Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 25/9, cử tri Italy đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội mới nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Liên minh trung hữu nhiều khả năng giành được đa số áp đảo, theo đó nước này lần đầu tiên có thể có một nữ Thủ tướng.

Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy - Hình 1 ADVERTISEMENT
Người dân Italy đi bỏ phiếu. Ảnh: Hải Linh/TTXVN

Đây là cuộc tổng tuyển cử khá đặc biệt tại Italy, với nhiều “lần đầu tiên” – như được tổ chức vào tháng 9, khác với thông lệ tổ chức vào mùa Xuân trong hơn 100 năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên công dân Italy trong độ tuổi từ 18 – 25 được chính thức tham gia bầu các đại diện của mình ở cả Thượng viện, ngoài việc được đi bầu Hạ viện. Ngoài ra, lần đầu tiên số nghị sỹ được bầu tại cả Hạ viện và Thượng viện giảm xuống lần lượt 400 và 200 người, thay vì số lượng tương ứng 630 và 315 trước đây, khiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Cuộc bầu cử sớm được tổ chức hơn 2 tháng sau khi chính phủ Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức. Các lực lượng chính trị tại Italy đều phải đối mặt với những khó khăn như thời gian vận động tranh cử ngắn, tiến hành trong thời tiết mùa Hè khắc nghiệt. Tuy nhiên, đảng Anh em Italy (FdI) đã vươn lên và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, với kết quả thăm dò ngày 10/9 cho thấy tỷ lệ ủng hộ FdI lên tới 25%. Nếu tính cả tỷ lệ ủng hộ 2 đồng minh của FdI là các đảng Liên đoàn (Lega) và Tiến lên Italy (Forza Italia), liên minh trung hữu có khả năng giành được khoảng 45% sự ủng hộ của cử tri. Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh trung tả dưới sự dẫn dắt của đảng Dân chủ (PD) đang dừng ở mức 30%.

Video đang HOT

Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy - Hình 2
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại Rome, Italy ngày 25/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Chia sẻ với phóng viên TTXVN về dự báo kết quả bầu cử, Giáo sư Matteo Luigi Napolitano, chuyên gia về đối ngoại và lịch sử quốc tế thuộc Đại học Molise (Italy) nói: “Kết quả các cuộc thăm dò dư luận, cũng như quan điểm của giới phân tích hay giới truyền thông, rất rõ ràng và đều cho thấy liên minh trung hữu và đảng FdI của bà Giorgia Meloni nhiều khả năng sẽ thắng cử. Tuy nhiên, đây là một cuộc bầu cử đầy khó khăn, lần đầu tiên bầu cử diễn ra sau tháng nghỉ Hè, có quá ít thời gian để các đảng triển khai chiến dịch tranh cử cũng như để xây dựng một chương trình cụ thể và tìm thấy điểm chung trong liên minh. Trong khi, luôn tồn tại sự chia rẽ đáng kể giữa các đảng trong liên minh và sau bầu cử cũng vậy. Đây là khó khăn cho sự ổn định chính phủ tương lai”.

Trong quá trình vận động tranh cử, liên minh trung hữu đã cho thấy sự tự tin về một chiến thắng cách biệt trước các lực lượng chính trị khác. Tuy nhiên, kết quả bầu cử vẫn có thể không đúng như các dự đoán, bởi vì cho tới sát ngày bầu cử, khoảng 40% trong số gần 51 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu tại Italy vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai, hoặc có khả năng không tham gia bỏ phiếu.

Dự kiến ngay trong đêm 25/9, khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 23h (giờ địa phương), những số liệu sơ bộ về kết quả bầu cử sẽ bắt đầu được công bố trước khi Bộ Nội vụ Italy đưa ra những số liệu chính thức.

Người dân Italy đã chuẩn bị tinh thần đón nhận sự thay đổi chính trị lớn, khi nước này đang phải đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng, từ tỷ lệ lạm phát cao và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu, đến cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng do cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, điều mà người dân Italy, Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế muốn biết là liệu chính phủ sắp tới có thể tiếp tục duy trì sự yên bình hiếm hoi như trong giai đoạn cầm quyền của Thủ tướng Draghi, hay chính trường Italy lại tiếp tục rơi vào bão táp.

Điểm khởi đầu của những dấu ấn mới

Hơn 2 tháng kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức, các lực lượng chính trị và cử tri Italy đã sẵn sàng để tham gia cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 2022-2027, diễn ra ngày 25/9.

Điểm khởi đầu của những dấu ấn mới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Italy ở Rome, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh nước này cùng với Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, cuộc bầu cử quốc hội tại Italy là một sự kiện đặc biệt không chỉ đối với chính trường Italy mà còn là tâm điểm thu hút sự quan tâm, chú ý của EU và hầu hết cộng đồng quốc tế.

Khác với thông lệ hơn 100 năm qua, đây là lần đầu tiên Italy quyết định tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9. Điều này buộc các lực lượng chính trị Italy phải đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử từ trước đó, ngay khi người dân còn tận hưởng kỳ nghỉ Hè hằng năm, dù nắng nóng năm nay vô cùng gay gắt. Yếu tố khác biệt về thời điểm và thời tiết này cũng được đ.ánh giá có thể tác động nhất định đến tâm lý và chiều hướng lựa chọn của cử tri trước những vấn đề liên quan đời sống thực tiễn, nhất là khi Italy nói riêng và EU nói chung đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng.

ADVERTISEMENT

Về thành phần cử tri, đây cũng là lần đầu tiên những công dân Italy trong độ tuổi từ 18-25 được chính thức tham gia bầu cử các đại diện của mình ở cả thượng viện, ngoài việc được đi bầu hạ viện. Trong lần bầu cử gần nhất vào năm 2018, luật bầu cử của Italy vẫn còn quy định rằng chỉ những công dân từ 25 trở lên mới có quyền trực tiếp lựa chọn các thượng nghị sỹ. Với quy định mới được áp dụng trong bầu cử lần này, bộ phận cử tri trẻ sẽ đóng vai trò lớn hơn và do đó, cũng được các lực lượng chính trị ra sức vận động, tranh thủ thông qua những chính sách, cam kết gắn liền với quyền lợi và tương lai của giới trẻ.

Một điều chỉnh rất quan trọng khác, cũng được Italy áp dụng lần đầu tiên, đó là giảm số lượng đại biểu quốc hội. Trong đó, số lượng hạ nghị sỹ và thượng nghị sỹ từ nhiệm kỳ tới sẽ chỉ còn lần lượt là 400 và 200 người, thay vì số lượng tương ứng trước đây là 630 và 315 người. Cơ hội trúng cử thu hẹp khiến cho mức độ cạnh tranh càng quyết liệt hơn, không chỉ giữa các liên minh và đảng chính trị mà ngay cả trong nội bộ liên minh và từng đảng cụ thể. Để có sự hiện diện trong quốc hội, mỗi đảng chính trị phải đạt ngưỡng tối thiểu 3% số phiếu ủng hộ. Trường hợp ứng cử với tư cách thành viên trong liên minh thì phải đáp ứng một điều kiện bổ sung, trong đó liên minh đạt 10% số phiếu theo ngưỡng tối thiểu cần thiết. Thành phần trong quốc hội sẽ bao gồm 37% số đại biểu (147 thuộc hạ viện, 74 thuộc thượng viện) được lựa chọn theo thể thức đa số tuyệt đối trong khi 61% còn lại (lần lượt là 245 và 122 trong hạ viện và thượng viện) được phân phối theo tỷ lệ giữa các liên minh hoặc đảng độc lập có tỷ lệ ủng hộ đạt ngưỡng quy định. Số lượng 2% còn lại (8 trong hạ viện và 4 trong thượng viện) được dành cho các đại biểu thay mặt khoảng 5 triệu công dân Italy ở nước ngoài.

ADVERTISEMENT

Đáng chú ý, cuộc bầu cử lần này còn ghi nhận dấu ấn lịch sử của đảng Anh em Italy (FDI) khi vươn lên và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử. FDI từ một đảng đối lập trong quốc hội đã trở thành nhân tố chính dẫn dắt và củng cố sức mạnh cho liên minh trung hữu. FDI giữ vai trò nòng cốt, phối hợp với hai đồng minh lớn khác là Liên đoàn (Lega) và Tiến lên Italy (Forza Italia), đang giúp liên minh trung hữu giành được khoảng 45% sự ủng hộ của cử tri. Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh trung tả dưới sự dẫn dắt của đảng Dân chủ (PD) đang dừng ở mức 30%, trong khi mức ủng hộ cho khối trung dung, gồm đảng Hành động và đảng Italia Viva, là khoảng 6,4%.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Rome, Giáo sư Fabio Massimo Parenti thuộc Viện "Lorenzo de' Medici", cũng dẫn ra các dự báo cho thấy liên minh trung hữu, với những cố gắng tập hợp, liên kết lại để tận dụng lợi thế hiện có, nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng. Trong khi đó, phe trung tả đã không thể hình thành một liên minh thống nhất và mạnh mẽ, khi tất cả các lực lượng chính trị Italy đều phải sắp xếp lại đội hình cho cuộc tổng tuyển cử.

Dự kiến trong đêm 25/9, số liệu đầu tiên về cuộc bầu cử sẽ bắt đầu được hé lộ trước khi Bộ Nội vụ Italy đưa ra những công bố chính thức. Trong quá trình vận động tranh cử, liên minh trung hữu đã thể hiện rất tự tin về một chiến thắng cách biệt trước các lực lượng chính trị khác. Qua đó, liên minh trung hữu có thể độc lập quyết định thành lập chính phủ mới mà không cần sự tham gia của các thành phần ngoài liên minh.

Theo thỏa thuận nội bộ, đảng thành viên đứng đầu trong liên minh về số ghế ở quốc hội có quyền ưu tiên trong việc lựa chọn ứng cử viên thủ tướng. Như vậy, với lợi thế vượt trội của FDI, lãnh đạo đảng này là bà Giorgia Meloni có khả năng sẽ trở thành nữ chính trị gia đầu tiên vươn lên vị trí điều hành toàn bộ cơ quan hành pháp của Italy trong thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Quên tắt camera để lộ “c.ảnh n.óng”, nữ thẩm phán bị đình chỉ
15:19:45 29/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm
20:39:55 30/11/2022
Bệnh nhân đòi bác sĩ lắp TV trong phòng mổ để... xem World Cup
14:13:35 29/11/2022
Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga
23:57:33 29/11/2022
Úc: Công bố loại thuốc đắt nhất thế giới với giá 3,5 triệu USD
14:33:42 29/11/2022
Trung Quốc: Thành phố Bắc Kinh cấm rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa vì COVID-19
14:46:44 30/11/2022
Nhà Trắng đ.ánh giá Tổng thống Biden tạo ra các liên minh mạnh nhất lịch sử Mỹ
07:25:34 30/11/2022
Nhiều nhà thờ ở Đan Mạch phải hủy bỏ các hoạt động do khủng hoảng năng lượng
19:41:14 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Trái Đất 2022 lộ 'ngón chân lạc đà' - vùng nhạy cảm kém duyên: Trừ âm điểm thanh lịch
08:17:44 01/12/2022
Matt Liu phũ phàng "đá" Hương Giang khoe tình mới, nàng hậu có hành động "cực gắt" đến bạn trai cũ
07:29:32 01/12/2022
Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu
07:43:52 01/12/2022
Chuyện tình như phim của Baifern Pimchanok và Nine Naphat: Nhà trai yêu thầm 5 năm, phải nhờ quân sư tình yêu giúp sức mới thành
05:58:55 01/12/2022
Cường Đô La khóa môi Đàm Thu Trang mừng sinh nhật tuổi 33
06:06:43 01/12/2022
Các võ sĩ Argentina 'khiêu chiến' Canelo: 'Dám đụng đến Messi là dở rồi bạn ạ!'
09:46:08 01/12/2022
Midu đẹp trong veo, bà xã Khắc Việt ngày càng bốc lửa
06:30:34 01/12/2022
Tài tử 'Vườn sao phăng' lên tiếng khi bị tố không cấp dưỡng nuôi con suốt 8 năm
06:24:17 01/12/2022
Sửng sốt khi phát hiện chồng có 2 bằng đại học
07:54:32 01/12/2022
Diệp Kha sống tại nhà tân hôn của Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby
07:06:11 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

EC chấp thuận kế hoạch phục hồi của Hungary nhưng chưa đồng ý giải ngân quỹ hỗ trợ

07:51:58 01/12/2022
Ngày 30/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận kế hoạch phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của Hungary nhưng cho biết Budapest sẽ không được giải ngân khoản hỗ trợ tổng cộng 5,8 tỷ euro cho tới khi thực hiện những cải cách trong lĩnh vực tư ...

Moskva cảnh báo hậu quả của việc áp giá trần với dầu mỏ của Nga

07:32:43 01/12/2022
Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga có thể làm phức tạp thêm tình hình thị trường toàn cầu và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mọi quốc gia

Công ty năng lượng Đức Uniper kiện Gazprom ra tòa trọng tài quốc tế

07:26:53 01/12/2022
Ngày 30/11, Uniper - công ty năng lượng hàng đầu của Đức- thông báo đã kiện tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga lên Tòa trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển) với cáo buộc không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng cung cấp khí đốt

Chính phủ Đức nhất trí những điểm chính về luật nhập cư mới

07:22:59 01/12/2022
Ngày 30/11, nội các chính phủ liên bang Đức đã nhất trí thông qua các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư mới, dự kiến ban hành trong năm 2023

Ít nhất 20 cơn lốc xoáy tấn công miền Nam nước Mỹ

07:14:24 01/12/2022
Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết ít nhất 20 cơn lốc xoáy đã tấn công khu vực miền Nam nước này vào rạng sáng 30/11 theo giờ địa phương, gây mất điện và hư hỏng nhà cửa. Cơ quan cũng đã kêu gọi người dân tìm nơi tránh trú an ...

Người Ukraine nén chịu nhọc nhằn chờ hàng viện trợ mùa đông

06:46:58 01/12/2022
“Chúng tôi hy vọng rằng mùa Giáng sinh đang đến gần sẽ không khiến các bạn quên đi bi kịch của chúng tôi và quen với sự đau khổ của chúng tôi”, đệ nhất phu nhân Ukraine Zelenska kêu gọi châu Âu

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp

21:04:31 30/11/2022
Ngày 30/11, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế

Quan chức Nga cảnh báo hậu quả nếu NATO cấp hệ thống Patriot cho Ukraine

20:01:59 30/11/2022
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine
ADVERTISEMENT

Một viện nghiên cứu ở Đức vẫn hợp tác với Triều Tiên

19:44:50 30/11/2022
Liên hợp quốc (LHQ) đã ban hành lệnh cấm hợp tác nghiên cứu với Triều Tiên để ngừng chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, kênh DW (Đức) đã điều tra và phát hiện một viện nghiên cứu ở Berlin vẫn hợp tác với Tr...

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

19:24:07 30/11/2022
Thông tin trên do Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Quốc vụ viện CHND Trung Hoa, Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Ch...

Chạy bộ 4.200 km trong 100 ngày, nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về khí hậu

15:06:30 30/11/2022
Vận động viên người Pháp Nicolas Vandenelsken đang nỗ lực chinh phục thử thách tự đặt ra, đó là hoàn thành 100 cuộc chạy marathon (cự ly 42,2 km) trong vòng 100 ngày, nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

Các bộ trưởng nội vụ EU nhất trí với kế hoạch hành động giải quyết vấn đề người di cư

10:15:46 30/11/2022
Cuối tuần qua, các Bộ trưởng Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh một kế hoạch của khối này nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư tới EU sau những bất đồng lớn giữa Italy và Pháp về việc tiếp nh...

chuyên

09:34:46 30/11/2022
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên n...

Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh giảm sâu, bão cát và tuyết rơi nhiều nơi

09:27:40 30/11/2022
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) ngày 27/11 đã ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh với dự báo nhiệt độ giảm sâu, bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực của nước này

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái
ADVERTISEMENT

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga

Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

07:51:05 30/11/2022
Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite

Australia: Bang New South Wales hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định chống dịch COVID-19

07:49:37 30/11/2022
Ngày 29/11, New South Wales - bang đông dân nhất Australia - đã hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, sau khi một tòa án cấp cao ra phán quyết cho rằng các quyết định phạt này không hợp lệ

Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

07:49:33 30/11/2022
Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này. Theo hãng tin Jiji Press, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng...

Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông

07:38:50 30/11/2022
Phương Tây đang gia tăng hỗ trợ Ukraine giữa mùa đông khi hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề và dự báo chiến sự sắp tới còn căng thẳng hơn

Xuất khẩu than đá và điện của Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

23:55:05 29/11/2022
Quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển ổn định mặc dù tình hình quốc tế bất ổn. Đây là nội dung thông điệp Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi đến Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga - Trung lần thứ 4 diễn ra ngày 29/11 tại thủ đô Moskva...

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan xem xét thành lập liên minh khí đốt

23:52:06 29/11/2022
Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này cùng Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của 3 nước này và cung ứng cho thị trường các nước thứ 3, tron...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm ba chỉ heo rang sả thơm ngon

Ẩm thực

10:54:22 01/12/2022
Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm

Bảng E và F: Cơ hội nào cho tuyển Bỉ và Nhật Bản?

Bóng đá thế giới

10:50:35 01/12/2022
Trong 8 đội thuộc bảng E và F, chỉ có tuyển Canada đã bị loại; cơ hội vào vòng 1/8 đang chia đều cho 7 đội còn lại. Trong đó, Tây Ban Nha, Đức, Croatia và Morocco có khả năng sẽ đụng độ nhau tại vòng 1/8

Song Hye Kyo bị lộ khoảnh khắc ôm ấp, tay trong tay với Lee Min Ho, tổn thương vì Song Joong Ki

Sao châu á

10:49:17 01/12/2022
Bức ảnh chụp chung của Song Hye Kyo và Lee Min Ho từng khiến mạng xã hội dậy sóng. Cụ thể, hai ngôi sao kì cựu của Làn sóng Hàn (Hallyu) đã xuất hiện bên cạnh nhau trên hàng ghế đầu trong một show thời trang ở trời Tây

Bạn gái đi nhờ xe về quê, chàng trai đưa ra yêu cầu khiến cô nàng giận dữ đòi chia tay

Đời sống

10:48:45 01/12/2022
Tại trạm dừng nghỉ đường cao tốc, cô bạn gái liền xuống xe, không ngừng mắng chửi anh là kẻ bần tiện và đòi chia tay

"Chàng trai không chân" Tô Đình Khánh đáp trả khi vợ bị chê cưới chạy bầu, 2 tháng đã bầu 18 tuần?

Netizen

10:47:02 01/12/2022
Mới đây, Tô Đình Khánh đã thẳng thắn đáp trả khi bị một tài khoản mạng xã hội hỏi tại sao mới cưới 2 tháng lại có bầu gần 18 tuần . Trước thắc mắc đó, nam YouTuber thừa nhận vợ chồng anh có em bé trước cưới. Tuy nhiên, với anh, đó là mộ...

Nguyễn Thị Bích Hạnh - Người đẹp 36 tuổi đăng quang Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2022

Sao việt

10:44:17 01/12/2022
Vượt qua 24 thí sinh còn lại, Nguyễn Thị Bích Hạnh đến từ Phan Rang đã giành giải thưởng cao nhất cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2022. Bích Hạnh sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới 2022 tại Mỹ vào tháng 12 n...

Mỹ nhân đáng yêu nhất 'Chiếc bật lửa và váy công chúa' từng gây sốt ở 'Diên Hi công lược', visual thăng hạng sau 4 năm

Phim châu á

10:43:38 01/12/2022
Hóa ra cô bạn thân đáng yêu của nữ chính Chiếc Bật Lửa Và Váy Công Chúa lại là một gương mặt thân quen từ thời Diên Hi Công Lược

Dàn nhân vật Disney dựa trên người thật 100%: Có cả tài tử hạng A sở hữu phim thành công nhất năm nay!

Hậu trường phim

10:41:04 01/12/2022
Disney có không ít nhân vật lấy cảm hứng từ người nổi tiếng

Rạch bụng trăn khổng lồ 5,4 mét, lôi ra con vật đáng sợ dài 1,5 mét

Chuyện lạ

10:36:47 01/12/2022
Nhận điện báo về việc bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ có phần bụng phình to, nhóm nhà khoa học quyết định rạch bụng nó để xem bên trong có gì. Kết quả khiến họ bị sốc

6 kiểu tóc hot nhất thập niên 90 được sao quốc tế lăng xê

Làm đẹp

10:35:30 01/12/2022
Bên cạnh trang phục, dấu ấn Y2K còn được thể hiện rõ nét qua kiểu tóc của sao quốc tế

Bản sao iPhone 14 ra mắt với giá rẻ bất ngờ

Đồ 2-tek

10:30:13 01/12/2022
Được giới thiệu vào giữa tháng 11, LeTV Y1 Pro+ là chiếc smartphone gây chú ý với thiết kế hao hao giống iPhone 14 cùng mức giá rẻ bất ngờ

Chú mèo ngơ ngác tìm chuột đang núp dưới chân

Clip hay

10:24:17 01/12/2022
Nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất , chuột said. 

Samsung 'gập' có xu hướng trở lại thị trường

Thế giới số

10:09:47 01/12/2022
Kể từ khi Samsung cho ra mắt dòng điện thoại Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip, nhiều khách hàng đã bị cuốn hút trở lại với style điện thoại gập, bởi tính đa tác vụ. Các hợp đồng của nhãn hàng này trong tháng 10 đã tăng 105% so với cùng kỳ...