Cú ‘Bank Run’ chấn động thị trường tiền số: Dòng người tháo chạy khỏi Luna, TerraUSD thổi bay 60 tỷ USD, tiếc nuối vì ‘những quyết định vội vàng’

Thị trường tiền số vừa trải qua đợt “ Bank Runchấn động vì Luna, TerraUSD.

Tờ Bloomberg vừa có bài viết phân tích về đợt khủng hoảng của Luna, TerraUSD thời gian vừa qua. Cú sụp đổ đã thổi bay 60 tỷ USD vốn hóa thị trường. Và việc này được Bloomberg ví như một sự cố “Bank Run” của lĩnh vực tiền số.

Rút tiền hàng loạt (Bank Run) là hiện tượng xảy ra khi rất nhiều người đồng loạt rút tiền gửi khỏi ngân hàng hoặc các định chế tài chính khác do lo ngại chúng mất khả năng thanh khoản hoặc sắp phá sản.

ADVERTISEMENT

Dưới đây là phần lược dịch của bài viết.

Cú Bank Run chấn động thị trường tiền số: Dòng người tháo chạy khỏi Luna, TerraUSD thổi bay 60 tỷ USD, tiếc nuối vì những quyết định vội vàng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mùa thu năm ngoái, theo lời khuyên của một người bạn, Odosa Lyamuosa đã đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm trị giá 4.000 USD của mình vào một đồng tiền số có tên là Luna. Chàng trai 28 tuổi sống ở Abuja, Nigeria đã tự tra cứu thông tin về đồng tiền này và những gì anh tìm thấy đều có vẻ rất tiềm năng.

Giá Luna đã tăng chóng mặt nhờ thành công của một đồng khác cùng trong hệ thống là TerraUSD. Một vài tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp tiền số cũng đã đầu tư vào đây gồm cả Galaxy Holdings, Jump Trading và Coinbase rồi Binance.

Với Lyamuosa, đó dường như là hy vọng lớn nhất để thoát khỏi Abuja – nơi anh nói rằng nhiều công việc chỉ trả lương 2 USD/ngày, thậm chí ít hơn. Anh đã gom hết số tiền ít hỏi bán giày Nike và Adidas nhái cho những người mua ở địa phương. Anh muốn tăng khoản tiết kiệm của mình lên 16.000 USD và đăng ký một chương trình phân tích dữ liệu tại một trường đại học ở Toronto với hy vọng sau đó nhận được một công việc ở công ty Mỹ lớn như Netflix hay Google. Và trong vài tháng, dường như kế hoạch của anh đang diễn ra hoàn hảo. Giá trị đồng Luna tăng gấp đôi. “Tôi đã gửi tiền cho mẹ và anh chị em của mình. Tôi có thể ăn uống ngon hơn một chút”.

Sau đó vào tháng này, Luna và TerraUSD đã sụp đổ. TerraUSD vốn được gọi là stablecoin – đồng tiền ổn định thuật toán luôn giữ giá trị ngang với 1 USD. Tuy nhiên, giá của nó đã giảm xuống dưới 1 USD và tiếp tục giảm hơn nữa. Còn token Luna từng trị giá hơn 100 USD đã giảm xuống dưới 1 xu, tất cả đã thổi bay lượng vốn hóa thị trường trị giá 60 tỷ USD.

Lyamuosa nói rằng giá trị lượng tiền số của anh hiện chỉ trị giá 3 xu. “Tôi không biết phải làm gì – Tôi cảm thấy như chết rồi vậy”. Lyamuosa nói anh đã quyết định không tự sát vì điều đó sẽ khiến mẹ anh vô cùng khổ sở.

Trong suốt 2 năm giá Bitcoin, Dogecoin và những đồng tiền số khác tăng chóng mặt nhờ tâm lý đám đông sợ bị bỏ lỡ cơ hội, nhiều người đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ chỉ sau 1 đêm. Những người ủng hộ DeFi – hình thức tài chính phi tập trung nơi người dùng có thể gửi, vay và cho vay tiền số luôn hứa hẹn về một mức lãi suất cao với rủi ro thấp lại không cần phải tuân thủ theo những quy định về tài chính thông thường.

ADVERTISEMENT

Một lý do khiến TerraUSD nổi tiếng là bởi những người nắm giữ được đề nghị mức lãi suất tới 20%. Ngành tiền số cũng được khuyến khích rộng rãi hơn bởi tâm trạng FOMO của nhiều người bị kích thích bởi những quảng cáo đầu tư vào tiền số là cách kiểm soát tương lai.

“Tôi cảm thấy như đang chứng kiến căn nhà của chính mình bị thiêu rụi”

Video đang HOT

Hiện tại, mạng xã hội đang tràn ngập những câu chuyện từ các nhà đầu tư như Lyamuosa – những người nói rằng họ đã mất đi toàn bộ tiền tiết kiệm vì Luna. Một danh sách những số điện thoại đường dây nóng về tự sát đã được neo lên đầu của diễn đàn Reddit.

Sự sụp đổ của 2 đồng tiền này đã dẫn tới một cuộc tháo chạy tài sản kỹ thuật số, thổi bay 300 tỷ USD từ toàn bộ thị trường tiền số trong 1 tuần kết thúc vào ngày 13/5. Bitcoin – đồng tiền số từng được giao dịch ở mức 60.000 USD khoảng hồi tháng 10 hiện đã chỉ còn nửa giá trị. Hiện tại, toàn bộ thị trường tiền số đang trở nên dễ lung lay hơn.

Không lâu trước đây, những người chống lưng cho Luna và TerraUSD đang bàn về việc liệu chúng có thể thiết lập lại thị trường tài chính. Người tạo ra những đồng này là Do Kwon, 30 tuổi người Hàn Quốc, từng học lập trình tại Stanford. Anh này nói rằng không chỉ tạo ra một dạng thức đồng tiền kỹ thuật số mới mà còn là một hệ thống tài chính mới, vượt ra khỏi sự kiểm soát của chính phủ với ưu điểm rẻ hơn, nhanh hơn để sử dụng và có mức lãi suất cao hơn cho người tham gia. “Tạo ra một dạng thức phi tập trung của đồng tiền mà bạn có thể xây dựng một dạng thức hoàn toàn mới của hệ sinh thái tài chính là ‘chén thánh’ của tiền số và điều đó chính xác là những gì Terra làm”, Kwon nói trong một video quảng cáo.

TerraUSD ra mắt vào năm 2020 nhưng nó chỉ gây được ít sự chú ý cho tới tháng 3/2021 khi Kwon ra mắt phần thứ 3 của mạng lưới: Anchor – một ngân hàng tiền số nơi người dùng có thể gửi Terra và nhận 20% lãi suất.

Có lẽ điều này khiến nhiều người hoài nghi? Thậm chí, một vài người trong thế giới tiền số đã tranh luận rằng sẽ không bền vững. Sau tất cả, mức 20% cao hơn cả lợi nhuận mà Bernie Madoff kiếm được từ quỹ đầu tư của mình. Tuy nhiên, Kwon đã tranh luận rằng đó là một thứ thay thế an toàn cho các ngân hàng như Wells Fargo, thậm chí nói rằng một ngày nào đó những công ty tài chính công nghệ khác như Venmo cũng có thể gửi tiền ở đây.

ADVERTISEMENT

Năm 2021, giá Luna đã tăng 100 lần. Trên Twitter, Kwon nói không ai có thể ngăn chặn Terra và cười chê những người đặt câu hỏi về dự án của anh.

Nhà sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz đã tweet vào tháng 1 rằng: “Tôi chính thức là Lunatics” sau khi xăm trên tay trái với dòng chữ Luna ngay cạnh một con sói đang hú hướng tới mặt trăng. “Hình xăm của tôi sẽ luôn nhắc nhở rằng việc đầu tư mạo hiểm đòi hỏi sự khiêm tốn”, vì tỷ phú này nói trong một bức thư viết vào ngày 18/5. (Hồ sơ cho thấy việc bán Luna đã tạo ra lợi nhuận 1 tỷ USD cho công ty của Mike vào năm ngoái).

Tuy nhiên, TerraUSD có một kẽ hở khi nó chia sẻ với các quỹ thị trường tiền tệ hay ngân hàng trước khi tạo ra bảo hiểm tiền gửi. Nếu người dùng mất niềm tin vào hệ thống, họ có thể vội vàng bán hoặc mua lại coin của mình và những người khác sẽ theo sau đó, sợ không thể nhận được 1 USD trên mỗi token nếu chờ quá lâu. Về lý thuyết, mạng lưới này có thể luôn phát hành ra nhiều token Luna hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có rủi ro. Càng nhiều token được phát hành hơn, tương lai giá Luna càng giảm. Ở phố Wall, việc này được gọi là “vòng xoắn chết”.

Cú Bank Run chấn động thị trường tiền số: Dòng người tháo chạy khỏi Luna, TerraUSD thổi bay 60 tỷ USD, tiếc nuối vì những quyết định vội vàng - Hình 2

Nhà sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz xăm tên Luna trên cánh tay.

Khủng hoảng bắt đầu vào ngày 7/5. Luna đã giảm theo xu hướng chung của thị trường. Sau khi một trader “cá voi” thực hiện giao dịch lớn TerraUSD, giá đồng này giảm xuống 99 cent, đặt đồng này dưới rủi ro. Kwon đã bán một lượng lớn Bitcoin để lấy tiền khôi phục lại TerraUSD trong trường hợp khẩn cấp và trên Twitter anh đã dự tính mọi chuyện sẽ sớm ổn. Tuy nhiên ngày hôm sau, Terra tiếp tục sụt giảm, khiến Luna đổ vỡ theo.

ADVERTISEMENT

Luna giảm hơn 1 nửa, xuống còn ít hơn 30 USD, sau đó mất thêm 2/3 giá trị vào ngày tiếp theo. Kwon đã kêu gọi người theo dõi mình đừng bán. “Hãy siết chặt lại… mạnh mẽ lên những lunatics”. Tuy nhiên, không có gì ngăn cản được “vòng xoắn chết”. Sáng ngày 13/5, có 6,5 triệu Luna trong lưu thông và giá đã giảm xuống 0,00001834 USD. Giá của TerraUSD sụt giảm xuống dưới 20 xu.

Yuamuosa – một nhà đầu tư người Nigeria nói rằng anh đã mất nhiều ngày kể từ khi chứng kiến sự sụp đổ của Luna hoài nghi mọi thứ. Anh vẫn trên Twitter và ứng dụng chat Discord để tìm một dự án tiền số sẽ giúp anh kiếm tiền lại. GIấc mơ chuyển tới Canada của anh dường như ngoài tầm với. “Chẳng còn gì cho tôi nữa, theo đúng nghĩa đen. Tôi không biết nữa. Thành thật mà nói, tôi không có việc làm, không có gì cả”.

Những nhà đầu tư khác cũng nói rằng họ đã chuẩn bị tâm lý thị trường có lúc lên xuống nhưng chưa bao giờ tưởng tượng ra cú sụp đổ nhanh tới vậy.

“Tôi cảm thấy như mình đang chứng kiến ngôi nhà của chính mình bị thiêu rụi hay cái gì tương tự như vậy. Bạn không phải là một kẻ ngốc. Xin đừng đưa ra những quyết định vội vàng”.

Về phần mình, Kwon có đăng dòng tweet: “Trái tim tôi vỡ nát với những nỗi đau mà sáng kiến của tôi đã gây ra cho tất cả các bạn”, anh nói vào ngày 13/5. Anh nói rằng đã có một kế hoạch khôi phục hệ thống của mình.

Hiện thị trường tiền số đã có dấu hiệu ổn định trở lại. Tether – stablecoin phổ biến nhất đã giảm xuống dưới 1 USD nhưng sau đó đã hồi phục. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Terra đã gióng lên một hồi chuông cho những quy định về stablecoin ở Mỹ, Anh và Hàn Quốc. Các nhà chức trách Hàn Quốc đã tổ chức điều tra gian lận tài chính sau sự sụp đổ của Terra. Họ nói rằng một sự sụp đổ như vậy có thể gây rủi ro cho hệ thống tài chính mở rộng nếu tiền số và hệ sinh thái DeFi phức tạp tiếp tục lớn hơn.

“Rất nhiều người nghĩ rằng stablecoin rồi sẽ tốt như đồng đôla”, theo Rohit Chopra – Giám đốc US Consumer Financial Protection. “Nhưng giờ họ đã biết rồi đấy, mọi thứ không phải vậy”.

CEO Binance: 'Mọi người nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, đừng 'all in' vào tiền số như tôi'

Changpeng Zhao chia sẻ: 'Về chiến lược đầu tư khôn ngoan, tôi không phải là một ví dụ tốt'.

ADVERTISEMENT

Ngày 21/5 vừa qua, Changpeng Zhao - nhà đồng sáng lập kiêm CEO của sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance, đã có một buổi "Ask Me Anything" (AMA) trên Reddit. Tại đây, ông trả lời các câu hỏi của người dùng Reddit về nhiều vấn đề khác nhau.

Dưới đây là một số chia sẻ của tỷ phú tiền số này:

LUNA và UST

CEO Binance: Mọi người nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, đừng all in vào tiền số như tôi - Hình 1

Ảnh: Internet.

Zhao cho biết Binance luôn cảnh báo rủi ro với nhà đầu tư trong tất cả thông báo. " Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng TerraUSD (UST) được hậu thuẫn bởi các đồng tiền định danh. Chúng tôi đã tạm ngừng giao dịch trong thời gian ngắn khi những người kiểm định tạm dừng blockchain. Việc này khiến chúng tôi nhận được hàng loạt khiếu nại nhưng tôi tin rằng hành động của chúng tôi đã buộc họ phải cho tiếp tục hoạt động trở lại trong vòng vài giờ", ông giải thích.

Ngoài ra, khi nói về những nhà đầu tư bị thua lỗ, Zhao khẳng định: " Không ai có thể ép buộc họ mua bất cứ thứ gì mà là quyết định của cá nhân họ. Có những người mua sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao trong giao dịch. Thị trường chắc chắn mang tính trung lập".

Giá trị của đồng BNB

ADVERTISEMENT

BNB là đồng tiền số cơ bản của hệ sinh thái Binance Chain. Zhao chia sẻ: " Thị trường là nơi quyết định giá trị, cũng như nhiều loại tài sản khác. Nếu một thứ được mọi người chấp nhận và sử dụng, nó sẽ có giá trị. Càng nhiều người sử dụng, giá trị của nó càng cao.

BNB là đồng tiền phổ biến được nhiều người sử dụng, bao gồm việc là đồng tiền số cơ bản của hệ sinh thái Binance Chain và có cộng đồng tương đối lớn những người xây dựng và người dùng. Bản thân tôi và Binance đóng góp cho cộng đồng này bằng cách xây dựng tiện ích bổ sung cho BNB trong hệ sinh thái của chúng tôi ở bất kỳ nơi nào có ý nghĩa. Tuy nhiên, thành công thực tế và vị thế trên thị trường có thể là nhờ những người xây dựng cộng đồng và người dùng đã làm cho hệ sinh thái BNB trở nên mạnh mẽ".

Rủi ro quy định của Binance USD (BUSD) và tiền của người dùng trên sàn giao dịch

Theo Zhao, nhiều nhà quản lý đang xem xét và theo dõi các stablecoin một cách chặt chẽ hơn. BUSD được phát hành bởi Paxos - tổ chức được NYDFS quản lý. Đây cũng là đồng stablecoin được các đồng tiền định danh hỗ trợ nhiều nhất.

Về vấn đề tiền của người dùng trên sàn giao dịch, CEO Binance nói rằng chúng luôn riêng biệt với quỹ hoạt động của công ty. Trong trường hợp Binance phá sản hay gặp những sự cố rủi ro tương tự, tiền sẽ được ưu tiên trả lại cho người dùng trước rồi mới đến các cổ đông.

Thay đổi sau khi trở thành tỷ phú và lời khuyên đầu tư

CEO Binance: Mọi người nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, đừng all in vào tiền số như tôi - Hình 2 ADVERTISEMENT

Tỷ phú tiền số Changpeng Zhao (Ảnh: Internet).

Chia sẻ về việc trở thành tỷ phú tiền số, Zhao cho biết: " Thành thật mà nói, cuộc sống của tôi không thay đổi nhiều. Tôi làm việc chăm chỉ hàng ngày bởi vì tôi thích công việc đang làm. Nó rất thú vị. Công việc là điều ý nghĩa nhất mà tôi có thể làm với thời gian của mình. Tôi cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội này.

Tôi hiện đang đi du lịch nhiều hơn, gặp gỡ nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng cũng như các chính phủ và cơ quan quản lý. Tuần này, tôi đã ở Đức. Sau đó, tôi đến dự buổi ra mắt phim Top Gun ở Cannes. Tuy nhiên, kết thúc tuần đó, tôi lại phục vụ và giao pizza nhân dịp kỷ niệm 12 năm ngày Bitcoin Pizza".

ADVERTISEMENT

Khi được hỏi về lời khuyên đầu tư, Zhao chia sẻ: " Về chiến lược đầu tư khôn ngoan, tôi không phải là một tấm gương sáng. Tôi không đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Tôi cho rằng mọi người nên đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì 'all in' như tôi.

Tôi không có các khoản đầu tư cá nhân. Mọi thứ tôi làm đều được thực hiện thông qua Binance. Tài sản cả nhân của tôi tất cả đều là tiền số. Tôi đã 'all in' vào BNB và BTC. Mặc dù vậy, tôi không nghĩ rằng mọi người nên làm như tôi".

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Top 10 đồng hồ thông minh giá rẻ, bán chạy nhất hiện nay
22:46:27 03/10/2022
Nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị nhỏ?
23:21:23 03/10/2022
Pfizer mua ứng dụng điện thoại có thể phát hiện COVID-19 qua tiếng ho
18:28:30 02/10/2022
iPhone quốc tế là gì? Có nên mua iPhone quốc tế hay không?
14:56:04 02/10/2022
Mua điện thoại trả tiền sau có phải là xu hướng chi tiêu thông minh?
22:41:34 03/10/2022
Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ
17:47:05 03/10/2022
Viettel Store ra mắt khu vực trải nghiệm sản phẩm Apple hoàn toàn mới
15:36:59 02/10/2022
Apple bổ sung iPhone 6 vào danh sách ‘Sản phẩm cổ điển’
22:07:17 03/10/2022
Có nên vừa sử dụng vừa cắm sạc pin laptop?
09:32:55 03/10/2022
Chỉ sau 1 câu nói, lãnh đạo Apple có thâm niên 22 năm bị sa thải
14:24:35 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Mr.Đàm bị nghi lộ danh tính mẹ con trai 3 tuổi: Là mỹ nhân đình đám, còn có ảnh bế quý tử lúc bé
07:46:30 04/10/2022
Con ruột Đàm Vĩnh Hưng 3 tuổi đã sở hữu 'gia tài' bao người mơ ước, có giọng nói cực kì đặc biệt
05:59:53 04/10/2022
Đỗ Mỹ Linh hé lộ thời gian lên xe hoa cùng chồng thiếu gia, nàng hậu nôn nao ngày làm cô dâu
07:30:43 04/10/2022
Hàng thịt xiên của mẹ "phá sản" trong chớp mắt, tôi một bước từ tiểu thư biến thành con kẻ lừa đảo nợ nần
06:34:35 04/10/2022
Anh Tú bịt mũi vội vàng khi chụp ảnh tình với Diệu Nhi
06:17:57 04/10/2022
Điểm lại loạt trận Chung kết Olympia gặp lỗi sai ngay trên sóng truyền hình
08:57:47 04/10/2022
Di nguyện của mẹ chồng làm vợ chồng tôi hoang mang
06:28:07 04/10/2022
Chính thức lộ ngày cưới của Đỗ Mỹ Linh và con trai bầu Hiển
06:23:47 04/10/2022
Đoàn Thiên Ân không có thời gian ngủ, chợp mắt lúc trang điểm
07:02:23 04/10/2022
Điều tra nguyên nhân bé gái 11 tuổi mang thai
08:17:29 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

UAE tiên phong thiết lập văn phòng một bộ thuộc chính phủ trong vũ trụ ảo

10:13:41 04/10/2022
Chưa thỏa mãn với việc sở hữu tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới và đã thực hiện một sứ mệnh táo bạo trên Sao Hỏa, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) giờ đây đặt mục tiêu xa hơn, đó là tiên phong trong việc thiết lập văn phòng c...

1,6 triệu giao dịch mỗi ngày qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia

10:12:05 04/10/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, trung bình hàng ngày có khoảng 1,6 triệu giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP). Được ví như xương sống phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu trên quy mô quốc gia, nền t...

Giá chip nhớ đang lao dốc không phanh, liệu giá ổ SSD PCIe 4.0 có giảm theo không?

10:06:05 04/10/2022
Theo như báo cáo mới nhất tới từ TrendForce, giá chip nhớ trong thời gian đã giảm mạnh cũng như chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại, và người tiêu dùng đang mong chờ đến một tương lai khi mà ổ cứng SSD PCIe 4.0 sẽ có mức giá dễ chịu hơn thời đ...

Điểm danh top tính năng tốt nhất của iOS 16 bạn nên trải nghiệm

23:04:39 03/10/2022
iOS 16 phiên bản chính thức dành cho người dùng đã được Apple phát hành. Ngay từ bây giờ các bạn đã có thể cập nhật lên phần mềm mới và trải nghiệm những tính năng tốt nhất của iOS 16

Bí quyết tốt hơn mỗi ngày chưa bao giờ dễ dàng hơn nhờ có Samsung Galaxy Watch5 Series

22:58:02 03/10/2022
Samsung Galaxy Watch5 Series đã ra mắt được hơn 1 tháng rồi, nhưng liệu các bạn đã biết được tất tần tật những bí quyết sử dụng em đồng hồ này để vừa hỗ trợ trong việc tập luyện thể dục thể thao, vừa là phụ kiện siêu chất chơi cho outff...

Test công suất sạc của iPhone 14 series, những con số đầy ý nghĩa

22:54:35 03/10/2022
Apple cho biết cả 4 mẫu iPhone đời mới nhất đều được cải thiện về pin và sạc. Một bài test công suất sạc của iPhone 14 series đã được tiến hành và cho chúng ta những con số rất hữu ích khi lựa chọn sạc

TATU – Mạng xã hội âm thanh đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra mắt: 'Lời nói là tài sản'

22:12:32 03/10/2022
Tối 2/10 vừa qua, sự kiện Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia và Ra mắt Mạng xã hội âm thanh TATU đã chính thức diễn ra tại Cung văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt - Xô (Hà Nội). Chương trình là sự kiện đầu tiên để khởi động tháng c...

Ngày càng có nhiều ứng dụng bị "bỏ rơi", nguyên nhân do đâu?

22:00:46 03/10/2022
Từ quý 1 đến quý 2 năm nay, số lượng ứng dụng bị chết trong Cửa hàng Google Play đã tăng 16% từ 967.000 lên 1,1 triệu. Cũng trong khoảng thời gian kể trên, trên toàn gian hàng trong Apple App Store, các ứng dụng bị bỏ rơi đã giảm 29%, t...
ADVERTISEMENT

CEO nền tảng tiền số rút 10 triệu USD trước khi thông báo phá sản

21:48:52 03/10/2022
Nguồn tin thân cận của Financial Times tiết lộ Alex Mashinsky, người sáng lập nền tảng cho vay tiền số Celsius Network đã rút về tài khoản cá nhân khoảng 10 triệu USD chỉ vài tuần trước khi công ty đóng băng tài khoản của khách hàng và ...

Chuyển đổi số: Blockchain nên là một lựa chọn phù hợp

21:39:36 03/10/2022
Khi nói đến câu chuyện chuyển đổi số, blockchain nên là một lựa chọn phù hợp. Tuỳ bối cảnh có thể đóng vai trò chính hoặc chỉ đơn giản là chất xúc tác để giúp cho những công nghệ khác có thể phát huy tối đa hiệu quả

VeXeRe, TATU, Hocmai.vn được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

21:36:25 03/10/2022
Trong tháng 9, Bộ TT&TT đã đánh giá và công nhận thêm các nền tảng VeXeRe, TATU và Hocmai.vn đạt tiêu chí xác định thí điểm nền tảng số Việt Nam có khả năng triển khai rộng khắp phục vụ người dân năm 2022

Chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây: Nỗi lo khát nhân lực

21:32:37 03/10/2022
Đầu tư vào đa đám mây, nhiều doanh nghiệp không có nhân lực vận hành các nền tảng công nghệ hiện đại; các nhân sự cần mất nhiều thời gian để học các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm sử dụng thực tế

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

21:03:16 03/10/2022
Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

21:00:31 03/10/2022
Chỉ cần lướt TikTok vài phút, người dùng sẽ bắt gặp nhiều video ngắn, tóm tắt nội dung chính và sử dụng hình ảnh trong một bộ phim bất kỳ thu hút hàng triệu lượt xem. Đây là một trào lưu mới nổi trên TikTok, bắt nguồn từ những người Tru...

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

20:38:03 03/10/2022
TikTok mới đây đã ra mắt dịch vụ live-shopping tại khu vực Bắc Mỹ và có kế hoạch thuê đối tác bên ngoài quản lý hoạt động sau khi thử nghiệm của nền tảng này đối với lĩnh vực mua sắm điện tử tại Vương quốc Anh gặp nhiều khó khăn

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

20:34:52 03/10/2022
Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời
ADVERTISEMENT

Mẹo hay nhân bản ứng dụng trên iPhone siêu nhanh

18:42:17 03/10/2022
Tính năng nhân bản ứng dụng trên iPhone giúp ích rất nhiều cho người dùng khi có thể sử dụng nhiều hơn 1 tài khoản ứng dụng đồng thời trên điện thoại mà không cần đăng xuất và đăng nhập lại tài khoản tốn thời gian

Điểm danh 5 lý do nên nâng cấp lên iPhone 14 ngay và luôn tại thời điểm này

18:29:53 03/10/2022
Mặc dù không có nhiều sự cải tiến lớn như dòng iPhone 14 Pro cao cấp nhưng có rất nhiều lý do để người dùng cập nhật điện thoại iPhone thế hệ cũ của mình lên phiên bản iPhone 14 mới

Hướng dẫn cách nghe nhạc Spotify trên Apple Watch cực kỳ đơn giản

18:26:37 03/10/2022
Spotify đem đến những tính năng hữu ích, giúp bạn trải nghiệm nhiều định dạng âm thanh khác nhau như nhạc Lossless. Và giờ đây bạn có thể nghe nhạc Spotify trên Apple Watch không cần thông qua iPhone với cách nghe nhạc Spotify trên Appl...

Hướng dẫn cách chuyển vùng iPhone sang Mỹ, Singapore thành công

18:06:06 03/10/2022
Cách chuyển vùng iPhone trên App Store giữa các khu vực khác nhau trên thế cho phép người dùng hệ điều hành iOS dễ dàng tải và trải nghiệm các game, ứng dụng từ nhiều quốc gia trên thế giới

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

18:02:24 03/10/2022
Tôi cho rằng mọi người nên học lập trình trước khi tốt nghiệp cấp 3, và thực tế thì tôi nghĩ môn học này cần được dạy từ cấp tiểu học , Cook cho biết và nói rằng ông coi lập trình là ngôn ngữ phổ thông duy nhất

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

17:57:39 03/10/2022
Tại sự kiện Tesla AI Day 2022 diễn ra sáng 1/10 tại California, Mỹ, CEO Elon Musk giới thiệu nguyên mẫu robot mới nhất của công ty. Theo Elon Musk, Optimus là tên mã được đặt cho robot hình người mà hãng đang phát triển. Optimus cũng ch...

Hàn Quốc bố ráp văn phòng Apple

17:54:51 03/10/2022
Trước đó, Apple đã dàn xếp một vụ kiện độc quyền Hàn Quốc, tố công ty lạm dụng vị thế để loại bỏ cạnh tranh. Các cáo buộc lần này liên quan đến khoản phí mà Apple thu trên App Store và người tố cáo là Hiệp hội Game di động Hàn Quốc (KMG...

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

17:49:42 03/10/2022
Công ty SpaceX của Musk sẽ cung cấp vệ tinh để giúp khôi phục dịch vụ Internet tại các khu vực bị siêu bão Ian càn quét. Thị trưởng Florida Ron DeSantis viết trên Twitter cảm ơn SpaceX: Nhờ công nghệ hiện đại của các bạn, người dân Flor...

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

17:43:05 03/10/2022
Tại lễ tốt nghiệp Đại học Naples Federico II tuần trước, CEO Tim Cook chia sẻ với các tân cử nhân rằng thành công của Apple phụ thuộc vào văn hóa và những con người mà họ tuyển dụng. Chẳng hạn, công ty thường tìm kiếm nhân viên sở hữu 4...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Fernandes và Martinez nổi điên trong phòng thay đồ sau hiệp 1 trận derby Manchester

Bóng đá thế giới

11:48:42 04/10/2022
Các nhân viên của sân Etihad đã nghe thấy những tiếng la hét của Bruno Fernandes và Lisandro Martinez trong phòng thay đồ sau hiệp 1 ở trận derby Manchester

Pau FC tin tưởng, Quang Hải đừng bước lùi về AFF Cup

Bóng đá việt nam

11:45:10 04/10/2022
Thuyết phục Pau FC để được dự AFF Cup 2022 là một bước lùi không nên có trong hành trình ghi dấu ấn tại châu Âu của Quang Hải

Nửa tháng chăm sóc chị hàng xóm và cái kết ngoài sức tưởng tượng

Tâm sự

11:36:08 04/10/2022
Thương chị Yến bệnh tật lại không có người thân bên cạnh nên tôi đã chăm sóc. Thế mà chị ấy lại cho cả gia tài làm tôi khó nghĩ quá!

Nhà sản xuất khẳng định không tìm diễn viên trẻ đóng vai James Bond

Phim âu mỹ

11:32:26 04/10/2022
Nhà sản xuất loạt phim James Bond Micheal G. Wilson khẳng định sẽ không tìm một diễn viên trẻ vào vai chàng điệp viên huyền thoại

LMHT: Ngài Ren nói lời chia tay SGB ngay sau CKTG 2022

Esport

11:30:17 04/10/2022
Trận thua đầy đáng tiếc trước MAD đã khép lại cơ hội tiến vào vòng bảng của SGB. Tuy vậy, người hâm mộ VCS hoàn toàn có thể tự hào về màn trình diễn của bầy trâu tại CKTG năm nay khi đã cho các fan quốc tế thấy được sức mạnh của khu vực...

Đấu trí - Tập 55: Ông Đức chột dạ khi bị bố nhắc nhở "đừng hại người"

Phim việt

11:29:28 04/10/2022
Ông Đức bắt đầu lo lắng không yên khi phát hiện ra ngay cả bố đẻ cũng dần dần nhận ra những việc phi pháp mà con trai đang làm

Trần Quán Hy: Gã "trai hư" khiến Trương Bá Chi điêu đứng vì ảnh hot, giã từ sự nghiệp vì thác loạn

Sao châu á

11:29:27 04/10/2022
Chính hành động này, Trần Quán Hy được xem là hình tượng trai hư chuẩn mực của làng giải trí. Dù được xem là trai hư thế nhưng Trần Quán Hy được cho là chưa từng bắt cá hai tay, qua lại lăng nhăng với nhiều mỹ nhân. Thay vào đó, nam tài...

Bạn gái Quang Hải thả dáng nuột tại Pháp

Bên lề sân cỏ

11:27:26 04/10/2022
Tối 19/9, cầu thủ Quang Hải đã về nước để hội quân cùng đội tuyển Việt Nam để tham gia giải đấu giao hữu quốc tế 2022. Sau đó, Chu Thanh Huyền - bạn gái tin đồn của Quang Hải cũng tức tốc bay vào Sài Gòn được cho là để gặp gỡ người yêu

Cơ thể phụ nữ thay đổi thế nào nếu nhịn ‘chuyện ấy’ lâu ngày?

Kiến thức giới tính

11:24:18 04/10/2022
Chuyện sinh hoạt vợ chồng không chỉ tác động lên tinh thần của người phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu kìm nén nhu cầu lâu ngày, cơ thể phụ nữ sẽ gặp phải những thay đổi này

Đàm Vĩnh Hưng hạnh phúc khi con trai được yêu thương, vợ cũ khoe khung ảnh cả gia đình bên nhau

Sao việt

11:19:01 04/10/2022
Chia sẻ trên trang cá nhân của Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều người không khỏi chú ý. Hiện “Ông hoàng nhạc Việt” cũng thoải mái công khai từng khoảnh khắc đáng yêu của bé Polo Huỳnh

Cách ngắt kết nối và tháo bình ắc quy trên ô tô

Ôtô

11:12:48 04/10/2022
Ắc quy là một thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe. Trong một số tình huống, người sử dụng có thể cần ngắt kết nối pin và thậm chí loại bỏ nó hoàn toàn

Sau McLaren P1 tại Mỹ, Lamborghini Aventador SVJ và loạt siêu xe chìm trong lũ tại Hàn Quốc

Siêu xe

11:10:51 04/10/2022
Siêu bão Hinnamnor có sức mạnh khủng khiếp đã đi vào Hàn Quốc, hàng loạt mẫu siêu xe như Lamborghini, Porsche,… và xe sang tại Seoul đã bị hư hại nặng nề