Cung điện hàng trăm năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ 

Nằm cạnh đỉnh núi cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, cung điện Ishak Pasha là công trình duy nhất còn sót lại của đế chế Ottoman .

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ

Vì nằm ở cả châu Á lẫn châu Âu và là một cường quốc hùng mạnh, với nền văn hóa rực rỡ, trải qua nhiều thời đại vàng son, Thổ Nhĩ Kỳ có một di sản kiến trúc vô cùng phong phú, thể hiện trên nhiều kiểu nhà cửa trang nhã.

Về đại thể, ở miền Bắc Anatolia thường có nhà cửa bằng gỗ do nhiều rừng rậm, tại miền Trung Anatolia lại có nhà cửa bằng đất và đá nén, trong khi ở Tây và Nam Anatolia có sự kết hợp giữa cả đá lẫn gỗ, ngói... và về phong thái thì theo từng giai đoạn từ Hy Lạp tới La Mã, Byzance, Seljuk, Ottoman và hiện nay.

Tuy nhiên, dù ở thời nào, kiến trúc nơi đây cũng gắn chặt với các niềm tin tôn giáo mà vì chúng dân gian xây nên những công trình nhà ở rất công phu, đặc biệt là các công trình tín ngưỡng của cộng đồng như thánh đường Hồi giáo, lăng tẩm, phần mộ. Dưới đây, chỉ xin kể tới một hình thức kiến trúc rất nổi bật và vẫn còn được duy trì tới giờ, nhờ sự gần gũi, tuyệt đẹp - kiến trúc Ottoman.

Nền tảng của kiến trúc Ottoman chính là những kiến trúc trước đó song đổi mới hơn, mà thật ra là rộng thêm, to cao song hài hòa, nhịp nhàng. Bên cạnh có thật nhiều mảng sáng, tháp minaret vòi vọi, người ta cũng chú trọng tới những trang trí trong ngoài bằng gạch gốm sứ, họa tiết hoa lá cách điệu, mang tới chất thơ và sự tôn nghiêm cho công trình.

Phong cách Ottoman đã xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ 14, nhưng đến thế kỷ 16 dưới triều đại Suleyman huy hoàng mới đạt đỉnh cao, và nhờ bàn tay khéo léo của kiến trúc sư trưởng Mimar Sinan. Trong khi phục vụ quốc vương, ông đã kiến tạo được hơn 355 tòa nhà và quần thể tráng lệ khắp đế chế, ví dụ như thánh đường Suleymaniye tại Istanbul, mà sự vĩ đại, cân đối cùng những mái vòm trùng điệp của nó đã trở thành biểu tượng của đất nước. Mặc dù chủ yếu lập các đền thờ (cami), nhưng các sultan cũng cho làm nhiều cung điện (sarayi), nhà tắm (hamam), trường học (medrese), bệnh viện (sifahane), dịch quán (kervansaray)...

Ở đó, các vòm và cột xà được dùng rất nhiều để tạo nên một kiến trúc nhấp nhô, bay bổng, thậm chí lao lên bầu trời. Dù vậy, chúng trông khá nhẹ nhàng như gối đầu lên nhau, vô trọng lực nhờ giải quyết được vấn đề vật lý và đa số xây bằng đá trắng, đá sáng. Bên ngoài không trang trí nhiều lắm, song bên trong nhấn nhá từng chút và thu cả một thế giới sặc sỡ vào đây với các mảng khảm, ốp, dát đá quý, vàng bạc, thủy tinh, trai ngọc... Tuy nhiên, có 3 tông màu được yêu thích nhất là màu xanh lam, xanh lá cây và đỏ hồng. Các họa tiết cũng được ưa chuộng là hoa lá, các hình học đa dạng, chữ thư pháp và kinh thi.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1

Lăng mộ Xanh Yesi Turbe ở Bursa.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 2

Thánh đường Xanh Yesi Cami.

Trong các công trình tiêu biểu của kiến trúc Ottoman, 10 công trình sau luôn lọt vào danh sách những điểm đến thú vị quốc gia: Thánh đường Xanh Yesi Cami cùng Lăng mộ Xanh Yesi Turbe ở Bursa.

Được xây dựng bởi Mehmet I vào năm 1412, Thánh đường Xanh là một công trình đặc sắc nhất của thành phố Bursa và là nhà thờ Ottoman đầu tiên lợp ngói bên ngoài cho đẹp nên xanh ngắt. Không xa nơi này là Lăng mộ Xanh, chốn an nghỉ vĩnh hằng của đức vua.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 3

Chợ lụa Koza Han ở Bursa.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 4

Chợ lụa Koza Han ở Bursa cũng là một kỳ quan tuyệt đẹp của thành phố và nức tiếng khu vực về buôn bán tơ tằm. Chạy quanh một cái sân hình chữ nhật, đây là một quần thể của 95 gian hàng bazaar 2 tầng và có trên mái một loạt những vòm cao hình củ hành lượn tròn.

Chợ được Beyazit II cho lập vào năm 1491 và là trung tâm thương mại của thành phố từ đó, giao dịch tơ tằm, các loại kén và cả vải lụa thành phẩm. Giữa chợ còn có một nhà thờ nhỏ mescit 2 tầng với những bậc thang đi lên trông như một thang tầng máy bay.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 5

Nhà thờ Selimiye ở Edirne.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 6

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 7

Nhà thờ Selimiye ở Edirne chính là một kiệt tác của kiến trúc sư Mimar Sinan, và được ông xây dựng vào những năm 1569-1575, dưới thời sultan Selim II.

Gọi là nhà thờ song Selimiye trong thực tế là một quần thể hoành tráng của một thánh đường Hồi giáo với một mái vòm vĩ đại cùng 4 tòa tháp minaret mảnh khảnh, một tháp đồng hồ, một vườn thượng uyển, một thư viện, một khu chợ và nhiều trường học Hồi giáo. Tất cả cùng vươn cao sừng sững trên bầu trời cố đô Edirne, mà đặc biệt là mái vòm thánh đường cao tới 42m, đường kính 31m.

Thêm vào đó, nội thất của nó cũng được lát bởi hàng nghìn viên gạch Iznik sặc sỡ như chốn hoàng cung.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 8

Nhà thờ Sultan Beyazid II.

Một thánh đường nữa ở Edirne cũng nguy nga chẳng kém cung vua là Nhà thờ Sultan Beyazid II, vì tuy chỉ có một mái vòm lớn đường kính 21m, song có đến 100 mái vòm nhỏ khác xếp xung quanh trên các kiến trúc hình vuông và chữ nhật. Sự kết hợp giữa vuông và tròn vừa tạo nên vẻ đẹp hài hòa của công trình vừa mang tới cảm nhận về sự thái bình, đủ đầy tài lộc, nhất là khi công trình vươn dài và nhấp nhô như một dãy núi.

Xuất hiện từ năm 1488, bên trong khuôn viên của nó còn có một bệnh viện (darussifa) tới nay vẫn hoạt động không nghỉ với cách trị liệu cực kỳ thú vị đối với bệnh tâm thần, gồm dùng nhạc, tiếng nước chảy và hương thơm.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 9

Cung điện Topkapi ở Istanbul.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 10

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 11

Cung điện Topkapi ở Istanbul không chỉ là nơi ở, trung tâm quyền lực của đế chế Ottoman suốt 400 năm, thậm chí sau khi hoàng gia chuyển sang chỗ ở mới, mà còn là một hoàng cung lớn nhất và đẹp nhất thế giới. Giữ trong mình lịch sử thành phố Istanbul, hoàng cung trung đại này vừa lộng lẫy về kiến trúc, vừa có phong cảnh thiên nhiên hết sức tươi đẹp, nhờ nằm bên biển Marmara, Bosporus, Golden Horn, lại tọa lạc trên một đỉnh đồi chính giữa thành phố, vươn dài qua 4 vườn thượng uyển, rộng tới 700.000m2.

Ra đời từ năm 1478, Topkapi gồm nhiều tòa nhà đồ sộ, tạo nên một thành phố mi ni và được bao bọc bởi những tường thành thời Byzance, dài 1.400m gọi là Sur-1 Sultani. Các sultan đã sống ở đây tới năm 1856 thì chuyển tới Cung điện Dolmabahce.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 12

Thánh đường Xanh Sultanahmet.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 13

Cùng nhiều cung điện, Istanbul cũng có một nhà thờ rất nổi tiếng là Thánh đường Xanh Sultanahmet do nội thất đều ốp gạch xanh iznik với nhiều tông xanh, từ xanh lam tới xanh lơ, xanh dương, xanh lá, xanh ngọc. Chính Sultan Amet I là người đã cho dựng nhà thờ này, và người thực thi nó là Sedefkar Mehmet Aga.

Khánh thành năm 1616, với năm vòm chính, tám vòm phụ và sáu tháp minaret nhọn như cây bút, công trình có tường trong được trang trí bởi hơn 20.000 viên gạch vẽ thủ công và mang hoa văn của 50 loại hoa tu líp khác nhau, ngoài ra là các loại quả, kinh văn Quran...

Đây còn là một trong 5 nhà thờ Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ có 6 tháp minaret. Huyền thoại kể rằng, theo lệnh vua, các thợ xây phải làm ra những ngọn tháp vàng (altin minare), song do nghe nhầm, kiến trúc sư đã cho xây dựng 6 tòa tháp (alti minare). Thế nhưng, họ vẫn không bị trách phạt, và giờ Sultanahmet đã trở thành một biểu tượng của quốc gia và Di sản UNESCO.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 14

Cung điện Ishak Pasa ở Dogubeyazit.

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 15

Dù rằng chỉ mới xuất hiện vào cuối thế kỷ 18, song Cung điện Ishak Pasa ở Dogubeyazit vẫn là một viên ngọc quý của kiến trúc Ottoman. Tọa lạc trên một vùng hoang mạc, đồi núi hiểm trở, lại bị động đất vào năm 1840 và phá hủy trong Chiến tranh Nga Thổ nên công trình đã bị bỏ rơi trước khi trở thành một di tích lịch sử và được công nhận là một trong ít các cung điện lịch sử của đất nước còn sót lại.

Vào những năm 2005-2009, công trình cũng được in trên đồng tiền 100 lira Thổ Nhĩ Kỳ. Ishak Pasa đã được khởi công từ năm 1685 và trong suốt gần 100 năm bởi hoàng tộc Pasha. Về kiến trúc, nó chịu ảnh hưởng của khá nhiều kiến trúc Trung Đông, trong đó có Iran, song vẫn giữ được vẻ đẹp độc đáo với kiểu tháp cao và mái vòm đặc trưng Ottoman. Trong cung điện, còn có nhiều tòa nhà xinh đẹp như giáo đường, tháp canh, lò bánh...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những thành phố đẹp nhất thế giới nhưng ít người biết tới
23:10:33 21/04/2021
Ngôi làng có tên không thể rút gọn
12:15:22 21/04/2021
Ngắm voọc quý ở Quảng Bình
11:02:01 21/04/2021
Đèo nước ngọt Vũng Tàu - Nơi dã ngoại tuyệt vời dành cho bạn
16:08:20 20/04/2021
Phát hiện chốn sống ảo 'Sa mạc đất nứt' mới, vừa độc vừa đẹp ngay tại Việt Nam
10:45:49 20/04/2021
Chùa vàng Kinkakuji - biểu tượng của cố đô Kyoto, Nhật Bản
13:51:19 20/04/2021
Check in 4 khu phố Hồng Kông thu nhỏ đẹp nhất có tại Việt Nam
16:19:35 20/04/2021
"Bỏ túi" ngay các điểm du lịch không thể bỏ lỡ dịp lễ 30/4 ở Quảng Ninh
10:39:43 20/04/2021
5 Ku Farm Sài Gòn: Nông trại tươi xanh giữa lòng Sài Gòn
16:21:45 20/04/2021
Du lịch đảo Hòn Yến - Điểm đến tuyệt đẹp tại Phú Yên
17:22:50 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" gửi lời nhắn đến "8 người vợ của ông Yên", tiết lộ tin nhắn bày tỏ tình cảm của ông Yên dành cho mình!
20:39:28 21/04/2021
Người phụ nữ "thả rông" đi khắp nơi tiếp tục khiến nhiều người nhức mắt, đỏ mặt khi diện "quần trong suốt" để lộ vòng 3 cõng con đi chơi
20:29:43 21/04/2021
Giữa bê bối ngoại tình, Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ chia sẻ quan điểm tình yêu, bảo sao Phùng Thiệu Phong sợ vợ đến vậy
18:18:40 21/04/2021
Lý do Nathan Lee mặc váy đen lồng lộn đến đại chiến đọ siêu xe với Ngọc Trinh
22:37:53 21/04/2021
Giữa lúc dân tình đang ùa ra đường hóng đại chiến siêu xe của Nathan Lee và Ngọc Trinh, Lý Nhã Kỳ ở nhà làm gì?
21:44:55 21/04/2021
Sao Việt đi làm, đi chơi ngày nghỉ lễ
19:11:43 21/04/2021
Sau đêm mặn nồng, người yêu bỏ về trước, để lại viên thuốc tránh thai cùng câu nói gây sốc
20:17:33 21/04/2021
Thông điệp Nathan Lee gửi đến Ngọc Trinh tại đại chiến đọ siêu xe tối nay: Nghe “so deep” nhưng sao cứ sai sai?
21:53:56 21/04/2021
Người phụ nữ đẹp nhất Ấn Độ và cuộc hôn nhân như 'cỗ máy in tiền'
20:32:57 21/04/2021
Trường Giang lẻ loi tổ chức sinh nhật cùng hội bạn, Nhã Phương và con gái không xuất hiện giữa drama?
23:15:24 21/04/2021

Tin mới nhất

Hót hòn họt tọa độ check-in mới xuất hiện hút hồn giới trẻ tại Phú Quốc

23:10:30 21/04/2021
Tọa lạc ấn tượng ngay trước mặt tiền thành phố không ngủ Grand World với hình dáng ngôi nhà mái đình cách điệu vòm cong vút, công trình Huyền thoại tre Bamboo Legend khổng lồ nhanh chóng trở thành điểm check-in chất ngất của hàng ngàn b...

Hiện vật Đông Sơn ở đền Hùng lớn nhất Sài Gòn

15:49:38 21/04/2021
Những hiện vật niên đại 2.500 năm, phản ảnh sự hình thành nước Văn Lang được trưng bày dịp giỗ Tổ (mùng 10/3) tại đền Hùng ở TP Thủ Đức.

Ngôi đền thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu

15:47:54 21/04/2021
Đền Tiên thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu là người sinh thành dưỡng dục của Lạc Long Quân trong truyền thuyết về cội nguồn dân tộc Việt.

Trà Cổ - Bãi biển mang vẻ đẹp hút hồn du khách tại Quảng Ninh

16:17:39 20/04/2021
Với những ai lần đầu tiên lựa chọn vùng nên thơ này là điểm dừng chân cho chuyến đi của mình thì hãy đọc qua bài viết này   để có những sự chuẩn bị chu đáo nhất cho chuyến du lịch Quảng Ninh của mình nhé.

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu dịp 30/4 – 1/5

19:12:42 19/04/2021
Tháng 4, tháng 5 là khoảng thời gian hoàn hảo để du lịch Mộc Châu. Du khách sẽ thấy cao nguyên phủ một màu xanh bất tận cùng không khí trong lành, dễ chịu.

Những cảnh quan tuyệt đẹp khi nhìn từ trên cao

19:10:00 19/04/2021
Nhiều địa điểm trên thế giới mang vẻ đẹp đặc biệt mà bạn chỉ có thể nhận ra khi nhìn toàn cảnh từ trên cao.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp siêu thực của Trái Đất từ độ cao 1.000 mét

19:08:37 19/04/2021
Những điểm du lịch nổi tiếng như Công viên Quốc gia Yellowstone ở Mỹ, sa mạc Namib của Namibia... mang vẻ đẹp siêu thực của bề mặt Trái Đất khi nhìn từ độ cao 1.000 mét.

Cánh đồng mênh mông sen trắng ở Hà Nội vào mùa, thu hút giới trẻ check-in

15:42:05 19/04/2021
Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, cánh đồng sen trắng rộng mênh mông ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội đang vào đầu vụ là địa điểm đang thu hút các bạn trẻ tới đến ngắm hoa và chụp ảnh.

Ăn tối trên sông Sài Gòn cùng du thuyền tiêu chuẩn 5 sao

11:12:28 19/04/2021
Hãy tận hưởng một bữa ăn tối trên sông Sài Gòn trong chuyến hành trình du lịch Sài Gòn của mình để có một bữa ăn ấm cúng lãng mạn bên người thân bạn bè. Hy vọng những thông tin trên sẽ rất bỏ ích với tất cả du khách.

Bánh mì chảo: Món ăn yêu thích của du khách tại Hà Nội

11:11:10 19/04/2021
Ẩm thực thành phố thủ đô cũng đa dạng phong phú thu hút du khách đến để thưởng thức khám phá như món bánh mì chảo, phở, bánh tôm,... Giờ hãy cùng khám phá món bánh mì chảo tại vùng đất thủ đô ngàn năm văn hiến qua bài viết dưới đây nhé.

Đèn giao thông đầu tiên trên thế giới cho lạc đà

11:08:01 19/04/2021
Sau nhiều vụ va chạm giữa phương tiện giao thông và lạc đà, các nhà chức trách đã lắp riêng một loại đèn phục vụ loài vật này.

Du hành ngược thời gian tại hai hòn đảo 'anh em' cách nhau 4km

23:06:25 18/04/2021
The Diomedes là hai hòn đảo nhỏ ở Bearing Sea nổi tiếng là một trong số ít những nơi bạn có thể du hành ngược thời gian.

Đến Tứ Xuyên chiêm ngưỡng tượng gấu trúc khổng lồ cầm điện thoại chụp ảnh gây sốt MXH

23:04:23 18/04/2021
Bức tượng chú gấu trúc khổng lồ cầm gậy chụp ảnh tự sướng, nằm trên bãi cỏ đang thu hút sự chú ý của hàng nghìn du khách.

Vẻ đẹp huyền ảo của công viên bị nước nhấn chìm ở Áo

14:54:11 18/04/2021
Đây là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch thích đi bộ, cắm trại. Nhưng vào mùa xuân, khi băng tuyết bắt đầu tan và nước tràn về hồ từ dãy núi gần đó, khu vực công viên bị nhấn chìm trong biển nước.

5 không gian thư giãn cuối tuần ở Bình Thạnh

14:54:03 18/04/2021
Dookki là địa chỉ đầu tiên tôi nghĩ đến mỗi khi thèm đồ ăn Hàn Quốc, đặc biệt là lẩu tokbokki. Không gian nhà hàng sang trọng, có nhiều loại bàn, phù hợp với khách đơn hoặc nhóm.

Cheo leo Ba Lin

13:39:31 18/04/2021
Người dân thôn Ba Lin (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) mặc nhiên gọi thung lũng A Tang (nơi những cư dân người đồng bào Pa Kô sinh sống) là bản 8 nhà. Thật ra bây giờ bản này đã đẻ thêm nhiều nhà mới, vượt qua con số 8 từ lâu.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông bằng... chim cốc

13:35:38 18/04/2021
Đánh bắt cá bằng chim cốc là một trong những công việc chính của người dân địa phương ở sông Li từ 1.300 năm nay. Mặc dù đã có nhiều phương pháp đánh bắt mới nhưng nó vẫn không thể nào thay thế được phương pháp đánh bắt cổ truyền này.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

13:34:08 18/04/2021
Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Điểm ngắm hoàng hôn bên bờ biển Phan Thiết

13:24:27 18/04/2021
Những quán bar, cà phê, lounge view biển ở Phan Thiết (Bình Thuận) là gợi ý tuyệt hảo để chiêm ngưỡng khoảnh khắc cuối ngày. Hoàng hôn hồng buông dần trên mặt biển là cảnh tượng độc đáo khiến du khách phải lòng khi ghé thăm các thành ph...

Những điểm du lịch mạo hiểm dễ làm 'thót tim' du khách

13:15:11 18/04/2021
Hang dơi Bracken ở Texas, Mỹ được coi là ngôi nhà của hàng nghìn con dơi trú ngụ tại đây. Đồng thời, đây còn là nơi thu hút sự tò mò của những du khách muốn khám phá địa bàn khổng lồ của loài vật này.

Có thể bạn quan tâm

3 món rau quả 'chân ái' giúp Hà Tăng giữ dáng

Phong cách sao

04:18:46 22/04/2021
Quả bơ, rau xà lách rocket và măng tây là những loại rau quả thường xuất hiện trong thực đơn của ngọc nữ màn ảnh Việt.

3 mẹo 'hack' độ dày cho tóc mỏng

Làm đẹp

04:16:59 22/04/2021
Tỉa layer hay nhuộm balayage là những kỹ thuật tạo kiểu giúp mái tóc mỏng trông dày dặn, bồng bềnh hơn.

Họa tiết Baroque trên trang phục hè

Thời trang

04:05:00 22/04/2021
Nhà thiết kế Katy Nguyễn giới thiệu bộ sưu tập mùa hè lấy cảm hứng từ nghệ thuật Baroque.

Thung lũng địa ngục ở Nhật Bản 

Clip hay

03:04:31 22/04/2021
Jigokudani là khu vực miệng núi lửa với lưu huỳnh bốc hơi, hồ nước sôi sục... nằm ở đầu nguồn suối nước nóng của thị trấn Noboribetsu Onsen, Nhật Bản.

COVID-19 tại ASEAN hết 21/4: Toàn khối trên 19.000 ca mắc mới; Lào phong tỏa thủ đô

Thế giới

02:57:56 22/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 21/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 19.175 ca mắc COVID-19 và 372 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.227.240 ca, trong đó 65.112 người tử vong.

Giá dưới 5 triệu, đây là những smartphone đang được người Việt quan tâm nhất 

Đồ 2-tek

02:26:18 22/04/2021
Tầm giá dưới 5 triệu lỡ cỡ, không rẻ cũng chẳng đắt nhưng vẫn có kha khá lựa chọn hấp dẫn với người dùng Việt.

Nhân viên công ty giao hàng trộm iPhone 12 Pro của khách

Pháp luật

02:13:40 22/04/2021
Trong ca làm việc, Kiên rạch một kiện hàng của khách rồi lấy chiếc iPhone 12 Pro Max. Nam thanh niên đem bán chiếc iPhone lấy 12 triệu đồng để tiêu xài.

Tom và Jerry phiên bản người và chuột 

Hài hước

00:10:07 22/04/2021
Chàng trai vồ ếch khi rượt bắt chuột khiến người xem không khỏi bật cười.

Trên tay Lenovo Legion Phone Duel 2: gaming phone thiết kế độc đáo nhất, giá từ 13.79 triệu đồng 

Game offline

00:04:58 22/04/2021
Lenovo Legion Phone Duel 2 có thể nói là gaming phone độc đáo nhất hiện nay với thiết kế chẳng giống ai cùng phần cứng khủng bên trong.

Chiêu lừa đảo mới đánh cắp dữ liệu người dùng WhatsApp

Thế giới số

00:03:24 22/04/2021
Với lời mời sử dụng giao diện WhatsApp bắt mắt, kẻ lừa đảo sẽ dễ dàng dắt mũi những người dùng nhẹ dạ để đánh cắp dữ liệu.

Trời nắng to nhưng đôi giày của chồng ướt nhẹp, tôi hỏi thì anh đáp 1 câu hé lộ bí mật ngoại tình khủng khiếp

Tâm sự

23:34:45 21/04/2021
Vì sự đa nghi luôn thường trực trong lòng nên tôi đã quyết tâm phải làm rõ mọi chuyện bằng được.

Những lời hứa bên nhau không thành của các cặp sao Hoa ngữ

Sao châu á

23:29:31 21/04/2021
Từng nói sẽ ở bên nhau nhưng cuối cùng những cặp sao Hoa ngữ này đều không thể thực hiện lời hứa.