Cứ đà này, giá đất tại TP.HCM sẽ đắt ngang Hồng Kông

Theo dõi VGT trên

Đó là nhận xét và lo ngại của ông Phùng Quốc Hiển, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, nêu tại Hội thảo khoa học quốc gia “Quản lý đất đai trên địa bàn TP.HCM – Thực trạng và giải pháp” do Hội đồng Lý luận T.Ư phối hợp Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 14.5.

Sử dụng đất lãng phí, tiêu cực gia tăng

Phát biểu tại hội thảo, GS-TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận T.Ư, cho rằng thực tiễn phát triển đất nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng những năm qua cho thấy ở nhiều nơi, việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp. Ngoài ra, tệ tham nhũng, tiêu cực liên quan đến đất đai chậm được đẩy lùi, thậm chí gia tăng. Số vụ khiếu nại, tố cáo thuộc về lĩnh vực đất đai vẫn còn nhiều và phức tạp. Không những vậy, thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh, chưa bền vững và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đất đai vẫn chưa được khai thác, sử dụng thực sự hiệu quả để trở thành nguồn lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Cứ đà này, giá đất tại TP.HCM sẽ đắt ngang Hồng Kông - Hình 1

Nguồn lực đất đai của TP.HCM đang bị sử dụng lãng phí. Ảnh Đình Sơn

Ông Phùng Quốc Hiển, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, nhận định TP.HCM đang đứng trước những thách thức rất lớn, mà vấn đề đất đai là một trong số đó. Đơn cử, TP đang thiếu đất cho giao thông, nhà ở, giáo dục và đặc biệt là dành cho công nghiệp công nghệ cao, thiếu quỹ đất dành cho công nghệ cơ khí, chế tạo… nên khả năng thu hút đầu tư của TP, nhất là nguồn vốn FDI đang có xu thế chậm lại. TP cũng đang thiếu các dự án lớn để bứt phá.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng giá đất của TP.HCM đang quá cao so với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu và nếu giá đất cứ như thế này thì sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, giá thành sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư.

“Nếu cứ thế này có khi đất ở TP.HCM đắt ngang với Hồng Kông và cứ đà này thì sẽ cản trở sự đầu tư phát triển của TP. Không chỉ vậy, ở TP.HCM, người dân và doanh nghiệp còn khó khăn trong việc xác nhận quyền sở hữu”, ông Phùng Quốc Hiển lo ngại.

Video đang HOT

Thực tế, theo thống kê, TP còn 80.000 tỉ đồng không thu được vì số lượng nhà đất chưa được cấp sổ hồng. Trong đó, việc xác định giá đất cũng là vấn đề, xác định bằng cách nào, vào thời điểm nào cũng là câu chuyện đang được đặt ra.

Do vậy, theo ông Hiển, TP.HCM nên sử dụng công cụ kiểm kê công tác sử dụng đất; rà soát lại quy hoạch đô thị, về công tác quản lý sử dụng đất cho tầm nhìn đến năm 2050 hoặc hơn nữa. Cũng cần bố trí lại cơ cấu đất đai cho phù hợp cơ cấu kinh tế và điều chỉnh cho bằng được tình trạng mất cân đối. Tập trung giải quyết dứt điểm pháp lý cho doanh nghiệp, người dân về quyền sở hữu đất và quyền thuê đất trên toàn địa bàn TP, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề định giá đất.

Tăng cường kiểm tra việc sử dụng đất

Theo bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, thời gian qua TP phát huy nguồn lực đất đai cho TP và cho cả nước là rất lớn. Tuy nhiên, trong thực tế, quản lý đất đai còn rất nhiều bất cập, đó là hàng trăm văn bản luật liên quan đến luật Đất đai còn chồng chéo. Việc quy hoạch, lập kế hoạch thiếu đồng bộ, thiếu minh bạch và quản lý thực hiện quy hoạch rất khó khăn, thường bị phá vỡ, nhiều nơi còn bị khoét lỗ quy hoạch. Giá đất không theo kịp giá thị trường, giao dịch ảo là phổ biến, khiến thất thu ngân sách rất lớn. Quản lý nhà đất có nhiều thiếu sót gây lãng phí lớn. Về quy hoạch, thực hiện quy hoạch cũng chưa tốt, quy hoạch theo hướng đa trung tâm nhưng thực tế chỉ thu hút về một trung tâm chính là chủ yếu.

Cứ đà này, giá đất tại TP.HCM sẽ đắt ngang Hồng Kông - Hình 2

Nhiều dự án bị bỏ hoang nhiều năm. Ảnh Đình Sơn

Để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, cho biết TP đang thuê tư vấn lập bảng giá đất sát giá thị trường làm sao minh bạch, rõ ràng dễ hiểu, dễ áp dụng, tạo nguồn thu về đất đai minh bạch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án. Đất kinh doanh dịch vụ sẽ xác định theo giá đất cụ thể, còn lại xác định theo bảng giá đất để tính t.iền sử dụng đất. Khi đó sẽ minh bạch, rõ ràng và rất cụ thể. Thực tế việc luật Đất đai sớm có hiệu lực sẽ thực hiện được việc phân quyền, phân cấp. Nếu có hiệu lực sớm thì các quy định sớm đi vào cuộc sống nhưng làm sao các nghị định phải ban hành song hành với luật Đất đai để giảm ách tắc, sớm đi vào đời sống, đảm bảo địa phương có cơ sở để thực hiện.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết Thành ủy TP.HCM đã triển khai đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM”. Trong đó, TP tập trung thực hiện quy hoạch sử dụng đất, thực hiện chuyển đổi số trong quản lý đất đai, đổi mới công tác tài chính đất đai, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất… Tuy nhiên, với nhiều khó khăn, thách thức cả khách quan lẫn chủ quan, công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao. Do vậy, những kết quả nghiên cứu tâm huyết, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của các bộ ngành, địa phương, nhà khoa học, các chuyên gia… sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý, sử dụng đất đai, nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế – xã hội nói chung, phát triển thành phố nói riêng; góp phần xây dựng TP.HCM hiện đại, nghĩa tình, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.

Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang phối hợp đề nghị áp dụng sớm 6 tháng kể từ ngày 1.7.2024 đối với luật Đất đai 2024, luật Nhà ở 2023, luật Kinh doanh bất động sản 2023 và dự kiến xem xét 2 dự thảo Nghị quyết thí điểm của Quốc hội gồm “Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở” và “Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập đối với đối tượng thí điểm là các dự án đầu tư công nhóm B, C”.

Nếu được Quốc hội thông qua sẽ bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, xử lý được các vướng mắc của thực tiễn và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM)

Bão số 4 giật cấp 16 liên tục nhiều giờ qua, miền Bắc đang mưa lớn

Bão Koinu (bão số 4) cường độ liên tục ở cấp 13, giật cấp 16 trong gần 15 giờ qua. Tốc độ di chuyển của bão đang chậm lại với 5km/h.

Miền Bắc đang mưa lớn nhiều nơi, trời chuyển mát.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7h sáng nay (7/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/h), giật cấp 16, di chuyển chậm theo hướng Tây với tốc độ khoảng 5km/h.

Với cường độ này, từ 16h chiều qua (6/10), bão Koinu liên tục có sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16 trên Biển Đông.

Do ảnh hưởng của bão số 4, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-13, giật cấp 16; biển động dữ dội; sóng cao 2-4 m, riêng vùng biển phía Bắc sóng cao 4-6 m, vùng gần tâm bão sóng cao 7-9 m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này đều chịu tác động của gió bão mạnh.

Bão số 4 giật cấp 16 liên tục nhiều giờ qua, miền Bắc đang mưa lớn - Hình 1
Vị trí và đường đi của bão số 4 và mức độ mưa ở miền Bắc. Ảnh: VNDMS

Trong 24 giờ tới, bão vẫn di chuyển chậm 5km/h theo hướng Tây. Lúc này, vị trí tâm bão ở cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 140km về phía Nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão còn cấp 12, giật cấp 15.

48 giờ tiếp theo, vị trí tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 230km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 13, di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, khoảng 5km/h và suy yếu dần.

Đến 7h ngày 7/10, vị trí tâm bão trên vùng ven biển phía Đông của bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất lúc này giảm còn cấp 8, giật cấp 10, di chuyển hướng Tây Tây Nam, khoảng 10km/h và tiếp tục suy yếu.

Từ 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau thành một vùng áp thấp.

Trên đất liền, không khí lạnh tràn về nên đêm qua và sáng sớm nay, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 6/10 đến 3h sáng nay có nơi trên 70mm như: Chiềng Khoong (Sơn La) 78,6 mm, Tân Đồng (Yên Bái) 195,6 mm, Hùng Đức (Tuyên Quang) 164,2 mm, Sảng Mộc (Thái Nguyên) 103,6 mm, Nông Thịnh (Bắc Kạn) 84,2 mm...

Trong sáng nay, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 80mm. Chiều và đêm nay, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Riêng thủ đô Hà Nội hôm nay nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và giông; đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ cao nhất 32 độ C.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024
Đề nghị cách chức nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch sau vụ bị lừa hơn 170 tỉ đồng
13:16:03 23/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Cơ quan chức năng ngăn chặn việc lợi dụng hình ảnh Thích Minh Tuệ
14:51:44 23/06/2024
5 em nhỏ Điện Biên đi bộ hơn 20km để bắt xe về quê
09:13:37 23/06/2024
Manh mối làm lộ diện đối tượng đ.ập vỡ kính 9 ô tô ở Hà Nội
15:02:24 23/06/2024
Nhà hàng bị xử phạt 6,5 triệu đồng vì "chặt chém", khiêu khích khách
18:46:51 22/06/2024
Vì sao nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch bị cách chức?
19:54:37 23/06/2024

Tin đang nóng

Đóng 4 tập phim "Câu chuyện Hoa Hồng", Hoắc Kiến Hoa nhận cát-sê cao ngất
07:06:39 24/06/2024
Sao nam bị đuổi khỏi showbiz chỉ vì một lời nói dối, sống trong ê chề còn mất luôn cả quốc tịch
06:20:30 24/06/2024
Hòa Minzy đứng hình khi trượt giải vào tay Lệ Quyên, phát biểu của đàn chị sau đó mới g.ây s.ốc
07:03:21 24/06/2024
Làn sóng tẩy chay Câu Chuyện Hoa Hồng bất ngờ dâng cao: Kịch bản hạ thấp phụ nữ, Lưu Diệc Phi là trà xanh tâm cơ
08:36:56 24/06/2024
Hoa hậu Ý Nhi được gia đình "tháp tùng" đi diễn, bạn trai có hành động si mê ra mặt
08:13:34 24/06/2024
'Học viện cải lương' g.ây s.ốc khi có 5 quán quân
08:50:36 24/06/2024
7 phim Hàn có cái kết tệ nhất màn ảnh: Kim Yoo Jung tự hủy danh tiếng vì đóng liên tiếp 2 "thảm họa"
06:02:13 24/06/2024
"Câu chuyện Hoa Hồng" kết thúc mở, khẳng định vị thế của Lưu Diệc Phi
07:10:03 24/06/2024

Tin mới nhất

Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi

11:41:16 24/06/2024
Vụ cháy chùa Thuyền Lâm (TP Huế) xảy ra trong đêm. Hậu quả, khu vực chính điện của chùa rộng gần 200m2 với nhiều đồ đạc bị lửa thiêu rụi.

Sạt lở khi thi công cao tốc, 1 nữ công nhân t.ử v.ong

11:31:51 24/06/2024
Khi đang trải bạt để đổ cát thi công cầu Ba Nái trên cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi, đất đá trên đường sạt xuống khiến 1 nữ công nhân t.ử v.ong.

Mẫu thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp từ ngày 1/7

11:21:45 24/06/2024
Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư 16/2024/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới áp dụng từ ngày 1/7.

Tạm giữ tài xế lùi xe không đúng quy định khiến n.ữ s.inh t.ử v.ong

18:18:19 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Trần Quang (SN 1975, ngụ TP Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Người dân bức xúc vì mùi hôi thối từ nhà máy phân bón

17:55:05 23/06/2024
Từ thực tế trên, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, yêu cầu nhà máy thực hiện nghiêm túc các giải pháp đã cam kết để chấm dứt tình trạng ô nhiễm, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Sạt lở đất bờ rạch Ông Chưởng (An Giang) gây thiệt hại cho người dân

17:52:34 23/06/2024
Khu vực xảy ra sạt lở đoạn bờ rạch Ông Chưởng (thuộc tố 3, ấp Long Thành) nằm trong vùng cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang,

Kịp thời dập tắt vụ cháy rừng trên núi Bàn Cờ

17:49:36 23/06/2024
Sau khi vụ cháy được dập tắt, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng tiếp tục canh trực, đề phòng lửa từ lớp thực bì có thể bùng phát trở lại; đồng thời điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Diễn biến trong những vụ máy bay suýt 'đấu đầu'

14:56:18 23/06/2024
Vụ gần đây nhất xảy ra vào khoảng 6h30 ngày 19/6, Kiểm soát viên không lưu cấp huấn lệnh cho máy bay H1575 trong hành trình từ Hà Nội đi Đà Lạt xuống mực bay 300 và sau đó huấn lệnh xuống mực bay 340, tàu bay xác nhận.

Cháy lớn căn hộ chung cư ở TPHCM, hàng trăm cư dân tháo chạy

14:45:59 23/06/2024
Nhiều xe chữa cháy cùng hơn 20 chiến sĩ đến hiện trường phối hợp cùng ban quản trị chung cư dập lửa. Khoảng 30 phút sau, vụ cháy được không chế.

Vụ 3 cháu nhỏ tắm biển ở Thanh Hoá: Một người c.hết đ.uối, 2 người mất tích

08:44:34 23/06/2024
T.iền Phong đưa tin, tối 22/6, ông Trương Hùng Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc 3 người gặp nạn khi đi tắm biển.

Từ ngày 1/1/2025, giấy phép lái xe sẽ có điểm?

08:37:50 23/06/2024
Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có đề xuất điểm của giấy phép lái xe. Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

Bộ Công an điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng phải dừng lại

08:24:28 23/06/2024
Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội vào đầu kỳ họp, Bộ Công an đã chỉnh lý dự luật liên quan đến tín hiệu đèn vàng.

Có thể bạn quan tâm

Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc ăn phô mai

Sức khỏe

13:01:07 24/06/2024
Việc kết hợp ăn phô mai vào chế độ ăn uống cân bằng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng đậm đặc của nó.

Thành phần dùng trước kem chống nắng cho hiệu quả mỹ mãn, nàng tạm biệt nỗi lo nhanh già, xuống sắc

Làm đẹp

12:51:33 24/06/2024
Một tips được chị em hội nghiện da rỉ tai nhau đó là add thêm các thành phần có chứa Vitamin C vào chu trình dưỡng trước khi bôi kem chống nắng để làn da được bảo vệ hoàn hảo dưới tia UV.

Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn

Sao châu á

12:41:47 24/06/2024
Choi Ji Woo bất ngờ tiết lộ rằng, bản thân cùng chồng xảy ra nhiều cuộc tranh cãi xuất phát từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Điển hình như quan điểm về chuyện dạy con.

Ái nữ hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lần đầu lộ diện công khai cùng chủ tịch CLB Hà Nội

Sao thể thao

12:30:53 24/06/2024
Cuộc sống hôn nhân của chủ tịch CLB Hà Nội và hoa hậu Đỗ Mỹ Linh luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Cặp đôi kết hôn vào tháng 10/2022. Đến tháng 7/2023, cả hai vui mừng đón ái nữ đầu lòng chào đời.

Hội mỹ nhân Việt gợi ý 10 cách mặc đồ màu trắng sành điệu giải nhiệt mùa hè

Thời trang

12:16:20 24/06/2024
Nếu theo dõi Ninh Dương Lan Ngọc có thể thấy cô cũng khá ưu tiên trang phục màu trung tính. Outfit mang tông màu trắng này của cô nàng gây ấn tượng ở sự nữ tính, quyến rũ.

Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt

Sao việt

11:12:56 24/06/2024
Sáng 24/6, lễ ăn hỏi của ca sĩ Thái Trinh và vị hôn phu giấu mặt đã diễn ra tại quê cô dâu ở Thái Bình. Đây là buổi lễ để cặp đôi ra mắt gia đình 2 bên, khách mời chỉ là những người thân thiết.

Mẹ chồng cho 1 tỷ mua nhà nhưng lại "hành" đủ kiểu, đỉnh điểm là câu chuyện của đứa cháu họ xa khiến nàng dâu "phát điên"

Góc tâm tình

11:04:31 24/06/2024
Ai ngờ, số t.iền 1 tỷ mà bố mẹ chồng cho để mua nhà, tôi thấy nó nặng nề hơn cả gánh nặng vật chất. Sau 7 năm làm dâu, có lẽ tôi đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc của 1 nàng dâu.

Ngày mai thứ Hai 24/6/2024, 3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, trở thành đại gia nức tiếng

Trắc nghiệm

11:02:30 24/06/2024
3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, mưu sự đều thành, trở thành đại gia nức tiếng ngay chớp mắt.Quý nhân giúp sức, người t.uổi Thìn cảm thấy hăng hái khi bắt tay vào công việ

Á hậu cao nhất lịch sử nhan sắc Việt "xuống tóc" ngắn cũn, khoe diện mạo mới gây tranh cãi

Phong cách sao

10:59:02 24/06/2024
Lê Nguyễn Bảo Ngọc (2001, Cần Thơ) là một trong những mỹ nhân giúp Việt Nam nâng cao thứ hạng trên bản đồ sắc đẹp quốc tế.

Hé lộ tiêu chuẩn ngầm trong cuộc săn tìm bạn đời của giới thượng lưu

Netizen

10:56:58 24/06/2024
TRUNG QUỐC - Khác với tưởng tượng của nhiều người, giới thượng lưu hẹn hò giản dị - không nến, không hoa, ai cũng ăn mặc nhẹ nhàng và phụ nữ hầu như không trang điểm đậm.

Loại quả màu xanh bán nhiều ngoài chợ rất giàu collagen tự nhiên, chị em nên ăn nhiều để giúp da căng mịn, loại bỏ nếp nhăn

Ẩm thực

10:48:27 24/06/2024
Nếu chưa biết chế biến đậu bắp như thế nào, hãy tham khảo 2 công thức sau để bữa cơm nhà bạn thêm đủ đầy dinh dưỡng nhé.