Cửa biển ở Quảng Ngãi bị bồi lấp khiến tàu thuyền khó ra vào

Theo dõi VGT trên

Tình trạng bồi lấp tại một số cửa sông, cửa biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngày càng nghiêm trọng, khiến tàu thuyền của ngư dân ra vào gặp rất nhiều khó khăn, buộc phải đưa tàu đến các cảng khác để bán hải sản.

Cửa biển ở Quảng Ngãi bị bồi lấp khiến tàu thuyền khó ra vào - Hình 1
Bờ kè tại các resort bị sạt lở do sóng biển xâm thực tại biển Cửa Đại. Ảnh (tư liệu) minh hoạ: Trần Lê Lâm/TTXVN

Tại Cửa Đại, còn gọi là Cửa Cổ Lũy là nơi dòng sông Trà Khúc và sông Phú Thọ đổ ra biển Đông, cũng là nơi để hơn 2.000 tàu thuyền của ngư dân các xã Nghĩa An, Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi ra khơi khai thác hải sản. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay việc cửa biển này thường xuyên bị sạt lở, bồi lấp khiến luồng lạch bị thu hẹp, cạn dần khiến tàu thuyền ra vào khó khăn.

Chỉ tay về bãi cát trắng bên dòng sông Phú Thọ, ngư dân Nguyễn Ái, xã Nghĩa An, cho hay, ngày trước toàn bộ khu vực này là nơi sông Phú Thọ đổ ra sông Trà Khúc rồi ra biển. Nhưng nay bị bồi lấp nghiêm trọng, có đoạn luồng lạch chỉ còn rộng hơn 5m khiến việc ra vào của tàu cá gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện nay chỉ có những tàu cá công suất nhỏ, khai thác gần bờ mới vào mới có thể vào neo đậu tại khu vực sông Phú Thọ. Còn những tàu cá công suất lớn thì phải vào các cảng khác. Vào đây mắc cạn là mất t.iền tỷ”, ngư dân Nguyễn Ái nói.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghĩa An Phạm Thị Công cho biết: Khi cửa sông, cửa biển chưa bị bồi lấp thì người dân xã Nghĩa An làm ăn rất hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian gần đây những tàu cá lớn không thể về địa phương neo đậu, bán hải sản. Chỉ có những tàu công suất dưới 300 CV mới vào được, nhưng cũng phải chờ lúc thủy triều lên. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dịch vụ hậu cần nghề cá của Nghĩa An gặp nhiều khó khăn. Nhiều đơn vị chế biến thủy hải sản phải đóng cửa do đói nguyên liệu.

“Chính quyền địa phương rất mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp nạo vét lòng sông để tạo thuận lợi cho việc lưu thông tàu thuyền cũng như tạo thêm việc làm, thu nhập cho lao động địa phương”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Thị Công mong muốn.

Tương tự, tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, nhiều năm nay các tàu cá công suất lớn của ngư dân địa phương cũng không thể vào neo đậu, bán hải sản tại cửa biển Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh).

Nguyên nhân chủ yếu là do cửa biển bị bồi lấp, cảng neo đậu không đủ nơi neo trú và dịch vụ hậu cần nghề cá không đảm bảo so với những cảng cá khác.

Theo ngư dân Lê Chạy, phường Phổ Thạnh, nhiều năm nay sau mỗi chuyến biển tàu cá của anh thường vào các cảng cá ở tỉnh Bình Định bán hải sản, sau đó gửi tàu rồi các ngư dân mới về nhà thăm gia đình. Nếu muốn về cảng Sa Huỳnh thì phải neo đậu ngoài xa, sau đó thuê tàu có công suất nhỏ trung chuyển hải sản vào xuất bán. Việc này không chỉ khiến các tàu cá phải mất thêm nhiều chi phí mà tàu cá neo ngoài biển cũng rất nguy hiểm.

Video đang HOT

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ Trần Ngọc Sang cho hay, trên địa bàn thị xã Đức Phổ thì hiện nay ngoài cửa biển Sa Huỳnh, trên địa bàn còn có luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang cũng đang bị bồi lấp nghiêm trọng nhiều năm nay khiến các tàu cá công suất lớn không thể vào cảng.

“Trước thực trạng này, Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ đã có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, xem xét bố trí kinh phí để thực hiện việc nạo vét, khắc phục bồi lấp luồng lạch, cửa sông, cửa biển này.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, hiện có nhiều cửa sông, cửa biển bị bồi lấp, xói lở, khiến tàu thuyền ra vào gặp nhiều khó khăn và rủi ro. Chính vì vậy, việc nạo vét, thông luồng các cửa biển, để đảm bảo tàu thuyền ra vào neo đậu, tránh trú, cũng như phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá là hết sức cần thiết.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Võ Quốc Hùng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vừa phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương để kiểm tra thực tế tình trạng bồi lấp, sạt lở tại các cửa sông, cửa biển, luồng lạch ra vào cảng cá, khu neo trú tàu thuyền. Tình trạng bồi lấp tại mỗi khu vực khác nhau. Cụ thể như tại Sa Huỳnh hay Cửa Đại, trước đây đã nhiều lần thực hiện nạo vét, nhưng chỉ sau một năm cát lại dạt vào bồi lấp như cũ.

“Sẽ có một quy luật lặp đi lặp lại là vào mùa mưa lũ, dòng chảy của sông, kết hợp với triều cường và dòng chảy đối lưu gần bờ sẽ tự mở toang cửa biển, khơi thông luồng lạch. Vào mùa biển lặng, sóng lại đưa cát vào bờ biển gây bồi lấp luồng lạch. Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ lập phương án trình Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện nạo vét vào mùa khô và việc này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục hằng năm”, ông Hùng cho hay.

Quảng Ngãi: Trộm cát từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra ngoài

Mỗi ngày có hàng chục khối cát bị trộm từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc để đưa ra ngoài mà cơ quan chức năng không hề hay biết?

Ngang nhiên trộm cát công trình

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong vòng hơn 10 ngày trở lại đây, tại khu vực công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (thuộc xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi) cát liên tục bị trộm, được vận chuyển ra bên ngoài.

Những người trộm cát dùng xe cơ giới múc cát từ dưới sông lên, tạo thành đống để khô, sau đó xúc lên xe ben đưa ra bên ngoài công trình trong nhiều khung giờ khác nhau.

Quảng Ngãi: Trộm cát từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra ngoài - Hình 1

Cát được xúc lên xe ben trong khu vực công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc. ẢNH HẢI PHONG

Lúc 11 giờ 50 ngày 9.8, có 3 xe ben vào công trình để trộm cát. Sau khi trộm 2 xe cát chở ra bên ngoài công trình để đi tiêu thụ, đến xe thứ 3, những người trộm cát phát hiện có PV theo dõi ghi hình nên đã dừng lại.

Quảng Ngãi: Trộm cát từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra ngoài - Hình 2

Xe được xúc đầy cát chạy ra ngoài, xe khác liền lùi lại "ăn" cát ngay

HẢI PHONG

Quảng Ngãi: Trộm cát từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra ngoài - Hình 3

Cát được xe vận chuyển ra khỏi công trình. ẢNH HẢI PHONG

Qua theo dõi nhiều ngày, chúng tôi chứng kiến, chiếc xe máy đào của đơn vị thi công đắp một con đường ra khu vực lòng sông Trà Khúc, thường xuyên múc cát từ lòng sông, sau đó vận chuyển cát về vị trí thuận lợi, khi có xe tải từ bên ngoài vào thì múc cát lên xe, vận chuyển khỏi công trường.

Quảng Ngãi: Trộm cát từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra ngoài - Hình 4

Ban đêm, cát được xúc lên bờ rồi vận chuyển đến khu vực thuận lợi để hôm sau, xe khác vào lấy đưa ra khỏi công trình. ẢNH HẢI PHONG

Sẽ xử lý việc trộm cát

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đỗ Vũ Bảo, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ PV cung cấp, chủ đầu tư đã kiểm tra, đồng thời điều các phương tiện xe cơ giới múc, chặn đường không cho xe tải ra vào công trường để thực hiện hành vi trộm cát.

Quảng Ngãi: Trộm cát từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra ngoài - Hình 5

Sau khi phát hiện PV ghi hình, những người múc trộm cát đã dừng hoạt động. ẢNH HẢI PHONG

"Chúng tôi không có chủ trương cho nhà thầu hay bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào vận chuyển cát từ công trường ra ngoài. Việc này hoàn toàn vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi cơ quan Công an TP.Quảng Ngãi cùng chính quyền địa phương để xử lý những đơn vị thi công, cá nhân có hành vi khai thác, vận chuyển cát trái phép ra khỏi công trình", ông Bảo nói.

"Năm ngoái, chủ đầu tư đã phát hiện và báo cho cơ quan công an bắt, lập biên bản xử lý một trường hợp trộm cát từ công trình ra bên ngoài. Năm nay lại tiếp tục tái diễn tình trạng này", ông Bảo cho biết thêm.

Quảng Ngãi: Trộm cát từ công trình đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra ngoài - Hình 6

Xe ben vào công trình lấy cát. ẢNH HẢI PHONG

Dự án đ.ập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được xây dựng trên địa bàn xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi) với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng. Dự án được khởi công tháng 7.2019 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2021 nhưng vì vướng hàng loạt thủ tục nên được gia hạn đến cuối năm 2023. Hiện dự án đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, vướng mắc về công tác đền bù nên tiếp tục được gia hạn đến năm 2024.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy ở Định Công Hạ: Cứu người bất thành do cửa kính cường lực, rào sắt kiên cố?
14:34:41 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Thảm kịch báo trước khi hàng hóa bịt kín lối thoát nạn
10:14:17 17/06/2024
Vụ cháy 4 người t.ử v.ong: Thấy bàn tay vẫy cầu cứu nhưng đành bất lực
14:04:43 17/06/2024
Hiện trường vụ cháy khiến 4 người t.ử v.ong tại Định Công Hạ
09:41:32 17/06/2024
Chúng tôi rất xót xa khi không cứu được hết các nạn nhân ra bên ngoài!
08:04:21 18/06/2024
3 người thoát nạn trong vụ cháy ở phố Định Công Hạ
10:12:08 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Nhiều người leo mái cứu nạn nhân nhưng bất thành
08:45:26 17/06/2024
Người đàn ông nhảy cầu vượt, t.ử v.ong ở Hà Nội
09:15:51 18/06/2024

Tin đang nóng

Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà
18:16:11 18/06/2024
Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?
19:58:27 18/06/2024
Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ
20:30:26 18/06/2024
Trang Mixi: Từng bị mẹ chồng nghi ngờ "bỏ bùa" Độ Mixi, nay được lòng 2 họ
19:16:46 18/06/2024

Tin mới nhất

Người đàn ông bị sét đ.ánh ngay trong phòng ngủ

14:26:50 18/06/2024
Nếu ở ngoài trời, người dân cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai.

Xe tải cháy ngùn ngụt giữa trưa ở Đà Nẵng

14:22:52 18/06/2024
Theo người dân, xe tải này chở linh kiện điện tử và nhiều vật dụng khác. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng làm cháy và hư hỏng nhiều tài sản trên xe.

Sạt lở đất ở Bắc Kạn, 4 người trong gia đình t.ử v.ong

10:01:39 18/06/2024
Mưa lớn gây sạt lở đất khiến 4 người trong gia đình tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) t.ử v.ong.

5 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em đuối nước t.ử v.ong thương tâm

23:32:52 17/06/2024
Nhóm 5 học sinh rủ nhau ra hồ Đá Trắng (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tắm, không may, 2 em trong nhóm đã bị đuối nước t.ử v.ong.

Viện Pháp Y Tâm thần TW Biên Hòa: Bị nghi làm giả kết quả giám định cho kẻ xấu

16:32:38 17/06/2024
Từ vụ bắt nhiều bác sĩ ở viện Pháp Y TW Biên Hòa, một luật sư đang làm việc ở tỉnh Đồng Nai nhận định: Trên thực tế, việc một số bác sĩ tiếp tay, làm giả hồ sơ tâm thần để làm lá bùa hộ mệnh cho những kẻ phạm pháp đã từng xảy ra

Hà N.ội yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà ở Định Công Hạ làm 4 người c.hết

09:57:21 17/06/2024
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa có công văn yêu cầu sở ngành và quận Hoàng Mai tập trung giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân tại số 207 Định Công Hạ.

Tông vào ô tô đậu trên vỉa hè, người đi xe máy t.ử v.ong

23:27:10 16/06/2024
Tối 16-6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn làm một người đàn ông t.ử v.ong.

4 người t.ử v.ong trong đám cháy xảy ra tại ngôi nhà trên phố Định Công Hạ

23:23:24 16/06/2024
Sau khi đám cháy tại ngôi nhà trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai được khống chế, qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 t.hi t.hể.

Đã tìm thấy n.ữ s.inh mất tích sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở An Giang

21:51:41 16/06/2024
Tối 16/6, Công an TP Châu Đốc (An Giang) thông tin, sau thời gian tích cực xác minh và truy tìm, cơ quan Công an đã tìm thấy n.ữ s.inh mất tích sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP Châu Đốc.

Đang cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ, có người mắc kẹt

21:31:27 16/06/2024
Nhận được tin báo, lực lượng PCCC & CNCH đã điều động gần 10 xe chữa cháy đến hiện trường cùng CBCS dập lửa. Đến khoảng 19h56, lực lượng chức năng tiếp tục phun nước và tìm kiếm bên trong ngôi nhà.

Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

21:12:55 16/06/2024
Thông tin từ Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico, tai nạn xảy ra khi nhóm 5 công nhân đang khoan nổ mìn và đào tiến gương tại khu vực ngã ba lò xuyên vỉa +70 thì bất ngờ bị đá rơi từ nóc lò xuống.

Diễn biến mới vụ hơn 100 viên chức bị thu lại t.iền hỗ trợ chống dịch Covid-19

18:31:56 16/06/2024
Cụ thể, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông được UBND huyện cấp kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ tham gia chương trình tiêm chủng Covid-19 năm 2022 vào 2 đợt. Đợt 1 với số t.iền gần 595 triệu đồng và đợt 2 là hơn 1 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bé An 'Đất phương Nam' khoe bạn gái mới sau 2 lần đổ vỡ

Sao việt

23:37:52 18/06/2024
Diễn viên Hùng Thuận - bé An của Đất Phương Nam công khai bạn gái trong buổi hội ngộ dàn diễn viên Cổng mặt trời .

Nam ca sĩ nổi tiếng có 72,6 triệu người theo dõi bị bắt

Sao âu mỹ

23:35:10 18/06/2024
Nam ca sĩ sinh năm 1981 bị bắt vì lái xe khi đang trong tình trạng say xỉn ở Long Island, New York. Người đại diện của Sở cảnh sát Sag Harbor xác nhận với tờ PEOPLE thông tin trên vào sáng 18/6

Muốn ăn sáng ngon ở Hồ Tây thì đi đâu: 6 gợi ý khiến thực khách khó tính nhất cũng hài lòng!

Ẩm thực

23:31:14 18/06/2024
Ẩm thực Hồ Tây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Dù là sáng - trưa - chiều - tối hay đêm, chiếc bụng đói của bạn cũng no nê sau 1 vòng lượn quanh bờ hồ.

Hình ảnh cực tình của tuyển thủ Anh với vợ và bạn gái trên khái đài EURO 2024

Sao thể thao

23:26:20 18/06/2024
Vợ và bạn gái (WAGs) cổ vũ trên khán đài đã trở thành nguồn cảm hứng giúp các tuyển thủ Anh ra quân với 3 điểm trọn vẹn trước Serbia ở EURO 2024.

Cách sử dụng nước hoa hồng có lợi cho da và tóc

Làm đẹp

23:24:36 18/06/2024
Nước hoa hồng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và tinh dầu... là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về da và tóc.

Cặp đôi bi kịch của màn ảnh Hoa ngữ lại "ngược tới bến" ở phim mới: Nam chính c.hết, nữ chính khóc xé lòng?

Hậu trường phim

23:03:16 18/06/2024
Trong số các dự án phim đang quay ở thời điểm hiện tại, Phượng hoàng đài thượng là cái tên thu hút nhiều sự chú ý. Tác phẩm này có sự tham gia của Nhậm Gia Luân và Bành Tiểu Nhiễm.

Mỹ nhân Hoa ngữ khóc nhiều đến độ trôi hết phấn không cần tẩy trang, diễn xuất phong thần khiến khán giả nể phục

Phim châu á

22:54:28 18/06/2024
Theo chia sẻ từ Trần Kiều Ân, đây là một cảnh quay khiến cô cảm thấy suy sụp. Nữ diễn viên đã khóc tới mức bị đau mắt, thậm chí khiến cho lớp make up bị trôi sạch nên còn không cần phải tẩy trang.

Khách ngoại 'ghi điểm' với Huỳnh Lập, Puka khi nấu món bánh canh cua

Tv show

22:47:30 18/06/2024
Món bánh canh cua được hai khách mời ngoại quốc Yura Po và Sone chế biến trong chương trình truyền hình Nhập gia tùy tục đã ghi điểm với chủ nhà Puka và Huỳnh Lập.

Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có

Sao châu á

22:31:05 18/06/2024
Xuất hiện trên sóng truyền hình, Thái Trác Nghiên bật khóc khi tiết lộ bản thân lớn lên trong gia đình không giàu có nhưng vẫn luôn nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ.

Bình Thuận: Phú Quý một lần thương

Du lịch

22:17:19 18/06/2024
Chúng tôi từ đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào một ngày giữa hè nắng gắt, nhưng đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm.

Công an điều tra vụ Chủ tịch Hội Nông dân phường bị dọa g.iết

Pháp luật

22:12:27 18/06/2024
Ngày 18/6, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) Vương Huy Đào cho biết, Đảng ủy phường đã báo cáo lên cấp trên về việc một cán bộ phường bị đối tượng lạ đe dọa và lên kế hoạch s.át h.ại trong vòng 30 ngày...