COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc

Ngày 13/4, các nước ASEAN ghi nhận trên 17.200 ca mắc mới và 277 ca tử vong. Tình hình Campuchia vẫn phức tạp, buộc thủ đô Phnome Penh gia hạn giới nghiêm thêm 2 tuần, trong khi Malaysia đặt tin tưởng vào vaccine Sinovac / Trung Quốc trong giai đoạn 2 tiêm chủng.

COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc - Hình 1
Lực lượng chức năng lắp đặt các giường bệnh tại bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia , ngày 11/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 13/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 17.202 ca mắc COVID-19 và 277 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 3.072.832 trường hợp và 62.818 ca tử vong. Toàn khối có 2.702.399 bệnh nhân đã bình phục.

Trong 24 giờ qua, khu vực Đông Nam Á có 4 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 trong đó Philippines chiếm nhiều nhất với 137 ca. Indonesia ghi nhận 125 ca tử vong, Malaysia thêm 12 ca, và Campuchia có thêm 3 ca tử vong.

Với 5.702 ca nhiễm mới Indonesia ghi nhận tổng cộng 1.577/526 ca bệnh và 42.782 ca tử vong, tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong các nước ASEAN.

Trong khi đó, Philippines liên tục vượt qua Indonesia về số ca nhiễm mới, với 8.571 ca trong ngày 13/4. Nước này đã ghi nhận tổng cộng 884.783 ca bệnh, trong đó có 15.286 ca tử vong và 703.963 ca bình phục.

Dịch bệnh đang diễn biến rất “nóng” tại Thái Lan sau một thời gian kiểm soát được số ca nhiễm mới. Ngày 13/4, nước này ghi nhận 965 ca, bước sang ngày thứ ba liên tiếp ở ngưỡng gần 1.000 ca/ngày.

Tình hình dịch tại Campuchia vẫn đáng ngại với 181 ca nhiễm mới, tuy đã giảm so với mức tăng kỷ lục trên 500 ca hôm 9/4, nhưng vẫn là những ca lây nhiễm cộng đồng.

Ba quốc gia là Timor Leste, Brunei và Lào không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày 13/4.

COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc - Hình 2
Lực lượng chức năng gác trên đường phố Phnom Penh, Campuchia khi lệnh giới nghiêm được ban bố nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, ngày 7/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Campuchia: Thủ đô Phnom Penh giới nghiêm thêm 2 tuần

Báo Khmer Times của Campuchia ngày 13/4 dẫn thông báo của chính quyền thủ đô Phnom Penh cho hay lệnh giới nghiêm tại thành phố này sẽ kéo dài thêm 2 tuần do số ca mắc mới COVID-19 chưa có dấu hiệu giảm.

Trước đó, chính quyền Phnom Penh đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trong 2 tuần, từ ngày 1/4, thời gian giới nghiêm từ 20h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, nhằm giảm tình trạng lây nhiễm dịch bệnh ở thủ đô. Theo thông báo mới đã được Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng ký, lệnh giới nghiêm sẽ tiếp tục có hiệu lực từ ngày 15/4-28/4 tới.

Trong thời gian giới nghiêm, hoat động đi lại trong thành phố bị cấm, trừ các trường hợp có lý do gia đình, khám chữa bệnh khẩn cấp, cấp cứu, cứu hỏa, công nhân nhà máy làm ca, lực lượng vũ trang thực thi nhiệm vụ. Những người vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ bị phạt theo Luật ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm gây chết người khác.

Ngày 13/4, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 181 ca nhiễm mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 178 ca lây nhiễm cộng đồng. Cũng giống như 2 tuần trở lại đây, số ca nhiễm mới được phát hiện nhiều nhất ở Phnom Penh với 140 ca.

Như vậy hết ngày 13/4, Campuchia ghi nhận tổng cộng 4.696 ca mắc COVID-19, trong đó 2.252 người hồi phục và 33 người tử vong.

COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc - Hình 3
Vận chuyển gạo và hàng thiết yếu cho Đại diện Chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang. Ảnh: Trần Ngọc Long – PV TTXVN tại Campuchia

Nhằm trấn an người dân trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng, trong thông điệp gửi đến người dân nhân dịp chào đón Tết cổ truyền Khmer, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định cam kết của chính phủ đưa đất nước vượt qua thách thức dịch bệnh COVID-19, đảm bảo hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm chăm sóc y tế cho tất cả người dân, đặc biệt là những người mắc COVID-19 bị ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe và sinh kế. Song song với chăm sóc y tế, chính phủ cam kết tập trung đảm bảo ổn định chính trị, xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

Thái Lan: Gần 1.000 ca mắc mới, 42 tỉnh hạn chế đi lại

Cùng ngày tại Thái Lan, Trung tâm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 (CCSA) thông báo nước này ghi nhận 965 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong.

Theo cơ quan trên, đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca. Trong số ca mắc mới ghi nhận trong 24 giờ qua, 956 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện vẫn còn 6.190 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Thái Lan.

COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc - Hình 4
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 8/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo trang Straits Times, ngày 13/4, thêm 3 tỉnh của Thái Lan áp dụng lệnh hạn chế vào tỉnh, nâng tổng số các tỉnh áp dụng biện pháp này lên 41.

Cùng ngày, Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (K-Research) dự báo làn sóng mới nhất của đại dịch COVID-19 ở Thái Lan sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của người dân trong Tết cổ truyền Songkran và khiến ngành du lịch thiệt hại khoảng 10 tỷ baht (tương đương 316 triệu USD) trong quý II/2021.

Tết Songkran hay còn gọi là Lễ hội té nước ở Thái Lan theo đúng lịch sẽ diễn ra từ ngày 13-15/4, song năm nay được kéo dài từ ngày 10-18/4 nhằm kích thích du lịch nội địa. Khác với năm 2020, khi người dân Thái Lan phải đón Tết trong lặng lẽ do kỳ nghỉ bị hoãn để phòng chống dịch COVID-19, năm nay Chính phủ Thái Lan không áp đặt lệnh cấm đi lại mặc dù cả nước đang phải đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 bùng phát cuối tháng 3 vừa qua từ các quán rượu ở Bangkok. Tuy nhiên, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) đã ban hành lệnh cấm tất cả các hoạt động té nước, trừ những phong tục truyền thống như tắm tượng Phật và rửa tay cho người già, trong dịp Songkran năm nay.

COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc - Hình 5
Thái Lan đã tiêm được khoảng 570.000 mũi vaccine kể từ cuối tháng 2 đến 11/4, đạt chưa đầy 1% dân số. Ảnh: EPA-EFE

Malaysia tin tưởng vaccine Sinovac / Trung Quốc

Ngày 13/4, Bộ trưởng Khoa học-Công nghệ và Đổi mới đồng thời cũng là Trưởng ban điều phối vaccine phòng COVID-19 của Malaysia, ông Khairy Jamaluddin, cho biết quốc gia này sử dụng vaccine của Sinovac (Trung Quốc) trong giai đoạn hai của chương trình tiêm chủng quốc gia.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Jamaluddin cho biết một ủy ban đặc biệt đã đánh giá vaccine của Sinovac, xem xét dữ liệu mới nhất và nhận thấy vaccine này “an toàn, hiệu quả và ổn định” cho người cao tuổi. Vaccine này cũng có hiệu quả ngăn ngừa các ca bệnh nặng nên thích hợp để sử dụng cho nhóm người cao tuổi vì có tới 80% trường hợp tử vong do COVID-19 là những người từ 60 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, vaccine Pfizer/BioNTech cũng sẽ được sử dụng trong giai đoạn hai của chương trình tiêm chủng quốc gia Malaysia bắt đầu vào ngày 19/4 tới.

Ông Khairy Jamaluddin cho biết Malaysia sẽ nhập khẩu trực tiếp thêm 200.000 liều vaccine của Sinovac từ Trung Quốc. Chính phủ cũng đảm bảo sẽ có đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng quốc gia vì từ tháng 4 này, mỗi tuần Malaysia sẽ nhận được 712.530 liều vaccine.

COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc - Hình 6
Phụ nữ Hồi giáo giãn cách xã hội trong thánh đường Istiqlal , Jakarta ngày 12/4. Ảnh: AFP

Indonesia bắt đầu tháng lễ Ramadan trong “bóng ma COVID”

Theo CNA, người Hồi giáo tại Indonesia đã bắt đầu tháng lễ Ramadan vào ngày 13/4 trong điều kiện tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội tại các thánh đường từ một năm trước.

Các thánh đường ở Indonesia được phép mở cửa đón người hành lễ Ramadan đồng thời với việc siết chặt các giao thức y tế nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Số ca nhiễm mới hàng ngày tại Indonesia vẫn ở mức cao, với 5.702 ca trong ngày 13/4, tuy nhiên chính phủ đang bắt đầu nới lỏng một số hạn chế, cùng lúc với triển khai chương trình tiêm chủng.

Tổng thống Philippines ‘tiến thoái lưỡng nan’ trong quan hệ với Trung Quốc

Sau màn đấu khẩu giữa Manila và Bắc Kinh liên quan đến vụ hàng chục tàu Trung Quốc neo đậu ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng, nhưng là theo hướng hạ nhiệt căng thẳng.

Tổng thống Philippines 'tiến thoái lưỡng nan' trong quan hệ với Trung Quốc - Hình 1
Tổng thống Rodrigo Duterte rơi vào thế kẹt trong vụ tàu Trung Quốc hiện diện ở vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Ảnh: Reuters

Theo tờ Nikkei Review (Nhật Bản), trong tuyên bố được phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines đưa ra, ông Duterte khẳng định khác biệt giữa hai nước dù ở mức độ nào cũng không thể cản trở đà phát triển tích cực trong tổng thể quan hệ song phương nói chung và hợp tác chống đại dịch COVID-19 nói riêng.

Sự xuất hiện của nhiều tàu cá mà quân đội Philippines cho là tàu "dân quân biển" Trung Quốc tại vùng biển Manila tuyên bố chủ quyền là tình thế "tiến thoái lưỡng nan" mới nhất mà ông Duterte phải đối diện trong quan hệ với Trung Quốc. Chỉ trích Trung Quốc sẽ hợp với dư luận Philippines, khi phần đông người dân coi coi hành vi này của Bắc Kinh là bước xâm phạm chủ quyền. Nhưng làm như vậy sẽ khiến ông Duterte mất đi ủng hộ cần thiết từ phía Bắc Kinh để giúp Philippines thoát khỏi đại dịch, vượt lên suy thoái do COVID-19 gây ra.

Theo chuyên gia Collin Koh thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng (IDSS) có trụ sở ở Singapore, ông Duterte lâm vào tình cảnh cần phải đưa ra phản ứng mạnh mẽ nhất nhưng trong phạm vi không được làm chấn động các nền tảng quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh.

Vị tổng thống ưa lối phát biểu mạnh bạo cho đến nay vẫn tránh bình luận trực tiếp về đối đầu gần đây giữa hai nước liên quan đến vụ hơn 200 tàu Trung Quốc kết bè gần Đá Ba Đầu (thuộc cụm đảo Sinh Tồn, trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam). Thái độ "hòa hoãn" của ông Duterte không phải điều quá bất ngờ nếu xét đến chính sách "thích ứng với Trung Quốc" mà Tổng thống Philippines theo đuổi kể từ khi lên nắm quyền.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Duterte tìm cách tăng cường hợp tác với Bắc Kinh, chấp nhận gác lại vấn đề nhạy cảm tranh chấp lãnh thổ. Thiện chí của ông đã được đáp lại bằng các cam kết đầu tư trị giá nhiều tỉ USD từ Bắc Kinh, dòng khách du lịch tấp nập từ Trung Quốc cũng như việc đại lục mở rộng cửa cho hàng hóa xuất khẩu của Philippines, nhất là mặt hàng chuối.

Trong đại dịch COVID-19, Trung Quốc cũng chuyển giao cho Philippines nhiều máy thở, đồ bảo vệ cá nhân và mới đây là mặt hàng vaccine phòng dịch. Manila khởi động chiến dịch tiêm chủng vào tháng trước bằng vaccine Sinovac do Bắc Kinh tài trợ. Chính quyền ông Duterte đang tính toán đặt mua thêm vaccine từ Trung Quốc, khi nguồn cung từ các nước khác bị trì hoãn.

Tổng thống Philippines 'tiến thoái lưỡng nan' trong quan hệ với Trung Quốc - Hình 2
Vaccine Sinovac được Trung Quốc viện trợ cho Philippines. Ảnh: Reuters

Với cá nhân ông Duterte, có được sự hậu thuẫn từ Bắc Kinh là điều rất quan trọng, nhất là khi Philippines đang phải vật lộn trước làn sóng bùng phát lây nhiễm COVID-19, buộc chính quyền phải thực thi đóng cửa trong hai tuần tại nhiều khu vực chiếm 25% dân số cả nước, trong đó có thủ đô Manila. Đóng cửa do đại dịch là mối đe dọa đối với mục tiêu phục hồi kinh tế của chính phủ, sau khi Philippines ghi nhận GDP giảm kỉ lục 9,6% trong năm 2020.

Ông Koh đánh giá, hệ quả tiêu cực đại dịch COVID-19 gây ra có thể hủy hoại triển vọng thắng cử đối với đảng của tổng thống đương nhiệm. Ông Duterte bị giới hạn bởi một nhiệm kỳ 6 năm. Những ứng cử viên thay thế triển vọng gồm có con gái Sara Duterte - Thị trưởng thành phố Davao, và cựu cố vấn của ông Duterte - Thượng nghị sĩ Bongo. Nếu kiểm soát tốt dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế, ông Duterte sẽ có được ưu thế, giúp người được ông chọn lựa có cơ hội chiến thắng cao trong cuộc bầu cử năm 2022.

Để làm được điều đó, tổng thống Philippines phải cần đến sự hỗ trợ của Trung Quốc. Đó là một phần lý do giải thích tại sao ông Duterte đứng ngoài các tuyên bố cứng rắn của Ngoại trưởng và Bộ Trưởng Quốc phòng Philippines nhằm vào Trung Quốc gần đây.

Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra tuyên bố cứng rắn, chỉ trích các bình luận được coi là khó chấp nhận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, đồng thời cảnh báo (sẽ) gửi công hàm ngoại giao phản đối mỗi ngày nếu Bắc Kinh chưa chịu rút tàu khỏi đá Ba Đầu.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng sự xuất hiện liên tục của "dân quân biển" Trung Quốc trong khu vực cho thấy ý định chiếm đóng thêm các khu vực ở Biển Đông, bởi Bắc Kinh từng làm điều tương tự ở bãi cạn Scarborough và khu vực đá Vành Khăn.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 6/4 cho rằng Manila có động cơ và ý đồ thù địch khi gọi các tàu Trung Quốc là "lực lượng dân quân biển".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:264 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23

Tiêu điểm

Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc
14:39:31 06/05/2021
Bí ẩn xung quanh cái chết của sinh viên Đại học: Người bạn có hành vi đáng ngờ, không dự đám tang
11:27:32 07/05/2021
Một người Mỹ gốc Việt bị hàng xóm đâm chết, cộng đồng góp gần 82.000 USD chia sẻ
14:01:17 07/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á ở Mỹ bị đập gạch vào đầu
21:48:55 06/05/2021
Trung Quốc nói phương Tây thổi phồng mối đe dọa từ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh
05:20:26 07/05/2021
Vì sao Nepal vỡ trận, đứng trước bờ vực thành "Ấn Độ thứ hai"?
19:12:34 06/05/2021
Vợ cũ tỷ phú Bill Gates đã nhận được hơn 2 tỉ USD sau ly hôn
05:02:42 07/05/2021
Khoảng 230 triệu người dân Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó
06:07:28 07/05/2021
Tòa án Hong Kong tuyên phạt 10 tháng tù đối với Hoàng Chi Phong
04:33:12 07/05/2021
Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%
23:39:51 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Sau màn đối đáp chuyện nhóc Leon bị chê xấu, Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tiết lộ một điều thú vị về con gái Lisa
22:47:20 07/05/2021
Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" vô tình để lộ số dư tài khoản khủng nhưng vẫn khiến nhiều người thắc mắc: "Chắc chỉ là số lẻ thôi!"
20:16:57 07/05/2021
Hồ Bích Trâm "lột xác" ngoại hình sau nhiều năm hoạt động
20:21:40 07/05/2021
Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ
20:20:06 07/05/2021
Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng
21:44:15 07/05/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh lớp 6 xả súng ở trường học Mỹ

05:07:17 08/05/2021
Nữ sinh lớp 6 nổ súng tại một trường trung học bang Idaho, khiến ba người bị thương, trước khi bị giáo viên tước vũ khí.

Biden nói Trung Quốc đang thắng thế trước Mỹ

05:05:19 08/05/2021
Biden cảnh báo quốc hội cần thông qua kế hoạch chi tiêu hàng nghìn tỷ USD của ông để đổi mới nền kinh tế vì Trung Quốc đang thắng thế.

Chiến lược Mỹ - Nhật chặn 'yết hầu' tàu ngầm Trung Quốc

05:02:02 08/05/2021
Tàu ngầm Nhật có thể kiểm soát những yết hầu từ Trung Quốc ra Thái Bình Dương, hỗ trợ đồng minh Mỹ trong kịch bản xung đột tiềm tàng.

Lãnh tụ Iran gọi Israel là 'trại khủng bố'

04:58:36 08/05/2021
Israel không phải một quốc gia mà là một trại khủng bố chống lại nhà nước Palestine và các quốc gia Hồi giáo khác, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei nói trên truyền hình nhân ngày al-Quds, dịp bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine.

Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong

23:56:36 07/05/2021
Thái Lan tiếp tục có ca nhiễm mức 4 con số, Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong. Tại Lào, bệnh nhân COVID-19 bị cáo buộc nấu thịt dê, hát hò quấy rầy mọi người ở bệnh viện dã chiến.

WHO bật đèn xanh cho vắc xin Sinopharm của Trung Quốc

23:49:51 07/05/2021
Sinopharm là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận để sử dụng khẩn cấp.

Hơn 230.000 người ký đơn thỉnh nguyện đòi hủy Olympics Tokyo

23:35:41 07/05/2021
Chỉ trong 2 ngày, đơn thỉnh nguyện kêu gọi hủy Thế vận hội Olympics mùa hè tại Tokyo, Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ khổng lồ. Trong khi đó, lãnh đạo Nhật Bản vẫn cho rằng có thể tổ chức sự kiện này an toàn.

Trung Quốc muốn họp với ASEAN vào tháng sau

23:28:28 07/05/2021
Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã đề xuất họp với các lãnh đạo ASEAN vào tháng 6-2021 tại nước này, đồng thời đang sắp xếp các cuộc trao đổi về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Châu Âu xoa dịu Trung Quốc

23:14:56 07/05/2021
Đại sứ EU khẳng định không ai ngăn cản liên minh này đưa ra tuyên bố, song cho biết khối không muốn leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát

22:53:21 07/05/2021
Các bác sĩ điều trị thông báo cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đang ở trong tình trạng nguy kịch sau vụ ám sát ở thủ đô.

Anh lên kế hoạch bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường học, chuyên gia nói gì?

21:00:47 07/05/2021
Hàng loạt giáo viên, nhà khoa học, chuyên gia y tế cộng đồng cùng các bậc phụ huynh lên tiếng phản đối việc chính phủ Anh lên kế hoạch hủy bỏ quy định buộc học sinh đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 trong trường học.

New Zealand và Vương quốc Anh mong muốn sớm ký kết FTA

20:32:37 07/05/2021
Bà Clarke cho hay, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien OConnor và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Elizabeth Truss đều bày tỏ mong muốn đạt được tiến bộ càng sớm càng tốt.

Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

20:11:47 07/05/2021
Sáng 7/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp ...

Tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba

14:39:04 07/05/2021
Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác t...

Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ

12:59:58 07/05/2021
Sri Lanka trở thành nước láng giềng mới nhất đóng cửa biên giới với Ấn Độ khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy ở nước này.

Thông tin của IHME: Người chết thực tế vì COVID-19 trên toàn cầu gấp đôi số chính thức

12:54:06 07/05/2021
Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức: 6,9 triệu người.

Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Bitcoin thụt lùi sau một ngày thăng hoa

12:26:22 07/05/2021
Bitcoin quay đầu giảm 1,2% về mốc hơn 56.000 USD trong khi thị trường tiếp tục phân hoá sâu sắc, một số coin tăng trên 10%.

Tiền điện tử tăng giá mạnh, các công ty châu Á tăng tốc chuyển dịch sang bitcoin

10:11:39 07/05/2021
Các công ty ở châu Á đang bắt đầu đặt cược vào tiền điện tử, trong đó công ty chơi game khổng lồ của Hàn Quốc Nexon đã tham gia 100 triệu USD vào bitcoin sau sự dẫn đầu của các công ty như Tesla và công ty thanh toán kỹ thuật số Square.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực

09:39:27 07/05/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 6-5 cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi mất kiểm soát của Trung Quốc.

Giá USD hôm nay 7/5

09:38:10 07/05/2021
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá đồng USD ổn định và đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.

Trước quyết đoán của Nga, Mỹ càng ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

09:30:51 07/05/2021
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Ukraine ngày 6-5 có thể là bước thăm dò quan trọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề Ukraine và Nga.

Singapore: Đề xuất phương pháp giảm thiểu tình trạng bắt nạt học đường

09:10:54 07/05/2021
Bắt nạt học đường là vấn đề nóng tại Singapore trong những tháng gần đây. Trong đó, một học sinh 14 tuổi đã cố gắng tự tử sau khi bị bạn cùng trường bắt nạt. 

Anh: Số ca tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn cao kỷ lục khi áp dụng lệnh phong tỏa

07:55:11 07/05/2021
Số ca tử vong vì dùng đồ uống có cồn tại vùng England và xứ Wales (Anh) đã lên mức cao kỷ lục trong 20 năm, sau khi tăng mạng kể từ khi nước này bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Liên hợp quốc hỗ trợ 65 triệu USD cho hoạt động nhân đạo ở Ethiopia

06:48:04 07/05/2021
Với số tiền trên, LHQ sẽ dành 40 triệu USD cho hoạt động viện trợ ở Tigray, với các khoản tài trợ cho nơi trú ẩn khẩn cấp, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, ngăn chặn và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục, bạo lực giới và viễn thôn...

Ngân hàng trung ương Anh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

06:41:43 07/05/2021
Trong một tuyên bố, BoE nhận định nền kinh tế Anh sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khi tăng trưởng 7,25% trong năm nay, cao hơn mức 5% được dự báo hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, BoE cho biết triển vọng của nền kinh tế vẫn phụ...

Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun cột tro bụi cao 2.000 m

06:32:47 07/05/2021
Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết khoảng 11h20 (giờ địa phương) cùng ngày đã ghi nhận núi lửa phun trào trong 319 giây. PVMBG khuyến cáo người dân không nên di chuyển vào vùng nguy hiểm trong phạm...

Qatar bắt giữ Bộ trưởng Tài chính với cáo buộc tham nhũng

06:25:43 07/05/2021
Theo hãng thông tấn nhà nước QNA, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi đã bị bắt giữ với cáo buộc lạm quyền và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Có thể bạn quan tâm

Streamer Hoa Nhật Huỳnh: 'Đây là cuộc sống của mình, đã đến lúc cần được tự do'

Netizen

05:06:30 08/05/2021
Từ nay, Hoa Nhật Huỳnh sẽ gắn với hình tượng một nữ streamer sexy, quyến rũ hơn so với trước đây.

Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới

Học hành

04:55:23 08/05/2021
Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh và một loạt các tỉnh thành sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học trong tuần tới, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bảo Thy bị hỏi chuyện bầu bí khi diện áo sơmi trong suốt đi biển

Phong cách sao

04:29:34 08/05/2021
Lâu lâu ăn diện kín đáo hơn khi đi biển, Bảo Thy lại bị dân mạng hỏi khó.

4 lỗi diện váy dài khiến nàng cao ráo cũng thành "một mẩu"

Thời trang

04:24:50 08/05/2021
Váy dài chỉ có một nhược điểm duy nhất, đó chính là dễ dìm dáng người mặc, nhất là khi bạn mắc 4 sai lầm sau đây.

Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa

Pháp luật

00:29:18 08/05/2021
Ngày 7-5, ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết sở này đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức thôi việc đối với ông Võ Văn Tiễn, cán bộ của sở, vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hạ Long ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan 'ổ dịch' Bệnh viện K Tân Triều

Sự kiện nóng

00:28:14 08/05/2021
Tối 7-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết ghi nhận ca dương tính COVID-19 liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều, TP Hà Nội.

Người đại diện tin tưởng Đặng Văn Lâm sẽ hay nhất châu Á trong hai năm tới

Bóng đá việt nam

23:26:33 07/05/2021
Ông Andrey Grushin - người đại diện của Đặng Văn Lâm vừa bất ngờ tuyên bố anh sẽ trở thành thủ môn hay nhất châu châu Á trong hai năm tới.

Rộ tin Jack nhận cát-xê khủng mới chịu tham gia 'Running Man Vietnam' mùa 2?

Show việt

23:25:23 07/05/2021
Đang trong giai đoạn chạy nước rút cho album mới, Jack vốn không định tham gia Running Man Vietnam mùa 2, nhưng ban tổ chức của chương trình đã cật lực thuyết phục anh gật đầu.

Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại

Phim châu á

23:18:28 07/05/2021
Ngộ Long do Vương Hạc Đệ và Chu Chỉ Nhược Chúc Tự Đan đóng chính đã tung trailer.

Phát hiện Nhậm Gia Luân mắc chứng "tự luyến" cực nặng, còn mê đọc nhật ký của mình ngoài đời ở Tiên Sinh Thằn Lằn?

Hậu trường phim

23:12:13 07/05/2021
Hóa ra Nhậm Gia Luân lại cuồng bản thân mình đến như thế này đây!

Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng

Sao việt

22:58:33 07/05/2021
Đây là lần hiếm hoi chị Hồng Nhung hé lộ về cuộc sống hôn nhân của mình với NS Xuân Bắc.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.