Cử nhân quốc tế bức xúc “tố” Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp

GDVN- Cử nhân Quốc tế khóa 14 tố nhà trường không trao bằng tốt nghiệp do không có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào, trong khi theo sinh viên, họ đã hoàn thành yêu cầu này.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số sinh viên khóa 14 (nhập học tháng 10/2018, tốt nghiệp vào tháng 8/2022) thuộc Viện đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) phản ánh về việc nhà trường không trao bằng tốt nghiệp do không đáp ứng chứng chỉ tiếng Anh đầu vào được quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục (có hiệu lực từ 1/8/2018).

Theo nội dung đơn phản ánh, những sinh viên trên đã hoàn thành chương trình Cử nhân Quốc tế và được trường Đại học West of England, Vương quốc Anh công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, 5 ngày trước lễ tốt nghiệp, Viện đào tạo Quốc tế cử người đại diện gọi điện, thông báo từ chối trả bằng cho sinh viên với lí do “sinh viên không có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào theo Nghị định 86/2018 của Chính phủ”.

ADVERTISEMENT

Cử nhân quốc tế bức xúc tố Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bị “tố” giữ bằng tốt nghiệp của sinh viên khóa 14. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Theo đó, nhà trường yêu các sinh viên khóa 14 phải có chứng chỉ Bậc 4 (khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam) hoặc có IELTS 5.5/TOEFL 500, mới được nhận bằng tốt nghiệp.

Điều này khiến các sinh viên bức xúc vì kể từ khi nhập học đến thời điểm biết thông tin trên, sinh viên không hề nhận được bất cứ thông báo nào về việc trên.

“Trước đó vào tháng 5 và tháng 8/2022, nhà trường tổ chức thi chứng tiếng Anh IELTS 5.5/TOEFL 500 cũng không nhắc đến yêu cầu “chứng chỉ tiếng Anh đầu vào theo Nghị định 86/2018 của Chính phủ”", đơn của sinh viên nêu.

Cử nhân quốc tế bức xúc tố Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp - Hình 2

Thông báo của nhà trường gửi đến sinh viên về việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh vào tháng 5/2022.

Sinh viên cho biết, khi vào học, họ được biết, theo chính sách của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khi trúng tuyển vào chương trình cử nhân quốc tế (IBD@NEU), nếu sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS 7.0 sẽ được miễn giai đoạn học tiếng Anh theo chương trình của Trường Quốc tế TEG của Singapore, và chỉ phải học các môn cơ sở cùng chuyên ngành.

Như vậy, nếu sinh viên chưa có chứng chỉ IELTS 7.0 sẽ phải học và thi đạt chứng chỉ tiếng Anh TEG cấp độ 4 mới đủ điều kiện theo học chuyên ngành.

“Chứng chỉ TEG cấp độ 4 được hiểu là tương đương với chứng chỉ IELTS 7.0, bởi nhiều sinh viên chỉ có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 vẫn buộc phải học TEG”, trích nội dung đơn.

ADVERTISEMENT

Theo đó, việc nhà trường yêu cầu sinh viên thi lấy chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 hoặc IELTS 5.5/TOELF 500, trong khi sinh viên đã có chứng chỉ TEG Cấp độ 4 là hết sức mâu thuẫn với chính sách của nhà trường.

Cử nhân quốc tế bức xúc tố Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp - Hình 3 ADVERTISEMENT

Theo thông báo tuyển sinh của nhà trường, các sinh viên học xong năm nhất sẽ được nhận chứng chỉ tiếng Anh cấp độ 4 của Trường quốc tế TEG, Singapore. Để hoàn thành chứng chỉ với 4 cấp độ này, sinh viên phải đóng học phí trên 50 triệu đồng (Ảnh: NVCC)

Video đang HOT

Sinh viên Lưu Thị Phương Mai (ngành Quản trị Kinh doanh) cho hay, việc nhà trường giữ bằng tốt nghiệp đã ảnh hưởng đến danh dự và công việc của hơn 30 sinh viên.

“Chúng tôi theo học chương trình, tổng học phí các loại hết gần 400 triệu đồng. Trong khi các bạn cùng khóa được trao bằng tốt nghiệp bởi đã có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu của nhà trường, còn chúng tôi thì chỉ nhận được tờ giấy hoàn thành chương trình, điều này đã ảnh hưởng tới danh dự và khiến chúng tôi cảm thấy xấu hổ với gia đình, bạn bè mặc dù đây là lỗi của nhà trường.

Bên cạnh đó, việc không được nhận được bằng tốt nghiệp đã ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi. Những công việc, cơ hội nghề nghiệp, hay những bạn đang có dự định học tiếp lên Thạc sỹ vì chưa có bằng nên đã bị lỡ”, Mai chia sẻ.

Đối với vụ việc trên, sinh viên Phương Mai cho biết, các em đã gửi đơn phản ánh vụ việc lên Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 13/9 nhưng đến ngày 27/9 vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi.

Bên cạnh đó, nhóm sinh viên cũng gửi đơn đến cơ quan chức năng về việc Viện đào tạo Quốc tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) thu tiền học phí của sinh viên thông qua tài khoản cá nhân của chủ thẻ là V.M.H. – Kế toán Viện đào tạo Quốc tế. Theo sinh viên, việc này có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về quản lý tài chính.

Cử nhân quốc tế bức xúc tố Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp - Hình 4

ADVERTISEMENT

Tin nhắn thông báo từ cán bộ quản lý sinh viên nhà trường đến đối tượng học lại tiếng Anh cấp độ 3, đề nghị chuyển phí 10 triệu đồng vào số tài khoản của bà V.M.H (Ảnh: NVCC)

Để làm rõ những thắc mắc của sinh viên và có thông tin khách quan nhất liên quan đến vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc và gửi giấy giới thiệu tại văn phòng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vào ngày 9/9. Tuy nhiên, sau đó khoảng 2 tuần, nhà trường vẫn không có liên hệ để thông tin về sự việc trên.

Phóng viên gọi điện nhắn tin cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhưng vị này không trả lời.

Tiếp đó, phóng viên nhắn nội dung liên quan đến vụ việc tới Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, vị này cho biết trong tuần (19-23/9) nhà trường sẽ có thông tin về vụ việc trên nhưng sau đó phóng viên không nhận được thông tin như Hiệu trưởng hứa hẹn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại điểm d khoản 3 Điều 16, Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục nêu rõ: ” d, Trình độ ngoại ngữ: Đối tượng tuyển sinh trường hợp cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam ít nhất phải có trình độ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương; trường hợp cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài và trường hợp đồng thời cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài, đối tượng tuyển sinh ít nhất phải có trình độ Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương, đối với đối tượng tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ nước ngoài thì yêu cầu về ngoại ngữ theo quy định của cơ sở giáo dục nước ngoài;

đ) Căn cứ nhu cầu của người học, các cơ sở giáo dục liên kết có thể tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ giúp học viên đạt trình độ quy định tại điểm d khoản này trước khi tổ chức giảng dạy chính khóa”.

Vậy, sau khi sinh viên học xong toàn khóa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mới yêu cầu về trình độ ngoại ngữ có đúng với quy định tại Nghị định 86 không? Điều này rất cần Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ.

ADVERTISEMENT

GV dạy tích hợp: Chuyên môn Sinh-Hóa, HS hỏi hóc búa về Vật lý là tôi "bó tay"

GDVN- Việc 2-3 giáo viên cùng dạy 1 môn tích hợp không đảm bảo tính liên kết là trái với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Triển khai dạy môn tích hợp theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp trung học cơ sở, giáo viên - người trực tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng giáo dục cần phải có kiến thức liên môn. Vì vậy, một số ý kiến cho rằng, việc 2 - 3 giáo viên cùng dạy 1 môn tích hợp, không đảm bảo tính liên môn sẽ trái với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dạy tích hợp mà rời rạc từng môn là trái với tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới

Bồi dưỡng kiến thức, năng lực dạy tích hợp theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông là tiền đề để thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít giáo viên lúng túng trong quá trình triển khai, nhất là khi giáo viên dạy tích hợp chưa được bồi dưỡng kiến thức các phân môn.

Là người tham gia dạy môn tích hợp Khoa học tự nhiên cả lớp 6 và lớp 7, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Út, giáo viên Sinh - Hoá, Trường Trung học cơ sở xã Khoen On (huyện Than Uyên, Lai Châu) cho rằng, chuyển từ dạy đơn môn sang liên môn là thử thách lớn đối với mỗi nhà giáo.

GV dạy tích hợp: Chuyên môn Sinh-Hóa, HS hỏi hóc búa về Vật lý là tôi bó tay - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiết học của thầy và trò Trường Trung học cơ sở xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: website nhà trường).

"Năm học 2021-2022, khi triển khai chương trình mới đối với lớp 6, tôi được nhà trường phân công dạy tích hợp Khoa học tự nhiên. So với các đồng nghiệp khác, tôi có thuận lợi đó là tốt nghiệp ngành sư phạm Sinh - Hoá nên 2 phân môn Sinh học và Hoá học là đúng chuyên ngành được đào tạo. Khó khăn của tôi là không có chuyên môn về Vật lý nên khi dạy học tích hợp, ở phần kiến thức Vật lý là tôi sẽ gặp khó", cô Út chia sẻ.

Cũng theo cô Út, với phân môn Vật lý, cô phải tự đào tạo bằng cách vừa lên lớp, vừa tranh thủ học thêm kiến thức, kỹ năng từ đồng nghiệp, đọc, nghiên cứu sách giáo khoa Vật lý và xem các video hướng dẫn trên mạng. Thế nhưng, thời gian học có hạn nên cô cũng chỉ dạy được phần kiến thức cơ bản môn này.

ADVERTISEMENT

"Để dạy nâng cao, nhằm mở rộng cho học trò hay trước câu hỏi hóc búa thì quả thực là tôi "bó tay" vì Vật lý không phải chuyên môn chính của mình", cô Út nói.

Ngày 21/7/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 2455/QĐ-BGDĐT về chương trình bồi dưỡng giáo viên môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý ở cấp trung học cơ sở. Theo đó, năm học 2022-2023, cô Út chỉ dạy 2 phân môn Sinh học và Hoá học trong môn tích hợp Khoa học tự nhiên.

"Hiện tại, với môn tích hợp Khoa học tự nhiên ở lớp 6 và 7, tôi chỉ dạy 2 phân môn Sinh học và Hoá học, còn Vật lý sẽ do 1 giáo viên khác có chuyên môn đảm nhiệm. Do đó, ngoài chủ động tự học thêm kiến thức Vật lý để đan xen vào bài giảng thì tôi còn phải trao đổi thường xuyên với giáo viên khác để thống nhất nội dung bài, xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề kiểm tra đ.ánh giá", cô Út tâm sự.

Dưới góc độ nhà giáo trực tiếp giảng dạy môn tích hợp Khoa học tự nhiên, cô Út cho rằng, giáo viên đơn môn được tham gia bồi dưỡng chứng chỉ tích hợp có ý nghĩa quan trọng để nâng cao nghiệp vụ. Vì các thầy, cô không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được cấp chứng chỉ các môn tích hợp. Từ đó, có thể tiến tới đảm nhiệm trọn vẹn môn tích hợp, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của chương trình mới.

Thế nhưng, việc bồi dưỡng chứng chỉ dạy tích hợp vẫn còn nhiều vướng mắc.

Thứ nhất, hiện nay các lớp bồi dưỡng dạy tích hợp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang chỉ mở bằng hình thức tuyến. Vấn đề đặt ra là khoá học trực tuyến có đảm bảo chất lượng đào tạo hay không?

Thứ hai, nếu giáo viên đi học chứng chỉ thì sắp xếp lịch làm việc ở trường như thế nào để vừa hoàn thành định mức giảng dạy, vừa tham gia đủ số buổi bồi dưỡng.

Thứ ba, không phải giáo viên nào cũng được hỗ trợ khoản chi phí đào tạo chứng chỉ tích hợp. Hiện tại, nếu giáo viên tự nguyện đi học bồi dưỡng thì phải tự trả kinh phí.

"Đào tạo sư phạm vốn là ngành đào tạo được Nhà nước hỗ trợ học phí, thế nhưng, sau khi ra trường, các giáo viên phải đối mặt với việc học bổ sung nhiều chứng chỉ để nâng hạng, trong đó có chứng chỉ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của chương trình mới. Hiện nhà trường khuyến khích giáo viên chủ động đi học chứng chỉ tích hợp, tự lo về kinh phí. Vì thế, nhiều giáo viên dù có nguyện vọng được bồi dưỡng kiến thức nhưng vì chưa có điều kiện kinh tế nên còn e dè", cô Út chia sẻ thêm.

ADVERTISEMENT

Trước mắt, cô Út vẫn tự trau dồi kiến thức môn Vật lý để liên hệ trong quá trình dạy tích hợp. Khi nào các vướng mắc nêu trên như bố trí thời gian học chứng chỉ hợp lý, học bằng hình thức trực tiếp và có điều kiện kinh tế thì cô Út mới đăng ký học chứng chỉ.

"Nếu mỗi giáo viên đơn môn chỉ đang dạy theo chuyên môn mình có, không chú trọng liên kết các phân môn thì không khác gì việc dạy và học tách biệt đơn môn như chương trình cũ. Điều này là trái với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng phát triển năng lực, tổng hợp kiến thức, kỹ năng nhiều lĩnh vực trong giải quyết vấn đề", cô Út nhận định.

Cả huyện chưa có giáo viên nào tự nguyện đi học chứng chỉ dạy tích hợp

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trịnh Ngọc Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 7, trên địa bàn toàn huyện đang thiếu giáo viên tích hợp. Do vậy, phòng hướng dẫn các trường giao nhiệm vụ cho giáo viên có chuyên môn nào thì dạy phân môn đó.

ADVERTISEMENT

"Theo báo cáo, các trường đều đang gặp khó khăn trong xếp thời khoá biểu. Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng gợi ý các trường dựa trên cơ cấu đội ngũ hiện có để phân công giáo viên dạy tích hợp đảm bảo đủ số tiết.

Cụ thể, các trường tính toán, sắp xếp thời khoá biểu dựa theo tiến trình xây dựng của sách giáo khoa và đội ngũ nhân lực hiện có.

Còn việc ra đề kiểm tra sẽ do các giáo viên cùng trao đổi, thống nhất xây dựng đảm bảo đúng tỷ lệ từng phân môn", Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên chia sẻ.

Thông tin về thiếu giáo viên môn tích hợp, Trưởng phòng cho biết, hiện tại, phòng hướng dẫn các trường cho giáo viên đăng ký học chứng chỉ để đáp ứng yêu cầu dạy tích hợp. Tuy nhiên, do không có nguồn kinh phí để hỗ trợ nên không thu hút được giáo viên tham gia học.

"Nguồn kinh phí hỗ trợ giáo viên bồi dưỡng chứng chỉ không có nên để giáo viên tự túc đi học là rất khó. Bởi, số lượng tín chỉ giáo viên cần học tương đối nhiều, kinh phí chi trả cũng không phải là ít. Minh chứng rõ nhất là từ năm học trước đến nay, huyện chưa có giáo viên nào tự nguyện đi học chứng chỉ dạy tích hợp.

Cụ thể, theo tính toán ban đầu, 1 giáo viên dạy đơn môn muốn dạy Khoa học tự nhiên thì phải học chứng chỉ 2 phân môn còn lại với số tiền phải bỏ ra trong khoảng 5-6 triệu đồng. Còn giáo viên dạy tích hợp Lịch sử - Địa lý thì chi phí học chứng chỉ khoảng 2-3 triệu đồng", thầy Trịnh Ngọc Hải thông tin.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có đề xuất với Uỷ ban nhân dân huyện về việc xem xét nguồn kinh phí hỗ trợ cho giáo viên học chứng chỉ tích hợp.

Mới đây, lãnh đạo huyện Than Uyên đã có buổi làm việc, gặp mặt cán bộ nhà giáo làm công tác quản lý để bàn về giải pháp hỗ trợ giáo viên học chứng chỉ nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể nên vấn đề này tiếp tục giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu để sớm có chính sách cho nhà giáo.

Để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, theo báo cáo thống kê của huyện Than Uyên, tính đến thời điểm hiện tại, huyện cần bổ sung 60 giáo viên. Trong vòng 2 năm tới, khi triển khai cho các khối lớp còn lại, huyện dự kiến bổ sung tổng 51 giáo viên. Như vậy, tính từ thời điểm này cho đến 2 năm tới, để thực hiện chương trình mới, huyện cần bổ sung 111 giáo viên.

ADVERTISEMENT

Không chỉ mong muốn tuyển dụng thêm giáo viên môn tích hợp, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên cũng cho biết, huyện còn đang thiếu nhiều giáo viên bộ môn khác nữa.

"Năm học 2022-2023, toàn huyện đang thiếu 12 giáo viên Tin học, 16 giáo viên Tiếng Anh.

Việc tuyển dụng giáo viên đối với các tỉnh miền núi rất vất vả vì khan hiếm nguồn tuyển. Để đảm bảo đội ngũ, đối với môn Tin học, phòng tổ chức nghiên cứu sách giáo khoa chương trình mới và lựa chọn những giáo viên dạy văn hoá có chứng chỉ Tin học chủ động tự học để tham gia giảng dạy", Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên nói.

Triển khai dạy tích hợp được đ.ánh giá là xu thế phát triển chung của giáo dục hiện đại. Song, việc thực hiện phải có lộ trình hướng dẫn rõ ràng và buộc phải có chuẩn bị lâu dài, bài bản về đội ngũ giáo viên. Không thể để giáo viên đơn môn "tự dò đường" hay tình trạng 2-3 giáo viên dạy chung một môn kéo dài vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giáo dục, đi ngược lại với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Quang Linh và team châu Phi khiến người dân vỡ òa, Thùy Tiên có động thái ủng hộ ‘người thương’03:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023
21:01:32 03/12/2022
Thí sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead
06:43:30 04/12/2022
Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc
09:31:08 03/12/2022
Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?
22:01:32 03/12/2022
Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023
22:58:09 03/12/2022
Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó
23:02:57 03/12/2022
Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội
23:07:45 03/12/2022
Nên bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả
06:43:10 04/12/2022
'Cậu bé hạt tiêu' nhìn lên bầu trời và vươn tới ước mơ
06:43:16 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bố mẹ đột nhiên công khai di chúc, đẩy vợ chồng tôi vào tình thế khó xử
02:51:50 05/12/2022
Vương phi Kate diện choker triệu đô, dân mạng lại "réo tên" nhà Meghan
06:52:37 05/12/2022
Cường Đô La - Subeo đ.ánh lẻ ăn uống, dân mạng soi ngoại hình
06:18:35 05/12/2022
Nhã Phương để lộ mặt mộc qua livestream, nhan sắc khiến CĐM trầm trồ
06:36:55 05/12/2022
Mỹ nhân đẹp nhất 'Tây Du Ký' vẫn gây trầm trồ ở tuổi 70
06:41:41 05/12/2022
3 thứ “trung điện” kim hye soo không bao giờ ăn để duy trì vóc dáng nuột nà ở tuổi 52
07:40:27 05/12/2022
Mr. Nawat hỏi thăm Thùy Tiên sau thời gian "bơ" đẹp, nàng hậu có động thái đáp trả đầy "cảm lạnh"?
07:54:41 05/12/2022
Thị trường bất động sản đều trong trạng thái chờ
04:15:21 05/12/2022
Ly kỳ chuyện nữ sinh bị bạn học cướp danh tính và hành trình giành lại sự thật
07:33:17 05/12/2022
Cô gái mất cả cha lẫn mẹ được bà nuôi từ nhỏ, ngày cưới bà đem cả gia tài tặng xe và vàng
08:39:19 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thầy trò thỏa sức sáng tạo với câu lạc bộ ngoại ngữ

18:01:49 04/12/2022
Thời gian qua, phong trào học tập, rèn luyện ngoại ngữ được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại các trường học trong cả nước

Ổn định công tác tuyển sinh

17:01:41 04/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022 được đ.ánh giá là thành công, bảo đảm an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế. Bên cạnh đó, việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh đảm bảo năng lực đào tạo

Trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Hòa Bình

07:03:45 04/12/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH sân gôn Phượng Hoàng trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

06:43:50 04/12/2022
Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

06:43:44 04/12/2022
Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND

Nhà giáo 34 năm miệt mài dạy chữ, rèn người

06:43:37 04/12/2022
Năm học 2022 - 2023, cô Vũ Thị Nhưng - Trường THCS Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa) có 34 năm gắn bó với nghề. Trước khi rời xa bảng đen, phấn trắng, nữ nhà giáo vẫn miệt mài truyền lửa đam mê cho học trò

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

06:43:23 04/12/2022
Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023

Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình

08:28:37 03/12/2022
Dù số học sinh lớp 10 xin chuyển tổ hợp môn không nhiều, nhưng lãnh đạo các trường khẳng định rằng, nếu các em chuyển sẽ bị thiệt thòi về kiến thức
ADVERTISEMENT

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học

07:36:10 03/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học đã được thông báo. Mới đây, Chính phủ đã quyết định lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của công chức, viên chức kéo dài 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù the...

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương
ADVERTISEMENT

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Iraq hoàn tất thành lập nội các mới

Thế giới

09:14:39 05/12/2022
Quốc hội Iraq ngày 3/12 đã thông qua đề nghị 2 ghế bộ trưởng, hoàn tất nội các gồm 23 thành viên do Thủ tướng Mohammed Shi a al-Sudani dẫn đầu

Nữ diễn viên từng ngủ ở công viên cả tháng trời, vất vả mưu sinh, giờ là biên kịch xuất sắc

Hậu trường phim

09:13:12 05/12/2022
Sau bao nỗ lực, nữ diễn viên này đã hái được trái ngọt trong nghề

Tạo hình dàn nhân vật bom tấn Wednesday so với bản gốc: Nữ chính có một thay đổi hoàn toàn khác xa

Phim âu mỹ

09:10:37 05/12/2022
Nữ chính Wednesday Addams có tạo hình khá xinh và khác lạ so với các phiên bản trước đây

Miss International học theo thói hư của Mr.Nawat, Phương Anh nhanh chóng có động thái trấn an fan

Sao châu á

09:10:05 05/12/2022
Miss International - Hoa hậu Quốc tế 2022 đang diễn ra tại Nhật Bản. Đại diện Việt Nam là Á hậu Phương Anh với nhan sắc và học vấn ấn tượng ngay từ khi bắt đầu đã được fan sắc đẹp kỳ vọng sẽ giành thứ hạng cao, để giúp Việt Nam thăng hạ...

Bỏ qua HAGL, Alexandre Đặng đến Nam Định

Bóng đá việt nam

09:09:08 05/12/2022
Tiền đạo Việt kiều Na Uy ký hợp đồng 1 năm với đội chủ sân Thiên Trường kèm điều khoản gia hạn nếu hai bên hài lòng về nhau sau mùa giải 2023

Cơ hội cho ai: Ứng viên 9x lên truyền hình tìm việc kỳ vọng lương 30 triệu, nhưng từ chối offer 38 triệu vì lẽ gì?

Tv show

09:07:51 05/12/2022
Ứng viên 9X tốt nghiệp thủ khoa ĐH Ngoại thương đã từ chối công việc được trả lương 38 triệu đồng để chọn vị trí với mức lương 30 triệu đồng

HLV Calisto lý giải phong độ thất vọng của Ronaldo

Bóng đá thế giới

09:03:00 05/12/2022
Theo cựu HLV đội tuyển Việt Nam, có nhiều lý do khiến Ronaldo chưa có được phong độ tốt nhất ở World Cup năm nay

Hướng dẫn cách làm món bạch tuộc nhúng mẻ độc đáo

Ẩm thực

09:02:10 05/12/2022
Mẻ vốn là một thứ gia vị truyền thống đặc sắc trong văn hóa ẩm thực người Việt. Nó có vị chua thanh dịu và mùi thơm rất đặc trưng chứ không gắt như chanh hay giấm. Bởi vậy, các món ăn có mẻ thường đậm đà và có vị ngon riêng rất khó tả

Đi lại trong kỳ nghỉ lễ: 7 tính năng hữu ích của Google Maps mà bạn nên biết

Thế giới số

08:43:57 05/12/2022
Có rất nhiều tiện ích trong ứng dụng Google Maps có thể giúp hành trình của bạn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Những tháng cuối năm thường gắn liền với các kỳ nghỉ dài ngày. Cho dù bạn đang bay về nhà với gia đình hay lái xe đi gặp bạ...

Mercedes-Benz G63 AMG 6x6 biển Lào rao bán hơn 24 tỷ tại Việt Nam

Ôtô

08:41:59 05/12/2022
Chỉ có khoảng 100 chiếc xe SUV Mercedes-Benz G63 AMG 6x6 được sản xuất và đã có 1 chiếc được 1 đại gia Việt đưa về nước, nhưng mang biển số của Lào

Cận cảnh Honda Winner X phiên bản thể thao mới vừa lên kệ tại Việt Nam, giá 50,56 triệu đồng

Xe máy

08:39:16 05/12/2022
Honda Winner X phiên bản thể thao mới vừa lên kệ ở thị trường Việt Nam với giá với 50,56 triệu đồng. Dưới đây là clip cận cảnh xe côn tay này

Sự kiện ra mắt Xiaomi 13 bị hoãn vào phút cuối

Đồ 2-tek

08:31:43 05/12/2022
Tập đoàn công nghệ đến từ Trung Quốc Xiaomi đã bất ngờ thông báo hoãn buổi ra mắt dòng smartphone mới nhất của mình ngay trước ngày diễn ra sự kiện

Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Thu Phương, Lệ Quyên… nói về ảnh hưởng của âm nhạc Jimmii Nguyễn

Sao việt

08:28:50 05/12/2022
Ca nhạc sĩ Jimmii Nguyễn cảm thấy nôn nao và mong chờ sân khấu Live In Concert Triệu Lời Tri Ân được sáng đèn vào tối ngày 2/12/2022 tại Nhà hát Hòa bình. Sau hơn 2 năm ấp ủ và 3 tháng chuẩn bị, show diễn đ.ánh dấu cột mốc 30 năm cống hi...