Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào?

Ít ai chú ý rằng có nhiều chiếc ô tô sản xuất vào đầu thế kỷ 20 vẫn không hề có cửa.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 1

Việc thiết kế ô tô đã manh nha từ thế kỷ 13, thời của họa sĩ bậc thầy Leonardo de Vinci. Đến năm 1769, tức là thế kỷ 18, nhà phát minh người Pháp Nicholas Joseph Cugnot đã chế tạo ra chiếc máy kéo đầu tiên chạy bằng động cơ hơi nước để quân đội vận chuyển pháo nặng. Sau đó, ông ứng dụng công nghệ này vào xe ba bánh và tạo ra một chiếc xe 4 chỗ ngồi.

Nhà phát minh Oliver Evans người Mỹ đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho xe chạy bằng hơi nước vào năm 1789. Còn xe ô tô chạy bằng xăng đầu tiên là do kỹ sư Karl Friedrich người Đức chế tạo vào năm 1885. Cũng chính là người Đức đã chế tạo động cơ đốt trong đầu tiên chạy bằng xăng. Hai nhà phát minh Karl Benz và Gottlieb Daimler được thực hiện việc này vào năm 1886.

Trong khi đó, anh em nhà Duryea ở Massachusetts là những người đã phát minh ra chiếc xe hơi hiện đại đầu tiên ở Mỹ vào những năm 1900.

Cửa ô tô đầu tiên

Rất khó xác định chính xác thời điểm cửa ô tô ra đời. Có thể thấy trong phần tóm tắt ngắn gọn về sự ra đời của ô tô ở trên, ban đầu mọi người chỉ tập trung vào phần động cơ, chứ không phải sự an toàn, tính riêng tư hay tiện dụng. Những chiếc xe của Karl Benz sản xuất năm 1894 không hề có cửa. Ngay cả một số chiếc Ford Model T sản xuất vào đầu thế kỷ 20 cũng không có cửa. Hành khách phải đeo kính bảo hộ để bảo vệ đôi mắt khỏi khói bụi, bùn đất…

Cửa xe ô tô bắt đầu xuất hiện phổ biến hơn vào năm 1923, nhưng chúng quá nặng, đến mức phải dùng rất nhiều lực mới đóng lại được. Loại cửa nhẹ hơn xuất hiện sau đó, nhưng chúng lại dễ hỏng do thường xuyên bị lực tác động để đóng cửa. Hầu hết các cửa ô tô đều được gắn vào thân xe giống như ngày nay: bằng bản lề nằm dọc, và cửa mở về phía trước.

Tuy nhiên, trải qua nhiều thập kỷ, cửa ô tô cũng có những biến đổi, từ loại hai và bốn cửa thực dụng cho tới những thiết kế độc đáo, phá cách hơn.

Sự phát triển của cửa ô tô

Cửa “tự tử” (Suicide door): là kiểu cửa ô tô mở ngược chiều nhau; cửa trước ở về phía trước và cửa sau mở về phía sau, chứ không phải cùng chiều như thông thường. Loại cửa này xuất hiện trên những chiếc Ford Model B và Dodge hồi thập niên 30, trên xe Bugatti Atlantic, Fiat 600 và gần đây là Honda Element.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 2

Cửa ô tô kiểu suicide trên một chiếc Dodge.

Với thiết kế thông thường, người ngồi trong xe sẽ rất khó mở cửa khi xe chạy nhanh, vì có áp lực không khí. Trái lại, nếu cánh cửa mở có bản lề nằm ở cột C, nghĩa là mở ra sau, thì luồng không khí ép vào thân xe có thể vô tình “tiếp tay”, giúp cửa bật mở ra nhanh hơn, khiến người ngồi trong xe có nguy cơ cao bị văng ra ngoài, nhất là trong trường hợp xảy ra va chạm.

Chính vì lý do này, nhiều ý kiến cho rằng chỉ có tự sát mới thiết kế kiểu cửa như vậy, và cái tên “cửa tự sát” ra đời. Tuy nhiên ngày nay, đây lại là kiểu cửa đặc trưng của xe Rolls-Royce.

Cửa cánh bướm (Butterfly door): Được thiết kế bởi Jean Bugatti vào năm 1939, tên gọi của loại cửa này xuất phát từ việc nó mở ra giống như cánh bướm. Cánh cửa được gắn với thân xe bằng bản lề nằm ở góc trên cùng của khung cửa. Cửa mở lên trên và xoay ra ngoài.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 3

Cửa mở cánh bướm dễ bị nhầm với cửa mở cắt kéo.

Loại cửa này cực kỳ đắt đỏ, do kết cấu phức tạp, nên thường chỉ có trên các mẫu xe thể thao đắt tiền như McLaren hay Ferrari.

Cửa mở cánh chim hải âu (Gullwing): Lấy cảm hứng từ những con chim hải âu, loại cửa này được Mercedes-Benz thiết kế cho các xe đua của hãng vào năm 1952. Bản lề nằm trên nóc xe và cánh cửa mở lật lên.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 4

Một chiếc Mercedes-Benz SL với kiểu cửa lật cánh chim đặc trưng.

Loại cửa này gắn liền với các mẫu xe thể thao như Mercedes-Benz 300SL, Peugeot 905, Aston Martin Bulldog và DeLorean DMC-12.

Cửa vòm: được lấy cảm hứng từ những chiếc máy bay chiến đấu mà công ty Messerschmitt của Đức chế tạo trước khi đặt chân vào ngành công nghiệp ô tô vào năm 1953.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 5

Thiết kế cửa kiểu mái vòm trên chiếc Renault Trezor Concept.

Phần mui xe và hai bên liền một khối duy nhất, bản lề nằm ở phía trước xe và toàn bộ cả mui lẫn cửa liền tầm sẽ mở nâng lên theo chiều dọc của xe.

Cửa cắt kéo: Loại cửa này được tạo ra lần đầu tiên bởi công ty Alpha Romero vào năm 1968. Chúng có cơ chế vận hành tương tự như cửa cánh bướm, nên dễ bị nhầm. Điểm khác biệt duy nhất là cánh cửa chỉ mở lên chứ không vừa mở vừa xoay ra ngoài như cửa cánh bướm.

Video đang HOT

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 6

Cửa cắt kéo mở thẳng lên trên chứ không kết hợp ngả ra ngoài như cửa mở cánh bướm.

Giống như cửa mở cánh bướm, loại này cũng có chi phí chế tạo cao, nên thường chỉ có trên các mẫu xe thể thao đắt tiền như Alpha Romero Carabo Concept, Bugatti EB110 và Lamborghini Diablo.

Cửa xoay (Dihedral Synchro-Helix Door): Loại cửa này gắn liền với hãng siêu xe Koenigsegg của Thụy Điển.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 7

Siêu xe Koenigsegg Gemera.

Kiểu cửa Dihedral Synchro-Helix có cơ chế vận hành cực kỳ đặc biệt. Cũng mở lên như cửa cắt kéo và cửa cánh bướm, nhưng loại này không lật lên, mà xoay 90 độ.

Cửa trượt: Đúng như tên gọi, cánh cửa nằm trên rãnh trượt. Cánh cửa sẽ trượt mở về phía sau khi người ta ra vào xe.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào? - Hình 8

Thiết kế cửa trượt trên xe Ford B-Max.

Chúng được tạo ra ban đầu bởi hãng ô tô Kaiser Motors vào năm 1954 và ngày nay phổ biến trên các dòng xe minivan.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào

Trong khi hầu hết các hãng ô tô đều đang nhảy vào cuộc đua xe điện, một số nhà sản xuất dường như vẫn nghi ngờ về tiềm năng của phân khúc này.

Sự bùng nổ của ô tô điện đang hiện diện trên toàn cầu. Lợi ích của nó đối với môi trường và biến đổi khí hậu là rất rõ ràng, tiềm năng của thị trường này đang rất rộng mở. Thế nhưng còn rất nhiều công ty vẫn chưa công bố kế hoạch chế tạo ô tô điện của riêng họ hoặc vẫn chưa lăn bánh mẫu xe điện nào.

Dưới đây là 10 gã khổng lồ trong số đó.

10. Suzuki

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 1

Toà nhà của Suzuki

Công ty Suzuki của Nhật Bản đã có thâm niên trong ngành và là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu. Được đánh giá là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 11 trong năm 2016, Suzuki vẫn chưa có xe điện trong dòng sản phẩm của mình, mặc dù hãng đã có một số loại xe hybrid để cung cấp.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 2

Suzuki EV

Tuy nhiên, tương lai Suzuki đã có có kế hoạch phát hành chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của mình vào năm 2025. Chiếc xe EV đầu tiên của Suzuki sẽ ra mắt lần đầu tiên tại Ấn Độ, vốn là thành trì của Suzuki, và sau đó nó sẽ được tung ra thị trường Nhật Bản và Châu Âu.

9. Alfa Romeo

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 3

Trụ sở Alfa Romeo

Alfa Romeo là thương hiệu xe sang đến từ Ý. Họ có những chiếc xe đẳng cấp thế giới như Stelvio và Giulia nhưng ở khía cạnh khác, nhà sản xuất Ý vẫn không có một chiếc xe điện nào để trưng bày.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 4

Alfa Romeo

Thông tin duy nhất từ ​​ hãng Alfa Romeo liên quan đến xe điện là mẫu xe điện lai plug-in (PHEV) mà họ đã giới thiệu tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Geneva 2019. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào cho các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện.

8. Dodge

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 5

Dodge EV

Dodge là một công ty con của Fiat Chrysler Automobiles (FCA) nổi tiếng với việc sản xuất xe cơ bắp với những mẫu xe như Charger và Challenger.

Mặc dù vào năm 2009, mẫu xe ý tưởng Dodge EV của hãng này được cho là mẫu xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện, đã được trình diễn trước công chúng tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Mỹ, nhưng dự án đã bị hủy bỏ.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 6

Dodge

Hiện tại, họ vẫn chưa cung cấp xe điện nhưng dưới sự tiếp quản của công ty mẹ mới là Stellantis, tất cả những điều đó có thể thay đổi.

7. Land Rover

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 7

Land Rover EV

Land Rover cũng như Jaguar đều là công ty con của Tata Motors. Mặc dù hai thương hiệu thuộc cùng một công ty mẹ, Jaguar đã có một mẫu xe điện có tên i-Pace All-Electric Crossover.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 8

Trụ sở của Land Rover

Land Rover không có một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện nào như tên gọi của mình, mặc dù đã cung cấp những mẫu xe hybrid như PHEV và MHEV.

Tuy nhiên, Land Rover đang lên kế hoạch cho một số chiếc EV của riêng mình theo chiến lược Reimagine. Và dự kiến ra mắt vào các năm 2024, 2026.

6. Chrysler

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 9

Trụ sở Chrysler

Tại Mỹ, Chrysler là một trong "Ba nhà sản xuất ô tô lớn" và là thương hiệu gia đình chuyên về xe tải nhỏ và xe sedan. Chrysler hiện chưa có mẫu xe điện nào.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 10

Chrysler EV

Có thời điểm, Fiat Chrysler Automobile (FCA) có vẻ như sắp mua công nghệ EV từ Faraday Futures và Seres. Hiện tại họ đã hợp nhất với Peugeot vào công ty mẹ Stellantis. Hy vọng rằng, sẽ sớm xuất hiện một số loại xe hybrid của Chrysler trong tương lai gần.

5 Lincoln

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 11

Trụ sở Lincoln

Lincoln là thương hiệu xe sang của Ford. Trong những năm gần đây, họ đã tung ra một số mẫu xe cao cấp được trang bị các tính năng công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, hãng này vẫn chưa cung cấp mẫu EV nào cho thị trường.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 12

Lincoln

Mới đây, Lincoln đã thông báo rằng, vào năm 2030 họ sẽ chuyển đổi sang dòng xe sang chạy hoàn toàn bằng điện và được khởi động bằng một chiếc SUV EV ra mắt vào năm 2022, mang ngôn ngữ thiết kế Quiet Flight của thương hiệu này.

4. Toyota

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 13

Trụ sở Toyota

Toyota là một trong những nhà tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực điện khí hóa. Công ty Nhật Bản tin rằng những chiếc xe có hệ thống truyền động thay thế có thể rất phổ biến nhưng Toyota đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua EV.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 14

Toyota

Tuy nhiên, họ cũng đã công bố chiến lược cho xe điện với 15 mẫu xe chạy bằng pin vào năm 2025. Cụ thể, họ sẽ tung ra các mẫu xe mới, bao gồm xe hybrid chạy bằng khí đốt, pin nhiên liệu hydro và xe điện chạy bằng pin. Điều này nhằm cung cấp sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng của mình.

3. Mazda

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 15

Mazda

Mazda dường như đang vắng mặt trên thị trường điện. Tuy nhiên, dự kiến ​​Mazda MX-30 sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022. Xe sẽ không cạnh tranh được về mặt chỉ số, vì pin ước tính chỉ chạy được 124 dặm (chưa đến 200 km). Mazda vẫn chưa chuẩn bị cho một cam kết xe điện mạnh mẽ.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 16

Trụ sở Mazda

Đây là lần đầu tiên Mazda dự định xâm nhập vào phân khúc EV, nhưng họ vẫn chưa cam kết hoàn toàn rằng xe sẽ chạy bằng điện. Nó sẽ là một chiếc hybrid với động cơ sạc khí.

2. Hyundai-Kia

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 17

Trụ sở Hyundai-Kia

Hyundai ra thông báo rằng họ sẽ đầu tư 7,4 tỷ USD vào việc sản xuất xe điện trong tương lai vào năm 2025 tại Mỹ. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ cam kết nào của Tập đoàn Hyundai về việc xe sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Vào tháng 5/2021, họ đã công bố cắt giảm 50% các mẫu xe có động cơ đốt trong.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 18

Hyundai-Kia

Kia cũng hứa hẹn sẽ tung ra 7 mẫu xe điện chạy bằng pin vào cuối năm 2027 dựa trên doanh số bán hàng của nửa triệu xe ô tô chạy pin vào năm 2026.

1. Ram

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 19

Ram

Ram là thương hiệu xe tải của Fiat Chrysler Automobiles, trước đây được gọi là Dodge Ram. Mặc dù chung "cha mẹ" với thương hiệu Jeep, nhưng Ram chưa có mẫu EV nào.

10 gã khổng lồ vẫn chưa tung ra mẫu xe điện nào - Hình 20

Ram

Hy vọng điều này sẽ sớm thay đổi vì một trong những mẫu xe đang được sản xuất tại Trung tâm Công nghệ Detroit của FCA là một chiếc bán tải Ram chạy hoàn toàn bằng điện. Nó được thiết kế để cạnh tranh với Ford F-150 và Hummer EV.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thăm lưới ở Cần Giờ, chàng trai phát hiện sinh vật khoang đen trắng: Nhầm là rắn cực độc! 06:42Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện bên vợ cũ, thái độ khi gặp lại sau 3 tháng ly hôn khiến dân mạng ngã ngửa34:09Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại17:19Cơ thủ số 1 Italia nhăn mặt khi đối thủ liên tục 'bắt được rùa' 00:38Người đàn ông đặt bẫy ở giữa dòng nước, kết quả thu hoạch được 1 xô đầy ắp 04:09Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 00:31Hai người đàn ông khám phá con thuyền bỏ hoang lâu năm, thu hoạch bất ngờ khi phá dỡ 02:56Những đường cơ bida a băng ảo diệu 00:51Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?00:15Thương Tín lộ quá khứ động trời với con gái của bạn, tuyên bố không bao giờ đến nhà thờ tổ Hoài Linh04:34Đuổi bắt chim trĩ, hai người đàn ông bất ngờ bắt được những con vịt trời béo núc ních 04:24Song Hye Kyo đáp trả khi bị chê già, Kim Seon Ho làm cameo cực khét trong Now, We Are Breaking Up04:02Người đàn ông mạo hiểm chui vào ống cống, bên trong là sinh vật có thể giết chết 1 con voi 01:51Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Không ngờ tôm hùm ẩn náu đầy bờ kè biển Nhật Bản mà không ai biết! 03:38Clip: Linh dương đầu bò một mình tử chiến 5 báo săn và cái kết 01:23Top 10 cảnh “game over” khiến game thủ giận tím người (P.2)00:33Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Clip: Trâu rừng nổi cơn thịnh nộ, giết chết sư tử để trả thù 01:19Chính thức hé lộ Quốc phục Thuỳ Tiên mang đến Miss Grand 2021, xuất sắc chiến thắng ngoạn mục 1 phần cực quan trọng!00:55

Tiêu điểm

Giảm 50% lệ phí trước bạ, lăn bánh Kia K3 cần bao nhiêu?
10:17:40 29/11/2021
Phụ kiện đặc biệt trên Suzuki XL7 và Ertiga Sport: Thỏa mong ước, xứng đáng từng xu!
10:23:27 29/11/2021
Honda tăng giá chiếc Civic thêm 368 triệu đồng
15:55:52 30/11/2021
Lexus sẽ ra mắt một mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ
11:55:37 30/11/2021
Những điểm bất tiện mà người lái ô tô điện phải chịu đựng
07:50:02 30/11/2021
Lexus LF-Z 2023 - SUV hoàn toàn mới đấu VinFast VF e35
21:20:03 30/11/2021
Hyundai Palisade 2022 lộ diện hoàn toàn tại Malaysia
12:01:42 30/11/2021
Cận cảnh Mitsubishi Pajero Sport Ralliart 2022
20:05:27 29/11/2021
Xe ô tô bị giật hẫng khi đạp ga nguyên nhân do đâu?
07:13:11 30/11/2021
Lộ diện tên gọi lạ của Volvo XC90 đời mới
20:50:00 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"
08:25:58 01/12/2021
Ái nữ nhà Đông Nhi diện túi hiệu cực chất dù mới hơn 1 tuổi, netizen cười xỉu sự thật đằng sau
06:39:11 01/12/2021
HOT: 9 tháng trước khi lộ tin sinh con đầu lòng, chủ tịch S.T đã đưa tân binh H.T về ra mắt gia đình?
07:14:24 01/12/2021
Khả Trang đăng ảnh băng kín đầu và mắt sưng húp trước khi bị bạo hành thương tích đầy mình, lí do là gì?
06:58:58 01/12/2021
Đỗ Hà "bung lụa" diện bikini phô diễn body cực nuột, đôi chân dài 1m11 giật trọn spotlight tại Puerto Rico
07:25:54 01/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang mất tích 1 năm, bị đánh dã man là ai?
06:05:02 01/12/2021
Chồng Cẩm Ly: Quyền lực, giàu có khét tiếng và quá khứ ngông cuồng, quậy phá
08:26:51 01/12/2021
Thùy Tiên như celeb tại Miss Grand, vương miện đang đến gần?
08:13:02 01/12/2021
Thấy anh trai chồng ngồi xe lăn bán vé số, tôi bảo anh ấy về nhà chúng tôi sống, ai ngờ được 3 ngày thì trật ra một chuyện không tưởng
08:13:58 01/12/2021
Giải thưởng Kim Kê mất giá
06:52:42 01/12/2021

Tin mới nhất

Bán Mercedes-Benz GLA 45 sau 6 năm, chủ xe chấp nhận đưa ra mức giá rẻ ngang Mazda CX-5

06:49:02 01/12/2021
Chiếc Mercedes-Benz GLA 45 AMG thuộc model 2015 và đã lăn bánh được 71.000km, tức hơn 11.000 km/năm

Bảng giá xe Audi tháng 12/2021: Thêm sản phẩm mới

06:45:24 01/12/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Audi tháng 12/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Giảm 50% phí trước bạ, loạt ô tô nội hạ giá lăn bánh mạnh nhất

06:36:28 01/12/2021
Giảm 50% lệ phí trước bạ, giá lăn bánh của nhiều ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm đáng kể, từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng

Chọn xe hơn 600 triệu chiều vợ con, chồng 9X ngồi thử 5 xe rồi chốt Kia Cerato: 'Bỏ qua chất lượng thì độ sướng là nhất tầm tiền'

19:10:33 30/11/2021
Minh Đức là người chọn xe hướng tới sự thoải mái nhất cho người ngồi sau và Kia Cerato là chiếc xe được đánh giá tốt nhất trong tầm giá trên 600 triệu đồng

Nhiều mẫu MINI đời mới sắp ra mắt tại Việt Nam, lột xác ở cả ngoại thất và nội thất

19:07:43 30/11/2021
Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời thứ 2 của MINI sẽ ra mắt Việt Nam trong tháng tới với các dòng xe chủ đạo là MINI 3-Cửa, MINI 5-Cửa và MINI Convertible

7 chiếc SUV và crossover cũ tốt nhất giá dưới 10.000 USD

19:04:31 30/11/2021
Autoblog điểm danh 7 chiếc SUV và crossover đã qua sử dụng tốt nhất với giá từ 10.000 USD (khoảng dưới 230 triệu đồng) trở xuống

Xem trước Ford Ranger chạy điện, mở ra cuộc đua với Tesla Cybertruck và Rivian R1T

17:38:10 30/11/2021
Dựa trên nền tảng T6.2 cũng là nền tảng của Bronco, chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi Ford Motor Company sẽ giới thiệu cho khách hàng tùy chọn hybrid hoặc plug-in hybrid với mẫu xe Ranger

Các dòng xe điện có thể được bán tại Việt Nam trong năm 2022

14:16:48 30/11/2021
Sau một năm nở rộ và được người dùng quan tâm, thị trường ôtô điện có thêm nhiều mẫu xe nổi bật có thể được bán tại Việt Nam trong năm 2022 đến từ Audi, Mercedes-Benz hay VinFast

SUV hiệu năng cao BMW XM sẽ được sản xuất trong năm 2022

14:11:02 30/11/2021
Mẫu concept về dòng SUV hiệu năng cao của BMW có động cơ V8 và mô-tơ điện, sản sinh công suất 750 mã lực cùng mô-men xoắn 999 Nm

Tiết kiệm hàng trăm triệu đồng nhờ được giảm lệ phí trước bạ

13:59:52 30/11/2021
Quy định giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho xe nội giúp loạt ô tô nhận mức giảm lệ phí trước bạ trên trăm triệu đồng, cao nhất là S-Cla

Honda tham vọng loại bỏ tai nạn giao thông bằng công nghệ an toàn

13:30:48 30/11/2021
Honda sử dụng công nghệ fMRI để nghiên cứu bộ não của các lái xe để phát triển công nghệ an toàn tiên tiến của hãng

Xe Xanh: Xiaomi xây nhà máy ô tô điện 300.000 xe/năm

11:51:16 30/11/2021
Xiaomi sẽ xây nhà máy ô tô điện 300.000 xe/năm và bắt đầu đi vào sản xuất từ 2024

Mitsubishi tung Pajero Sport và Triton phiên bản Ralliart

11:15:02 30/11/2021
Bộ phận phát triển xe đua của hãng xe Nhật Bản đã chính thức Pajero Sport và Triton phiên bản Ralliart dành cho năm 2022 tới đây

Xe Xanh: Nissan đặt mục tiêu 50% doanh số bán ô tô vào năm 2030 là xe điện

10:28:32 30/11/2021
Nissan sẽ đầu từ 17,5 tỷ USD để cho ra đời 23 mẫu mới, trong đó có 15 mẫu xe điện vào năm 2030

Nhìn lại Los Angeles Auto Show 2021: VinFast "hút" truyền thông quốc tế

10:23:17 30/11/2021
Sau hơn 10 ngày mở cửa, Triển lãm ô tô danh giá bậc nhất thế giới Los Angeles Auto Show 2021 đã chính thức khép lại. Không quá ngạc nhiên khi hãng xe Việt trở thành một trong những tiêu điểm chính của giới truyền thông quốc tế tại Triển...

Những nâng cấp mới trên Ford Ranger 2022

07:52:10 30/11/2021
Ford Ranger 2022 sở hữu nhiều thay đổi lớn trong thiết kế và các trang bị theo hướng thực tế với nhiều công nghệ hơn

Rolls Royce Ghost lướt đi cùng với thiên nhiên rừng và biển Vũng Tàu

07:46:45 30/11/2021
Rolls Royce New Ghost đã có những hành trình lăn bánh trải nghiệm đầu tiên tại khung cảnh thiên nhiên của rừng nguyên sinh Bình Châu - Phước Bửu, Vũng Tàu, Việt Nam

Làm sao để xe ô tô luôn giữ giá khi bán lại?

07:11:24 30/11/2021
Ở thị trường ô tô Việt Nam, một số loại xe đã qua sử dụng, khi bán lại thường rớt giá rất mạnh so với giá trị ban đầu. Vậy làm gì để có thể giữ giá ô tô cũ khi muốn bán lại cho người khác?

Chọn phim cách nhiệt Wincos hàng đầu Nhật Bản cho ô tô dịp cuối năm

19:27:47 29/11/2021
Nhiều chủ xe chọn phim cách nhiệt ôtô chỉ chú ý chức năng cách nhiệt, giá rẻ mà quên đi những thứ cần thiết không kém như chống tia UV, bảo vệ mắt hay an toàn khi xảy ra va chạm

Triệu hồi Mercedes-Benz E-Class, S-Class, EQS vì nguy cơ rơi kẹp phanh

18:39:06 29/11/2021
Các mẫu sedan hàng đầu của Mercedes-Benz là E-Class, S-Class hay CLS và thậm chí cả mẫu xe điện EQS sẽ phải triệu hồi

Bảng giá xe Toyota tháng 11: Toyota Innova ưu đãi 15 triệu đồng

17:39:06 29/11/2021
Mẫu MPV được xem là biểu tượng một thời tại Việt Nam – Toyota Innova hiện đang được áp dụng chương trình ưu đãi 15 triệu đồng lệ phí trước bạ trong tháng 11 này

Khan hàng dịp cuối năm, Toyota Raize tự trao cơ hội vào tay KIA Sonet

16:05:38 29/11/2021
Nguồn cung không đủ để kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh sức mua đang có xu hướng gia tăng... Toyota Raize đang tự tay trao cơ hội cho đối thủ cạnh tranh KIA Sonet

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ cà khịa lại thủ môn đối phương cực gắt khi sút vào penalty 

Clip hay

09:43:27 01/12/2021
Sau khi thực hiện thành công cú sút penalty, cầu thủ chạy đến cà khịa thủ môn đối phương vì trước đó đã có hành động chọc tức

Nghèo vẫn hoàn nghèo là do tích trữ 6 thứ vô dụng này trong nhà, dẹp ngay tiết kiệm được khối tiền

Sáng tạo

09:41:22 01/12/2021
Nhiều người thích xà phòng dạng lỏng hơn xà phòng cục. Nhưng xà phòng dạng lỏng vừa tốn kém hơn lại hại cho môi trường với những bao bì và chai lọ đi kèm

Cảm giác có người lẻn vào phòng ban đêm, người phụ nữ giật mình khi biết danh tính "thủ phạm"

Chuyện lạ

09:41:17 01/12/2021
Một người phụ nữ đến từ Vu Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc mới đây đã chia sẻ một đoạn clip ghi lại khung cảnh phòng ngủ của cô vào ban đêm, lập tức thu hút sự chú của đông đảo cộng đồng mạng

Chủ nhà xem phim ngủ quên được diễn viên gọi dậy xem tiếp

Hài hước

09:41:13 01/12/2021
Thấy diễn viên trong tivi gọi đại ca, chủ nhà đang ngủ giật mình tỉnh giấc rồi trả lời như thật

Mẹ đơn thân tần tảo bán rau nuôi con, bé lớn lên xinh đẹp nổi tiếng khắp vùng

Netizen

09:39:41 01/12/2021
Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng người mẹ này không nỡ dập tắt đam mê và tài năng của con

Bắt giữ xe ô tô vận chuyển 50kg pháo nổ

Pháp luật

09:39:28 01/12/2021
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Phước vừa làm thủ tục bàn giao cho Công an huyện Bù Đăng vụ vận chuyển hàng cấm để tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền

Cách làm socola nóng thơm béo sưởi ấm ngày đông

Ẩm thực

09:35:11 01/12/2021
Socola nóng luôn là món thức uống được nhiều người yêu thích nhờ hương vị ngọt đắng hòa quyện vô cùng hấp dẫn.  làm socola nóng cho các thành viên gia đình cùng thưởng thức nhé

Gắn tinh hoàn giả cứu quý ông bị teo bằng hạt lạc

Kiến thức giới tính

09:35:05 01/12/2021
Nhiều người khá tò mò về việc đặt tinh hoàn giả song đây là phương pháp phẫu thuật an toàn giúp các đấng mày râu xoá bỏ mặc cảm, lấy lại phong độ, tự tin hơn với bạn tình

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục

Thế giới

09:30:42 01/12/2021
Cơ quan Thống kê châu Âu ngày 30/11 công bố số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 này do giá năng lượng tăng mạnh

Phố trong làng - Tập 16: Nam ngượng ngùng khi được Ngọc cầm tay

Phim việt

09:22:36 01/12/2021
Kể từ khi Nam bị thương, Ngọc tỏ ra rất quan tâm đến anh. Cô không chỉ tận tay thay vết băng cho anh mà còn âm thầm nấu cơm cho người mình thương

Đây là bức ảnh quyền lực nhất Kbiz: Song Seung Hun toả sáng át 2 tài tử Lee Byung Hun - So Ji Sub, lý do bất ngờ liên quan đến đời tư

Sao châu á

09:04:30 01/12/2021
Không mấy khi fan được chứng kiến những cái tên quyền lực Lee Byung Hun, So Ji Sub, Song Seung Hun và Shin Dong Yup cùng tụ họp trong 1 khung hình

Nhan sắc nóng bỏng của Siêu mẫu Quốc tế 2018 Khả Trang

Sao việt

09:02:19 01/12/2021
Không chỉ sở hữu đường cong nóng bỏng, nhan sắc xinh đẹp mà Khả Trang còn có thành tích học tập đáng nể và một sự nghiệp thành công