COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc COVID-19 và 1.346 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 524,5 triệu ca, trong đó trên 6,29 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Đức (64.582 ca), Mỹ (63.257 ca) và Australia (56.259 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (177 ca), Đức (166 ca) và Italy (136 ca).

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ là quốc gia có tổng số ca mắc nhiều nhất thế giới với trên 84,5 triệu ca mắc COVID-19 và trên 1,02 triệu ca tử vong. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 43 triệu ca mắc và trên 524.000 ca tử vong. Đứng thứ ba là Brazil với trên 30,7 triệu ca mắc và trên 665.000 ca tử vong.

Số ca mắc mới COVID-19 ở trẻ em tăng mạnh tại Mỹ

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Southfield, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dữ liệu cập nhật mới nhất của Viện Hàm lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi của Mỹ, gần 13,2 triệu trẻ em tại nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong tuần kết thúc vào ngày 12/5, Mỹ ghi nhận hơn 93.000 trẻ em mắc COVID-19, tăng 76% so với hai tuần trước đó, đưa tổng số trẻ mắc mới COVID-19 lên hơn 246.000 ca trong 4 tuần trở lại đây và gần 5,3 triệu ca từ đầu năm đến nay. Đây là tuần thứ 5 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 ở trẻ em tăng cao ở Mỹ.

AAP nhấn mạnh sự cần thiết phải thu thập thêm dữ liệu về độ tuổi của các ca mắc COVID-19 liên quan đến các biến thể mới để đánh giá mức độ nghiêm trọng của đại dịch đối với trẻ em cũng như các tác động lâu dài về thể chất, tinh thần và các vấn đề xã hội đối với thế hệ trẻ.

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ - Hình 2
Ông Xavier Becerra. Ảnh: AP

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ xác nhận Bộ trưởng Xavier Becerra đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong lúc đang thực hiện hành trình tới Berlin (Đức) để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Theo người phát ngôn trên, Bộ trưởng Becerra đã được chủng ngừa đầy đủ và được tiêm mũi tăng cường. Hiện nay, ông chỉ có các triệu chứng nhẹ và sẽ tiếp tục làm việc từ xa.

Lần gần nhất mà Bộ trưởng Becerra đến Nhà Trắng là 1 tuần trước đây và theo định nghĩa của các cơ quan y tế Mỹ, Tổng thống Joe Biden không bị coi là có “tiếp xúc gần” với quan chức này.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông báo Tổng thống Biden không bị xem là có tiếp xúc gần với con gái Ashley Biden, vốn vừa được xác định mắc COVID-19.
Bà Jean-Pierre cho biết lần gần đây nhất Tổng thống Mỹ gặp con gái là “một vài ngày” trước đó.

Theo kế hoạch ban đầu, bà Ashley, 40 tuổi, sẽ lên đường tới Trung Mỹ cùng Đệ nhất phu nhân Jill Biden, trong chuyến thăm khởi hành vào chiều 18/5 (theo giờ Washington). Tuy nhiên, con gái của Tổng thống Biden sẽ không còn tham gia chuyến đi nói trên sau khi mắc COVID-19.

PAHO cảnh báo số ca mắc COVID-19 mới gia tăng tại châu Mỹ

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ - Hình 3
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Mendoza, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/5, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc COVID-19 mới ở khu vực châu Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại trong bối cảnh nhiều nước đã chấm dứt các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội và tỷ lệ tiêm vaccine ở một số nước vẫn chưa đạt yêu cầu.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Giám đốc PAHO Carissa Etienne thông báo, trong tuần qua số ca mắc COVID-19 đã tăng 27,2% so với tuần trước đó. Trong tổng số 918.000 ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận ở khu vực châu Mỹ trong tuần qua, có tới 33% số ca là ở Mỹ. Đáng chú ý là việc số ca bệnh mới đã tăng tới 80% ở khu vực Trung Mỹ, trong khi tại Brazil, quốc gia đông dân thứ hai ở khu vực, số ca mắc mới tăng 9%.

Bà Etienne cũng bày tỏ lo ngại việc chính phủ nhiều nước trong khu vực đã bãi bỏ nhiều các biện pháp phòng chống dịch, mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới sau một thời gian số ca mắc mới giảm mạnh, có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng lây nhiễm tăng trở lại.

Giám đốc PAHO khẳng định việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội là các biện pháp hữu hiệu phòng chống việc lây bệnh ngay từ khi đại dịch bùng phát và chính phủ các nước cần phải luôn sẵn sàng để áp dụng các biện pháp này khi số ca nhiễm bệnh hoặc tử vong tăng cao.

Theo bà Etienne, hiện nay số người phải đối mặt với rủi ro mắc COVID-19 vẫn rất cao vì mới chỉ có 14 trong tổng số 51 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ đã đạt được mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Bà cũng nhấn mạnh, trên thực tế COVID-19 dường như đang tạo ra một làn sóng mới ở châu Mỹ chứ không biến mất sớm như kỳ vọng.

Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi nỗ lực hơn để đẩy lùi dịch bệnh

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ - Hình 4
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp tại Bình Nhưỡng, ngày 17/5/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngày 18/5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền nhằm thảo luận về các biện pháp chống dịch trên toàn quốcc và hối thúc các quan chức ổn định tình hình dịch bệnh sau khi Triều Tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào tuần trước.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phê bình một số đơn vị đã không đưa ra phản ứng thích hợp trước sự bùng phát dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu. Theo ông, “sự non nớt” trong việc đương đầu với dịch bệnh từ giai đoạn đầu và phản ứng thiếu nhạy bén của các đơn vị đã bộc lộ “những điểm yếu” trong công tác chống dịch. Ông kêu gọi các quan chức nỗ lực hơn nữa để ổn định cuộc sống của người dân, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải “tổ chức công việc chặt chẽ hơn để đáp ứng điều kiện sống và cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày” cho người dân.

Theo thông tin từ cơ quan phòng chống dịch bệnh khẩn cấp Triều Tiên, tính đến 18h ngày 17/5, nước này đã ghi nhân thêm hơn 232.880 người có triệu chứng sốt, nâng tổng số người bị sốt kể từ cuối tháng 4 lên 1.715.950 người. Trong số đó, đã có hơn 1.024.720 bệnh nhân bình phục và vẫn còn ít nhất 691.170 người đang được điều trị. Nước này cũng ghi nhận thêm 6 ca tử vong liên quan dịch bệnh này, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi lên 62 người.

Số ca trẻ em mắc COVID-19 ở Đức phải nhập viện giảm nhờ tiêm chủng

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ - Hình 5
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em ở Berlin, Đức, ngày 8/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Video đang HOT

Làn sóng dịch bệnh do biến thể Omicron gây ra tại Đức đã vượt qua giai đoạn đỉnh. Số liệu thống kê của Viện Robert Koch (RKI) cho thấy tỷ lệ mắc COVID-19 đã giảm từ mức kỷ lục gần 1.600 ca/100.000 người xuống hơn 300 ca/100.000 người. Đặc biệt, sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở hai nhóm trẻ em từ 12-18 tuổi và mới nhất là 5-11 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở những đối tượng này đã giảm đáng kể so với mức cao chưa từng có được ghi nhận hồi tháng 2 vừa qua là hơn 3.000 ca/100.000 trẻ em.

Theo dõi về tốc độ lây nhiễm trong trẻ em và thanh thiếu niên, ông Jakob Armann – bác sĩ cấp cao về chăm sóc nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật ở Dresden và ông Jrg Dtsch – Giám đốc nhi khoa và trẻ vị thành niên tại Bệnh viện Đại học Cologne nhận xét biến thể Omicron gây ra tình trạng gia tăng mạnh số mắc COVID-19, song không tác động đến số ca nhập viện.

Cùng với tuyên bố của các hiệp hội nhi khoa Đức chỉ ra rằng biến thể Omicron gây ra những triệu chứng bệnh ở mức độ nhẹ hơn nhiều so với biến thể Delta, ở tất cả các nhóm tuổi, nghiên cứu của Bác sĩ Armann cũng cho thấy quyết định triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em đã đạt được hiệu quả cao, khi số ca nhập viện hàng ngày tại các bệnh viện nhi giảm hẳn, chỉ còn trung bình 1 ca/1 cơ sở y tế/ngày.

Trong khi đó, Giám đốc nhi khoa và trẻ vị thành niên tại Bệnh viện Đại học Cologne khẳng định với việc báo cáo của Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và Công ty Công nghệ sinh học BioNTech (Đức) chỉ ra rằng 2 mũi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả chống hội chứng COVID-19 kéo dài hoặc viêm đa hệ ở trẻ em (PIMS) tới 91% đối với nhóm 12-18 tuổi, thì chiến dịch tiêm chủng là cần thiết. Ông Dtsch khuyên tất cả trẻ em và thanh thiếu niên trên 12 tuổi nên tiêm chủng. Ngoài nhóm đối tượng này, Ủy ban thường trực về tiêm chủng của Đức (StiKo) cũng khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, trong đó, ngoài những trường hợp mắc bệnh nền, có thể tiêm theo nguyện vọng với những em có điều kiện sức khỏe tốt. Theo Bác sĩ Armann, trẻ em từ 5-11 tuổi thậm chí dung nạp vaccine tốt hơn so với thanh thiếu niên.

Trước đó, từ tháng 12/2021, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngay sau khi nhậm chức cũng đã thành lập nhóm cố vấn cho chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với thành phần gồm các chuyên gia, các nhà nghiên cứu dịch tễ học, xã hội học và tâm lý học.

Với phương châm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và giảm tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là trong nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên, Thủ tướng Đức đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ưu tiên hàng đầu cho lợi ích của trẻ em.

Theo các chuyên gia, đại dịch COVID-19 gây ra gánh nặng đặc biệt lớn cho trẻ em và thanh thiếu niên. Không chỉ lây nhiễm, dịch bệnh còn để lại những hậu quả tiềm ẩn đối với trẻ từ những tác động gián tiếp của đại dịch như phong tỏa, các vấn đề gia đình như căng thẳng, sợ hãi, bệnh tật, tử vong hoặc mất kế sinh nhai, mất tương tác với xã hội…, vì vậy, chính sách đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để giảm tỷ lệ mắc bệnh và những hậu quả đáng tiếc ở trẻ em là hết sức cần thiết.

Theo số liệu cập nhật của Chính phủ Đức, quốc gia châu Âu này đến nay đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ cho 19,5% nhóm trẻ 5-11 tuổi và 66,7% cho nhóm trẻ 12-17 tuổi. Riêng nhóm trẻ 12-17 tuổi đã có 31% được tiêm mũi tăng cường thứ nhất. Trên toàn quốc, nhóm đối tượng 18-59 tuổi đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 82%, trong đó 63,4% đã tiêm mũi tăng cường thứ nhất; nhóm trên 60 tuổi đạt 90,9%, trong đó 79,9% tiêm mũi tăng cường thứ nhất. Hiện nay, Đức đứng thứ 17 trên thế giới về tỷ lệ tiêm chủng toàn dân.

Chuyên gia y tế Australia kêu gọi áp đặt trở lại quy định đeo khẩu trang bắt buộc

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ - Hình 6
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Các bác sĩ và chuyên gia y tế của Australia kêu gọi chính phủ và chính quyền địa phương ở nước này khẩn trương áp đặt trở lại quy định đeo khẩu trang bắt buộc, trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại ở một số địa phương.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia (AMA), Giáo sư Omar Khoshid, cho biết hệ thống y tế của bang Tây Australia sẽ không thể ứng phó với nguy cơ 25.000 ca mắc mới COVID-19/ngày, căn cứ tình hình lây lan dịch bệnh thực tế hiện nay.

Trong khi đó, Chủ tịch AMA tại bang Victoria, Tiến sĩ Roderick McRae cho biết Australia đang bước vào mùa Đông với dịch cúm thường xuất hiện rộng khắp. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, mùa cúm năm nay có thể tồi tệ hơn so 2 năm trước, do các lệnh hạn chế đi lại đã được nới lỏng và người dân có nguy cơ tiếp xúc nhiều hơn với các loại virus cùng các biến thể khác nhau, bao gồm cả virus cúm thường và virus gây bệnh COVID-19.

Tại bang Victoria, AMA khuyến nghị chính quyền tái áp đặt quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng, taxi, tại sân bay, bệnh viện, tòa án, trung tâm chăm sóc người cao tuổi và một số khu vực công cộng. Tiến sĩ McRae cũng khuyến nghị người dân nên tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng các biện pháp hết sức đơn giản, như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Theo Giáo sư Adrian Esterman, một nhà dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Nam Australia, dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát mạnh ở Australia, với số ca mắc lên tới vài chục nghìn ca/ngày.

Mặc dù là một trong những quốc gia có độ phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới, nhưng rõ ràng virus SAR-CoV-2 vẫn đang khiến nhiều người dân Australia mắc bệnh, thậm chí tử vong, đặc biệt với một số người có vấn đề về sức khỏe.

Giáo sư Esterman thừa nhận người dân giờ đây có thể không muốn áp dụng trở lại các biện pháp phòng dịch như trước kia bởi dịch bệnh đã kéo dài trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Giáo sư nhấn mạnh đó là điều cần thiết vì lợi ích sức khỏe của mỗi cá nhân và cộng đồng.

Tỷ lệ mắc COVID-19 bình quân trên đầu người của Australia hiện vẫn rất cao, với trung bình hơn 40.000 ca mắc mới/ngày, theo đó nước này nằm trong nhóm các quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới.

AMA dự báo số ca mắc COVID-19 có khả năng sẽ tăng đột biến trong những tháng tới, khi thời tiết chuyển sang mùa Đông. Tại bang Victoria, ngày 16/5 đã có 20 người tử vong do COVID-19, trong khi tại bang New South Wales có 16 người tử vong.

Các bang của Australia hiện đã dỡ bỏ gần như hoàn toàn mọi quy định bắt buộc liên quan dịch bệnh COVID-19. Bộ trưởng Y tế Australia Grey Hunt tháng 3 vừa qua tuyên bố đã đến lúc nước này quay trở lại trạng thái bình thường. Do đó, ngày càng ít người dân Australia tự giác đeo khẩu trang tại các nơi công cộng.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Australia (ABS), tuần trước, khoảng 78% người có mặt tại các khu vực công cộng ở nước này đeo khẩu trang, ít hơn đáng kể so với tỷ lệ 90% trong tháng 3.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 785.000 ca mắc và 1.347 ca tử vong. WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới ở Triều Tiên, trong khi giới chuyên gia dự báo 3 kịch bản diễn biến của đại dịch.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 1
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại nhà ăn của một nhà máy ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 16/5/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 18/5 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 523.698.150 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 6.292.140 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 785.910 và 1.347 ca tử vong mới.

Số bệnh nhân bình phục đã đạt 493.608.979 người, 23.797.031 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 38.850 ca nguy kịch.

Trong 24 giờ qua, Đức dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới với 82.591 ca; Australia đứng thứ hai với 67.650 ca; tiếp theo là Pháp (43.727 ca). Mỹ đứng đầu về số ca tử vong mới, với 167 người chết trong ngày; tiếp theo là Đức với 176 ca và Brazil 160 ca.

Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 84.402.969 người, trong đó có 1.027.066 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ hai thế giới, ghi nhận tổng cộng 43.127.032 ca nhiễm, bao gồm 524.260 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ ba với 30.728.286 ca bệnh và 665.216 ca tử vong.

Châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với trên 194,7 triệu ca nhiễm, tiếp đến là châu Á với 151,7 triệu ca nhiễm. Bắc Mỹ ghi nhận trên 99,8 triệu ca nhiễm, Nam Mỹ là trên 57,2 triệu ca, tiếp đến là châu Phi trên 12 triệu ca và châu Đại Dương trên 8 triệu ca nhiễm.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 2
Kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch COVID-19 tại một trường học ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

WHO lo ngại xuất hiện nhiều biến thể mới ở Triều Tiên

Ngày 17/5, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Michael Ryan, cho rằng cấp độ lây nhiễm cao của virus SARS-CoV-2 ở những người chưa được tiêm chủng, như tại Triều Tiên, tạo ra nguy cơ xuất hiện những biến thể mới cao hơn.

Triều Tiên, một thành viên của WHO, đang vật lộn với đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên mà nước này thừa nhận, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn do thiếu vaccine và cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế.

Trả lời câu hỏi về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên, ông Mike Ryan nói: "Chắc chắn là đáng lo ngại nếu các quốc gia ... không tận dụng các công cụ sẵn có. WHO đã nhiều lần nói rằng nếu các bạn không kiểm soát được sự lây lan thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới luôn cao hơn".

Cũng trong cuộc họp báo này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết ông "quan ngại sâu sắc" về việc virus lây lan trong cộng đồng dân cư chưa được tiêm chủng. WHO trước đó cho biết Triều Tiên vẫn chưa thông báo chính thức về đợt bùng phát dịch COVID-19 tại nước này trong một hành động rõ ràng vi phạm các nghĩa vụ pháp lý của Bình Nhưỡng theo Quy định Y tế Quốc tế của WHO.

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16/5 đưa tin các cơ quan phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp ở tất cả các cấp ở nước này đã tập trung nỗ lực ngăn chặn và loại bỏ nguồn lây lan của dịch bệnh, theo đúng các quyết định được đưa ra tại cuộc họp lần thứ 8 của Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 3
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tại Bình Nhưỡng, ngày 15/5/2022. Ảnh: Yonhap/TTXV

Theo KCNA, tất cả các cơ quan phòng, chống dịch khẩn cấp ở thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có quận Mangyongdae, đã thực hiện đúng công tác đảm bảo các hoạt động sản xuất và kinh doanh suôn sẻ trong bối cảnh các khu vực liên quan phong tỏa đồng thời các đơn vị công tác, sản xuất và dân cư đóng cửa, không tiếp xúc với nhau.

Cũng theo KCNA, trong 24 giờ tính từ 18h00 ngày 15/5 đến 18h00 ngày 16/5 theo giờ địa phương, tại Triều Tiên có hơn 269.510 trường hợp bị sốt, khoảng 170.460 người bình phục và 6 trường hợp tử vong. Kể từ cuối tháng 4 đến 18h00 ngày 16/5, Triều Tiên ghi nhận hơn 1.483.060 trường hợp bị sốt, trong đó hơn 819.090 trường hợp đã bình phục và ít nhất 663.910 trường hợp vẫn đang phải điều trị. Số trường hợp tử vong là 56 người.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 4
Phun thuốc khử trùng để phòng dịch COVID-19 tại một nhà hàng ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 29/3/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

3 kịch bản của đại dịch COVID-19 tới năm 2027

Đại dịch COVID-19 hiện vẫn chưa kết thúc và giới chuyên gia y tế dự báo dịch bệnh toàn cầu này sẽ kéo dài ít nhất 5 năm nữa, nhưng đại dịch kết thúc như thế nào là tùy thuộc vào hành động của chính con người. Theo báo cáo mới được công bố, Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) đã đưa ra 3 kịch bản về dịch bệnh có thể xảy ra tới năm 2027. Báo cáo do một nhóm gồm 20 chuyên gia trong lĩnh vực y tế, virus học, kinh tế học, khoa học hành vi, đạo đức học và xã hội học thực hiện.

Ở kịch bản thứ nhất, nếu tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đối với người trưởng thành tăng từ khoảng 61% lên hơn 80% trên toàn cầu thì nhiều người có thể được cứu sống và nguy cơ xuất hiện các biến thể có thể giảm đi. Hơn nữa, điều này cũng đem lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe tâm thần, kinh tế và sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, ngay cả trong kịch bản lạc quan này, virus SARS-CoV-2 cũng sẽ không biến mất, nhưng sự lây lan của virus sẽ trở nên dễ kiểm soát hơn. Mặc dù vậy, ISC cho rằng rất nhiều khả năng, kịch bản này không thể đạt được vì các chính phủ hiện nay đang kéo dài đại dịch khi chỉ tập trung vào các chiến lược quốc gia thay vì hợp tác quốc tế.

Theo kịch bản thứ hai, tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu ở mức dưới 70%. Nếu tỷ lệ này không tăng lên, COVID-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu gây bệnh theo mùa ở nhiều quốc gia, theo đó đòi hỏi các nhà khoa học cần điều chỉnh vaccine và sử dụng thuốc kháng virus. ISC cho rằng đến năm 2027, kịch bản mà rất có thể xảy ra là tình trạng bất bình đẳng toàn cầu trở nên trầm trọng hơn. Các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ bị lùi lại 1 thập kỷ. Báo cáo chỉ ra rằng ngay cả khi giai đoạn cấp tính của đại dịch sắp kết thúc ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao thì rủi ro vẫn ở mức cao khi nhiều người trên thế giới chưa được tiếp cận vaccine một cách hiệu quả vì các biến thể mới có thể tiếp tục xuất hiện.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 5
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Cremona, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Đối với kịch bản thứ ba, nếu tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu ở mức dưới 60%, thì các quốc gia thu nhập thấp sẽ vẫn bị hạn chế tiếp cận vaccine và thuốc kháng virus. Theo đó, COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát với sự tái phát nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên thế giới. Để tránh được kịch bản tồi tệ này, các chuyên gia cho rằng các chính phủ cần hợp tác và đầu tư vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như giải quyết sự gia tăng tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục và khoảng cách giàu nghèo.

Báo cáo của ISC cũng kêu gọi các chính phủ không chạy theo những lời xúi giục cắt giảm các mục tiêu về khí hậu để đạt được lợi ích ngắn hạn. Các tác giả báo cáo nhận định sự gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường có thể sẽ khiến các đại dịch dễ xảy ra hơn trong tương lai, điều mà không ai muốn trải qua thêm một lần nữa.

Vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm tỷ lệ nhập viện do nhiễm biến thể Omicron

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 6
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Hartford, Connecticut, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất đối với trẻ em và trẻ vị thành niên Mỹ trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron. Nghiên cứu thứ nhất kết luận vaccine này có hiệu quả bảo vệ khoảng 71% sau khi hoàn thành mũi thứ 3, đối với các trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 15 tuổi. Nghiên cứu thứ hai cho thấy vaccine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc nhập viện ở trẻ em từ 5 - 17 tuổi sinh sống tại bang New York. Cả hai nghiên cứu này vừa được xuất bản trên tạp chí khoa học JAMA.

Ở nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC) đã phân tích dữ liệu từ 74.208 kết quả xét nghiệm COVID-19 phản ứng chuỗi polymerase (PCR) của các trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 11 và 47.744 xét nghiệm PCR khác của trẻ từ 12 - 15 tuổi, tính từ ngày 26/12/2021 - 21/2/2022. Các xét nghiệm này đều được một chuỗi nhà thuốc tiến hành, tại 6.897 điểm thuộc 49 bang, thủ đô Washington D.C. và vùng lãnh thổ Puerto Rico.

Các nhà khoa học rút ra kết luận rằng, ở trẻ em và trẻ vị thành niên, hiệu quả vaccine sau 2 mũi vaccine của Pfizer không đáng kể và giảm nhanh. Tuy nhiên, ở nhóm trẻ vị thành niên, hiệu quả của vaccine ước tính tăng sau một mũi tăng cường.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 7
Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 được sản xuất tại Draper, Utah, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở nghiên cứu thứ 2, một nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế bang New York đã sử dụng 4 cơ sở dữ liệu COVID-19 của bang để đánh giá các trường hợp mắc bệnh và nhập viện ở trẻ em từ 5 - 11 tuổi được tiêm chủng 2 mũi và thanh thiếu niên từ 12 - 17 tuổi được tiêm 2 hoặc 3 mũi, hoàn thành trước đó ít nhất 14 ngày và những người chưa được tiêm vaccine tính từ ngày 29/11/2021 - 30/1/2022.

Cụ thể, có 365.502 trẻ em từ 5 - 11 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ và 997.554 trẻ em khác chưa được tiêm chủng. Trong số thanh thiếu niên, 852.384 đã được tiêm chủng đầy đủ và 208.145 trường hợp chưa được tiêm vaccine.

Trong thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học ghi nhận 140.680 trường hợp mắc COVID-19 và 414 trường hợp nhập viện ở nhóm tuổi trẻ hơn, trong khi có 154.555 trường hợp nhiễm và 671 trường hợp nhập viện ở những trường hợp lớn hơn. Biến thể Omicron chiếm khoảng 19% các ca mắc trong giai đoạn đầu, tính từ 29/11/2021 - 13/12/2022 và sau đó chiếm khoảng 99% các ca mắc ở giai đoạn sau - tính đến ngày 24/1.

Sau khi tính toán các tỷ lệ và chỉ số, các nhà khoa học kết luận những người chưa tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh và nhập viện cao hơn so với những người đã được tiêm vaccine ở cả hai nhóm tuổi, mặc dù nguy cơ này đã giảm khi biến thể Omicron lây lan rộng rãi, trong khi hiệu quả của vaccine cũng giảm dần theo thời gian.

Các nhà khoa học đánh giá kết quả này là cơ sở cho nỗ lực tăng bao phủ vaccine ở trẻ em và trẻ vị thành niên và việc xem xét lại chiến lược tiêm chủng đối với trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ.

Indonesia nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Từ ngày 18/5, người dân Indonesia khi ra đường và tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ không phải đeo khẩu trang. Đây là quyết định vừa được Tổng thống Indonesia Joko Widodo công bố vào chiều 17/5. Quyết định này được đưa ra căn cứ trên tình hình thực tế dịch bệnh đã dần được kiểm soát tại nước này.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 8
Học sinh tại một trường học ở Bandung, West Java, Indonesia, ngày 12/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn còn hiệu lực với người dân khi tới tại các khu vực công cộng có không gian kín hoặc khi phương tiện công cộng. Nhà lãnh đạo Indonesia cũng khuyến nghị người có tuổi và người có các vấn đề về sức khỏe hoặc ho vẫn nên tiếp tục sử dụng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Ngoài việc nới lỏng quy định về đeo khẩu trang, Indonesia cũng điều chỉnh các quy định về xét nghiệm đối với du khách nước ngoài và người du lịch nội địa.

Trong vài tuần gần đây, nhiều nước châu Á như Hàn Quốc, Singapore và Malaysia cũng đã gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực ngoài trời.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 9
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 16/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Campuchia: Du khách chưa tiêm phòng vẫn phải cách ly 7 ngày

Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) ngày 17/5 dẫn lời Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cho biết khách du lịch chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ không được miễn cách ly khi nhập cảnh Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nêu rõ Campuchia đón chào tất cả du khách, nhưng người chưa tiêm phòng COVID-19 vẫn phải cách ly 7 ngày. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng Campuchia đã vượt qua các làn sóng dịch bệnh do các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Alpha, Delta và Omicron gây ra, nhưng hiện vẫn chưa chiến thắng COVID-19. Campuchia đang dốc toàn lực và thúc đẩy chiến dịch tiêm phòng COVID-19 nên chưa thể cho phép khách chưa tiêm phòng nhập cảnh mà không cách ly.

Hiện nay, du khách đã tiêm phòng COVID-19 không cần cách ly, không cần xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm PCR khi nhập cảnh Campuchia.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 10
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 16/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

ADVERTISING

X

Mỹ: Có thể giảm được hơn 300.000 ca tử vong do COVID-19 nếu người dân tiêm phòng

Một phân tích vừa được công bố cho thấy nước Mỹ lẽ ra đã có thể ngăn ngừa 300.000 ca tử vong nếu người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phân tích trên được các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Brown, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Đại học Harvard và Chương trình Trí tuệ nhân tạo (AI) vì sức khỏe của Microsoft (AI for Health) phối hợp thực hiện dựa trên những dữ liệu thực tế từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và tờ The New York Times. Kết quả cho thấy trong giai đoạn từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, ít nhất 318.000 bệnh nhân mắc COVID-19 đã có thể được cứu sống nếu trước đó đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Mặc dù mức trung bình trên toàn quốc chỉ ra rằng khoảng 50% trường hợp tử vong có thể phòng ngừa được, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết có sự khác biệt lớn giữa các bang - dao động từ 25% đến 74% ca tử vong có thể ngăn ngừa được nhờ vaccine. Các bang Tây Virginia, Wyoming, Tennessee, Kentucky và Oklahoma dẫn đầu danh sách các bang nơi có thể cứu sống nhiều người nhất nhờ vaccine ngừa COVID-19, trong khi các bang và khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn như thủ đô Washington, bang Massachusetts, Puerto Rico, Vermont và Hawaii lại cho thấy số ca tử vong có thể ngăn chặn nhờ vaccine ở mức thấp nhất.

Theo dữ liệu của CDC Mỹ, cho đến nay, hơn 220 triệu người dân nước này đã được tiêm đủ liều vaccine cơ bản ngừa COVID-19, 100 triệu người trong số đó đã được tiêm mũi tăng cường đầu tiên. Tuy nhiên, khoảng 92 triệu người Mỹ đủ điều kiện tiêm - chiếm khoảng 50% số người hiện đủ điều kiện - vẫn chưa được tiêm mũi tăng cường.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 11
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Bochum, Đức ngày 16/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

FDA cấp phép sử dụng bộ kít xét nghiệm COVID-19, cảm cúm tại nhà

Ngày 16/5, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng bộ kit xét nghiệm tại nhà đối với các bệnh đường hô hấp như COVID-19 hay cúm mùa. Người dân Mỹ có thể mua bộ kit này mà không cần đơn của bác sĩ.

Theo đó, FDA đã cấp phép sử dụng cho bộ xét nghiệm RT-PCR DTC đối với virus gây bệnh hô hấp mùa do công ty Labcorp nghiên cứu và sản xuất. Giám đốc Trung tâm thiết bị và y tế phóng xạ thuộc FDA Jeff Shuren cho biết mặc dù cơ quan này đã cấp phép nhiều xét nghiệm COVID-19 mà không cần đơn thuốc, nhưng đây là xét nghiệm đầu tiên được phép lưu hành dành cho xét nghiệm bệnh cúm và virus gây bệnh hợp bào hô hấp (RSV), cùng với COVID-19. Ông nêu rõ mọi cá nhân có thể tự mua, tự lấy mẫu và gửi đến phòng thí nghiệm để lấy kết quả xét nghiệm mà không cần tư vấn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Việc lấy mẫu sử dụng bộ kit RT-PCR DTC giống như việc lấy dịch mũi khi xét nghiệm COVID-19. Sau khi gửi mẫu xét nghiệm đến phòng thí nghiệm, người dân có thể nhận kết quả trên một trang web. Ngoài virus SARS-CoV-2, bộ kit xét nghiệm của Labcorp có thể xác định virus gây cúm A, cúm B, RSV.

Cùng ngày, FDA cũng từ chối cấp phép sử dụng thuốc chống trầm cảm fluvoxamine trong điều trị COVID-19, cho rằng dữ liệu hiện có không cho thấy tính hiệu quả của loại thuốc này trong việc chống virus SARS-CoV-2.

Đức duy trì quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng

Hành khách sẽ vẫn bị yêu cầu đeo khẩu trang trên các chuyến bay của Đức ngay cả khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch bệnh COVID-19 đối với du khách.

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa - Hình 12
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em tại Berlin, Đức ngày 8/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến nay giới chức Đức chưa có kế hoạch dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các chuyến bay cho dù EU đã đưa ra hướng dẫn mới liên quan đến các quy định phòng chống dịch. Vì vậy, hành khách bay đến và đi từ Đức vẫn phải đeo khẩu trang khi lên, xuống máy bay và trong suốt hành trình bay.

Ngoài máy bay, đến nay Chính phủ Đức thông báo giới chức nước này chưa có kế hoạch dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng khác trong tương lai gần.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach giải thích rằng không thể dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng ở thời điểm này, khi Đức vẫn ghi nhận trên dưới 150 ca tử vong và 70.000 ca mắc mới mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng số ca mắc trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Cho đến nay, gần 76% dân số đã tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 và khoảng 60% đã được tiêm mũi nhắc lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:18Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:0451 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Quan chức Mỹ hé lộ nguyên nhân giúp Ukraine giành lại đảo Rắn14:59Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine05:53Mưa cá cơm khiến nhiều người sửng sốt ở Mỹ02:37Phương Tây quyết trừng phạt Nga nhưng lực bất tòng tâm00:55Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Trung Quốc phản ứng NATO02:35Luật Tây Ban Nha quy định 16 tuổi được phép quan hệ tình dục02:22Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49NATO thay đổi lớn giữa căng thẳng với Nga19:33Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái tấn công01:20Giáo hoàng chỉ trích 'văn hóa lãng phí' khiến xã hội đón nhận phá thai01:39Hoang mang ở Bắc Kinh sau thông báo chính sách zero-Covid có thể kéo dài 5 năm?02:17

Tiêu điểm

Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Trung Quốc trước mắt chưa tấn công Đài Loan
13:22:52 04/07/2022
Serbia tuyên bố sẽ không trở thành 'lính bộ binh của NATO'
23:41:55 03/07/2022
Hãng tin RT: Moskva nói Ukraine tấn công các thành phố của Nga bằng tên lửa đạn đạo
23:16:28 03/07/2022
Phương Tây quyết trừng phạt Nga nhưng lực bất tòng tâm
15:27:24 03/07/2022
Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi biểu tình phản đối sửa Hiến pháp biến thành bạo lực
18:20:37 03/07/2022
Bí ẩn tiểu đoàn 'pháp sư' của Ukraine phá hoại mục tiêu trong lòng Nga
22:29:55 03/07/2022
Xả súng kinh hoàng nhằm vào đoàn diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ
23:33:54 04/07/2022
Trung Quốc dậy sóng vì video tố cáo của cảnh sát Lang Phường
09:03:57 04/07/2022
Tài xế không biết máy điều hòa hỏng làm 53 người chết trên xe tải
15:31:07 03/07/2022
Belarus cáo buộc Ukraine phóng tên lửa vào các cơ sở quân sự
23:13:46 03/07/2022

Thông tin đang nóng

Tạm giữ khẩn cấp người cha đâm chết con gái và bạn trai của con
11:35:24 05/07/2022
Minh Hằng ốm nhom, mặt mụn sau gần 1 tháng lấy chồng, cuộc sống hôn nhân không như mơ?
11:46:23 05/07/2022
Công chúng không ngừng bàn tán sau khi mẹ Hồ Hoài Anh chia sẻ tin tức mới nhất về nam nhạc sĩ
11:07:54 05/07/2022
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron đã xuất hiện tại TP.HCM
09:32:22 05/07/2022
CĐM hoảng hốt nhận tin cầu thủ nổi tiếng bị bắt vì lý do giống 2 nghệ sĩ Việt, danh tính gây choáng
09:37:14 05/07/2022
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh đã có luật sư riêng, đang tại ngoại và chờ gặp thẩm phán
10:43:36 05/07/2022
Bộ Văn hóa thông tin nóng về Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh giữa ồn ào, tiết lộ thêm tình tiết mới
12:33:15 05/07/2022
Gặp lại bạn trai cũ mà tôi không dám cho con mình nhận bố
10:57:52 05/07/2022
CĐM đào lại quá khứ của Thúy Vân và chồng Lan Khuê, thêm suy đoán về việc trượt vương miện 2019
10:06:21 05/07/2022
Cao Vân Tường trắng án sau cáo buộc cưỡng dâm nhưng đau đớn vì mất gia đình lẫn sự nghiệp
11:33:03 05/07/2022

Tin mới nhất

COVID-19 lan đến nông thôn, báo Trung Quốc thừa nhận 'thực tế khắc nghiệt'

15:17:45 05/07/2022
Truyền thông Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch mới nhất ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan trong chống dịch COVID-19 ở các vùng nông thôn của nước này

Nga giảm nguồn cung khí đốt, EU kêu gọi Đức duy trì vận hành nhà máy điện hạt nhân

14:25:55 05/07/2022
Ủy viên Thị trường nội khối Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton kêu gọi Đức duy trì vận hành các nhà máy điện hạt nhân của nước này thêm một thời gian nữa, trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung năng lượng hiện nay

Congo tuyên bố kết thúc đợt bùng phát dịch Ebola

14:15:25 05/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 4/7, Bộ Y tế CHDC Congo đã tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch bệnh Ebola bắt đầu cách đây gần 3 tháng tại Mbandaka, thủ phủ của tỉnh Equateur phía Tây nước này

Peru tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang

14:04:34 05/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Peru ngày 4/7 thông báo tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời trong bối cảnh nước này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19

Nga, Venezuela mở rộng hợp tác dầu mỏ, ứng phó lệnh trừng phạt của phương Tây

13:58:10 05/07/2022
Theo đài Sputnik, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Moskva ngày 4/7, Ngoại trưởng Venezuela Carlos Faria cho biết hai nước này sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ và đang thực hiện các thỏa thuận...

Burkina Faso: Liên tiếp xảy ra tấn công vũ trang đẫm máu, hàng chục người thiệt mạng

13:56:01 05/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 34 người đã thiệt mạng trong 2 cuộc tấn công riêng rẽ nhằm vào dân thường xảy ra vào cuối tuần qua ở miền Bắc và Tây Bắc nước này - vốn là khu vực thường xuyên xảy ra các vụ tấn công do các nh...

Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Singapore dương tính với virus SARS-CoV-2

13:49:43 05/07/2022
Ngày 4/7, Tổng thống Singapore Halimah Yacob thông báo bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các triệu chứng của bà khá nhẹ do đã tiêm vaccine

Dự trữ khí đốt của Đức sẽ cạn kiệt trong 1 đến 2 tháng tới

13:41:43 05/07/2022
Đức chỉ có đủ dự trữ khí đốt trong một hoặc hai tháng trong trường hợp dòng chảy khí đốt từ Nga bị ngưng hoàn toàn

Tổng thống Ai Cập đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Libya

13:31:40 05/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 4/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohamed Al-Menfi đã khẳng định việc tổ chức các bầu cử là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Li...

Nắng nóng gay gắt ở Nhật Bản

11:46:16 05/07/2022
Hôm qua, Cục Khí tượng Nhật Bản cảnh báo thời tiết nóng bức kỷ lục tiếp tục hoành hành trên toàn quốc, trong đó thủ đô Tokyo và một số vùng khác vượt 35 o C nhiều ngày liên tiếp, theo Kyodo New

Giá dầu tăng khi nguồn cung thắt chặt dấy lên nỗi lo suy thoái

10:03:44 05/07/2022
Giá dầu tăng hôm 4/7 do lo ngại về nguồn cung phụ thuộc vào sản lượng của OPEC giảm, tình hình bất ổn ở Libya và các lệnh trừng phạt chống lại Nga đã làm gia tăng lo ngại về suy thoái nhu cầu tiêu thụ toàn cầu

Tăng quân tới Đông Âu, Mỹ gửi thông điệp gì tới Nga?

08:18:26 05/07/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Âu như một phản ứng trước cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 29/6 vừa qua, ông Biden cho biết, Mỹ có kế hoạch tái bố trí lực ...

NATO chính thức khởi động phê chuẩn Phần Lan, Thuỵ Điển làm thành viên

08:11:37 05/07/2022
30 quốc gia thành viên khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO ngày hôm nay, 5/7, sẽ chính thức ký nghị định thư về việc kết nạp Phần Lan và Thuỵ Điển vào NATO để qua đó khởi động tiến trình phê chuẩn đơn xin gia nhập của hai quố...

Tây Ban Nha: Máy bay thương mại của Easyjet bị đe dọa đánh bom

08:03:41 05/07/2022
Ngày 4/7, một máy bay của hãng hàng không Easyjet đã được một máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha hộ tống tới đích khi đang trong hành trình bay từ London (Anh) tới đảo Menorca (Tây Ban Nha)

ECOWAS bổ nhiệm nhà trung gian hòa giải mới cho Guinea

08:03:38 05/07/2022
Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây châu Phi (ECOWAS) bổ nhiệm cựu Tổng thống Benin, ông Thomas Yayi Boni làm nhà trung gian hòa giải mới cho quá trình chuyển tiếp tại Guinea. Ông Boni sẽ thay thế nhà ngoại giao người Ghana, Mohamed Ibn ...

Nga hướng mục tiêu giành trọn Donbass

08:03:34 05/07/2022
Thành công tại Luhansk giúp Nga tiến thêm một bước đến mục tiêu giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbass và chiến sự được dự báo vẫn quyết liệt trong giai đoạn kế tiếp

Bất ổn ở Uzbekistan

07:57:00 05/07/2022
Giới chức Uzbekistan ngày 4.7 xác nhận 18 người thiệt mạng và 243 người bị thương trong vụ bạo loạn cuối tuần qua ở Nukus, thủ phủ tỉnh tự trị Karakalpakstan của nước này

6 người bị bắn chết trong buổi diễu hành quốc khánh Mỹ, đã bắt được nghi phạm

07:53:43 05/07/2022
Cảnh sát và đặc vụ liên bang Mỹ đang truy lùng một tay súng đã bắn chết 6 người bằng súng trường trong buổi diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ tại thành phố Highland Park, bang Illinois vào ngày 4.7

Tin tặc đánh cắp dữ liệu của 1 tỉ dân Trung Quốc, rao bán trên web đen

07:53:23 05/07/2022
Một tin tặc rao bán trên trang web đen thông tin cá nhân của 1 tỉ người Trung Quốc khiến nhiều người dùng internet tại nước này lo ngại

Covid-19 gia tăng ở nhiều nơi

07:44:47 05/07/2022
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết 110 quốc gia đang ghi nhận số ca nhiễm gia tăng. Ông cũng cảnh báo đại dịch còn lâu mới kết thúc, và khả năng theo dõi tiến hóa di truyền của Covid-19 đang gặp khó khăn khi các nước ...

Việc riêng ảnh hưởng chuyện chung

07:36:17 05/07/2022
Tối cao pháp viện Mỹ lại vừa giáng đòn mới vào bộ máy hành pháp và cá nhân Tổng thống nước này Joe Biden khi ra phán quyết hạn chế quyền hạn của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA)

Tây Ban Nha lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chuyên vận chuyển ma túy

23:37:37 04/07/2022
Ngày 4/7, Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái (UUV) có khả năng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Maroc tới Tây Ban Nha, đồng thời triệt phá một băng nhóm tình nghi chế tạo những tàu ngầm này

Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

23:36:16 04/07/2022
Công cuộc tái thiết Ukraine có thể tiêu tốn khoảng 750 tỷ USD và nguồn lực chủ yếu cho nỗ lực này là những tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 4/7 tại Hội nghị tái thiết Uk...

Đức đối mặt với khủng hoảng kinh tế khi Nga giảm nguồn cung năng lượng

23:36:14 04/07/2022
Đức có thể phải đối mặt với việc ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt của Nga vào giữa tháng 7, Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck cảnh báo, làm gia tăng lo ngại rằng nước này có thể bị đẩy vào một cuộc suy thoái

Lufthansa hủy gần 700 chuyến bay tại Bỉ trong dịp Hè 2022

23:33:36 04/07/2022
Truyền thông Bỉ ngày 4/7 đưa tin chi nhánh Lufthansa tại nước này trong dịp Hè năm nay đã hủy gần 700 chuyến bay, tương đương 6% số chuyến bay trong lịch trình, nhằm giảm tải công việc của công nhân viên ngành hàng không và tránh tình t...

EU đàm phán thỏa thuận với Namibia nhằm thay thế năng lượng của Nga

23:28:38 04/07/2022
Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Namibia ngày 4/7 cho biết EU sẽ ký một thỏa thuận với Namibia nhằm hỗ trợ lĩnh vực hydro xanh mới hình thành của nước này và tăng cường nhập khẩu nhiên liệu trong bối cảnh khối này đang tìm cách g...

Phát hiện nhiều địa điểm là các mộ chôn tập thể chưa được điều tra tại miền Tây Libya

23:28:32 04/07/2022
Ngày 4/7, một phái bộ Liên hợp quốc tại Libya cho biết có nhiều địa điểm (có thể lên đến 100) được tin là mồ chôn tập thể chưa được điều tra nằm ở một thị trấn miền Tây Libya

Thủ đô Tehran bị ảnh hưởng bởi bão cát nghiêm trọng

23:28:29 04/07/2022
Ngày 4/7, giới chức Iran đã đóng cửa các cơ quan chính phủ, tòa án, trường học và trường đại học ở thủ đô Tehran sau khi xảy ra một trận bão cát nghiêm trọng ở thành phố này

Pháp cải tổ Nội các

23:21:16 04/07/2022
Ngày 4/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành cải tổ nội các. Động thái này được đánh giá là nhằm tạo một khởi đầu mới mẻ cho nhiệm kỳ cầm quyền thứ 2, vốn đã gặp bất lợi đầu tiên khi đảng của ông không thể giành thế đa số tại ...

Có thể bạn quan tâm

Cách làm món canh rau dền nấu tép thanh mát, ngon cho ngày hè

Ẩm thực

15:38:49 05/07/2022
Rau dền là loại rau phổ biến vào mùa hè, có công dụng làm mát gan, giúp thanh nhiệt cơ thể, đặc biệt rất tốt cho người bị thiếu máu

MỚI: Dũng Taylor dẫn luật quốc tế, sẵn sàng qua Tây Ban Nha “giải cứu” Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh

Netizen

15:36:30 05/07/2022
Chồng ca sĩ Thu Phương cho biết sẵn sàng tư vấn pháp lý, thậm chí bay sang Tây Ban Nha để hỗ trợ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh giữa scandal. Dựa trên những kiến thức thu thập, Dũng Taylor cũng tiết lộ nhiều tình tiết có thể giảm nhẹ cho 2 ng...

Tưởng chồng là 'trai bao' phục vụ người đàn bà lớn tuổi nhưng tôi bật khóc khi biết sự thật

Tâm sự

15:35:47 05/07/2022
Tôi sốc khi thấy chồng mình đang ngồi cafe cùng một người phụ nữ lớn tuổi, thậm chí người này còn dựa đầu vào vai chồng tôi

Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ

Sao âu mỹ

15:34:22 05/07/2022
Theo cập nhật của Forbes tính đến ngày 5/7, Rihanna sở hữu khối tài sản 1,4 tỷ USD - giảm 300 triệu USD so với thời điểm được công bố là tỷ phú hồi tháng 8/2021. Dẫu vậy, cô vẫn là một trong những phụ nữ giàu nhất

Mạnh Tử Nghĩa đáp trả antifan

Sao châu á

15:30:20 05/07/2022
Theo trang 163, ngày 3/7, Mạnh Tử Nghĩa lên tiếng phủ nhận việc cô thêm đất diễn cho nhân vật Ôn Tình trong bộ phim Trần tình lệnh. Nữ diễn viên cũng đưa ra lời xin lỗi tới khán giả vì bài phỏng vấn trước đây của mình đã khiến nhiều ngư...

Võ Hạ Trâm khoe bộ ảnh hóa gái Ấn Độ của bé Moon

Sao việt

15:24:58 05/07/2022
Trên trang cá nhân, Võ Hạ Trâm vừa chia sẻ loạt ảnh mới của bé Moon. Nhóc tì được bà nội mang nhiều váy áo sang tặng, trong đó có cả trang phục Ấn Độ

Tổng giám đốc của Gen.G nhận định: "Nếu Faker giải nghệ, tất cả chúng ta sẽ gặp nguy"

Esport

15:22:59 05/07/2022
Nói về Faker và tầm ảnh hưởng của anh đối với nền Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) thế giới thì bao nhiêu cũng là không đủ. Không chỉ là 1 trong những tuyển thủ kỳ cựu nhất còn đang thi đấu, mà Faker chắc chắn là 1 trong những cái tên nhiều...

Mặt nạ giúp tái tạo làn da hỗn hợp

Làm đẹp

15:19:35 05/07/2022
Cách làm: Với sự hỗ trợ của máy xay sinh tố, bạn có thể xay nhuyễn một quả dưa chuột. Lọc nước ép dưa chuột và khuấy với hai thìa cà phê mật ong. Để tạo độ sệt giống như nước trái cây, hãy kết hợp cả hai thành phần trong máy xay sinh tố...

Thông tin mới nhất về vụ công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện

Sự kiện nóng

15:10:21 05/07/2022
Sau hơn 50 tiếng đồng hồ tìm kiếm công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện, đến sáng 5/7 công tác cứu hộ vẫn chưa có kết quả. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã phải tính đến phương án huy độn...

Truyền thuyết về tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam

Du lịch

15:06:45 05/07/2022
Dù được gọi là một tảng đá nhưng với kích thước bằng cả quả núi, đá Voi Mẹ tại Đắk Lắk là một điểm đến nổi tiếng với khách du lịch

Nữ sinh viên sợ hãi thuật lại thời điểm bị người hàng xóm quấy rối "xin ngủ cùng đêm nay"

Pháp luật

15:05:51 05/07/2022
Sau khi bị quấy rối bằng bức thư xin ngủ cùng đêm nay , nữ sinh 21 tuổi yêu cầu cơ quan chức năng xác minh người quấy rối, đề nghị thủ phạm phải trực tiếp xin lỗi, viết cam kết không tái phạm

Liên Quân Mobile: Chi tiết bản cập nhật Rừng Nguyên Sinh mới nhất

Game online

14:57:41 05/07/2022
Ngày 04/07 vừa qua, Liên Quân Mobile đã cho ra mắt bản cập nhật mới mang tên Rừng Nguyên Sinh. Bản cập nhật này sẽ bao gồm rất nhiều cải tiến về mặt đồ họa, cộng với đó là ra mắt hai chế độ chơi mới. Dưới đây là chi tiết bản cập nhật Rừ...