Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức

“Mẹ em đang làm giáo viên cho nên ước mơ sau này của em là được làm cô giáo đứng trên bục giảng”, em Chúc An tâm sự.

Ngày 25/9/2020, Chính phủ đã ra Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm .

Theo đó, sinh viên sư phạm sẽ được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường.

Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức - Hình 1

Em Hà Mai Chúc An Trường Trung học phổ thông Lê Văn Thiêm nói nghề giáo viên là ước mơ từ bé của em. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chính sách này kỳ vọng sẽ khuyến khích và thu hút được những học sinh giỏi vào ngành sư phạm.

Chia sẻ với phóng viên, em Hà Mai Chúc An , học sinh lớp 12A2 Trường Trung học phổ thông Lê Văn Thiêm (quận Long Biên, Hà Nội ) nói nghề giáo viên là ước mơ từ bé của em.

“Theo em thì ngành sư phạm đòi hỏi người học phải có đam mê, có kiến thức tốt. Bởi thầy giỏi sẽ đào tạo được trò giỏi. Vì thế, ngành sư phạm rất cần thu hút được những học sinh giỏi vào.

Bên cạnh đó ngành sư phạm đòi hỏi phải có những kỹ năng đặc biệt để trở thành một người giáo viên tốt như là những kỹ năng về tâm lý hay là những kỹ năng về lắng nghe, thấu hiểu học sinh.

Bản thân em có mẹ là giáo viên trung học phổ thông, hàng ngày nhìn thấy mẹ say sưa với giáo án. Có những anh chị học sinh đã tốt nghiệp nhiều năm thi thoảng đến thăm mẹ. Từ đó, ước mơ được làm giáo viên, được đứng trên bục giảng cứ lớn dần trong em từ lúc nào không biết.

Chính vì thế, trong thời gian còn đang học phổ thông, em luôn trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện ước mơ là sau này được nối nghiệp của mẹ làm một cô giáo”.

Trước thực tế, có nhiều sinh viên sư phạm ra trường khó tìm được việc làm và kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục ở đâu đó còn ít nhiều băn khoăn khiến không ít học sinh giỏi không chọn ngành này, em Hà Mai Chúc An nói nếu đã thực sự có đam mê, có tình yêu ngành sư phạm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được.

“Em thấy bây giờ có rất nhiều trường tư thục, trường quốc tế mở ra, chế độ đãi ngộ cũng rất tốt. Thế nên bản thân em nghĩ rằng việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường phụ thuộc vào sự năng động của bản thân mỗi người. Nếu thực sự có đam mê, có tình yêu với ngành sư phạm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được.

Ở nhà, bố mẹ em cũng rất muốn em theo ngành sư phạm, sau khi biết em có ý định theo học ngành sư phạm thì bố mẹ em rất vui. Bố mẹ em còn nói con gái mà theo ngành sư phạm thì sẽ ổn định hơn, có nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình hơn.

Ở lớp em có rất nhiều bạn cũng có cùng ước mơ được làm giáo viên như em. Tất cả điều đó là động lực để em vượt qua những khó khăn trên con đường thực hiện ước mơ làm giáo viên sau này”.

Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức - Hình 2

Em Nguyễn Quang Huy. Ảnh: NVCC

Cũng đứng trước cơ hội lựa chọn nghề nghiệp sắp tới, em Nguyễn Quang Huy, lớp 12N2 Trường Trung học phổ thông Hồng Hà ( quận Hai Bà Trưng , Hà Nội ) sẽ cố gắng chuẩn bị từ bây giờ để năm tới chọn ngành Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Huy cho hay: “Với em nghề sư phạm là một nghề đáng quý. Việc được làm một thầy giáo đối với em cũng rất là thú vị. Tuy nhiên bản thân em nhận thấy em không có những tố chất để làm một giáo viên ví dụ như là sự kiên nhẫn khi làm việc với học sinh”.

Huy chia sẻ dù biết nhà nước có hỗ trợ 3,63 triệu đồng một tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường hưng em sẽ không vì thế mà thay đổi mong muốn.

Em bật mí thêm: “Gia đình em cũng có nhiều đời làm kinh doanh rồi cho nên đam mê của em là được học ngành Quản trị Kinh doanh. Học sư phạm ra trường cũng tương đối khó khăn trong việc xin việc. Em cũng thấy lương giáo viên lương cũng không đủ hấp dẫn bằng làm kinh doanh”.

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu

Quy định mới về việc hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí cho sinh viên sư phạm chưa phải là giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng đầu vào.

Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm vừa được Chính phủ ban hành ngày 25/9 được kỳ vọng sẽ thu hút người giỏi vào ngành sư phạm.

Nghị định này quy định: Sinh viên sư phạm sẽ được được hỗ trợ tiền đóng học phí, bên cạnh đó còn được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường.

Khi học sinh giỏi quay lưng với ngành sư phạm

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Mộng Lai, Tổ trưởng Tổ Sinh Thể Công nghệ Quốc phòng, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết: Nhiều năm nay, học sinh giỏi không lựa chọn ngành sư phạm, có ngành sư phạm ở trường một số nơi phải dừng tào tạo vì không thể tuyển sinh.

Thầy Lai chia sẻ: "Có một nghịch lý đáng buồn là các phụ huynh đều mong muốn con mình được học với giáo viên giỏi, thế nhưng có rất ít học sinh giỏi lựa chọn theo nghề giáo. Điều này thực sự rất đáng lo".

Thầy Lai cho biết, học trò cũ của mình đang học tại một trường đại học đã chia sẻ sự thật đáng buồn của ngành sư phạm: Số lượng sinh viên theo học ngành sư phạm Sinh học của trường này trong 1 khóa chỉ có 6 sinh viên. Thế nhưng, ba khóa tiếp theo, việc đào tạo ngành này đành phải dừng lại vì không thể tuyển sinh.

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu - Hình 1

Thầy Trần Mộng Lai (bên phải) khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên ngành sư phạm (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo thầy Lai, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc học sinh quay lưng với ngành sư phạm chính là vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Thầy giáo trăn trở: "Nhiều em đam mê ngành sư phạm lắm, thậm chí là nuôi ước mơ từ nhỏ nhưng vẫn không thể chọn vì lo sợ không có việc làm.

Một học sinh cũ của tôi học lớp Chất lượng cao ngành Sư phạm Sinh học tại Đại học Sư phạm Hà Nội kể rằng, tổng số lớp có 15 sinh viên thì chỉ có 7 sinh viên ra trường trở thành thầy cô giáo, còn lại 8 em phải lựa chọn con đường khác khi không tìm được cơ hội cho mình".

Ở góc độ là người sắp lựa chọn ngành học vào năm sau, em Hồ Thị Hiền Thảo, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: bản thân dự định sẽ theo học ngành Sư phạm Tiếng Anh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Theo chia sẻ của Hiền Thảo, bố mẹ em đều là giáo viên nhưng ban đầu không định hướng con gái theo học ngành sư phạm, riêng bản thân em cũng không có ý định theo nghề giáo viên.

Cho đến khi Hiền Thảo đạt kết quả 8.0 IELTS thì bố mẹ mới định hướng con gái học ngành sư phạm.

Hiền Thảo cho biết: "Trước đây, bố mẹ không muốn em học sư phạm vì cơ hội nghề nghiệp thấp, đồng lương chưa tương xứng so với sự vất vả của nghề.

Sau này, khi em thi IELTS đạt kết quả cao, bố mẹ muốn em học sư phạm để sau này dạy học ở Trung tâm".

Mục tiêu theo học ngành sư phạm của Hiền Thảo không phải là sau này làm việc tại các trường mà là dạy IELTS tại các Trung tâm Tiếng Anh.

Hiền Thảo khẳng định: "Học sư phạm tiếng Anh vẫn có cơ hội việc làm rộng mở, nếu sở trường, thế mạnh với môn học khác, em sẽ không chọn thi ngành sư phạm".

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu - Hình 2

Thầy Hồ Văn Nhật Trường (bên trái) chia sẻ, sinh viên sư phạm cần học tập và tìm kiếm cơ hội, khẳng định bản thân và đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục hiện nay. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cần mở rộng đầu ra, đảm bảo sinh viên sư phạm có việc làm

Có thể thấy rằng, mối quan tâm lớn nhất của các học sinh khi chọn ngành sư phạm chính là vấn đề việc làm.

Hà Huy Công, sinh viên năm nhất Trường Đại học sư phạm Hà Nội chia sẻ quyết định chọn nghề giáo xuất phát từ đam mê, vì tình yêu với nghề dạy học. Là học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học, Công được tuyển thẳng vào trường.

Tuy nhiên, với quyết định học ngành sư phạm, Hà Huy Công gửi lá đơn đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An trình bày nguyện vọng sau khi ra trường được về công tác tại tỉnh nhà.

Nói về quy định mới sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền sinh hoạt, Hà Huy Công khẳng định: "Quy định này có thể là yếu tố làm tăng sức hút cho ngành Sư phạm, từ đó tăng tính cạnh tranh và nâng cao chất lượng đầu vào.

Riêng bản thân em theo đuổi nghề vì đam mê nên em quan tâm nhất là vấn đề sau này mình có cơ hội để được sống với nghề, cống hiến đam mê đó hay không".

Chia sẻ về chính sách trên, thầy Trần Mộng Lai khẳng định: "Chính sách hỗ trợ tiền sinh hoạt cho sinh viên sư phạm có thể thu hút nhiều học sinh đến với nghề, nâng cao chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu, không thể giải quyết triệt để bài toán chất lượng đào tạo sư phạm hiện nay".

Theo thầy Lai, song song với việc nâng cao chất lượng đầu vào phải giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên ngành Sư phạm, phải đảm bảo cho các em được công tác tại các cơ sở giáo dục sau khi ra trường.

Mặc dù được hỗ trợ về tài chính nhưng bài toán việc làm vẫn chưa được giải quyết thì chắc chắn vẫn còn nhiều học sinh giỏi băn khoăn trước khi bước vào cánh cổng trường sư phạm. Thậm chí nhiều học sinh giỏi chọn ngành sư phạm nhưng liệu rằng sau này cơ hội nghề nghiệp có thực sự đến với các em không.

"Ngoài việc tạo sức hút đầu vào còn cần mở rộng đầu ra cho ngành sư phạm. Cần vạch ra lộ trình cụ thể, từ việc công bố chỉ tiêu, tổ chức thi tuyển viên chức. Quan trọng hơn, khi đã thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm, phải có chính sách đảm bảo để các em có việc làm, được cống hiến, xây dựng, phát triển nền giáo dục", thầy Trần Mộng Lai chia sẻ.

Thầy Hồ Văn Nhật Trường, thủ khoa khoa sinh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, hiện là giáo viên của Trường Trung học Thực hành - Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nhận định:

"Quy định mới hỗ trợ tiền sinh hoạt cho sinh viên sư phạm có những quy định ràng buộc kèm theo rất hợp lý, các bạn phải ký đơn là hoạt động trong ngành giáo dục từ 2 - 5 năm, nếu sau khi ra trường bạn không cống hiến cho nghề thì các bạn sẽ gửi lại mức học phí cho nhà nước là công bằng".

Tuy nhiên, thầy Trường cũng trăn trở trước câu chuyện đầu ra của ngành sư phạm.

Theo chia sẻ của thầy Trường, cơ hội nghề nghiệp với ngành sư phạm đang rất rộng mở, các bạn có thể công tác tại các trường công lập, trường tư thục, trường Quốc tế hay các cơ sở giáo dục tư nhân,...

Tuy nhiên, sinh viên ngành sư phạm trong quá trình học tập các bạn tự tìm cơ hội và khẳng định bản thân nhiều hơn để đáp ứng những yêu cầu của ngành hiện nay.

Thầy Hồ Văn Nhật Trường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo tại các trường đại học để đảm bảo chất lượng đầu ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng của các trường phổ thông.

Bên cạnh đó, thầy Trường cũng cho biết, muốn thu hút đầu vào cho ngành sư phạm cần phải đảm bảo sự quan tâm, hỗ trợ cho giáo viên. Ngoài ra, khi giáo viên có mức sống ổn định thì họ sẽ toàn tâm toàn ý đầu tư, cống hiến cho giáo dục, đưa nền giáo dục phát triển đi lên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Để trường đại học 'đẻ' ra tiền
16:27:39 23/01/2021
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam
18:41:43 24/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới
11:08:06 25/01/2021
20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng
17:45:16 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Minh Tú và những cái nhất tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020
10:11:36 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021
Phương Uyên lên tiếng khi bị nghi "cà khịa" Sơn Tùng là "Ngụy quân tử"
10:22:52 25/01/2021
Ngọc Quyên chia sẻ việc giành quyền nuôi con với chồng cũ: 'Mẹ đánh đổi tất cả một xu cuối cùng để được bên con'
10:29:53 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Hình ảnh năm 18 tuổi của Trịnh Sảng được "đào" lại: Visual ngọt ngào trong sáng, đáng tiếc cho 1 nhan sắc nổi bật
09:42:26 25/01/2021
Những hình ảnh cuối cùng của Song Yoo Jung: Tiếc nuối cho một nhan sắc
13:44:59 25/01/2021

Tin mới nhất

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

09:24:04 25/01/2021
Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dâ...

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Có thể bạn quan tâm

Streamer sở hữu ba vòng 90-62-90 sung sướng vì lập kỷ lục donate “gấp đôi tháng lương” trong một buổi livestream

Netizen

15:12:00 25/01/2021
Mới đây, nữ streamer Thảo Anh đã lập nên một kỷ lục donate mà cô nàng nói rằng “gấp đôi tháng lương” ngay trong buổi livestream.

Xuýt xoa mực chiên bơ nóng hổi

Ẩm thực

15:11:48 25/01/2021
Đãi cả nhà món mực chiên bơ mới ra lò trong bữa cơm ngày lạnh chắc chắn ai cũng thích.

Tại sao đi bộ là bài tập thể dục tốt nhất?

Sức khỏe

15:11:34 25/01/2021
Nhiều người vẫn nghĩ rằng, bài tập phải khó, phải phức tạp, hoặc làm đau cơ mới có hiệu quả. Nhưng thực sự không phải vậy.

Bắt tại trận vợ sắp cưới vào nhà nghỉ với người yêu cũ, tôi không dám hủy hôn vì hoàn cảnh quá éo le

Tâm sự

15:11:20 25/01/2021
Tận mắt nhìn thấy Quyên vào nhà nghỉ với người yêu cũ của cô ấy. Tôi không thể kiềm chế được nên đã tát cô ấy một cái rất mạnh.

Vụ việc ồn ào bản quyền phim Trạng Tí phiêu lưu ký: Vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Hậu trường phim

15:11:14 25/01/2021
 Chiều qua 24.1, ê-kíp bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký gồm nhà sản xuất (NSX) Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và người đại diện pháp lý của Studio68, đơn vị sản xuất bộ phim đã có buổi gặp gỡ các cơ quan truyền thông để thông t...

Xe đầu kéo vận chuyển hơn 100 kg pháo trái phép

Pháp luật

15:10:23 25/01/2021
Tang vật thu giữ gồm: 12 bánh pháo nổ hình tròn loại có dây dẫn liên kết với nhau thành tràng; 70 hộp pháo hoa nổ loại 36 lỗ và 42 lỗ, tổng trọng lượng là 129,5 kg.

Bí thư Thái Nguyên: Chủ động trong chuyển đổi số để tạo đột phá

Đời sống

15:10:08 25/01/2021
Theo Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, cần chủ động trong chuyển đổi số để tạo đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Vua cờ Carlsen thua kỳ thủ 18 tuổi

Sao thể thao

15:08:36 25/01/2021
Kỳ thủ 18 tuổi Andrey Esipenko hạ Vua cờ Magnus Carlsen ngay ở lần đầu chạm trán, ván tám giải cờ vua Tata Steel Masters 2021 tối 24/1.

Nhật Bản có thể thiệt hại gần 23,5 tỷ USD nếu Olympic không có khán giả

Thế giới

15:06:55 25/01/2021
Việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo mà không cho phép khán giả tới xem có thể sẽ gây thiệt hại tới 2.413,3 tỷ yen (gần 23,5 tỷ USD) cho Nhật Bản.

'The Marksman' duy trì vị trí số 1 tại các rạp chiếu Bắc Mỹ

Phim âu mỹ

15:06:41 25/01/2021
Jim trong The Marksman là vai diễn thứ 129 trong sự nghiệp diễn xuất đa dạng của Liam Neeson, đồng thời là bộ phim thứ hai của Neeson do Open Road phát hành trong thời kỳ COVID-19.

Nếu một ngày bạn chán chồng, hãy làm ngay việc này để cứu vớt cảm xúc

Tình yêu

15:05:32 25/01/2021
Nếu phụ nữ chán chồng, đừng vội đi ngoại tình để thay đổi không khí mà hãy làm những việc này để cứu vớt cảm xúc của mình nhanh chóng nhất.

Ban trọng tài ủng hộ việc phạt thẻ cầu thủ Hà Tĩnh

Bóng đá việt nam

15:04:01 25/01/2021
Bất chấp phản ứng của phía Hà Tĩnh, Ban trọng tài VFF khẳng định việc trung vệ Kelly Oahimijie bị truất quyền thi đấu ở trận gặp TP HCM là xác đáng.

Hướng Dương Ngược Nắng: Minh lại làm khán giả ngán ngẩm vì cố tỏ ra nguy hiểm

Phim việt

15:01:47 25/01/2021
Minh trong Hướng Dương Ngược Nắng tập 19 hứa hẹn sẽ lại thành tâm điểm ném đá của dư luận.

Toyota Việt Nam tiếp tục triệu hồi xe vì bơm xăng, hàng loạt tên tuổi lớn “dính đòn”

Ôtô

14:59:31 25/01/2021
Liên tiếp hai đợt triệu hồi xe được Toyota Việt Nam thực hiện để thay thế bơm xăng, với hàng loạt tên tuổi lớn dính đòn như Toyota Fortuner, Toyota Camry, Toyota Innova và cả các thương hiệu xe sang như Lexus RX350, Lexus LX570…

VinFast ưu đãi cho dòng xe máy điện mới lên đến 8 triệu đồng

Xe máy

14:57:34 25/01/2021
Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz với chương trình ưu đãi hấp dẫn trên toàn quốc.