Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong “ngũ độc”?

Theo dõi VGT trên

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bọ cạp được xếp thứ nhất trong “ ngũ độc”.

Trong thế giới tự nhiên, nhiều loài vật như bọ cạp, rắn, rết, nhện… đã tiến hóa phát triển khả năng tự vệ của chúng bằng nọc độc. Cụ thể là chúng biến cơ thể thành nơi chứa các chất độc để săn mồi và tấn công kẻ thù.

“Ngũ độc” trong truyền thuyết là gì?

Người xưa đã chọn ra 5 loài vật mà theo cảm nhận của họ là chúng mang độc tính cực mạnh và gọi là “ngũ độc”. Ngũ độc gồm có rắn, rết, bọ cạp, cóc và tắc kè. Sở dĩ người xưa chọn những con vật này là bởi chúng lui tới hoặc sống trong nhà, trong phòng ở của người, cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người.

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong ngũ độc? - Hình 1

Hình ảnh của “ngũ độc” trong quan niệm của người xưa gồm bọ cạp, rết, rắn, cóc, tắc kè. (Ảnh: Sohu)

Trong cuốn “Dậu dương tạp trở” thời nhà Đường có chép rằng thời nhà Đường người ta có tập tục treo “Ngũ thời đồ”. Tục này treo một tờ giấy có vẽ năm loại độc vật là rắn, bò cạp, rết, con cóc, tắc kè để xua đuổi ngũ độc. Tương truyền rằng, 5 loại độc trùng này phải đồng thời sống cùng nhau thì mới không tấn công nhau. Cho nên, cổ nhân treo bức tranh này để phòng ngừa độc trùng quấy nhiễu.

Ngoài ra, trong dân gian người ta thường dán tranh “Ngũ thời đồ” trong bếp, dùng năm cái châm đ.âm vào “ngũ độc” với ý tứ là diệt trừ “ngũ độc” để chúng không thể làm hại con người.

Tại sao bọ cạp đứng đầu trong “ngũ độc”?

Theo trang Sohu, có một điểm bất ngờ là trong số 5 loài động vật này, bọ cạp được xếp hàng đầu của “ngũ độc”. Lý do phía sau là gì?

Có 4 lý do giúp bọ cạp vượt mặt các loài như rắn, rết.

Video đang HOT

Thứ nhất, hầu hết các loại bọ cạp đều có nọc độc. Điều này khiến cho bọ cạp trở thành đại diện đứng đầu trong ngũ độc. Thế nhưng, các vết chích của chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng con người mà chủ yếu gây hại với các loài vật khác.

Bọ cạp, thuộc lớp Arachnida, có dáng vẻ gầy dài và cong với cơ thể chia thành nhiều đốt. Đặc điểm phân biệt nhất của loài này là chiếc gai độc nằm ở đuôi, được xem như vũ khí lợi hại để tự vệ và săn mồi.

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong ngũ độc? - Hình 2

Bọ cạp là loài vật được xếp hạng thứ nhất trong số “ngũ độc”. (Ảnh: Pixabay)

Bò cạp là động vật hình nhện với 8 chân. Ngoài ra, bọ cạp cũng xuất hiện ở nhiều vùng khí hậu khác. Thân bọ cạp chia làm 2 phần, đầu ngực (đốt thân trước) và bụng (vùng thân sau).

Có khoảng 2.000 loài bọ cạp khác nhau. Một số loài có nọc độc nguy hiểm có thể gây c.hết người. Số ca t.ử v.ong do bọ cạp chích là khá hiếm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bọ cạp thường được tìm thấy nấp ở dưới các tảng đá, trong đống gỗ hay một số ngóc ngách trong nhà. Khi bị đe dọa, chúng sẽ dùng đuôi chích đối phương để tự vệ. Theo nghiên cứu, mỗi lần bọ cạp cắn có thể đưa toàn bộ nọc độc (từ 0,1 – 0,6 mg vào cơ thể nạn nhân).

Chúng không chỉ được biết đến với khả năng độc hại mà còn được ứng dụng trong y học cổ truyền, đặc biệt là trong việc điều trị các chứng bệnh về xương khớp.

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong ngũ độc? - Hình 3

Theo nghiên cứu, mỗi lần bọ cạp cắn có thể đưa toàn bộ nọc độc (từ 0,1 – 0,6 mg vào cơ thể nạn nhân). (Ảnh: Pixabay)

Bọ cạp Đông Á, với độ độc của mình, là loài nổi tiếng trong số các loài bọ cạp. Những loài bọ cạp mang nọc độc gây c.hết người chỉ có ở châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ. Độc tố của chúng chứa các chất độc thần kinh và chất độc gây xuất huyết, có khả năng gây tổn thương nặng nề đến cả động vật và con người chỉ sau một vết đốt.

Tuy là loài m.áu l.ạnh, bọ cạp có thị giác và khứu giác tốt, hoạt động mạnh vào ban đêm và có thói quen ngủ đông. Chúng thích ẩn mình trong những nơi khô ráo và tối tăm, tránh xa ánh sáng mạnh.

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong ngũ độc? - Hình 4

Có 4 lý do khác nhau khiến bọ cạp được người xưa xếp hàng đầu trong “ngũ độc”. (Ảnh: Pixabay)

Thứ hai, điểm đặc biệt nguy hiểm của loài bọ cạp là chúng còn có xu hướng ăn thịt đồng loại. Tính cách hung dữ và khả năng tự vệ mạnh mẽ này đã khiến cho bọ cạp được xếp hàng đầu trong “ngũ độc”.

Thứ ba, rết cũng tiết ra nọc độc như bọ cạp nhưng không độc bằng bọ cạp. Lý do là lượng nọc độc không nhiều như bọ cạp nên vết đốt của rết chỉ gây sưng tấy và đau đớn. Hơn nữa, rết có tính cách hiền lành hơn bọ cạp nên chúng được xếp sau loài này.

Thứ tư, những loài khác như rắn, cóc và tắc kè đều có thể chia thành 2 loại có độc và không độc. Vì vậy, người xưa xếp hạng bọ cạp đứng trên những loài vật này.

Cuộc chiến của 2 thành viên trong "Ngũ độc": Rết cắn c.hết rắn khổng lồ

Có thể nói, cách dùng độc và kháng độc giữa các loại vật trong tự nhiên giống như một cuộc chiến tranh phức tạp.

Cả con mồi lẫn kẻ đi săn đều phải cải tiến vũ khí chất độc hoặc khả năng kháng độc của mình liên tục. Điển hình là giữa rết và rắn.

Cuộc chiến của 2 thành viên trong Ngũ độc: Rết cắn c.hết rắn khổng lồ - Hình 1

Trong tự nhiên, để sinh tồn thì rất nhiều loài động vật đã tự phát triển khả năng tự vệ bằng nọc độc. Chúng biến cơ thể thành một túi đựng các loại chất kịch độc để tấn công kẻ thù lẫn kẻ săn mồi.

Không phải ngẫu nhiên mà vào tháng 5 âm lịch hàng năm, thời điểm cuối Xuân đầu Hạ, người dân đã tạo ra một tập tục truyền thống rất đặc biệt, đó là xua đuổi "ngũ độc". "Ngũ độc" là chỉ 5 loài động vật mà theo cảm nhận của người xưa là có mang độc tính cực mạnh, bao gồm: Rắn, rết, bò cạp, cóc, và thằn lằn. Nhưng thằn lằn không hề độc nên cũng có ý kiến cho rằng nên thay thằn lằn bằng nhện.

Theo Hoàng lịch (hay còn gọi là Âm lịch), tháng 5 cũng chính là lúc giao thời giữa mùa Xuân và mùa Hạ, cỏ mọc xanh tốt, côn trùng kêu râm ran, ruồi bay thành từng bầy. Lúc này thời tiết dần nóng lên, lại gặp mùa mưa phùn có độ ẩm cao, bệnh tật do chướng khí cũng tăng mạnh, ôn dịch bắt đầu hoành hành.

Còn rắn, rết, cóc, những loài động vật và côn trùng có độc vốn sinh trưởng trong môi trường ẩm thấp, nên vào thời gian này cũng bắt đầu sinh trưởng mạnh. Kiểu thời tiết như vậy rất dễ khiến con người thấy khó chịu, cũng tạo điều kiện sinh sản cho những loài côn trùng gây bệnh.

Có thể nói cách dùng độc và kháng độc giữa các loại vật trong tự nhiên giống như một cuộc chiến tranh phức tạp. Cả con mồi lẫn kẻ đi săn đều phải cải tiến vũ khí chất độc hoặc khả năng kháng độc của mình liên tục. Điển hình là giữa rết và rắn.

Một đoạn clip ngắn được quay tại Quảng Châu, Trung Quốc, đã cho người xem mãn nhãn trước cuộc chiến cực kỳ gay cấn giữa một bên là rết đầu đỏ và bên còn lại là rắn to gấp hàng chục lần con rết.

Xem đoạn clip, có thể thấy con rết có thể hình khiêm tốn hơn hẳn so với đối thủ của nó. Trong khi con rắn cố tìm cách g.iết c.hết đối thủ thì con rết với thân mình đen dài 20 cm, đầu đỏ, râu đỏ đang xoay xở để lật con rắn ngửa ra.

Đến 30 giây cuối cùng của clip, con vật chân đốt dường như đã chiếm lấy phần thắng, nhưng vẫn chưa chịu nới lỏng vòng siết.

Bất chấp những nỗ lực của con rắn, có vẻ như nọc độc của rết đã khiến nó dần kiệt sức và đành phải chấp nhận cái kết bi thương.

Theo các nhà khoa học, nọc độc của rết có thể hạ gục được đối thủ lớn hơn nó gấp 15 lần nhờ cơ chế khiến nạn nhân bị co giật. Thứ chất độc đó được biết đến với cái tên "Ssm Spooky Toxin", có thể tàn phá hệ thống tim mạch, hệ hô hấp và thần kinh của nạn nhân.

Khi bị đe dọa, rết sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để tự vệ. Những con rết nhiệt đới to lớn không ngần ngại tấn công và có thể gây đau đớn. Rết đá sử dụng chân sau dài của chúng để ném chất dính vào kẻ thù.

Con rết sống trong đất thường không tự vệ. Thay vào đó, chúng cuộn mình lại giống như quả bóng để tự bảo vệ mình. Rết nhà thì chọn cách chạy thật nhanh khi bị tấn công.

ADVERTISEMENT

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024
Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!
20:03:06 16/07/2024
Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng
22:19:24 16/07/2024
Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời
06:36:56 17/07/2024
Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?
23:25:41 16/07/2024
Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện
23:31:52 16/07/2024
Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?
22:23:17 17/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024

Tin đang nóng

"Giám khảo hụt" Hoàng Thùy lên tiếng sau màn đáp trả đẳng cấp của Thanh Hằng
14:24:51 18/07/2024
Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Xuất hiện nghi phạm thứ 2, người không ai ngờ
15:56:56 18/07/2024
Thanh Hằng nói về drama "chèn ép" gây chấn động showbiz Việt: Người trưởng thành thì không nên la làng lên
15:25:52 18/07/2024
Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay
12:15:37 18/07/2024
Tớ Là Lộc: Thân mật phản cảm với Nàng Mơ, bị bố ruột ép viết giấy ly hôn thay mẹ
16:05:23 18/07/2024
Kha Ly sinh con chuẩn thượng lưu, chồng kề cận 24/24, chuyên gia làm đồ ăn riêng
14:45:46 18/07/2024
Doãn Hải My lộ nhan sắc đi phủ Tây Hồ, rạng ngời nhưng vẫn "át vía" bởi 1 người
16:09:30 18/07/2024

Tin mới nhất

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Chú heo 200kg được nuôi làm "thú cưng", chủ chiều như con, biết mở vòi nước tắm

16:31:31 16/07/2024
Theo chia sẻ của bà Liên, cách đây 2 năm, bà mua Ụt với giá 500.000 đồng. Lúc đó, Ụt chỉ là chú heo con nặng vài ký, sau 2 năm được bà Liên cho ăn uống đầy đủ, Ụt đã nặng tới 200kg.

Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'

06:43:24 16/07/2024
Một loạt các cái c.hết đáng báo động gần đây của các cá thể hổ Mã Lai đã làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa đối với loài động vật biểu tượng của Malaysia. Nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về những diễn biến mới.

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng

21:54:55 15/07/2024
Không chỉ chứa những bí mật rùng rợn, Kim tự tháp Mặt Trăng ở Tethuacn còn ẩn giấu chi tiết kinh ngạc về một đài thiên văn cổ đại.

"Quái vật" nặng gấp 2 tỉ lần Mặt Trời hiện về từ nơi vũ trụ bắt đầu

21:34:18 15/07/2024
Ánh sáng rực rỡ từ PJ308-21, một chuẩn tinh quái vật , đã xuyên không từ vùng quá khứ chưa đầy 1 tỉ năm sau Vụ nổ Big Bang, tức sự kiện khai sinh vũ trụ 13,8 tỉ năm trước.

Lộ diện tổ tiên chung của chúng ta và sinh vật ngoài hành tinh

20:17:30 15/07/2024
Theo Sci-News, một nhóm khoa học gia từ Đại học Bristol (Anh) đã thành công trong việc đi tìm tổ tiên chung phổ quát cuối cùng (LUCA), một vị thủy tổ giả thuyết của tất cả sinh vật trên Trái Đất và có thể là nhiều hành tinh khác.

Có thể bạn quan tâm

Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới

Netizen

18:13:04 18/07/2024
Vì nhiều lý do, một số thánh ăn bất chấp tất cả, lừa dối khán giả để có những video mukbang đặc sắc, thu hút thêm nhiều người theo dõi trên mạng xã hội.

Nga cáo buộc Mỹ trực tiếp tham gia cuộc xung đột ở Trung Đông, Ukraine

Thế giới

18:11:14 18/07/2024
Hết lần này đến lần khác, Washington dùng đến quyền phủ quyết, chặn các lời kêu gọi ngừng b.ắn ngay lập tức, lâu dài và toàn diện , Ngoại trưởng Nga nói.

Tất tần tật về cơ chế Bùa (Charms) trong DTCL Mùa 12

Mọt game

18:09:45 18/07/2024
Bùa (hay Charms) là cơ chế mới của Đấu Trường Chân Lý Mùa 12, có tác dụng tương tự lõi công nghệ và vòng kỳ ngộ, hứa hẹn sẽ bổ sung thêm nhiều biến số hấp dẫn vào trong trò chơi.

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới

Sao việt

18:08:24 18/07/2024
Mới đây, Midu đã đăng tải vlog ghi lại các hoạt động trong một buổi sáng của mình sau khi lấy chồng. Nữ diễn viên xuất hiện trong diện mạo giản dị nhưng tươi tắn, rạng rỡ.

Show về Rock ở Việt Nam hủy đột ngột do không bán được vé

Nhạc việt

18:06:35 18/07/2024
Trưa 18/7, ban tổ chức (BTC) show âm nhạc Just Rock thông báo về việc hủy chương trình do không bán được vé. Đại diện ban tổ chức gửi lời xin lỗi tới nghệ sĩ, đối tác và cho biết sẽ hoàn t.iền đối với những khán giả đã đặt mua vé.

Thông số bất ngờ của Ronaldo tại EURO 2024

Sao thể thao

17:55:02 18/07/2024
Theo thống kế, Ronaldo là cầu thủ có hiệu suất rất kém khi so sánh với số cơ hội mà t.iền đạo này có được tại EURO 2024.

Sơn La tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng

Sức khỏe

17:51:56 18/07/2024
Thời tiết nóng ẩm, mưa rào thường kéo theo nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh đặc trưng theo mùa, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Màn ảnh Việt có thêm 1 hoàng tử cổ trang: Gương mặt chuẩn nam thần, body 6 múi nhìn là mê

Hậu trường phim

17:37:29 18/07/2024
Sau 3 vai nữ lần lượt cho Thúy Diễm, Rima Thanh Vy và Lâm Thanh Mỹ, ngày 18/7, Hải Nam là cái tên tiếp theo được hé lộ là người sẽ giữ vai hoàng tử trong tác phẩm.

KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) tung teaser bài hát mới

Nhạc quốc tế

17:23:41 18/07/2024
KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) ra mắt teaser ca khúc mới, T-ara có MV đầu tiên đạt 100 triệu view là những tin giải trí Hàn nổi bật hôm nay.

Chồng chê vợ ghê gớm nhưng vẫn cố sống cùng, đến khi điều tra ra nguyên nhân, tôi ngậm cay nuốt đắng dứt khoát ly hôn

Góc tâm tình

16:32:15 18/07/2024
Tôi thất vọng cùng cực sau khi nghe câu chồng nói trong bóng đêm. Vợ chồng tôi đến với nhau từ thời tay trắng, phải chia nhau từng gói mì tôm hay chia đôi ổ bánh mì.

Từng bị chê bai vì vóc dáng phì nhiêu và làn da khuyết điểm, Mai Phương Thúy "lột xác" nhờ loạt bí quyết sau

Làm đẹp

16:26:11 18/07/2024
Hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết, cô thường chọn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và những chất gây béo.