Cử tri gốc Á “tạo sóng” ở bang chiến địa trong bầu cử Mỹ

Số lượng người gốc Á tại bang Georgia tăng gấp đôi trong hai thập niên đã tác động tới những lựa chọn về ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử tại Mỹ năm nay.

Cử tri gốc Á tạo sóng ở bang chiến địa trong bầu cử Mỹ - Hình 1

Các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu (Ảnh: Getty)

4 năm trước, Maliha Javed – một người nhập cư từ Pakistan không quan tâm tới chính trị. Là sinh viên ở ngoại ô thành phố Atlanta , bang Georgia , Maliha mải bận rộn với sách vở và việc học trên lớp. Năm đó, cô không đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

Tuy nhiên, khoảng thời gian 4 năm qua đã làm thay đổi Maliha . Lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân các nước Hồi giáo của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng tới một số người bạn của cô. Chính sách chia tách trẻ em nhập cư của Tổng thống Trump khiến Maliha nhớ lại việc cô từng phải sống xa bố mẹ suốt 3 năm khi chuyển tới Mỹ.

Vào ngày bầu cử năm nay, Maliha, người phụ nữ 24 tuổi và đang mang thai một bé trai, đã đi bỏ phiếu lần đầu tiên trong cuộc đời. Ứng viên tổng thống được cô lựa chọn là Joe Biden.

“Tôi mong muốn một đất nước tốt đẹp hơn để con trai tôi lớn lên ở đó”, Maliha nói.

Maliha là một phần trong cộng đồng mới, tuy nhỏ nhưng quyền lực, trong hệ thống chính trị của Georgia: Những cử tri gốc Á.

Maliha sống ở Gwinnett, hạt đông dân thứ hai tại Georgia và là nơi có số lượng người Mỹ gốc Á đông đảo nhất. Ông Biden, người đánh bại Tổng thống Trump với kết quả sít sao ở Georgia, đã giành chiến thắng tại Gwinnett với 18 điểm phần trăm. Đây là mức tăng đáng kể so với kết quả mà bà Hillary Clinton nhận được cách đây 4 năm và là lần thứ hai hạt này chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ kể từ thập niên 1970.

Theo thống kê của Fox News , ông Biden dẫn trước ông Trump với tỷ lệ phiếu bầu 49,5% và 49,3% tại Georgia. Georgia, bang chiến trường với 16 phiếu đại cử tri, là nơi chứng kiến cuộc đua nghẹt thở giữa hai ứng viên tổng thống.

Sự gia tăng của làn sóng cử tri gốc Á

Theo New York Times , sự xuất hiện của nhóm cử tri Mỹ gốc Á tại Georgia là một điểm sáng cho đảng Dân chủ, vốn trông cậy vào những thay đổi về nhân khẩu nhằm mang lại chiến thắng về chính trị trên toàn nước Mỹ. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, những người Mỹ gốc Á là lực lượng gia tăng nhanh nhất trong số các cử tri hợp lệ thuộc các nhóm sắc tộc chính ở Mỹ. Từ năm 2000 đến 2020, số người Mỹ gốc Á đã tăng gấp đôi cả ở Gwinnett và trên toàn quốc.

Các gia đình gốc Á tại Mỹ có nguồn gốc từ hàng chục quốc gia khác nhau, tuy nhiên phần lớn cử tri bỏ phiếu chỉ đến từ 6 nước, trong đó Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ chiếm hơn một nửa, tiếp đến là Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn với những người Mỹ gốc Á ở Gwinnett cho thấy khuynh hướng chính trị của họ không đồng nhất. Mặc dù nhiều người bỏ phiếu cho ông Biden, nhưng họ không đứng về phía đảng Dân chủ.

Nhiều cử tri mới bị kéo vào cuộc đua tổng thống vì sự kiện này phủ bóng quá lớn vào văn hóa Mỹ. Những người Mỹ gốc Á thường có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ, nhưng xu hướng này vẫn có sự khác biệt do vấn đề nguồn gốc và khoảng cách thế hệ. AAPI Data, công ty phân tích dữ liệu tập trung vào người Mỹ gốc Á, phát hiện ra rằng nhiều cử tri gốc Việt nhập cư nghiêng về đảng Cộng hòa, trong khi rất ít cử tri gốc Bangladesh làm như vậy. Các cử tri gốc Việt sinh ra ở Mỹ thường ít ngả về đảng Cộng hòa hơn so với cha mẹ họ – những người sinh ra ở nước ngoài.

“Tôi muốn là một thành viên của đảng Cộng hòa, nhưng bây giờ họ thật điên rồ”, Jae Song, 50 tuổi, một nhân viên công nghệ thông tin và là người Hàn Quốc nhập cư, cho biết.

Song nói rằng ông yêu thích Tổng thống Trump về vấn đề kinh tế, nhưng ông không ủng hộ ông chủ Nhà Trắng về vấn đề Covid-19. Con gái ông ở New York cũng phải đối mặt với việc bị bôi nhọ về sắc tộc. Tuy nhiên, Song cũng cảm thấy khó hiểu về những ưu tiên của đảng Dân chủ. Ông đã nghe nhiều về khẩu hiệu “Sinh mạng của người da đen là đáng giá”, và ông tự hỏi: “Vậy còn chúng tôi thì sao ?”.

Các cuộc khảo sát cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng cử tri Mỹ gốc Á trong cuộc bỏ phiếu năm nay. Sự gia tăng này xuất phát từ việc số lượng người Mỹ gốc Á tăng lên tại Georgia. Khoảng 2,5% cử tri tại Georgia năm nay là người Mỹ gốc Á, tăng 1,6% so với cuộc bầu cử năm 2016.

James Woo, 35 tuổi, là người nhập cư từ Seoul, Hàn Quốc tới Meridian, bang Mississippi vào cuối thập niên 1990. Woo nói rằng việc là một người gốc Á từng là trải nghiệm không mấy dễ dàng trong những năm đầu tới Mỹ. Woo chuyển đến Georgia vào năm lớp 6 và làm việc tại cửa hàng của bố mẹ cho tới khi học đại học. Ông đã trải qua cảm giác bị phân biệt đối xử.

“Tôi đã chứng kiến điều đó khi lớn lên, sự phân biệt đối xử, và tôi không muốn các con tôi cũng như vậy. Tôi muốn chúng cảm thấy như chúng tôi thuộc về nơi này. Đây là nhà của chúng tôi”, Woo nói.

Woo nhận ra rằng, cách để đạt được mục tiêu trên là bầu thêm nhiều người Mỹ gốc Á vào các văn phòng của chính quyền ở Georgia.

“Đối với tôi, vấn đề không phải là bang (Georgia) sẽ chuyển sang màu xanh, hay thuộc về đảng nào, mà là sẽ có những người như tôi, với nền tảng như tôi, được bầu chọn”, Woo nói.

Không phải toàn bộ người Mỹ gốc Á đều ủng hộ đảng Dân chủ. Khoảng 1/5 trong số người nhập cư gốc Hàn bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016 và nhiều người ở hạt Gwinnett tháng này nói rằng họ tin tưởng ông Trump hơn ông Biden trong lĩnh vực kinh tế.

Kyung Baek, 58 tuổi, người nhập cư gốc Hàn bán hàng tại Duluth, cho biết đã bỏ phiếu cho ông Trump vì thích những phát ngôn cứng rắn của ứng viên đảng Cộng hòa nhằm vào Trung Quốc, cũng như việc ông Trump bỏ qua vấn đề Covid-19 “nhỏ hơn” để tập trung vào vấn đề kinh tế “lớn hơn”.

“Mối quan tâm của ông Trump là những vấn đề lớn lao, chứ không phải những vấn đề nhỏ nhặt. Khi nước Mỹ giàu có, tôi cũng trở nên giàu có”, bà Kyung nói, đồng thời khẳng định kinh tế là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Gần nửa số quan chức cấp cao trong chính quyền Biden là phụ nữ

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có ý định tuyển chọn phụ nữ vào các vị trí cấp cao trong chính quyền của mình, nếu ông bước chân vào Nhà Trắng.

Ngày 22-11, trang tin The Hill cho biết ông Joe Biden, người được truyền thông tin là tổng thống đắc cử, có ý định tuyển chọn phụ nữ vào các vị trí cấp cao cho chính quyền của mình.

Trước đó, ông Biden đã bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Kamala Harris cho vị trí phó tổng thống của mình. Sự lựa chọn của ông có thể giúp bà Harris trở thành người phụ nữ da đen gốc Ấn đầu tiên được làm phó tổng thống.

Ông Biden hứa sẽ chú trọng đến sự đa dạng trong đội ngũ cấp cao của mình. Để thực hiện điều đó, ông đã chọn phụ nữ cho một loạt các vị trí chủ chốt.

Ông Biden đã chỉ định phụ nữ làm cố vấn Nhà Trắng và phó chánh văn phòng cho chính quyền mới của mình. Theo số liệu từ nhóm chuyển tiếp quyền lực, khoảng 53% nhân viên thuộc đội ngũ tranh cử của ông Biden và bà Harris là phụ nữ.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Biden nói rằng ông mong muốn chính quyền của mình sẽ "hành động giống như" nước Mỹ thực thụ. Ông sẽ cất nhắc các quan chức nữ lên những vị trí quyền lực tương tự như cách ông đã làm trong chiến dịch tranh cử của mình.

Gần nửa số quan chức cấp cao trong chính quyền Biden là phụ nữ - Hình 1
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP

Cựu quan chức quốc phòng Michèle Flournoy từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Bà Flournoy có thể sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Lầu Năm Góc nếu được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Bà Avril Haines từng là phó giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và là phó Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời của ông Obama. Bà Haines là một trong những ứng cử viên cho vị trí giám đốc CIA hoặc giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI).

Sau đó là bà Susan Rice, người được cựu Tổng thống Obama đề cử là đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc trước khi được chọn là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia. Bà Rice đang được xem xét trở thành ngoại trưởng Mỹ kế tiếp.

Gần nửa số quan chức cấp cao trong chính quyền Biden là phụ nữ - Hình 2
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice. Ảnh: AFP

Trợ lý đặc biệt về kiểm soát vũ khí và hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Jon Wolfsthal cho biết nhiều ứng cử viên cho các vị trí hàng đầu đã có khoảng thời gian làm việc với nhau.

"Họ đều quen biết nhau và cùng làm việc chung với nhau trong rất nhiều năm. Họ đều là những người có kinh nghiệm và là người đáng được kính trọng" - ông Wolfsthal nói.

Số lượng phụ nữ được bổ nhiệm vào các vai trò cấp cao trong chính quyền ông Biden dự kiến sẽ cao hơn so với chính quyền của ông Trump, nơi mà đàn ông da trắng chiếm phần lớn các vị trí cấp cao.

Ba người phụ nữ hiện đang phục vụ trong Nội các của ông Trump bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Betsy Devos, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao và Giám đốc CIA Gina Haspel, nữ Giám đốc đầu tiên của CIA.

Nội các của ông Trump có 26% là phụ phụ nữ. Con số này nhiều hơn so với con số 19% vào nhiệm kỳ đầu và 24% trong nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Melania Trump từ chối tiến hành chuyến tham quan truyền thống ở Nhà trắng với vợ ông Biden
10:16:49 19/01/2021
NÓNG: 'Thái tử' tập đoàn Samsung Lee Jae Yong bị tống giam 2 năm 6 tháng vì hối lộ
09:16:04 19/01/2021
Covid-19: Trung Quốc hứng đợt bùng phát dữ dội, ngày chết chóc ở Indonesia
21:01:20 19/01/2021
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm
06:17:51 19/01/2021
Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược chính sách Trump
19:23:42 20/01/2021
Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người
15:18:13 19/01/2021
"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19
23:53:07 19/01/2021
Lễ nhậm chức tổng thống ngắn nhất lịch sử Mỹ
11:07:52 20/01/2021
Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya
00:26:05 21/01/2021
Bắt nghi phạm bị tố 'trộm laptop của Pelosi bán cho Nga'
16:26:17 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Thế nào là bị 'phong sát' ở Cbiz? Nhìn Phạm Băng Băng, Thang Duy cho đến Trịnh Sảng là đủ hiểu
20:47:31 20/01/2021
Bị bóc phốt vụ giàu "nứt đố đổ vách", Trịnh Sảng lại âm thầm làm điều buồn cười này
21:12:57 20/01/2021
Thuê bạn gái về ra mắt ngày Tết, mẹ tôi nói một câu khiến hai đứa sững sờ
20:56:50 20/01/2021
Vợ cũ Thành Trung khoe nhà lầu vừa tậu
19:55:34 20/01/2021
Bầu lần 2 Chúng Huyền Thanh được chồng soái ca cưng như bà hoàng
20:23:09 20/01/2021
Twist cua cực gắt: Chồng cũ Trịnh Sảng bị "đào mộ" lại ảnh thời đại học, dấy lên nghi vấn là người đồng tính
23:25:25 20/01/2021
Thúy Diễm được cha mẹ chồng cưng hết mực
21:01:13 20/01/2021
Lưu Hương Giang bị hiểu nhầm là bồ nhí Hồ Hoài Anh
19:49:50 20/01/2021
Hari Won 'đeo mo vào mặt' khi lên nhầm xế sang
20:07:34 20/01/2021
Mỹ nam Lee Jong Suk im ắng trước tin đồn tình cảm với Trịnh Sảng
20:58:36 20/01/2021

Tin mới nhất

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:51:27 20/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 20/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 96.750.697 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.068.974 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 69...

Nổ lớn ở Madrid khiến một tòa nhà bị sập, ít nhất 2 người thiệt mạng

23:42:52 20/01/2021
Kênh truyền hình TeleMadrid dẫn thông tin từ các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp cho biết đã có một số người thiệt mạng do một vụ nổ xảy ra ngày 20/1 ở trung tâm thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, khiến một tòa nhà bị sập.

Chính phủ Hà Lan lần đầu tiên đề xuất lệnh giới nghiêm toàn quốc do COVID-19

23:39:42 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Hà Lan đã đề xuất áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và cấm các chuyến bay từ Nam Phi cũng như Anh nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh C...

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 trước dịp nghỉ lễ

23:37:52 20/01/2021
Ngày 20/1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đánh giá nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát ngày càng cao do sự xuất hiện của các ổ dịch tại một số khu vực trước thềm Tết Nguyên đán.

Hội thảo về tin giả và xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN

23:36:34 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/1, Ban Thư ký ASEAN (ASEC) phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Tin giả: Xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN” với các diễn giả đến từ Việt N...

Mỹ: 18 thành viên gia đình mắc COVID-19 sau buổi tiệc đoàn tụ

23:33:39 20/01/2021
18 thành viên trong một gia đình, với độ tuổi từ 1 tuổi tới 62 tuổi, đã bị nhiễm COVID-19 sau một buổi gặp mặt gia đình dịp cuối năm.

Nhật Bản mua thêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

23:30:35 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng này nhằm đảm bảo có đủ vaccine cho 72 triệu người trong năm nay.

Nga đăng ký vaccine Sputnik V tại EU

23:29:07 20/01/2021
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ được xem xét vào tháng sau.

Ai Cập và Qatar khôi phục quan hệ ngoại giao

23:27:58 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông cáo nước này nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar sau 3 năm xảy ra căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh khiến một loạt nước cắt đứt quan hệ ngoại giao v...

Đằng sau lựa chọn Ngoại trưởng mới của Tổng thống Hàn Quốc

23:25:08 20/01/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/1 đã bổ nhiệm cựu cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong vào vị trí ngoại trưởng nước này, thay bà Kang Hyung-hwa.

Pfizer chậm bàn giao vaccine, Italy cảnh báo hành động pháp lý

23:18:04 20/01/2021
Ngày 19/1, ủy viên đặc biệt phụ trách ứng phó với COVID-19 của Italy Domenico Arcuricho cảnh báo nước này sẽ có hành động pháp lý nhằm vào hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ liên quan đến việc chậm bàn giao vaccine ngừa COVID-19.

Phương pháp mới đẩy nhanh quá trình bào chế vaccine

23:15:50 20/01/2021
Các nhà nghiên cứu Australia cho biết đã tìm ra cách tiếp cận mới để khắc phục một vấn đề quan trọng trong cách thức truyền thống khi bào chế vaccine phòng ngừa các virus mới.

Khẩn trương giải cứu nhóm thợ mỏ mắc kẹt trong lòng đất ở Trung Quốc

23:14:25 20/01/2021
Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc ngày 20/1 đưa tin lực lượng cứu hộ đang tìm cách mở rộng hệ thống thông gió hầm mỏ với hy vọng cứu sống nhóm thợ đang mắc kẹt ở độ sâu 600m dưới lòng đất suốt 10 ngày qua sau vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơ...

Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2

23:03:59 20/01/2021
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Zimbabwe, ông George Charamba, ngày 20/1 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Sibusiso Moyo, đã qua đời, một ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19.

Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm chủng đại trà vaccine

22:55:44 20/01/2021
Nhật Bản sẽ quyết định và công bố thời gian tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 sau khi có vaccine được nước này cấp phép. Đây là khẳng định của các quan chức Nhật Bản ngày 20/1, trong bối cảnh có những thông tin rằng chi...

Chính phủ Afghanistan chỉ trích Taliban không tích cực tham gia hòa đàm

22:53:59 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Afghanistan đã chỉ trích Taliban không tích cực tham gia các cuộc đàm phán hòa bình hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần hai thập kỷ qua ở quốc gia Tây Nam Á này.

Nga tin tưởng năng lực sản xuất vaccine Sputnik V của các đối tác nước ngoài

22:51:30 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết các hãng sản xuất vaccine nước ngoài mà Nga đã ký thỏa thuận sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V có khả năng sản xuất khoảng 350 triệu liều vaccine này mỗi năm.

Động đất rung chuyển miền Đông Nam Indonesia

22:37:14 20/01/2021
Ngày 20/1, một trận động đất có độ lớn 5,5 đã làm rung chuyển tỉnh Đông Nam Maluku của Indonesia song không có nguy cơ sóng thần.

Mỹ bắt giữ chuyên gia Iran với cáo buộc gián điệp

22:33:29 20/01/2021
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ chuyên gia Iran Lotfolah Kaveh Afrasiabi tại nhà riêng gần Boston, bang Massachusetts, vào ngày 18/1 với cáo buộc ông này là gián điệp của Chính phủ Iran.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Ấn Độ và Pakistan gây nhiều thương vong

22:28:21 20/01/2021
Sáng 20/1, một vụ tai nạn ô tô liên hoàn tại bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Biden: Dân chủ đã thắng thế

22:23:26 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tướng Kamala Harris dự kiến nhậm chức trong buổi lễ tại Đồi Capitol vào trưa 20/1.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh xuất hiện tại 60 nước và lãnh thổ

22:20:03 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi biến thể mới của virus từ Nam Phi đã xuất hiện tại 23 quốc gia ...

Melania Trump nhờ người viết thư cảm ơn nhân viên

22:17:35 20/01/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho đã không tự viết thư cảm ơn cho các nhân viên chăm sóc bà và gia đình ở Nhà Trắng.

Hy Lạp phát hành giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 số

22:16:00 20/01/2021
Dịch vụ báo chí của Thủ tướng Hy Lạp cho biết nước này đã bắt đầu phát hành chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số cho tất cả các công dân đã được tiêm phòng virus SARS-CoV-2.

EU khuyến nghị tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành

22:07:02 20/01/2021
Trong nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 19/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 70% dân số trưởng thành của Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Hè này.

Anh thông báo sẽ sớm nộp đơn gia nhập CPTPP

21:59:21 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Biden đi lễ nhà thờ, bắt đầu Ngày Nhậm chức

21:50:39 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Biden cùng phu nhân tới nhà thờ vào sáng Ngày Nhậm chức ngay khi Tổng thống Donald Trump lên máy bay rời Washington để tới Florida.

Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ

21:22:14 20/01/2021
Tổng thống Reagan từng khóc trên chuyến bay từ biệt Nhà Trắng, trong khi tổng thống George H.W. Bush lại tiếp đãi bạn bè bằng một bữa tiệc âm nhạc vui vẻ.

Trump tự đảo ngược sắc lệnh trước khi rời Nhà Trắng

21:19:28 20/01/2021
Ngay trước khi rời nhiệm sở, Trump đã thu hồi chính nguyên tắc mà ông từng đặt ra nhằm ngăn nhân viên Nhà Trắng vận động hàng lang.

Có thể bạn quan tâm

Kai Havertz đang chôn vùi sự nghiệp tại Chelsea

Bóng đá thế giới

06:02:10 21/01/2021
Tới Chelsea từ Bayer Leverkusen với giá kỷ lục nhưng Kai Havertz đang chỉ để lại nỗi thất vọng bằng phong độ kém cỏi trên sân cỏ.

Vợ chồng Thanh Trần bức xúc, ám chỉ ai đó "mặc cả áo bồ người ta", cố tình chụp ảnh để được khen có tướng phu thê

Netizen

05:59:08 21/01/2021
Nửa đêm rồi nhưng biến lớn vừa xảy ra khi dân tình đặt nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm toang vì có người thứ 3, hội bạn của nữ chính lại đồng loạt có chia sẻ ẩn ý. Cư dân mạng thực sự đang nổi sóng trước thông tin quá bất ngờ này.

Trịnh Sảng chính thức thân bại danh liệt, tán gia bại sản vì bê bối chưa từng có trong lịch sử showbiz Hoa ngữ

Sao châu á

05:58:58 21/01/2021
Chỉ sau 3 ngày, Trịnh Sảng mất tất cả mọi thứ, từ sự nghiệp, tài sản cho tới hình ảnh. Người hâm mộ Trung Quốc thất vọng, tức giận và sốc nặng.

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhận liền hai tin "sét đánh", mất cả chì lẫn chài?

Bóng đá việt nam

05:58:33 21/01/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm đã bị giảm giá trị chuyển nhượng đồng thời khó có cơ hội sang Nhật Bản.

Gầy như que củi vẫn sợ béo, căn bệnh chán ăn tâm thần gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Sức khỏe

05:53:06 21/01/2021
Theo các bác sĩ, chán ăn tâm căn (chán ăn tâm thần) có thể dẫn đến tử vong do suy kiệt nhưng nhiều người mắc bệnh này không biết và họ vẫn sợ béo, không ăn nhằm giảm cân dù thân hình gầy như que củi.

Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng trên Instagram sau story ẩn ý chuyện chia tay vì "Tuesday"

Sao việt

05:46:26 21/01/2021
Chuyện tình cảm giữa Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm đang khiến dân tình hoang mang.

“Ngựa” như Rihanna, đi ăn tối cũng phải lên đồ chất lừ như thế này

Sao âu mỹ

23:35:24 20/01/2021
Bất chấp nhiệt độ lạnh giá của thành phố, Rihanna vẫn cố gắng phô diễn vòng 1 gợi cảm khi diện mốt khoe nội y.

Chăm sóc da nám theo phương pháp y khoa

Làm đẹp

23:14:24 20/01/2021
Để giảm nám, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị nám uy tín, an toàn.

Phong cách thời trang ấn tượng của 'Người đẹp thể thao' Phù Bảo Nghi

Phong cách sao

23:11:47 20/01/2021
Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phù Bảo Nghi xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện. Người đẹp thể thao sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp cùng phong cách thời trang quyến rũ.

Tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ đặc biệt cho Lữ đoàn cận vệ thép

Đời sống

23:10:51 20/01/2021
​Ngày 20/1, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của “Đoàn cận vệ thép” - Lữ...

8 xu hướng không thể bỏ qua trong mùa xuân 2021

Thời trang

23:09:21 20/01/2021
Áo sơ mi oversized, chân váy mini, blazer kiểu cách... là một trong những xu hướng thời trang thịnh hành dịp mùa xuân năm nay.

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 

Thế giới số

23:07:04 20/01/2021
Theo ZDNet, cư dân mạng đang rời bỏ những mạng xã hội thuộc Big Tech như Facebook, Twitter để chuyển sang MeWe vì chính sách ưu tiên quyền riêng tư của nền tảng này.

Vị trí smartphone hoạt động mượt mà nhất 2020 gây bất ngờ lớn

Đồ 2-tek

23:01:12 20/01/2021
Nhóm nghiên cứu của nền tảng benchmark nổi tiếng ở Trung Quốc, Master Lu đã cập nhật bảng xếp hạng các điện thoại thông minh có hiệu suất hoạt động mượt mà nhất vào cuối năm 2020.