“Cú sốc lịch sử” Covid-19 là bài học về thích ứng xã hội

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chỉ rõ, dịch bệnh Covid-19 là “cú sốc lịch sử”, cần được đánh giá khi tổng kết về các chính sách xã hội để xây dựng chiến lược trong thời đại mới thích ứng, linh hoạt.

Đây là yêu cầu được lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH quán triệt khi triệu tập cuộc họp về tình hình triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020. Theo phân công của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận nhiệm vụ Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo công tác tổng kết Nghị quyết trên.

Cú sốc lịch sử Covid-19 là bài học về thích ứng xã hội - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung triệu tập cuộc họp đốc thúc việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về các chính sách xã hội (ảnh: Giáp Tống).

Sau phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo hồi tháng 3 năm nay, Bộ LĐ-TB&XH đã thành lập bộ phận thường trực để hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị xây dựng báo cáo để trong tháng 5 hoàn thiện việc tổng kết tại các tỉnh thành, bộ ngành, để sang tháng 6, Ban chỉ đạo bắt đầu vào tổng hợp, hoàn thiện đề án theo chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Chỉ số hạnh phúc gắn với công bằng xã hội

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sốt ruột vì theo phản hồi của một số bộ, ngành, địa phương, đến nay các đơn vị mới đang bắt đầu triển khai công việc nên dự kiến, việc tổng hợp báo cáo để trình Ban chỉ đạo có thể chậm so với tiến độ đề ra. Bộ trưởng yêu cầu sự chủ động cao của bộ phận thường trực đối với việc xây dựng báo cáo tổng kết, dự thảo nghị quyết mới về các chính sách xã hội đến năm 2030-2035.

Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh, bên cạnh việc đánh giá kết quả, những điểm được và chưa được trong 10 năm thực hiện các chính sách xã hội theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI, cần nhận diện được tình hình mới, những khó khăn, thách thức, những vấn đề mới cần có chính sách mới để giải quyết.

Cú sốc lịch sử Covid-19 là bài học về thích ứng xã hội - Hình 2

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH đặt câu hỏi, bối cảnh mới hiện nay cần lưu ý vấn đề gì, dự báo những vấn đề sẽ nổi lên trong 10 năm tới. Ông đề cập bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số, Việt Nam sẽ trở thành nước có mức thu nhập trung bình cao (mục tiêu là năm 2030 – PV), người dân không chỉ cần “đủ ăn đủ mặc” nữa mà phải đáp ứng yêu cầu “ăn ngon mặc đẹp”… Với những thay đổi như thế, giai đoạn tới, những mục tiêu, chỉ số đo lường có thể cũng phải thay đổi, phải hướng tới xây dựng chỉ số hạnh phúc, tiêu chí về phân phối thu nhập, tính công bằng xã hội…

Video đang HOT

“Bối cảnh mới như vậy thì cơ quan tham mưu chính sách phải hình dung, đề xuất được “lưới” an sinh xã hội 10 năm tới như thế nào? Quan điểm về phát triển, đến năm 2030 sẽ không chỉ là bền vững nữa mà phải là toàn diện, bao trùm. Chính sách an sinh, khi đó, không chỉ là “không để ai bị bỏ lại phía sau” mà cần thay đổi đột phá, mục tiêu là “một Việt Nam không còn đói nghèo” vào mốc thời điểm này” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu, cần xác định những vấn đề mấu chốt với chính sách xã hội 10 năm tới.

“Vẽ” diện mạo chính sách xã hội trong 10-15 năm tới

Chuyên gia cao cấp, TS. Bùi Sỹ Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm UB Xã hội của Quốc hội cho biết, đến nay, Tổ biên tập đã xây dựng bản dự thảo báo cáo tổng kết với dung lượng gần 60 trang, trong đó có chú trọng vấn đề nhận diện chính sách xã hội cho giai đoạn mới, đến năm 2030.

Cú sốc lịch sử Covid-19 là bài học về thích ứng xã hội - Hình 3

ADVERTISEMENT

TS. Bùi Sỹ Lợi – chuyên gia cao cấp Viện Khoa học lao động và xã hội tham gia tổ biên tập báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết.

Ông Lợi cũng nêu khái quát việc đặt các chính sách xã hội trong mối tương quan với các chính sách kinh tế. Theo đánh giá sơ bộ, thực tế, nguồn lực chi cho đảm bảo an sinh xã hội còn thấp so với GDP, chưa đạt mục tiêu theo xu hướng thế giới. Các chuyên gia cho rằng, hệ thống an sinh xã hội hiện chưa đảm bảo tính chất lan tỏa, linh hoạt. Đó là những vấn đề cần mổ xẻ, giải quyết.

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đòi hỏi, báo cáo tổng kết cần phản ánh trung thực về 10 năm đổi mới vừa qua, tính thiết thực của Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI với đời sống xã hội đất nước. “Phần khó cần đầu tư cho báo cáo là sao để hình dung được các nhóm chính sách đến năm 2030-2035 thế nào, với định hướng xuyên suốt là phát triển kinh tế phải đi liền với tiến bộ, công bằng xã hội. Cần vẽ được diện mạo xã hội 10-15 năm tới và lộ trình để tiến tới đó” – Bộ trưởng nhận định.

Cú sốc lịch sử Covid-19 là bài học về thích ứng xã hội - Hình 4 ADVERTISEMENT

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi báo cáo về dự kiến 17 chuyên đề cần nghiên cứu, đánh giá trong quá trình tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI, hướng tới xây dựng hệ thống chính sách xã hội cho giai đoạn mới.

Ông cũng quán triệt tinh thần, tiến bộ, công bằng xã hội cần thể hiện trong từng chương trình, dự án cụ thể chứ không chỉ dừng ở tư duy lo phúc lợi xã hội, “làm từ thiện, kiểu ban phát cho đối tượng yếu thế”. Đó là tinh thần cơ bản để thực hiện Điều 34 của Hiến pháp về đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, chính sách tốt nghĩa là phải huy động được mọi người dân tham gia cũng như đảm bảo để mỗi người đều được thụ hưởng thành quả của tiến bộ, công bằng xã hội.

Đốc thúc công việc của tổ biên tập báo cáo tổng kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng gợi ý đánh giá sâu sắc hơn về 3 năm qua, khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Bộ trưởng nhận định: “Khoảng thời gian mấy năm qua cho chúng ta rất nhiều bài học. Những cú sốc vừa qua chính là “cú sốc lịch sử” mà qua đó cần đặc biệt xem xét việc cải cách một số chính sách xã hội, điều chỉnh hệ thống bảo hiểm xã hội, lưới an sinh… hướng tới một xã hội thích ứng với những cú sốc; phát triển và quản lý xã hội trong thời đại mới; điều chỉnh cơ cấu xã hội và việc làm; xây dựng chỉ số hạnh phúc của Việt Nam…”.

ADVERTISEMENT

Thu nhập bình quân đầu người gần 4.000 USD

Năm 2012, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, trong đó tập trung vào nhiều chính sách an sinh xã hội cho người dân, nhằm góp phần từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng và hạnh phúc của nhân dân.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, công tác chăm lo chính sách an sinh xã hội đã đạt được nhiều thành tựu lớn và đáng ghi nhận.

Những thành công của chính sách đã giúp đảm bảo an sinh xã hội cho gần 100 triệu người dân, bảo đảm việc làm cho trên 54 triệu người trong độ tuổi lao động và duy trì tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị thấp từ 2-3% trong cả giai đoạn. Thu nhập của người dân tăng từ 30-40% trong 10 năm, đạt trung bình gần 3.000 USD/người/năm vào năm 2021 (theo cách tính cũ).

Giảm nghèo bền vững từ nguồn vốn chính sách

Những năm qua, nhờ không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhiều hộ nghèo, cận nghèo khu vực vùng cao tỉnh Yên Bái dễ dàng tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, mở ra cơ hội thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Giảm nghèo bền vững từ nguồn vốn chính sách - Hình 1
Người nghèo vay vốn chính sách tại Điểm Giao dịch xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Cầu nối vay vốn cho người nghèo

Với vai trò là cầu nối cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Yên Bái đã đồng bộ triển khai trên toàn địa bàn với phương thức cho vay ủy thác từng phần qua các tổ chức chính trị xã hội. Quy trình từ giải ngân, thu nợ và quản lý toàn bộ quá trình chu chuyển vốn được thông qua mạng lưới Điểm giao dịch và mô hình Tổ tiết kiệm, vay vốn.

ADVERTISEMENT

Ông Bùi Văn Hóa, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mù Cang Chải cho biết, với đặc thù là huyện 30a, có 91% dân số là đồng bào Mông nên mọi hoạt động của Phòng Giao dịch đều tập trung vào người nghèo, người hưởng chính sách. Phòng Giao dịch luôn duy trì 183 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn, bản để người dân thuận lợi, nhanh chóng hưởng thụ nguồn vốn này cho phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ đó, vốn tín dụng ưu đãi đã triển khai kịp thời tới 98 thôn, bản toàn huyện cho vay 2.062 lượt hộ nghèo, với tổng dư nợ đạt trên 303,5 tỷ đồng.

Nhằm xây dựng mạng lưới ủy thác, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Yên Bái đã ký kết ủy thác với 4 tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh, gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên; ký kết ủy thác với 36 hội cấp huyện và 615 hội cấp xã.

Mạng lưới ủy thác thông qua hợp đồng ủy nhiệm với 2.322 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, bản trên toàn tỉnh, đảm nhận toàn bộ nghiệp vụ của ngân hàng trực tiếp với người dân. Đồng thời, Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội các huyện đều có sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

ADVERTISEMENT

Nhận xét về tính hiệu quả của mạng lưới ủy thác tại cơ sở, ông Vũ Lê Chung Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu cho biết, bên cạnh việc tư vấn chính sách, hướng dẫn thủ tục vay vốn theo quy định. Tại các Điểm giao dịch, Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn có cán bộ tín dụng để phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác trực tiếp kiểm tra việc sử dụng vốn vay tới từng hộ gia đình. Đồng thời, thẩm định phương thức đầu tư sản xuất, kinh doanh của các hộ dân; hướng dẫn các hộ tiếp cận với những mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao. Đây chính là cánh tay nối dài của Chính phủ tới người dân vùng sâu vùng xa.

Với đặc điểm địa bàn rộng, đi lại khó khăn, cùng sự hạn chế trong nhận thức, hiểu biết về thủ tục và chính sách tín dụng là rào cản lớn nhất trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đối với người dân vùng cao như tỉnh Yên Bái. Việc duy trì hoạt động của Điểm giao dịch xã và Tổ tiết kiệm vay vốn tại thôn, bản là một giải pháp hữu hiệu, rất phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh Yên Bái trong những năm vừa qua.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Yên Bái cho biết, để các chủ trương của Đảng và chính sách của Chính phủ đến đúng đối tượng, kịp thời, hiệu quả. Chúng tôi thực hiện niêm yết công khai, minh bạch, đầy đủ các thủ tục, chính sách tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 100% Điểm giao dịch các xã và luôn duy trì, kiện toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn tại 100% thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là giải pháp tốt nhất để giúp người dân thuận tiện vay vốn và cán bộ tín dụng liên tục theo dõi, kiểm tra, giám sát trong quá trình sử dụng vốn vay của người dân.

Hiệu quả hoạt động tín dụng ở vùng cao

Để phát huy nguồn vốn vay ưu đãi có hiệu quả, bảo toàn nguồn vốn, đồng thời đảm bảo mục tiêu làm tốt công tác an sinh xã hội thì việc lựa chọn đối tượng cho vay, thẩm định, hướng dẫn, giám sát mục đích sử dụng vốn vay được Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Yên Bái đặc biệt coi trọng. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, luôn cần có sự đồng hành trực tiếp của Ngân hàng Chính sách Xã hội với đối tượng cho vay là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

ADVERTISEMENT

Để đảm bảo công tác này, theo ông Hoàng Đình Huân, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Trạm Tấu cho biết, ngay từ đầu năm, Phòng Giao dịch luôn chủ động xây dựng kế hoạch, thông báo giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng kịp thời cho từng thôn, bản; chỉ đạo các Tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát, thẩm định số hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chưa được vay vốn; phân tích, đánh giá tình hình sử dụng nguồn vốn vay của từng hộ gia đình; tổng hợp nhu cầu vay vốn theo các chương trình, và xây dựng kế hoạch tăng trưởng sát với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Yên Bái đã triển khai hàng loạt giải pháp nâng cao hoạt động tín dụng cho người nghèo. Cụ thể, cải cách thủ tục và rút ngắn thời gian làm thủ tục cho vay; đồng bộ các chương trình cho vay, đa dạng kênh dẫn vốn; cập nhật và giải ngân kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi; nâng hạn mức tín dụng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đánh giá về hoạt động tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, ông Trang A Lồng, Chủ tịch Ủy ban nhân xã cho biết, hiện nay các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã đều được hưởng nguồn vốn vay ưu đãi rất dễ dàng, không phải thế chấp; mục đích vay, phương án sử dụng vốn vay được cán bộ tín dụng thẩm định kỹ và đồng hành cùng người dân trong suốt thời gian vay vốn. Do vậy, người dân sử dụng vốn rất hiệu quả, nhiều hộ nhanh chóng thoát nghèo, ổn định đời sống, đồng thời đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi trong cộng đồng.

Thống kê của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Yên Bái cho thấy, đến hết quý I/2022, dự nợ cho vay hộ cận nghèo đạt 538 tỷ đồng, cho vay hộ mới thoát nghèo đạt 566 tỷ đồng. Đặc biệt, cho vay hộ nghèo trên toàn tỉnh Yên Bái đạt trên 1.000 tỷ đồng với 23.200 hộ, bình quân đạt gần 42 triệu đồng/hộ. Nguồn vốn vay ưu đãi trên đã giúp cho hộ nghèo trên toàn tỉnh trồng mới, chăm sóc trên 15.700 ha rừng, 330 ha cây ăn quả; mua 8.400 con trâu, bò giống, 7.000 con lợn, dê, cừu giống và hơn 200.000 con giống gia cầm các loại.

Bằng các nghiệp vụ, biện pháp chỉ đạo tích cực, chủ động và cụ thể, hoạt động ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Yên Bái ngày càng phát huy hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi dành cho người nghèo, liên tục tăng nhanh cả về quy mô lẫn chất lượng ủy thác, nhất là hiện thực hóa chính sách ưu đãi của Chính phủ tới người dân vùng cao Yên Bái.

ADVERTISEMENT

Nhận xét về hiệu quả giảm nghèo từ nguồn vốn chính sách, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự là một kênh chủ lực, giúp hộ nghèo, đối tượng chính sách có vốn đầu tư vào sản xuất, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và từng bước làm giàu. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững của tỉnh Yên Bái.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Đà Nẵng: Người dân vác gạnh, cát, đưa nước lên mái nhà chống bão Noru
20:55:14 26/09/2022
Đêm mất ngủ ở “làng Chan Chu”, ám ảnh trước tin bão dữ
14:07:18 27/09/2022
Bão số 4 đổ bộ đất liền từ chiều tối nay, người dân 'vùng đỏ' cần chú ý những gì?
09:19:08 27/09/2022
Bão Noru sắp đổ bộ, bà con di tản vẫn lo lắng cho ngôi nhà cấp 4
15:49:57 27/09/2022
TP.HCM: 6 tháng phát hiện 2.758 người nhiễm HIV
14:03:10 27/09/2022
Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị
22:09:02 27/09/2022
Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp
22:00:08 27/09/2022
Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru
09:37:08 26/09/2022
Trúng Vietlott hơn 43 tỉ đồng, hôm sau mới nói cho vợ biết
11:23:28 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đêm tân hôn, chồng ép vợ bán hết vàng cưới để trả nợ cho em trai
22:52:56 27/09/2022
Bà con hết lòng giúp chủ tiệm vàng tìm lại tài sản bị bão cuốn đi
21:43:03 27/09/2022
Bão Noru: Mưa lớn kèm gió mạnh cây cối ngã đổ, đường phố Đà Nẵng ngập sâu
00:02:58 28/09/2022
'Gay cấn' vận động cụ già 95 tuổi đi trú bão Noru
22:13:17 27/09/2022
Tin khẩn cấp: Bão Noru trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây gió giật cấp 15
23:58:29 27/09/2022
Tiểu Vy: 'Sau bão Noru, tôi sẽ về quê giúp bà con'
23:06:44 27/09/2022
Thùy Tiên cùng các nàng Hoa - Á hậu kêu gọi quyên góp cho đồng bào miền Trung sau bão số 4
23:28:38 27/09/2022
Khả Như kể về thời khó khăn, ở trọ trước khi nổi tiếng
23:52:03 27/09/2022
Quyền Linh tiếc nuối khi nữ giám đốc ngân hàng từ chối hẹn hò nam kỹ sư
23:47:40 27/09/2022
Lôi Con được đưa đi làm giấy khai sinh, chuẩn bị sẵn sàng về Việt Nam
21:45:52 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

07:22:32 28/09/2022
Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay

Cần xử nghiêm lãnh đạo công ty hạ nhục, xúc phạm người lao động

06:22:08 28/09/2022
Liên quan vụ giám đốc Công ty TNHH liyama Seiki Việt Nam dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm ảnh minh họa một người bị kéo cắt cổ, nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc và đề nghị pháp luật nghiêm trị hành vi hạ nhục người khác

Siêu bão Noru cận kề, 60 ngư dân Đà Nẵng không chịu lên bờ

06:12:03 28/09/2022
Qua công tác rà soát, di dân tại âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng, lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện còn khoảng 60 ngư dân vẫn đang ở dưới thuyền nổ máy nằm trong vùng rất nguy hiểm khi bão số 4 (Noru) đang tiến sát bờ

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

22:04:07 27/09/2022
Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đêm nay, phòng họp trực tuyến các địa phương phải mở

20:38:27 27/09/2022
Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ đổ bộ vào đất liền, thời gian rất quý. Trong đó, các địa phương tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho n...

Người dân ven biển Hội An khăn gói, đội mưa, rời nhà đi sơ tán tránh bão Noru

19:41:17 27/09/2022
Anh Nguyễn Trí Minh - người đứng ra huy động đội xe chở người dân đi sơ tán - cho hay, dự kiến trước 16h ngày 27/9, toàn bộ 143 người dân phường Cửa Đại sẽ được vận chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, anh Minh và các thành viên ...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị

18:53:26 27/09/2022
Chiều nay 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị

Từ 1/10, chính thức vận hành Cục Đường bộ Việt Nam

18:45:04 27/09/2022
Cục Đường bộ Việt Nam là tổ chức trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giao thông vận tải đường bộ trong phạm vi cả nước; t...
ADVERTISEMENT

Giải quyết dứt điểm các tồn tại của 8 trạm thu phí, dự án BOT giao thông

18:44:29 27/09/2022
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải có kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định giải pháp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bố trí vốn ngân sách nhà nước khoảng 13.115 tỷ đồng để thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển

18:38:36 27/09/2022
Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực kinh tế tập thể sẽ đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố là 0,5%. Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh việc giải quyết các nút thắt về chính sách, TP Hồ Chí Minh cũng khuyến kh...

Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất

18:22:17 27/09/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất liên tiếp. Việc Fed liên tục tăng lãi suất với mức cao làm cho đồng USD tăng giá rất mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, giá trị đồng ...

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% trong năm 2022

18:18:22 27/09/2022
Theo WB, kinh tế toàn cầu suy yếu đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa chế tạo của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Lạm phát gia tăng ở bên ngoài đã thúc đẩy việc tăng lãi suất, từ đó gây ra xu hướng rút vốn kh...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế

18:14:52 27/09/2022
Bà Nguyễn Thị Mộng Trinh, nêu thực tế, các hợp tác xã nói chung, hợp tác xã nông nghiệp nói riêng vẫn đang gặp không ít khó khăn, thách thức cả về cơ chế lẫn thị trường cho sản phẩm. Theo đó, để phát triển lâu dài, hợp tác xã tập trung ...

Ứng phó với bão Noru: Gia Lai vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê

18:12:13 27/09/2022
Do đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê. Thời điểm xả tràn của 2 hồ chứa này đều bắt đầu từ 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đ...

Giảm tải cầu Nguyễn Hữu Cảnh để chờ phương án sửa chữa

18:04:23 27/09/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã điều chỉnh giao thông để giảm tải qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, trong thời gian chờ phương án khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm

Về xóm Chan Chu, nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước

17:14:53 27/09/2022
Trước giờ bão Noru đổ bộ, những ngả đường ở xóm Chan Chu (thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) người người lo chằng chống nhà cửa. Những gia đình ứng phó bão lại nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước, bão Chanchu cướp đi mạng sống của 23 ...
ADVERTISEMENT

Hãng bay gấp rút di dời máy bay 'trú bão', một máy bay lỗi kỹ thuật phải ở lại sân bay Đà Nẵng

16:45:00 27/09/2022
Các hãng bay gấp rút di dời máy bay ra khỏi 10 sân bay đóng cửa ảnh hưởng bão, tập trung về sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh, Cần Thơ để trú bão . Nhiều sân bay đã chằng néo cẩn thận trang thiết bị, hạn chế tối đa thiệt h...

Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru

16:08:40 27/09/2022
Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đã thông báo cho phép học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru)

Ba nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương Nhà nước quy định

15:32:54 27/09/2022
Mức chi phí quản lý bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế bình quân giai đoạn 2022-2024 tối đa 3,5% tiền đóng bảo hiểm y tế, được trích từ quỹ bảo hiểm y tế; trong đó, năm 2022 tối đa 3,55%, năm 2023 tối đa 3,5% và năm 2024...

Kon Tum: Xảy ra động đất trước cơn siêu bão Noru

15:24:11 27/09/2022
Trận động đất tại H.Kon Plông (Kon Tum) xảy ra chỉ ít giờ trước khi cơn bão số 4 (Noru) đổ bộ vào đất liền. Chiều 27.9, Viện Vật lý địa cầu cho biết trên địa bàn H.Kon Plông (Kon Tum) lại xảy ra động đất

Vĩnh Phúc: Triển khai Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường

15:10:08 27/09/2022
UBND các huyện, thành phố sớm hoàn thành việc rà soát, cập nhật các vị trí tập kết, trung chuyển rác thải; địa điểm đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt để cập nhật, tích hợp vào quy hoạch địa điểm xây dựng; quy hoạch và kế hoạch sử dụ...

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

14:34:47 27/09/2022
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng thường trực Chính phủ

Ám ảnh những kênh mương thoát nước thải hôi thối lộ thiên giữa lòng nội đô

14:30:05 27/09/2022
Mặc dù hàng năm, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương ở cơ sở đã thường xuyên duy trì khơi thông, nạo vét, cải tạo dòng chảy, thu gom rác, cải thiện cảnh quan... nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong khi chờ các nguồn v...

Cháy 3 xe container có chứa vỏ bình gas

14:28:01 27/09/2022
Vụ cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn tại một bãi đậu xe trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thiêu rụi gần như hoàn toàn 3 chiếc xe container đậu gần nhau. Thông tin cho biết trên xe chứa nhiều vỏ bình ga

10 sân bay tại Việt Nam 'đóng cửa' vì bão Noru

14:23:03 27/09/2022
Tới trưa 27-9, tổng cộng 10/22 sân bay tại Việt Nam đã quyết định đóng cửa , ngưng tiếp nhận chuyến bay đi, đến. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, nhiều khách hàng hồi hộp theo dõi lịch bay
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Siêu bão Noru áp sát đất liền: Nước biển dâng cao, dân Huế không dám ra khỏi nhà

Netizen

07:46:55 28/09/2022
Lo sợ sức mạnh của siêu báo Noru, hầu hết người dân ở phường Thuận An (TP Huế) sau khi chằng chống nhà cửa xong đều hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn

Những điểm nhấn trong chức vô địch giải 'tam hùng' của ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

07:45:11 28/09/2022
Những điểm nhấn đáng chú ý sau khi ĐT Việt Nam liên tiếp thắng đậm Singapore và Ấn Độ để vô địch giải tam hùng trên sân Thống Nhất

Châu Âu nghi rò rỉ khí gas đường ống Dòng chảy phương Bắc là do phá hoại

Thế giới

07:44:43 28/09/2022
Ngày 27-9, thủ tướng Ba Lan và Đan Mạch lên tiếng nghi ngờ sự cố rò rỉ đột ngột, không rõ nguyên nhân tại hai đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu là do phá hoại

Vợ Shark Bình thu thập bằng chứng tiến hành kiện Phương Oanh, nữ diễn viên tuyên bố một câu xanh rờn

Sao việt

07:41:53 28/09/2022
Diễn viên Phương Oanh có động thái mới giữa lúc phía vợ shark Bình liên tiếp có những hành động cứng rắn quyết làm sáng tỏ mọi chuyện. Nữ diễn viên còn đáp trả cực căng khiến dân tình cũng phải ngao ngán

Nữ sinh viên năm thứ 2 nhập viện do "cuồng yêu"

Kiến thức giới tính

07:41:46 28/09/2022
Theo các chuyên gia, ham muốn yêu quá mức cần phải can thiệp điều trị để không ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khoẻ

Ronaldo không từ chối gia nhập Al-Hilal với khoản lương khổng lồ

Bóng đá thế giới

07:41:12 28/09/2022
Theo như báo chí Anh, siêu sao Cristiano Ronaldo đã không thể nói không với sự quan tâm đặc biệt và nhất là thù lao mà CLB Al-Hilal đưa ra dành cho anh

Xếp hạng sức mạnh các đội tuyển tại CKTG 2022

Esport

07:39:19 28/09/2022
Phân loại và xếp hạng các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại tham dự giải đấu Chung Kết Thế Giới 2022 dựa theo thành tích

Phương Lan: "Tôi không sợ lép vế khi đóng chung với dàn mỹ nhân Việt"

Phỏng vấn sao

07:38:29 28/09/2022
Phương Lan nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả với lối diễn hài hước, duyên dáng của mình. Cô từng gây nhiều ấn tượng trong bộ phim Gái Già Lắm Chiêu

Cách làm nước mắm gừng đậm đà thơm lừng ăn gì cũng ngon

Ẩm thực

07:36:40 28/09/2022
Trên mâm cơm của gia đình Việt, không thể nào thiếu đi hương vị đậm đà từ các món khô - mắm thơm ngon. Hôm nay hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay nước mắm gừng ăn kèm với thịt vịt luộc

Bạo lực học đường: Nỗi ám ảnh bao giờ được xóa bỏ?

Học hành

07:36:31 28/09/2022
Việc thiếu giáo viên cục bộ đã lộ ra những điểm yếu mà bất cứ giáo viên, phụ huynh nào cũng không muốn xảy ra, đó là chất lượng, số lượng, giáo viên “môn mới” chưa đáp ứng yêu cầu của chương trình

Code AU TOP VTC Mobile MỚI NHẤT 2022

Game online

07:35:26 28/09/2022
Bạn là một game thủ thế hệ 9x từng sống trong thời hoàng kim của Audition? Vậy thì đừng nên bỏ lỡ tựa game AU TOP dưới đây!

Lexus LX600 F Sport 2022- dòng xe đang 'hot' tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Ôtô

07:33:52 28/09/2022
Lexus LX600 F Sport 2022 đang là mẫu xe hot tại Việt Nam sở hữu thiết kế thể thao năng động và nhiều khác biệt trong trang bị