CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC

Vô cùng kì công và phức tạp anh em ạ.

Trước đây, Intel có công bố một bộ “press kit” giúp người đọc dễ hình dung được quá trình sản xuất CPU, và đồng thời biết được trong mỗi công đoạn là làm những việc gì. Mời anh em tham khảo nhé.

CPU được làm từ cát

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 1

Cát có thành phần gồm 25% silicon. Bênh cạnh ôxi thì đây là nguyên tố hóa học có nhiều thứ nhì trên bề mặt Trái đất. Cát, nhất là thạch anh (quartz), có hàm lượng silicon nhiều và nó nằm dưới dạng SiO2. Đây cũng là nguyên liệu nền để sản xuất bóng bán dẫn.

Tinh lọc và phát triển

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 2

Sau khi lấy được cát thô và tách silicon ra, phần silicon này sẽ được tinh luyện qua nhiều bước để cuối cùng đạt được chất lượng cần thiết, gọi là “electronic grade silicon”. Kết quả của sự tinh luyện này “sạch” đến mức electronic grade silicon có thể chỉ chứa 1 nguyên tử tạp chất cho mỗi 1 tỷ nguyên tử silicon.

Tinh luyện xong xuôi thì đến giai đoạn nấu chảy. Trong hình trên bạn có thể thấy cách mà một cục pha lê lớn được hình thành từ dòng silicon nóng chảy. Thành phẩm của quá trình này được gọi là “ingot”.

Một cục ingot bự

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 3

Một cục mono-crystal ingot sẽ được sản xuất từ electronic grade silicon. Một ingot nặng khoảng 100kg và có độ tinh khiết silicon là 99,9999%.

Cắt lát ingot

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 4

Cục ingot này tiếp tục được chuyển sang giai đoạn cắt lát (slicing). Sẽ có một lưỡi cắt chia cục ingot này thành các tấm silicon mỏng, gọi là wafer. Một vài cục ingot có thể cao hơn 1,5m, và tùy vào mục đích sử dụng mà tấm wafer sẽ có đường kính khác nhau. Vào thời điểm 2009 thì CPU thường được làm từ tấm wafer 300mm.

Đánh bóng wafer

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 5

Một khi đã cắt xong thì các tấm wafer sẽ được đánh bóng cho đến khi bề mặt được nhẵn mịn. Intel không tự sản xuất ingot và wafer, thay vào đó là họ sẽ mua những tấm wafer được làm sẵn từ bên thứ 3. Khi Intel mới bắt đầu làm chip thì họ in mạch điện lên tấm wafer 50mm. Còn vào năm 2009 thì Intel sử dụng tấm wafer 300mm, giúp hạ giá thành của mỗi con chip.

Tráng lớp cản quang (Photo Resist Application)

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 6

Dung dịch màu xanh trong hình trên là lớp tráng cản quang tương tự như trong các cuộn phim máy ảnh. Tấm wafer sẽ xoay vòng để lớp tráng được dàn đều, mỏng, và mịn.

Phơi sáng bằng tia UV

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 7

Trong giai đoạn này, lớp tráng kia sẽ đuọc phơi sáng bằng tia cực tím (UV), tạo ra một phản ứng hóa học tương tự như khi bạn bấm nút chụp ảnh trên máy phim.

Phần được phơi sáng sẽ trở nên hoàn tan được (soluble). Quá trình phơi sáng sẽ diễn ra cùng với việc sử dụng các “mặt nạ” (mask) với chức năng như là một tờ giấy nến. Khi được dùng chung với tia UV thì những mặt nạ này sẽ tạo ra nhiều đường mạch điện (circuit pattern). Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi có nhiều lớp được xếp chồng lên nhau.

Một ống kính (phần giữa trong hình) sẽ thu nhỏ hình ảnh của mặt nạ lại, và thường thì “hình ảnh” được in trên tấm wafer sẽ nhỏ hơn 4 lần so với kích thước của phần “pattern” trên mặt nạ.

Tiếp tục phơi sáng

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 8

Trong hình trên là ảnh mô phỏng một bóng bán (transistor) dẫn nếu nhìn bằng mắt thường. Nó có công năng như là một công tắc, điều khiển dòng điện trong con chip máy tính. Các nhà nghiên cứu tại Intel đã phát triển ra các bóng bán dẫn nhỏ đến mức một mũi kim có thể chứa được 30 triệu bóng bán dẫn.

Rửa chất cản quang

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 9

Sau khi được chiếu tia UV thì phần lớp tráng được phơi sáng sẽ được hoàn tan bằng một dung dịch. Kết quả là một pattern sẽ hiện ra, và đây sẽ điểm khởi đầu cho các bóng bán dẫn, liên kết, và một số tiếp điểm khác.

Khắc (Etching)

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 10

Lớp cản quang sẽ bảo vệ phần wafer bên dưới, không cho nó bị khắc mất. Còn những phần còn lại sẽ bị khắc bằng hóa chất.

Bỏ lớp cản quang

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 11

Sau khi khắc xong thì lớp cản quang cũng sẽ bị loại bỏ, để lại phần hình dạng như mong muốn.

Tráng thêm lớp cản quang

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 12

Giai đoạn tiếp theo sẽ cán thêm lớp cản quang (màu xanh) và tiếp tục phơi sáng bằng tia UV. Sau đó thì phần cản quang được phơi sáng sẽ được rửa trôi, đi tiếp đến bước “ion doping” (tạm dịch: pha tạp ion). Đây là bước các hạt ion sẽ “gặp” wafer, cho phép silicon biến đổi tính chất hóa học, giúp CPU điều chỉnh được dòng điện.

Ion Doping

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 13

Thông qua công đoạn “ion implantation” (tạm dịch: cấy ion) thì phần được phơi ra của tấm silicon wafer sẽ được “dội bom” bằng các hạt ion. Ion sẽ được cấy vào trong tấm wafer để thay đổi thuộc tính của vùng silicon này, cho phép nó dẫn điện. Các hạt ion này bay với vận tốc hơn 300.000km/h và đập vào mặt của tấm wafer.

Bỏ lớp cản quang

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 14

Sau công đoạn cấy ion thì lớp cản quang sẽ được loại bỏ và phần màu xanh lá cây sẽ chứa các hạt ion.

Bóng bán dẫn

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 15

Bóng bán dẫn sắp được hoàn thành. Sẽ có 3 lỗ được khắc trên lớp cách điện (màu đỏ magenta) nằm phía trên bóng bán dẫn. Cả 3 lỗ này sẽ được lấp đầy bằng đồng, dùng để kết nối với các bóng bán dẫn khác.

Mạ điện (electroplating) cho tấm wafer

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 16

Các tấm wafer sẽ được nhúng vào dung dịch đồng sunfat (CuSO4). Các ion đồng sẽ được mạ lên bóng bán dẫn. Chúng sẽ chạy từ cực dương (anode) sang cực âm (cathode) – tức là tấm wafer.

Ion Settling

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 17

Các ion đồng sẽ lắng xuống, tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt tấm wafer.

Loại phần đồng dư thừa

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 18

Phần đồng bị dư thừa sẽ bị loại bỏ, để lại một lớp đồng cực kì mỏng.

Xếp lớp

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 19

Nhiều lớp kim loại được tạo ra để kết nối (giống như dây điện) các bóng bán dẫn lại với nhau. Cách thức những lớp này tạo ra kết nối sẽ tùy thuộc vào kiến trúc và đội ngũ thiết kế phát triển nên con CPU tương ứng. Mặc dù con chip máy tính nhìn rất bằng phẳng, chúng có thể có tới hơn 20 lớp xếp chồng lên nhau, tạo thành một mạch điện phức tạp. Nếu bạn phóng to con chip lên thì sẽ thấy một mạng lưới đường điện và bóng bán dẫn cực kì chằng chịt.

Bài kiểm tra phân loại wafer

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 20

Tấm wafer sau đó sẽ đi qua phần kiểm tra đầu tiên. Các pattern của bài kiểm tra sẽ được truyền vào mỗi con chip, và phản hồi từ những con chip này sẽ được theo dõi, đối chiếu với kết quả đúng.

Cắt lát wafer

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 21

Nếu tấm wafer vượt qua được bài kiểm tra thì nó sẽ được cắt thành nhiều miếng nhỏ, gọi là die.

Phân loại die

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 22

Những die nào trả về kết quả đúng trong bài test sẽ được đi tiếp vào “vòng sau” (đóng gói). Những die còn lại sẽ bị loại bỏ. Nhiều năm trước, Intel đã dùng những die bị hư này để làm móc khóa.

Die riêng biệt

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 23

Đây là một cái die riêng biệt, được cắt ra từ tấm wafer trong giai đoạn trước. Hình trên là die của vi xử lý Intel Core i7.

Đóng gói CPU

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 24

Phần đế (substrate), die, và nắp tản nhiệt (heatspreader) được gắn lại với nhau để tạo thành một con CPU hoàn chỉnh. Phần substrate màu xanh lam sẽ tạo ra kết nối điện và kết nối cơ để cho vi xử lý có thể tương tác với các phần còn lại của PC. Phần nắp tản nhiệt màu bạc sẽ được trét một lớp tản nhiệt, giúp CPU hoạt động mát mẻ hơn.

CPU hoàn chỉnh

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 25

Vi xử lý là thứ phức tạp nhất từng được sản xuất trên Trái đất. Thục ra nó tốn cả trăm công đoạn, chỉ có những công đoạn thực sự quan trọng là được minh họa trong bài viết này thôi.

Kiểm tra CPU

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 26

Trong bài kiểm tra cuối cùng, CPU sẽ được test các chức năng chính như mức thất thoát điện năng và xung nhịp tối đa.

Chọn lọc CPU (CPU binning)

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 27

Dựa trên kết quả bài kiểm tra, những con CPU nào có kết quả giống nhau sẽ được xếp chung một khay. Quá trình này gọi là binning. Binning sẽ quyết định xung nhịp tối đa của một vi xử lý, và các lô hàng sẽ được chia ra và bán theo các thông số khác nhau.

Vận chuyển đến cửa hàng

CPU được làm từ cát, và đây là cách mà Intel đã tạo ra bộ não cho PC - Hình 28

Các vi xử lý được sản xuất và kiểm tra xong xuôi sẽ được bán theo dạng hàng tray (khay) cho các OEM, hoặc được đóng gói và bán lẻ cho người dùng.

Theo gearvn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

CEO hot boy Phùng Tuấn Đức bắt tay cùng makeup artist Quách Ánh dịp 20.10
08:52:01 20/10/2020
Người thừa kế tập đoàn Samsung - “Thái tử” Lee Jae-yong sẽ đến thăm Việt Nam trong tuần này 
17:09:08 19/10/2020
10 ứng dụng Android có vẻ phổ biến nhưng các bạn không nên cài đặt
11:09:15 19/10/2020
CEO Huawei: '5G ở Trung Quốc kém'
11:09:45 19/10/2020
Bất chấp sức ép từ Mỹ, Hàn Quốc vẫn không “cấm cửa” Huawei
23:20:27 19/10/2020
Samsung tăng cường sức mạnh đồ họa cho chip Exynos
20:23:13 18/10/2020
Chuyển đổi số trong xã hội là gì?
08:12:44 19/10/2020
Tấm bản đồ vũ trụ chi tiết nhất từ AI 
22:38:38 18/10/2020
Nokia xây dựng mạng 4G trên mặt trăng cùng NASA
16:07:48 19/10/2020
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
07:38:44 19/10/2020

Thông tin đang nóng

'Khịa' Thủy Tiên đi từ thiện mà mặc đồ hiệu, nữ MC nhận đủ 'gạch' xây nhà đến khóa trang cá nhân
14:11:03 20/10/2020
Phản ứng của Hoa hậu “cặp kè” với Noo Phước Thịnh khi bị soi mặc quần “sai trái”, lộ điểm nhạy cảm
11:40:40 20/10/2020
Vừa xin lỗi cách đây vài ngày, Hưng Vlog lại tiếp tục nhận gạch đá khi ra video troll, tương tác của kênh giảm rõ rệt
11:27:18 20/10/2020
Ăn vận siêu gợi cảm rồi vô tình hớ hênh trên sóng, nữ Youtuber xinh đẹp bị ném đá dữ dội, clip vẫn hút cả triệu view
11:23:01 20/10/2020
SỐC: Cô gái bị Thủy Tiên “vạch mặt” ăn chặn 40% tiền từ thiện tiếp tục đi lừa đảo, vào tận nhà tìm nhưng đã bỏ trốn
14:43:30 20/10/2020
Biến căng: Khách hàng réo gọi Ngọc Trinh - Hương Giang, tố công ty nhận tiền nhưng không chuyển hàng, người trong cuộc nói gì?
12:19:43 20/10/2020
Thuỷ Tiên công khai số tiền đóng góp cán mốc 100 tỷ đồng sau 1 tuần kêu gọi, viết tâm thư bày tỏ về vấn đề trách nhiệm
14:27:56 20/10/2020
Người mẫu Malaysia 23 tuổi chết khi hút mỡ
12:07:19 20/10/2020
Bị Dương Mịch từ chối cầu hôn, Ngụy Đại Huân vẫn có động thái chứng minh mối quan hệ tình cảm với bà mẹ một con
10:42:25 20/10/2020
Mẹ Hồ Ngọc Hà lội nước đi giúp dân miền Trung
13:18:30 20/10/2020

Tin mới nhất

Nhật từ chối tham gia 'Mạng lưới sạch' của Mỹ

13:54:40 20/10/2020
Nhật Bản cho biết sẽ không tham gia kế hoạch Clean Networks của Mỹ trong việc loại các công ty Trung Quốc khỏi mạng viễn thông.

Loạt ứng dụng gây "ngớ người" khi có giá đắt hơn cả iPhone 12, đọc thôi chứ không nên tải!

07:13:53 20/10/2020
Trên kho ứng dụng của Apple có nhiều cái tên sở hữu tính năng rất bất ngờ nhưng lại đắt một cách... vô lý. Vô lý đến cỡ nào thì, chúng sở hữu mức giá lên tới 999.99 USD. Trong khi đó để sở hữu một chiếc iPhone thế hệ mới nhất - iPhone 1...

Yếu tố nào mang đến trải nghiệm tốt nhất trên Smart TV? 

22:24:52 19/10/2020
Bước vào một cửa hàng điện tử tiêu dùng, mọi người có thể thấy choáng ngợp với nhiều mẫu TV trên kệ hàng, nhưng phải thật tỉnh táo trước vô số thông số và tiêu chuẩn của chúng.

Facebook từ chối hơn 2,2 triệu quảng cáo cản trở bầu cử tại Mỹ 

22:21:00 19/10/2020
Ngoài việc từ chối các quảng cáo, gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội cũng đính kèm cảnh báo việc đăng tải thông tin sai lệch vào 150 triệu bài đăng.

Windows 10 cài đặt ứng dụng web Office không cần xin phép

22:16:46 19/10/2020
Báo cáo từ một loạt trang tin và người dùng cho thấy Windows 10 đang buộc khởi động lại máy tính để cài đặt liên kết đến các ứng dụng web Office khởi chạy trong Edge, bao gồm trong menu Start.

Microsoft triển khai mô hình bảo mật Zero Trust với công cụ mới 

22:14:23 19/10/2020
Microsoft cung cấp tài liệu và công cụ giúp các doanh nghiệp áp dụng mô hình bảo mật Zero Trust, cũng như kiểm tra tiến độ triển khai của họ.

Cách sửa lỗi Windows 10 không cảnh báo pin yếu trên laptop 

22:12:19 19/10/2020
Nếu bạn đang gặp phải sự cố laptop Windows 10 bỗng nhiên tắt đột ngột mà không hề xuất hiện cảnh báo về dung lượng của pin sắp hết, bài viết sẽ giúp bạn khắc phục.

Vì sao Cloud Server là chìa khóa cho chuyển đổi số? 

22:10:12 19/10/2020
Chuyển đổi số đang là cụm từ gây sốt trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, thời điểm từ khi dịch Covid-19 diễn ra, đây được xem là một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần ổn định quản lý công ty.

Công cụ AI phát hiện tin giả của Facebook bị qua mặt ra sao? 

22:02:42 19/10/2020
Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần áp dụng vài điều chỉnh nhỏ trong nội dung đăng tải thì người dùng có thể lách được công cụ kiểm tra tin giả của Facebook.

Sau 60 năm, NASA mới làm nhà vệ sinh cho phi hành gia nữ

20:11:43 19/10/2020
Sự có mặt của hệ thống nhà vệ sinh mới dành cho phi hành gia nữ đang thể hiện quyết tâm đưa phái yếu đặt chân lên Mặt Trăng của NASA.

Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020

19:54:31 19/10/2020
Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Nghe lời bạn gái, thanh niên sửa app kiếm 400 triệu USD

19:52:10 19/10/2020
Từ dự án làm vì đam mê, Kevin Systrom đã biến Burbn trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất trên di động.

VNPT đảm bảo mạng lưới thông tin thông suốt tại các tỉnh miền Trung trong mưa lũ 

19:12:11 19/10/2020
Ngày 17-18/10, tình trạng mưa to tại Quảng Bình, nước sông lên cao dẫn đến ngập lụt nước dâng trở lại trên nhiều địa bàn của Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Windows 10 sẽ cảnh báo người dùng ứng dụng nào được thêm vào danh sách ứng dụng khởi động cùng hệ thống 

16:57:14 19/10/2020
Tính năng mới trên Windows 10 sẽ giúp cảnh báo người dùng về các ứng dụng tự động thêm vào danh sách ứng dụng khởi động cùng hệ thống, giúp quản lý tiến trình khởi động máy tính hiệu quả hơn.

Chuyên gia hàng không vũ trụ giải thích lý do vì sao SpaceX của Elon Musk liên tiếp giành được hợp đồng quân sự béo bở 

16:53:13 19/10/2020
SpaceX là công ty hàng không vũ trụ tư nhân do tỷ phú Elon Musk sáng lập và điều hành. Sứ mệnh của SpaceX là tạo ra những tên lửa tái sử dụng, nhằm giảm chi phí cho việc đưa con người vào không gian.

Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào? 

16:45:14 19/10/2020
Nếu năm 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng tham vọng thành các ứng dụng tiềm nă...

VinSmart sản xuất điện thoại cho nhà mạng hàng đầu nước Mỹ AT&T? 

16:42:00 19/10/2020
Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hé lộ thông tin mẫu điện thoại mà VinSmart phát triển và sản xuất cho nhà mạng AT&T trên website của FCC

CEO Faceook đã dần trở thành nhân vật ảnh hưởng rất lớn đến chính trường Mỹ như thế nào? 

15:30:51 19/10/2020
Việc ông Zuckerberg tham gia nhiều vào chính trường là một phần trong nỗ lực của ông để tự bảo vệ công ty của mình khỏi những áp lực có thể gây tổn hại nặng nề đến Facebook.

TV 8K tại Việt Nam: Giá cao nhất hơn 2 tỷ đồng

08:12:39 19/10/2020
TV 8K kích thước nhỏ nhất 55 inch có giá hơn 40 triệu đồng, trong khi màn hình 98 inch có giá lên hơn 2 tỷ đồng.

Chuyển đổi số tốn bao nhiêu tiền?

07:35:00 19/10/2020
Chuyển đổi số không phải là một khoản chi phí, mà chuyển đổi số là giải pháp để tối ưu hóa chi phí và tạo ra những giá trị mới. Chuyển đổi số không phải là mua sắm công nghệ số mới nhất, hiện đại nhất.

Không khí khô cằn của sa mạc có thể trở thành nguồn nước vô tận 

22:41:25 18/10/2020
Nhờ có thiết bị hấp thụ nước mới, các nhà khoa học có thể biến không khí trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc thành nước.

Hình ảnh xếp hàng mua iPhone những năm trước

22:34:17 18/10/2020
Kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào 2007, mỗi năm người dùng lại kéo nhau xếp hàng rồng rắn trước các Apple Store trên toàn thế giới.

Nhật Bản dùng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt

22:27:07 18/10/2020
Mạng lưới gần 200 vệ tinh có thể giúp cơ quan cứu hộ nhanh chóng xác định những nhà bị thiệt hại trong cơn lũ.

Zoom giới thiệu nền tảng trả phí cho các sự kiện

22:07:30 18/10/2020
Ứng dụng hội nghị video trực tuyến Zoom thông báo sẽ ra mắt nền tảng mới, OnZoom, để các cá nhân, tổ chức thu phí từ hoạt động của mình.

Bản cập nhật Windows 10 gây lỗi trình điều khiển của bên thứ ba

20:29:21 18/10/2020
Microsoft vừa cảnh báo người dùng, bản cập nhật mới của Windows 10 có thể gây ra lỗi khi cài đặt trình điều khiển của bên thứ ba.

Google khai tử ứng dụng chia sẻ địa điểm Trusted Contacts 

20:27:11 18/10/2020
Ứng dụng chia sẻ vị trí cho người thân Trusted Contacts sẽ chính thức bị đóng cửa vào ngày 1.12 sau khoảng 4 năm hoạt động. Người dùng được khuyến khích tải về dữ liệu đã tạo trên ứng dụng.

Samsung dẫn đầu doanh số smartphone toàn cầu trong tháng 8 

20:25:08 18/10/2020
Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research cho biết trong tháng 8, Samsung mở rộng khoảng cách thị phần với Huawei, chiếm 22% doanh số smartphone toàn cầu trong tháng.

KaiStore có chức năng tìm kiếm và cập nhật tự động 

20:20:06 18/10/2020
KaiOS thông báo KaiStore đã nhận được bản cập nhật cho phép người dùng tìm kiếm ứng dụng và cho phép cửa hàng ứng dụng tự động cập nhật.

Huawei tính đường gia nhập thị trường ô tô 

20:18:15 18/10/2020
Huawei dường như đang muốn mở rộng phạm vi kinh doanh của mình ra khỏi ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng và thiết bị viễn thông bằng cách sớm gia nhập thị trường ô tô.

Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc 

14:55:14 18/10/2020
Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính

14:50:26 18/10/2020
Loạt bài về các bộ sưu tập ảnh nền chất lượng cao (4K) dành cho máy tính.

Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn 

14:48:10 18/10/2020
Xin mật khẩu Wi-Fi mà không cho thì cũng ngại, thôi thì ẩn luôn cho nhàn thân! Khi sử dụng Wi-Fi thì chắc chắn không ai tránh khỏi việc mình bị hàng xóm xài ké kết nối mạng của mình một cách khó chịu

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

14:44:39 18/10/2020
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ tr...

Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét

09:09:15 18/10/2020
48 giờ sau khi bị Facebook thanh lọc, nhiều hội nhóm trên Facebook bắt đầu được lập trở lại để lôi kéo thành viên.

Twitter thay đổi chính sách đối với các thông tin bị đánh cắp

08:45:31 18/10/2020
Twitter sẽ chỉ xóa bỏ các thông tin bị đánh cắp được các tin tặc trực tiếp đăng tải; dán nhãn bất kỳ thông tin nào khác có nguồn gốc đáng ngờ, thay vì ngăn chặn việc chia sẻ liên kết trên nền tảng.

Có thể bạn quan tâm

Game thủ LMHT ngao ngán với hệ thống item Tiền Mùa Giải 2021 - 'Chống chịu và đấu sĩ đã chết rồi' 

Esport

16:39:17 20/10/2020
Hai lớp tướng quan trọng nhất của khu vực đường trên dường như sẽ trở nên cực kì yếu đuối tại Tiền Mùa Giải 2021.

Phụ nữ làm tốt 9 điều này, chứng tỏ cô ấy đang yêu, được yêu và sống trong niềm hạnh phúc

Tâm sự

16:36:46 20/10/2020
Phụ nữ đang được, được yêu thường có cách suy nghĩ, cư xử rất khác biệt.

Địch Lệ Nhiệt Ba tuyên bố cắt đứt tình cảm với "ai đó" giữa lúc tin đồn tình ái với Hoàng Cảnh Du rầm rộ MXH

Sao châu á

16:35:04 20/10/2020
Dù chưa từng khẳng định tình cảm của mình với Hoàng Cảnh Du nhưng Địch Lệ Nhiệt Ba đã có cách phản hồi tin đồn đáng chú ý.

Cách làm bánh pancake mềm xốp đơn giản cả người lớn và bé đều thích

Ẩm thực

16:34:33 20/10/2020
Bánh pancake là một loại bánh rất mềm, xốp và có cách làm rất đơn giản. Bánh ăn với chuối, mật ong hay uống trà chiều rất hợp. Cách làm bánh pancake truyền thống ngon, đơn giản cho người lớn và bé em đều thích.

Nhà giàu thường xuyên để loại hoa này trong phòng khách, ai biết được cũng muốn học theo

Trắc nghiệm

16:28:27 20/10/2020
Để hoa ở phòng khách không chỉ có tác dụng làm không gian sống thêm sinh động mà còn mang đến ý nghĩa phong thủy nhất định.

Cựu sao MU bỏ lỡ gây sốc tại Mỹ : Bị fan chê cười, khuyên sớm giải nghệ

Bên lề sân cỏ

16:26:07 20/10/2020
Cựu sao MU, Javier Hernandez vừa có pha bỏ lỡ khó tin tại giải nhà nghề Mỹ (MLS) và bị cổ động chế giễu, khuyên sớm giải nghệ.

Mưa lũ hoành hành miền Trung, hai đại lý Toyota tạm dừng hoạt động

Ôtô

16:25:46 20/10/2020
Trước tình trạng mưa lũ đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Toyota Việt Nam vừa thông báo tạm dừng hoạt động các đại lý phân phối chính hãng ô tô Toyota tại Quảng Bình, Hà Tĩnh...

5 câu chuyện "ma ám" rùng rợn trong game được chính người chơi kể lại 

Game offline

16:25:30 20/10/2020
Đây là câu chuyện xảy ra trong một tựa game nhập vai mobile từ khá lâu nhưng vẫn khiến chủ acc lạnh sống lưng khi nghĩ lại.​

Phiên 20/10: Khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng, tâm điểm DIG

Kinh tế

16:24:57 20/10/2020
Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ bán ròng gần 950 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại tập trung vào DIG (-538,8 tỷ đồng), MSN (-282 tỷ đồng), VPB, VHM (-67 tỷ đồng)…

Simon Cowell đi lại được sau hai tháng ngã gãy lưng

Sao âu mỹ

16:24:01 20/10/2020
Giám khảo Got Talent được trông thấy đi bộ ra phố lần đầu từ sau ca phẫu thuật 6 tiếng chỉnh cột sống vì tai nạn ngã xe đạp điện hồi tháng 8.

Fernandes lần đầu là đội trưởng MU: Người hùng chờ bùng nổ hạ PSG

Bóng đá thế giới

16:22:11 20/10/2020
Bruno Fernandes đã khẳng định đẳng cấp sau khi đứng lên từ sai lầm ngay trong trận đấu với Newcastle.

Phi Nhung bị “ném đá” vì cười tươi như hoa trong lúc làm từ thiện ở Huế: “Bộ vui lắm hay sao”

Sao việt

16:19:07 20/10/2020
Nữ ca sĩ lên tiếng đáp trả trước những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội.

Bão Saudel có thể giật cấp 14, đi vào Biển Đông trong 24h tới

Sự kiện nóng

16:18:41 20/10/2020
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hồi 13h ngày (20/10), tâm bão Saudel ở cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Quảng Bình: Sạt lở nghiêm trọng vùi lấp đồn Biên phòng

Đời sống

16:13:11 20/10/2020
Mưa lớn đã làm sạt lở đất nghiêm trọng tại Đồn Biên phòng Cha Lo và một tuyến đường thuộc QL12 đi qua xã Dân Hoá huyện Minh Hoá. Tuyến giao thông huyết mạch nối với Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) đã tê liệt hoàn toàn.

Đạo diễn 'Forest Of Secrets 2': 'Sẽ có phần 3 nếu khán giả tiếp tục yêu thương và ủng hộ'

Hậu trường phim

16:10:11 20/10/2020
Phần 2 của Forest Of Secrets (tvN) - Stranger đã kết thúc với nhiều thành công. Mới đây, giám đốc sản xuất của phim PD Park Hyun Suk đã có những chia sẻ về quá trình cũng như những kinh nghiệm quay tác phẩm ăn khách và cả những thông ti...