­­COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 500.631 trường hợp mắc COVID-19 và 9.293 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 227 triệu ca, trong đó trên 4,67 triệu người không qua khỏi.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 1
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Birmingham, Anh ngày 11/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 16/9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 227.150.515 ca, trong đó có 4.671.404 người tử vong.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh trong ngày đang có dấu hiệu chững lại trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á và châu Âu, trong khi số ca tử vong cũng có xu thế giảm.

Nhiều nước Á-Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Anh và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới trong ngày cao nhất thế giới với trên 127.000 ca, trong khi số ca tử vong cũng dẫn đầu với gần 2.000 trường hợp.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 2
Cảnh vắng lặng trên đường phố thủ đô London, Anh khi lệnh giãn cách được ban bố nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, ngày 3/4/2020. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận trên 202 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là gần 19 triệu ca và trên 103.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 15/9, thế giới có 104 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 84 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với 42.433.211 ca mắc và 684.576 ca tử vong. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 33 triệu ca mắc và trên 443.900 ca tử vong. Đứng thứ ba là Brazil với trên 21 triệu ca bệnh, trong đó trên 588.000 ca tử vong.

Ngày 15/9, Điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient thông báo Mỹ đang xây dựng một “hệ thống mới cho du lịch quốc tế”, trong đó sẽ giảm thiểu các thủ tục mạnh mẽ như truy dấu vết tiếp xúc.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 3
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga ngày 7/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, ông Zient cho biết: “Mỹ hiện đang làm việc để sẵn sàng thay thế các hạn chế hiện tại bằng một hệ thống đi lại quốc tế an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và bền vững hơn”. Tuy nhiên, theo ông Zient, chính quyền Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch nới lỏng ngay lập tức bất kỳ hạn chế đi lại nào vì sự lây nhiễm của biến thể delta và đang xem xét các yêu cầu về tiêm chủng đối với công dân nước ngoài du lịch đến Mỹ.

Trước đó vào tháng 8, theo truyền thông địa phương, Nhà Trắng đang đưa ra các yêu cầu tiêm vaccine đối với hầu hết du khách nước ngoài. Các hạn chế đi lại đặc biệt của Mỹ lần đầu tiên được áp dụng đối với Trung Quốc vào tháng 1/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, và sau đó là với một số quốc gia khác như Ấn Độ vào tháng 5/2021.

Mỹ hiện cấm nhập cảnh vào quốc gia này đối với các công dân không phải là công dân Mỹ ở Anh trong vòng 14 ngày và từ 26 quốc gia Schengen ở Châu Âu không có kiểm soát biên giới, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil. Mỹ cũng tiếp tục hạn chế hoạt động đi lại không thiết yếu đối với những người không phải là công dân Mỹ qua biên giới giữa Mỹ với Canada và Mexico.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 4
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 14/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Các hạn chế trên của Mỹ đang vấp phải một số chỉ trích khi cho rằng chúng không còn thích hợp nữa do một số quốc gia hiện có tỷ lệ lây nhiễm cao lại không nằm trong danh sách hạn chế, trong khi một số quốc gia trong danh sách trên hiện đã kiểm soát được đại dịch.

Tại Australia, giới chức thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales, đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại các điểm nóng dịch COVID-19 ở thành phố này, trong bối cảnh số ca mắc mới giảm và tiến độ tiêm vaccine được đẩy nhanh. Theo đó, lệnh giới nghiêm từ 21h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau sẽ được dỡ bỏ tại các điểm nóng kể từ ngày 15/9. Người dân Sydney hy vọng đây là dấu hiệu bắt đầu chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài. Dự kiến, chính quyền bang New South Wales sẽ nới lỏng thêm nhiều biện pháp khác khi 70% người dân tiêm phòng đủ liều, nhiều khả năng vào tháng 10 tới.

Tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng toàn cầu nhằm ngăn chặn bùng phát một đại dịch ở những người không tiêm chủng trong bối cảnh có sự chênh lệch về tiêm chủng giữa các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu với các nước nghèo hơn. Các nước giàu đã tiêm vaccine cho phần lớn dân số, trong khi các quốc gia nghèo hơn đang phải chật vật tìm nguồn cung vaccine. Bà cho rằng với chưa đến 1% số liều vaccine toàn cầu được tiêm ở các nước thu nhập thấp, “mức độ cấp bách là rất rõ ràng”.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 5
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Majdanpek, Serbia ngày 6/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tính tới cuối tháng 8, khoảng 70% dân số trưởng thành tại 27 nước thành viên EU đã được tiêm đủ liều vaccine, song cũng có sự khác biệt lớn ngay trong khối khi có sự chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước thành viên. Theo bà, 19 nước thành viên sẽ phục hồi kinh tế về mức tiền đại dịch trong năm nay, trong khi những nước còn lại có thể phải đến năm sau.

Tại Pháp, kể từ ngày 15/9, nhân viên bệnh viện, tài xế xe cứu thương, nhân viên viện dưỡng lão, bác sĩ tư nhân, lính cứu hoả và những người chăm sóc người già hoặc người ốm tại nhà – tổng cộng khoảng 2,7 triệu người – phải có chứng nhận đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 hoặc sẽ bị tạm thời phải nghỉ việc hoặc không được trả lương.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra tối hậu thư từ 2 tháng trước, song hàng chục nghìn người trong diện này vẫn chưa tiêm vaccine. Một trong những công đoàn khu vực công lớn nhất của Pháp, CGT, đã cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu chính phủ đình chỉ một số lượng lớn nhân viên y tế và cấm các bác sĩ khu vực tư nhân hành nghề.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 6
Người dân tham gia một sự kiện trên Quảng trường Manezhnaya ở Moskva, Nga, ngày 11/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Nga ngày 15/9, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định giới chức Nga chưa tính đến phương án thắt chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Peskov cho biết các nhà chức trách chưa thảo luận về khả năng đưa ra các hạn chế mới hoặc các biện pháp mạnh tay hơn như đóng cửa đất nước. Trước đó, tháng 3/2020, nhiều quốc gia, trong đó có Nga, đã áp dụng các biện pháp hạn chế quyết liệt nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm của virus SARS -CoV-2 như chuyển sang chế độ làm việc và học tập tại nhà, áp dụng chế độ thẻ đi lại, tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh và dịch vụ…

Sau khi khởi động các chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cùng với tỷ lệ miễn dịch cộng đồng gia tăng, các hạn chế dần được dỡ bỏ, nền kinh tế Nga đang dần phục hồi tiệm cận mức trước khi đại dịch bùng phát.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 7
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Osaka, Nhật Bản ngày 9/9/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tại Nhật Bản, ông Shigeru Omi, cố vấn hàng đầu Nhật Bản về COVID-19, ngày 15/9 khuyến cáo không nên vội vàng nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19, đồng thời cho rằng chỉ nên thực hiện việc nới lỏng sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Video đang HOT

Phát biểu tại Ủy ban y tế của Hạ viện, cố vấn Omi một lần nữa nhấn mạnh chỉ nên dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế sau khi tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực và số ca mắc COVID-19 giảm xuống một mức nhất định. Ông cho rằng số ca bệnh chắc chắn sẽ tăng nếu các biện pháp hạn chế được nới lỏng đột ngột.

Cố vấn Omi cũng cảnh báo cuộc chiến chống COVID-19 có thể sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài ” khoảng 2 đến 3 năm cho đến khi người dân không còn phải lo lắng về dịch bệnh”, giống như bệnh cúm hiện đã có vaccine và thuốc điều trị.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 8
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Ấn Độ đang xem xét sớm nối lại công tác xuất khẩu vaccine COVID-19 , chủ yếu là sang thị trường châu Phi, trong bối cảnh đa số người trưởng thành ở nước này đã hoàn tất tiêm chủng ngừa COVID-19 và nguồn cung vaccine đã gia tăng.

Ấn Độ – nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – đã ngừng xuất khẩu vaccine từ tháng 4 vừa qua để tập trung cho chiến dịch tiêm chủng trong nước, trong bối cảnh làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 bùng phát. Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ 944 triệu người trưởng thành vào tháng 12 tới. Tính đến thời điểm hiện tại, 61% dân số Ấn Độ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Trước khi ngừng xuất khẩu vaccine, Ấn Độ đã tặng hoặc bán 66 triệu liều vaccine cho gần 100 quốc gia. Nước này đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng từ tháng trước, đặc biệt là khi nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, đã tăng hơn gấp đôi sản lượng vaccine của AstraZeneca NSE 0,33% lên 150 triệu liều một tháng so với mức tháng 4.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 9
Vũ công đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại đền Erawan, Bangkok, Thái Lan, ngày 11/9/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Video Player is loading.

PauseUnmute

Remaining Time 7:58

X

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 15/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 48.204 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 245.000 người.

Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có tới 6 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Philippines và Việt Nam. Đông Nam Á hiện là điểm dịch nóng nhất châu Á.

Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á tiếp tục là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng mấy ngày qua, điểm nóng này tiếp tục cho thấy tín hiệu hiệu hạ nhiệt, khi số ca mắc và tử vong bắt đầu giảm nhanh. Có thể nói Indonesia đã qua đỉnh dịch này.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 10
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tangerang, Indonesia, ngày 13/9/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong khi đó, diễn biến dịch vẫn nghiêm trọng ở Philippines mấy ngày gần đây. Trong 1 ngày qua, nước này ghi nhận số ca tử vong vẫn ở mức cao và ca mắc mới cao thứ ba khu vực và tăng mạnh trở lại.

Malaysia tình hình dịch bệnh đang ngày càng đáng lo ngại. Nước này hiện là điểm dịch nóng thứ hai của khu vực sau Indonesia, khi làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Malaysia đang chứng kiến xu thế dịch leo thang do số ca mắc mới/ngày tăng nhanh và mạnh suốt mấy tuần vừa qua, trong khi số người chết vì COVID-19 cũng ở mức báo động.
5
Theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ qua không công bố ố liệu dịch bệnh. Tình hình COVID-19 tại nước này mấy ngày trước cũng ở mức báo động.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 11
Học sinh đeo khẩu trang và được khử khuẩn để phòng lây nhiễm COVID-19 tại một trường học ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Thái Lan là điểm nóng dịch mới khi số ca lây nhiễm cộng đồng tăng mạnh trong vài tuần gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch tại nhiều tỉnh, lùi ngày mở cửa du lịch. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 15/9 ghi nhận thêm trên 13.000 ca bệnh mới, trong khi số ca tử vong là 128 người, giảm nhẹ so với mức của mấy ngày trước đó.

Campuchia có xu thể tăng trở lại so với mấy ngày trước đây, với 653 bệnh nhân mới và 9 ca tử vong trong một ngày qua. Song Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, Campuchia đang tính nới lỏng giãn cách xã hội .

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 245.308 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 958 ca so với 1 ngày trước. Trong khi số ca mắc bệnh tăng vượt ngưỡng 11 triệu ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là trên 10 triệu trường hợp.

Toàn khối vẫn chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp khi chủng mới Delta đang làm bùng phát các dịch đợt mới ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, 6/10 nước thành viên trong ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới.

��COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt - Hình 12
Thủ tướng Suga Yoshihide tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 15/9, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường nỗ lực hướng tới phục hồi kinh tế sau khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp.

Trong một tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến, các bộ trưởng kinh tế các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản khẳng định hai bên sẽ mở rộng kế hoạch hành động, được thông qua vào năm 2020, bao gồm các mục tiêu về tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, đảm bảo các thủ tục thương mại thông suốt và thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số.

Trong cuộc họp, các bộ trưởng cũng nhất trí đảm bảo thúc đẩy để Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều nhà máy tại Đông Nam Á phải đóng cửa, kéo theo nhiều nhà máy sản xuất ô tô của Nhật Bản giảm sản lượng do khó khăn trong việc đảm bảo các linh kiện và phụ tùng.

Theo tuyên bố, kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản và ASEAN trong năm 2020 đạt 204 tỷ USD, giảm 9,7% so với năm trước đó, trong khi đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào khối này giảm 64,4% xuống còn 8,5 tỷ USD.

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 613.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là trên 219,8 triệu ca, trong đó trên 4,55 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 1
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một trạm lưu động ở New York, Mỹ, ngày 31/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ba quốc gia có số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 130.000 ca), Ấn Độ (45.482 ca) và Anh (38.154 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.407 ca), Mexico (1.177 ca) và Nga (798 ca).

Như vậy, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về cả ca mắc và tử vong mới trong 24 giờ qua. Xét về tổng số ca tử đầu đại dịch, quốc gia này cũng có các số liệu cao nhất với trên 40,6 triệu ca mắc và trên 661.000 ca tử vong.

Trong bối cảnh ca mắc và ca tử vong tiếp tục tăng cao trên thế giới, một nghiên cứu mới đây cho thấy người từng mắc COVID-19 và đã tiêm mũi vaccine đầu tiên chưa chắc có hệ miễn dịch tốt để không bị tái nhiễm trong tương lai.

Công trình nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học ở Đại học Northwestern (Mỹ) thực hiện và được cống bố trên Tạp chí Scientific Reports mới đây. Nghiên cứu có sự tham gia của 27 người trưởng thành ở khu vực Chicago. Toàn bộ những người này đã được tiêm chủng phòng COVID-19 với vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna, một vài người trong số này đã từng mắc COVID-19. Họ gửi mẫu máu vào hai thời điểm: từ 2 - 3 tuần sau mũi tiêm đầu tiên đầu tiên và thứ 2, và 2 tháng sau mũi thứ hai. Các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ) đã phân tích các mẫu máu để tìm kháng thể chống virus SARS-CoV-2.

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 2
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây ngày 21/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Giáo sư nhân chủng học Thomas McDade thuộc Viện Nghiên cứu chính sách cho biết sau khi kiểm tra, các mẫu máu thu thập được trong khoảng ba tuần sau mũi tiêm thứ 2 cho thấy mức độ ức chế trung bình là 98%, cho thấy mức độ kháng thể trung hòa rất cao. Tuy nhiên, mức độ kháng thể chống lại các biến thể mới nổi thấp hơn đáng kể, dao động từ 67% đến 92%. Ngoài ra, các mẫu máu của những người đã mắc COVID-19 trước đó được thu thập 2 tháng sau mũi tiêm thứ 2 cho thấy phản ứng kháng thể đã giảm khoảng 20%.

Giáo sư McDade nhấn mạnh nhiều người, thậm chí cả y bác sĩ, có thể đang lầm tưởng việc nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ tạo ra khả năng miễn dịch, giúp người bệnh tránh được nguy cơ tái nhiễm. Dựa trên logic này, một số người bị nhiễm trước đó nghĩ rằng họ không cần phải tiêm phòng hoặc chỉ cần tiêm một mũi vaccine của Pfizer hoặc Moderna. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cho thấy việc nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó không đảm bảo lượng kháng thể cao, cũng như không đảm bảo phản ứng kháng thể mạnh mẽ với liều vaccine đầu tiên. Đối với những người bị mắc triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, phản ứng kháng thể của họ đối với việc tiêm chủng về cơ bản giống như những người chưa mắc COVID-19 trước đó.

Indonesia đạt mục tiêu tiêm chủng của WHO

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 3
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ vị thành niên tại Aceh, Indonesia, ngày 30/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi mới đây tuyên bố nước này đã đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề ra.

Trên phạm vi toàn cầu, WHO đã đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 10% dân số ở mỗi quốc gia vào cuối tháng 9/2021, 40% dân số của mỗi quốc gia vào cuối năm 2021 và 70% dân số của mỗi quốc gia vào giữa năm 2022.

Theo bà Retno, đến thời điểm hiện tại có ít nhất 140 quốc gia đã tiêm vaccine cho 10% công dân, bao gồm cả Indonesia. Tính đến ngày 1/9, Indonesia đã tiêm 100 triệu liều vaccine COVID-19, đưa quốc gia Đông Nam Á này đứng thứ 7 thế giới về số liều vaccine được tiêm. Bà nhấn mạnh, với dân số đông, các nỗ lực tăng tốc tiêm chủng ở Indonesia sẽ tiếp tục trong thời gian tới, nhưng việc này sẽ không thành công nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng.

Bà Retno cho biết việc tiêm vaccine và tuân thủ các quy trình y tế sẽ là nguồn lực mạnh mẽ để "xứ sở vạn đảo" tiếp tục giảm số ca mắc COVID-19. Theo bà, giữa chính phủ và toàn thể người dân cần tiếp tục hợp tác để ngăn chặn số ca mắc gia tăng trở lại.

Tới nay, Indonesia ghi nhận 4.109.093 ca mắc COVID-19, trong đó có 134.356 trường hợp tử vong và 3.798.099 bệnh nhân đã bình phục.

Campuchia kêu gọi thanh thiếu niên tiêm vaccine

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 4
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 26/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi tại Campuchia đang được hối thúc khẩn trương đi tiêm vaccine COVID-19, trong bối cảnh tốc độ tiêm phòng cho trẻ trong độ tuổi này diễn ra còn chậm và giới chức liên quan cần phải có giải pháp phù hợp để hoàn thành chiến dịch tiêm phòng đúng thời hạn.

Tính đến nay, tổng cộng 1.573.131 thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-17 tại Campuchia đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 383.461 em đã tiêm đủ 2 mũi. Xét theo tỷ lệ, 79,98% trong 1,966 triệu thanh thiếu niên Campuchia đã được tiêm phòng, để chuẩn bị cho học sinh lớp 9 và lớp 12 quay lại trường học trước. Trong khi đó, 400.000 em còn lại cần được tiêm phòng sớm nhất có thể.

Bộ Y tế Campuchia cũng hé lộ kế hoạch tiêm phòng cho trẻ từ 10-11 tuổi trong nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng và có thể mở cửa trở lại tất cả các cấp học. Kể từ khi khởi động chiến dịch tiêm phòng COVID-19 vào ngày 10/2 cho đến ngày 1/9, Campuchia đã tiêm vaccine cho 9.321.664 người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên), trong đó 8.211.272 đã tiêm đủ hai mũi. Với kế hoạch tiêm phòng COVID-19 cho 10 triệu người trưởng thành trên cả nước, Campuchia đã đạt 93,22% và chỉ còn chưa đến 7% nữa là hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Y tế Campuchia ngày 2/9 xác nhận trong 24 giờ qua, nước này có thêm 12 người tử vong và 416 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca nhập cảnh. Tới nay, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 93.926 ca mắc COVID-19, trong đó 89.500 người đã khỏi bệnh và 1.928 người tử vong.

Nhật Bản phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Mu

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 5
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của hành khách tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Asahi Shimbun/TTXVN

Trong quá trình kiểm dịch ở sân bay, Nhật Bản đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Mu - một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách "biến thể đáng quan tâm".

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết trong quá trình nghiên cứu cấu tạo gene của các mẫu bệnh phẩm đã được thu thập trước đó, giới chức y tế Nhật Bản đã phát hiện 1 phụ nữ từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đến sân bay Narita vào cuối tháng 6 và 1 phụ nữ khác từ Vương quốc Anh đến sân bay Haneda vào đầu tháng 7 đều nhiễm biến thể Mu.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Tổng Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Wakita Takaji cho rằng có nhiều biến thể mới đang được xác nhận, nhưng cần phải chú ý tới các biến thể có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể khác.

Trước đó, ngày 31/8, WHO đã đưa biến thể B.1.621, còn gọi là biến thể Mu, vào danh sách "biến thể đáng quan tâm" vì biến thể này có các đột biến có khả năng vô hiệu hóa tác dụng của vaccine. Biến thể Mu được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1/2021. Theo NHK, cho đến nay, biến thể này đã được xác nhận ở ít nhất 39 quốc gia, trong đó có các quốc gia ở Nam Mỹ và châu Âu, chiếm chưa đến 0,1% số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở Colombia là 39%. WHO nhấn mạnh cần có các nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của biến thể này.

Ai Cập có kế hoạch sản xuất 1 tỷ liều vaccine Sinovac mỗi năm

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 6
Vận chuyển phân phối vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed cho biết Ai Cập có kế hoạch sản xuất 1 tỷ liều vaccine Sinovac của Trung Quốc mỗi năm, đồng thời khẳng định nước này sẽ trở thành nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất tại châu Phi và Trung Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày ở thủ đô Cairo, bà Zayed cho hay theo thỏa thuận được ký kết giữa Công ty Sinh phẩm và Vaccine Ai Cập (VACSERA) và Công ty dược sinh học Sinovac của Trung Quốc, một nhà máy tại Cairo sẽ sản xuất hơn 200 triệu liều vaccine Sinovac mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Ngoài ra, một nhà máy thứ hai sẽ sản xuất 3 triệu liều mỗi ngày, tương đương khoảng 1 tỷ liều mỗi năm, với mục tiêu xuất khẩu loại vaccine ngừa COVID-19 này sang các nước châu Phi.

Theo bà Zayed, dự án trên sẽ đưa Ai Cập trở thành nhà sản xuất vaccine lớn nhất tại khu vực Trung Đông và châu Phi. Các chuyên gia Trung Quốc đã tới Ai Cập để kiểm tra các trang thiết bị và nguyên liệu sản xuất vaccine Sinovac tại các nhà máy của công ty VACSERA.

Ai Cập, với dân số hơn 100 triệu người, tính đến nay đã ghi nhận hơn 288.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 16.700 trường hợp tử vong. Khoảng 7,5 triệu người Ai Cập đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19.

Mỹ vứt bỏ 15 triệu liều vaccine COVID-19 từ tháng 3

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 7
Một em nhỏ, 12 tuổi, được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại bang California, Mỹ ngày 14/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Dữ liệu mới công bố cho thấy trên 15 triệu liều vaccine COVID-19 đã bị vứt bỏ ở Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng chậm chạp.

Theo kênh RT (Nga), số vaccine COVID-19 trên do các hiệu thuốc và chính quyền các bang vứt bỏ sau khi nhận nhiệm vụ phân phối vaccine từ ngày 1/3.

Tuần này, dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố cho thấy các đơn vị có nhiệm vụ tiêm vaccine cho người dân đã vứt bỏ hàng triệu liều vaccine. Chuỗi nhà thuốc Walgreens vứt gần 2,6 triệu liều, còn chuỗi nhà thuốc CVS phải bỏ đi khoảng 2,3 triệu liều.

Bang Texas, North Carolina, Pennsylvania và Oklahoma bỏ nhiều vaccine COVID-19 nhất.

Trong tháng 7, Mỹ vứt bỏ 4,7 triệu liều vaccine, tăng 300.000 liều so với con số 4,4 triệu liều bị bỏ hồi tháng 6. Số lượng vaccine bị bỏ trong tháng 8 ít hơn một chút, với 3,8 triệu liều. Tới nay, trên 360 triệu liều vaccine đã được tiêm ở Mỹ.

Lý do cụ thể vaccine bị vứt bỏ ở Mỹ hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, vaccine COVID-19 có thể bị vứt đi vì lọ bị vỡ, tủ lạnh dự trữ hỏng, không bảo quan đúng nhiệt độ hoặc hết hạn sử dụng.

Phát ngôn viên CDC cho rằng số liều vaccine bị bỏ chỉ là một phần nhỏ và cực kỳ thấp so với số liều được sử dụng. Bà nói: "Đây là bằng chứng về quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa chính phủ liên bang, các khu vực và các nhà cung cấp vaccine để càng nhiều người được tiêm càng tốt, đồng thời giảm số vaccine bị lãng phí trên khắp hệ thống".

Khi ca mắc do biến thể Delta gia tăng, chính phủ Mỹ đã thông báo kế hoạch tiêm mũi tăng cường cho người dân trên cả nước, bắt đầu từ ngày 20/9 tới.

Tỉnh đông dân nhất Canada sẽ áp dụng hộ chiếu vaccine từ ngày 22/9

COVID-19 tới 6h sáng 3/9: Thế giới có 613.000 ca mắc mới, Mỹ tiếp tục đứng đầu - Hình 8
Người dân có giấy chứng nhận đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Bradford, Ontario, Canada ngày 1/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ hiến tỉnh Ontario, ông Doug Ford ngày 1/9 đã thông báo về kế hoạch triển khai hệ thống hộ chiếu vaccine tại tỉnh đông dân nhất Canada này, yêu cầu người dân xuất trình bằng chứng đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 trước khi vào phòng tập thể thao, rạp hát, nhà hàng ở không gian trong nhà, các trung tâm tổ chức tiệc cưới, hội trường.... Để được coi là đã tiêm chủng đầy đủ, người dân phải tiêm liều thứ hai của vaccine phòng COVID-19 trước đó 2 tuần.

Kế hoạch này - có hiệu lực từ ngày 22/9 - ban đầu sẽ sử dụng chứng nhận tiêm chủng do chính phủ cấp (bản in giấy hoặc bản gửi qua email) và người dân cần xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh. Dự kiến, vào ngày 22/10 sẽ có một ứng dụng trên điện thoại thông minh, cho phép hiển thị chứng nhận tiêm chủng của người dân. Các quy tắc mới sẽ không áp dụng với các nhà hàng ngoài trời, các cửa hàng bán lẻ cũng như nơi thờ cúng. Hệ thống này cũng miễn trừ với những trường hợp bị dị ứng với vaccine, những người không thể tiêm vaccince do có rủi ro về sức khỏe và trẻ em dưới 12 tuổi. Mức phạt đối với hành vi không tuân thủ quy định về hộ chiếu vaccine tại Ontario là 750 CAD (594 USD) đối với cá nhân và lên tới 1.000 CAD (792 USD) hoặc hơn đối với doanh nghiệp.

Trong những tuần qua, nhiều nhóm doanh nghiệp, chuyên gia y tế và các chính trị gia đối lập đã yêu cầu chính quyền Ontario triển khai hệ thống chứng nhận vaccine, tương tự như các hệ thống được công bố ở các tỉnh Manitoba, British Columbia và Quebec.

Ông Ford trước đó đã lên tiếng phản đối ý tưởng về hộ chiếu vaccine, cảnh báo vào tháng 7/2021 rằng khái niệm này sẽ tạo ra một "xã hội chia rẽ". Tuy nhiên trong những ngày gần đây, Thủ hiến của Ontario đã đảo ngược quan điểm của mình trong bối cảnh làn sóng thứ tư của đại dịch vẫn tiếp diễn.

Tuần trước, trong chiến dịch vận động tranh cử, nhà lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Justin Trudeau đã cam kết thành lập một quỹ trị giá 1 tỷ CAD cho các tỉnh để xây dựng chương trình chứng nhận tiêm chủng.

Trong khi đó, hệ thống hộ chiếu vaccine của tỉnh Quebec, có hiệu lực vào ngày 1/9, sẽ cho phép người dân sử dụng bản chứng nhận tiêm chủng in giấy, hoặc file PDF kỹ thuật số, hoặc một ứng dụng điện thoại thông minh hiển thị mã QR. Người dùng cũng sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh.

Một số tỉnh tại Canada thời gian gần đây liên tục thông báo về kế hoạch triển khai hộ chiếu vaccine. Manitoba là tỉnh đầu tiên. sau đó đến Quebec, British Columbia, và bây giờ là Ontario. Giới chuyên gia khuyến nghị, để giảm thiểu ảnh hưởng của làn sóng lây nhiễm thứ tư của dịch bệnh, Canada cần hướng tới mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 90% dân số đủ điều kiện tiêm chủng. Và một trong những chìa khóa để đạt được mục tiêu này, đó là áp dụng hộ chiếu vaccine.

Theo Bộ Y tế Canada, hiện hơn 82% người dân Canada trên 12 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19 và trên 74% đã hoàn thành tiêm chủng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Campuchia bác tin về Thủ tướng Hun Sen trong Hồ sơ Pandora03:13Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36

Tiêu điểm

Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Mỹ: Lại xảy ra xả súng tại trường học khiến 8 người thương vong
22:06:42 18/10/2021
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19
00:51:49 19/10/2021
Hé lộ tình trạng sức khỏe của ông Bill Clinton
19:53:51 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Bà Phương Hằng khẳng định nói đúng sự thật, nhấn mạnh nhóm ông Võ Hoàng Yên "hành hung tinh thần", tung clip ghi âm để chứng minh
14:51:15 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Sang Mỹ dự tang lễ, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã gửi hơn 1 tỷ đồng để làm điều đặc biệt cho người tri kỷ lâu năm
11:22:37 19/10/2021
NÓNG: Bà P.Hằng tung đoạn ghi âm khẳng định bị Võ Hoàng Yên hành hung, được CA khuyến khích phủ nhận
15:38:28 19/10/2021
3 con gái nuôi Phi Nhung được mời sang Mỹ biểu diễn tưởng nhớ mẹ, Hồ Văn Cường bị cho "ra rìa" vì nguyên nhân gì?
13:44:43 19/10/2021
Đại ca giang hồ Đường "nhuệ" bị chạm nọc, hổ báo gọi luật sư là "thằng già" giữa toà
10:59:08 19/10/2021
Đại gia “Bầu” Thụy bênh vực Hồ Văn Cường khi bị trách vô ơn: “Ai là đạo diễn việc làm trên”
12:01:04 19/10/2021

Tin mới nhất

Bốn kịch bản cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

16:46:42 19/10/2021
Kể từ cuối tháng Tám đến nay, tình trạng thiếu hụt năng lượng toàn cầu diễn ra ngày càng trầm trọng, gây ra lạm phát giá trên thị trường năng lượng quốc tế.

Tổng thống Brazil từng khóc một mình trong nhà tắm vì quyết định khó khăn

16:31:46 19/10/2021
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, ông từng khóc một mình trong nhà tắm khi phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh.

Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch

16:28:11 19/10/2021
Cộng đồng mạng Thái Lan hồi tháng 9 đã tranh cãi về việc công ty đường sắt nước này nhận 17 toa tàu đã qua sử dụng do Nhật Bản tặng để phục vụ hoạt động du lịch.

Mỹ và đồng minh "siết gọng kìm" răn đe quanh Trung Quốc

16:04:18 19/10/2021
Chiến lược răn đe tích hợp của Mỹ nhằm ứng phó Trung Quốc đạt được bước tiến đáng kể trong vài tuần qua, khi Washington mở rộng hợp tác và tập trận quân sự với các đối tác và đồng minh chủ chốt.

Tàu quân sự Nga, Trung Quốc lần đầu qua eo biển Nhật Bản

15:55:08 19/10/2021
Một nhóm gồm 10 tàu quân sự của Nga và Trung Quốc ngày 18/10 đã đi qua eo biển ngăn giữa hai đảo lớn của Nhật Bản.

Nghị sĩ Mỹ: Washington có thể thua trong chiến tranh Lạnh mới với Bắc Kinh

15:53:25 19/10/2021
Nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc trong thập niên tới, sau khi Bắc Kinh được cho là đã phóng tên lửa siêu vượt âm khiến Washington bất ngờ.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ khu vực đặt căn cứ tàu ngầm

15:50:53 19/10/2021
Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng đi ít nhất một tên lửa đạn đạo gần địa điểm Triều Tiên đặt đội tàu ngầm.

Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine

15:37:51 19/10/2021
Các nhà khoa học đã bác bỏ hoài nghi về hiệu quả của vaccine, sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời ngày 18/10 do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ vaccine.

Bill Gates từng bị cảnh báo vì "email không phù hợp" với nhân viên nữ

15:33:29 19/10/2021
Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết, các quan chức cao cấp của tập đoàn này từng cảnh báo ông Bill Gates hồi năm 2008 về các email không phù hợp với một nhân viên nữ của tập đoàn.

Mỹ tuyên bố không "thù địch" với Triều Tiên, sẵn sàng gặp không điều kiện

15:28:30 19/10/2021
Đặc phái viên Mỹ khẳng định Washington không có ý định thù địch với Triều Tiên, bất chấp nghi ngại từ Bình Nhưỡng.

Ông Trump cáo buộc Facebook tài trợ 400 triệu USD cho bầu cử là "phạm pháp"

15:21:28 19/10/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc việc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tài trợ 400 triệu USD cho các cơ quan bầu cử địa phương hồi năm 2020 là phạm pháp.

Mỹ cảnh báo chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc

15:18:47 19/10/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình Trung Quốc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến, giữa lúc căng thẳng leo thang.

Cuộc khủng hoảng hơn 3.000 "núi rác" làm đau đầu giới chức Ấn Độ

15:13:29 19/10/2021
Có đến 3.159 núi rác hình thành trên khắp Ấn Độ và núi rác lâu đời nhất, cao tương đương tòa nhà 18 tầng, nằm ở thành phố ven biển Mumbai, nơi được xem là thủ đô thương mại và giải trí của Ấn Độ.

Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại "mất việc" tại Liên Hợp Quốc

14:55:57 19/10/2021
Chỉ 4 ngày sau khi được bổ nhiệm giữ chức Đặc phái viên tại châu Phi, cựu Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước.

Người đàn ông Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông

14:52:33 19/10/2021
Một người đàn ông Trung Quốc thu hút sự chú ý sau khi ném 1.000 hạt vàng nguyên chất có tạo hình hạt gạo xuống sông. Nhiều người bất ngờ khi biết được lý do đằng sau hành động này.

Trung Quốc bác tin thử tên lửa siêu vượt âm

14:48:56 19/10/2021
Trung Quốc nói rằng họ đang phát triển công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ, bác tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức

12:39:51 19/10/2021
Việc làm sáng tỏ cuộc khủng hoảng với tập đoàn bất động sản Evergrande vẫn đang thu hút sự chú ý trên toàn cầu, nhưng những rắc rối của nó chỉ là một phần của vấn đề lớn hơn nhiều.

Châu Âu phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin Pfizer/BioNTech

11:14:59 19/10/2021
Ngày 18-10, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech.

EU sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều vắc xin trong những tháng tới

10:59:38 19/10/2021
Ngày 18-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong 10 tháng qua, và cam kết sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều trong những tháng tới.

Phản ứng của NATO sau thông báo đóng cửa phái bộ ngoại giao Nga

10:01:58 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đã lưu ý phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề nêu ra sau khi Moskva tuyên bố sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao ...

Giá Bitcoin hôm nay 19/10: Bitcoin sắp phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại

09:46:26 19/10/2021
Tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục tăng gần 1% trong 24 giờ qua và đang được giao dịch gần 62.000 USD, cách đỉnh lịch sử không xa.

Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động trong cuối năm nay

09:26:57 19/10/2021
Ngày 18/10, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) thông báo đã hoàn tất quy trình dẫn đầy khí đốt cho đường ống đầu tiên trong dự án.

Châu Âu đánh giá khả năng dùng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

08:50:40 19/10/2021
EMA bắt đầu đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho các trẻ từ 5-11 tuổi sau khi nhận được các số liệu từ hãng dược phẩm này.

Nam Phi công bố lý do chưa phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V

08:30:59 19/10/2021
Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (Sahpra) đã quyết định chưa phê duyệt vaccine Sputnik V do Nga phát triển để sử dụng ở đất nước Cầu Vồng, với lý do quan ngại về an toàn do tỷ lệ nhiễm HIV của Nam Phi.

Italy tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine của Nga và Trung Quốc

08:27:05 19/10/2021
Giám đốc Cơ quan Dược phẩm Italy, Nicola Magrini cho biết nước này đang tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine phòng COVID-19 của Nga và Trung Quốc để mở rộng quyền tự do đi lại cho những người đã được tiêm những loại va...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 19/10: Thế giới trên 241 triệu ca bệnh; Dịch lại nóng ở Anh và Nga

08:24:24 19/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 306.805 trường hợp mắc COVID-19 và 4.401 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 241 triệu ca, trong đó trên 4,9 triệu người không qua khỏi.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Ecuador

08:20:27 19/10/2021
Cơ quan phụ trách các vấn đề khẩn cấp của Ecuador ngày 18/10 thông báo có ít nhất 9 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương khi chiếc xe buýt đi chệch khỏi đường và lao xuống vách núi ở tỉnh Chimborazo.

Trung Quốc dự thảo luật phạt phụ huynh nếu con cư xử sai trái

08:17:31 19/10/2021
Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét ban hành một điều luật quy định nếu một trẻ em có hành vi sai trái nghiêm trọng hoặc phạm tội thì các bậc phụ huynh sẽ bị xử phạt.

Tỷ giá USD, Euro ngày 19/10: Tin mới từ Trung Quốc, USD tăng trở lại

07:55:22 19/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng trở lại sau thông tin về kinh tế của Trung Quốc.

Chiến lược Bắc Cực của EU sẽ ảnh hưởng đến các dự án khai thác dầu của Nga

06:33:58 19/10/2021
Liên minh châu Âu (EU) đang có tham vọng tăng vai trò ảnh hưởng của khối này tại Bắc Cực.

Có thể bạn quan tâm

Rolls-Royce Cullinan bọc thép chống đạn có giá gần 1 triệu đô

Ôtô

16:46:42 19/10/2021
Rolls-Royce Cullinan là SUV sang trọng nhưng đối với những người cần an ninh mức cao hơn, Klassen là hãng độ xe đáp ứng được yêu cầu.

Bi kịch của người phụ nữ "ngộ sát" chồng sau hàng chục năm bị bạo hành

Pháp luật

16:43:27 19/10/2021
Cuộc sống thường ngày, Văn Huệ Lệ liên tục phải chịu những trận đòn roi từ người bạn đời. Ấm ức dồn nén, người phụ nữ 38 tuổi đã cầm dao phản kháng rồi đã tước đi mạng sống của chồng.

Tuyến đường độc đạo Bình Phước - Lâm Đồng liên tục bị sạt lở

Đời sống

16:42:27 19/10/2021
Đường ĐT 755B (hay còn gọi là đường Sao Bọng - Đăng Hà) là tuyến giao thông độc đạo nối tỉnh Bình Phước với tỉnh Lâm Đồng.

Honda Lead bất ngờ có giá bán chỉ hơn 37 triệu đồng

Xe máy

16:38:28 19/10/2021
Honda Lead bất ngờ có giá bán chỉ hơn 37 triệu đồng

Messi yêu cầu PSG ký hợp đồng với Aguero

Bóng đá thế giới

16:37:34 19/10/2021
Lionel Messi rất muốn PSG ký hợp đồng với ngôi sao đồng hương Sergio Aguero của Barcelona mặc dù chân sút người Argentina chỉ mới ra sân được 3 phút cho đội bóng của Tây Ban Nha.

Bà Phương Hằng nghẹn ngào tuyên bố: "Nếu một ngày nào đó tôi cảm thấy mệt mỏi, tôi xin lỗi quý vị là tôi sẽ không livestream nữa"

Netizen

16:28:37 19/10/2021
Bà Phương Hằng xúc động chia sẻ nếu một ngày nào đó cảm thấy mệt mỏi sẽ quyết định không livestream nữa.

Châu Tinh Trì được người đẹp 17 tuổi minh oan, khẳng định không có chuyện “tình ông cháu”

Sao châu á

16:21:27 19/10/2021
Mới đây, Trương Hiểu Kỳ (Ukei) tham gia sự kiện tại Hong Kong. Cô gái 17 tuổi mặc váy bó, khoe hình thể tròn trịa đầy sức sống.

Garena rót hơn 400 tỷ VNĐ đầu tư làm 2 dự án siêu khủng, hé lộ hình ảnh đầu tiên hoành tráng đến mức gây sốc

Game online

16:15:03 19/10/2021
Vào tháng 7 vừa qua, Garena đã đầu tư cho studio tại Hàn Quốc là Hound13 - được biết đến với tựa game nhập vai hành động trên mobile mang tên Hundred Soul.

3.200 nhân viên y tế lây nhiễm Covid-19 khi làm nhiệm vụ, 6 người tử vong

Sự kiện nóng

16:13:07 19/10/2021
Lực lượng lao động y tế phải gánh vác một khối lượng công việc khổng lồ, mỗi người làm gấp ít nhất 5 lần công việc hàng ngày. Đã có rất nhiều mất mát, hy sinh nơi tuyến đầu.

Rộ tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, có nguy cơ ngồi tù vì kết hôn giả?

Sao việt

16:09:03 19/10/2021
Sau loạt ồn ào về vấn đề từ thiện và đời tư, thông tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Cháu gái nhuộm tóc xanh cho bà 

Hài hước

16:05:15 19/10/2021
Nhờ sự cố hài hước của cô cháu gái mà bà có mái tóc bao ngầu.Tình huống dở khóc dở cười được cô cháu gái đăng lên mạng chia sẻ như sau:

Học viện Chính trị: Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật cho học viên đào tạo chính ủy trung, sư đoàn

Học hành

15:54:44 19/10/2021
Trong những năm qua Học viện Chính trị tích cực, chủ động bằng nhiều chủ trương biện pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo.