Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

Theo thông tư mới của Bộ GD – ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm .

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên? - Hình 1

Bộ GD-ĐT cho phép người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên nếu có các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm – ĐÀO NGỌC THẠCH

Thông tư mới của Bộ GD – ĐT cho phép cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên nếu có các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khiến nhiều sinh viên đang học các ngành ngoài sư phạm dự định trở thành giáo viên phổ thông sau khi tốt nghiệp rất vui mừng .

Niềm vui xen lẫn nỗi lo

sinh viên năm 3 khoa văn học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, với mơ ước trở thành giáo viên, Nguyễn Trần Tiểu Ngọc cảm thấy rất vui sau khi biết đến thông tư số 12 của Bộ GD – ĐT.

Ngọc bày tỏ niềm phấn khởi vì giờ đây chỉ cần có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với một trong các môn học của cấp THCS, THPT, học thêm lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thì có thể trở thành giáo viên. Ngọc chia sẻ: “Sau khi đọc qua thông tư thì mình có chút an tâm vì mình thích trở thành giáo viên THPT. Mình không biết sắp tới kế hoạch giảng dạy lớp nghiệp vụ này như thế nào, và nếu học thì nên học ở đâu?”

Tương tự, Châu Văn Chung, sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, cũng đồng quan điểm. Chung cho biết bản thân đã hoàn thành xong tất cả tín chỉ trong 4 năm, sau khi biết thông tư mới này cảm thấy rất vui vì mong muốn trở thành giáo viên không còn xa nữa.

Chung bày tỏ: “Theo mình thì thông tư mới ban hành này tạo ra những cơ hội mới cho những người có ước muốn vào con đường sư phạm. Bên cạnh đó, trong thông tư cũng nhắm đúng đối tượng là cử nhân có chuyên ngành phù hợp, đây là điều mà mình thấy sẽ đảm bảo một về kiến thức của người giảng dạy”.

Nhiều cơ hội nhưng không kém thách thức

Lê Thế Viễn, cựu sinh viên ngành hóa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng thông tư mới ban hành giúp nhiều sinh viên của khối ngành các môn khoa học tự nhiên có đam mê sẽ thêm cơ hội việc làm. “Ngoài việc mở ra cơ hội thì đây còn là sự cạnh tranh nhân lực các ngành khác với khối ngành sư phạm . Sinh viên mong muốn các lớp đào tạo viên sẽ có chất lượng”, Viễn nói:

Nguyễn Hoàng Anh, cựu sinh viên khoa địa lý, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, cũng nhận định rằng các thông tư vừa ra tạo sự cạnh tranh khá gay gắt với các sinh viên theo các trường sư phạm chính quy. Hoàng Anh tâm sự: “Dù nhiều khó khăn vì khi học xong cử nhân lại phải học thêm 34 tín chỉ nữa. Tuy nhiên mình nghĩ nếu ai theo đuổi ngành sư phạm thì phải cố gắng hơn, vì thời gian bỏ ra học là khoảng hơn 5 năm. Cơ hội việc làm cho sinh viên sư phạm trong tương lai sẽ có tính cạnh tranh cao.”

Nơi nào được mở lớp nghiệp vụ sư phạm?

Trao đổi với Thanh Niên thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, cho biết các lớp nghiệp vụ sư phạm sẽ được mở ra sau khi thông tư có hiệu lực từ ngày 22.5.2021. “Đầu tiên chúng tôi sẽ phải xác định đối tượng sinh viên có nguyện vọng học, những ngành học gần sư phạm. Trong quá trình đó thì người học cần phải học những tín chỉ bắt buộc có trong chương trình”, ông Quốcnhán mạnh.

Lớp nghiệp vụ sư phạm theo thông tư mới này còn được mở tại Trường ĐH Sài Gòn với 2 hình thức là đào tạo dạy tập trung và không tập trung. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thuấn, Phó phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, phát biểu: “Sau khi có thông tư này thì nhà trường cũng đã có kế hoạch mở lớp nghiệp vụ sư phạm trong thời gian tới vào khoảng đầu tháng 6. Đây là lớp để các sinh viên học những ngành ngoài sư phạm học xong có thể trở thành giáo viên theo đúng nguyện vọng của mình.”

Chỉ tiêu thăng hạng là nguyên do bi kịch giáo viên bằng cử nhân lương trung cấp

Hầu hết giáo viên từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều thất vọng vì không thể được xét thăng hạng theo đúng vị trí việc làm, theo đúng chức danh nghề nghiệp.

Bất cập lớn nhất của việc trả lương giáo viên hiện nay là giáo viên tốt nghiệp đại học sư phạm chính quy thậm chí cao hơn nhưng nếu dạy ở tiểu học, mầm non thì chỉ được hưởng lương trung cấp có hệ số lương khởi điểm 1.86, dạy ở bậc trung học cơ sở chỉ được hưởng lương cao đẳng có hệ số lương 2.1.

Đây là vấn đề gây bức xúc rất lớn trong giáo viên hiện nay, thiệt thòi rất lớn cho giáo viên.

Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành các thông tư, văn bản về thăng hạng, hướng dẫn thăng hạng để giáo viên được chuyển lên các hạng cao hơn theo đúng vị trí việc làm.

Tuy nhiên, sau một thời gian lâu dài hồi hộp chờ đợi để được xét thăng hạng, người viết nhận thấy hầu hết giáo viên từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều rất thất vọng vì không thể được xét thăng hạng theo đúng vị trí việc làm, theo đúng chức danh nghề nghiệp,...

Bởi vì một số giáo viên tuy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của các Thông tư số 20, 21, 22 năm 2015 về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên các hạng tuy nhiên đã hết cơ cấu, chỉ tiêu thăng hạng III, II của mầm non, tiểu học hay thăng lên các hạng II, I của khối trung học cơ sở.

Do chỉ tiêu, cơ cấu,... giáo viên không có cửa thăng hạng

Sau khi đạt hầu hết các tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo các hạng thì gáo viên mới "ngã ngửa" vì biết mình sẽ không được xét và hầu như không thể xét vì trường đã đủ chỉ tiêu.

Việc từ năm 2011 đến nay gần 10 năm dài đằng đẵng không được xét thăng hạng đã là một thiệt thòi, mất mát rất lớn đối với giáo viên, sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo lại ban hành các tiêu chuẩn mới.

Thực tế, các tiêu chuẩn này "hành" giáo viên vừa phải đi dạy, vừa học tập nâng cao trình độ tay nghề lại vừa chạy ngược, chạy xuôi để đạt được các tiêu chuẩn như Ngoại ngữ bậc 2 chuẩn châu Âu, Tin học theo chuẩn Bộ Thông tin - Truyền thông, nghiệp vụ sư phạm hạng III, II,....

Giáo viên phải phấn đấu đạt các tiêu chuẩn đạt sáng kiến kinh nghiệm, giáo viên giỏi, bằng khen, giấy khen, chủ trì họp chuyên môn, nghiệp vụ,... cho đạt tất cả các tiêu chuẩn để được thăng hạng.

Rồi sau đó, sau khi đạt hết các tiêu chuẩn thì tiến hành nộp hồ sơ thăng hạng, kèm minh chứng, phô tô công chứng tất cả các hồ sơ,... để xét thăng hạng.

Cuối cùng, nhiều giáo viên tại nhiều địa phương chỉ nhận được chỉ đạo là đã không còn chỉ tiêu để xét thăng hạng cho giáo viên trung học cơ sở từ hạng III lên hạng II, I hay các chỉ tiêu thăng hạng của giáo viên hạng IV lên các hạng III, II của giáo viên tiểu học.

Chỉ tiêu thăng hạng là nguyên do bi kịch giáo viên bằng cử nhân lương trung cấp - Hình 1

(Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Xin được trích cơ cấu, chỉ tiêu thăng hạng theo vị trí việc làm ở một địa phương [1] như sau: Giáo viên tiểu học hạng II (hệ số lương từ 2.34) là 5% tổng số giáo viên, giáo viên tiểu học hạng III (hệ số lương 2.1) là 15%, giáo viên tiểu học hạng IV (hệ số lương 1.86) là 80%.

Giáo viên trung học cơ sở hạng I (hệ số lương 4.0) là 5%, giáo viên trung học cơ sở hạng II (hệ số lương 2.34) là 15%, giáo viên trung học cơ sở hạng IV (hệ số lương 2.1) là 80%.

Ví dụ tại một trường trung học cơ sở có 50 giáo viên thì phải có đến 40 người được xếp lương hạng III, chỉ còn lại 7,5 người xếp hạng II và chỉ có 2,5 người được xếp hạng I.

Có nghĩa là muốn được thăng lên hạng cao hơn thì phải còn trong chỉ tiêu.

Mà hiện nay, do trước năm 2011 giáo viên có bằng nào thì được chuyển xếp lương tương ứng với bằng cấp, nên hầu hết các trường giáo viên được chuyển xếp lương hạng III của tiểu học, hạng II của trung học cơ sở đã từ 60- 70%, do đó nên hầu như đã hét chỉ tiêu thăng hạng, nếu vẫn giữ quy định này thì giáo viên trên phải chờ 60 - 70% đó nghỉ hưu hết mới được thăng hạng.

Trước đây, các giáo viên chỉ cần có bằng đại học không kể từ xa, tại chức từ năm 2011 về trước hầu như đã chuyển ngạch theo bằng cấp nên số lượng giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hưởng lương đại học (tương ứng hạng II, III hiện nay) rất nhiều, ngay bây giờ khi họ không có đủ các tiêu chuẩn, chứng chỉ,... họ vẫn nghiễm nhiên hưởng lương hạng II, còn lực lượng giáo viên bây giờ đã học đại học chính quy, đầy đủ chứng chỉ,... vẫn phải chờ các giáo viên trên nghỉ hưu để tranh 1 suất thăng hạng nhỏ nhoi.

Tôi tin rằng nếu địa phương nào áp dụng cách xác định chỉ tiêu như trên thì các trường đều dư chỉ tiêu, ít nhất là trong 5 - 10 năm tới cũng khó có giáo viên nào được thăng hạng, chuyển ngạch nên rất thiệt thòi, bất cập.

Như vậy, người có bằng đại học hoặc cao hơn vẫn mãi mãi hưởng lương trung cấp, rất bức xúc.

Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo hãy tham mưu cho Chính phủ ban hành văn bản cụ thể về việc thăng hạng giáo viên, giáo viên có đủ tiêu chuẩn được thăng hạng, mong Bộ cởi bỏ chỉ tiêu rất khó trên, giáo viên không được chuyển ngạch theo đúng vị trí việc làm hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

[1] Trích Quyết định về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức tại Tiền Giang.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:054 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi
18:25:34 07/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký?
09:19:46 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Streamer Misa, Eddyrin thực hiện cởi đồ lộ vòng 1 khủng và hàng loạt thử thách oái oăm
00:50:19 09/05/2021
Tình duyên của dàn sao Chuyện Tình Harvard: Nam chính nhảy sông tự tử, nam phụ chia tay người yêu vì... Kim Tae Hee
05:53:02 09/05/2021
Quế Vân “bụng mang dạ chửa” tố bạn trai đại gia ngủ với vợ cũ nhiều lần dù đã ly hôn
00:44:45 09/05/2021
Cindy Lư kể chi tiết chuyện ly hôn, ngầm xác nhận lý do tan vỡ vì Hoài Lâm có người mới?
06:13:46 09/05/2021
Tần Lam - "Phú Sát Hoàng hậu" bị netizen ném đá vì “sỉ nhục” Vương Hạc Đệ
00:38:32 09/05/2021
Cindy Lư hé lộ phản ứng của Hoài Lâm giữa ồn ào hẹn hò Đạt G, 1 chữ "OK" làm dân mạng sửng sốt!
05:44:15 09/05/2021
Khoảnh khắc liếm môi gây sốt của Phạm Băng Băng tại sân bay
04:31:00 09/05/2021
Đến nhà chồng tương lai bỗng nghe tiếng khóc ngằn ngặt trên lầu, lời giải thích vô tư của cô giúp việc khiến tôi rụng rời
07:06:18 09/05/2021
Châu Âu, Mỹ dự đoán điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc
01:11:48 09/05/2021
Vợ cũ Hoài Lâm xác nhận yêu Đạt G, Ốc Thanh Vân liền nhắn nhủ: "Hãy tận hưởng những gì xứng đáng, em nhé!"
05:58:15 09/05/2021

Tin mới nhất

3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt

08:35:14 09/05/2021
Điểm chung của các nam sinh này là đều có những cái tên ấn tượng và ý nghĩa, cùng đó là kết quả học tập khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

08:32:27 09/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa có văn bản gửi các đơn vị trường học yêu cầu điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2020-2021 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 

12 học sinh xuất sắc tỉnh Thanh Hóa lọt vào top 144 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp, vào thẳng đại học

08:28:50 09/05/2021
Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 144 học sinh giỏi của cả nước được miễn kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2021, trong đó có 12 học sinh tỉnh Thanh Hóa, tất cả đều là học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn.

Hà Nội: Trường chia ca để học sinh và phụ huynh nộp nguyện vọng dự tuyển lớp 10, đảm bảo an toàn phòng dịch

08:25:13 09/05/2021
Đối với công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, đến thời điểm hiện tại, các mốc thời gian trong quy trình thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Hà Nội vẫn giữ nguy...

Các trường đại học trong lĩnh vực VHNT tiếp tục thử nghiệm đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng

08:22:40 09/05/2021
Ngày 7/5, Bộ LĐ,TB&XH đã có Công văn số 1311/LĐTBXH-TCGDNN do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ký về việc cơ sở giáo dục đại học thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tiếp tục thử nghiệm đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng mang tính đặc thù...

Bắc Giang: Thầy giáo làng xây bể, dạy bơi cho trẻ

08:20:03 09/05/2021
 6 năm trước, thầy giáo Ngô Văn Thoại (SN 1982), hiện công tác tại Trường Tiểu học Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã vay mượn người thân xây dựng bể bơi riêng của gia đình.

18 trường ĐH phía Nam cho sinh viên nghỉ học từ 10/5

07:52:01 09/05/2021
Do dịch Covid-19 phức tạp, hàng chục trường ĐH ở phía Nam cho sinh viên nghỉ học tập trung từ 10/5, chuyển qua học trực tuyến.

Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, khó khăn, ôn thi hiệu quả

07:42:38 09/05/2021
Đối với học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn, Sở yêu cầu các trường rà soát, từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các em hoàn thành tốt kỳ thi. 

Gia Lai: Hoàn thành kiểm tra học kì II trước ngày 16/5

07:42:35 09/05/2021
Sở GD&ĐT Gia Lai đề nghị các đơn vị tổ chức kiểm tra học kỳ II, hoàn thành trước ngày 16/5 một cách linh hoạt, theo phương thức học đến đâu kiểm tra đến đó. 

Chia sẻ với băn khoăn của phụ huynh

07:27:32 09/05/2021
Chia sẻ khó khăn trong bối cảnh Covid-19, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường giữ ổn định học phí trong năm học 2021 - 2022. Thông điệp trên nhận được sự đồng tình từ phụ huynh và sinh viên.  

Khởi động cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech”

06:25:45 09/05/2021
Trung ương Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp tổ chức khởi động cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-Tech năm 2021 với hình thức trực tuyến.

Dạy học sinh về stress

06:22:58 09/05/2021
Từ môn Dự án cá nhân, nhóm SV năm 2 khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV- ĐH Quốc gia TPHCM đã triển khai dự án Stress học đường - Ngỏ, nhằm chia sẻ kiến thức về stress đến với HS THPT – lứa tuổi dễ gặpstress. 

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng

06:20:09 09/05/2021
Qua thời gian phụ đạo, trường Tiểu học Thắng Nhất đạt 80-90% trong tổng số gần 50 học sinh có vấn đề tâm lý, trí tuệ tiến bộ rõ rệt về kỹ năng.

Thầy giáo trường Ams chỉ cách ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử hiệu quả

06:11:36 09/05/2021
 Thi trắc nghiệm, học sinh cần làm là hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12 theo khoanh vùng ôn tập của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuyển sinh vào lớp 10: Thầy, trò cùng “chạy nước rút”

06:11:29 09/05/2021
Thực hiện chỉ đạo của sở GD&ĐT, các trường THCS tại Hải Phòng đang trong đà nước rút tổ chức kiểm tra học kỳ II sớm hơn với học sinh lớp 9, bảo đảm thời gian làm hồ sơ thi tuyển sinh vào lớp 10. 

Học ngành Nông nghiệp: Doanh nghiệp "săn" sinh viên từ khi chưa tốt nghiệp

22:06:48 08/05/2021
Gần 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp sau khi ra trường đều có việc làm với mức thu nhập cao, phổ biến trong khoảng 8-11 triệu đồng/tháng.

Trường học chủ động dạy học, ôn thi trực tuyến

22:03:04 08/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đã có nhiều địa phương chủ động cho học sinh tạm dừng đến trường, triển khai học trực tuyến ngay từ ngày 4/5. 

Từ ngày 12/5, học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

21:59:43 08/05/2021
Từ ngày 12/5, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021 - 2022.

Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp

21:56:30 08/05/2021
Trong giai đoạn ôn thi gấp rút để chuẩn bị cho kì thi vào 10, bên cạnh ôn lại toàn bộ kiến thức, thí sinh cần lưu ý tránh những lỗi sai gây “mất điểm oan” khi làm bài thi.

Yên Bái: Ngành giáo dục nêu 5 tình huống ứng phó với Covid-19

21:52:53 08/05/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái vừa xây dựng Kế hoạch ứng phó trong phòng, chống dịch Covid-19 đến hết năm học 2020-2021 với 5 tình huống. 

Ôn thi mùa dịch – học sinh cần bình tĩnh và tự chủ

21:43:46 08/05/2021
Dù đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho học sinh bước vào các kỳ thi, nhưng nhiều tỉnh, thành đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ

21:24:31 08/05/2021
. Rời Việt Nam khi chưa tròn 14 tuổi, Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc là nữ học sinh Việt đầu tiên sang học tại Trường trung học nội trú Saint James (top 5 bang Maine, Mỹ) và trở thành thành viên Hội đồng học sinh trường, dẫn dắt các khối lớp học...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân

21:04:47 08/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 8.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cuộc thi Robocon Châu Á - Thái Bình Dương lại bị hoãn vì Covid-19

20:59:48 08/05/2021
Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) năm 2021 lại bị hoãn vì tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới.

Ninh Thuận yêu cầu hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 trước ngày 13.5

20:57:47 08/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận có văn bản gửi phòng GD-ĐT các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2, năm học 2020-2021, để phòng chống dịch Covid-19.

Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-19

20:51:30 08/05/2021
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc hàng loạt trường cao đẳng (CĐ) tại TP.HCM cho sinh viên nghỉ học trực tiếp, hoãn thi học kỳ và chuyển sang hướng dẫn đồ án tốt nghiệp trực tuyến...

Dịch Covid-19, nếu cần thiết sẽ tổ chức thêm đợt thi tốt nghiệp THPT

20:46:44 08/05/2021
Trao đổi với PV Thanh Niên, PGS Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đưa ra những kịch bản và lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự

20:43:19 08/05/2021
Trong buổi phát sóng tối nay, thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn sẽ hướng dẫn học sinh ôn tập chuyên đề 6: Các thắng lợi quân sự trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945- 1954).

Cơ hội học bổng ngành kế toán ở ĐH Thái Bình Dương

16:33:32 08/05/2021
Năm 2021, thí sinh xét tuyển vào ngành Kế toán Đại học Thái Bình Dương có cơ hội trở thành chủ nhân của học bổng trị giá 100%, 75%, 50% học phí toàn khóa. Nhiều suất học bổng toàn phần lên đến 83,2 triệu đồng/khóa học.

TP.HCM không thu học phí trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19

16:30:06 08/05/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc thực hiện các khoản thu học phí trong năm học 2020-2021 do tạm ngưng hoạt động dạy học vì Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực của Messi không thể giúp Barcelona đánh bại Atletico

Bóng đá thế giới

08:35:45 09/05/2021
Lionel Messi đã chơi ấn tượng, nhưng nỗ lực của ngôi sao người Argentina không thể giúp Barcelona đánh bại Atletico ở vòng 35 La Liga trên sân Nou Camp.

Giá vàng hôm nay 9/5: Vàng tăng phi mã

Đời sống

08:32:37 09/05/2021
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao đẩy giá trong nước vượt 56 triệu đồng một lượng trong bối cảnh USD có xu hướng giảm sâu.

Thực đơn 4 món chưa tới 100 ngàn, thích hợp cho gia đình 3 - 4 người

Ẩm thực

08:27:31 09/05/2021
Các món ăn này đều rất quen thuộc, hợp khẩu vị của phần lớn mọi người nên bạn hoàn toàn yên tâm khi nấu.

Nữ vận động viên huyền thoại chia sẻ chuyện bị tát, bị bỏ đói để thành công

Sao thể thao

08:27:00 09/05/2021
Hóa ra, chặng đường thành công của huyền thoại môn thể dục dụng cụ, Nadia Comaneci lại đầy rẫy những đắng cay, gian khổ.

4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội bị lây nhiễm Covid-19

Sự kiện nóng

08:26:33 09/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sáng 9/5 ghi nhận 5 trường hợp dương tính nCoV tại cộng đồng, trong đó có 4 học sinh ở Gia Lâm học lớp 12 trường Kinh Bắc, Bắc Ninh.

Shila ra mắt bộ sản phẩm chăm sóc vùng kín toàn diện đánh bật mọi nỗi lo của hội chị em

Làm đẹp

08:26:02 09/05/2021
Mùa hè đến, thời tiết nóng ẩm là nguyên nhân khiến em bé của chị em văn phòng xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, không thoải mái. Hãy cùng Shila khám phá bảo bối thần kỳ của các cô nàng văn phòng nhé!

Go Yoon Jung và vai diễn bị bạn trai thao túng, dọa tung clip nhạy cảm

Sao châu á

08:19:08 09/05/2021
Trong Law School, Go Yoon Jung vào vai Jeon Ye Seul - nữ sinh trường luật. Cô chịu sự thao túng và thường xuyên bị bạn trai đánh đập.

Tuyển Việt Nam: Hai canh bạc mạo hiểm của thầy Park

Bóng đá việt nam

08:19:08 09/05/2021
Tuyển Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 với rất nhiều thách thức, thậm chí là canh bạc đối với HLV Park Hang Seo...

Dị ứng thuốc non-steroid có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19?

Sức khỏe

08:15:41 09/05/2021
Thông tin nữ điều dưỡng tử vong do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng với nhóm thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid làm dấy lên lo ngại người dị ứng nhóm thuốc này có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19.

Mèo răng cưa, kích thước khủng săn được cả tê giác

Chuyện lạ

08:09:18 09/05/2021
Sử dụng các kỹ thuật hiện đại phân tích hoá thạch, các nhà khoa học phát hiện ra loài mèo răng cưa có kích thước lớn đến mức săn được tê giác.

Chồng quanh năm đi làm thuê một hôm về nhà đột ngột, nhìn vài thứ trong túi anh khiến tôi toát mồ hôi hột

Tâm sự

08:05:39 09/05/2021
Vô cùng hạnh phúc vì đêm hôm chồng trở về nhà thăm gia đình, nhưng chỉ ít phút sau tôi phát hiện sự thật phũ phàng về cuộc hôn nhân của mình.

McLaren 570S – siêu xe hàng hiếm ở Việt Nam

Siêu xe

08:02:57 09/05/2021
Mẫu xe khởi đầu cho dòng Sport Series, sử dụng động cơ 3,8 lít V8, nâng cấp gói độ của Vörsteiner khiến xe trở nên độc đáo hơn.

63 tuổi vẫn đam mê xe phân khối lớn

Xe máy

08:00:19 09/05/2021
Hơn 60 tuổi, Jaggi Vasudev vẫn thường xuyên chạy môtô và những video về ông luôn thu hút nhiều người quan tâm.

Diễn viên Tawny Kitaen qua đời

Sao âu mỹ

07:55:57 09/05/2021
Tawny Kitaen là mỹ nhân nổi tiếng một thời, thường xuất hiện trong MV của các ban nhạc rock.

Bà xã Văn Đức lộ ảnh chăm con, nhan sắc có xuất sắc như hình sống ảo?

Bên lề sân cỏ

07:55:07 09/05/2021
Khi chụp ảnh không có sự chuẩn bị, nhan sắc bà xã Văn Đức kém xinh hơn hẳn.