- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Cục Xuất bản giải quyết kiến nghị đình chỉ sách Huyền Chip

On 28/09/2013 @ 9:41 PM In Tin nổi bật

Chiều 27/9, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục đã có công văn gửi NXB Văn học và Quảng Văn Books đề nghị giải quyết và trả lời đơn thư của độc giả liên quan đến cuốn sách "Xách ba lô lên và đi" của tác giả Huyền Chip.

Ông Chu Văn Hòa cho biết Cục đã nhận được "Thư kiến nghị" dài 21 trang của độc giả Trần Ngọc Thịnh với nội dung "đề nghị tạm đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng cuốn sách hai tập mang tên "Xách ba lô lên và đi" của Huyền Chip".

Cục Xuất bản giải quyết kiến nghị đình chỉ sách Huyền Chip - Hình 1

Huyền Chip trả lời phỏng vấn về sách của cô tại TP.HCM ngày 22/9.

Cục Xuất bản gửi công văn đến NXB Văn học và Quảng Văn Books để hai đơn vị đồng trách nhiệm thực hiện sách "Xách ba lô lên và đi" giải quyết theo đúng quy định của pháp luật "bởi việc xuất bản cuốn sách này NXB Văn học cùng Quảng Văn Books phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước tiên", ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Văn học khẳng định: "Nhà xuất bản sẽ làm việc trực tiếp, cụ thể với Huyền Chip để có những giải đáp thoả đáng với độc giả".

Ông Nguyễn Anh Vũ khẳng định: "Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của độc giả. Sách là một loại hàng hóa, thậm chí là một loại hàng hóa đặc biệt và đòi hỏi sự khắt khe hơn về cả hình thức lẫn chất lượng so với hàng hóa thông thường. Đảm bảo chất lượng, độ chân thực trong nội dung cuốn sách và bảo vệ quyền lợi của độc giả là trách nhiệm và nghĩa vụ của NXB".

"NXB Văn học hoàn toàn tôn trọng những yêu cầu của độc giả và chúng tôi đã có lịch làm việc với tác giả Huyền Chip để làm rõ những nghi vấn của độc giả và từ đó có những giải đáp thoả đáng về nội dung cuốn sách, và sẽ có thông cáo giải thích cụ thể đến độc giả qua các phương tiện thông tin đại chúng sớm nhất", ông Vũ cho biết.

Đại diện Quảng Văn Books, đơn vị đồng xuất bản cuốn sách, thì cho biết: "Đối với sách "Xách ba lô lên và đi", chúng tôi đã cố gắng làm tốt các khâu liên quan đến xuất bản còn những chuyện thuộc về cá nhân bạn Huyền Chip trong các buổi họp báo (vào ngày 19/9 tại Hà Nội và 22/9 tại TP.HCM) bạn ấy đã trả lời. Chúng tôi tôn trọng những câu trả lời của Huyền Chip và không có ý kiến gì thêm".

Bản kiến nghị dài 21 trang

Ngày 26/9, ông Trần Ngọc Thịnh (hiện là chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển tại Việt Nam) đã gửi Bản kiến nghị dài 21 trang tới Cục xuất bản về việc đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung, tư tưởng hai cuốn sách "Xách ba lô lên và đi" của Huyền Chip.

Cục Xuất bản giải quyết kiến nghị đình chỉ sách Huyền Chip - Hình 2

Bức thư kiến nghị tạm đình chỉ phát hành "Xách ba lô lên và đi" của độc giả Trần Ngọc Thịnh.

Theo ông Thịnh, "Xách ba lô lên và đi" của tác giả Huyền Chip là cuốn sách được chính tác giả gọi là "nhật ký hành trình" nhưng có nhiều chi tiết không hợp lý, gây ra tranh cãi suốt thời gian qua.

Cuốn sách vô tình đã tuyên truyền cho vượt biên trái phép, cư trú bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp, làm giả giấy tờ, trốn vé. "Tác phẩm của tác giả đang vô hìnhchung cổ xúy cho lối sống không lành mạnh, không trung thực, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Rất là nguy hiểm. Do đó, tôi thấy cuốn sách cần bị cấm phát hành", ông Thịnh khẳng định.

Trong thư gửi tới Cục Xuất bản, ông Trần Ngọc Thịnh nhấn mạnh các kiến nghị: Tạm đình chỉ phát hành cuốn sách "Xách ba lô lên và đi", thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại tính chân thực của cuốn nhật ký hành trình này và tố chức họp báo công khai để dư luận được rõ.

Nếu sau buổi họp báo, Cục Xuất bản tuyên bố cuốn sách này sai trái, bịa đặt, những hành vi mô tả trong sách của tác giả là vi phạm pháp luật nước sở tại, nghi vấn của độc giả là hoàn toàn đúng, thì tiến hành tịch thu, tiêu hủy và cấm phát hành vĩnh viễn cuốn sách "Xách ba lô lên và đi" với tập 1 mang tên "Châu Á là nhà đừng khóc" và tập 2 là "Đừng chết ở châu Phi". Tất cả sách đã bán cho độc giả, độc giả có quyền đòi lại số tiền mình đã bỏ ra mua cuốn sách này.

Yêu cầu toàn bộ ekip của cuốn sách bao gồm tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip), Công ty sách Quảng Văn, NXB Văn học... công khai xin lỗi công chúng.

Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền, Công ty sách Quảng Văn và NXB Văn học. Đồng thời cấm tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền được phép xuất bản trong vòng 3 năm kể từ ngày có kết luận công bố để làm bài học răn đe cho các tác giả trẻ khác.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng đưa ra ý kiến, nếu như sau khi hội đồng thẩm định xem xét, đánh giá đưa ra kết luận rằng tất cả những điều ông đặt nghi vấn trong đơn kiến nghị là sai, không đúng sự thật, ông sẽ công khai gửi lời xin lỗi tác giả và ekip thực hiện cuốn sách trên trang Facebook cá nhân và gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí.

Theo Đất Việt


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/cuc-xuat-ban-giai-quyet-kien-nghi-dinh-chi-sach-huyen-chip-20130928i956558/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.