Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi ’sào huyệt’ của kẻ buôn người

Theo dõi VGT trên

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong “sào huyệt” của những kẻ buôn người.

“Q., 18 t.uổi, người miền Tây mới gọi cho tôi cách đây vài ngày từ một nơi xa xôi nào đó gần biên giới Myanmar – Thái Lan. Cách đây 8 tháng, Q. cầu cứu tôi lần đầu tiên sau khi nhận ra mình bị lừa sang đó với lời hứa hẹn công việc ổn định, lương cao.

Tôi hỏi: ‘Em có trốn ra được không?’. Q. bảo ‘không trốn được’. Từ đó đến nay, em vẫn ở trong đó. Chúng tôi cũng bất lực trước những cuộc gọi của em”.

Đó là câu chuyện của ông Đỗ Duy Vị – giám đốc điều hành tổ chức Rồng Xanh ( Blue Dragon) với Q. – cậu bé bán vé số mà anh từng gặp cách đây 10 năm ở TP. HCM.

Q. chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân vẫn còn đang bị mắc kẹt bên kia biên giới, trong những “sào huyệt” của bọn mua bán người, nơi chúng bắt các nạn nhân phải đi l.ừa đ.ảo người khác trên mạng, bị cưỡng ép lao động, bị đ.ánh đ.ập, bỏ đói, t.ra t.ấn như nô lệ…

Nếu không làm được việc, các nạn nhân có nguy cơ bị bán đi, sau đó có thể là chuỗi ngày bị bóc lột, đe dọa, thậm chí có thể bị ép bán nội tạng để trả chi phí chuộc mình ra khỏi nơi giam giữ.

Trong trường hợp của Q. – một cậu bé không có bố, mẹ mắc bệnh nan y, cậu chẳng thể gọi cho ai để gửi t.iền chuộc sang, giúp mình thoát thân.

Q. không dám chạy trốn hoặc có thể không có cơ hội chạy trốn. Những người bị bắt về có thể bị chúng đ.ánh đến c.hết.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi sào huyệt của kẻ buôn người - Hình 1

Video đang HOT

Chàng trai – một trong những nạn nhân bị lừa sang Campuchia – đã được trở về quê nhà. Ảnh: Blue Dragon

May mắn hơn Q., khi tính mạng bị đe dọa, H. liều mình chạy trốn và được người của tổ chức Rồng Xanh đưa về Việt Nam.

H., 20 t.uổi, đến từ Sơn La, là lao động tự do. Khi có người rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng, không mất chi phí gì, H. ngay lập tức đồng ý.

Chỉ vài ngày sau, H. nhận ra mình phải đi lừa người ta gửi tiết kiệm lãi suất cao qua mạng. Không làm được việc, H. bị tính t.iền ăn ở và nợ bọn chúng một số t.iền lớn.

Liên lạc về gia đình ở Việt Nam, H. chỉ được gửi cho một ít t.iền, đủ để kéo dài thời gian vì gia đình cậu ở vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Đến hạn trả nợ, thấy có nguy cơ bị chuyển sang khu vực tam giác vàng để bán cho chủ khác, H. sợ quá, làm liều.

Đêm đó, cậu nhảy qua bức tường 3m để ra ngoài và bị thương. H. cố lết đến một chỗ kín, nhắn tin, gọi điện về cho các nhân viên xã hội của Rồng Xanh. Sau đó, cậu được tổ chức tìm cách hỗ trợ trở về nước.

“Về đến đây, chúng tôi đưa em vào bệnh viện để băng bó luôn” – anh Nguyễn Quang Anh, nhân viên của Rồng Xanh kể lại.

Các nạn nhân của mua bán người qua biên giới thường rơi vào 2 trường hợp như của Q. hoặc H. Với Q., nếu em không thể chạy thoát ra khỏi “sào huyệt” của bọn chúng, cơ hội để trở về Việt Nam là rất khó.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Duy Vị, vấn đề quan trọng hơn được đặt ra là: Sau khi được giải cứu, các nạn nhân sẽ làm gì tiếp theo để thay đổi cuộc đời mình?

“Có những nạn nhân bị lừa tới 2 lần, bởi vì sau khi về, họ vẫn mắc kẹt trong tình cảnh tuyệt vọng về sinh kế, nhà cửa… Họ chấp nhận liều mình một lần nữa, coi như là một canh bạc mới. Chừng nào họ còn chưa có việc làm ổn định, thì họ vẫn còn khao khát ra đi để k.iếm t.iền giúp bản thân và gia đình thoát khỏi đói nghèo.

Chúng ta phải ở trong hoàn cảnh của họ mới có thể hiểu được khi người ta bế tắc, người ta có thể làm mọi thứ, kể cả những hành động được báo trước là nguy hiểm tới tính mạng” – ông Đỗ Duy Vị chia sẻ.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi sào huyệt của kẻ buôn người - Hình 2

Người phụ nữ bị lừa bán sang bên kia biên giới cùng với con trai khi cậu bé mới được 1 t.uổi. Bảy năm sau, hai mẹ con mới được giải cứu về Việt Nam. Ảnh: Blue Dragon

Theo CEO của Rồng Xanh, đó chính là lý do mà nếu chỉ cảnh báo, giải cứu thôi thì chưa đủ. “Phòng chống mua bán người không chỉ đơn thuần là tuyên truyền, chia sẻ hay giải cứu, mà còn là nâng cao nhận thức, tạo cơ hội việc làm, học tập, sinh kế… cho cộng đồng yếu thế và những người dễ bị tổn thương. Việc giải cứu nạn nhân về nhà sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu như chúng ta không giúp họ giải quyết cái gốc của vấn đề. Và đó là câu chuyện dài hơi, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành”.

Ông Vị cho biết, hiện tại, Rồng Xanh đang cùng với ban ngành địa phương ở các tỉnh miền núi thiết lập, xây dựng các mô hình phòng chống mua bán người, bao gồm các hoạt động: hỗ trợ sinh kế, cấp học bổng, hỗ trợ người nghèo xây nhà, hỗ trợ việc làm… Sứ mệnh mà tổ chức đặt ra là chấm dứt nạn mua bán người ở Việt Nam.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi sào huyệt của kẻ buôn người - Hình 3

Ông Đỗ Duy Vị – Giám đốc điều hành tổ chức Rồng Xanh – cho rằng, vấn đề quan trọng hơn được đặt ra là: Sau khi được giải cứu, các nạn nhân sẽ làm gì tiếp theo để thay đổi cuộc đời mình? Ảnh: Nguyễn Thảo

“Những năm gần đây, nạn mua bán người có xu hướng tăng lên, đặc biệt là giai đoạn hậu Covid-19. Số lượng nạn nhân liên lạc về, kêu cứu cao gấp nhiều lần so với thời gian trước đó. Điều này cũng là thách thức với chúng tôi về mặt nguồn lực để hỗ trợ các nạn nhân sau khi trở về.

Trước giai đoạn Covid-19, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, đến từ các tỉnh miền núi, gần vùng biên, là người dân tộc thiểu số. Nhưng thời gian gần đây, đặc điểm của nạn nhân thay đổi rất nhiều. Số lượng nạn nhân là đàn ông tăng lên. Hoàn cảnh, trình độ học vấn của nạn nhân cũng đa dạng hơn – có cả những người có hoàn cảnh khó khăn, trình độ thấp đi tìm việc làm, nhưng cũng có cả những người có học vấn cao. Hi hữu có trường hợp một bác sĩ cũng bị lừa sang bên kia biên giới với lời mời hấp dẫn về thu nhập. Tóm lại, bất kỳ ai có nhu cầu đi tìm việc làm ở nước ngoài đều có thể trở thành nạn nhân.

Về cơ bản, mua bán người là vấn đề nhức nhối không chỉ với Việt Nam, mà với thế giới nói chung. Trong những năm qua, tổ chức Rồng Xanh đã hỗ trợ giải cứu hơn 1.500 nạn nhân bị mua bán sang nước ngoài”.

- Ông Đỗ Duy Vị, Giám đốc điều hành tổ chức Rồng Xanh, tổ chức phi chính phủ với sứ mệnh phòng chống nạn mua bán người.

Bắt người phụ nữ lừa bán đồng hương sang nước ngoài để lấy 120 triệu đồng

Tin vào lời hứa 'việc nhẹ, lương cao', chị L.T.T. (huyện Tương Dương, Nghệ An) đã bị người phụ nữ cùng quê lừa bán sang Trung Quốc.

Bắt người phụ nữ lừa bán đồng hương sang nước ngoài để lấy 120 triệu đồng - Hình 1

Đối tượng Lương Thị Năm.

Ngày 29/12, thông tin từ Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa khởi tố đối tượng Lương Thị Năm (SN 1983, trú tại xã Tam Đình, huyện Tương Dương) về tội mua bán người.

Trước đó, cơ quan công an tiếp nhận tin trình báo của chị L.T.T. (SN 1981, trú tại xã Tam Đình) tố cáo việc mình bị Lương Thị Năm dụ dỗ sang nước ngoài làm việc vào năm 2013.

Năm hứa sẽ đưa chị T. sang Trung Quốc làm "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là bán chị T. làm vợ một người đàn ông với giá 4 vạn Nhân dân tệ (tương đương khoảng 120 triệu đồng) .

Sau quá trình điều tra, ngày 26/12, Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt giữ đối tượng Lương Thị Năm về hành vi mua bán người. Tại cơ quan điều tra, Năm đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Quý bà ở Hà Nội chi 1,6 tỷ đồng mua túi Hermes, bị lừa sạch
  12:11:49 28/05/2024
  Lừa t.iền mua biệt thự và xe sang, nữ doanh nhân lĩnh án tù chung thân
  12:06:35 28/05/2024
  Truy bắt hai tên cướp "nhí" giật tài sản phụ nữ đi đường
  20:33:07 27/05/2024
  Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào?
  13:26:52 28/05/2024
  Bị bắt giữ khi đang mang 100 kg pháo giao cho khách
  20:30:59 27/05/2024
  Bắt kẻ chỉ điểm, dẫn đường cho 2 tên cướp có s.úng
  14:51:45 27/05/2024
  Tìm nhân chứng, người chứng kiến, người liên quan đến vụ việc
  11:22:55 27/05/2024
  "Vay tiền" đi buôn gừng và nghệ, nữ giám đốc chiếm đoạt hơn 4,5 tỷ đồng
  20:35:28 27/05/2024

  Tin đang nóng

  Vợ Đức Tiến òa khóc khi biết giá đất chôn chồng mình là 41 ngàn đô, t.iền làm mộ 17 ngàn đô
  06:26:08 29/05/2024
  Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan
  07:28:39 29/05/2024
  Sao Vbiz ly hôn sau 2 năm sang nước ngoài đoàn tụ với chồng, cuộc sống mẹ đơn thân hiện tại ra sao?
  06:23:51 29/05/2024
  Nữ chính xuất sắc nhất hiện tại ngoài đời nhìn như "búp bê sống", sở hữu vẻ đẹp độc nhất vô nhị trong showbiz
  05:55:29 29/05/2024
  Hoa hậu Ý Nhi sắp về nước sau gần 1 năm du học Úc
  06:20:25 29/05/2024
  Trạm Cứu Hộ Trái Tim mãi mới có tập hay, netizen tấm tắc "xem mà hồi hộp toát mồ hôi"
  06:12:07 29/05/2024
  Rầm rộ tin Suzy - Park Bo Gum hẹn hò sau ồn ào ghét nhau ra mặt
  07:43:49 29/05/2024
  Trạm cứu hộ trái tim tập 36: Nghĩa bị công an chặn ngay trước giờ bay
  08:08:54 29/05/2024

  Tin mới nhất

  Tổng giám đốc chiếm đoạt hơn 31,3 tỷ đồng của cổ đông

  08:15:10 29/05/2024
  Ngày 28/5, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Tú Quân (41 t.uổi, ngụ tại huyện Cần Giờ, TPHCM) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản . Quân nguyên là Tổng giám đốc Công ty CP Cửu Long Phi.

  Vụ cháy nhà trọ Trung Kính: Điều tra, xác định trách nhiệm ra sao?

  08:07:17 29/05/2024
  Như VietNamNet đã đưa, hồi 0h46 ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy).

  Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm

  08:01:37 29/05/2024
  Sau 34 năm bị bắt giam oan về các tội l.ừa đ.ảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, ông Lâm Hồng Sơn (68 t.uổi, Việt kiều Mỹ) đã được Viện KSND và Công an của tỉnh An Giang, Công an tỉnh Long An công khai xin lỗi.

  Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai ở Bạc Liêu gây thiệt hại trên 6,3 tỉ đồng

  07:59:20 29/05/2024
  Ông Dương Tấn Thiện (SN 1983) bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 22/5, khi đang giữ chức Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Văn phòng ĐKĐĐ, Sở TN&MT Bạc Liêu.

  Bình Dương: Truy nã đặc biệt nữ giám đốc Công ty Việt Tâm Đức

  06:50:04 29/05/2024
  Ngày 28.5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Loan (60 t.uổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; đồng thời ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can nà...

  Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi "lặn"

  20:40:49 28/05/2024
  Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,...

  Bắt kẻ h.iếp d.âm con gái riêng của vợ

  20:38:07 28/05/2024
  Chiều 28/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Phạm Văn Trung (SN 1989, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu) để điều tra, làm rõ về hành vi h.iếp d.âm người dưới 16 t.uổi. Nạn nhân là cháu T. (SN 2012) là con gái riêng của...

  Truy tố Tổng giám đốc Công ty Phát An Gia bán "dự án ma", chiếm đoạt hơn 134 tỷ đồng

  20:30:10 28/05/2024
  Tuy nhiên, bị can Hoàng Mạnh Cường vẫn tự đặt tên dự án, tự lập bản vẽ phân lô, quảng cáo gian dối các dự án ma , tuyên truyền về tính quy mô trong hoạt động kinh doanh của công ty để tạo sự tin tưởng từ khách hàng.

  Tạm giữ đối tượng ném đá xe Quân sự, c.hém cán bộ Công an

  20:26:10 28/05/2024
  Ngày 28/5, Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) đang tạm giữ Lưu Văn Mạnh (SN 1979) vì có hành vi ném đá vào nhiều ô tô đang di chuyển trên đường, tấn công làm bị thương một cán bộ Công an.

  Giám đốc Công ty Đào Ngọc Bình bị bắt vì chiếm đoạt 62 tỷ đồng

  12:08:24 28/05/2024
  Một giám đốc ở TPHCM bị cáo buộc đã kêu gọi góp vốn thành lập công ty rồi lập hồ sơ khống để bán tài sản, chiếm đoạt của người khác hơn 62 tỷ đồng.

  Đi ship bình khí cười thì gặp Cảnh sát 141

  11:49:50 28/05/2024
  Trước đó, vào tối 27/5, tổ công tác Y3/141 phối hợp với Công an phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) làm nhiệm vụ theo kế hoạch tại số 8 Chùa Bộc.

  Vì nợ t.iền, nam thanh niên mang dao đi cướp điện thoại di động

  20:25:11 27/05/2024
  Do do nợ nần, không có t.iền tiêu xài, Đức mang theo một con dao dài xông vào cửa hàng điện thoại di động trên địa bàn tỉnh Nghệ An cướp đi hai chiếc Iphone 14 Promax rồi bỏ trốn ra Hà Nội.

  Có thể bạn quan tâm

  5 cung hoàng đạo là bậc thầy giao tiếp, dễ được lòng người khác nhất

  Trắc nghiệm

  09:46:53 29/05/2024
  Trong một mối quan hệ, giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong 12 cung hoàng đạo có những chòm sao có sự nhạy cảm và trí tuệ cảm xúc cao khiến họ dễ đạt thành công.

  Nhan sắc già nua của Dương Mịch khi không chỉnh ảnh

  Hậu trường phim

  09:44:49 29/05/2024
  Một số người cảm thán rằng đúng là không ai thắng nổi thời gian, dù có đẹp như Dương Mịch thì cũng có ngày nhan sắc lao dốc.

  NSƯT 51 t.uổi vướng tin đồn tình cảm với HH Phương Lê: Kiếm trăm cây vàng trong 2-3 tháng, mua cho các em mỗi người một căn nhà

  Sao việt

  09:42:13 29/05/2024
  Thành công trong sự nghiệp nghệ thuật nhưng Vũ Luân vẫn chọn cuộc sống lẻ bóng ở t.uổi ngũ tuần. Gần đây nam nghệ sĩ được gán ghép với hoa hậu ở t.uổi 51.

  Những "bom tấn" ra rạp tháng 6

  Phim châu á

  09:38:24 29/05/2024
  Tháng 6 không chỉ là thời điểm để trải nghiệm những bộ phim hành động mãn nhãn, những câu chuyện gia đình đầy cảm xúc, mà còn là cơ hội để khám phá thế giới kinh dị và siêu nhiên.

  Bài thuốc chữa mất ngủ do tâm thận bất giao

  Sức khỏe

  09:31:50 29/05/2024
  Tâm thận bất giao là một rối loạn trong mối quan hệ tương tác giữa tạng tâm và tạng thận - đó cũng là nguyên nhân dẫn tới mất ngủ kèm theo một số triệu chứng như hay quên, rối loạn nhịp tim, di tinh.

  Video phỏng vấn 8 phút 33 giây của Song Hye Kyo: Nhắc đến 1 nhân vật cực kỳ đặc biệt, khẳng định ít người biết "tính cách thật"

  Sao châu á

  09:30:25 29/05/2024
  Trong bài phỏng vấn của mình, Song Hye Kyo cũng lần đầu tiết lộ điểm mạnh của bản thân giúp cô luôn giữ được năng lượng trong suốt nhiều năm.

  Dân tình rần rần kéo nhau check-in cùng nồi cơm điện, netizen hoang mang "Trend gì đây?"

  Netizen

  09:02:07 29/05/2024
  Mạng xã hội những ngày gần đây bỗng tràn ngập ảnh nhiều cư dân mạng check-in cùng nồi cơm điện. Nhiều tài khoản bán hàng online cũng bắt trend đăng đàn rằng dạo này chỉ có bán nồi cơm điện là đảm bảo đắt hàng.

  HYPE lại vướng nghi án đạo nhái: Cư dân mạng chỉ ra loạt điểm "trùng hợp" giữa &TEAM và EXO

  Nhạc quốc tế

  09:02:00 29/05/2024
  Bài đăng này được đăng tải vào ngày 27/05 và nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận. Người này đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa concept, hình ảnh, trang phục của hai nhóm nhạc.

  Công ty Mỹ giành giải Nhất phương án kiến trúc tháp 108 tầng ở Hà Nội

  Sáng tạo

  09:00:22 29/05/2024
  Ngày 14/5/2024, tại UBND Thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng thuộc Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ hai.

  Trạm cứu hộ trái tim - Tập 35: Em bé trong bụng Ngân Hà gặp chuyện?

  Phim việt

  08:04:30 29/05/2024
  Vũ liên hệ với Ngân Hà để nói về việc lấy được bằng chứng thì bất ngờ nhận tin cô đang phải khám ở khoa phụ sản. Vũ thể hiện sự lo lắng vì sợ rằng em bé trong bụng Ngân Hà có bất thường.

  Mbappe mua biệt thự ở Madrid, Real tìm cách phá kỷ lục Champions League

  Sao thể thao

  07:55:27 29/05/2024
  Siêu sao của Paris Saint-Germain (PSG), Kylian Mbappe gần như đã xác nhận việc chuyển đến Real Madrid, sau những sự đồn đoán về CLB tiếp theo của cầu thủ 25 t.uổi từ khi anh xác nhận rời đội bóng Ligue 1 vào mùa hè này.