Cùng nhau nói tiếng Anh

Together English Club (TEC – CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe – nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

TEC do Cao Thiên Lý (27 tuổi, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Cần Thơ) và một người bạn sáng lập.

Cùng nhau nói tiếng Anh - Hình 1

Một buổi sinh hoạt của các bạn tại một quán cà phê

Thiên Lý hiện là Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty TNHH Fabulous Mekong Ecotours tại TP Cần Thơ. Cô ấp ủ mở một CLB ngoại ngữ từ khi rời Cà Mau lên Cần Thơ học tập. Tốt nghiệp cử nhân Ngôn ngữ Anh, việc đầu tiên của Lý không phải là chuẩn bị một hồ sơ năng lực “xịn sò” để xin việc, mà thực hiện mong ước thành lập CLB TEC. Mục đích ban đầu của CLB là lập một môi trường thực hành nghe – nói tiếng Anh miễn phí, sau đó là chuẩn hóa khi giao tiếp với người bản xứ. Không lâu sau, vì lý do cá nhân, người bạn của Lý chia tay với CLB, một mình Lý tiếp tục phát triển CLB.

Dù bận rộn với công việc riêng, nhưng thứ ba, chủ nhật hàng tuần, Lý đều đến CLB hỗ trợ cho các bạn. Trong khoảng 2 giờ, Lý vừa giao tiếp với các bạn, vừa quản trò bằng tiếng Anh, giúp các thành viên của TEC vừa chơi, vừa học.

TEC có một nguyên tắc là không phân biệt đối xử với những thành viên khác biệt về trình độ ngôn ngữ. Mỗi lần, TEC sinh hoạt theo một chủ đề, từng cặp ngồi trao đổi, thảo luận bằng tiếng Anh . Hoàng Thơ (sinh viên Trường Đại học Cần Thơ) chia sẻ: Lúc mới tham gia TEC, nghe mọi người nói, em cười trừ không hà, tại vì không hiểu, mà ngại nói nữa. Nhưng giờ em có thể bắt chuyện với mọi người khá ổn và biết cách dùng từ, đặt câu sao cho hay”.

Cùng nhau nói tiếng Anh - Hình 2

Lý quản trò và trao quà cho các em thiếu nhi

Nguyễn Quyền Kỳ (TP Cần Thơ) sau 2 năm tham gia TEC đã trở thành một tình nguyện viên nói tiếng Anh lưu loát và hiện đang công tác tại một công ty du học ở TP Cần Thơ. Một tình nguyện viên khác tên Hồng Phong chia sẻ: “Ở đây, được sự hướng dẫn, sửa lỗi phát âm nên khả năng tiếng Anh của tôi được cải thiện nhiều. Dù bận công việc nhưng các buổi sinh hoạt, tôi đều đến hỗ trợ. Đó như một lời cảm ơn TEC và những anh chị đã từng hỗ trợ tôi”.

Sự hiệu quả, hướng về cộng đồng của TEC đã mang lại một hiệu ứng tích cực. Tới thời điểm hiện tại, thành viên tham dự sinh hoạt thường kỳ là khoảng 50 người, còn lượt theo dõi trên Facebook cũng đã đạt con số 3.900 thành viên tương tác. Một điểm đến văn hóa, bổ ích là cách mà các bạn trẻ Cần Thơ đang lan tỏa trong cộng đồng.

Ấm áp những người thầy áo xanh

Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm.

Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Ấm áp những người thầy áo xanh - Hình 1

Các lớp học đặc biệt

Tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng có một lớp học rất đặc biệt. Đặc biệt không chỉ ở chỗ, học viên là các em khiếm thị, còn bởi giáo viên ở đây đều không phải là các thầy, cô giáo có chuyên môn sư phạm mà là những sinh viên giỏi giang đến từ Đội công tác xã hội (CTXH) Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

Lớp học đã được tổ chức trong hơn 7 năm qua, nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Trung tâm cũng như Đoàn trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Ban đầu, khi lớp học mới thành lập, các bạn sinh viên đảm trách nhiệm vụ, nhiều người cũng e ngại, sợ rằng các bạn còn trẻ, chưa có kinh nghiệm giảng dạy, khó lòng hoàn tất công việc với hiệu quả tốt nhất. Thế nhưng, chính cái tuổi trẻ và lòng nhiệt thành của các bạn lại "làm nên chuyện".

Trương Thiết Lâm là Đội trưởng Đội CTXH, nhiều năm gắn bó với lớp học. Lâm chia sẻ: "Chúng mình cảm nhận được sự khó khăn của những em khiếm thị và rất mong muốn góp sức giúp các em vượt qua trở ngại để hoàn thành việc học một cách suôn sẻ. Sinh viên nào giỏi môn nào thì kèm cặp môn đó. Trong lúc dạy học thì chú ý tạo sự thân thiện, gần gũi để các em dễ tiếp thu bài học, dễ nói chuyện hơn".

Hiện tại, dù các thành viên vẫn đang còn đi học và bận rộn với lịch thi cử, làm thêm... nhưng vẫn nỗ lực để duy trì "quân số" tại lớp học với 15-16 người mỗi buổi, 3 ngày trong tuần. Để thuận tiện cho việc chỉ dẫn học tập, lớp học được chia theo khối từ cấp tiểu học đến THPT và chia thành từng phòng.

Tại đây, những thầy, cô giáo không chuyên sẽ đọc bài trên sách giáo khoa để các em học sinh khiếm thị chuyển thành chữ nổi. Các thành viên cũng hướng dẫn các học sinh khiếm thị học bài, củng cố kiến thức đã học trên lớp, hỗ trợ các em giải bài tập về nhà theo hình thức "một kèm một".

Ở Đà Nẵng có lớp học dành cho học sinh khiếm thị do các bạn sinh viên Đà Nẵng phụ trách thì tại Cần Thơ cũng có một lớp học cực kì đặc biệt do các bạn học sinh Đại học Cần Thơ đứng lớp.

Lớp học đặc biệt này nằm trong khuôn viên tịnh thất Phước Ân (khu vực An Hưng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Thấy hoàn cảnh các em nhỏ trong vùng nhiều em nghèo, không có tiền đi học thêm, hổng kiến thức, không theo kịp bạn bè trên lớp, nhà chùa đã mở một lớp học tình thương miễn phí.

Các anh chị sinh viên Đại học Cần Thơ là những người đứng lớp phụ đạo các em hoàn toàn không lấy tiền công. Các em được học toán, lý, hóa, anh văn và cả tin học. Môn tin học, nhà chùa có trang bị máy tính hẳn hoi do các mạnh thường quân hỗ trợ.

Lớp học đã hoạt động hơn hai năm, có nhiều lứa tuổi. Vì vậy, các em được chia làm nhiều lớp khác nhau để tiện kèm cặp cho hiệu quả. Nhờ những buổi học đều đặn hằng tuần như thế mà hàng trăm em nhỏ nơi đây dù khó khăn vẫn không tốn kém chi phí học phụ đạo, được nâng cao kiến thức, thành tích học tập cải thiện hơn rất nhiều.

Những lớp học thiện nguyện, miễn phí do các bạn sinh viên đứng lớp có ở khắp nơi trên cả nước. Tại một xã nghèo thuộc huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, những năm gần đây, vào dịp hè sẽ có các bạn sinh viên tình nguyện đến mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nghèo. Hay tại một số vùng núi, miền sâu, miền xa trên cả nước, có không ít sinh viên tình nguyện tận tâm, tận lực, cứ mùa hè lại lặn lội đến, mở lớp dạy cho các em ở bản, trong làng.

Và những gia sư áo xanh

Gia sư áo xanh là một chương trình sinh viên tình nguyện do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM phối hợp với Ban Công nhân lao động Thành Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP HCM tổ chức.

Chương trình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực quận, huyện ngoại thành có học lực trung bình, có tinh thần vượt khó, phụ đạo kiến thức cho các em. Sinh viên tham gia hoạt động sẽ là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM có học lực từ loại khá trở lên, hạnh kiểm tốt.

Ấm áp những người thầy áo xanh - Hình 2

Những gia sư áo xanh trên mọi miền Tổ quốc.

Trước khi đứng lớp, gia sư sẽ được tập huấn nghiệp vụ sư phạm cơ bản, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày vấn đề, phương pháp tiếp cận và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Năm nay, gia sư áo xanh ra quân vào thời điểm cuối tháng 2 vừa qua. Hiện nay, ban tổ chức đang tiếp nhận đăng ký của các khu lưu trú, khu nhà trọ công nhân và các gia đình khó khăn có con em đang học cấp 1, 2, 3. Sinh viên tình nguyện sẽ được giới thiệu đến gia đình, các khu lưu trú công nhân để tổ chức các lớp gia sư trong suốt năm học, chương trình tăng cường hỗ trợ các đợt cao điểm như hè, cuối học kỳ.

Có những trường đại học, phong trào sinh viên mạnh, hội sinh viên trong trường tổ chức các lớp học miễn phí, quy mô không nhỏ cho các em hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Cũng có những trường hợp, sinh viên âm thầm mở những lớp học nhỏ hữu duyên. Như trường hợp hai bạn Ngô Thị Mỹ và Nguyễn Thị Lan Anh, 21 tuổi. Cả hai bạn đều là sinh viên trường đại học thuộc khối Đại học Quốc gia TP HCM.

Hoàn cảnh gia đình khá giả, cha mẹ không khuyến khích làm thêm, nhưng thi thoảng, Mỹ và Lan Anh vẫn tham gia các công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập và kinh nghiệm. Nhưng kể từ năm ngoái, hai cô bạn thân hầu như đã bỏ các công việc làm thêm cuối tuần vì bận rộn cho một lớp học "mini" ở công viên.

Hai cô sinh viên thường ra công viên 23/9 ở khu vực quận nhất để cùng nhau ôn luyện ngoại ngữ. Tình cờ, tại đây, Lan Anh và Mỹ làm quen các em nhỏ bán hàng rong cũng khát khao học ngoại ngữ. Các em là dân nhập cư theo cha mẹ, sống nay đây, mai đó, chưa được đi học. Các em muốn học ngoại ngữ trước mắt là để công việc bán hàng, đặc biệt cho khách Tây được tốt hơn.

Mỹ và Lan Anh đã dạy cho các em không chỉ giao tiếp tiếng Anh mà còn học mặt chữ, học nhiều môn học khác. Cứ mỗi sáng chủ nhật, lớp học nho nhỏ ấy lại được thành lập ở một góc công viên. Sách, vở viết các "cô giáo" cũng sắm sửa cho các em. Đến nay, có 3 em nhỏ đã làm quen với mặt chữ, bắt đầu tập viết, hai em đã có thể giao tiếp sơ bằng tiếng Anh.

Có không ít bạn sinh viên như thế, âm thầm tham gia vào các câu lạc bộ thiện nguyện, các lớp học tình thương. Thay vì dành thời gian vui chơi cùng bạn bè, đi làm kiếm thêm thu nhập, họ dành thời gian cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, có khiếm khuyết trong cuộc sống.

Đem nhiệt huyết thanh xuân của mình trao truyền cho các em những kiến thức quý báu. Nhiều "thầy cô" không chuyên cũng rất nhiệt tình vận động bạn bè mình cùng tham gia dạy dỗ các em, vận động quyên góp quần áo, bút sách để hỗ trợ việc học tập của các em tốt hơn.

Họ là những người còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa thực sự là "thầy" với nghĩa đen. Nhưng, những người trẻ ấy xứng đáng với danh xưng "thầy" đầy trân trọng. Bởi, họ trao đi tri thức, trao đi tình thương yêu, góp phần dạy dỗ một thế hệ thiếu niên, trao truyền những bài học làm người với lòng nhiệt thành, với lương tâm và trách nhiệm. Những người thầy trẻ tuổi, thầm lặng ấy đã và đang trao đi những đóa hồng của tuổi 20 rực rỡ...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 11/5, Việt Nam thêm 28 ca Covid-19, nhiều nhất tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc
06:11:05 11/05/2021
Khánh Vân được cộng đồng mạng quốc tế khen nức nở vì hành động "cứu cánh" Hoa hậu Myanmar tại Miss Universe 2020
07:11:15 11/05/2021
Từ chuỗi lây mất dấu F0 đến 3 ổ dịch Đà Nẵng
01:11:19 11/05/2021
Giá trị thương mại của các tiểu hoa 85: Dương Mịch, Angelababy vẫn phải lép vế trước mỹ nhân này
07:14:43 11/05/2021
Sao Việt đón 'Ngày của mẹ' ở Mỹ
05:51:05 11/05/2021
Quần ống rộng nên phối đồ như thế nào? Ba thủ thuật này sẽ giúp bạn thanh lịch và khí chất
06:53:23 11/05/2021
Bảo Ngọc: Từ vợ Hoài Lâm đến bạn gái Đạt G
05:57:08 11/05/2021
Đằng sau vẻ ngoài "dữ dằn" của Trang Trần: Âm thầm chăm sóc cậu con trai khuyết tật
07:48:44 11/05/2021
Cuộc tháo chạy của nhiều sao hạng A sau vụ Trịnh Sảng
06:44:01 11/05/2021
Phi Nhung lần hiếm hoi nói về người bố giấu kín của con gái ruột
06:11:34 11/05/2021

Tin mới nhất

Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?

07:05:49 11/05/2021
Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nếu địa phương có kinh phí thuê máy bay chở đề thi ra đảo giúp học sinh đỡ phải di chuyển cũng tốt, miễn là kỳ thi vẫn tổ chức an toàn, khách quan.

Hà Nội: Học sinh đến trường nộp phiếu dự tuyển lớp 10 bảo đảm ''5K''

07:03:41 11/05/2021
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022. Học sinh đang học lớp 9 tại đâu thì nộp phiếu đăn...

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh "nước rút" ôn luyện

06:49:11 11/05/2021
Học sinh cuối cấp tại Hà Tĩnh đang trải qua những ngày tập trung ôn luyện khi dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề. 

Điện Biên: Không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc… mà không thể dự thi

06:46:38 11/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh Điện Biên vừa thi, vừa đối phó với dịch bệnh, thiên tai. Địa phương này đang quyết tâm không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc thực phẩm… mà không thể dự thi. 

Ngày 11/5 là hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tiếp

06:44:45 11/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5, thí sinh phải hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ

06:41:42 11/05/2021
Khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Lần đầu tiên đào tạo về Kinh doanh, nghiên cứu quản lý tại Việt Nam lọt vào tốp 500 thế giới

06:39:42 11/05/2021
Theo công bố của tổ chức giáo dục QS World University Rankings, lần đầu tiên tại Việt Nam, lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được  xếp hạng thứ 501 – 550 của thế giới. 

TP.HCM: HS cuối cấp tới trường ôn thi, nghiêm túc phòng dịch

06:36:45 11/05/2021
Thực hiện theo văn bản của UBND TP.HCM, một số trường THPT trên địa bàn TP đã tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12 tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học

22:07:42 10/05/2021
Nguyễn Thanh Bình và Hà Hải Đăng đều là học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng đại học năm 2021. 

Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh toàn quốc học trực tuyến

22:07:39 10/05/2021
Ngày 10/5/2021, iSMART Education cho biết sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn việc học. 

Cảnh giác lừa luyện thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

21:42:58 10/05/2021
Càng gần đến ngày khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa thì những Website luyện thi, thậm chí mạo danh trường xuất hiện ngày càng nhiều.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp

21:41:01 10/05/2021
Ngày 10/5, các trường học tại Nghệ An vẫn hoạt động bình thường, bước vào tuần học thứ 34. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh, phòng dịch Covid-19. 

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2021

21:38:09 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường dut.udn.vn.

Thực hiện 'nhiệm vụ kép' đảm bảo chất lượng tốt nghiệp THPT

21:34:00 10/05/2021
Chia lớp đảm bảo giãn cách để tiếp tục hoàn thành chương trình năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12, các trường THPT tại Quảng Ninh từng ngày nỗ lực hướng tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, chất lượng. 

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

21:31:58 10/05/2021
Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường ...

Cuộc thi sáng tạo công nghệ Solve For Tomorrow trở lại

21:29:30 10/05/2021
Cuộc thi Solve For Tomorrow do Samsung khởi xướng mở đơn đăng ký từ 15/4, cho các thí sinh lứa tuổi 12-18. Năm nay, tổng giá trị giải thưởng là 1 tỷ đồng.

Không để học trò thiếu sách

21:24:32 10/05/2021
Ngành GD-ĐT các tỉnh miền núi Tây Bắc có đồng quan điểm sẽ không để cho học sinh nào phải học chay trong năm học sắp tới. 

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành: “Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt”

21:22:42 10/05/2021
Học kiến thức trên trường lớp chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc khổ luyện. Cần phải khổ luyện con trong mọi mặt, đặc biệt về tư duy và khả năng tự học, phải giúp con biết Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

21:18:40 10/05/2021
Việc đầu tiên cần làm là giảm thời lượng học trực tuyến sao cho phù hợp. Với kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng không nên học trực tuyến quá 20 tiết/tuần. Còn lại, nên để thời gian cho học sinh tự học, tự đọc sách theo chủ đề. - TS. Giáp...

6 'cái giá phải trả' để trở thành thủ khoa với điểm GPA 4.0

21:16:30 10/05/2021
Cái được của GPA 4.0 hay của thủ khoa rất nhiều, nhưng cái giá phải trả của sự hoàn hảo đó là gì?

16 trường đại học tại Hà Nội kéo dài thời gian học online

21:11:55 10/05/2021
Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội thông báo cho sinh viên tiếp tục học online, hoãn thi tập trung.

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không tăng học phí năm 2021 dù khó khăn?

21:09:58 10/05/2021
Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa chính thức công bố quyết định không tăng học phí đại học chính quy năm học 2021-2022.

Du học sinh Việt Nam thi hùng biện ‘Nhật Bản - Covid và tôi’

20:57:10 10/05/2021
Cuộc thi dành cho du học sinh Việt Nam yêu thích văn hóa Nhật Bản, mong muốn thổ lộ tâm tư, chia sẻ trải nghiệm của bản thân tại đất nước Mặt trời mọc và muốn tự thử thách với những điều mới lạ.

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM năm 2021

20:54:02 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường là hcmut.edu.vn.

Nghệ An: Nhiều phụ huynh lo ngại dịch bệnh nên cho con nghỉ học

20:45:39 10/05/2021
Sáng nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Tuy nhiên, dù các trường đã tăng cường các biện pháp phòng dịch nhưng số học sinh nghỉ học vẫn rất đông.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục

20:42:38 10/05/2021
Giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá chiến lược để phát triển đất nước.

Không hiếm ngành “ưu ái” học phí

20:39:20 10/05/2021
Bên cạnh các trường chuyên về đào tạo khối sư phạm, một số cơ sở giáo dục đại học đưa ra chính sách ‘ưu ái’ về học phí cho một số ngành, lĩnh vực đào tạo. 

Các kỳ thi quan trọng có thay đổi?

20:36:57 10/05/2021
Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao, có thay đổi so với dự kiến?...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân

19:52:37 10/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk gọi Dogecoin là 'tương lai của tiền tệ' 

Thế giới số

08:35:10 11/05/2021
Elon Musk cho rằng Dogecoin sẽ thông dụng trong tương lai, dù đồng tiền này đang được xem là trò đùa của giới tiền mã hóa.

Nhận định Levante vs Barca: Đối mặt cạm bẫy

Bóng đá thế giới

08:34:22 11/05/2021
Barcelona phải đối mặt với nhiều cạm bẫy trên sân Levante, trong hành trình đua nước rút tranh ngôi đầu bảng La Liga.

Tôm hùm siêu hiếm 'lạc' vào lô nguyên liệu của nhà hàng

Chuyện lạ

08:34:16 11/05/2021
Một con tôm hùm calico hiếm gặp - cơ may tìm thấy một cá thể sống chỉ vào khoảng 1/30 triệu - được phát hiện trong lô nguyên liệu của chuỗi nhà hàng Red Lobster tại Virginia, Mỹ.

Giáo viên ở TP. HCM và câu chuyện gây xôn xao: "Tôi đã nghỉ việc một trường quốc tế vì những kỳ nghỉ phân biệt chủng tộc"

Netizen

08:33:10 11/05/2021
Sau đó, các thủ tục để đuổi việc tôi diễn ra rất nhanh. Trước đây, tôi cũng đã từng nhìn thấy một giáo viên người Việt khác nói về chuyện này với chủ trường. Và dĩ nhiên, cô ấy cũng ra đi ngay lập tức.

Liên Quân Mobile: Game thủ sốc nặng khi tướng mới Tachi "đạo nhái" y hệt Yasuo, nhưng sao hình tượng lại giống Denis Đặng?

Esport

08:32:47 11/05/2021
Vị tướng mới Tachi - Cuồng ma kiếm đang là chủ đề hot nhất trong cộng đồng Liên Quân hiện nay. Mới đây, Máy Chủ Thử Nghiệm của Liên Quân Mobile đã cho ra mắt tướng mới Tachi - Cuồng ma kiếm và đây được đang là chủ đề khiến giới game thủ...

nCoV đột biến hơn 6.000 lần

Thế giới

08:31:37 11/05/2021
Nhà khoa học Singapore hôm 9/5 cho biết nCoV đã trải qua hơn 6.600 lần đột biến riêng biệt tại protein gai để tăng khả năng sinh tồn.

'Hướng dương ngược nắng' trailer tập 65: Ngọc khóa môi Trí, Hoàng cho Minh biết giữa anh và mẹ Cami có bí mật

Phim việt

08:31:24 11/05/2021
Trong tình yêu, nếu Ngọc chủ động số 2 thì chắc không ai là số 1!

Hà Nội thêm 2 ca nghi Covid-19

Sự kiện nóng

08:26:32 11/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng 11/5 ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm mới liên quan đến cụm dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

'Youth of May' tập 5-6: Lee Do Hyun bị 'gái nghèo' Go Min Si từ chối phũ phàng dù 'thả thính banh nóc'

Phim châu á

08:24:45 11/05/2021
Go Min Si thẳng thừng từ chối tình cảm và nói rõ dự định sắp đi du học với công tử nhà giàu Lee Do Hyun trong tập mới của Youth of May.

Các hãng ôtô Nhật Bản dự kiến lợi nhuận giảm do thiếu hụt chip

Ôtô

08:24:41 11/05/2021
Chuyên gia Julie Boote thuộc Smithers Associates cho rằng một năm phục hồi mạnh mẽ của ngành sản xuất ôtô sau đại dịch COVID-19 sẽ bị hạn chế phần nào bởi tình trạng thiếu hụt về nguồn cung.

Những mẹo nhỏ không thể bỏ qua để giúp bạn thoát khỏi “cơn ác mộng” nhà tắm tối tăm, ẩm ướt và bốc mùi

Sáng tạo

08:24:22 11/05/2021
Tình trạng nhà tắm có mùi hôi, thiếu ánh sáng, không thông gió, ẩm ướt thường xuyên xảy ra, trở thành vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu.

Thời của Xuân Trường đã đến

Bóng đá việt nam

08:23:35 11/05/2021
Cánh cửa lấy lại phong độ của Xuân Trường tưởng như khép chặt, cho đến khi huấn luyện viên Kiatisuk xuất hiện.

Người yêu Xuân Bách "chốt đơn" vô địch cưới luôn, cộng đồng rần rần đợi "siêu đám cưới" làng Liên Quân!

Game online

08:23:32 11/05/2021
Với người hâm mộ Liên Quân Mobile nước nhà, đặc biệt là các fan của Team Flash hẳn chẳng còn xa lạ với cặp đôi Xuân Bách - Thùy Linh. Game thủ đường giữa Team Flash đã công khai bạn gái hồi đầu năm ngoái và được xem là cặp trai tài gái ...

Nổi danh 'thần tiên tỷ tỷ', Lưu Diệc Phi thời thơ ấu trông ra sao?

Sao châu á

08:11:39 11/05/2021
Kể từ khi ra mắt đến nay, thần tiên tỷ tỷ Lưu Diệc Phi luôn là một trong những biểu tượng nhan sắc của showbiz xứ Trung.

Xin chào hạnh phúc: Anh Tài mắc cỡ khi đóng cảnh đụng chạm với Đàm Phương Linh

Hậu trường phim

08:08:29 11/05/2021
Đàm Phương Linh lần đầu tiên đóng cặp với Anh Tài trong phim ngắn dài 5 tập – Những ngón tay thơm phát sóng trong chương trình phim Xin chào hạnh phúc tuần này.