COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút

Trong vòng một tuần qua, tính từ ngày 11 đến ngày 17/9, thế giới ghi nhận 3,2 triệu ca mắc và 11.460 ca t.ử v.ong vì COVID-19.

Số ca mắc giảm 12%, còn số ca t.ử v.ong giảm 10% trên toàn cầu so với tuần trước đó.

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/8/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 9 giờ 30 sáng 17/9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu từ đầu đại dịch là trên 616,5 triệu ca, trong đó có 6,5 triệu người t.ử v.ong.

Nhật Bản là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất trong tuần qua (605.919 ca mắc). Tiếp đó là Hàn Quốc với trên 382.353 ca mắc. Đứng thứ ba là Hàn Quốc với trên 363.744 ca mắc trong tuần qua.

Trong khi đó, Mỹ là nước có số ca t.ử v.ong nhiều nhất thế giới trong tuần qua (2.050 ca). Tiếp đó là Nhật Bản với 1.246 ca; Nga với 672 ca.

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ là quốc gia có tổng số ca mắc nhiều nhất thế giới với 97,4 triệu ca mắc COVID-19 và trên 1,07 triệu ca t.ử v.ong. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 44,5 triệu ca mắc và trên 528.000 ca t.ử v.ong. Đứng thứ ba là Pháp với trên 34,8 triệu ca mắc và trên 685.000 ca t.ử v.ong.

WHO nhấn mạnh vai trò của vaccine trong giai đoạn “nước rút” chống dịch

Trong bản báo cáo COVID-19 hằng tuần mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số ca mắc mới và t.ử v.ong vì COVID-19 trong tuần gần nhất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi tổ chức này tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Dù cho rằng đây là đ.ánh giá tích cực nhất về tình hình dịch bệnh sau hơn 2 năm bùng phát nhưng WHO một lần nữa kêu gọi các nước duy trì cảnh giác, nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng bệnh.

ADVERTISEMENT

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Brest, miền Tây Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ví cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện nay giống như cuộc chạy marathon và đây là giai đoạn nước rút, là lúc thế giới phải chạy nhanh hơn để đảm bảo có thể cán đích và đạt thành quả sau thời gian dài nỗ lực. Theo ông, các quốc gia cần cẩn trọng xem xét và củng cố các chính sách phòng COVID-19 cũng như những dịch bệnh vì virus khác gây ra trong tương lai. Ông Tedros kêu gọi các nước tiêm phòng 100% cho các nhóm nguy cơ cao và duy trì xét nghiệm phát hiện ca bệnh. Các quốc gia cũng cần duy trì nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Trong khi đó, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm của WHO, Maria Van Kerkhove, cho biết thế giới sẽ còn trải qua các làn sóng lây nhiễm khác tại những thời điểm khác nhau, do các biến thể hoặc dòng phụ của biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra. Làn sóng COVID-19 mùa Hè vừa qua do dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron gây ra cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc, virus vẫn đang lây lan ở châu Âu và nhiều nơi khác. Đồng thời, bà nhấn mạnh thế giới đã có công cụ phòng chống dịch quan trọng là vaccine và các phương thức điều trị bệnh.

ADVERTISEMENT

Tiến sĩ Michael Head, nhà nghiên cứu cao cấp từ Đại học Southampton (Mỹ) cho rằng nói một cách công bằng thì hầu hết các quốc gia đều đang bước qua giai đoạn ứng phó khẩn cấp với đại dịch và các chính phủ đang cân nhắc cách tốt nhất để ứng phó với COVID-19 bằng những hoạt động chăm sóc y tế và giám sát thông thường.

Thời gian gần đây, việc tiêm vaccine phòng bệnh, cụ thể là tiêm liều tăng cường, đang được chú trọng tại nhiều quốc gia, trong đó Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ đều đã cấp phép sử dụng các loại vaccine có hiệu quả với virus gốc và biến thể Omicron để chuẩn bị cho các chiến dịch tiêm mũi tăng cường vào mùa Đông. Tại Mỹ, các chuyên gia Mỹ cũng tin tưởng lần gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng vì dịch COVID-19 dự kiến vào giữa tháng 10 tới có thể sẽ là lần cuối Washington phải áp dụng biện pháp này. Các quan chức Mỹ nhận định dù đại dịch COVID-19 chưa qua đi những những thế hệ vaccine mới đ.ánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Việc tiêm nhắc lại vaccine hằng năm sẽ tăng khả năng miễn dịch đủ để đưa nước Mỹ trở lại trạng thái bình thường.

Video đang HOT

Ngày 14/9, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo WHO cho biết số ca mắc mới và t.ử v.ong vì COVID-19 hằng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 và ông kêu gọi thế giới nắm lấy cơ hội để chấm dứt đại dịch. Ông nhấn mạnh hiện đang là thời điểm tốt nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19 và mục tiêu này hoàn toàn trong tầm tay. Ông kêu gọi thế giới duy trì những nỗ lực phòng chống đại dịch vốn đã khiến hơn 6 triệu người t.hiệt m.ạng.

Dù cho rằng sẽ có những làn sóng lây nhiễm trong tương lai nhưng các quan chức WHO khẳng định thế giới đã có trong tay những công cụ như vaccine phòng bệnh, thuốc chữa bệnh để ngăn chặn bệnh trở nặng.

ADVERTISEMENT

Trên 14,6 triệu trẻ em Mỹ mắc COVID-19

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 3
Các em nhỏ đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Riverview, bang Florida (Mỹ) ngày 10/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên 14,6 triệu trẻ em Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ đầu đại dịch. Con số này được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội bệnh viện nhi.

Theo báo cáo, trên 340.000 ca trong số này mắc mới COVID-19 trong 4 tuần qua và khoảng 6,7 triệu ca được ghi nhận trong năm 2022. Trong tuần kết thúc ngày 8/9, khoảng 83.000 trẻ em tại Mỹ được ghi nhận mắc mới COVID-19, tuy nhiên số ca được báo cáo có thể thấp hơn đáng kể so với con số thực tế.

Báo cáo cho rằng cần khẩn cấp thu thập thêm dữ liệu theo độ tuổi để đ.ánh giá mức độ nghiêm trọng của COVID-19 liên quan các biến thể mới của virus gây bệnh cũng như các tác động dài hạn có thể có.

Báo cáo nhấn mạnh cần thừa nhận tác động tức thời của đại dịch đối với sức khỏe trẻ em, tuy nhiên điều quan trọng là cần xác định và giải quyết tác động lâu dài đối với sức khỏe thể chất, tâm thần và xã hội của thế hệ trẻ em và thanh niên hiện nay.

ADVERTISEMENT

Nga hoàn tất thử nghiệm vaccine CoviVac với người trên 60 tuổi

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 4 ADVERTISEMENT
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Konstantin Chernov, Giám đốc phát triển của Trung tâm Chumakov, cho biết cơ quan này đã hoàn tất quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vaccine CoviVac ngừa COVID-19 đối với những người từ 60 tuổi trở lên và các tài liệu liên quan đang được Bộ Y tế Nga đ.ánh giá.

Ông Chernov cho biết thông tin trên khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS. Khi được hỏi về sự công nhận quốc tế đối với vaccine CoviVac, ông Chernov cho hay “mọi việc đang diễn tiến thuận lợi”. Theo ông, Trung tâm Chumakov đang chuẩn bị những thủ tục đăng ký vaccine theo quy định và dự kiến sẽ trình lên WHO trong thời gian tới.

Trước đó, hồi tháng 10/2021, Bộ Y tế Nga đã cấp phép cho Trung tâm Chumakov tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine CoviVac ngừa COVID-19 đối với 250 tình nguyện viên.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19, theo đó vaccine Sputnik V được đăng ký vào tháng 8/2020. Kể từ đó đến nay, Nga đã bào chế và phát triển thêm các loại vaccine khác ngừa COVID-19, trong đó ngoài vaccine CoviVac nói trên còn có vaccine EpiVacCorona.

Italy ưu tiên tiêm vaccine liều tăng cường cho đối tượng trên 60 tuổi

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 5
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Ngày 14/9, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Italy (AIFA) đã phê duyệt những vaccine sửa đổi chống lại các biến thể mới Omicron 4 và 5 sẽ ưu tiên các trường hợp có nguy cơ và những người trên 60 tuổi.

Trong một thông báo, AIFA cho biết vaccine ngừa COVID-19 liều tăng cường sẽ ưu tiên những trường hợp có nguy cơ phát triển những bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên, tất cả người dân đều có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều nhắc lại theo chỉ định của bác sĩ hoặc tự lựa chọn.

Theo AIFA, tại thời điểm hiện tại, không có yếu tố nào cho thấy đ.ánh giá ưu biệt đối với mỗi loại vaccine mới chống biến thể phụ BA.1 và BA.4 và BA.5. AIFA khẳng định: “Tất cả đều tăng khả năng bảo vệ chống lại các biến thể khác nhau và giúp duy trì sự bảo vệ tối ưu chống lại COVID-19″. Theo đó, AIFA khuyến cáo vaccine chống biến thể BA.1 và BA.4 và BA.5 được khuyến khích ưu tiên cho những trường hợp trên 60 tuổi và những người có nguy cơ.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, tổng số trường hợp mắc COVID-19 tại nước này kể từ đầu đại dịch là 22.096.450 trường hợp, và ngày 14/9 vẫn ghi nhận 18.854 ca mắc mới. Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu kết thúc, trước đó, ngày 9/9, Bộ Y tế cũng đã ban hành chiến dịch tiêm chủng mới bắt đầu triển khai vào mùa Thu Đông, với việc sử dụng các loại vaccine mới của Pfizer và Moderna được điều chỉnh chống lại các biến thể mới.

Dự kiến khoảng 19 triệu liều vaccine mới sẽ được triển khai trong tháng 9, trong đó đối tượng được phép tiêm chủng ở độ tuổi 12 tuổi và việc tiêm vaccine trên cơ sở tự nguyện. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng khuyến cáo đối tượng ưu tiên là những trường hợp trên 60 tuổi, người già yếu, nhân viên y tế, và phụ nữ mang thai.

Nhật Bản tìm cách cân bằng mục tiêu kiểm soát dịch và phục hồi du lịch

ADVERTISEMENT

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 6
Người dân di chuyển trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/9, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh cần phải cân bằng giữa việc mở cửa đón du khách nước ngoài và đảm bảo kiểm soát dịch COVID-19 trong nước, trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do vắng bóng khách du lịch.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ sẽ cân nhắc cách thức nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, theo đó “duy trì ngăn chặn dịch bệnh lây lan đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế và xã hội”.

Ông Matsuno cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra các quyết định phù hợp dựa trên tình hình bệnh dịch trong và ngoài nước, cũng như nhu cầu của du khách và các biện pháp kiểm soát biên giới được các nền kinh tế lớn khác áp dụng.

Trước đó, ngày 11/9, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara đã có phát biểu trên truyền hình, cho biết chính phủ đang cân nhắc và có khả năng sẽ loại bỏ biện pháp kiểm soát biên giới đang được áp dụng, theo đó giới hạn số người nhập cảnh hằng ngày không quá 50.000 người. Theo ông Kihara, chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida có thể sẽ nới lỏng cả các quy định khác như các yêu cầu đối với thị thực nhập cảnh theo diện du lịch.

ADVERTISEMENT

Hôm 7/9, Nhật Bản đã nâng giới hạn số người nhập cảnh mỗi ngày từ mức 20.000 người lên 50.000 người. Bên cạnh đó, những du khách nhập cảnh đã tiêm ít nhất 3 mũi vaccine không phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong 72 giờ kể từ khi khởi hành và không cần xuất trình xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, du lịch là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp lớn cho kinh tế Nhật Bản. Trong giai đoạn 2013-2019, số lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản đã liên tục phá đỉnh và đạt mức cao nhất là 31,88 triệu lượt khách vào năm 2019. Tuy nhiên, trong năm 2021 chỉ có 245.900 lượt du khách nước ngoài đến Nhật Bản, mức thấp nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 1964.

Nền kinh tế Nhật Bản trong quý từ tháng 4 đến tháng 6/2022 đã phục hồi trở lại quy mô trước đại dịch, với mức tăng trưởng hằng năm đạt 3,5% so với 1 quý trước đó. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng triển vọng kinh tế của quốc gia này vẫn ảm đạm do dịch bệnh bùng phát trở lại và phí sinh hoạt gia tăng tạo gánh nặng đối với người tiêu dùng.

ADVERTISEMENT

Malaysia lên kế hoạch ứng phó các biến thể của virus SARS-CoV-2

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 7 ADVERTISEMENT
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 22/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Malaysia đã đặt mua vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới có khả năng kiềm chế các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Trao đổi với báo giới ngày 13/9, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết nước này đã đặt hàng hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và cơ chế COVAX (cơ chế bảo đảm tiếp cận vaccine toàn cầu). Theo ông Khairy, với lô vaccine thế hệ mới này, chính phủ sẽ không tổ chức tiêm đại trà, thay vào đó sẽ tập trung tiêm miễn phí cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Đề cập việc Malaysia dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín kể từ ngày 7/9 vừa qua, Bộ trưởng Khairy Jamaluddin cho biết từ nhiều tháng trước, chính phủ đã chỉ đạo Cục An toàn sức khỏe lắp đặt lại hệ thống thông gió trong các tòa nhà văn phòng và không gian kín để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

COVID-19 vẫn là mối đe dọa ở châu Phi

COVID-19 thế giới tuần qua: Thêm 3,2 triệu ca mắc; WHO coi trọng vaccine ở giai đoạn nước rút - Hình 8
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi ngày 14/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Đại dịch COVID-19 vẫn là mối đe dọa đối với các nước châu Phi do tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh thấp. Quyền Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật (CDC) châu Phi Ahmed Ogwell Ouma đã đưa ra cảnh báo trên ngày 15/9.

Quyền Giám đốc CDC châu Phi nêu rõ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan và với tỷ lệ tiêm vaccine thấp hiện nay, đại dịch vẫn là nguy cơ tiềm ẩn đối với các nước châu Phi. Ông cho biết hiện mới chỉ có khoảng 22% dân số châu lục này đã tiêm đủ mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19. CDC châu Phi đang tập trung tăng tỷ lệ này thay vì mua thêm các loại vaccine mới có khả năng ngăn ngừa các biến thể nguy hiểm như Omicron.

Các nước châu Phi đang nỗ lực để sớm có được nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh các nước giàu tích trữ vaccine và hoạt động logistic thời gian gần đây không thực sự thuận lợi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nữ hành khách bị 'lên án' vì trùm túi nilông để ăn chuối trên tàu
13:17:39 26/01/2023
Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu
12:50:12 27/01/2023
Tàu chiến tối tân của Nga khoe sức mạnh với tên lửa siêu thanh “không thể đ.ánh chặn”
06:12:35 27/01/2023
Bộ dạng 'không thường thấy' của chúa tể rừng xanh khi bị hơn 100 con trâu rừng châu Phi truy đuổi
23:52:21 27/01/2023
Ngoại trưởng Nga tới Eritrea
12:32:09 27/01/2023
Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Gửi xe tăng đến Ukraine là quyết định khó khăn
18:55:52 27/01/2023
Ngoại trưởng Slovenia nhận định khó có ổn định tại châu Âu nếu thiếu Nga
19:22:37 26/01/2023
Các nước vùng Baltic ủng hộ chuyển máy bay chiến đấu cho Ukraine
08:16:27 27/01/2023
Xung đột ở Ukraine: Nga tiến quân tại Zaporizhia, Kiev điều lực lượng bảo vệ Bakhmut
20:14:21 26/01/2023
Bình luận của ứng cử viên Tổng thống Séc bị chỉ trích
21:05:45 27/01/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

MC "bất ổn" nhất đêm giao thừa, đến Trấn Thành cũng phải tìm đủ cách để "cứu"
06:51:47 28/01/2023
Từng có mỹ nhân đóng Tư Nhị hay ăn đứt Ngọc Trinh (Chị Chị Em Em 2): Chẳng cần váy áo h.ở h.ang vẫn quyến rũ
06:35:39 28/01/2023
Đạo diễn phim 'Taxi' qua đời
07:28:00 28/01/2023
Xuân Bắc xin lỗi, Bộ Văn hoá mong dư luận có cách nhìn nhân ái
07:31:41 28/01/2023
Sợ vợ bòn tiền cho nhà ngoại chỉ đưa 2 triệu/tháng, lần đầu ăn Tết quê ngoại tôi run lẩy bẩy
09:51:14 28/01/2023
Rộ tin Subeo được lì xì 170 triệu, Hà Hồ lên tiếng "hãy để trẻ em bình yên", còn Cường Đô La nói gì?
08:47:12 28/01/2023
Lại có thêm phim tình chị em bị la ó vì quá tệ: Nữ chính già như mẹ nam chính, rating tập đầu thấp chạm đáy
06:22:54 28/01/2023
'Quái kiệt' Bo Bo Hoàng ở tuổi 75: Đôi lúc tôi thấy mình sướng hơn đại gia
07:18:05 28/01/2023
MC Mù Tạt quyến rũ, Hari Won tình cảm bên em chồng
07:38:52 28/01/2023
Diễn viên Lã Thanh Huyền: Chồng tôi tài giỏi, mẫu mực và tâm lý
07:34:45 28/01/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Các lực lượng Nga bao vây thành phố chiến lược Bakhmut

11:48:48 28/01/2023
Trước đó có thông tin cho rằng quân đội Ukraine đang triển khai lực lượng bổ sung tới Bakhmut trong bối cảnh họ vừa hứng chịu tổn thất lớn ở ngoại ô thành phố này...

Nguyên nhân cản trở hàng trăm xe tăng chủ lực của phương Tây sớm tham chiến ở Ukraine

10:34:22 28/01/2023
Sonny Butterworth, một chuyên gia về xe tăng của công ty tình báo quốc phòng Janes, cho biết sự lộn xộn của các hệ thống tăng khác nhau gây ra khó khăn về mặt hậu cần” đối với việc chuyển giao...

Nga tố Mỹ trì hoãn chấm dứt xung đột Ukraine, Hungary phản đối EU trừng phạt Moscow

09:50:58 28/01/2023
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden có chìa khóa để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine...

Anh cử hai quan chức hàng đầu tham gia đàm phán Nghị định thư Bắc Ireland

08:47:16 28/01/2023
Quan chức thứ 2 được Thủ tướng Sunak tin tưởng giao phó trọng trách là Bộ trưởng Nội các Simon Case, người có rất nhiều kinh nghiệm trong đàm phán với EU và từng phụ trách các cuộc đàm phán đầu tiên về vấn đề biên giới Ireland do Brexit...

Mỹ ngừng cấp phép sử dụng thuốc Evusheld do thiếu hiệu quả với dòng phụ XBB.1.5

07:35:31 28/01/2023
Tuy nhiên, FDA cũng khuyến cáo các cửa hàng dược phẩm nên giữ lại thuốc Evusheld còn tồn kho, phòng trường hợp các biến thể mà thuốc này có tác dụng trở nên phổ biến trong tương lai...

Xung đột ở Ukraine: Kiev lập phi đội tấn công UAV đầu tiên thế giới, Nga nói b.ắn hạ Su-25 ở Donetsk

07:33:45 28/01/2023
Trong khi Kiev phê duyệt việc thành lập các phi đội tấn công máy bay không người lái (UAV) đầu tiên trên thế giới, Moskva tuyên bố b.ắn hạ một máy bay tấn công mặt đất Su-25 của Ukraine ở Donetsk...

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan kho dự trữ dầu quốc gia

06:49:52 28/01/2023
Giới quan sát tại Mỹ nhận định dự luật khó có thể vượt qua được ải Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo và chính quyền Tổng thống Biden cũng đã tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này...

Na Uy phát hiện nguồn tài nguyên đáng kể dưới đáy biển

06:01:31 28/01/2023
Chính phủ Na Uy ngày 27/1 thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Bi...
ADVERTISEMENT

Xác định được xác tàu chiến cổ bị đắm ở vùng biển của Anh

05:59:44 28/01/2023
Ngày 27/1, tổ chức bảo tồn Historic England cho biết xác tàu được tìm thấy ở ngoài khơi vùng biển phía Nam nước Anh vừa được xác định là tàu chiến Klein Hollandia (Hà Lan) bị đắm sau một cuộc tấn công bất ngờ vào năm 1672...

Ba Lan liên tục mở rộng phạm vi cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine

05:57:31 28/01/2023
Theo ông Morawiecki, Ba Lan không muốn Ukraine bị đ.ánh bại và đang cố gắng “làm gương”, chỉ cho các đồng minh của mình những gì nên làm để giúp đỡ Kiev...

EU gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng

05:55:34 28/01/2023
Liên quan đến các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 27/1 tuyên bố nước này sẽ không cho phép mở rộng các biện pháp trừng phạt của EU đối với ngành công nghiệp hạt nhân của Nga...

Mexico phát hiện xe tải chở nhiều trẻ không có người thân đi cùng

05:53:56 28/01/2023
Viện Di cư Quốc gia Mexico (INM) cho biết giới chức nước này ngày 26/1 đã chặn một xe tải chở gần 70 người di cư từ Guatemala, trong đó chủ yếu là trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng...

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm Chánh văn phòng mới của Nhà Trắng

05:51:41 28/01/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/1 cho biết ông đã chọn cựu Điều phối viên chính sách về COVID-19 Jeff Zients làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay thế ông Ron Klain...

Hàn Quốc truy tố chủ khách sạn gần nơi xảy ra thảm họa Itaewon

05:49:46 28/01/2023
Ông Lee, 76 tuổi, chủ khách sạn Hamilton, đã bị buộc tội xây dựng trái phép các công trình gần tòa nhà chính của khách sạn và chiếm dụng trái phép một con đường liền kề, qua đó vi phạm các hành vi xây dựng và đường bộ...

Ấn Độ phạt hãng hàng không Go First vì bỏ quên 55 hành khách

05:47:44 28/01/2023
Một ngày sau đó, DGCA đã gửi thông báo đến hãng hàng không nội địa này. DGCA khẳng định hãng hàng không Go First, trước đây là hãng GoAir, đã không tuân thủ các nguyên tắc và quy định của dịch vụ vận tải hàng không...

Chính phủ Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

05:19:35 28/01/2023
Chính phủ đã phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi cố ý nghe lén. Thủ tướng Mitsotakis khẳng định việc nghe lén điện thoại được thực hiện một cách hợp pháp, tuy nhiên ông cho rằng điều này là không phù hợp và bản thân ông cũng không đồng tìn...
ADVERTISEMENT

Siêu cây lương thực có khả năng chịu mặn trên sa mạc

22:47:28 27/01/2023
Trên thực tế, tình trạng nhiệt độ tăng cao cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang khiến việc trồng trọt và các điều kiện canh tác ngày càng trở nên khó khăn, đồng thời làm gián đạn quá trình phân phối lương thực...

Tập đoàn Boeing không nhận tội danh gian dối liên quan đến hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX

21:39:13 27/01/2023
Thẩm phán O Connor đã yêu cầu chính phủ cung cấp thêm thông tin, đồng thời cho biết sẽ đ.ánh giá lại các tài liệu và chứng cứ của các bên trước khi đưa ra quyết định mới...

Hàn Quốc xây dựng sáng kiến chính sách nhằm thống nhất hai miền Triều Tiên

21:33:25 27/01/2023
Bên cạnh đó, Bộ Thống nhất sẽ khởi động các dự án hợp tác quốc tế, chú trọng vai trò của các quốc gia đã thực hiện thành công quá trình thống nhất đất nước như Đức và Việt Nam...

Phái đoàn Lào chung vui Tết Nguyên đán tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam ở Thụy Sĩ

21:10:55 27/01/2023
Trong không khí vui vẻ và thân tình, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã chúc Đại sứ, phu nhân và các cán bộ, nhân viên Phái đoàn Lào cùng gia đình một năm mới tràn đầy hạnh phúc và may mắn. Mọi người cùng nâng ly và cùng chúc nhau những lời tốt...

Nga cáo buộc phương Tây gây áp lực với các nước để hỗ trợ Ukraine

21:08:41 27/01/2023
Ông Lavrov cũng đ.ánh giá cao cuộc trao đổi với Tổng thống Loureno, người mà nhà lãnh đạo ngoại giao hàng đầu của Nga đã thảo luận chi tiết về quan hệ song phương cũng như đưa ra quan điểm chung để phát triển trong các lĩnh vực khác nhau...

Đan Mạch có thể áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc với phụ nữ

21:05:21 27/01/2023
Tuy nhiên, do số lượng tình nguyện viên lớn, thường chiếm hơn 96% quân nhân tại ngũ của đất nước, nên số lượng lính nghĩa vụ thực sự phục vụ trong quân đội Đan Mạch vẫn còn tương đối thấp và chiếm chưa đến 1% lực lượng vũ trang Đan Mạch...

Lãnh đạo phong trào phản chiến tại Mỹ nêu bật ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

20:58:01 27/01/2023
Hiệp định Paris, đạt được sau quá trình đàm phán dai dẳng và căng thẳng, đã giúp chấm dứt điều này. Và điều quan trọng nữa là hiệp định mở đường cho việc kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam...

Nhật Bản: Hạ cấp dịch COVID-19 xuống mức cúm mùa

20:57:12 27/01/2023
Trong số những người tham gia thăm dò, 98% số người cho biết vẫn đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để phòng, chống dịch COVID-19; 67% tránh các địa điểm đông người hoặc không gian kín và 61% vẫn duy trì giãn cách xã hội...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lindo manh động, đòi vi phạm pháp luật vì Quang Linh, muốn cho 1 nhân vật ‘bay màu’

Netizen

11:54:48 28/01/2023
Cũng nhờ chăm chỉ học tập, đến nay Lindo đã có khả năng nói tiếng Việt thật nhuần nhuyễn. Đặc biệt anh sử dụng tiếng Việt nhiều tới mức ngay cả lúc tức giận, chàng trai người Angola cũng nói tiếng Việt thay vì tiếng mẹ đẻ...

Bị mẹ anh chê xấu sẽ “phá gen đẹp” nhà chồng, tôi cười đáp lời mà bác vội đi xem ngày cưới

Góc tâm tình

11:49:52 28/01/2023
Hóa ra mẹ anh vẫn luôn chê tôi xấu từ trước khi gặp, hẳn là bác xem ảnh của tôi. Bác ấy phản đối nhưng Khang giấu vì sợ bạn gái buồn...

Thảo Nhi Lê báo tin vui trước thềm chinh chiến MU 2023, Ngọc Châu tái hiện kỷ niệm tại quê nhà

Sao việt

11:37:17 28/01/2023
Mới đây, Á hậu Việt kiều Thảo Nhi Lê hạnh phúc thông báo đã chính thức tậu cho riêng mình một chiếc xế hộp hạng sang làm phương tiện di chuyển tại Việt Nam. Đông đảo fan gửi lời chúc mừng đến người đẹp này...

Mr.Nawat khoe đương kim MGI ngày càng đẳng cấp, Thùy Tiên tung ảnh ‘đốn tim’ với Thiên Ân

Sao châu á

11:32:23 28/01/2023
Sau thời gian ngắn trở về quê nhà cho những hoạt động cá nhân, đương kim MGI cũng đã quay trở lại Thái Lan để tiếp tục tham gia những hoạt động trong nhiệm kỳ sắp tới. Theo đó, sự trưởng thành trong nhan sắc lẫn khí chất của mỹ nhân gốc...

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: Khát khao tận hiến

Nhạc việt

11:30:12 28/01/2023
Năm 2022 đ.ánh dấu mốc son của ca sĩ Vũ Thắng Lợi khi anh được chọn là một trong những gương mặt nghệ sĩ của VTV trong chương trình vinh danh “Con đường âm nhạc”. Anh cũng cho ra mắt khán giả sản phẩm đĩa than rất công phu, tâm huyết và ...

Britney Spears bị cảnh sát ập vào kiểm tra vì tình trạng đáng lo ngại, sự thật gây bức xúc?

Sao âu mỹ

11:20:39 28/01/2023
Công chúa nhạc pop giải thích những cảnh sát được gọi đến chưa bao giờ bước chân vào khuôn viên nhà cô. Khi đến cổng, họ đã nhận ra không có vấn đề gì và rời đi ngay lập tức...

Tâm trạng đàn ông thay đổi thế nào khi 'đến tháng'?

Kiến thức giới tính

11:14:35 28/01/2023
Sự thay đổi tâm trạng liên quan đến nội tiết tố thường được coi là vấn đề của phụ nữ. Nhưng thực tế, sự dao động nội tiết tố của nam giới cũng có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng...

Hot girl diện đồ ngủ gợi cảm khoe vòng 1 khi làm việc nhà

Người đẹp

11:01:46 28/01/2023
Không chỉ thường xuyên khoe lối sống sang chảnh, diện đồ gợi cảm, hot girl Mễ Ưu còn chia sẻ những khoảnh khắc làm việc nhà như dọn dẹp, rửa trái cây, rửa bát...

Chung kết Australian Open: Người đẹp châu Á nói phũ về Sharapova gây sốc

Sao thể thao

10:49:10 28/01/2023
Nhà vô địch Wimbledon 2022 Elena Rybakina đã phủ nhận việc coi cựu số 1 thế giới Maria Sharapova là thần tượng của mình sau khi lọt vào trận chung kết Australian Open 2023 đang diễn ra...

Sao Nhập Ngũ tập 4: Cảm xúc Nhã Phương thế nào khi dẫn đầu, Trang Hý nghĩ gì về vị trí 'bét bảng'?

Tv show

10:31:03 28/01/2023
Thành tích mà 8 nữ chiến sĩ đạt được sau ngày đầu tham gia Sao Nhập Ngũ 2023 khiến không ít người bất ngờ. Còn người trong cuộc nghĩ gì về thành tích của mình?...

Gã đàn ông giao cấu với bé gái rồi trốn truy nã hơn 4 năm

Pháp luật

10:20:32 28/01/2023
Sáng 28/1, cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa tiếp nhận bị can Nguyễn Hoàng Dũng (34 tuổi, ngụ xã An Phú, huyện Tịnh Biên) ra đầu thú. Nguyễn Hoàng Dũng có lệnh truy nã về tội danh bị kết án “Giao cấu với tr...

10 ngày tẩy tóc 1 lần để quay 'Nữ chủ', Jun Phạm khiến thợ nhuộm tóc sợ xanh mặt

Hậu trường phim

10:16:24 28/01/2023
Nam ca sĩ kiêm diễn viên Jun Phạm gây sốc khi tiết lộ tẩy tóc 20 lần trong suốt 4 tháng quay Nữ chủ khiến thợ nhuộm cũng phải sợ xanh mặt...

‘Avatar 2’ vượt ‘Avengers: Infinity Wars’ tiến thẳng vào Top 5 phim có doanh thu cao nhất

Phim âu mỹ

10:12:49 28/01/2023
Avatar: The Way of Water thu về 2.05 tỷ USD tại phòng vé toàn cầu, vượt Avengers: Infinity War để lọt vào Top 5 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại...