Covid 24h: Nhiều tỉnh, thành từng bước trở về ‘bình thường mới’

TP HCM bắt đầu thí điểm mở cửa tại quận 7, Đà Nẵng hạ mức độ chống dịch và Bình Dương tuyên bố cơ bản kiểm soát được Covid-19.

Ngày 14/9, cả nước ghi nhận hơn 12.600 người khỏi bệnh, số mắc mới gần 10.500. Hàng loạt tỉnh thành khôi phục hoạt động sau hơn bốn tháng bùng dịch.

Hôm nay, quận 7, địa phương đầu tiên ở TP HCM tuyên bố kiểm soát được dịch, sẽ thí điểm mở cửa, cho 150 loại hình sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại. Lãnh đạo quận xác định “đi chắc chắn, mở từng bước, không làm đại trà”.

Cùng với quận 7, các huyện Củ Chi, Cần Giờ sẽ thí điểm “ thẻ xanh vaccine” (dựa trên thông tin tiêm vaccine, yếu tố dịch tễ, xét nghiệm kháng thể…) để quản lý hoạt động dân sinh trên tiêu chí an toàn về phòng dịch.

Covid 24h: Nhiều tỉnh, thành từng bước trở về bình thường mới - Hình 1

Đường Đồng Khởi, TP HCM vắng vẻ khi hàng quán đã đóng cửa, ngày 9/7. Ảnh: Hữu Khoa

Từ hôm nay, các shipper sẽ được giao hàng liên quận, thành phố hỗ trợ chi phí xét nghiệm. Hôm 11/9, lực lượng này cùng với nhân viên siêu thị, cửa hàng thực phẩm được tăng thời gian lưu thông hằng ngày, từ 5h đến 21h30, thay vì 6h đến18h như trước. Đội ngũ giao hàng toàn thành phố đã tăng lên 25.000 người, phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân, giảm tải cho lực lượng đi chợ hộ.

Sau gần ba tháng đóng cửa, chợ Hóc Môn dự kiến mở lại cho 12 tiểu thương ngành hàng rau củ quả, trái cây tham gia. Nếu vận hành suôn sẻ, lãnh đạo chợ sẽ đưa tiếp ngành thịt lợn trong tháng 10. Chợ trở thành điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, tạm thời chưa trở lại buôn bán như trước.

Gần mười ngày qua, thành phố từng bước khôi phục một số hoạt động kinh tế, dân sinh, như cho bán đồ ăn mang về, mở cửa lại dịch vụ thiết bị tin học, văn phòng, dụng cụ học tập. Thành phố kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 tới cuối tháng 9, các hoạt động sẽ từng bước nới lỏng trên cơ sở kiểm soát dịch, chứ không mở cửa ồ ạt.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thông báo đã “cơ bản kiểm soát được dịch”. Mười ngày qua, số ca xuất viện cao hơn ca mắc mới, có thể đỉnh dịch đã qua. Toàn tỉnh có 104.000 người đã khỏi bệnh trong tổng số 160.000 ca nhiễm. Tỷ lệ tử vong 0,8%.

Địa phương đang cân nhắc mở cửa kinh tế – xã hội từng bước, thử nghiệm ở “vùng xanh” trước trong khi tiếp tục dập dịch ở “vùng đỏ”. Hiện, 6 trong số 9 đơn vị hành chính cấp huyện, thành phố là “vùng xanh”. Những địa bàn này đang khôi phục dần sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhu yếu phẩm. Từ 15/9, những người có “thẻ xanh vaccine” sẽ được di chuyển trong huyện “vùng xanh” và sau 20/9 có thể đi lại toàn tỉnh.

Covid 24h: Nhiều tỉnh, thành từng bước trở về bình thường mới - Hình 2

Video đang HOT

Cầu Rồng không bóng người qua lại hôm 16/8, khi thành phố thực hiện chủ trương “ở yên trong nhà”. Ảnh: Nguyễn Đông

Từ 15/9, hơn 1,1 triệu người Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội “cao hơn Chỉ thị 16″ sau một tháng “ở yên trong nhà” và qua 7 lần xét nghiệm toàn dân. Một nửa xã, phường trên địa bàn thành phố là “vùng xanh” khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.

Tại “vùng vàng”, thành phố sẽ khôi phục hoạt động một số dịch vụ xây dựng, kỹ thuật, sửa chữa điện nước dân sinh. Cơ quan, công sở được hoạt động tối đa 70% nhân viên. Người dân được đi mua lương thực phẩm, hàng thiết yếu 5 ngày một lần. Các hoạt động kinh doanh, dân sinh của người ở “vùng xanh” tương tự như “vùng vàng”, song nới lỏng hơn. Hoạt động tập thể dục ngoài trời được kéo dài từ 17h đến 19h hằng ngày.

Nhiều tỉnh thành khác từ Trung ra Bắc cũng nới lỏng biện pháp chống dịch. Hải Phòng mở cửa vườn hoa, công viên, dịch vụ ăn uống hè phố lẫn trong nhà song giới hạn số khách và giờ hoạt động. Thanh Hóa mở lại điểm du lịch song không quá 50% công suất và chỉ đón khách nội tỉnh. Hà Giang khôi phục hoạt động phòng tập yoga, gym, quán internet; dịch vụ massage, xông hơi song với điều kiện nhân viên tiêm vaccine đủ hai mũi và xét nghiệm 7 ngày một lần.

Trước đó, sáu tỉnh miền Bắc gồm Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Sơn La cũng từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh, dân sinh.

Covid 24h: Nhiều tỉnh, thành từng bước trở về bình thường mới - Hình 3

Khu vực trung tâm Hà Nội rạng sáng 24/7, khi thành phố bắt đầu cách ly xã hội. Ảnh: Giang Huy

Hà Nội dù chưa chốt phương án cho các dịch vụ nào hoạt động trở lại song đã có chủ trương nới lỏng Chỉ thị 16. Tinh thần của chính quyền thủ đô là “không lơ là, ưu tiên phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân lên hàng đầu”.

Từ 8/9, thành phố bước vào chiến dịch hỏa tốc tiêm vaccine với mục tiêu phủ 100% mũi 1 cho dân số từ 18 tuổi trở lên. Ngành y tế thủ đô với sự giúp sức của hàng nghìn nhân viên y tế các tỉnh, tiêm được hơn 2 triệu liều trong sáu ngày. Hà Nội dự kiến hoàn thành 100% trong hôm nay.

Song song với tiêm vaccine, Hà Nội đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm toàn dân, lấy hơn 3,1 triệu mẫu trong sáu ngày. Trong đó hơn 2,3 triệu mẫu gộp PCR và hơn 800.000 mẫu test nhanh kháng nguyên, phát hiện 19 ca dương tính. 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 3 ca mắc mới đều trong khu cách ly.

Australia vướng trở ngại với thẻ xanh vaccine

Chính phủ Australia kỳ vọng thẻ xanh vaccine là chìa khóa mở cửa sau những lần phong tỏa liên tiếp, nhưng kế hoạch này vướng nhiều trở ngại.

Khi ngày càng nhiều nhiều chuyên gia nhận định Covid-19 sẽ không thể bị xóa sổ hoàn toàn, các nước trên thế giới đang lần lượt lên kế hoạch cho tương lai sống chung với dịch. Một trong những biện pháp cho kế hoạch này được nhiều nước đã và sắp triển khai là thẻ xanh vaccine.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ủng hộ sáng kiến sử dụng thẻ xanh vaccine, trên cơ sở cho rằng những người tiêm chủng tiềm ẩn rủi ro y tế cao hơn. Bộ trưởng Du lịch Australia Dan Tehan hôm 8/9 xác nhận nước này đang phát triển một hệ thống mã QR chứng nhận tiêm chủng, có thể được sử dụng cho cả đi lại quốc tế và tham gia các hoạt động trong nước, như các sự kiện thể thao hay tới nhà hát.

Tuy nhiên, kế hoạch này lập tức vấp phải sự phản đối của Andrew Barr, thủ hiến vùng Lãnh thổ Thủ đô Australia (ACT), người cảnh báo về những khó khăn trong công nghệ, chính sách và cả sự phản đối của người dân trong việc phải xuất trình thẻ xanh vaccine để tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội.

Trong khi chính phủ Australia chưa đưa ra quyết định chính thức về một hệ thống chứng nhận tiêm chủng trên toàn quốc, hiện những người Australia đã tiêm chủng đầy đủ có thể lấy chứng nhận Covid-19 kỹ thuật số thông qua ứng dụng MyGov hoặc Express Plus Medicare.

Với những người cần chứng nhận tiêm chủng để đi nước ngoài, thông tin sẽ được tích hợp vào hộ chiếu gắn chip của họ, cùng với mã QR tương đương trên điện thoại thông minh.

Với những người trở về từ nước ngoài, công nghệ này được cho sẽ thông báo cả trường hợp cần cách ly. Người tiêm chủng đầy đủ có thể ít phải chịu yêu cầu cách ly nghiêm ngặt như những người chưa tiêm, do đó công nghệ này sẽ cần thiết để phân loại đối tượng.

Tuy nhiên, ở cấp địa phương, các bang đang áp dụng quy định khác nhau về thẻ xanh vaccine. Người dân bang New South Wales (NSW) và Victoria phải xuất trình thẻ xanh vaccine qua hệ thống do chính quyền bang phát triển để vào quán bar hay tham gia các sự kiện lớn, trong khi dân ở thủ đô Canberra lại không.

Bang New South Wales (NSW) và Victoria đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh. Cả hai bang đều thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nếu đạt tỷ lệ tiêm chủng 70-80%. Giới chức bang cũng đề xuất một số quyền tự do sẽ chỉ dành cho người đã tiêm chủng đầy đủ.

Australia vướng trở ngại với thẻ xanh vaccine - Hình 1

Bản thử nghiệm thẻ xanh vaccine trên ứng dụng Service NSW của bang New South Wales. Ảnh: NSW Government .

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian tuần trước thông báo sẽ cho những người tiêm chủng đầy đủ được hưởng các quyền tự do khi 70% dân số đủ điều kiện tiêm chủng hoàn thành đủ mũi. Các quyền tự do này bao gồm tới các tiệm làm tóc, phòng gym, spa, nhà hàng, quán bar, khách sạn hoặc cho phép 5 người tới nhà.

NSW dự kiến thử nghiệm và sau đó giới thiệu thẻ xanh vaccine vào tháng 10. Dữ liệu từ Sổ đăng ký tiêm chủng Australia sẽ được tích hợp trên ứng dụng Service NSW, nhằm giúp ngành kinh doanh khách sạn nhà hàng có thể triển khai quy định dễ dàng.

Thủ hiến Victorian Daniel Andrews cũng cho biết bang này sẽ triển khai phiên bản thẻ xanh vaccine riêng. "Nền kinh tế tiêm chủng" được thử nghiệm ở Victoria sẽ chỉ cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ được tiếp cận các sự kiện, cơ sở và dịch vụ.

Giới chức bang cho biết họ đang làm việc để tích hợp chứng nhận tiêm chủng vào ứng dụng Services Victoria, nhằm giúp việc triển khai quy định dễ dàng với người dân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, Thủ hiến Barr của vùng Lãnh thổ Thủ đô Australia thì lại cho rằng ứng dụng Check-In CBR của khu vực này không xác thực được danh tính người dùng và không thể được dùng để xác nhận tình trạng tiêm chủng. Các ứng dụng tương tự ở Queensland, Tasmania và Lãnh thổ phía Bắc đều sử dụng mã nguồn tương tự của vùng Lãnh thổ Thủ đô Australia.

Ngoài sự đa dạng trong các app chứng nhận y tế, Australia còn đối mặt với một vấn đề khó khăn khác là quy định thẻ xanh sẽ áp dụng thế nào với những người không thể tiêm vaccine hoặc F0 đã bình phục sau khi nhiễm nCoV và được khuyên không tiêm chủng trong ít nhất 6 tháng sau đó.

Chính phủ Australia đã ban hành mẫu tờ khai dành riêng cho những trường hợp được miễn trừ tiêm chủng vaccine Covid-19, cập nhật những tiêu chí được miễn trừ tiêm chủng và phải được bác sĩ thông qua.

Tất cả các cấp chính quyền sử dụng thẻ xanh vaccine sẽ cần xem xét liệu những trường hợp miễn trừ có phù hợp hoặc cần thiết, gồm cả những người đã từng nhiễm nCoV hoặc được khuyến nghị không nên tiêm chủng trong tối đa 6 tháng.

Bang Victoria đang cân nhắc mở rộng phạm vi miễn trừ cho những người không sẵn sàng hoặc không thể tiêm chủng. Sau đó, họ sẽ tìm cách tích hợp các thông tin miễn trừ với các ứng dụng hiện có.

Một cách phổ biến để quản lý những người chưa tiêm chủng, dù với bất kỳ lý do gì, là yêu cầu chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Thẻ xanh vaccine của Italy hay "thẻ sức khỏe" Pass Sanitaire của Pháp hiện đều sử dụng thông tin thay thế này cho những người chưa tiêm chủng. Thẻ xanh của Israel cũng tạm thời chấp thuận kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ tại các điểm truy cập.

Việc Australia có tích hợp kết quả xét nghiệm âm tính vào hệ thống thông tin y tế hay không vẫn cần thêm thời gian để có câu trả lời. Scotland đang xem xét chính sách không chấp nhận chứng nhận xét nghiệm âm tính khi vào các hộp đêm, mà chỉ cho phép người đã tiêm chủng đầy đủ.

Australia vướng trở ngại với thẻ xanh vaccine - Hình 2

Một người quét mã QR để truy cập địa điểm công cộng ở bang Victoria. Ảnh: SMH .

Một số bang khác ở Australia sẽ phải chạy đua để xây dựng công nghệ mới nếu muốn theo đuổi quy định thẻ xanh vaccine trong thời gian tới. Các ứng dụng được sử dụng ở Queensland, Tasmania, Lãnh thổ phía Bắc không được thiết kế để có thể tích hợp thẻ xanh vaccine.

Tây Australia và Nam Australia hiện tập trung yêu cầu nhân viên y tế và người đi lại giữa các bang phải có chứng nhận tiêm chủng, nhưng chưa có động thái nào cho thấy sẽ yêu cầu thẻ xanh vaccine đối với các hoạt động tại địa phương.

Khảo sát chỉ ra công chúng Australia ủng hộ triển khai những biện pháp này và đây được xem là điều kiện thuận lợi để chính phủ Australia có thể triển khai quy định về thẻ xanh vaccine. Tuy nhiên, với những rào cản về công nghệ và mức độ chấp nhận khác nhau của người dân tại từng bang, thẻ xanh vaccine Australia sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ, theo Katie Attwell, giảng viên cấp cao Đại học Tây Australia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi01:05:36Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc học sinh đi học trở lại?06:54Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở và 6 người mắc kẹt, một người mất tích00:19Bão số 8 không mưa to, người Hải Phòng vẫn khổ vì 'rốn lụt'01:59Hơn 40 nhà xe ở Bến xe miền Đông đăng ký chở khách về tỉnh04:53Các trường lập danh sách chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh02:39TP.HCM tính toán phương án học sinh học trực tiếp ở vùng an toàn26:06Nhiều nơi miền Trung ngập sâu00:46Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5?06:30Sau giãn cách xã hội, có nên để trẻ em hoạt động bên ngoài?02:13Gần 99% người trên 18 tuổi tại TP.HCM đã được tiêm vaccine Covid-1908:46Học sinh trở lại trường: Mỗi nơi quy định một kiểu03:21Địa bàn cấp độ dịch ở mức 1,2 cho học sinh đi học trực tiếp03:24Gặp “nữ tư lệnh hồi sức” đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa!04:21Đường lên đỉnh Bạch Mã sạt lở nghiêm trọng, lo ảnh hưởng đến du lịch Huế00:22

Tiêu điểm

"Nhân chứng sống" tố cáo ông Lê Tùng Vân hiếp dâm và hành hung trẻ cô nhi
09:45:45 28/10/2021
Tạm dừng giảng dạy với giảng viên để làm rõ tin đồn "gợi ý nữ sinh đến khách sạn"
20:38:47 27/10/2021
Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, nhiều 'vùng xanh' vẫn chưa cho học sinh đến trường
07:40:25 27/10/2021
Thầy giáo Hà Nội tường trình khi bị nghi "rủ nữ sinh vào khách sạn" để sớm qua môn, có thâm niên gần 20 năm công tác
06:02:33 28/10/2021
Bầu Thuỵ tài trợ 100 tỷ mua thuốc trị Covid-19, 8.000 liều vừa về đến Việt Nam
18:18:38 27/10/2021
Vĩnh Long: Phát hiện thi thể đang phân hủy trong ống cống
09:16:45 28/10/2021
TP.HCM: Nhiều hàng quán ở Tân Phú 'đi trước một bước' đón khách ăn uống tại chỗ
12:48:42 27/10/2021
Nhiều xã 'đổi màu', Bạc Liêu lập nhiều chốt kiểm soát nội tỉnh
20:57:25 26/10/2021
Lâm Đồng: Ngưng cách ly làng hoa Vạn Thành, thêm 11 ca Covid-19 tại ổ dịch mới
11:19:52 27/10/2021
Phục hồi chức vụ với hiệu trưởng không cho mượn trường làm điểm cách ly
11:42:36 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tiết lộ sốc: Diễm My và ni cô Huyền Trân đã có “em bé” tại Tịnh Thất Bồng Lai
13:34:20 28/10/2021
Kinh hoàng clip gã đàn ông dùng xẻng đập tới tấp khiến "tình địch" tử vong ngay tại công ty ở Đồng Nai
13:23:59 28/10/2021
Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng
15:00:57 28/10/2021
Xôn xao tài sản của vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên sau hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật
13:32:01 28/10/2021
Hot TikToker nổi tiếng bất ngờ xả súng giết vợ và nhân tình, cộng đồng vô cùng hoảng hốt!
15:30:24 28/10/2021
CĂNG ĐÉT: “Thầy ông nội” đanh thép mắng bà Phương Hằng du côn vì đòi thiến "của quý"
14:33:37 28/10/2021
Mã Nhã Thư - Vợ cũ Ngô Kỳ Long mang tiếng ngoại tình, tiểu tam và sự thật xót xa ít ai biết
13:54:49 28/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng thông báo tin quan trọng, mong khán giả cùng đón chờ giữa ồn ào kiện tụng với nữ CEO
16:20:14 28/10/2021
Suzy, Park Shin Hye chót bảng trong top 10 nữ diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp nhất, Song Hye Kyo mất dạng
15:20:35 28/10/2021
Hồ Văn Cường lộ con người thật qua 1 clip ngắn khiến netizen “quay xe” xin lỗi Phi Nhung?
14:51:25 28/10/2021

Tin mới nhất

Sinh viên bị gợi ý "đổi tình lấy điểm": Công an tiếp nhận đề nghị làm rõ từ nhà trường

19:11:04 28/10/2021
Phòng PA03, Công an TP Hà Nội đã nhận được văn bản đề nghị của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp về việc điều tra, làm rõ vụ sinh viên bị gợi ý đổi tình lấy điểm.

TP.HCM: Công khai giá xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế

18:05:07 28/10/2021
Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến ngày 26-10, TP có 169 cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, 59 cơ sở xét nghiệm RT-PCR. Sở Y tế sẽ công khai giá xét nghiệm để người dân lựa chọn.

TP.HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị COVID-19

17:33:00 28/10/2021
TP.HCM sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19, trong khi chờ hướng dẫn chính thức từ trung ương.

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ, UBND TP.HCM yêu cầu báo cáo giá test nhanh COVID-19

17:29:44 28/10/2021
Sau khi Tuổi Trẻ có bài phản ánh về việc Test nhanh COVID-19: Nơi 350.000 đồng, có chỗ như Bệnh viện quận 1 chỉ 83.000 đồng, UBND TP đã đề nghị Sở Y tế và Sở Tài chính khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả về giá test nhanh ở TP.

Giá rau xanh, thịt lợn tăng nhẹ, hàng hải sản bán chậm

17:23:39 28/10/2021
Cú tăng giá sốc đã đưa giá xăng dầu lên mức cao nhất trong 7 năm qua. Nhiều người dân lo ngại thời gian tới, giá lương thực, thực phẩm sẽ tăng giá kép trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp; còn tiểu thương lo hàng bán ế.

80 điểm sạt lở ở đường Hồ Chí Minh đoạn qua Thừa Thiên Huế

16:57:07 28/10/2021
Do ảnh hưởng của bão số 8 và mưa lớn kéo dài, tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 80 vị trí bị sạt lở, trong đó có 16 vị trí sạt lở gây tắc đường.

Ngày đầu TPHCM cho phục vụ khách tại chỗ, hàng quán nhộn nhịp từ sáng sớm

16:23:32 28/10/2021
Từ sáng sớm nhiều hàng quán đã sáng đèn, tất bật lau dọn, bày biện bàn ghế để đón khách vào quán ngồi ăn, uống cà phê...

Cán bộ, người dân Đắk Nông không được đi sang Đắk Lắk

16:12:47 28/10/2021
Tỉnh Đắk Nông quy định, trừ trường hợp đặc biệt đi công tác hoặc được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 14 ngày tới, tất cả cán bộ, người lao động không được đến/về tỉnh Đắk Lắk.

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học

15:44:12 28/10/2021
Từ năm học 2021-2022, nhiều xã tại tỉnh Gia Lai đã không còn là vùng đặc biệt khó khăn, những học sinh tại các địa phương này không còn được nhận các khoản hỗ trợ và đang có nguy cơ bỏ học

Chủ tịch TPHCM nói về việc quán ăn bán bia rượu tại chỗ

15:41:34 28/10/2021
Có nhiều ý kiến khác nhau về việc bán bia rượu thời điểm hiện tại. Thành phố muốn có thực tiễn, có thí điểm để tiếp tục - Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Tạm dừng cứu hộ tàu hàng nước ngoài bị mắc cạn ở vùng biển Quảng Trị

15:31:58 28/10/2021
Sau hơn 10 ngày mắc cạn trên vùng biển Quảng Trị, việc cứu hộ tàu vận tải nước ngoài phải tạm dừng do thời tiết xấu.

Giá xăng dầu “phi mã” - Sức ép lớn cho lạm phát và hồi phục kinh tế

14:42:15 28/10/2021
Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước tăng đáng kể theo đà tăng của thị trường thế giới. Đây là điều đáng ngại với doanh nghiệp và người dân, tạo áp lực đối với sản xuất, tiêu dùng trong những tháng cuối năm và tác động rất mạnh t...

Tiến tới giảm thời gian đóng BHXH xuống 10 năm được hưởng lương hưu

14:39:42 28/10/2021
Bộ trưởng LĐTB&XH cho biết, sẽ sửa đổi thời gian giảm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới 10 năm.

Trường hợp nào người từ Hà Nội về Bắc Giang cần giấy xét nghiệm?

14:35:12 28/10/2021
Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, chỉ xét nghiệm Covid-19, theo dõi cách ly y tế với người từ Hà Nội về tỉnh dự các sự kiện đông người.

Một phụ nữ bị cuốn vào gầm xe container, tử vong ở TP.HCM

14:13:31 28/10/2021
Trong lúc ôm cua di chuyển ra QL1, xe container đã cuốn xe máy và người phụ nữ vào gầm khiến nạn nhân tử vong.

Hàng ngàn học sinh khối 12 ở TP.HCM háo hức, hồi hộp được tiêm vắc xin

13:07:38 28/10/2021
Sáng 28-10, hàng ngàn học sinh khối 12 tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ghi nhận tại một số điểm tiêm ở quận 1, 3, Phú Nhuận và Tân Bình, công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, an toàn.

Hà Nội dự kiến tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 3-12 tuổi và 12-17 tuổi khi nào?

13:04:57 28/10/2021
Theo CDC Hà Nội, dự kiến TP tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi vào những tháng cuối năm 2021, trẻ từ 3-12 tuổi tiêm vào đầu năm 2022. Tổng lượng vắc xin TP Hà Nội cần để tiêm cho trẻ em là khoảng 4 triệu liều cho cả 2 mũi.

Có đầy đủ cơ sở pháp lý để học viên học Bác sĩ nội trú được cấp đủ 3 bằng?

12:08:19 28/10/2021
Theo quan điểm của luật sư Trương Thanh Hòa, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đã có những quy định cụ thể về việc cấp bằng Chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ cho các học viên học Bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội giai đoạn từ năm 2007-2017.

Hiệu trưởng, hiệu phó có bằng cử nhân quản lý giáo dục vẫn không đủ chuẩn, vô lý

12:02:17 28/10/2021
Nhà giáo đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng thì bằng cử nhân Quản lý giáo dục đã đảm bảo tiêu chí có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp.

Phòng Giáo dục quận 7 bắt học sinh cấp 1, 2 tìm hiểu về phòng chống tham nhũng?

11:58:27 28/10/2021
Phòng Giáo dục quận 7 ra văn bản, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, học sinh của các trường từ mầm non đến trung học cơ sở tìm hiểu về chống tham nhũng.

Thuê quản lý chuyên nghiệp làm lãnh đạo, các giáo sư, tiến sĩ liệu có chấp nhận?

11:54:39 28/10/2021
Chúng ta không thể bắt một người thầy giỏi trở thành một quản lý giỏi được, hãy nên tách bạch 2 lĩnh vực và để họ làm đúng chuyên môn của mình.

Chỉ nên kéo dài thời gian làm việc với GS, TS có sáng chế, công bố khoa học

11:42:19 28/10/2021
Theo nhiều chuyên gia, nên có những điều kiện cứng ràng buộc khi kéo dài và không nhất thiết phải tất cả tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư đều được kéo dài.

Đà Nẵng lùi thời gian học tại trường đến giữa tháng 11

11:30:55 28/10/2021
Trước lo ngại tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu phức tạp tại nhiều địa phương, lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất lùi thời gian dạy học trực tiếp đến giữa tháng 11.

Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

11:07:36 28/10/2021
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Quán phở, bún bò ở TP.HCM đắt hàng trong ngày đầu được bán tại chỗ

10:57:16 28/10/2021
Quán phở, bún bò ở TP.HCM đắt hàng trong ngày đầu được bán tại chỗ

Trẻ mầm non ở TP.HCM sẽ đi học trở lại trong thời gian tới thế nào?

10:30:20 28/10/2021
Thời gian đầu khi trẻ mầm non đi học lại các trường chỉ nhận giữ trẻ một buổi/ngày, không ăn sáng, không bán trú.

Học sinh tiêm vắc xin Covid-19: Mong sớm được trở lại trường

10:24:46 28/10/2021
Hôm qua (27.10), hàng trăm học sinh lớp 11, 12 ở TP.HCM đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 theo quyết định thí điểm tiêm vắc xin cho trẻ 12 - 17 tuổi của Bộ Y tế.

Thông tin mới: Đề xuất cho học sinh TP.HCM đến trường học trực tiếp

10:22:30 28/10/2021
Ngày 27.10, Sở GD-ĐT TP.HCM trình với UBND TP.HCM dự thảo kế hoạch tổ chức học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Sở Y tế Bình Dương nói gì vụ bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19?

10:03:00 28/10/2021
Văn bản giải trình sau phản ánh việc bé trai 14 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19 từ tháng 9 của Sở Y tế tỉnh Bình Dương không nhắc đến sự việc liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bánh chuối nướng đơn giản mà ngon

Ẩm thực

19:14:35 28/10/2021
Món bánh chuối dân dã mà bất cứ ai trong thời thơ ấu cũng đã từng một lần thưởng thức. Món bánh chuối nướng cực đơn giản nên các bà mẹ nội trợ có thể tha hồ vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng nhâm nhi.

Nét tướng mắt công thành danh toại, không tỷ phú cũng là đại gia

Trắc nghiệm

19:14:30 28/10/2021
Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu của những cô nàng này, bởi sự tài giỏi, địa vị mà họ có được đôi khi phải đánh đổi bằng hạnh phúc gia đình.

2 chàng trai ngơ ngác khi thấy cửa cuốn rơi vì đụng kính cường lực 

Hài hước

19:10:45 28/10/2021
Hai chàng trai không rõ lý do vì sao cửa thang cuốn bị tụt rơi xuống đất khi đụng vào cửa kính cường lực.

Ô tô điện BMW iX3 ra mắt, đi tối đa 461 km sau một lần sạc đầy

Ôtô

19:08:56 28/10/2021
BMW Malaysia chính thức ra mắt chiếc SUV điện BMW iX3 có 2 phiên bản với giá bán từ 317.360 RM (khoảng 1,71 tỷ đồng).

Học theo Jennie, nữ streamer sexy nhất Việt Nam - Mai Dora kéo quần khoe nội y lẫn body cực nóng bỏng!

Netizen

19:03:48 28/10/2021
Mai Dora tiếp tục tung ảnh khoe nội y nóng bỏng khiến cộng đồng mạng phải đứng ngồi không yên.

Ngày 28/10: Có 4.892 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM và 15 tỉnh, thành; 1.649 bệnh nhân khỏi

Sự kiện nóng

18:36:21 28/10/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 28/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.892 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 15 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân khỏi, 54 ca tử vong.

Ngọc Trinh lại thổi bùng cơn lốc tranh cãi khi tung bộ ảnh "full HD" thả rông vòng 1 che đậy xíu xiu, tạo dáng uốn éo khoe đường cong "khét lẹt"

Sao việt

18:28:07 28/10/2021
Dám khẳng định độ sexy của Ngọc Trinh ngày càng tăng theo cấp số nhân.

Học sinh lớp 12 tiêm vắc xin: 'Rất nhớ bạn, muốn sớm được đến trường'

Học hành

18:26:43 28/10/2021
Muốn sớm được đến trường là cảm xúc của những học sinh lớp 12 tại TP.HCM trong những ngày tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Vương Diễm - Mỹ nhân đẹp nhất “Hoàn Châu Cách Cách” gây sốc vì lão hóa không phanh

Sao châu á

18:19:28 28/10/2021
Từng được mệnh danh là đại mỹ nhân của Hoàn Châu Cách Cách nhưng hiện tại, nữ diễn viên Vương Diễm đã không còn giữ được vẻ đẹp năm nào mà xuống sắc đến mức nhiều người không nhận ra.

Gần 40.000 trẻ em TP HCM đã tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

18:18:34 28/10/2021
Tính đến trưa 28/10, sau hai ngày tổ chức tiêm chủng, TP HCM đã tiêm vaccine Pfizer cho 39.756 trẻ em 12-17 tuổi, tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Ngày 31-10 tiêm xong mũi 2 vắc xin COVID-19 cho dân trên đảo Phú Quốc

Pháp luật

18:13:56 28/10/2021
Ông Phạm Văn Nghiệp - phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc - cho biết dự kiến đến hết ngày 31-10 toàn dân trên đảo Phú Quốc sẽ được tiêm xong mũi 2 vắc xin COVID-19 phòng dịch.

Angelina Jolie cùng con gái út chen chúc mua quần áo ở shop bình dân, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

18:02:34 28/10/2021
Là một minh tinh có khối tài sản 120 triệu USD, Angelina thường lựa chọn đồ hàng hiệu và mua sắm ở các khu phố hào nhoáng tại Beverly Hills.