Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dưới góc nhìn phóng viên

Theo dõi VGT trên

Bầu cử có lẽ là một trong những sự kiện quốc tế thường xuyên hiện hữu trong nhiệm kỳ của một phóng viên thường trú ở nước ngoài.

Với tôi, đưa tin về các sự kiện bầu cử đem lại nhiều kỷ niệm khó quên trong cuộc đời làm báo.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dưới góc nhìn phóng viên - Hình 1
Phóng viên TTXVN chụp ảnh với nhân viên điểm bầu cử trên Đại lộ Kutuzov ở thủ đô Moskva.

Ngay nhiệm kỳ phóng viên thường trú đầu tiên, tôi đã được cảm nhận, chứng kiến và đưa tin một số cuộc bầu cử trong một giai đoạn sóng gió. Đó là cuộc bầu cử Quốc hội ở Kiev tháng 10/2014. Khi đó, nhờ có thẻ tác nghiệp, chúng tôi đã di chuyển xuống thành phố Donetsk để đưa tin về cuộc bầu cử của phe li khai ở Donbass. Trước đó, tháng 3/2014 chúng tôi di chuyển đến Simferopol trên một chuyến bay đểđưa tin về cuộc trưng cầu dân ý ở bán đảo Crimea.

Năm 2015, chúng tôi lại “hành quân” đến Minsk đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống Belarus. Quả thực, đó là một giai đoạn sóng gió, song cũng đầy thú vị và nhiều ý nghĩa trong cuộc đời phóng viên. Đến nhiệm kỳ này, chúng tôi lại được chứng kiến một cuộc bầu cử cũng khôngkém phần thú vị. Đó là cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 8 của nước Nga, một cuộc bầu cử khá đặc biệt, trong bối cảnh cũng rất đặc biệt.

Video đang HOT

Cuộc bầu cử Tổng thống LB Nga lần này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã bước sang năm thứ ba, đồng thời cũnglà cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau khi LB Nga sửa đổi hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin có thể tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Về thời gian, cuộc bầu cử tổng thống lần này diễn ra trong 3 ngày, từ 15 – 17/3, chứ không gói gọn trong một ngày như thông lệ của các cuộc bầu cử. Trước đó, trong tháng 2, chúng tôi đã chứng kiến một sự kiện quan trọng khác của nước Nga: Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội. Bài phát biểu này được xem như cương lĩnh tranh cử nhiệm kỳ 6 năm nữa của Tổng thống Putin, trong đó nêu bật một loạt các chương trình nhằm thúc đẩy sự phát triển của nước Nga cả về kinh tế cũng như xã hội.

Do nước Nga trải dài trên 11 múi giờ, nên khi các điểm bỏ phiếu ở khu vực Viễn Đông nước Nga mở cửa đón cử tri, thì khu vực miền Tây vẫn chìm trong giấc ngủ. Do đặc điểm này, các phóng viên chúng tôi bắt đầu đưa tin về cuộc bầu cử ngày từ đêm 14/3. Để có thể liên tục cập nhật thông tin cuộc bầu cử, các phóng viên Cơ quan thường trú chia thành 2 nhóm hoạt động độc lập, cứ nhóm này ra điểm bỏ phiểu làm tin hiện trường, thì nhóm kia ở nhà rà soát tin tức để đưa kịp thời những thông tin mới nhất về quá trình cũng như kết quả bầu cử.

Về phần mình, sau ngày 15/3 ngồi nhà “trực” mạng, hôm sau tôi quyết định ra các điểm bỏ phiếu gần các khu chợ có đông người Việt N.am s.inh sống. Cảm nhận tại chính các điểm bỏ phiếu quả là thú vị bởi qua đó không chỉ cho thấy một cỗ máy bầu cử không lồ của nước Nga hoạt động, dành rất nhiều sự quan tâm đến người dân để có thể thu hút từng lá phiếu, mà còn cho thấy quan điểm, cũng như tình cảm của người dân dành cho ứng cử viên tổng thống của mình.

Ra đến điểm bầu cử, tôi đã có thể xác định cuộc bầu cử này sẽ thành công, bởi lượng cử tri đến các điểm bỏ phiếu rất đông. Điều này cho thấy, trong những thời khắc khó khăn, người dân Nga vẫn rất có trách nhiệm, đoàn kết quyết tâm đưa nước Nga vượt quathời kỳ sóng gió. Tiếp xúc với các cử tri, chúng tôi cũng thấy người dân đ.ánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Putin trongsuốt thời gian ông chèo lái con thuyền nước Nga vừa qua.

Đến đây, tôi có thể khẳng định cuộc bầu cử sẽ thành công.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dưới góc nhìn phóng viên - Hình 2
Cử tri Nga ký chữ ký điện tử xác nhận tư cách cử tri.

Cuộc bầu cử Tổng thống LB Nga năm nay ứng dụng nhiều công nghệ bỏ phiếu hiện đại. Năm nay là năm đầu tiên cử tri bỏ phiếu theo phương thức điện tử từ xa và hơn 4 triệu cử tri đã chọn cách bỏ phiếu này. Các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moskva đã được trang bị công nghệ bỏ phiếu tiên tiến.

Tại đây, sau khi làm thủ tục, cử tri có thể bỏ phiếu theo phương thức truyền thống, cũng có thể bỏ phiếu qua các máy bỏ phiếu điện tử, giúp người dân có nhiều lựa chọn. Những cử tri ốm đau, khuyết tật không thểra điểm bỏ phiếu chỉ cần đăng ký là các nhân viên điểm bỏ phiếu mang hòm phiếu đến tận nhà, giúp họ thực hiện nghĩa vụ công dân. Thực tế này khiến chúng tôi nảy ra ý tưởng thực hiện phóng sự hình về các phương thức bỏ phiếu điện tử của Nga. Ngày 17/3, khi đưa tin về đoàn quan sát viên của AIPA, mà trong thành phần đoàn có sự tham gia Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến, chúng tôi còn sản xuất thêm được tin hình về các phương thức bỏ phiếu tiện lợi.

Viết bài bình luận về sự kiện bầu cử cũng là điều bắt buộc đối với phóng viên địa bàn ngoài việc chờ đưa kết quả bầu cử chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương LB Nga (CEC) công bố.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử với chiến thắng ngoạn mục của Tổng thống Putin phần nào khiến chúng tôi bất ngờ, dù đã dự đoán đúng về chiến thắng của ông khi tác nghiệp ngoài điểm bỏ phiểu. Chiến thắng ngoạn mục này phần nào cũng là nguồn cảm hứng, động lực để chúng tôi sản xuất một bài viết “ra trò” về cuộc bầu cử. Một cuộc bầu cử mà điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất chính là sự đoàn kết nhất trí của người dân Nga, dồn phiếu cho nhà lãnh đạo có nhiều khả năng nhất để đưa nước Nga không chỉ vượt qua giai đoạn khó khăn, mà còn hướng tới những mục tiêu thịnh vượng, một bến bờ hạnh phúc mới.

Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội

Các đảng cánh tả đối lập ở Pháp đang tìm cách hợp tác và đề cử các ứng cử viên chung trong cuộc bầu cử quốc hội sớm dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội - Hình 1
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Dù hiện còn quá sớm để đưa ra dự đoán kết quả của cuộc bỏ phiếu nhưng giới quan sát tin rằng liên minh cánh tả sẽ khó có khả năng giành được đa số phiếu. Tuy nhiên, liên minh này vẫn có thể tập hợp đủ số phiếu bầu để ngăn chặn một trong hai phe lớn hơn đề cử vị trí thủ tướng trái với mong muốn của phe cánh tả. Trong thông cáo chung vào tối 10/6, các đảng xã hội, đảng xanh, đảng "Nước Pháp bất khuất" (France Unbowed) cứng rắn hơn và các đảng cộng sản đã kêu gọi tập hợp trên một nền tảng chung để tạo thế đối trọng với những phe chính trị còn lại.

Trước đó, khối này từng có lần phối hợp trong chiến dịch tranh cử quốc hội Pháp năm 2022, song khó khăn trong vấn đề lãnh đạo và bất đồng chính sách đã dẫn đến r.ạn n.ứt trong liên minh. Trong lần kết hợp này, các đảng sẽ phải đưa ra danh sách ứng cử viên trước cuối tuần và cho đến nay, phe cánh tả vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Phát biểu trên đài phát thanh France Inter, lãnh đạo đảng Xanh Yanick Jadot cho rằng cần phải hành động, tạo sự thay đổi cục diện chính trường Pháp và sự hợp nhất này chính là bước đi đầu tiên.

Ngày 9/6 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi liên minh ôn hòa của ông thất bại trước lực lượng cánh hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Tổng thống Macron ấn định cuộc bầu cử hạ viện sẽ được tổ chức vào ngày 30/6 và vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 7/7.

Theo kết quả thăm dò ý kiến đầu tiên được công bố ngày 10/6, đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) được dự đoán sẽ giành nhiều phiếu bầu nhất nhưng không giành được đa số tuyệt đối. Ngày 11/6, cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã kêu gọi các lực lượng ôn hòa của đất nước, từ những người theo chủ nghĩa xã hội đến những người bảo thủ, cùng hợp lực để "xây dựng điều gì đó có lợi cho đất nước".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024
Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:55:38 21/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024

Tin mới nhất

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Malaysia có Chủ tịch Thượng viện mới

07:45:40 23/07/2024
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã đề cử ông Awang Bemee là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này tại phiên họp Quốc hội khóa 15.

Cuba, Nga đàm phán xây dựng nhà máy lọc dầu

07:34:52 23/07/2024
Đây là một trong số những nội dung được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin tới Cuba.

Ukraine tránh được nguy cơ vỡ nợ vào phút cuối

07:30:50 23/07/2024
Đầu tháng 6, Ukraine đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về việc tái cơ cấu. Báo Financial Times cho biết vấn đề là Ukraine muốn xóa 60% giá trị nợ.

Lở đất tại miền Nam Ethiopia khiến ít nhất 20 người t.hiệt m.ạng

07:23:37 23/07/2024
Ethiopia đang trải qua mùa mưa bắt đầu từ tháng 7 và dự kiến kéo dài đến giữa tháng 9. Lở đất đôi khi xảy ra tại một số vùng của quốc gia Đông Phi này khi mưa liên tiếp trút xuống.

Căng thẳng Israel - Hezbollah bên bờ vực

07:02:34 23/07/2024
Chưa bao giờ tình hình căng thẳng ở biên giới phía Nam Lebanon lại lên cao đến vậy. Cả Hezbollah và Israel đều gia tăng các hành động đe dọa chiến tranh tổng lực.

Ukraine mất thêm làng chiến lược ở Donetsk

06:59:44 23/07/2024
Truyền thông Ukraine xác nhận quân đội nước này phải rút khỏi làng Progress ở tỉnh Donetsk trước áp lực tiến công mạnh mẽ của lực lượng Nga.

Trung Quốc gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Mỹ

06:49:21 23/07/2024
Ngày 22/7, Ủy ban Thuế vụ Hải quan của Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo nước này sẽ gia hạn miễn áp thuế bổ sung đối với một mặt hàng của Mỹ đến cuối tháng 2/2025.

Có thể bạn quan tâm

Thác nước đẹp nhất Lào mơ màng trong mắt khách Việt

Du lịch

09:16:40 23/07/2024
Nam du khách Việt bất ngờ trước vẻ đẹp của thác nước Kuang Si ở cố đô Luang Prabang, Lào. Ninh Công Hoàng, 24 t.uổi, không khỏi bất ngờ trước vẻ đẹp tinh khiết

Hà Nội: g.iết mổ, ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn

Sức khỏe

09:12:59 23/07/2024
Trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, nam bệnh nhân đã g.iết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Phong thủy thùng rác và 4 vị trí không nên đặt kẻo chặn đứng đường tài lộc, thăng tiến

Trắc nghiệm

09:06:56 23/07/2024
Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc thùng rác. Nhiều người thường đặt chúng ở nơi tiện cho việc đổ rác mà bỏ qua yếu tố phong thủy của chúng.

Cách phối đồ với chân váy bút chì

Thời trang

08:54:48 23/07/2024
Chân váy bút chì là trang phục phổ biến được nhiều bạn gái yêu thích bởi khả năng dễ phối đồ, mang lại vẻ đẹp nữ tính và giúp người mặc tôn vóc dáng cơ thể hiệu quả.

Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?

Sao việt

08:31:55 23/07/2024
Kể từ khi vào nghề, Quách Ngọc Tuyên làm việc nghiêm túc và chăm chỉ. Thế nên về chuyện đời tư của nam diễn viên không quá ồn ào.

Mỹ nam dân quốc đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại: Nhan sắc ngút ngàn làm "hội chị em" mê mệt

Phim châu á

08:28:46 23/07/2024
Tác phẩm này lấy bối cảnh thời kỳ dân quốc, có sự tham gia của dàn diễn viên muốn thực lực có thực lực, muốn nhan sắc có nhan sắc là Tân Chỉ Lôi và Hoàng Cảnh Du.

Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm

Hậu trường phim

08:24:50 23/07/2024
Theo Sohu, khí chất của Lâm Tâm Như thuộc dạng yêu kiểu trang nhã, có nét cổ điển, cũng vì vậy các vai diễn của cô đều là người con gái nhẹ nhàng hiểu chuyện như nước.

Bão số 2 vào Quảng Ninh, bắt đầu có gió rất mạnh

Tin nổi bật

08:15:57 23/07/2024
Người dân ở đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh thông tin, ở đây gió to không ngớt, kèm mưa. Tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) có khu vực bị mất điện. TP Hạ Long mưa to 173mm.

Mẹo tô son môi bóng đẹp

Làm đẹp

08:13:53 23/07/2024
Khi tô son môi, có thể lựa chọn loại son phù hợp. Son lỳ thường chứa cao lanh, với thành phần chủ yếu là các khoáng vật như kaolinit, illit, thạch anh.