiếc máy bay đã bay qua khu vực Okavango, đã phát hiện chỉ còn 8 con voi ở đó, trong khi thông thường có tới hàng trăm con voi sinh sống tại đây.

“Điều đó có thể dễ hiểu. Tôi chắc chắc bạn sẽ bỏ đi nếu tất cả bạn bè và người thân của chúng ta không còn tồn tại, và đó cũng là những gì loài voi đã làm”, Tiến sĩ Niall McCann, Giám đốc Quỹ bảo tồn Tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết.

Nhiều con voi ở nước láng giềng Zimbabwe cũng đang chết dần với triệu chứng tương tự. Tính đến nay, ít nhất 22 con voi đã chết và số lượng dự kiến sẽ tăng. Tiến sĩ Roy Bengis, bác sĩ thú y của vườn quốc gia Kruger, cho rằng việc xét nghiệm xác voi ở Zimbabwe có thể tìm hiểu những gì đã xảy ra ở Botswana, dù không rõ liệu có mối liên hệ giữa hai vụ việc hay không.

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân cái chết của những con voi ở Botswana. Xung đột giữa người và voi diễn ra phổ biến ở đồng bằng Okavango, một vùng nông nghiệp có đến 15.000 cá thể voi và 16.000 dân cùng sinh sống. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã loại trừ khả năng voi bị đầu độc, nhiễm độc xyanua và nạn săn trộm.

Các nhà nghiên cứu chưa thể đến hiện trường ở Botswana và hầu hết các mẫu vật thu được đều lấy từ xác động vật bắt đầu phân hủy. Thông thường, các mẫu cần được bảo quản trong các điều kiện đặc biệt và nhanh chóng được vận chuyển đến các phòng thí nghiệm quốc tế để xét nghiệm. Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện, dẫn đến việc xuất hiện nhiều suy đoán về các nguyên nhân cái chết của voi. Sau nhiều tháng làm việc, các nhà khoa học đã rút ra hai giả thuyết hàng đầu có thể gây ra hiện tượng voi chết hàng loạt. Đó là những con voi có thể đã bị nhiễm chất độc thần kinh có trong một loại tảo nở hoa, hoặc nhiễm một loại virus ở loài gặm nhấm được gọi là EMC (viêm cơ tim).

Nhiễm độc thần kinh từ tảo nở hoa

Nguồn tin địa phương ước tính rằng 70% voi ở vùng Okavango, Botswana đã tử vong gần những hố nước. Trong đó, nhiều hố nước này chứa một loại tảo màu xanh nở hoa. Độc tố từ tảo ban đầu đã được loại trừ là nguyên nhân tiềm ẩn, vì voi là loài duy nhất tử vong, ngoại trừ một con ngựa. Tuy nhiên, các chuyên gia nghĩ rằng những con voi có thể dễ nhiễm độc từ loại tảo nở hoa vì chúng dành nhiều thời gian để tắm và và nô đùa dưới nước.

Cuộc chạy đua giải mã bí ẩn cái chết của hàng loạt con voi ở Nam Phi - Hình 2

Nhiều con voi đã chết một cách bí ẩn tại vùng đồng bằng Okavango ở Botswana. Ảnh: Getty Images

Phần vòi dài của chúng cũng có một số lượng lớn các thụ thể khứu giác và chúng có thể uống hàng trăm lít nước mỗi ngày. Có khả năng, chúng tiếp xúc với nhiều chất độc hơn các loài vật khác.
Giáo sư Christine Gosden tại Đại học Liverpool, cho rằng chúng có thể nhiễm một loại độc tố vi khuẩn được phát hiện gần đây được tạo ra bởi tảo có tên là BMAA (beta-methylamino-L-alanine).

Bà cho rằng có những điểm tương đồng giữa hành vi của cá voi, cá heo bị sa lưới trước khi chết với triệu chứng những con voi đi vòng tròn trước khi ngã gục xuống. Xét nghiệm sau đó cũng phát hiện độc tố BMAA có trong cá voi và cá heo.

“Chúng đều là những loài động vật có vú lớn và chúng đang thể hiện cùng một kiểu hành vi. Rõ ràng chúng đang bị mất phương hướng,” bà nói và mô tả sự liên đới này là một “manh mối khổng lồ”.

Trong khi đó, độc tố BMAA cũng đã được tìm thấy trong mô não của những người bị sa sút trí tuệ.
Độc tố BMAA chủ yếu được phát hiện ở môi trường biển. Nhiều nhà nghiên cứu nghi vấn rằng liệu nó có liều lượng đủ cao để giết một con voi hay không. Tiến sĩ James Metcalf, nhà nghiên cứu cấp cao tại Phòng thí nghiệm Hóa học não, một viện nghiên cứu phi lợi nhuận ở thành phố Jackson, bang Wyoming của Mỹ, cho biết nó có thể là một phần của một loại độc tố.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi tìm thấy BMAA trong não của voi. Nó có thể là một yếu tố góp phần gây ra cái chết của voi, nhưng nếu không xét nghiệm thì điều đó rất khó khẳng định”, ông Metcalf nói.

Ngựa vằn, linh dương đầu bò, tê giác trắng và loài linh dương Impala đều đã chết vì ăn phải loại tảo độc này nhưng không có tài liệu nào nói về việc voi chết vì độc tố thần kinh trong tảo nở hoa. Điều này có thể là do các nhà nghiên cứu bệnh học và bác sĩ thú y ban đầu không xét nghiệm vi khuẩn lam, và một khi họ quyết định làm như vậy thì thường là quá muộn vì các mô đã xấu đi hoặc tảo đã nở.

Nhiệt độ tăng và các phương pháp canh tác thâm canh đang thúc đẩy sự gia tăng tảo nở hoa ở các con sông, hồ và biển trên khắp thế giới. Voi rất ngây thơ trước mối đe dọa tiềm tàng này khiến chúng dễ bị nhiễm độc.

“Có rất nhiều bằng chứng thú vị đang dần hé lộ cho thấy việc tiếp xúc với chất độc thần kinh trong môi trường có nhiều tác động đến các loài hơn chúng ta nhận thấy”, ông nói.

Nhiễm virus từ loài gặm nhấm

Việc xác voi nằm gần các hố nước không có nghĩa là nước là nguồn gốc của chất độc. Sau nhiều năm hạn hán kéo dài, vụ mùa ngô và cao lương tại đồng bằng Okavango năm nay được bội thu do những trận mưa muộn vào năm 2020. Điều này có thể đã thu hút những con voi đến những khu đất trồng trọt tìm kiếm đồ ăn. Chúng phóng uế và đi tiểu trên các bụi cỏ khiến loài gặm nhấm sinh sôi.

Cuộc chạy đua giải mã bí ẩn cái chết của hàng loạt con voi ở Nam Phi - Hình 3

Đàn bò ăn cỏ cạnh xác một con voi đã chết. Ảnh: Handout

Hều hết các loài gặm cỏ đều chỉ ăn phần lá của cỏ, nhưng voi thường ăn cả búi cỏ, bao gồm phân của loài gặm nhấm khiến chúng dễ nhiễm virus EMC. Không giống như chất độc thần kinh, EMC là một mầm bệnh khá nổi tiếng thường ảnh hưởng đến voi trong các vườn thú nơi có nhiều chuột. Đã có một số trường hợp xảy ra ở các vườn thú ở Mỹ và một trường hợp ở Australia khiến 64 con voi tử vong trong vườn quốc gia Kruger từ năm 1993 đến năm 1994.

Giống như chất độc thần kinh có thể gây chết người trong vòng 20 phút, EMC gây ra cái chết nhanh chóng khiến voi gục xuống chân, mặc dù nó có thể ủ bệnh từ 5 đến 10 ngày, vì vậy voi có thể di chuyển quãng đường dài trong thời gian đó. Một số ngựa chết đơn lẻ cũng có thể là manh mối – không phải một sự trùng hợp – vì ngựa cũng dễ bị EMC.

Tuy nhiên, chính phủ Botswanan đã loại trừ khả năng voi bị nhiễm khuẩn EMC vì không có tổn thương hay bất thường nào được phát hiện trên mô tim của động vật. Tuy nhiên, chưa rõ có bao nhiêu mẫu vật đã được xét nghiệm.

Các nhà khoa học đang gấp rút tìm ra bí ẩn giúp giảm thiểu những cái chết trong tương lai ở các quần thể voi cô lập hơn, sức chịu đựng kém hơn, vốn không thể chịu đựng được sự mất mát của nhiều cá thể như vậy.

Nếu không có xét nghiệm phù hợp, các nhà nghiên cứu cũng không thể chắc chắn rằng đây không phải là nơi bùng phát dịch bệnh. Nhận thức về nguy cơ của các mầm bệnh mới nổi và tầm quan trọng của việc xét nghiệm dịch bệnh ở động vật hoang dã đang là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

“Nếu đây là một khu vực nhiễm độc, thì có khả năng nó sẽ lây lan sang người dân”, ông McCann nói. Họ đang nỗ lực kêu gọi các nhà chức trách xét nghiệm các mẫu vật sống từ Zimbabwe, cũng như phân của loài gặm nhấm và tảo nở hoa ở đồng bằng Okavango.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đảo rắn - nơi kinh hoàng nhất thế giới
21:35:04 27/11/2020
Hậu quả khi cơ thể thiếu vitamin D
09:18:02 27/11/2020
Cao tốc xuyên tòa nhà và những con đường thiết kế lạ
16:14:39 26/11/2020
Bộ ảnh "Nếu năm 2020 là đây", xem xong chỉ muốn ngủ một giấc sang 2021 cho thảnh thơi
10:58:37 27/11/2020
Phát hiện hồ chứa nước ngọt khổng lồ ngoài khơi bờ biển Hawaii
09:24:13 27/11/2020
Loài kiến kỳ lạ có lớp "áo giáp sinh học" chưa từng thấy ở côn trùng
12:10:04 26/11/2020
Phát hiện tạo tác vật lạ bên trong xác ướp Ai Cập
09:20:31 27/11/2020
Hé lộ bằng chứng lâu đời nhất thế giới về động vật
12:07:31 26/11/2020
Phát hiện "siêu sét" sáng hơn 1000 lần so với thông thường
12:14:09 26/11/2020
Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi
21:31:29 27/11/2020

Thông tin đang nóng

Đặt camera quay lén đồng nghiệp nữ lúc đi vệ sinh, thanh niên còn nói chuyện kiểu 'bố đời' khi bị phát giác
09:37:02 28/11/2020
Bên trong biệt thự mới xây của Hồ Ngọc Hà – Kim Lý: Thiết kế đơn giản nhưng sang chảnh hết nấc
08:58:43 28/11/2020
Sau tỷ phú Hoàng Kiều, Ngọc Trinh công khai “yêu” thêm người đàn ông 59 tuổi này
09:47:45 28/11/2020
4 blogger cao chưa đến 1m60 nhưng style lại cực hay ho, đáng để chị em copy theo
09:35:15 28/11/2020
Nguyên tắc quan trọng nhất cần nhớ để chống lão hoá da
08:41:40 28/11/2020
Tấn Trường trở lại ĐT Việt Nam sau 4 năm: Nhận tin báo từ mẹ
09:05:39 28/11/2020
Chị đẹp Han Ji Min nói về những trải nghiệm phải học làm người khuyết tật, cách vượt qua khi bà mất
09:02:20 28/11/2020
Địch Lệ Nhiệt Ba cũng có ngày xuống sắc vì tăng cân: Lộ nhan sắc khác lạ, body bị Cnet chê thô cứng trong clip mới
09:33:43 28/11/2020
Đại kim tự tháp Giza còn mang nhiều bí mật chưa có lời giải
09:20:15 28/11/2020
Mỹ nhân 17 tuổi đắt giá của Nhật Bản gây "sốc" khi diện mốt không nội y
09:33:46 28/11/2020

Tin mới nhất

Tại sao mèo lại kêu meo meo?

09:18:38 28/11/2020
Mèo nhà đặc biệt ở cách chúng biết sử dụng giọng của mình để giao tiếp với những người bạn đồng hành. Thực tế, chúng hiếm khi kêu meo meo với nhau.

Đang làm bữa sáng thì phát hiện rắn độc cạnh máy nướng bánh mì

21:33:31 27/11/2020
Khi phụ nữ đang thò tay vào máy nướng bánh mì để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà thì bất ngờ nhìn thấy cái đầu đen của con rắn thò lên, chỉ cách tay cô vài cm.

Củ khoai kỳ lạ có hình dáng giống bàn tay người khổng lồ khiến cộng đồng mạng xôn xao

21:31:02 27/11/2020
Đây thực sự là một củ khoai chứ không phải sản phẩm photoshop các mẹ ạ!

Chế tạo máy chụp cộng hưởng từ não có thể di động với giá thành rẻ

09:22:06 27/11/2020
Khi nói đến chụp cộng hưởng từ não để đánh giá chấn thương ở đầu, phát hiện ung thư não và thực hiện nhiều xét nghiệm khác, thì chụp cộng hưởng từ (MRI) là lựa chọn tốt nhất.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn trong sa mạc Utah

12:25:04 25/11/2020
Sở An toàn Công cộng (DPS) của bang Utah, Mỹ, vừa tiết lộ tìm thấy một khối kim loại nguyên khối bí ẩn ở một vùng xa xôi của sa mạc của bang này.

Tìm thấy loài sinh vật mới ở Nam Cực dưới lớp băng 1000 mét

12:21:22 25/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Châu Nam Cực vừa tuyên bố đã phát hiện ra một loài sinh vật mới đối với khoa học sau khi thăm dò vùng nước sâu tới 1000 mét dưới lớp băng.

Lần đầu tiên tìm thấy “siêu hành tinh”

12:18:26 25/11/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một siêu hành tinh lạnh lẽo, mờ nhạt và vẫn khó nắm bắt đối với các phương pháp khảo sát hồng ngoại truyền thống.

Nghĩa trang nơi khách ghé thăm có thể cười

11:44:48 25/11/2020
Cái chết không phải lúc nào cũng bi thảm, ít nhất là tại Merry Cemetary, nơi bia mộ có hình vẽ vui vẻ và thánh giá rực rỡ.

Bí ẩn 99 giếng cổ thiên tạo trong một làng ở Hà Nội

15:31:37 24/11/2020
Làng Yên Trường (xã Trường Yên, Chương Mỹ, TP. Hà Nội) có tới 99 giếng cổ thiên tạo, mang dáng hình kì lạ đi cùng với biết bao truyền thuyết.

Phát hiện loài chuột kỳ lạ có bộ lông cực độc có thể hạ gục cả voi

12:15:21 24/11/2020
Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Mammalogy, các nhà khoa học đã mô tả một loài chuột kỳ dị sống ở Châu Phi có bộ lông cực độc.

Các nhà khoa học lên kế hoạch tạo ra khu rừng "thế hệ mới"

12:12:43 24/11/2020
Các nhà khoa học Đức với sự tham gia của một chuyên gia từ Đại học Liên bang Siberia (SFU) trong nhiều năm liền nghiên cứu về rừng trồng thuần loài và hỗn giao.

Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

12:10:47 24/11/2020
Ngay sau khi Mặt trời lặn vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2020, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện gần nhau trên bầu trời đêm của Trái đất từ thời kỳ Trung cổ.

NASA tìm thấy bằng chứng về trận “siêu lụt” trên Sao Hỏa cách đây 4 tỷ năm

12:08:20 24/11/2020
Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về những gợn sóng khổng lồ trong miệng núi lửa Gale tương tự như những gợn sóng trên Trái đất.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách “cải lão hoàn đồng”

12:06:46 24/11/2020
Bằng một liệu pháp oxygen, các nhà nghiên cứu đã đảo ngược hai chỉ số chính của quá trình lão hóa là chiều dài telomere và sự tích tụ tế bào già.

Phát hiện thêm cái chết khủng khiếp của nạn nhân thảm họa Pompeii

12:04:13 24/11/2020
khảo

Tình cờ mua cặp bát sứ từ 30 năm trước, giờ bán được 1,5 tỷ đồng

08:32:33 24/11/2020
Cặp bát sứ được mua ban đầu với số tiền 6 triệu đồng, 30 năm sau, đã được trả giá lên đến 1,5 tỷ đồng.

Khó tin tìm thấy hài cốt chiến binh thời Trung cổ dưới hồ nước

08:31:10 24/11/2020
Các nhà khảo cổ tìm thấy một bộ hài cốt chiến binh thời Trung cổ cùng dao, kiếm dưới hồ Asveja ở Lithuania. Theo các chuyên gia, thi hài có niên đại hơn 500 tuổi với nguyên nhân tử vong chưa được làm rõ.

Phát hiện loài cây tiến hóa để tránh con người hái lượm

08:27:21 24/11/2020
Để tránh bị con người khai thác làm thuốc y học cổ truyền ở Trung Quốc, Fritillaria delavayi, một loài cây có hoa màu xanh đã chuyển màu hoa và thân cây sang nâu hoặc xám để trộn lẫn vào đá.

Khối khí khổng lồ thổi ra từ Milky Way tạo hình ảnh tuyệt vời

22:28:12 23/11/2020
Các nhà thiên văn học sử dụng Đài thiên văn Roque de los Muchachos trên đảo La Palma, thuộc Canarie

Đào móng nhà, lọt vào thế giới tượng lớn nhất lịch sử Maya

22:26:16 23/11/2020
Trong quá trình khai quật ở Guatemala, các nhà khảo cổ đã lọt vào xưởng chế tác tượng của người Maya lớn nhất được biết đến từ trước đến nay.

Phát hiện vụ hợp nhất thiên hà lớn nhất trong lịch sử Dải Ngân hà

09:07:42 23/11/2020
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Anh, Đức và Mỹ vừa công bố khám phá ra cái mà họ gọi là sự hợp nhất thiên hà lâu đời nhất và lớn nhất trong lịch sử của Dải Ngân hà.

Dải băng Greenland xuất hiện nhiều lỗ hổng khổng lồ

09:05:41 23/11/2020
Các lỗ dẫn nước tan chảy được gọi là moulin, trên bề mặt dải băng Greenland lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Những động vật đầu tiên xuất hiện như thế nào?

09:03:57 23/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Đại học Uppsala và các đồng nghiệp ở Đan Mạch mới công bố đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Bí ẩn về chiếc bánh mì kẹp 'ăn vào là đẻ nhanh'

08:58:12 23/11/2020
Bánh burger có tên gọi người phụ nữ mang thai ở một nhà hàng tại Minnesota đang thu hút nhiều người có bầu ghé thăm.

5 loại tiền lạ từng có ở châu Phi

18:15:01 22/11/2020
Các dạng thức tiền tệ khác nhau đã được sử dụng phổ biến vào thời Tiền thực dân ở Phi Châu, chúng rất độc đáo và đa dạng như cách người ta gọi về ngôi nhà lục địa.

Độc đáo cây me bonsai thế "khủng" đã kết trái vẫn còn ra hoa

15:26:02 22/11/2020
Cây me chua bonsai cổ có hình dáng độc lạ thu hút nhiều người chiêm ngưỡng bởi chiều cao vượt trội, vẻ cổ kính cùng bộ tán khỏe mạnh, cây vừa có quả mà vẫn ra hoa.

Hé lộ câu trả lời về tinh vân màu xanh bí ẩn

12:37:23 22/11/2020
Vào năm 2004, các nhà thiên văn học đã tìm thấy một thứ thực sự kỳ lạ cách chúng ta khoảng 6.200 năm ánh sáng.

Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào?

12:35:42 22/11/2020
CEO Elon Musk của SpaceX vừa tuyên bố thuộc địa đầu tiên của con người được đưa lên Sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng căn cứ đặc biệt được gọi là mái vòm kính.

Vi khuẩn và nấm kỳ lạ được phát hiện trên bản vẽ của Leonardo da Vinci

11:10:28 22/11/2020
Leonardo da Vinci nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, nhiều sắc thái và những ý tưởng công nghệ tiên tiến.

Bí ẩn di tích văn hóa nhỏ 2 cm cách đây 5.400 năm

11:08:56 22/11/2020
Một phát hiện gây chấn động cộng đồng khảo cổ Trung Quốc làm thay đổi cả lịch sử ngành trồng dâu nuôi tằm.

Một nửa sự thật vẫn có thể là sự thật

10:14:22 21/11/2020
Có bao nhiêu khám phá khoa học đã không được công nhận chỉ vì chúng không nằm trong số đông lối mòn?

Dải Ngân hà chứa hơn 300 triệu hành tinh có khả năng sống được

10:09:18 21/11/2020
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Kính viễn vọng không gian Kepler đã liên tục nghiên cứu vũ trụ trong 8 năm liên tục.

Phát hiện yếu tố không rõ ràng gây ra nhồi máu cơ tim

10:06:05 21/11/2020
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra nhồi máu cơ tim, mặc dù không có biểu hiện rõ ràng, là bệnh tiểu đường.

Giống tôm hùm độc lạ xuất hiện ở Đài Loan

22:19:06 20/11/2020
Một loại tôm hùm lần đầu tiên được ghi nhận xuất hiện ở Đài Loan có hoa văn màu sắc là những khoang trắng đỏ rất đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Bất động sản TP Thủ Dầu Một tăng tốc bứt phá

Kinh tế

10:02:52 28/11/2020
Là thành phố trung tâm của Bình Dương với nhiều lợi thế về vị trí, giao thông, cơ sở hạ tầng, Thủ Dầu Một đã và đang khéo léo tận dụng những ưu điểm trên để phát triển thị trường bất động sản.

Cần gì học đâu xa, bạn cứ "đu" theo 5 kiểu tóc ngắn của các mỹ nhân Việt để trở nên xinh đẹp chưa từng thấy

Phong cách sao

10:01:37 28/11/2020
Các sao nữ Vbiz cũng có 5 kiểu tóc ngắn đẹp mê cho chị em copy.

Cách làm đẹp dáng, sáng da bằng nước rau má đậu xanh

Làm đẹp

10:00:52 28/11/2020
Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm, dụng cụ làm bếp có sẵn, cùng cách làm nước rau má đậu xanh từ Petrotimes là bạn có thể giải khát cho cơ thể rồi.

Nhận định Brighton vs Liverpool: Hiểm họa hiện hữu

Bóng đá thế giới

10:00:20 28/11/2020
Liverpool sẽ vươn lên đầu bảng nếu đánh bại Brighton trong trận đấu sớm nhất vòng 11 Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, nhiệm vụ giành 3 điểm không hề dễ dàng.

Huy Khánh, Maya, BB Trần, Hải Triều... góp mặt trong MV Ballad cảm xúc của Hoài Lâm

Nhạc việt

09:59:08 28/11/2020
Tối 27/11, nhạc sĩ Aitai chính thức ra mắt MV Người Đến Sau Sẽ Cho Người Tất Cả nằm trong chuỗi dự án mang tên Aitai Sad Story với sự thể hiện của ca sĩ Hoài Lâm.

Bình Định: Nuôi 3.000 con cá chua đặc sản, sợ bão lụt vợ chồng ông nông dân bắt bán vội vẫn còn lời chán

Đời sống

09:58:08 28/11/2020
Năm 2018, vợ chồng ông Lại Văn Võ và bà Hồ Thị Hiền (ở thôn Trung Xuân, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) chuyển đổi từ nuôi tôm sang nuôi cá chua đặc sản trên diện tích ao rộng 2.700 m2.

Nhiều thương hiệu vẫn ngó lơ người mẫu nam ngoại cỡ

Thời trang

09:57:36 28/11/2020
SCMP đánh giá đây là thị trường có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp may mặc.

CLB Hải Phòng 2 năm không đạt chuẩn chuyên nghiệp, ai chịu trách nhiệm?

Bóng đá việt nam

09:54:10 28/11/2020
Thành tích sa sút và những khán đài dần nguội lạnh, CLB Hải Phòng thậm chí nguy cơ mất luôn suất dự V-League vì không đủ tư cách chuyên nghiệp.

Cà Mau: Đáng ngại, xẻ thịt trộm 1 con nai rừng to nặng đến 150kg

Tệ nạn

09:50:09 28/11/2020
Theo đó, cơ quan kiểm lâm huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã tiến hành các thủ tục chuyển vụ việc xẻ trộm thịt 1 con nai rừng hoang dã qua Công an huyện để xử lý theo pháp luật.

Đức Chinh rủ bạn gái tụ tập với Quang Hải, Văn Hậu

Sao thể thao

09:49:47 28/11/2020
Tiền đạo Đức Chinh cùng bạn gái Mai Hà Trang có buổi đi chơi tối với Quang Hải và Văn Hậu tại Hà Nội.

Về quê ra mắt thấy thứ trôi lềnh bềnh trong bể cô gái lịm người, tức tốc về ngay

Netizen

09:45:56 28/11/2020
Thực tế, cách làm của cô gái khá đúng đắn bởi việc khôn khéo, bình tĩnh tìm lý do ra về là giữ thể diện cho bản thân cũng như nhà chồng tương lai.

3 nhan sắc sinh năm 1990 nổi bật của làng giải trí Hoa ngữ

Sao châu á

09:42:24 28/11/2020
Kim Thần, Lý Thấm hay Đàm Tùng Vận đều có năm 2020 khởi sắc trong sự nghiệp, được công chúng yêu mến.

NTK Long Ng chọn Lý Nhã Kỳ thể hiện chất “nữ quyền” trong BST mới

Sao việt

09:40:40 28/11/2020
Long Ng được biết đến là nhà thiết kế (NTK) trẻ luôn đem đến những bộ sưu tập (BST) biến hóa đa dạng, được nhiều sao và tín đồ thời trang đặc biệt yêu thích. Đến với Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Aquafina Vietnam Intern...

Tử vi tuần mới: 3 con giáp may mắn gánh vàng bạc về nhà, cuộc sống viên mãn dư dả không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

09:33:41 28/11/2020
Thầy tử vi cho biết trong 7 ngày tới những con giáp dưới đây vô cùng giàu co phát tài.

Mẫu 9x Rachel Hilbert mặc áo tắm tam giác, phô thân hình săn chắc nóng bỏng

Người đẹp

09:32:44 28/11/2020
Rachel Hilbert bị cánh săn ảnh chụp lại khoảnh khắc mặc áo tắm nhỏ xíu, tắm biển ở Tulum, Mexico hôm qua.