Cù lao có 1.300 phụ nữ lấy chồng ngoại-thương con sáo sang sông

Cù Lao Dung là một huyện đảo thuộc tỉnh Sóc Trăng.

Từ hướng thành phố Sóc Trăng, đi qua phà Long Phú mênh mông sóng nước, đứng trên phà nhìn thấy xanh xa ngút mắt về phía cửa biển Trần Đề, Định An, ấy là Cù Lao Dung mướt màu cây trái. Cù Lao Dung mỡ màu, tốt tươi là vậy nhưng Cù Lao Dung vẫn nghèo!

Cái nghèo chung của những người nông dân chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời và cây trái thì chưa thoát khỏi cảnh được mùa thì rớt giá, được giá thì mất mùa”! Nhiều cô gái trẻ ở Cù Lao Dung đã xuất ngoại theo làn sóng lấy chồng người Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…

Qua sông, người viết bài lại nhớ câu hát “Ai xui… ai xui mà con sáo mà sang sông…!”. Tự lòng lại hỏi lòng: có bao phận người, bao cô gái đã qua dòng sông Hậu? Phải chăng, mưu cầu về một cuộc sống khấm khá hơn đã đưa đẩy nhiều kiếp phận, nhất là những cô gái trẻ dấn thân vào canh bạc cuộc đời?

Cù lao có 1.300 phụ nữ lấy chồng ngoại-thương con sáo sang sông - Hình 1

Bà Phan Thị M. với cuộc sống hiện tại nghèo khó, đơn chiếc.

Những thông tin từ Hội Phụ nữ huyện Cù Lao Dung và Công an huyện Cù Lao Dung cho thấy: đã có gần 1.300 chị em phụ nữ lấy chồng nước ngoài nhưng đời sống của chị em đa phần không được như ý muốn! Qua những đối tượng mai mối, các cô gái trẻ kết hôn với những người già có, trẻ có.

Cuộc sống của họ ở xứ người với đầy rẫy bi kịch và nước mắt dội về quê nhà Việt Nam là những vết cứa buốt xót vào đời sống xã hội. Đã có những người mẹ mòn mỏi chờ đợi con về mà năm này qua năm khác không được biết tin con… Đã có những đứa con lai về quê mẹ khi chúng chưa kịp hiểu thế nào là tổ ấm… Và, có cả những cái chết thương tâm của cô dâu Việt ở xứ người…

Trần Thị D. đã trở về quê nhà được gần 4 năm. Cô gái ấy bước chân theo chồng khi mới 17 tuổi. Khi được mai mối lấy chồng, D. trẻ trung, phơi phới thanh xuân! Nhà nghèo, cha mẹ không có ruộng, phải đi làm mướn kiếm ăn qua ngày, D. học hết cấp 2 rồi cũng đi làm mướn.

Mẹ em nghe người ta mách có người làm mai mối cho con gái lấy chồng Trung Quốc để được sướng cái thân, lại được nhà trai cho cả trăm triệu để cha mẹ cầm về cất lại căn nhà lá ọp ẹp, vậy là mẹ em ưng liền. Cô gái trẻ được mẹ hối đi lấy chồng nên nghe theo lời mẹ, bởi em “nghe muốn thích” khi bà mối nói lấy chồng có nhà lầu xe hơi, rồi cha mẹ lại có khoản tiền sửa nhà coi như em được báo hiếu.

Câu chuyện đi lấy chồng nước ngoài của Trần Thị D. cũng giống như câu chuyện của con gái bà Phan Thị M. – cùng ở dải đất Cù Lao Dung. Bà M. gần 70 mươi tuổi, có một mụn con gái. Bà cũng nghe lời “cô Hai” trên Sóc Trăng về nói có người nước ngoài giàu có muốn kiếm vợ Việt Nam. Bà M. vốn nghèo lại đau bệnh luôn, sống dựa vào mấy trăm nghìn trợ cấp khó khăn của nhà nước.

Nghe “cô Hai” mách vậy, bà bàn với con trai lớn gọi con gái đang đi làm mướn ở thị trấn về để bảo con mau lấy chồng. Chuyện của hơn 10 năm trước còn đó trong kí ức bà: “Con nó mới 19 tuổi, thương mẹ, nghe người ta nói ra ngoài đi rồi có tiền, có bạc gửi về cho cha mẹ, nghe lời vậy tôi cho đi đầu này nhưng họ đem đi chỗ khác, mình không ngờ được”.

Bà M. và nhiều người cũng như mẹ con D. không thể hiểu được những lời đường mật của đám mai mối, cò mồi “lấy chồng ngoại”. Không thể biết đằng sau đó là dã tâm của chúng bởi chúng hiểu giấc mơ “đổi đời” của nhiều cô gái, nhiều gia đình ở tận những thôn ấp xa xôi. Chúng khiến những người như D. và mẹ cô, cũng như mẹ con bà M. nuôi hy vọng không còn cảnh làm mướn kiếm ăn qua ngày.

D. đã đi với kẻ mai mối cùng những háo hức, hi vọng về cuộc sống đủ đầy hơn, sung sướng hơn. Nhưng D. không hiểu rằng, đám mai mối trá hình có thể bất chấp tất cả. Chúng tìm kẽ hở để lách luật. Chúng chỉ cần gã đàn ông ngoại quốc xem mặt, ưng ý. D. kể lại: “Lúc đó em 17. Xem giấy chứng minh của em, bà ấy coi là 17 tuổi chưa đủ để lấy chồng nhưng lỡ mua vé rồi nên bà ấy đưa em đi luôn rồi họ làm như thế nào đó, em vẫn qua Trung Quốc để lấy chồng”.

Hơn 10 năm qua, bà mòn mỏi đợi con về. Giấc mộng đổi đời của hai mẹ con đã trở thành cơn ác mộng. Còn Diễm, cơn ác mộng đến với cô 4 năm trước và có lẽ sẽ đeo đuổi cô nhiều ngày tháng.

Không có nhà lầu xe hơi, không có cuộc sống như người mai mối tô vẽ với cô gái 17 tuổi, chỉ có sự cùng cực tuyệt vọng bao vây lấy cô. D. cười buồn kể lại: “Nghe nói đi có tiền để gửi về cho ba mẹ cất nhà, em cũng thấy thích. Nhưng về bên kia nhà nó nghèo, cũng làm nông nghiệp. Nó đánh bạc, uống rượu suốt ngày, em mắng nó nhưng mẹ nó bênh nó.

Rồi mẹ con họ suốt ngày nhốt em không à, không cho em đi đâu hết trơn. Nó đánh đập, chửi bới, nhốt em cả năm trời. Nó đánh đập dữ lắm, cả hai mẹ con nó đánh, còn dọa giết em. Lúc đầu em cự lại, rồi sau em sợ không dám cự lại nữa. Rồi thấy em ngoan hơn, nó không nhốt em nữa. Nó cho em đi quanh quanh ở khu vực gần nhà. Sau một hồi, em biết có một chị cũng người Việt Nam mình qua bên đó lấy chồng, ngay gần chỗ em, chị ấy bị đánh đập ghê lắm…”.

Như con sáo sang sông bay vào chốn mịt mù, sau năm đầu bị gã chồng đánh đập rồi ruồng bỏ, giam hãm như người bị cầm tù, khi được tự do hơn thì D. lại phải làm việc không khác gì bị bóc lột sức lao động. D. thoáng chút thảng thốt trên gương mặt khi nhắc lại chuyện cũ: “Họ cho em ăn ngày có một bữa mà kêu em làm quá trời luôn, làm không được là họ đánh đập em tới đi hết nổi. Em cũng thấy có một cô gái kế bên nhà là người Việt Nam, gia đình nó cũng đánh đập cô ấy vì 6 năm không đẻ được rồi giết cô ấy. Em thấy lo sợ, sợ tới em cũng bị giết như vậy…”.

Kể đến đó, D. chùng giọng xuống: “Em tiếc sao không tìm hiểu xem chị ấy ở đâu để sau này trốn về báo cho gia đình chị ấy biết!”.

Cù lao có 1.300 phụ nữ lấy chồng ngoại-thương con sáo sang sông - Hình 2

Cù Lao Dung xa xanh nhìn từ chuyến phà sang ngang sông Hậu.

Thực tế cho thấy, trình độ dân trí của người dân thuộc những vùng quê có “phong trào” lấy chồng Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia còn thấp. Những người cha, người mẹ vốn là nông dân chất phác, họ tìm cơ hội cuộc đời trong cuộc mưu sinh gắn với ruộng đồng. Với những được mất đã trải qua vì manh áo, miếng cơm, những người cha, người mẹ cũng không có điều kiện để con có thể học cao hơn.

Và, họ cầu may vào tương lai của con, nhất là người con gái khi làn sóng “lấy chồng ngoại” tràn đến quê hương họ. Mẹ D. cũng muốn D. đi để con được đổi đời và rồi có tiền báo hiếu, phụ giúp cha mẹ ở quê nghèo. Những cô gái như D. bị tiếng đời coi là hám lợi, ham tiền!

Nhưng phải chăng mong mỏi con có thể trả hiếu cha mẹ khi lấy chồng ngoại của nhiều người đã góp phần đẩy đưa các cô gái trẻ vào hành trình viễn xứ? Đồng ý để D. rời Cù Lao Dung sang sông lấy chồng ngoại, bố mẹ D. nhận 10 triệu đồng từ người làm mai còn 300 triệu bà mai bỏ túi với lời hứa sẽ gửi thêm cho ông bà. Cái gật đầu để con đi với mơ ước đổi đời dường như nhuốm màu gả bán!

Câu chuyện của mẹ con bà Phan Thị M. còn bi kịch hơn câu chuyện của D. Sau khi đồng ý để con gái theo mai mối sang Malaysia lấy chồng rồi hay tin con mất tích, bà M. đã được Công an huyện Cù Lao Dung đến làm việc nhiều lần theo đơn trình báo con mất tích của bà.

Nhưng chính bà cũng không rõ manh mối nào về kẻ mai mối bất hợp pháp nên tin về con gái bà vẫn như bóng chim, tăm cá. Bao nhiêu năm bà đã mỏi mòn, kiệt quệ trong nỗi nhớ con. Những tưởng cho con được sung sướng nhưng giờ đây bà M. chất chồng đau khổ.

Tiếng nói đứt quãng vì tuổi cao, đau bệnh, đôi mắt bà M. chỉ trực trào nước mắt: “Đau khổ dữ lắm, nhớ ngày nhớ đêm, nhớ hình, nhớ tướng, thấy con ai cũng nhớ, cũng khóc. Người ta gạt tôi làm chi mà ác đức như vậy, người ta gạt con tôi làm chi cho đau khổ tôi. Phải chi người ta hai, ba đứa con, tôi có đứa một mà đành đoạn gạt tôi, hỏi làm sao tôi sống nổi…”.

Tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân và hệ lụy việc những cô gái Cù Lao Dung lấy chồng ngoại quốc, Công an huyện Cù Lao Dung và cơ quan chức năng đã cùng trăn trở về thực trạng này. Đó không chỉ là số phận pháp lý trong hôn nhân của các cô gái mà cả những hệ lụy phía sau đó.

Đại tá Phạm Văn Ứng, Trưởng Công an huyện Cù Lao Dung cho biết: “Cù Lao Dung là một trong những địa phương có số lượng các cô gái lấy chồng nước ngoài nhiều nhất so với các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng, đại đa số thông qua môi giới bằng cách thông qua người thân của những người đã có chồng trước kia rồi quay về môi giới.

Có nhiều trường hợp môi giới nhằm mục đích trục lợi. Qua bên kia do bất đồng ngôn ngữ, do hôn nhân không xuất phát từ tình yêu, do khác biệt về phong tục tập quán nên các cô gái không thích nghi được với cuộc sống ở đất nước họ đến kết hôn. Có rất nhiều trường hợp bị ngược đãi rồi phải quay về Việt Nam. Họ mang con về kéo theo những hệ lụy về địa vị pháp lý của đứa trẻ”.

Trước câu chuyện những đứa trẻ con lai trở về Cù Lao Dung cùng mẹ, Công an huyện Cù Lao Dung đã gặp gỡ, trao đổi hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn về địa vị pháp lý cho các cháu do yếu tố nước ngoài. Nhưng, những cuộc hôn nhân thiếu khuyết các thủ tục pháp lý khi viễn xứ theo chồng cũng như khi trở về của người mẹ đã khiến các cháu là người chịu chung hệ lụy khi làm các thủ tục về khai sinh, nhập hộ khẩu để đi học; có rất nhiều khó khăn, trở ngại do không có đầy đủ các loại giấy tờ vì các cháu có yếu tố nước ngoài.

Gia đình bà Ung Thị Ng. ở trong một ấp sâu, qua con đường đất bùn lầy và cây cầu khỉ bắc qua dòng kênh ngầu phù sa mới vào đến nhà. Con gái bà cũng như bao cô gái Cù Lao Dung lấy chồng ngoại không được như ý muốn nên đã trở về quê mẹ. Rồi cô để lại con nhỏ mang hai dòng máu Việt – Mã Lai nhờ cậy mẹ trông nuôi để lên thành phố tìm việc. Giấc mơ đổi đời khi sang sông viễn xứ của con gái bà đành đứt đoạn.

Những đứa trẻ con lai như cháu bà Ng. ở Cù Lao Dung hay ở các vùng đất khác ở Đồng bằng sông Cửu Long chưa kịp hiểu thế nào là tổ ấm đã rời quê cha về nơi quê mẹ. Chúng sẽ yêu luống đất, góc vườn, quê mẹ để rồi lớn lên sẽ gắn bó chẳng rời xa hay lại sẽ về quê cha, tương lai của chúng sẽ ra sao? Đó đều là những vấn đề đặt ra với các cơ quan chức năng hiện nay.

Đại tá Phạm văn Ứng trăn trở: Muốn bớt đi những bi kịch của các cô gái lấy chồng ngoại quốc cần thông qua các tổ chức xã hội nâng cao nhận thức của người dân để người dân cân nhắc kỹ lưỡng trước khi kết hôn với người nước ngoài, nâng cao nhận thức pháp luật với họ. Lâu dài hơn nữa là giải quyết vấn đề kinh tế, giải được bài toán kinh tế, cuộc sống của người dân khá hơn, không bức bách về kinh tế, họ sẽ cân nhắc kỹ trước khi quyết định kết hôn, không vì một số tiền nào đó mà đánh đổi cuộc sống của mình.

Chiều xuống suộm màu tím thắt lòng. Bà M. run rẩy đi lên cây cầu bê tông mới bắc qua con kênh nối liền hai ấp, khi tiễn con gái lấy chồng, bà M. cũng đứng bên dòng kênh nhìn con bước qua cây cầu khỉ chênh vênh. Nhưng, con sáo bay đi đâu mãi chưa về làm lòng người mẹ càng thêm quặn thắt. Bà M. không bao giờ muốn con gái phải đánh đổi cuộc sống của mình! Bà chỉ mong một ngày thấy con trở về qua dòng kênh này chứ không phải viễn xứ mong ngày báo hiếu mẹ.

Theo Ngô Phương Hạnh (Báo Công an nhân dân)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emNvidia đã chứng minh dùng màn hình tần số quét cao sẽ giúp bạn chơi game hay hơn gần gấp đôiChỉ với một hành động nhỏ, Youngjae (GOT7) khiến cả fandom phấn khích vì 'cà khịa' MAMA 2019 một cách đầy tinh tếDân mạng Trung khen nức nở trailer 'Hoa Mộc Lan' của Lưu Diệc Phi: Mắt nhìn người của Disney tốt đấyTrailer 'Mulan': Lưu Diệc Phi cận chiến với nữ quái Củng Lợi, Chân Tử Đan xuất hiện trong vai tướng quânPico Tanks - Game MOBA hành động bắn tăng 3v3 hoành tráng đầy vui nhộnThục Sơn Kỳ Hiệp Mobile tung phiên bản Kết Bái Huynh Đệ - Lưu Tình Anh Em,hàng loạt sự kiện hấp dẫn tháng 12Huawei ra mắt smartphone có mặt trước giống Galaxy S10, mặt sau giống iPhone 11 ProXuất hiện smartphone gập mang tên trùm băng đảng Escobar có giá 350 USDFan Man Utd tràn đầy niềm tin sau chiến thắng TottenhamCổ Lực Na Trát lên tiếng về màn trao giải tiếng Anh thảm họa, Angelababy bất ngờ bị gọi tênHạ Philippines, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết SEA Games 30Hoàng Thùy tặng tranh trống đồng bằng vàng 24K cho tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới làm từ thiệnNgô Kinh nổi nóng tại sân bayLMHT: Riot Games đang biến PBE trở thành server “rác” và toxic nhất thế giớiToof.P 'cool ngầu' cover hit của Khổng Tú Quỳnh khiến fangirl 'rụng tim'Thu Thủy ra mắt clip cover ca khúc đình đám 'Yêu làm chi' với bản phối mớiBệnh tiểu đường có di truyền không?NPH VGP tung trailer cực đỉnh của Linh Kiếm Cửu Thiên cùng với cơn mưa quà tặng tới các game thủTruyền thông quốc tế: U22 Việt Nam không đầu hàng trước khó khănNgười TP.HCM mặc áo ấm, đeo găng tay giữ ấm trong ngày lạnh 20 độ CCĐV Việt Nam: 'Thái Lan ơi! Xưa rồi'Đánh giá Xiaomi Mi Watch: Thiết kế như Apple Watch, nghe gọi như smartphone, giá rẻ và còn gì khác?Quy trình gây tê diễn ra như thế nào?Cách sử dụng ứng dụng Health trên iPhoneSiêu nhân là đây, vừa chơi LMHT và CS:GO lại còn thắng cả haiHậu MAMA 2019, V (BTS) leo lên top 1 tìm kiếm vì khoảnh khắc điển trai đốn tim người hâm mộXuất sắc loại U22 Thái Lan, U22 Việt Nam vào bán kết SEA Games 30Ngã ngửa với sự thật khả năng nói tiếng Anh của Na Trát tại MAMA: Hoá ra dùng "phao" ghi phiên âm giải thưởngCosplay Tây Du Ký phiên bản "thiếu kinh phí"Điểm danh những vị tướng mạnh mẽ nhất ở đường trên trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 2020

Tiêu điểm

Sóc Sơn sẽ cưỡng chế phần xây trái phép của nhà ca sĩ Mỹ Linh
14:36:55 04/12/2019
Bệnh án tâm thần của Trung tá Công an bị tố quỵt tiền thể hiện gì?
08:30:16 05/12/2019
Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng
17:23:43 04/12/2019
Thực hư việc Công an Hà Đông bắt người 'mặt quỷ' gây hoang mang dư luận
20:26:56 04/12/2019
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói gì về tài sản ở Singapore?
15:03:39 04/12/2019
Chuyện lạ ở Hà Nội: Cụ ông 80 tuổi bất chấp thời tiết, ngày nào cũng "tắm tiên", bơi 6 km qua sông Hồng
12:29:40 04/12/2019
Xe buýt ở TPHCM đang ngày càng mất khách
07:00:45 04/12/2019
Ban Bí thư chuẩn y, chỉ định nhân sự 3 địa phương
09:36:00 04/12/2019
Nhiều công trình thi công 'rùa' gây bụi bẩn ở Thủ đô
06:05:52 05/12/2019
Cháy lớn gần sân bay Tân Sơn Nhất
13:57:23 05/12/2019

Thông tin đang nóng

Sau màn “bắn” tiếng anh thần sầu, Hoa hậu Lương Thùy Linh lập tức lên Top 1 bình chọn Miss World
22:10:35 05/12/2019
Cổ Lực Na Trát lên tiếng về màn trao giải tiếng Anh thảm họa, Angelababy bất ngờ bị gọi tên
22:01:15 05/12/2019
Choáng với lý lịch trọng tài cho U22 Việt Nam đá lại phạt đền trước U22 Thái Lan
22:15:53 05/12/2019
Cảm xúc "thật" của HLV Park Hang-seo khi loại U22 Thái Lan
22:12:00 05/12/2019
Vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên phải đóng bao nhiêu tiền án phí?
22:21:38 05/12/2019
Lập công trước Thái Lan, Tiến Linh được Duy Mạnh hứa thưởng
22:02:20 05/12/2019
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trầm ngâm sau khi tòa tuyên án ly hôn
23:01:22 05/12/2019
Đài Chiết Giang lên tiếng xin lỗi, tuyên bố chịu mọi trách nhiệm trước cái chết của Cao Dĩ Tường
22:50:17 05/12/2019
Cựu danh thủ Phạm Như Thuần: “U22 Việt Nam ngược dòng quá bản lĩnh”
22:26:08 05/12/2019
Đài Chiết Giang chính thức dừng show 'Đuổi theo tôi đi' sau cái chết của Cao Dĩ Tường
22:25:58 05/12/2019

Tin mới nhất

Tìm ra kẻ đóng giả ‘ăn mày mặt đen’, câu like trên mạng xã hội

23:49:42 05/12/2019
Đặng Như Chiến xúi giục nam thanh niên tên Xuân đóng giả “ăn mày mặt đen” đứng trước cổng Trường mầm non rồi chụp ảnh, câu like trên mạng xã hội.

Hỏa hoạn thiêu rụi 3 nhà dân

23:43:19 05/12/2019
Khoảng 19h30 tối 5/12, tại xã Mường Lai, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 3 ngôi nhà.

Vụ rơi học sinh xuống quốc lộ: Điều tra hành vi làm giả bằng lái xe

23:33:54 05/12/2019
Theo xác minh từ phía lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai, giấy phép lái xe hạng E của ông Cao Tuấn Việt, Sở không quản lý và không cấp phép.

Tân Giám đốc Công an Đồng Nai đã họp về vụ CSGT tố sếp "bảo kê"

23:12:46 05/12/2019
Tân Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, ông Vũ Hồng Văn, đã có cuộc họp với Phòng CSGT, yêu cầu lãnh đạo và từng cán bộ, chiến sĩ, chấn chỉnh công vụ, không nghĩ đến việc thực hiện bảo kê, không làm việc tiêu cực, đồng thời đoàn kết xây dựn...

Trai Việt Trì nuôi chim bồ câu Pháp, mỗi tháng "đút túi" hơn 25 triệu

22:15:28 05/12/2019
Anh Vũ Văn Tú ở khu 1, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) nổi tiếng bởi mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi tháng trang trại của anh xuất bán gần 400 đôi chim bồ câu Pháp cho các thương lái, trừ chi ph...

Cô gái ung thư nuôi giấc mơ mở phòng tranh

22:11:19 05/12/2019
Hai tháng sau đám cưới, Tạ Lưu Ngọc Anh biết mình bị ung thư, dự định mở phòng tranh nhường chỗ cho ngày tháng đấu tranh với bệnh tật.

Vận động được trên 610 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện

22:02:42 05/12/2019
Ngày 5-12, tại Khu du lịch Thác Giang Điền (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom), Hội Chữ thập đỏ Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ (gồm: Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh), do Hội Chữ thập đỏ tỉnh...

Kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm sẽ thảo luận về số lượng, mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách cấp xã

21:59:13 05/12/2019
Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ tiến hành chất vấn 2 nội dung: Tình trạng tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy và buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người có công bị cắt chế độ

21:55:20 05/12/2019
Nhận được phản ảnh của người dân về việc chính quyền xã Trung An, huyện Vũ Thư (Thái Bình) cắt chế độ chính sách đối với hộ nghèo của bà Trịnh Thị Nguyệt, chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu sự việc.

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Cán bộ dân tộc Miền Nam

21:47:17 05/12/2019
Ngày 5/12, tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Cán bộ dân tộc Miền Nam (1959 - 2019) và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cá...

Chín điều phụ huynh nên dạy trẻ để bảo vệ môi trường

21:46:48 05/12/2019
Trẻ nắm bắt thói quen rất nhanh, vì vậy ngay từ nhỏ phụ huynh nên dạy con cách tắt vòi nước, tắt đèn sau khi sử dụng, hạn chế đồ nhựa...

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Kiểm điểm công an huyện, đội cảnh sát hình sự

21:18:54 05/12/2019
Liên quan đến vụ đối tượng Nguyễn Văn Đông chém chết nhiều thành viên trong gia đình, Công an TP Hà Nội đã yêu cầu Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) và cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, công an phụ trách xã kiểm điểm.

Bệnh viện Dã chiến 2.1 đóng góp to lớn trong việc gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc

21:08:15 05/12/2019
Chiều 5-12, tại TPHCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ tuyên dương Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Nam Sudan trở về nước.

70 tài năng sinh viên cùng những màn biểu diễn đặc sắc nhất tại bán kết 'HUTECH’s Talent 2020'

20:29:25 05/12/2019
Là một trong những sân chơi tài năng quy mô nhất do một trường đại học tổ chức, cuộc thi Tỏa sáng tài năng sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - HUTECH’s Talent 2020 sẽ chính thức bước vào vòng Bán kết từ chiều nay (5/12)...

Khoảng 4 năm tới TP.HCM sẽ có lực lượng bác sĩ đạt chuẩn Châu Âu

19:56:50 05/12/2019
TP.HCM đang có một đội ngũ được học tập và đào tạo bác sĩ tại Châu Âu, và dự kiến khoảng 4 đến 5 năm tới sẽ có đội ngũ bác sĩ đạt chuẩn Châu Âu nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao cũng như thực hiện tốt các kỹ thuật tiến ...

Người TP.HCM mặc áo ấm, đeo găng tay giữ ấm trong ngày lạnh 20 độ C

19:50:25 05/12/2019
Sáng 5/12, nền nhiệt ở TP.HCM xuống 20 độ C, người dân đi làm buổi sáng phải mặc áo ấm, đeo găng tay, khăn quàng cổ... giữ ấm cơ thể.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Kỳ họp thứ 11 đã thành công, có nhiều đổi mới

19:34:17 05/12/2019
Phát biểu tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra chiều nay (5/12), Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Sau 3 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, Kỳ họp đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Kon Tum: Hơn 200 cán bộ, giáo viên tham gia Tập huấn phòng chống đuối nước cho trẻ em

19:31:16 05/12/2019
Trong 3 ngày (từ 5-7/12), Sở VHTT&DL tỉnh Kon Tum phối hợp Sở GD&ĐT tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải đáp thắc mắc của cử tri về chọn SGK

19:23:47 05/12/2019
Tiếp xúc cử tri tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định theo chương trình công tác sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận được sự quan tâm của cử tri về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới v...

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

19:20:00 05/12/2019
Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 ...

Kỷ luật học sinh cũng cần phải có “nghệ thuật”

19:17:48 05/12/2019
Thời gian qua, nhiều vụ việc giáo viên, nhà trường có hình thức kỷ luật học sinh theo kiểu “không giống ai” khiến dư luận bất bình vì lạm quyền, thiếu tính giáo dục.

Đà Nẵng: Kết luận thanh tra về công tác quản lý, trách nhiệm của Hiệu trưởng trường THPT Thái Phiên

19:09:40 05/12/2019
 Theo đó, đối với một số khoản thu, trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng) thực hiện chưa đúng theo công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Đà Nẵng về các khoản thu giá dịch vụ năm học 2019 – 2020.

80 năm thành lập Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt: Những dấu ấn tự hào

18:54:19 05/12/2019
Sáng nay, 5/12, Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (Trường Đại học Y Hà Nội), đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm thành lập, với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế và nhiều bộ, ngành; các chuyên gia răng hàm mặt trong nước và quốc tế.  

Tướng Khương: Đưa hết ngáo đá ở Hà Nội vào trại cai nghiện trước Tết

18:49:32 05/12/2019
Giám đốc Công an Hà Nội cho hay hiện có khoảng 257 người ngáo đá trên địa bàn và sẽ phấn đấu trước Tết Nguyên đán đưa hết số này vào trại cai nghiện.

Học sinh cần ứng xử thông minh với mạng xã hội: Thế giới ảo nhưng hậu quả thật

18:48:50 05/12/2019
Mạng xã hội (MXH) hiện nay như đời sống xã hội thứ hai của phần lớn học sinh. Thế giới mạng là ảo nhưng ảnh hưởng của nó đến học sinh là thật. Trong khi đó, sự quan tâm, định hướng của nhà trường và gia đình còn khá mờ nhạt.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị “chạy đua” thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ

18:46:07 05/12/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn khẩn về việc yêu cầu thanh tra, kiểm tra đột xuất để phòng ngừa tình trạng chạy đua thời gian trong việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên trước khi Thông...

Xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội trên quốc lộ 1A, 12 hành khách cùng tài xế hoảng loạn chạy thoát thân

18:45:31 05/12/2019
Vụ hoả hoạn xảy ra khi xe khách giường nằm đang đi qua địa phận huyện Hà Trung, Thanh Hoá khiến 12 hành khách và tài xế kịp thoát thân.

Đồng Nai thông báo tuyển giáo viên năm học 2019- 2020 đợt 2

18:39:54 05/12/2019
Sở GD&ĐT Đồng Nai thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở năm học 2019- 2020 (đợt 2).

Cháu bé dân tộc chưa đầy 3 tuổi ung thư, gia đình gánh khoản nợ gần nửa tỉ đồng

18:03:13 05/12/2019
Mắc bệnh ung thư khi mới 18 tháng tháng tuổi, cháu Hoàng Trọng Hiếu đã phải trải qua một quá trình điều trị rất dài khiến gia đình cháu gánh một khoản nợ khổng lồ. 

Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

14:37:08 05/12/2019
Ngày 5-12, tại tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không Không quân (Bộ Quốc phòng), Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), tổ chức lễ động ...

Nâng cao ý thức pháp luật, đẩy lùi các loại tội phạm

14:28:50 05/12/2019
Ngày 5-12, tại tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo Đề án Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021 của Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công ...

Bay trên đường đua F1 đang thành hình ở Hà Nội

14:27:01 05/12/2019
Còn chưa đầy nửa năm nữa, chặng đua tại Hà Nội của giải đua xe nổi tiếng thế giới F1 sẽ diễn ra. Dự án được khởi công từ tháng 3 năm 2019 nhưng hiện giờ đã cơ bản thành hình đường đua.

Dự án Đường tỉnh 830 giai đoạn 2 (Long An): “Quên” công bố kết quả lựa chọn nhà thầu

14:24:04 05/12/2019
Dự án Nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 830 giai đoạn 2 (đoạn từ Quốc lộ 1 đến Quốc lộ 50) tại Long An có 7 gói thầu xây lắp đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu từ tháng 6/2019. Theo quy định, sau khi hoàn tất phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu...

Nghệ An bổ nhiệm nhiều chức vụ chủ chốt

14:15:34 05/12/2019
Ngày 5/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành giữ chức Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An.

Trung tá xinh đẹp bị tố bùng tiền xe: Xin lỗi hộ?

14:10:59 05/12/2019
Anh Hân cho biết, mẹ chị L muốn gặp anh để xin lỗi và trả cho con gái 2 triệu đồng nhưng anh không đồng ý.

Diễn đàn hợp tác công tư chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nhân lực nông thôn

14:09:01 05/12/2019
Chất lượng thấp, tỷ lệ lao động qua đào tạo chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của phát triển kinh tế, đặc biệt trong thời đại hội nhập hiện nay, là những vấn đề tồn tại của nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam hiện nay.

Hiện tượng kỳ thú trên Sapa sáng nay không phải băng tuyết, chỉ là sương muối

12:48:36 05/12/2019
Giám đốc Đài KTTV tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú xảy ra sáng nay ở Fansipan không phải băng tuyết mà chỉ là sương muối.

Những quy định khắt khe về đồng phục, nội quy tại nhiều trường Đại học khiến sinh viên tranh cãi dữ dội

12:43:24 05/12/2019
Không phải cứ lên Đại học là thoải mái về cách ăn mặc đâu nhé, nhiều sinh viên đang phải than trời vì những quy định về trang phục mà nhà trường đề ra.

Gia Lai: Tăng cường thiết lập các kênh thông tin về bạo lực học đường

12:08:46 05/12/2019
Sở GD&ĐT Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ GD&ĐT tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục.

Liệu có khách quan trong lựa chọn sách giáo khoa?

11:35:37 05/12/2019
Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố 5 bộ sách giáo khoa (SGK), có rất nhiều ý kiến lo ngại xung quanh những tiêu cực, thiếu khách quan trong việc chọn SGK. GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình SGK mới đã có những chia sẻ với phó...

Sau 7 năm nhận “án tử”, nữ hiệu trưởng có 380 khối u quái ác vẫn... khỏe

11:30:39 05/12/2019
Sau 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, đến nay cô giáo Ngô Kim Loan là 1 trong 14 bệnh nhân ung thư còn sống sau khi nhận án tử năm 2012. Chị tâm niệm, nếu cuộc đời đã cho thêm cơ hội tiếp tục sống thì mình sẽ sống đẹp như nh...

Nghi cha tự tử vì con vay tín dụng đen không trả được

11:29:35 05/12/2019
Do con trai vay tiền tín dụng đen không trả được phải bỏ trốn khiến gia đình thường xuyên bị khủng bố bằng chất bẩn, buồn lòng nên người cha treo cổ tự tử.

Kế hoạch biên soạn sách giáo khoa bị “phá sản”: Đại diện Bộ Tài chính lên tiếng về khoản tiền 16 triệu USD

11:27:55 05/12/2019
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Quản lý nợ Đa phương (Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại ) cho biết, khoản tiền 16 triệu USD dành cho cấu phần biên soạn sách giáo khoa mà dư luận đang quan tâm thực ra vẫn chưa rút vốn.

Chuyển trường Mầm non Tuyết Nghĩa, Quốc Oai sang địa điểm mới: Hài hòa lợi ích chung

11:21:22 05/12/2019
 Để nâng cao chất lượng dạy và học, huyện Quốc Oai đã quyết định chuyển trường Mầm non trung tâm cũ xã Tuyết Nghĩa về khu trung tâm mới với cơ sở vật vất khang trang, đầy đủ hơn. Tuy nhiên, quyết định này gặp phải sự phản đối quyết liệt...

Sau vụ bé trai tử vong vì mắc đầu vào cầu trượt, ông bố 2 con bủn rủn nhớ lại lần "chết hụt" của con ở khu vui chơi

10:53:29 05/12/2019
Khu vui chơi có bóng nhựa của trẻ em được quây bởi những tấm vách nhựa cứng. Trong tích tắc lơ là, anh Hưng đã phải hối hận khi con gái nhảy từ trên cao và bị thương do va đầu vào tấm vách.

Có thể bạn quan tâm

Bà Pelosi tuyên bố Hạ viện Mỹ sẽ thảo điều khoản luận tội TT Trump

Thế giới

00:16:30 06/12/2019
Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, cho rằng ông Trump đại diện cho mối đe dọa với hiến pháp Mỹ, và yêu cầu các ủy ban hạ viện chính thức bắt đầu tiến trình luận tội tổng thống.

Manh mối đường dây thành lập công ty nông sản để nhập lậu thuốc bắc

Vụ án

00:14:36 06/12/2019
Cơ quan điều tra bước đầu xác định nhóm đối tượng đã thành lập nhiều công ty với giấy phép kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong để che giấu việc buôn lậu thuốc bắc.

Bảo tuần lộc tiết lộ mẫu bồ lí tưởng cực gắt ở Hoa Hồng Trên Ngực Trái tập 36: Biết sửa bóng đèn và từng li dị chồng!

Phim việt

00:07:00 06/12/2019
Chẳng biết đến bao giờ Bảo của Hoa Hồng Trên Ngực Trái mới hết khổ vì người phụ nữ biết sửa bóng đèn tên Khuê.

Chị Chị Em Em công bố lịch chiếu sớm, "đánh phủ đầu" Mắt Biếc tới hẳn 6 ngày

Hậu trường phim

23:54:25 05/12/2019
Không để khán giả phải chờ đợi lâu nữa, ekip Chị Chị Em Em đã công bố lịch sneak-show rồi.

Kiếm Vũ Giang Hồ 3D công bố lộ trình ra mắt tại Việt Nam, game PC Client hiếm hoi của VNG

Game online

23:49:39 05/12/2019
Trong những ngày cuối năm, VNG bất ngờ công bố sẽ phát hành game Kiếm Vũ Giang Hồ 3D tại Việt Nam. Đây là một tin mừng bất ngờ cho các game thủ yêu thích kiếm hiệp thích chơi game trên PC.

Elden Ring hé lộ nhiều thông tin mới

Game offline

23:46:43 05/12/2019
Mới đây trên trang 4Chan đã xuất hiện một số thông tin của Elden Ring, truyền nhân của Dark Souls, được tiết lộ và phải nói những thông tin này mang lại sự kích thích không tưởng cho các game thủ thích hành.

LMHT: Đá Vạn Năng sẽ ‘khôn’ hơn ở bản 9.24 để người chơi sớm quên đi Đạo Chích

Esport

23:40:43 05/12/2019
Bản cập nhật tiếp theo sẽ ứng dụng cơ chế smart logic dành cho Ngọc Siêu Cấp mới nhất.Sau khi được cộng đồng LMHT đón nhận không mấy nồng nhiệt, Riot Games đã quyết định thực hiện một vài chỉnh sửa quan trọng cho loại Ngọc Siêu Cấp mới ...

Hứa Khải trở thành nam chính trong phim truyền hình chuyển thể đam mỹ 'Kính vạn hoa chết chóc'?

Phim châu á

23:36:45 05/12/2019
Trên mạng truyền tin cho rằng Hứa Khải sẽ đảm nhận vai Nguyễn Nam Chúc trong Kính vạn hoa chết chóc.

Vì đã cắm chuột thì không cần touchpad, hướng dẫn tự động tắt touchpad khi cắm chuột

Thế giới số

23:30:14 05/12/2019
Các loại laptop hiện nay đều được trang bị touchpad và có vị trí ngay dưới bàn phím. Nếu bạn muốn thường vô tình chạm phải touchpad khi gõ phím khiến trỏ chuột di chuyển và click nhầm thì có thể tham khảo những cách này nhé.

‘Spider-Man: Far From Home’ đã mở ra bộ phim riêng cho Silk!

Phim âu - mỹ

23:23:41 05/12/2019
Cindy Moon sẽ trở thành Silk - người mà Sony Pictures đã tuyên bố sẽ có được bộ phim của riêng mình!

Hồ Hạnh Nhi, Hồ Định Hân cùng hội ‘bà 8’ diện bikini khoe hình thể gợi cảm

Sao châu á

23:21:22 05/12/2019
Hồ Hạnh Nhi, Hồ Định Hân, Lý Thi Hoa, Diêu Tử Linh và Hồ Bội Uý đốn ánh nhìn khi diện bikini khoe body hoàn hảo.

Chỉ với một hành động nhỏ, Youngjae (GOT7) khiến cả fandom phấn khích vì 'cà khịa' MAMA 2019 một cách đầy tinh tế

Nhạc châu á

23:18:03 05/12/2019
Nhiều fan còn hài hước cho rằng đây là màn đáp trả của Youngjae sau khi GOT7 bị ban tổ chức tịch thu bàn.

Bí quyết để làm da mùa đông luôn mịn màng và tươi trẻ

Làm đẹp

23:16:55 05/12/2019
Mùa đông lạnh kéo dài, nhiệt độ giảm xuống, gió hun hút thổi, máy sưởi bật... Không khí khô làm mất đi lớp dầu mỏng tạo độ ẩm trên da, gây các chứng ngứa, đau rát, da khô nghiêm trọng... Và cuộc chiến cho làn da khỏe mạnh bắt đầu!

Mix chân váy len dài xẻ cùng item gì xinh hết nấc?

Thời trang

23:15:41 05/12/2019
Chân váy len dài xẻ mix với áo gì? Vốn là một item quen thuộc trong những set đồ mùa đông, chân váy len dài được yêu thích bởi nó có thể giữ ấm cơ thể, che khuyết điểm chân nhỏ kém xinh, tôn nét đẹp nữ tính và tăng vẻ trẻ trung thêm muô...

Selena Gomez buồn bã, liên tục che mặt ra phố sau khi bị chê “hát dở“

Sao âu - mỹ

23:15:24 05/12/2019
Selena Gomez lộ vẻ mặt buồn bã, liên tục dùng tay che mặt ra phố sau khi bị chê hát dở ở AMA 2019 vừa qua.