‘Cú quay đầu’ kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã thúc đẩy một sự thay đổi nhanh chóng trong các đảng cầm quyền ở Thuỵ Điển, Phần Lan vốn phản đối việc tham gia liên minh quốc sự Bắc Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ qua.

Cú quay đầu kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO - Hình 1
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson họp báo tại trụ sở Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ngày 15/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Giống như phần lớn các quyết định chính trị lịch sử ở Bắc Âu gần đây, cuối cùng quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan đã thuộc về Đảng Dân chủ Xã hội.

Vào tối 15/5, mọi con mắt đều đổ dồn vào đảng cầm quyền Thụy Điển, khi các nhà lãnh đạo tuyên bố họ sẽ ủng hộ tư cách thành viên NATO, mở đường cho Stockholm nộp đơn chính thức sớm nhất là vào ngày 16/5.

“Chúng tôi những người theo Đảng Dân chủ Xã hội nghĩ rằng điều tốt nhất cho an ninh của Thụy Điển và người dân Thụy Điển là gia nhập NATO”, Thủ tướng kiêm lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Magdalena Andersson phát biểu trong một cuộc họp báo. “Rõ ràng là sự tự do của chúng tôi nằm ngoài các liên minh đã phục vụ tốt cho Thụy Điển, nhưng kết luận của chúng tôi là nó sẽ không còn phục vụ chúng tôi trong tương lai”, bà Andersson nói.

Với quyết định ngày 15/5, Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển đã nối chặt vòng tay của họ với đảng “chị em” Phần Lan, những người cũng đã ủng hộ tư cách thành viên NATO vào ngày 14/5, như sự chứng thực cuối cùng mà giới lãnh đạo đất nước cần để phê duyệt đơn gia nhập liên minh phòng thủ phương Tây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg – cựu thủ tướng Đảng Dân chủ Xã hội của Na Uy – cam kết sẽ xúc tiến nhanh xem xét các đơn xin gia nhập. “Ý định của tôi là có một quá trình nhanh chóng”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên cùng ngày 15/5.

Việc hai thủ tướng của Đảng Dân chủ Xã hội sẽ dẫn dắt Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO thể hiện một sự thay đổi ngoạn mục trong đường lối của các đảng này trong nhiều thập kỷ qua.

“Cú quay đầu” phối hợp nhịp nhàng

Video đang HOT

Mới đây vào đầu tháng 3, Thủ tướng Thụy Điển Andersson cho biết việc tham gia NATO sẽ gây mất ổn định an ninh khu vực, trong khi vào tháng 1, người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin cho biết bà không mong đợi là quốc gia trở thành thành viên NATO trong thời gian tại nhiệm của mình.

Sau đó Nga đưa quân vào Ukraine.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự quyết đoán chính trị, từng cho phép Đảng Dân chủ Xã hội thống trị nền chính trị Bắc Âu trong phần lớn thế kỷ trước, hai nhà lãnh đạo đã có một “cú quay đầu” phối hợp nhịp nhàng, với tốc độ nhanh ấn tượng.

Sau cuộc họp quan trọng ở Stockholm giữa hai nữ lãnh đạo Marin và Andersson vào ngày 13/4, Thụy Điển và Phần Lan dường như rõ ràng đang cân nhắc nghiêm túc về việc thay đổi lập trường trung lập.

“Tôi nghĩ rằng [quyết định của chúng tôi] sẽ diễn ra khá nhanh, trong vòng vài tuần, không phải trong vài tháng”, nhà lãnh đạo Phần Lan nói trên đường tham gia cuộc họp đó.

Thông qua một lịch trình dày đặc các cuộc họp trong và ngoài nước ngay sau đó, các quan chức Thụy Điển và Phần Lan đã tạo được sự đồng thuận trong các đảng và nghị viện – và với các nhà lãnh đạo NATO khác – rằng tương lai của hai nước sẽ nằm trong NATO.

Trong khi đó, dư luận – vốn cởi mở với tư cách thành viên NATO – tiếp tục ủng hộ việc gia nhập liên minh. Cuộc thăm dò dư luận gần đây ở Thụy Điển cho thấy 48% người Thụy Điển ủng hộ việc gia nhập so với 25% phản đối. Khoảng 60% người Phần Lan muốn tham gia NATO.

Cú quay đầu kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO - Hình 2
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nắm tay nhau sau khi tổ chức một cuộc họp báo chung tại Brussels vào ngày 24/1/2022.

Rủi ro đối với cả các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển và Phần Lan có thể là sự mất uy tín khi thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách quốc phòng. Giải pháp một phần đến từ các đảng đối lập trung hữu của Thụy Điển và Phần Lan, vốn là những người ủng hộ lâu năm cho tư cách thành viên NATO. Một cuộc tranh luận trên truyền hình giữa các nhà lãnh đạo đảng ở Thụy Điển vào tuần trước diễn ra khá thân tình, trong khi các đảng trong quốc hội Phần Lan cũng thể hiện một mặt trận thống nhất trong suốt các cuộc thảo luận về tư cách thành viên NATO.

Trên các đường phố của Helsinki trong tuần qua, người dân địa phương dường như không quan tâm đến cú lật ngược quan điểm của Đảng Dân chủ Xã hội. Trong một quán cà phê đối diện nhà ga xe lửa trung tâm, một nhân viên pha chế cho biết cô tin tưởng các nhà lãnh đạo của đất nước sẽ có quyết định đúng đắn.

“Chúng tôi vẫn chưa là thành viên NATO cho đến lúc này và mọi thứ dường như đã diễn ra ổn thoả, nhưng nếu chính phủ nói rằng chúng tôi cần tham gia ngay bây giờ, tôi vẫn thấy ổn với điều đó,” cô nói.

Lịch sử khác biệt

Đối với Thụy Điển, thông báo hôm 15/5 của Đảng Dân chủ Xã hội báo trước sự kết thúc của hơn 200 năm đứng ngoài các liên minh quân sự chính thức mà trong thời gian đó đất nước chưa xảy ra một cuộc chiến nào.

Vào đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, Thủ tướng Đảng Dân chủ Xã hội nổi tiếng của Thụy Điển Olof Palme đã tìm cách sử dụng vị thế độc lập quân sự của đất nước để chỉ trích cả Moskva và Washington cũng như kêu gọi giải trừ hạt nhân.

Về phần mình, Phần Lan đã cố gắng đạt được sự cân bằng của riêng mình giữa Đông và Tây trong những thập kỷ sau chiến tranh, cảnh giác với xung đột sau khi tham gia hai cuộc chiến tranh với Liên Xô trong giai đoạn 1939-1944.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, cả hai quốc gia đã xích lại gần hơn với NATO, ký kết một thỏa thuận hợp tác có tên Đối tác vì Hòa bình vào năm 1994 và phê chuẩn cái gọi là Thỏa thuận Quốc gia Chủ nhà (HNA) vào năm 2016, cho phép quân đội từ NATO hoạt động dễ dàng hơn trên lãnh thổ Thụy Điển và Phần Lan.

Tuy nhiên, quá trình chuyển từ vai trò đối tác thân thiết của NATO sang các thành viên đầy đủ vẫn sẽ kéo theo những thách thức đối với Stockholm và Helsinki. Moskva cho biết việc hai nước Bắc Âu gia nhập NATO sẽ đe dọa an ninh của Nga và tuyên bố sẽ có các biện pháp đối phó, bao gồm cả đưa vũ khí áp sát hai quốc gia này hơn. Một số thành viên NATO hiện tại, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đưa ra quan ngại.

Bất chấp những điều đó, tại cuộc họp báo ngày 15/5, Thủ tướng Andersson đã khơi gợi tình yêu của người Thụy Điển đối với đất nước khi bà biện minh cho việc chuyển đổi chính sách của đảng mình. “Chúng ta muốn sống trong một đất nước Thụy Điển tự do và dân chủ. Đó là một Thụy Điển đáng để phòng thủ và Thụy Điển sẽ được bảo vệ tốt nhất trong NATO.”

Chuyên gia Nga đánh giá về ý nghĩa của việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Báo Izvestia (Nga) mới đây dẫn lời phỏng vấn của các chuyên gia Nga cho rằng, sự gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ thay đổi cơ bản liên kết chính trị ở châu Âu.

Chuyên gia Nga đánh giá về ý nghĩa của việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - Hình 1
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết nước này sẽ nộp đơn gia nhập NATO. Ảnh: Reuters

Theo đài phát thanh và truyền hình nhà nước Yle của Phần Lan, tính đến ngày 9/5, 76% công dân nước này ủng hộ việc gia nhập NATO. Đánh giá về vấn đề này, Tổng giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế Andrey Kortunov nhận định: "Sự thay đổi mạnh mẽ trong dư luận Phần Lan gắn liền với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Đó là một cú sốc đối với xã hội và tầng lớp chính trị Phần Lan. Sự không chắc chắn đang gia tăng đối với nước này. Phần Lan đang thay đổi thái độ đối với NATO và theo một nghĩa nào đó, họ đang biện minh cho nhu cầu đảm bảo an ninh của mình trong bối cảnh địa chính trị biến động".

Ông Kortunov đặt nghi vấn: Câu hỏi đặt ra là quan điểm này ổn định như thế nào? Không rõ liệu sự ủng hộ gia nhập NATO sẽ tiếp tục ở Phần Lan trong vài tháng hay vài năm nữa. Tuy nhiên, giới lãnh đạo chính trị nước này đã quyết định không thể chờ đợi.

Cùng với Phần Lan, nước láng giềng Thụy Điển cũng có kế hoạch gia nhập NATO. "Với việc kết nạp hai quốc gia này vào Liên minh do Mỹ đứng đầu, NATO sẽ có lợi ở khu vực Tây Bắc châu Âu. Về cơ sở hạ tầng, Na Uy cũng sẽ được tăng cường, nước này tham gia khá tích cực vào các hoạt động của Liên minh", người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Bắc Cực tại Viện châu Âu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Valery Zhuravel nói.

Trong khi đó, chuyên gia Kortunov nhấn mạnh rằng: "Biên giới Nga-Phần Lan cũng có thể đòi hỏi một số tăng cường và hiện đại hóa. Nhìn chung, hai quốc gia này tham gia liên minh sẽ dẫn đến sự thay đổi cán cân lực lượng ở Biển Baltic".

Ngày 15/5, Chính phủ Phần Lan đã chính thức công bố quyết định gia nhập NATO. Quyết định sẽ được thảo luận tại Quốc hội nước này ngày 16/5 với cuộc bỏ phiếu có khả năng diễn ra 1 ngày sau đó. Theo Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, đơn gia nhập NATO rất có thể sẽ được đệ trình lên trụ sở NATO ở Brussels vào ngày 17/5.

Tuyên bố về vấn đề trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Liên minh sẽ đẩy nhanh giai đoạn chuyển tiếp trở thành thành viên đầy đủ càng sớm càng tốt nếu Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn gia nhập.

Đáp lại, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng việc tiếp tục mở rộng NATO sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu vì NATO đã mang tính chất "gây hấn". Người phát ngôn này cũng lưu ý rằng ông không coi khả năng gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan như một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinist cho rằng việc từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Đan Mạch tố cáo tàu chiến Nga xâm phạm lãnh hải ở biển Baltic02:58Ông Putin phải lùi giờ phát biểu ở diễn đàn quốc tế vì tấn công mạng03:50Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden giảm còn 39%01:09Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Ủng hộ Ukraine, nhưng châu Âu không chuyển thêm vũ khí hạng nặng03:09Sự suy tàn của 'ngày hội sale' ở Trung Quốc01:23Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Quốc hội Anh có mèo mới, 'cạnh tranh' với Larry của phủ thủ tướng01:43Ông Zelensky thăm binh sĩ ở tiền tuyến phía nam02:49

Tiêu điểm

Vụ cả gia đình mất tích ở Hàn Quốc: Đã trục vớt ô tô, nghi ngờ có liên quan đến tiền ảo Luna
23:39:16 29/06/2022
Số người tử vong trong xe tải tại Mỹ tăng lên 53, tài xế đóng giả nạn nhân trước khi bị bắt giữ
16:26:37 30/06/2022
Xung đột Nga-Ukraine giúp 'hòa giải' giữa Mỹ và Venezuela?
11:20:26 30/06/2022
Trung Quốc phản đối 'khái niệm chiến lược' mới của NATO
21:20:06 29/06/2022
Tại sao EU muốn 'làm dịu' thế bế tắc với Nga về Kaliningrad?
06:53:42 01/07/2022
Trung Quốc phản ứng NATO
23:16:16 30/06/2022
Nga - NATO chạy đua tập hợp lực lượng
09:57:08 30/06/2022
Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố nước này không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO
22:31:05 29/06/2022
Nga chỉ trích Bulgaria trục xuất các nhà ngoại giao
20:43:10 30/06/2022
Ukraine tiết lộ số tiền nước này cần mỗi tháng từ NATO
10:06:51 30/06/2022

Thông tin đang nóng

Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh nghi vướng bê bối lớn, đồng nghiệp người nói do ‘đen’, kẻ tranh thủ cà khịa
15:58:34 01/07/2022
Giữa ồn ào 2 nghệ sĩ Việt bị bắt vì tội cưỡng bức, Duy Mạnh có phát ngôn ‘xanh rờn’ gây chú ý
15:19:10 01/07/2022
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh vướng cáo buộc cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha, có thể bị phạt từ 6 - 12 năm tù
17:10:36 01/07/2022
Người thân tiết lộ sự cố khó tin của Hồ Hoài Anh ở châu Âu, CĐM sục sôi thêm nghi ngờ vì 1 chi tiết
15:15:08 01/07/2022
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh có phản ứng trái ngược khi vướng ồn ào cưỡng bức gái trẻ tại trời Tây
17:17:21 01/07/2022
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông tin nóng về vụ việc của Hồng Đăng, có tuyên bố đanh thép
17:06:59 01/07/2022
Dân tình ngỡ ngàng khi thấy chân dung thiếu nữ 17 tuổi ở Tây Ban Nha bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức
18:25:05 01/07/2022
2 nam nghệ sĩ Việt bị bắt ở Tây Ban Nha nhiều lần bỏ trốn, khai chỉ trò chuyện và không nhớ gì cả
18:54:02 01/07/2022
Lưu Thiên Hương: "Hồ Hoài Anh bị mất điện thoại và hộ chiếu nhưng mọi chuyện đã ổn, có thể về nước"
15:07:54 01/07/2022
Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội: "Mất liên lạc với Hồng Đăng, có xin đi nước ngoài nhưng tôi chưa ký"
15:09:19 01/07/2022

Tin mới nhất

Phóng "xịt" tên lửa siêu vượt âm, Mỹ chậm chân trong cuộc đua với Nga-Trung

20:48:03 01/07/2022
Mỹ tiếp tục thử nghiệm thất bại tên lửa siêu vượt âm, đánh dấu một bước lùi trong cuộc đua phát triển loại khí tài có khả năng thay đổi cuộc chơi với 2 đối thủ Nga và Trung Quốc

Chuyên gia nhận định lý do Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn

20:45:49 01/07/2022
Việc Nga tuyên bố rút khỏi đảo Rắn giữa lúc chiếm ưu thế trên nhiều mặt trận ở Ukraine gây bất ngờ. Các chuyên gia đã đưa ra nhận định ban đầu về lý do đằng sau động thái này

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa vào khu chung cư, 18 người chết

20:45:45 01/07/2022
Giới chức Ukraine cáo buộc các tên lửa hành trình của quân đội Nga đã đánh trúng một tòa chung cư và một khu thể thao giải trí tại thành phố cảng Odessa vào rạng sáng thứ 6 ngày 1/7 theo giờ địa phương

Ukraine được "dọn đường" vào EU, cục diện chiến sự Ukraine - Nga sẽ ra sao?

20:40:09 01/07/2022
Việc Liên minh châu Âu (EU) trao cho Ukraine tư cách ứng viên chính thức đã tạo một bước ngoặt lịch sử đối với cả Kiev và Brussels, nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến cục diện chiến sự Ukraine - Nga

Nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ nhậm chức

20:39:53 01/07/2022
Tòa án Tối cao Mỹ chính thức có nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử sau lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Ketanji Browj Jackson

Ông Putin thừa nhận đã "trao cơ hội để NATO mở rộng"

20:35:46 01/07/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng, Nga dường như đã trao cơ hội để NATO mở rộng, trong bối cảnh căng thẳng giữa khối liên minh quân sự và Moscow đang leo thang dồn dập

Ukraine tuyên bố phản công đẩy lùi quân đội Nga trên 3 mặt trận

20:33:43 01/07/2022
Theo thông báo mới nhất được công bố bởi Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine vào ngày 30/6, quân đội nước này đã đồng loạt tiến hành nhiều đợt phản công và qua đó đẩy lùi đà tiến công của Nga trên 3 mặt trận Kharkov, Slovian...

Điện Kremlin lên tiếng về số phận của 2 lính đánh thuê Anh tại Ukraine

20:32:31 01/07/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra bình luận về phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu liên quan đến 2 lính đánh thuê Anh bị quân đội Nga bắt giữ

Ukraine lộ điểm yếu ở "chảo lửa" Donbass

20:30:52 01/07/2022
Quân đội Ukraine đang cố gắng hiện đại hóa, song các đơn vị vẫn thiếu khả năng phối hợp với nhau nên họ thường chiến đấu một cách độc lập mà điểm yếu này đôi khi gây ra thiệt hại về người

Quân đội Ukraine cập nhật tình hình đảo Rắn sau khi binh sĩ Nga rút đi

20:26:17 01/07/2022
Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông sau tuyên bố rút lui khỏi đảo Rắn của quân đội Nga, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine Natalia Humenyuk cho biết hiện đảo Rắn đang bị bao phủ bởi khói do các vụ nổ vẫn đang ...

Khủng hoảng lương thực trầm trọng khiến phương Tây e ngại trừng phạt Nga

20:24:26 01/07/2022
​Cuộc khủng hoảng lương thực quy mô toàn cầu có nguy cơ gây ra nạn đói trên diện rộng khiến phương Tây lo ngại và đứng trước lựa chọn khó khăn hơn trước khi xuống tay trừng phạt Nga

Châu Âu xoay xở thế nào nếu Nga khóa van cấp khí đốt vào mùa đông?

20:20:22 01/07/2022
Trong thời gian qua, Nga tuyên bố vì lý do kỹ thuật mà họ đã giảm bớt lượng khí đốt bơm sang châu Âu, khiến một số nước phải phát đi báo động về nguy cơ khủng hoảng năng lượng. Trong khi đó, châu Âu cáo buộc động thái của Nga là vì lý d...

Phe ly khai nói Nga kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine

20:17:09 01/07/2022
Quan chức Ukraine tuyên bố lực lượng Nga và phe ly khai đã kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk giữa lúc chiến sự leo thang ở miền Đông

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ đổi ý ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

20:14:40 01/07/2022
Phần Lan và Thụy Điển đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, Ankara sẽ không còn phản đối hai quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Nga ra tối hậu thư cho Bulgaria, cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao

20:10:46 01/07/2022
Theo trang tin EURACTIV.bg (Bulgaria), Moskva đã ra tối hậu thư cho Bulgaria đến 11 giờ ngày 1/7 (giờ địa phương) để đảo ngược quyết định trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga, nếu không sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia thành viên E...

Tham vọng toàn cầu của NATO

20:09:32 01/07/2022
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đ...

Tập hợp sức mạnh cộng đồng quốc tế, thúc đẩy bảo tồn các đại dương

20:01:27 01/07/2022
Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 2, diễn ra tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đến từ 140 quốc gia, đã bế mạc ngày 1/7 sau gần một tuần làm v...

Pháp: Sớm nhất sẽ cải tổ Nội các vào ngày 4/7, thêm một số bộ trưởng mới

19:57:05 01/07/2022
Ngày 1/7, người phát ngôn Chính phủ Pháp Olivia Gregoire cho biết sau khi liên minh của Tổng thống Emmanuel Macron mất thế đa số tại Quốc hội, việc cải tổ Nội các nước này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 hoặc 5/7 tới

Khung hình phạt đối với tội hiếp dâm theo luật mới của Tây Ban Nha

19:53:49 01/07/2022
Cuối tháng 5 vừa qua, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật nêu rõ đồng tình chính là yếu tố quyết định để cấu thành hành vi tấn công tình dục hay không. Dự luật này nhằm giúp các nạn nhân không còn phải chứng minh rằng họ đã bị...

Cơ hội phát triển mới

19:45:17 01/07/2022
Vượt qua thử thách và vươn lên phát triển là những điều được cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tân Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu nhắc tới nhân lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc,...

Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Yoon Suk-yeol giảm 4 tuần liên tiếp

19:38:22 01/07/2022
Kết quả cuộc thăm dò ý kiến do Viện Gallup (cơ quan chuyên thăm dò ý kiến dư luận Hàn Quốc) thực hiện đối với 1.000 người trên 18 tuổi từ ngày 28-30/6 vừa qua cho thấy chỉ có 43% người được hỏi đánh giá Tổng thống Yoon Suk-yeol đang làm...

Chủ tịch EC đánh giá triển vọng gia nhập EU của Ukraine

19:35:28 01/07/2022
Ngày 1/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, cho biết việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hiện đã trong tầm tay của Ukraine, song cần thời gian và nỗ lực từ phía Kiev

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Iran làm ít nhất 10 người thiệt mạng

19:35:09 01/07/2022
Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 1/7 đưa tin một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Sistan và Baluchestan phía Đông Nam Iran đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng

Nga bãi bỏ tất cả các hạn chế phòng dịch COVID-19

19:30:28 01/07/2022
Nga ngày 1/7 thông báo chấm dứt toàn bộ các hạn chế được áp dụng để phòng dịch COVID-19, bao gồm quy định đeo khẩu trang, trong bối cảnh số ca tử vong do dịch bệnh này giảm đều

OSCE đóng cửa Văn phòng điều phối dự án tại Ukraine

19:28:29 01/07/2022
Hãng tin TASS (Nga) đưa tin Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Zbigniew Rau và Tổng thư ký OSCE Helga Maria Schmid thông báo OSEC sẽ đóng cửa Văn phòng điều phối dự án của tổ chức này tại Ukraine

La Vĩnh Hạo (Luo Yonghao): Thánh nổ - người tự xưng 'Steve Jobs của Trung Quốc' đứng lên từ thất bại

17:49:07 01/07/2022
Cuộc đời của doanh nhân công nghệ người Trung Quốc La Vĩnh Hạo (Luo Yonghao) hoàn toàn có thể dựng thành phim. Sau khi sáng lập thương hiệu smartphone Smartisan khá nổi, ông lại rơi vào khó khăn. Tình trạng của người này bi đát tới mức ...

Australia dừng chương trình trợ cấp nghỉ làm vì mắc COVID-19

15:52:20 01/07/2022
Bộ Y tế Australia thông báo vẫn duy trì quy định cách ly phòng dịch COVID-19 nhưng chấm dứt chương trình trợ cấp cho những người phải nghỉ làm vì mắc bệnh này

Nhật Bản áp dụng giai đoạn tiết kiệm điện sau 7 năm

15:42:59 01/07/2022
Ngày 1/7, các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Nhật Bản bước vào giai đoạn 3 tháng tiết kiệm điện để tránh nguy cơ quá tải giữa lúc nước này trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua, Chính phủ Nhật Bản áp dụng g...

Mưa to gây nhiều thiệt hại ở Hàn Quốc

15:37:43 01/07/2022
Giới chức Hàn Quốc ngày 1/7 cho biết các trận mưa to như trút trong tuần này đã gây thiệt hại về người và tài sản ở nước này

G7 đối mặt thách thức trên nhiều 'mặt trận'

14:52:14 01/07/2022
Các nhà lãnh đạo G7 đã và đang phải đối mặt với một loạt các thách thức như xung đột ở Ukraine, biến đổi khí hậu, lạm phát, lương thực và năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Lý Bình chăm con riêng của vợ: Đưa con đi khắp nơi, tận tình đút ăn

Sao việt

21:02:23 01/07/2022
Trong ngày kết hôn của Phương Trinh Jolie và Lý Bình, nhiều khách mời đã thật sự bất ngờ về màn xuất hiện của con gái riêng nữ diễn viên

Đỗ Nhật Hà, Amee, Kaity đọ sắc xinh đẹp, fan đau đầu chấm điểm visual

Phong cách sao

21:01:48 01/07/2022
Tham dự sự kiện bên cạnh khách mời là bạn bè, khách hàng thân thiết còn có các nghệ sĩ nổi tiếng như Văn Mai Hương, Amee, Kaity Nguyễn... Đặc biệt, vừa rời khỏi hành trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Đỗ Nhật Hà đã đảm nhận một vị trí...

Mỹ nhân trẻ nhất Như Ý Truyện bùng nổ sau 5 năm: Sánh vai đàn em kém 10 tuổi, lấn át cả "nữ thần thanh xuân"

Phim châu á

21:01:14 01/07/2022
Nhan sắc của mỹ nhân trẻ nhất Như Ý Truyện khiến khán giả vô cùng ấn tượng

3 món canh dân dã đơn giản, mát bổ cho ngày hè

Ẩm thực

21:00:57 01/07/2022
Những ngày hè nóng bức đem lại cho mọi người cảm giác chán ăn, đặc biệt là những người già và trẻ em. Một số món canh ngon cho gia đình

Một phụ nữ và thiếu niên 13 tuổi âm thầm truy bắt kẻ cướp iPhone 13 Pro

Pháp luật

20:58:36 01/07/2022
Thấy Tâm giật điện thoại iPhone 13 Pro của bé Tr., chị Diễm (38 tuổi) và cháu Tài (13 tuổi) đuổi theo, cùng người dân xông vào bắt giữ khi Tâm dừng xe đổ xăng

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh ra nước ngoài không xin phép, vi phạm quy định quản lý

Học hành

20:55:43 01/07/2022
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tự động ra nước ngoài không có đơn xin phép cơ quan

Liễu Quang Vinh bất ngờ khoe con đầu lòng cùng ‘người giấu mặt’

Sao thể thao

20:55:39 01/07/2022
Mới đây nhiều người hâm mộ tỏ ra sửng sốt khi thấy hậu vệ trẻ Liễu Quang Vinh bất ngờ được gắn thẻ tên vào một bức ảnh. Trong ảnh, mọi người đều dễ dàng đoán ra sự xuất hiện của cầu thủ thuộc biên chế CLB Đà Nẵng cùng một em bé kháu khỉ...

Đạo diễn “Kẻ Đào Mồ”: “Chọn bối cảnh nghĩa trang, tôi xác định đối mặt với chuyện tâm linh khó lý giải”

Hậu trường phim

20:55:11 01/07/2022
Bên cạnh sự trở lại của Trương Thị May, Kẻ Đào Mồ của đạo diễn Công Hậu còn thu hút khán giả bởi đề tài được tạo cảm hứng từ câu chuyện đào mồ có thật ở Cần Thơ cùng quyết định chơi lớn của ê-kíp khi chọn nghĩa trang cổ tại Đà Lạt làm b...

Trâm Anh The Face - Gây bất ngờ với hình tượng mẹ đơn thân bị ám nặng trong phim mới của Victor Vũ

Phim việt

20:52:23 01/07/2022
Thuộc dòng phim thriller kết hợp trinh thám và được dàn dựng bởi đạo diễn tài ba Victor Vũ, bom tấn dài tập chất lượng điện ảnh Trại Hoa Đỏ mang thương hiệu K ORIGINAL của nhà sản xuất K còn được bảo chứng bởi dàn diễn viên tài năng, nổ...

Live a Live sở hữu phong cách nhập vai đồ họa HD-2D chính thức công bố

Game offline

20:49:15 01/07/2022
Live A Live, phiên bản làm lại HD-2D sắp tới của JRPG cổ điển của Square Enix, vừa nhận được bản demo có thể chơi được trước khi ra mắt vào tháng tới. Tựa game được tiết lộ trong Nintendo Direct Mini của ngày hôm nay, bản demo có thể ch...

Ngạc nhiên với dung nhan của 15 con vật trong phim hoạt hình Disney khi biến hóa thành con người

Phim âu mỹ

20:45:40 01/07/2022
Hãy thử tưởng tượng nếu các động vật trong phim hoạt hình Disney biến thành người thật thì ngoại hình sẽ như thế nào nhé!

Tân Giám đốc của Chelsea: Nổi tiếng trong làng nhạc thế giới, là fan cuồng hơn 30 năm qua

Bên lề sân cỏ

20:41:12 01/07/2022
Trong số những gương mặt trên, Barbara Charone gây chú ý nhất. Bà được chủ mới của Chelsea lựa chọn bởi 2 lý do. Họ muốn có hai người hâm mộ của đội bóng trong hội đồng quản trị. Họ muốn có một phụ nữ. Đó là lý do họ tiếp cận tôi. Điều ...