Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ

Khi một trận động đất, sóng thần tàn phá châu Á hồi tháng 12/2004, Manmohan Singh , thủ tướng Ấn Độ lúc đó, cho rằng đã đến lúc phải tự lực.

“Chúng tôi cảm thấy có thể tự mình đương đầu với tình huống này. Chúng tôi sẽ nhận giúp đỡ nếu cần”, cựu thủ tướng Singh phát biểu hồi năm 2004.

Đây được cho là một trong số những tuyên ngôn chính trị sắc bén về sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Ấn Độ, thể hiện qua việc chính phủ Singh đề nghị viện trợ cho Mỹ sau bão Katrina năm 2005, cũng như cho Trung Quốc sau trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008.

Quyết tâm dựa vào chính mình, ngừng nhận viện trợ từ các nước khác khi đối phó thảm họa được Ấn Độ coi là vấn đề thể diện quốc gia. Đường lối này vẫn được duy trì dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, bất chấp áp lực trong trận lũ lụt tại bang Kerala phía nam hồi năm 2018. Ông cũng liên tục vận động với khẩu hiệu “Atmanirbhar Bharat”, nghĩa là Ấn Độ tự chủ, giữa lúc Covid-19 càn quét toàn cầu.

Tuy nhiên, Modi đã buộc phải thay đổi chính sách. Trong bối cảnh người dân gục chết ngay trên đường, các bệnh viện thiếu oxy, lò hỏa táng hoạt động hết công suất vì làn sóng Covid-19 thứ hai, chính phủ Ấn Độ đã chấp nhận đề nghị giúp đỡ từ gần 40 quốc gia khác.

Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ - Hình 1

Các thành viên gia đình tập trung gần nơi hỏa táng người thân qua đời vì Covid-19 tại thành phố Allahabad, Ấn Độ, hôm 4/5. Ảnh: AFP .

“Chúng tôi đã trao viện trợ và bây giờ nhận được sự giúp đỡ. Điều này cho thấy một thế giới đang hợp tác và phụ thuộc lẫn nhau”, quan chức ngoại giao hàng đầu Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết.

Sushant Singh, chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Ấn Độ, đánh giá đây là lời biện minh cho bước ngoặt đáng xấu hổ đối với chương trình nghị sự mang đậm tính dân tộc chủ nghĩa của Thủ tướng Modi 7 năm qua, bao gồm tham vọng đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc trên thế giới .

Gần đây, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar vẫn nhiệt tình quảng bá cho chương trình “Vaccine Hữu nghị” của chính phủ, trong đó New Delhi đã cung cấp khoảng 66,4 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ cho 95 quốc gia. Số vaccine này nằm trong các hợp đồng thương mại, viện trợ song phương, hoặc thuộc khuôn khổ chương trình Covax, sáng kiến phân phối vaccine toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng tại Ấn Độ lại bị đánh giá yếu kém. Mới chỉ khoảng 2% người dân nước này được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, dù Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới . Thất bại trong công tác tiêm chủng được cho là một nguyên nhân chính dẫn đến đợt bùng phát dịch không thể kiểm soát.

Ấn Độ giờ đây lại đang chờ đợi 20 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Mỹ, cũng như hỗ trợ từ những đối tác truyền thống khác như Nga. Trớ trêu hơn, họ thậm chí chấp nhận nguồn cung từ Bắc Kinh, quốc gia láng giềng có quan hệ ngày càng căng thẳng với New Delhi dưới thời Modi.

Chuyên gia Singh chỉ ra điều đặc biệt cay đắng với Thủ tướng Ấn Độ là ngay cả Pakistan cũng đề nghị hỗ trợ vật tư và thiết bị y tế. Bên cạnh đó, tình hình đại dịch nghiêm trọng đến mức Ấn Độ hiện phải nhập khẩu oxy y tế từ vương quốc Bhutan nhỏ bé trên dãy Himalaya.

Hầu hết người dân Ấn Độ còn nhận thức được rằng đất nước đã rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế từ năm ngoái. Do đó, nhận viện trợ song phương là điều bắt buộc phải làm, thay vì một lựa chọn.

“Modi tự hào rằng đã đưa Ấn Độ trở thành cường quốc thế giới và tự mình nâng cao uy tín quốc gia thông qua hàng loạt chuyến công du toàn cầu. Nhiều người ủng hộ ông thậm chí bắt đầu tưởng như Ấn Độ đã ngang hàng với Mỹ và Trung Quốc”, Singh đánh giá.

“Nhưng giờ đây, những người ủng hộ Modi nhận ra giấc mộng trở thành cường quốc toàn cầu đã tan biến. Thay vào đó, họ phải đối mặt với thực tế phũ phàng rằng Ấn Độ đang bị coi là quốc gia thuộc thế giới thứ ba, một lần nữa phụ thuộc vào sự hào phóng của kẻ khác”, chuyên gia nói thêm.

Đại dịch còn gây tổn hại cho Ấn Độ theo nhiều cách khác. Australia, một thành viên cùng nhóm Đối thoại An ninh Tứ giác (Bộ Tứ) với Ấn Độ, ban lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ những người đến từ Ấn Độ, kể cả công dân Australia, cho đến ngày 15/5, thậm chí đe dọa bỏ tù người vi phạm.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo hồi tháng 3, nhóm Bộ Tứ đặt mục tiêu cung cấp một tỷ liều vaccine Covid-19 trên khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cho đến cuối năm 2022. Số vaccine này được lên kế hoạch sản xuất tại Ấn Độ, do Mỹ và Nhật Bản tài trợ, Australia phân phối. Đây được coi là sáng kiến nổi bật nhằm chuyển hướng cách tiếp cận tập trung vào an ninh của Bộ Tứ, đồng thời giảm bớt “điều tiếng” về một nhóm chống Trung Quốc.

Tuy nhiên, với việc Ấn Độ đang vật lộn tập hợp vaccine cho công dân của chính mình, Bộ Tứ có khả năng sẽ không thể duy trì tiến độ kế hoạch. Theo chuyên gia Singh, tình huống này khiến vai trò của New Delhi trong Bộ Tứ bị suy giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, Trung Quốc dường như còn lợi dụng nỗi bất hạnh của Ấn Độ để giành lợi thế trong tranh chấp biên giới giữa hai nước, đồng thời tăng cường quan hệ với các quốc gia Nam Á khác. Hôm 27/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chủ trì cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp từ Afghanistan, Bangladesh, Nepal, Pakistan và Sri Lanka về hợp tác chống Covid-19.

Ấn Độ không có mặt trong cuộc họp này. Mặc dù Afghanistan, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka đã nhận một số lô vaccine Covid-19 từ Ấn Độ và dự kiến tiếp nhận thêm, những nước này giờ đây lại hướng về phía Trung Quốc, trong bối cảnh New Delhi không kịp giao hàng theo các hợp đồng thương mại và chương trình Covax.

Ngoại trưởng Jaishankar từng ca ngợi rằng dưới thời Thủ tướng Modi, con đường ngoại giao của Ấn Độ được tỏa đi nhiều hướng cùng lúc. Tuy nhiên, chuyên gia Singh đánh giá tất cả đều đã đi vào ngõ cụt.

“Đất nước sẽ cần sự khiêm tốn, chân thành và nỗ lực phi thường để vực dậy và làm lại từ đầu”, Singh nói.

Nỗi sợ vaccine nội địa cản trở cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc

Tháng 12/2020, Trung Quốc thông báo họ có kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 50 triệu dân trước ngày 11/2. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng, nó được xem là không quá sức với một quốc gia được đánh giá đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Nỗi sợ vaccine nội địa cản trở cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc - Hình 1
Trung tâm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, tiêm chủng lại trở thành một trong những "vật cản" trong cuộc chiến chống COVID-19 ở nước này. Tính đến ngày 22/2, Trung Quốc mới tiêm được 40,5 mũi vaccine, tương đương 2,89 liều/100 người, theo chương trình theo dõi vaccine của Bloomberg. Con số này thấp hơn nhiều so với Mỹ, với 64,18 mũi, tương đương 19,33 liều/100 người.

Vấn đề về sản xuất và chính sách "ngoại giao vaccine" được cho là 2 trong những nguyên nhân dẫn tới việc Trung Quốc không đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng hơn dường như là tâm lý lo ngại về mức độ an toàn và tác dụng phụ của vaccine ở người dân Trung Quốc.

Bloomberg gần đây cho biết tỉ lệ nhân viên tại các công ty Trung Quốc quan tâm đến việc tiêm vaccine chỉ dao động từ 1/3 đến chưa đầy một nửa. Để Trung Quốc đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, họ sẽ cần phải khuyến khích nhiều người dân vượt qua nỗi sợ hãi.

Người Trung Quốc không phải lúc nào cũng tỏ ra lo ngại với vaccine. Các chiến dịch tiêm chủng của chính phủ có từ những năm 1950 đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân nông thôn nhằm đối phó với các bệnh truyền nhiễm.

Trong những năm 1970, đầu tư của Trung Quốc vào chăm sóc sức khỏe nông thôn đã tạo ra những kết quả tích cực. Tỉ lệ mắc bệnh bại liệt giảm 77% trong thập niên đó và bệnh sởi giảm 60%. Tính đến năm 2019, tỉ lệ tiêm chủng cơ bản cho trẻ em Trung Quốc đã vượt trên 90%, một trong những tỉ lệ cao nhất trên thế giới.

Nỗi sợ vaccine nội địa cản trở cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc - Hình 2
Nhân viên kiểm tra chất lượng tại cơ sở đóng gói vaccine của Sinovac. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, giữa những thành công đó, nhiều bê bối về sự an toàn của vaccine sản xuất trong nước trước đây đã làm mất dần lòng tin của người dân. Vào năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa một cơ sở sản xuất vaccine hoạt động bất hợp pháp từ năm 2011.

Cơ sở này đã bán ra 2 triệu liều vaccine được bảo quản không đúng cách. Một cuộc khảo sát được thực hiện 2 tháng sau khi vụ việc xảy ra cho thấy 16% phụ huynh quyết định không tiêm chủng cho con mình vì nguyên nhân này.

Hai năm sau, Changsheng Bio-tech Co., một nhà sản xuất vaccine khác, bị cáo buộc làm giả dữ liệu về vaccine phòng bệnh dại và phân phối vaccine ngừa bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà không hiệu quả cho trẻ em.

Các án phạt khổng lồ đã được đưa ra, nhưng tổn hại của sự việc với vaccine nội địa Trung Quốc vẫn còn kéo dài. Một cuộc khảo sát sau vụ bê bối cho thấy khoảng 70% người được hỏi không tin tưởng vào việc tiêm chủng và hơn một nửa không hài lòng với phản ứng của chính phủ.

Nỗi sợ vaccine nội địa cản trở cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc - Hình 3
Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc, được tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đã thúc đẩy chương trình phát triển vaccine COVID-19 như một bằng chứng cho thấy ngành dược phẩm của họ đã đạt được các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy người dân Trung Quốc thực sự tin tưởng vào điều này. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy hầu hết các bậc cha mẹ vẫn chọn tiêm chủng cho con cái của họ bằng các loại vaccine miễn phí do chính phủ khuyến nghị, nhưng 74% phụ huynh cho biết họ lo ngại nghiêm trọng về tác dụng phụ, 64% lo ngại về tính an toàn và 54% lo ngại về hiệu quả của vaccine.

Những lo lắng như vậy có thể đã ảnh hưởng tới nỗ lực vận động tiêm chủng của Trung Quốc. Dù một khảo sát năm ngoái cho thấy người Trung Quốc có xu hướng muốn tiêm vaccine COVID-19 nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới. Nhưng Abram Wagner, chuyên gia dịch tễ Đại học Michigan (Mỹ), cho rằng kết quả khảo sát cao đôi khi không phản ánh đúng số người muốn tiêm vaccine.

"Việc sẵn sàng được tiêm chủng khi làm khảo sát khác với việc phải đưa ra quyết định tiêm có tiêm vaccine hay không", ông Wagner nhận định.

Một trong những yếu tố khác có thể đã ảnh hưởng tới quyết định của người Trung Quốc là bê bối vaccine giả gần đây. Giới chức nước này đã triệt phá một đường dây làm giả 58.000 liều vaccine COVID-19 trị giá 2,8 triệu USD. Chỉ riêng thông tin này cũng đủ khiến một số người dân do dự có nên tiêm vaccine hay không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ thừa nhận UFO bao vây chiến hạm00:46Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Clip như phim viễn tưởng: Sao băng từ trên trời rơi xuống đâm trúng miệng núi lửa tại Indonesia00:42Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Hiện trường nơi vợ chồng sao phim "Tarzan" chết vì tai nạn máy bay01:51Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông ném thi thể người chết xuống sông, hé lộ một thực tế đáng sợ của Ấn Độ ngay lúc này03:41Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Chật vật giữa dịch Covid-19, Ấn Độ đặt mua 300 triệu liều vắc xin chưa được phê duyệt01:47

Tiêu điểm

Vợ trùm ma túy thừa nhận giúp chồng điều hành băng đảng
23:31:19 11/06/2021
Phương Tây tung 1 tỉ liều vắc xin 'kết liễu' COVID-19 ra sao?
18:35:44 11/06/2021
Giấu người tình trong phòng ngủ suốt 10 năm mà gia đình không hề biết
23:49:38 12/06/2021
Cơn ghen bùng trong đêm của gã bán thịt
01:09:25 13/06/2021
Việt Nam được nhận trong số 500 triệu liều vắc xin Pfizer của Mỹ
18:32:11 11/06/2021
Ca tử vong tăng vọt ở Đài Loan, bà Thái Anh Văn mở lời xin lỗi
23:51:22 12/06/2021
Ca bệnh COVID-19 thứ 26 ở Hà Tĩnh là bé trai 10 tuổi
19:49:27 11/06/2021
Thợ lặn suýt bị cá voi nuốt chửng
22:37:41 12/06/2021
Danh tiếng toàn cầu Mỹ tăng vọt dưới thời Biden
06:19:30 12/06/2021
Đưa các con ra bãi biển tổ chức tiệc nướng, ông bố gặp sự cố kinh hoàng đau thấu xương, các gia đình đều phải cảnh giác
20:24:28 12/06/2021

Thông tin đang nóng

Trực tiếp thăm biệt thự của Thuỷ Tiên giữa ồn ào: Đã đập đi hoàn toàn để xây mới, công trình che kín, thông tin chủ đầu tư gây chú ý
06:14:39 13/06/2021
Sáng 13/6, thêm 96 ca Covid-19, riêng TPHCM có 25 ca
06:12:12 13/06/2021
Đưa bạn gái mới đi mua sắm thì tình cờ gặp vợ cũ ở cửa hàng quần áo, tôi sốc khi biết bí mật cô ấy giấu giếm nhiều năm nay
05:35:48 13/06/2021
Ngoài Hồ Văn Cường, 3 người con nuôi đang theo đuổi ca hát giống Phi Nhung sống và có sự nghiệp hiện tại ra sao?
07:10:03 13/06/2021
Hoài Lâm - Hồ Văn Cường - Phương Mỹ Chi: Mỗi người một cảnh khi là con nuôi
07:33:29 13/06/2021
Trổ tài nấu nướng chăm chồng, Lâm Tâm Như vô tình để lộ thân hình quyến rũ ở tuổi U50
06:17:37 13/06/2021
Bình Dương: Người bán quán trà sữa 'Cô chủ nhỏ 3' dương tính với Covid-19
09:05:54 13/06/2021
Chồng đang đi làm thì vội vã về quê, khi tôi gọi điện cho em dâu lập tức nhận được tin sốc óc
06:04:53 13/06/2021
Quản lý nói gì về chuyện giữ cát-xê của Hồ Văn Cường vài năm qua?
06:29:07 13/06/2021
Soái ca "Người ấy là ai" nghi lộ clip nóng, dân mạng phát hiện từng tham gia tập phát sóng có nữ chính hot nhất và sở thích ngoài đời "rất lạ"
09:34:18 13/06/2021

Tin mới nhất

Nga cho người dân thủ đô nghỉ làm một tuần vì Covid-19 bùng phát mạnh

09:51:20 13/06/2021
Người dân thủ đô Moscow của Nga sẽ được nghỉ làm có lương trong cả tuần tới do dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại.

Gần 500.000 người chết, Tổng thống Brazil vẫn quyết phản đối đeo khẩu trang

09:47:56 13/06/2021
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị phạt vì không đeo khẩu trang khi tham gia mít tinh vận động tranh cử, trong khi số người chết vì dịch Covid-19 đã lên tới gần 500.000 người.

Ông Biden trả lại Lầu Năm Góc 2 tỷ USD bị lấy để xây tường biên giới

09:45:38 13/06/2021
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chuyển lại hơn 2 tỷ USD cho Lầu Năm Góc sau khi chính quyền tiền nhiệm trích khoản ngân sách này cho việc xây dựng tường biên giới Mỹ - Mexico.

Thế khó của tình báo Mỹ trong điều tra nguồn gốc Covid-19

09:26:06 13/06/2021
Tình báo Mỹ khó đưa ra kết luận chắc chắn về nguồn gốc Covid-19, trong khi chính trị có thể ảnh hưởng đến cách nhìn nhận cuộc điều tra của họ.

Giới khoa học đau đầu "giải mã" mối liên hệ giữa Covid-19 và não bộ

09:22:59 13/06/2021
Trong những tuần đầu Covid-19 bùng nổ, các nhà khoa học đã băn khoăn với một câu hỏi rằng liệu có nên mở hộp sọ của các bệnh nhân đã chết vì Covid-19 và chiết xuất não của họ hay không.

Malaysia thực hiện nhiều sáng kiến đẩy mạnh công tác tiêm chủng

07:27:35 13/06/2021
Bộ trưởng Miti - ông Mohamed Azmin Ali cho biết chính phủ cam kết đảm bảo mọi nhân viên sẽ được tiêm vaccine miễn phí theo PIKAS, được lĩnh vực tư nhân hỗ trợ trong việc quản lý vaccine sử dụng các cơ sở y tế tư nhân và được triển khai ...

Vì đâu Indonesia bị cảnh báo là ‘bom hẹn giờ’ COVID-19?

07:25:31 13/06/2021
Quốc gia đông dân thứ tư thế giới Indonesia có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng bùng phát lan tràn COVID-19 nếu giới chức y tế nước này không hành động tức thời.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Bắt giữ thêm một công dân Romania

07:23:30 13/06/2021
Hãng tin AFP của Pháp dẫn một thông báo cho biết Stefan Damian Dragos, một công dân Romania 28 tuổi, đã bị cáo buộc cung cấp chiếc xe tải vận chuyển những người di cư tới Anh nói trên. Đối tượng bị cảnh sát tại Milan bắt giữ theo lệnh t...

Thụy Sĩ hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

07:18:40 13/06/2021
Trả lời phỏng vấn hãng TASS, ngày 11/6, Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết nước này hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, dự kiến diễn ra tại Geneva vào ngày 16/6 tới.

Iran phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ

06:58:08 13/06/2021
Thứ trưởng Araqchi, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này trong cuộc đàm phán đang diễn ra với các cường quốc trên thế giới ở thủ đô Vienna của Áo, cho biết Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 82 triệu người Ira...

Lãnh đạo NATO, Ukraine điện đàm

06:48:06 13/06/2021
Ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tư cách thành viên NATO của Kiev.

Trung Quốc phát hiện chủng virus corona mới gần giống SARS-CoV-2 trong dơi

06:43:51 13/06/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 11/6 thông báo họ đã phát hiện loạt chủng virus corona mới trong loài dơi, trong đó gồm một chủng gần giống với virus SARS-CoV-2 nhất về mặt di truyền.

Các tỉnh của Lào hỗ trợ địa phương Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19

06:30:08 13/06/2021
Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, những ngày qua, nhiều tỉnh của Lào đã ủng hộ tiền nhằm chung tay cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy ...

Cuba khuyên du khách không mang theo USD tiền mặt

06:28:10 13/06/2021
Giới chức Cuba đã khuyến cáo các du khách khi tới đảo quốc Caribe này không mang theo USD dưới dạng tiền mặt. Đồng USD sẽ không được chấp thuận như một đồng tiền hợp lệ bắt đầu từ 21/6 tại Cuba.

Hội nghị thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 'Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn'

06:24:25 13/06/2021
Trong ngày làm việc thứ hai tại Cornwall (Anh) 12/6, các nhà lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ủng hộ kế hoạch toàn cầu mới xây dựng cơ sở hạ tầng ở các quốc gia nghèo hơn, cung cấp quan hệ đối tác ...

Thủ đô của Nga tăng cường các biện pháp hạn chế tại nơi công cộng

06:17:41 13/06/2021
Chính quyền thủ đô Moskva vừa tái áp đặt các biện pháp hạn chế do tình hình dịch bệnh COVID-19 có chiều hướng xấu đi tại thủ đô nước Nga trong tuần qua.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/6: Trên 84.000 ca tử vong; Indonesia vượt 1,9 triệu ca nhiễm

05:50:17 13/06/2021
Trong 24 giờ qua, toàn khối có trên 25.000 ca nhiễm mới và trên 420 ca tử vong mới. Ịndonesia đã vượt 1,9 triệu ca nhiễm, trong khi tình hình dịch vẫn căng thẳng ở Malaysia, Philippines và Thái Lan với hàng nghìn ca mới.

Người gốc Việt tại Campuchia chấp hành thông báo di dời nhà bè nổi trên sông ở Phnom Penh

05:48:02 13/06/2021
Thực hiện và chấp hành thông báo của chính quyền Đô thành Phnom Penh từ ngày 2/6/2021 về việc giải tỏa và di dời một số nhà nổi và bè cá trên sông Tonle thuộc 6 quận (Prek Pnov, Russey Keo, Daun Penh, Chroy Changvar, Chbar Ampov, Mean C...

168 chuột con 'không gian' sinh ra từ tinh trùng đông lạnh trên ISS

05:44:03 13/06/2021
Tinh trùng chuột đông lạnh trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong gần 6 năm đã được đưa về Trái Đất và thụ tinh, cho ra đời 168 con chuột không gian không bị dị tật di truyền.

Số ca COVID-19 tăng mạnh, dân Matxcơva không làm việc một tuần để chống dịch

23:59:57 12/06/2021
Người dân Matxcơva sẽ trải qua một tuần không làm việc để hãm lại đà tăng mạnh của các ca COVID-19.

Ông Biden sẽ không họp báo chung với Tổng thống Putin

23:57:48 12/06/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo cá nhân sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6.

Nhóm G7 tung kế hoạch cạnh tranh với 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc

23:47:24 12/06/2021
Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ cho biết nhóm G7 sẽ công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng mới nhằm cạnh tranh với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc rót 150 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

23:44:41 12/06/2021
Hôm 11/6, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ phân bổ 150 triệu USD cho Ukraine để giúp nước này củng cố an ninh biên giới.

Vì sao Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine COVID-19 Johnson & Johnson?

23:42:56 12/06/2021
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ mới đây yêu cầu Johnson & Johnson loại bỏ 60 triệu liều vaccine COVID-19 được sản xuất tại nước này.

Nhật không thay đổi quan điểm về Đài Loan

22:47:59 12/06/2021
Nhật tuyên bố không thay đổi quan điểm về quan hệ với Đài Loan, sau khi Trung Quốc tức giận vì Thủ tướng Suga gọi hòn đảo là quốc gia.

4 cảnh sát Mỹ đánh thiếu niên bị nghi trộm cắp

22:35:31 12/06/2021
4 cảnh sát ở California bị đình chỉ công tác sau khống chế, đấm đá thiếu niên 17 tuổi bị nghi trộm cắp trong cửa hàng.

Có thể bạn quan tâm

Những khoảnh khắc dễ thương của HLV Park Hang-seo

Bên lề sân cỏ

12:22:51 13/06/2021
Tức giận, lo lắng, vui mừng, những biểu cảm của chiến lược gia người Hàn Quốc trong các trận đấu gần nhất của đội tuyển Việt Nam khiến nhiều người hâm mộ thích thú.

Sai phạm đấu thầu thuốc, 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk phải hầu tòa

Pháp luật

12:18:50 13/06/2021
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố 12 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế tỉnh này vì có sai phạm trong việc xác định sai nhóm đối với 7 mặt hàng thuốc, gây thiệt hại hơn 2 tỉ đồng.

Nữ nhân sinh vào tháng âm lịch này, nửa cuối năm 2021 gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi kéo theo tiền bạc dồi dào, đặc biệt là có hỷ sự

Trắc nghiệm

12:15:26 13/06/2021
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt, đối với phụ nữ sinh vào tháng âm lịch này, nửa cuối năm 2021 cuộc sống không những thăng hoa về sự nghiệp mà tiền bạc cũn...

Cái nghèo biến cuộc đời của một người trở nên khốn khổ thế nào? Những câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn phải "khắc cốt ghi tâm"

Netizen

12:10:39 13/06/2021
Nếu bạn chưa bao giờ nghèo, bạn sẽ không bao giờ hiểu cuộc sống của người nghèo khó khăn như thế nào. Đôi khi đối mặt với cái nghèo, chúng ta trở nên bất lực, thậm chí có khóc cũng trốn vào góc kín đáo vì sợ làm phiền đến hạnh phúc của ...

Cầu thủ đầu tiên chia tay Euro 2020

Bóng đá thế giới

12:09:06 13/06/2021
Hậu vệ Timothy Castagne của Bỉ trở thành cầu thủ đầu tiên chia tay Euro 2020 sau khi gặp chấn thương nghiêm trọng ở trận đấu với tuyển Nga.

Con gái bối rối trước mặt mẹ khi bị bố chơi khăm 

Hài hước

12:07:30 13/06/2021
Trách ai giờ! Trách mình thôi, bé gái said.

Đàm Tùng Vận bị bóc phốt đi show mà quá ít nói, fan bênh vực nhắc vụ sốc tâm lý, khóc thảm thiết ở tòa án vì mẹ mất

Show quốc tế

12:05:27 13/06/2021
Running Man Hoa ngữ - Keep Running, tập có sự tham gia của Đàm Tùng Vận vừa lên sóng đã gây nhiều tranh cãi. Đàm Tùng Vận tham gia với tư cách khách mời, cô gây ấn tượng vì vẻ ngoài xinh đẹp, trong sáng.

Bảng giá xe ô tô tháng 6/2021 tại Việt Nam

Ôtô

12:05:19 13/06/2021
Bảng giá xe ô tô tháng 6/2021 tại Việt Nam bao gồm thông tin của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và các thương hiệu xe nhập khẩu như Audi, BMW, Porsche…

“So găng” nhan sắc Tiến Linh xưa và nay: Dậy thì thành công quá trời ơi!!!

Sao thể thao

12:02:34 13/06/2021
Tiến Linh ngày càng đẹp trai, đốn hết tim của netizen mất rồi.

Running Man Vietnam: BTC liên tục đăng clip Lan Ngọc - Trường Giang - Jack nhưng không thấy Karik, liệu có đổi người?

Show việt

12:01:56 13/06/2021
Ban tổ chức chương trình truyền hình Running Man Vietnam 2021 - Chơi là chạy vừa tung ra clip hậu trường có sự góp mặt của 8 thành viên gồm Trường Giang, Lan Ngọc, Thúy Ngân, Jack, Ngô Kiến Huy, Liên Bỉnh Phát, Jun Phạm, Trương Thế Vinh...

Cây táo nở hoa: Thúy Ngân "reaction" 5 cái tát trong phim, hé lộ Châu sẽ đoạn tuyệt với gia đình

Phim việt

11:58:22 13/06/2021
Cây Táo Nở Hoa vừa tung ra một đoạn clip đặc biệt với nội dung Thúy Ngân reaction về những cú tát của nhân vật Châu trong 30 tập vừa qua.

Nguy cơ trắng tay sau 23 năm lấy chồng vì... mất sổ hộ tịch

Đời sống

11:49:35 13/06/2021
Một người phụ nữ kết hôn 23 năm, có ba mặt con, cùng chồng gầy dựng khối tài sản hàng trăm tỉ đồng nhưng do sơ suất của địa phương về bảo quản sổ hộ tịch mà bà phải đối diện nguy cơ tay trắng.

Gặp UAE thầy Park phải “ngồi” trên khán đài, tuyển Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Bóng đá việt nam

11:38:58 13/06/2021
Vì phải nhận 2 thẻ vàng nên trọng trận gặp chủ nhà UAE vào ngày 15/6 tới, Huấn luyện viên Park Hang- seo bị cấm chỉ đạo đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Một bệnh nhân mắc COVID-19 lây cho hơn 90 người

Sự kiện nóng

11:38:04 13/06/2021
Giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết có bệnh nhân COVID-19 liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng lây cực kỳ mạnh và lây cho trên 90 người.

3 sự khác biệt giữa tán tỉnh và thân thiện để biết người ấy có ý với bạn hay không

Tình yêu

11:35:35 13/06/2021
Người ấy chỉ đơn giản là thân thiện hay đối phương đang tán tỉnh bạn. Dưới đây là một số sự khác biệt giúp bạn hiểu ý định của đối phương.