Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những nghiên cứu trên người chết thắp lên hy vọng có thể cứu được những người sống.

Khi nhà bệnh lý học Amy Rapkiewicz khám nghiệm tử thi những nạn nhân nhiễm virus corona, bà phát hiện ra những thương tổn đối với các cơ quan như phổi, thận và gan khá tương đồng với báo cáo của bác sĩ trong nhiều tháng qua.

Nhưng có gì đó không đúng lắm.

Bác sĩ Rapkiewicz, người chỉ đạo quá trình khám nghiệm tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York, nhận thấy rằng một vài cơ quan xuất hiện rất nhiều tế bào vốn hiếm khi được tìm thấy ở những bộ phận đó. Bà chưa từng gặp hiện tượng đó bao giờ, nhưng cảm giác quen thuộc một cách mơ hồ.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 1

Phòng kiểm tra tại nhà xác ở Phòng pháp y tại hạt Franklin ở Columbus, Ohio. Ảnh: Washington Post.

Rapkiewicz lục vội những cuốn sách về lịch sử y khoa mà bà có, sau đó nhận ra những dấu hiệu tương tự cũng từng được ghi nhận trên một bệnh nhân sốt xuất huyết vào thập niên 1960 của thế kỷ trước.

Bà biết rằng nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là do loại virus có trong muỗi nhiệt đới phá hủy các tế bào sản sinh tiểu cầu, dẫn đến việc mất máu không kiểm soát được. Virus corona chủng mới dường như gây ra những tác động tương tự nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn, gây ra chứng đông máu nguy hiểm.

Rapkiewicz đã rất bối rối: “Covid-19 và sốt xuất huyết nghe có vẻ rất khác nhau, nhưng những tế bào phát hiện được lại rất giống nhau”.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 2

Bác sĩ Amy Rapkiewicz. Ảnh: NYU.

Khám nghiệm tử thi từ lâu là phương pháp được dùng nhiều trong việc nghiên cứu về những chủng bệnh mới, từ HIV/AIDS đến Ebola hay sốt Lassa. Cộng đồng y khoa trên thế giới đang kỳ vọng phương pháp này cũng sẽ tạo ra những đột phá trong quá trình tiếp cận bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Trong bối cảnh vaccine đặc trị vẫn còn là một điều xa vời, khám nghiệm tử thi đang trở thành nguồn thông tin quan trọng để nghiên cứu những phác đồ điều trị khả thi trong thời điểm hiện tại.

Khi đại dịch đổ bộ vào nước Mỹ vào cuối tháng 3, các hệ thống bệnh viện căng sức ra để chống chọi với dịch bệnh và cứu sống nhiều người nhất có thể, do đó không thể tập trung nguồn lực vào tìm hiểu nguyên nhân gây ra những cái chết.

Nhưng vào giai đoạn cuối tháng 5 – đầu tháng 6, những báo cáo đầu tiên từ những trường hợp tử vong, độ tuổi từ 32 đến 90, đã được đem ra nghiên cứu. Những cuộc điều tra đã xác nhận một số linh cảm ban đầu của chúng ta về đại dịch này là tương đối chính xác, nhưng đồng thời cũng bác bỏ nhiều giả định sai lầm và dần vén màn những bí ẩn.

Một trong số những phát hiện quan trọng và được nhiều nhà nghiên cứu nhất trí là sự xác nhận phổi là cơ quan bị virus tấn công dữ dội nhất. Mầm bệnh cũng được tìm thấy trong não, thận, gan, đường tiêu hóa, lá lách và trong các tế bào nội mô nối các mạch máu. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện máu đông ở nhiều cơ quan khác trên cơ thể người chết.

Nhưng não và tim là hai bộ phận khiến đội ngũ nghiên cứu không khỏi bất ngờ.

“Có những thứ chúng ta chưa thấy hết,” phó giáo sư bệnh lý học Mary Fowkes nói. Bà là thành viên nhóm nghiên cứu tại Trung tâm y tế Mount Sinai, đã thực hiện khám nghiệm tử thi trên 67 bệnh nhân Covid-19.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 3

Phó giáo sư Mary Fowkes. Ảnh: Twitter.

Dựa trên những báo cáo có được về các triệu chứng thần kinh liên quan đến virus corona, bà Fowkes trông đợi rằng sẽ tìm thấy trong não bệnh nhân virus hoặc những tổn thương dạng viêm, hoặc cả hai. Và quả thực là có, nhưng rất ít.

Về tim, nhiều bác sỹ đã cảnh báo trong nhiều tháng về một biến chứng tim, nghi là viêm cơ tim hoặc khả năng là xơ cứng thành cơ tim. Nhưng đội khám nghiệm ngạc nhiên rằng không có dấu vết nào của những hội chứng kể trên được tìm thấy trong tim của các nạn nhân Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn còn một phát hiện bất ngờ khác, đó là sự thiếu hụt oxy lên não và sự hình thành các cục máu đông có thể diễn ra từ rất sớm trong quá trình chuyển biến của bệnh. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

Những phát hiện đầu tiên được công bố trong bối cảnh các ca nhiễm mới ở Mỹ chạm đỉnh và nhiều người cho rằng việc gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội ở các bang miền nam và miền tây là quá sớm. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng khoảng 22% dân số nước Mỹ, bao gồm 72 triệu người ở Mỹ và hơn 1,6 tỷ người ở khắp nơi trên thế giới, sẽ không có khả năng chống chọi nếu nhiễm virus.

Cục máu đông li ti trong phổi

Việc khám nghiệm tử thi thậm chí có thể tái tạo lại diễn biến tự nhiện của bệnh. Để bảo vệ những nhà bệnh lý học tham gia giải phẫu và tránh phát tán virus vào trong không khí, đội ngũ tham gia nghiên cứu sử dụng những thiết bị đặc biệt để thu giữ nội tạng và nhúng chúng vào dung dịch khử trùng trong vài tuần trước khi đem ra nghiên cứu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu còn phải phân loại các cơ quan và thu thập các mẩu mô rất nhỏ để quan sát dưới các loại kính hiển vi.

Một trong những nghiên cứu đầu tiên được công bố của Mỹ là vào ngày 10/4 ở New Orleans, được thực hiện trên tử thi của một nạn nhân 44 tuổi điều trị tại Trung tâm y tế LSU. Richard Vander Heide, người có 26 năm kinh nghiệm trong việc khám nghiệm tử thi, đã không khỏi ngạc nhiên khi cắt những lá phổi ra và phát hiện hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cục máu đông li ti.

“Tôi sẽ không bao giờ quên ngày hôm đó được. Tôi nói với mọi người rằng ‘Điều này rất bất thường. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì tương tự thế này cả’”. Khi chuyển sang khám nghiệm bệnh nhân tiếp theo, ông nhanh chóng nhận ra những dấu hiệu tương tự.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 4

Bác sĩ Richard Vander Heide. Ảnh: LSU Health.

Các phát hiện này khiến nhiều bệnh viện xôn xao, hệ quả là nhiều bác sĩ điều trị Covid-19 bắt đầu truyền chất làm loãng máu cho các bệnh nhân nhiễm virus corona. Giờ đây, phương pháp này đã trở nên phổ biến.

Nhiều báo cáo từ quá trình khám nghiệm phổi của các bệnh nhân Covid-19 từ Trung tâm y tế Mount Sinai, Trường Y Harvard và các nhà nghiên cứu đến từ Đức cũng cho ra kết quả tương tự về chứng đông máu.

Gần đây nhất, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet’s eClinicalMedicine vào tháng 6 phát hiện chứng đông máu bất thường trong tim, thận, gan và phổi của 7 bệnh nhân. Từ đó, tác giả của nghiên cứu nói trên suy luận rằng đây có thể chính là nguyên nhân gây ra chứng suy đa tạng ở bệnh nhân Covid-19.

Các tế bào tim

Một báo cáo từ Trung Quốc cho biết lượng lớn bệnh nhân Covid-19 được điều trị ở nước này có dấu hiệu viêm cơ tim, khả năng cao dẫn đến tử vong đột ngột. Sự dày lên của cơ tim khiến cơ quan này không thể bơm máu hiệu quả như lúc khỏe mạnh được.

Bà Fowkes từ Mount Sinai và đồng nghiệp Clare Bryce cho biết họ tùm thấy một số dấu hiệu viêm nhẹ trên bề mặt tim nhưng lại không có vẻ giống với chứng viêm cơ tim.

Bà Rapkiewicz, sau khi nghiên cứu 7 trái tim của những người chết do virus corona, đã ngạc nhiên khi phát hiện ra sự dư thừa một loại tế bào hiếm tên megakaryocytes trong các mẫu tim này. Những tế bào này sản sinh ra tiểu cầu có vai trò kiểm soát sự đông máu, vốn chỉ tồn tại trong phổi và tủy xương.

Khi quay lại kiểm tra phổi của những nạn nhân Covid-19, bà phát hiện ra các tế bào megakarycocytes cũng xuất hiện ở cơ quan này với số lượng lớn.

“Tôi chưa từng gặp trường hợp nào tương tự thế cả,” bà Rapkiewicz nói. “Việc các tế bào megakarycocytes xuất hiện ở tim thực sự đáng ngạc nhiên”.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 5

Các khu mộ mới tại nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, Brazil. Ảnh: AFP.

Những tác động lên não và hệ thần kinh

Trong số những triệu chứng của Covid-19, những tác động của bệnh này lên não là một trong những điều khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu nhất. Các bệnh nhân đã mô tả sự suy yếu thần kinh, bao gồm cả chứng mất khứu giác và vị giác, tâm trạng thất thường, đột quỵ, co giật thậm chí mê sảng.

Một nghiên cứu từ Trung Quốc công bố trên Tạp chí Thần kinh học BMJ hồi tháng 3 cho biết khoảng 25 trong tổng số 133 bệnh nhân có vấn đề về thần kinh, từ buồn ngủ không kiểm soát đến hô mê. Các tình trạng này thường được liệt vào nhóm rối loạn ý thức.

Vào tháng 6, các nhà khoa học ở Pháp báo cáo rằng 84% bệnh nhân được chăm sóc y tế đặc biệt có những triệu chứng suy giảm thần kinh và một phần ba trong số họ có vấn đề về xác định phương hướng sau khi xuất viện. Cũng trong tháng 6, các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện ra rằng 57 trong số 125 bệnh nhân nhiễm virus corona có chẩn đoán thần kinh đã trải qua đột quỵ do các cục máu đông trong não và 39 người bị rối loạn tâm trạng hết sức thất thường.

Dựa trên dữ liệu từ các báo cáo kể trên, nhà thần kinh học tại bệnh viện Brigham & Women ở Boston là ông Isaac Solomon đã tiến hành điều tra một cách có hệ thống để tìm ra nơi virus thâm nhập vào não. Ông khám nghiệm tử thi của 18 nạn nhân Covid-19 và lấy lát cắt của các khu vực vỏ não, đồi thị, hạch nền và các vùng não khác, mỗi lát cắt được dựng thành một lưới ba chiều.

Solomon chỉ tìm thấy các đoạn virus ở một số vùng nào và không thể khẳng định liệu chúng là tàn dư của virus đã chết hay là virus đang hoạt động sau khi bệnh nhân đã chết. Chỉ tìm thấy những túi viêm nhỏ nhưng tổn thương cho não là rất lớn vì sự thiếu hụt oxy mà chúng gây ra. Ông cũng cho biết thêm là những dấu hiệu này rất giống nhau, kể cả đối với những bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt hay những người đột tử do virus.

“Chúng tôi đã rất ngạc nhiên,” ông Solomon nói.

Khi não không nhận đủ oxy, các tế bào thần kinh sẽ chết và không thể phục hồi. Ở một mức độ nhất định, não người có thể bù đắp những mất mát này nhưng đến thời điểm tổn thương não trở nên quá nghiêm trọng và lan rộng đến mức các chức năng của não bộ bị suy giảm đáng kể.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 6

Nhà thần kinh học Isaac Solomon. Ảnh: Carribean News Service.

Ông Solomon cũng cho biết thêm là nếu virus không xâm nhập vào não với số lượng lớn thì việc phát triển thuốc đặc trị sẽ trở nên dễ dàng hơn, bởi quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn khi virus tràn lan trong cơ thể, tương tự những bệnh nhân HIV hay những người nhiễm virus tây sông Nile. Thêm vào đó, những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung oxy kịp thời nhằm ngăn ngừa những thương tổn không thể phục hồi đối với não bộ.

“Câu hỏi lớn đọng lại là những gì xảy ra với những bệnh nhân sống sót qua Covid-19. Liệu có những triệu chứng lâu dài trên não hay không?” ông Solomon đặt vấn đề.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y tế Mount Sinai cũng rất bối rối khi tìm thấy vô số cục máu đông li ti thay vì virus hay túi viêm khi khám nghiệm 20 bộ não của bệnh nhân Covid-19.

Rapkiewicz cho rằng còn quá sớm để biết liệu những khám phá mới nhất từ quá trình khám nghiệm tử thi có thể ứng dụng vào quá trình điều trị hay không. Tuy nhiên, thông tin từ những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm hướng tiếp cận mới đối với mầm bệnh đã giết chết hơn 500.000 người trên hành tinh chúng ta.

Chuyên gia tim mạch tại Đại học New York là Jeffrey Berger cho biết kết quả từ những cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy các loại thuốc chống kết dính tiểu cầu kết hợp với chất làm loãng máu nhiều khả năng tạo ra đột phá trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19, tuy nhiên vẫn cần tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

“Đây chỉ là một phần nhỏ trong bài toán lớn, chúng tôi còn phải học hỏi thêm nhiều thứ,” ông Berger nói. “Nhưng nếu có thể ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm và cứu sống được nhiều bệnh nhân đã phơi nhiễm virus, điều đó sẽ thay đổi mọi thứ”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sung sướng như mẹ bầu ở Quảng Ninh: Người nhà được vào tận phòng sinh chứng kiến tận mắt quá trình vượt cạn mà không mất thêm bất cứ chi phí gì06:09Vướng vào dây cáp thòng xuống đường, nam thanh niên chạy xe máy bị cắt ngang cổ nguy kịch01:43TP.HCM: Các bệnh viện siết chặt các biện pháp ngăn ngừa Covid-1901:26:31Covid-19 có thể lây trong nửa phút tiếp xúc02:16Chàng trai rơi từ tầng 2 đâm vào hàng rào sắt được cứu sống02:1215 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu04:05CLIP: Cứu người đàn ông bị máy cắt cỏ chém thủng bụng, lòi ruột ra ngoài00:48Video: Địa phương duy nhất ở Quảng Ngãi tiêm phòng bạch hầu trong toàn dân03:26Biện pháp phòng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng05:23Người cao trên 1,8m có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao gấp đôi02:45GS Trần Đông A: 'Hành trình của Song Nhi còn rất dài và gian nan'03:34Thí nghiệm siêu trực quan sẽ giúp bạn thấy đâu là loại khẩu trang an toàn nhất trong thời buổi dịch bệnh hiện nay01:50Tăng sức đề kháng trước ngày thi tốt nghiệp THPT02:11Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ hiện đại bậc nhất03:044 khuyến cáo phòng Covid-19 nơi công cộng00:49Người dân Hà Nội cẩn trọng đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-1901:43Xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng02:49Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử "thây ma" âm thầm biến não bộ thành bọt biển02:10

Tiêu điểm

Phụ nữ ở tuổi nào cũng nên ưu tiên 6 loại thực phẩm giàu estrogen bậc nhất này nếu muốn có làn da hồng hào, săn chắc và cơ thể luôn khỏe mạnh
23:36:48 03/08/2020
Ám ảnh câu hỏi "Tôi là nam hay nữ?" của cô gái lưỡng giới suốt 24 năm
17:07:17 04/08/2020
Có 2 trong 6 biểu hiện này chứng tỏ thận tốt, nếu đủ cả 6 thận cực kỳ khỏe mạnh
10:29:54 05/08/2020
Được cha cho ăn đặc sản 'độc lạ', bé trai suýt mất mạng
16:15:52 05/08/2020
Những người cả đời không mắc ung thư thường có đủ 5 thói quen này: Hầu hết đều đã được WHO khuyến cáo nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện
07:24:48 04/08/2020
7 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao
23:32:57 03/08/2020
Thận "sợ" nhất 3 loại nước, mà nhiều người vẫn uống mỗi ngày
13:55:02 04/08/2020
Vì sao có người mới 30 đã già nua, nhưng có những người 50 tuổi vẫn trẻ trung, khỏe khoắn? Thì ra tất cả đều phụ thuộc vào những món ăn này!
09:00:59 05/08/2020
4 sai lầm khi đeo khẩu trang rất nhiều người mắc phải
14:01:57 04/08/2020
Chưa đầy 30 tuổi nhưng khả năng cao bị bệnh gút, nếu bạn cứ tiếp tục 3 thói quen "bức tử" cơ thể
23:25:52 04/08/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Bất ngờ trước nguyên nhân khiến bà nội tiêm thuốc chuột đầu độc cháu ruột?
15:21:14 05/08/2020
Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân
18:06:17 05/08/2020
MỚI: Động thái đầu tiên của giảng viên bị tố gạ gẫm con gái chưa đủ 16 tuổi của người tình làm chuyện đồi bại: "Tôi sai, pháp luật sẽ phán xét"
15:43:01 05/08/2020
Lại mơ thấy cố nghệ sĩ Anh Vũ, NSND Hồng Vân phải tức tốc lên mộ viếng khi bị trách quên sinh nhật đàn em
17:32:03 05/08/2020
Chuyên gia Hòa Phát mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm dương lẫn lộn
18:02:12 05/08/2020
Covid-19 lan 11 tỉnh, cả nước sẵn sàng tình huống dịch lan rộng
17:29:25 05/08/2020
Choáng với cảnh ngủ kín giường của 6 mẹ con Hoa hậu Oanh Yến, bố phải ngủ võng
15:21:55 05/08/2020
Truy tìm gã biến thái sàm sỡ 2 cô gái giữa “ban ngày ban mặt” trên phố Đê La Thành - Hà Nội
15:46:28 05/08/2020
Hà Nội: Một người nghi mắc COVID-19 đi hát karaoke, di chuyển phức tạp
19:56:43 05/08/2020
TP.HCM: Thầy giáo bắt học sinh quỳ giữa lớp và tát
17:05:41 05/08/2020

Tin mới nhất

4 loại thực phẩm là "kẻ thù" của ung thư phổi

20:03:33 05/08/2020
Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở người trẻ. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, bạn sẽ không còn phải lo lắng về nguy cơ mắc bệnh phổi nữa.

Ô nhiễm không khí đang ở mức đáng lo ngại, đây là 3 việc cần tránh xa để bảo vệ lá phổi

19:58:10 05/08/2020
Ô nhiễm không khí gia tăng đặc biệt có hại đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh hộ hấp mãn tính,... Cần tránh làm gì để bảo vệ lá phổi khi không khí bị ô nhiễm?

10 loại thực phẩm có thể gây sảy thai mà bà bầu nên tránh

19:53:51 05/08/2020
 Đu đủ là một trong những thực phẩm gây sảy thai phổ biến. Đu đủ xanh hoặc chưa chín có chứa các enzyme có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sẩy thai.

Ăn kiêng giảm cân đến khi nào thì dừng?

19:50:37 05/08/2020
Người béo muốn giảm cân phải kiên trì, thời gian không chỉ kéo dài hàng tháng, hàng năm mà có khi kéo dài suốt cả cuộc đời. Tránh trường hợp sau thời gian giảm cân như ý lại ăn thả phanh…  

10 thay đổi giúp tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho người bận rộn

19:47:12 05/08/2020
Có rất nhiều lợi ích mà bữa sáng mang lại, tuy nhiên nếu chúng ta bỏ bữa sáng một cách thường xuyên, lâu dần cơ thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, dạ dày, tổn thương cho hệ tiêu hóa.

Cảnh báo nguy cơ bệnh Gout trở nặng trong mùa hè

19:45:19 05/08/2020
Mọi người thường lầm tưởng bệnh Gout chỉ tái phát khi thời tiết vào đông. Nhưng thực tế cho thấy bệnh có xu hướng trẻ hóa và có tỷ lệ tăng vào mùa hè đều bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh.

6 việc cần làm để giữ phổi khoẻ mạnh chống Covid-19 và ô nhiễm không khí

19:38:27 05/08/2020
Ngoài những biến chứng phổi do virus Covid-19 gây ra thì ô nhiễm không khí gia tăng cũng là một vấn đề đe doạ cơ quan hô hấp quan trọng này của bạn. Dưới đây là 6 việc cần làm để giữ phổi khoẻ mạnh trong giai đoạn nhạy cảm này.

Lâm Đồng tập trung khống chế lây lan dịch bệnh bạch hầu

19:34:54 05/08/2020
Lâm Đồng nằm trong khu vực có nguy cơ cao, do tiếp giáp với các địa phương đang có dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, nên việc lây lan dịch bệnh rất khó tránh.

Gắp con đỉa nước trong hốc Amidan bệnh nhân ở Sơn La

18:51:51 05/08/2020
Bệnh viện Quân y 6 tỉnh Sơn La vừa gắp 1 con đỉa nước (người dân địa phương còn gọi là con tắc) còn sống ra khỏi hốc Amidan 1 nam bệnh nhân.

Dùng điện thoại trong khi sạc, một thiếu niên bị bỏng toàn thân

16:57:25 05/08/2020
Trước đây, đã có không ít vụ việc thương tâm xảy ra vì sử dụng điện thoại trong lúc sạc. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người phớt lờ những cảnh báo nguy hiểm này.

Top 5 loại thực phẩm để ăn tối mà không sợ tăng cân

16:54:04 05/08/2020
Nhiều nhà khoa học và bác sĩ cho rằng ăn tối có lợi và cần thiết. Nhưng để tránh nặng bụng, khó ngủ và tăng cân, nên chọn thực phẩm cho bữa tối với số lượng hợp lý.

Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não

16:18:04 05/08/2020
 Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ trong những năm gần đây luôn chú trọng đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao.

Câu chuyện về viên thuốc giảm đau Ibuprofen

16:12:32 05/08/2020
Một buổi sáng, thức dậy với những cơn đau đầu và cảm giác nôn nao, Stewart Adams cảm thấy mình cần phải làm một cái gì đó để dịu lại tình trạng bệnh của mình. Ông đã trình bày một bài phát biểu quan trọng tại hội nghị dược chỉ vài giờ s...

Tác hại khôn lường của đậu bắp không phải ai cũng biết

16:10:06 05/08/2020
Đậu bắp được công nhận là có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng sẽ có một số yếu tố gây bất lợi khi lạm dụng thực phẩm này.

Bác sĩ hàng đầu về phẫu thuật tuyến giáp chia sẻ về phương pháp mổ mở cải tiến

16:04:12 05/08/2020
ThS, bác sĩ Mai Văn Sâm đã có những chia sẻ về tính thẩm mỹ trong phương pháp mổ mở cải tiến tuyến giáp.

Cách tránh khô da tay khi sát khuẩn

15:13:45 05/08/2020
Nên rửa tay nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh, bôi kem dưỡng ẩm hoặc đeo găng tay để tránh làm khô da, ngứa, nứt hoặc nhiễm trùng.

Chàng trai 26 tuổi chết vì xuất huyết não sau khi nhổ răng khôn, cảnh báo những lưu ý khi nhổ răng khôn

14:47:40 05/08/2020
Theo các cuộc khảo sát, khoảng 54% trong số những người có độ tuổi từ 16-25 có răng khôn, trong đó khoảng 44% bị ảnh hưởng bởi phiền toái do răng khôn đem lại.

Bị hóc xương, cụ ông 85 tuổi phải nhập viện cấp cứu

14:46:19 05/08/2020
 Một bệnh nhân nam (85 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 10 năm, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt nên đã bị hóc dị vật có kích thước lớn trong thực quản.

Thi THPT Quốc gia: Chuyên gia chỉ bí kíp vàng chăm sóc sức khoẻ sĩ tử

14:32:57 05/08/2020
Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đặc biệt trong kỳ dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, vậy làm sao để sức khoẻ các sĩ tử không bị tuột dốc là điều mà bậc phụ huynh cũng như các sĩ tử rất quan tâm.

Cười - “vũ khí” đối phó căng thẳng tinh thần

14:29:02 05/08/2020
Theo ước tính, một người cười khoảng 18 lần/ngày trong khi trò chuyện, tương tác với người khác.

Lợi ích bất ngờ của việc tẩy giun thường xuyên cho trẻ em

14:26:59 05/08/2020
Nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ em được uống thuốc tẩy giun thêm vài năm khi lớn lên sẽ có việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn so với những trẻ được điều trị trong thời gian ngắn.

Lên cơn động kinh rơi xuống ao, hít bùn lấp đầy hai phổi

14:25:47 05/08/2020
Ngày 5.8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống 1 bệnh nhân bị động kinh ngạt nước suy hô hấp nguy kịch.

Lối sống lành mạnh giúp giảm đến 40% nguy cơ mất trí nhớ

14:21:09 05/08/2020
Ðây là khẳng định mà 28 chuyên gia hàng đầu thế giới về chứng mất trí nhớ vừa đưa ra trên Tạp chí y khoa The Lancet, sau khi nhận diện 12 yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh này.

Đừng dùng thực phẩm chức năng đắt tiền, ăn những thứ rẻ như cho này cũng phòng được ung thư

14:19:57 05/08/2020
Đôi khi những loại thực phẩm thường thấy quanh ta còn có giá trị phòng bệnh ung thư hơn cả những loại thần dược đắt tiền được quảng cáo.

6 việc ai cũng cần làm được để chống lại ung thư, từ ăn ngủ nghỉ đến cân bằng công việc

14:16:00 05/08/2020
Bệnh ung thư xuất hiện có liên quan mật thiết đến thói quen sống của mọi người. Muốn phòng bệnh ung thư, đừng quên làm những việc này.

4 kiểu ăn uống có liên quan đến sỏi thận, rất nhiều người làm hàng ngày

14:12:37 05/08/2020
Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Bị nghẹt mũi, ai ngờ là ung thư khiến bà mẹ 3 con phải cắt bỏ mũi

14:02:52 05/08/2020
Bị nghẹt mũi không hết, cô Julia Davey ở Anh không ngờ nguyên nhân gây bệnh chính là khối u ung thư bên trong mũi. Để khống chế ung thư, cô đã phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn mũi.

Kinh nguyệt không đều, làm sao có thể phán đoán xem bạn đã mang thai hay chưa?

14:00:15 05/08/2020
Nhiều bạn gái băn khoăn vì bản thân có kinh nguyệt không đều nên không biết mình đã mang thai hay chưa.

Chế độ ăn giàu protein thực vật có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

13:59:12 05/08/2020
Các nhà nghiên cứu không chỉ phát hiện rằng chế độ ăn giàu protein có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, mà cụ thể là protein có nguồn gốc thực vật đặc biệt giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Có thể bạn quan tâm

Chelsea tống tiễn 6 SAO, MU cuỗm Kante làm bệ phóng Pogba - Bruno?

Bóng đá thế giới

21:14:25 05/08/2020
Chelsea chuẩn bị thanh lý đến 6 sao trong mùa hè 2020 này, ngay sau khi họ đối đầu Bayern Munich ở lượt về vòng 1/8 Champions League. MU nhân đó đang kỳ vọng sẽ chiêu mộ được ngôi sao NGolo Kante.

Vlogger nổi tiếng làng công nghệ Việt chờ đợi gì từ Galaxy Note20?

Đồ 2-tek

21:13:37 05/08/2020
Như vậy là chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, Samsung sẽ chính thức trình làng bộ đôi Galaxy Note20 mới, dòng sản phẩm cao cấp được mong đợi nhất nửa cuối năm nay của Samsung.

Giận người yêu giấu giếm chuyện có con đến khi biết được sự thật thì tôi lại khâm phục và yêu thương cô ấy hơn

Tâm sự

21:12:15 05/08/2020
Tôi đã nghĩ người yêu có con riêng nhưng giấu giếm tôi, muốn qua mắt tôi. Nào ngờ sự thật lại hoàn toàn trái ngược.

Xem 'Điên thì có sao' và 'Khi cây trà nở hoa', ngẫm 'cha mẹ độc hại' có thể hủy hoại cuộc đời con như thế nào?

Phim châu á

21:12:01 05/08/2020
Hổ dữ không ăn thịt con và con phải hiếu thảo với cha mẹ vốn là đạo lý muôn đời. Thế nên không có nhiều bộ phim khai thác khía cạnh cha mẹ độc hại. Điên thì có sao và Khi cây trà nở hoa là những bộ phim mạnh dạn đề cập đến vấn đề này.

Tình yêu người chồng giúp chữa khỏi căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2 của vợ

Tình yêu

21:09:50 05/08/2020
Teresa Tam, 33 tuổi rơi vào bế tắc khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 2 vào năm 2011. May mắn thay, chồng cô luôn ở bên cạnh trong suốt quá trình điều trị

Áo bảo hộ chống Covid-19 có cơ hội được Khánh Vân mang đến Miss Universe

Phong cách sao

21:08:13 05/08/2020
Thiết kế Việt Nam kiên cường lọt Top 16 Bảng Tự do cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho hoa hậu Khánh Vân tại Miss Universe 2020.

6 đạo diễn tỉ đô làm nên thành công của những bom tấn Hollywood đình đám nhất

Hậu trường phim

21:07:28 05/08/2020
Với sự ra mắt của bom tấn TENET vào tháng 8 này, thầy phù thủy làm nên thành công của The Dark Knight, Inception, Interstellar hay Dunkirk - Christopher Nolan tiếp tục ghi dấu ấn của mình trong danh sách đạo diễn của những...

6 kiểu áo hở tay được các cô gái gợi cảm ưa chuộng

Thời trang

21:07:24 05/08/2020
Áo hai dây satin, tank top cổ V... là những thiết kế thường có trong tủ đồ của hội chị em theo đuổi phong cách sexy.

Choáng bóng đá VN: Bầu Đệ - CLB Thanh Hoá xin bỏ V-League 2020

Bóng đá việt nam

21:06:27 05/08/2020
Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ của CLB Thanh Hoá vừa ký công văn gửi VFF và VPF để bày tỏ nguyện vọng không tiếp tục tham gia thi đấu ở V-League 2020.

Quàng Văn Quang: 10X đam mê công nghệ, sở hữu kênh YouTube triệu lượt theo dõi

Netizen

21:05:22 05/08/2020
Anh là chàng trai hiện đại, sẵn sàng làm điều mình thích và mang năng lượng tích cực đến cho mọi người.

Cuộc sống ở nơi mưa nhiều nhất thế giới

Du lịch

21:04:36 05/08/2020
Ngôi làng Mawsynram ở Ấn Độ nổi tiếng là nơi ẩm ướt nhất Trái Đất bởi mưa liên tục khi gió mùa đến.

Gordon Murray T.50 - hậu duệ của huyền thoại McLaren F1

Siêu xe

21:03:47 05/08/2020
Gordon Murray T.50 được trang bị động cơ V12 công suất 654 mã lực, đi kèm hộp số sàn 6 cấp và có khối lượng chỉ bằng một phần ba các mẫu siêu xe thông thường.

Các loại mụn không nên tự nặn và tuyệt đối không được nặn

Làm đẹp

21:03:45 05/08/2020
Khi bị mụn, sẽ thật khó cưỡng lại ý muốn nặn nó ra ngay lập tức. Tuy nhiên, các chuyên da cho rằng các nốt sưng và mụn trên da, không dùng tay sờ nắn chắc chắn là cách tốt nhất để chống viêm nhiễm diện rộng và để lại sẹo lõm trên da.

Đào tạo tâm lý học trong thời kỳ Hội nhập và phát triển

Học hành

21:01:51 05/08/2020
Sáng nay (5/9), Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức Hội thảo Đào tạo ngành Tâm lý học trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Hội thảo được sự quan tâm, đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm của nhiều nhà khoa học cả nước.

Chấn động: Tìm thấy sư tử song sinh hơn 10.000 tuổi nằm ngủ trong hang

Chuyện lạ

20:56:56 05/08/2020
Trong hang động dưới lớp băng vĩnh cửu, hai con sư tử song sinh nằm ôm nhau ngủ đã 10.000 mùa đông.