Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính?

Tin tức dịch Covid-19 ngày 8/2 tại Việt Nam: TP.HCM tạm dừng hoạt động UBND quận 10, cách ly các cán bộ liên quan ca dương tính tại đây.

Số liệu của Bộ Y tế về tình hình Covid-19 tính đến 6h ngày 9/2/2021 tại Việt Nam và thế giới

Chưa tìm ra nguồn lây

Trả lời Zing, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, đánh giá: “Đợt dịch đang bùng phát ở TP.HCM rất phức tạp vì đã có nhiều ca lây ra cộng đồng, đặc biệt, chưa tìm ra nguồn lây”.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ: “TP.HCM đang chịu đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay bởi tốc độ lây lan rất nhanh”.

Theo ông Trần Đắc Phu, virus lây mạnh và rất nhanh, nếu không xác định, truy vết được các ca lây nhiễm, không thể dập dịch. Như vậy, trong thời gian ngắn, từ F0 sẽ lây ra F1, F2 thậm chí, F3, F4. Những người này lại trở thành F0 và gây ra các ổ dịch mới. Từ đó, dịch sẽ lan rộng, rất khó để kiểm soát.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chúng ta đang dựa vào F0 để tìm F1. Tuy nhiên, một số trường hợp được báo cáo là F2 của F0, trong khi F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Điều này khiến nhiều người thắc mắc.

“Rất khó và rất hiếm xảy ra trường hợp F2 dương tính nhưng F1 âm tính. Theo tôi, hai khả năng có thể xảy ra trong tình huống này. Một là F1 sau khi lây nhiễm cho F2 đã tự khỏi bệnh. Thứ hai, có thể chính F2 là F0 và người được xem như F0 ban đầu có thể là F0 của chuỗi lây nhiễm khác”, bác sĩ Khanh nêu quan điểm.

“Bệnh nhân 1979 là nhân viên sân bay sống ở Bình Dương cùng với người em trai có thể không phải là F0. Trước đó, bệnh nhân này tiếp xúc một số người đồng nghiệp, đến quán lẩu dê. Sau đó, bệnh nhân sốt, ho và đến khám tại Bệnh viện Quân Y 175 (TP.HCM). Rõ ràng, người này đã lây nhiễm ở một nơi trước đó, rồi mới xuất hiện triệu chứng. Do đó, chúng ta cần truy nguồn gốc ổ dịch có phải xuất phát từ Tân Sơn Nhất hay không, không loại trừ nơi khác lây virus cho những người làm bốc xếp ở sân bay”, bác sĩ Khanh nói thêm.

Một chuyên gia điều trị Covid-19 nhận định chủng virus mới có thể đã xuất hiện và lây nhiễm âm thầm tại TP.HCM từ khoảng 15 ngày trước. Do đó, vấn đề cần làm ngay là tăng cường xét nghiệm càng sớm càng tốt, đặc biệt khu vực liên quan ca bệnh, người nghi nhiễm.

Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính? - Hình 1

Chuyên gia cho rằng cụm ca nhiễm có thể không bắt đầu từ sân bay Tân Sơn Nhất..

Việt Nam hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Nano Covax ngừa COVID-19

Học viện Quân y vừa thực hiện tiêm mũi 2 vắc xin Nano Covax cho 22 tình nguyện viên cuối cùng, trong đó có 2 tình nguyện của nhóm 1b tiêm liều 50mcg, 20 tình nguyện viên còn lại nhóm 1c tiêm liều 75mcg.

Như vậy đến nay, Việt Nam đã hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên. Giai đoạn 1, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vắc xin và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Bước đầu các chuyên gia đánh giá, vắc xin Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể. Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khoẻ ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Học viện Quân y đang tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên kéo dài trong 6 tháng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP. HCM sẽ cùng tham gia thử nghiệm,

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ tiêm trên 10.000 tình nguyện viên, mở rộng tại một số nước có dịch COVID-19 trong cộng đồng, hoàn tất vào đầu năm 2022.

Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính? - Hình 2

Giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên kéo dài trong 6 tháng.

Thêm 3 ca mắc mới Covid-19 ở Đông Triều, Quảng Ninh có cặp vợ chồng 60 tuổi

Bộ Y tế thông tin, tính đến 6h ngày 9/2, Việt Nam có tổng cộng 1.163 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, ghi nhận 3 ca mắc mới là các ca cộng đồng tại Quảng Ninh. Cụ thể:

BN2051: nữ, 34 tuổi, địa chỉ tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, là công nhân Công ty TNHH POYUN, được cách ly từ 29/1. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 8/2 dương tính với SARS-CoV-2.

BN2052: nam, 61, tuổi, địa chỉ tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh (thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung). Kết quả xét nghiệm ngày 8/2 dương tính với SARS-CoV-2.

BN2053: nữ, 60, tuổi, địa chỉ tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, là vợ bệnh nhân BN2052 (thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung). Kết quả xét nghiệm ngày 8/2 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cả 3 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

UBND quận 10 tạm dừng hoạt động vì liên quan đến người nghi nhiễm Covid-19

Chiều tối 8/2, UBND quận 10, TP.HCM cho biết, đơn vị thực hiện tạm thời cách ly số cán bộ tại trụ sở vì liên quan một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên làm việc tại đây.

Theo đó, đại diện UBND quận 10 xác nhận có một nhân viên làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 10, có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2.

“Quận tổ chức xét nghiệm mẫu toàn bộ nhân viên tại đây, chúng tôi cũng vận động cán bộ, nhân viên tạm thời chưa có kết quả xét nghiệm thì nên ở lại trụ sở, tránh phiền phức cho gia đình và cũng thực hiện đúng quy trình”, vị cán bộ cho biết.

Cũng theo vị cán bộ này, UBND quận 10 đã có văn bản tạm ngưng nhận hồ sơ giao dịch, thủ tục hành chính và tiếp công dân tại Trung tâm hành chính quận 10.

Đại diện đơn vị này cho biết thêm, đến cuối giờ chiều nay, tất cả những người làm việc tại Trung tâm hành chính quận 10 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính? - Hình 3

UBND quận 10 tạm dừng hoạt động vào chiều 8/2 vì liên quan ca dương tính Covid-19.

6 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất âm tính nhưng người nhà lại dương tính

Chiều 8/2, tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, qua phân tích đặc điểm dịch tễ, ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng từ ngày 5-7/2. Các trường hợp nhiễm mới gồm 25 ca là F1 của các bệnh nhân trên.

Đặc biệt, có 6 nhân viên bốc xếp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng người nhà lại dương tính với SARS-CoV-2.

“Đây là các trường hợp khá phức tạp. Do đó nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân bốc xếp này”, ông Đức nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, các ca bệnh sinh sống ở 7 quận trên địa bàn TP gồm: Quận 1, 9, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Bình Tân.

“Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm của các nhân viên trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng đây là ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu, do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới”, ông Đức đánh giá.

Về các biện pháp khẩn trương phòng, chống dịch, TP.HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng, điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế của TP, đồng thời phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng truy vết các ca lây nhiễm F1, F2.

Ngành y tế phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và có biện pháp chấn chỉnh.

45 ca mắc mới trong ngày 8/2, trong đó có bé gái 10 tháng tuổi

Tối 8/2, Bộ Y tế thông tin có thêm 45 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, bao gồm Quảng Ninh (3), Hà Nội (3), Gia Lai (2), Hồ Chí Minh (25), Hải Dương (12).

Tính đến 18h ngày 8/2, Việt Nam có tổng cộng 1160 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó 467 ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay. Cụ thể:

BN2006: Nam, 7 tuổi, địa chỉ tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân là con và có tiếp xúc với BN1727, được cách ly từ ngày 29/1. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 7/2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

BN2007: Nữ, 43 tuổi, địa chỉ tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân là công nhân của Công ty TNHH Poyun, được cách ly từ 30/1. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 7/2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

BN2008: Nam, 5 tuổi, địa chỉ tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân là con và có tiếp xúc với BN1553, được cách ly từ ngày 27/1. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 7/2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

BN2009: Nữ, 28 tuổi, địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Bệnh nhân có tiếp xúc với BN1722, ngày 5/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Lấy mẫu ngày 6/2, kết quả xét nghiệm ngày 7/2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

BN2010: Nữ, 50 tuổi, địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân tiếp xúc gần với BN2009.

BN2011: Nữ, 10 tháng tuổi, địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân là con của BN2009.

Kết quả xét nghiệm của BN2010-2011 ngày 8/2/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

BN2012: Nam, 33 tuổi, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Bệnh nhân tiếp xúc gần với BN1952, BN1982. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Ayunpa, tỉnh Gia Lai.

BN2013: Nữ, 32 tuổi, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai. Bệnh nhân tiếp xúc gần với BN1845. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Ayunpa, tỉnh Gia Lai.

BN2014-2038 ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, là các ca bệnh có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó được ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (thông tin dịch tễ đang điều tra bổ sung).

BN2039-2050 ghi nhận tại tỉnh Hải Dương, là các ca bệnh trong khu phong tỏa tại huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Chí Linh (thông tin dịch tễ đang điều tra bổ sung).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 89.782

Lãnh đạo TP Hà Nội và các quận, huyện không được rời Thủ đô dịp Tết

Chiều 8/2, Thường trực Thành uỷ Hà Nội họp nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của các sở, ban, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, liên tiếp các ngày gần đây đều có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Có địa phương xuất hiện ca bệnh còn chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân không có triệu chứng của Covid-19, có trường hợp trốn tránh khai báo y tế, hoặc khi khai báo y tế thì không trung thực, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Do đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, các chỉ đạo, chỉ thị của Thành ủy, UBND thành phố về việc thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch.

Thường trực Thành ủy yêu cầu cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nhân dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh, thực hiện đầy đủ khai báo y tế và khai báo trung thực; xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo và khai báo không trung thực, cần thiết xem xét xử lý hình sự.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh.

Ông Vương Đình Huệ: Xem xét xử lý hình sự bệnh nhân COVID-19 khai báo quanh co

Chiều 8/2, tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội, sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, lãnh đạo Công an Thành phố, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo, Bí Thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo: “Đối với các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự”.

Trường hợp ông Huệ đề cập đến là bệnh nhân N.T.K.A (SN 1993, trú tại tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm), trong thời gian tiếp xúc với F0 (BN1722) đến khi có kết quả dương tính là 12 ngày và tiếp xúc với rất nhiều người trên địa bàn hai quận Nam Từ Liêm mà không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng.

Tại cuộc họp, Thường trực Thành Uỷ cũng chỉ đạo Công an Thành phố tiếp tục xử phạt nghiêm với mức xử phạt cao nhất đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử lý nghiêm người đăng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19.

Tính toán cả kịch bản, phương án phòng chống dịch sau Tết

Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tính toán các kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay lại làm việc và học tập. Nguyên tắc phải bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và các hoạt động sản xuất kinh doanh, giáo dục và đào tạo trong điều kiện bình thường mới; tăng cường quản lý nhập cảnh trái phép.

Ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; lãnh đạo thành phố không được rời thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, trừ trường hợp bất khả kháng.

Các cấp, ngành, địa phương tiếp tục củng cố cơ sở cách ly hiện có, tăng cường bảo hộ, an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đồng thời, đồng ý đề xuất tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly như đề xuất của Sở Tài chính; giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo thực hiện sớm việc hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, đối với các đối tượng đang thực hiện cách ly tại tòa nhà chung cư, cách ly tại gia đình, Thường trực Thành uỷ giao Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các quận, huyện quan tâm chăm lo bằng cách hình thức phù hợp.

TP.HCM: Phong toả chung cư Felix Homes với 300 hộ và 900 nhân khẩu

Chiều 8/2, đại diện Trung tâm Y tế quận Gò Vấp TP.HCM cho biết, cơ quan chức năng đã cho phong tỏa chung cư Felix Homes với 300 hộ dân và 900 nhân khẩu tại số 44 đường Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM đã được phong tỏa do có liên quan đến các ca nghi nhiễm Covid-19. Hiện tại đã lấy được mẫu xét nghiệm 300 người tại đây, số còn lại đa phần đã rời khỏi chung cư.

Toàn bộ khu vực cổng và phía trong chung cư đã được lực lượng y tế phun thuốc khử khuẩn, đồng thời đưa những người thuộc diện F1 đi cách ly tập trung theo quy định.

Lực lượng chức năng túc trực dưới tòa chung cư Felix Homes đường Nguyễn Văn Dung, Q. Gò Vấp. Trung tâm Y tế kêu gọi người dân đã rời khỏi chung cư Felix Home nhanh chóng trở về để lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly.

Người ở xa không thể quay lại cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất đề lấy mẫu xét nghiệm, cách ly kịp thời. Ngoài ra, các hàng quán như quán ăn, cà phê gần chung cư lực lượng chức năng đã phong tỏa 2 điểm bán để đảm bảo công tác an toàn.

Trước đó, trong đêm 7, rạng sáng 8/2, TP.HCM đã phong tỏa nhiều địa điểm có liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, như phong tỏa đường TL04, phường Thạnh Lộc, quận 12, số 90, đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình…

Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính? - Hình 4

Y tế quận Gò Vấp nhanh chóng phun khử khuẩn trong và ngoài khu chung cư. Ảnh CTV

Hà Nội: 2 ca nhiễm mới là con gái và giúp việc của bệnh nhân ở Nam Từ Liêm

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội là con gái và người giúp việc của bệnh nhân 2009.

Bệnh nhân này là nữ nhân viên văn phòng nhưng đã nghỉ việc.

Bệnh nhân 2009 ở chung cư Garden Hill, Nam Từ Liêm Hà Nội. Sau khi phát hiện dương tính, các ca F1 của bệnh nhân này (bao gồm hai ca vừa phát hiện dương tính) đã được cách ly.

Tòa nhà A-B chung cư Garden Hill đang được phong tỏa.

Lịch trình đi lại của bệnh nhân 2009 khá phức tạp vì thời gian ủ bệnh 10 ngày, bệnh nhân không chủ động khai báo nên việc truy vết F1-F2 khó khăn.

Ngày 26/1/2021: Bệnh nhân gặp F0 (bệnh nhân 1722) tại cổng chung cư nói chuyện trong khoảng 5 phút, cả 2 có đeo khẩu trang.

Sáng 29/1: Đến cơ quan tại số 221, Đội Cấn để ký văn bản, tại đây có tiếp xúc với em N. có đi đến chợ Mỹ Đình (không nhớ rõ những nơi đã đến).

Chiều 29/1 có đi xe máy một mình đến khu vực Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội để liên hệ khám bệnh cho con do con ốm nhưng khi đến cổng thấy có biển báo viện chưa khám và làm xét nghiệm cho các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên đi về. Quá trình đi và về bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Tất cả các thời điểm bệnh nhân ra ngoài đều đeo khẩu trang.

Ngày 30/1: Em L, địa chỉ số 19/34/514, Trần Cung, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) sang nhà bệnh nhân chơi, khoảng 30 phút.

Ngày 02/02 và ngày 04/02: Bệnh nhân đi gội đầu tại cửa hàng dưới tầng 1 của chung cư. Trong quá trình đi gội đầu có đeo khẩu trang khi đi thang máy.

Khi tiếp xúc với nhân viên cửa hàng gội đầu, bệnh nhân không đeo khẩu trang.

Ngày 05/02, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho và đau rát họng. 16 giờ 45 ngày 06/02/2021 bệnh nhân gọi điện vào số điện thoại đường dây nóng của CDC Hà Nội xin tư vấn. Những khoảng thời gian còn lại bệnh nhân chỉ ở nhà chăm con, không đi ra ngoài và tiếp xúc với ai khác.

Đến ngày 07/02: Bệnh nhân được TTYT quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính SAR-COVS cùng ngày.

Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính? - Hình 5

Thêm 4 ca mắc mới ở Tp. Hồ Chí Minh được cách ly

Sáng 8/2, 4 ca mắc mới đều là nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM

Sáng 8/2, Bộ Y tế đã khẳng định thêm 4 ca mắc mới ở TP. Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân này đều là nhân viên bốc xếp hàng, hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất, cùng chung 1 đội với BN1979, có giao tiếp với nhau, công việc không có tiếp xúc với hành khách.

Hiện đang tiếp tục điều tra truy vết mở rộng. 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Cụ thể: BN2002, nam, 41 tuổi, có địa chỉ tại phường 15, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh;

BN2003, nam, 30 tuổi, có địa chỉ tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP. Hồ Chí Minh;

BN2004, nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TP. Hồ Chí Minh;

BN2005, nam, 32 tuổi, có địa chỉ tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Như vậy tính đến 6h ngày 8/2, Việt Nam có tổng cộng 1115 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó có 422 ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay.

Tổng số 83.104 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính? - Hình 6

HCDC “thần tốc” lấy mẫu xét nghiệm 1.400 nhân viên tại Tân Sơn Nhất bằng phương pháp gộp mẫu.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần cho người ra vào vùng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng, chống dịch, đặc biệt trong dịp giáp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện việc vận chuyển hàng hóa với các nội dung như sau:

Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: Ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 hai lần cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đi ra từ khu vực phong toả hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về). Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đơn vị được chỉ định chịu trách nhiệm xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa; giám sát y tế đối với người điều khiển phương tiện.

Đối với địa bàn phong tỏa chỉ cho người và phương tiện ở bên ngoài ra, vào. Khi phương tiện đến chốt kiểm dịch, lái xe xuống viết “BẢN CAM KẾT” theo mẫu; thực hiện kiểm tra thân nhiệt lái xe và những người cùng đi tại chốt kiểm dịch. Yêu cầu trong suốt hành trình từ chốt kiểm dịch đến địa điểm giao, nhận hàng và ngược lại không được dừng, đỗ xe . Quá trình giao, nhận hàng và đi ra khỏi chốt, lái xe, phụ xe và phương tiện phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K.

Covid-19 ngày 9/2: Vì sao F1 ở Tân Sơn Nhất âm tính, người nhà dương tính? - Hình 7

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh Trường tiểu học Xuân Phương.

Trẻ dưới 15 tuổi cách ly ra sao ?

Cũng trong ngày 7/2, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc cách ly cho trẻ em dưới 15 tuổi gửi tới các tỉnh, thành phố. Theo đó, đối với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với trẻ từ 5-15 tuổi thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau khi có kết quả 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, cho phép cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ yêu cầu. Việc di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời yêu cầu có người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trẻ trong suốt thời gian cách ly y tế, không để người già ở cùng với trẻ. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ và người giám sát trẻ ít nhất 3 ngày/lần và lần cuối cùng vào ngày cuối cùng của thời gian cách ly…

TPHCM phong tỏa hàng loạt khu dân cư

Ngày 8/2, TPHCM phát hiện 25 ca mắc mới COVID-19. Các trường hợp này được phát hiện khi truy vết các 5 trường hợp nhiễm bệnh thuộc tổ bốc xếp hàng hoá các chuyến bay trong sân bay Tân Sơn Nhất (BN1979, BN2002, BN2003, BN2004, BN2005). Thành phố phong tỏa nhiều khu dân cư.

TPHCM phong tỏa hàng loạt khu dân cư - Hình 1
Quận Gò Vấp, TPHCM phong tỏa con hẻm với 720 nhân khẩu liên quan bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Ngô Bình

Trưa 8/2, hàng ngàn hộ dân ở khu vực Mả Lạng (Q.1, TPHCM) vẫn chưa hết hụt hẫng, bất ngờ khi nhà mình bị phong tỏa vì liên quan bệnh nhân (BN) 2005 là nhân viên bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất. Khu vực bị phong tỏa, cách ly tạm thời kéo dài từ số 245 Nguyễn Trãi đến 168 Nguyễn Cư Trinh có gần 2.500 nhân khẩu sinh sống.

Buồn nhưng đa số hộ dân nơi này cho biết, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, chỉ có thay đổi là không được đi ra ngoài. Anh Đỗ Phong (ngụ hẻm 168, Nguyễn Cư Trinh) chia sẻ, gia đình vẫn chuẩn bị mọi thứ để đón Tết ở nhà. "Hôm nay tôi vẫn chuẩn bị gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Dù có đôi chút bất tiện nhưng để an toàn cho gia đình và xã hội thì chúng tôi tuân thủ nghiêm việc cách ly. Tết nay không được ra ngoài cũng có buồn đôi chút nhưng đổi lại mình có nhiều thời gian ở cùng gia đình hơn", anh Phong chia sẻ.

Theo lãnh đạo UBND quận 1, BN 2005 sống cùng 3 người khác trong gia đình. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi, 3 người thân là F1 cũng được chuyển đi Bệnh viện điều trị COVID-19 huyện Cần Giờ để cách ly tập trung. Lực lượng công an, dân quân túc trực 24/24h để đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát người ra vào khu cách ly. Nhiều người thân của những gia đình bị cách ly đem đồ tiếp tế đến nhờ lực lượng chức năng chuyển vào trong.

Trong ngày 8/2, nhiều khu dân cư khác tại TPHCM cũng bị phong tỏa tạm thời vì có liên quan đến các ca mắc COVID-19. Tại quận Gò Vấp, lực lượng chức năng đã phong tỏa con hẻm có 100 hộ dân với 720 nhân khẩu ở đường Quang Trung, phường 10 và 900 nhân khẩu ở chung cư số 44, Đặng Văn Trung, phường 6. Lực lượng chức năng đã lập rào chắn, nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin BN 2002 lưu trú tại khu trọ trên đường Nguyễn Phúc Chu (quận Tân Bình, TPHCM), đơn vị lập tức kích hoạt đội đáp ứng nhanh, triển khai những hoạt động khẩn cấp để điều tra truy vết, khoanh vùng.

BN 2002 sống trong cùng vợ và con trai 9 tuổi tại khu trọ có khoảng 36 phòng. Khu vực nhà bệnh nhân nằm khoảng giữa dãy phòng trọ. Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã khẩn trương điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của bệnh nhân. Có 77 trường hợp tiếp xúc gần đang cư trú trên địa bàn đã được lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đã đề nghị Ban giám hiệu trường tiểu học nơi con trai bệnh nhân học thông báo cho phụ huynh có con học cùng lớp với con trai bệnh nhân thực hiện cách ly các bé tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của các trường hợp F1. Nhà trường cùng phối hợp Trung tâm Y tế để điều tra, giám sát tình trạng sức khỏe của học sinh đang học tại trường.

Cùng ngày, chính quyền quận 12 và quận Bình Thạnh phong tỏa khu vực liên quan các ca nghi mắc COVID-19. Các trường hợp này đều liên quan ca bệnh 1979 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Xem xét áp dụng Chỉ thị 16

Tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM với các quận huyện theo hình thức trực tuyến ngày 8/2, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, thành phố ghi nhận thêm 25 ca dương tính với SARS-CoV-2. Họ cư ngụ tại quận 9 (1 trường hợp), quận 12 (6 trường hợp), Gò Vấp (6 trường hợp), Bình Thạnh (5 trường hợp), Bình Tân (7 trường hợp).

Tại buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất TPHCM chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thay vì Chỉ thị 15 như hiện nay và quyền quyết định là của địa phương. Ông Long nói: "Nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở TPHCM rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm".

Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác. "Việc truy vết rất lớn. Ngoài truy vết các ca ngoài cộng đồng thì cần phải truy vết lại bằng được tất cả công nhân làm việc cùng nhau trong khu vực đó, mặc dù họ có thể không nhiễm ở thời điểm này, nhưng chúng tôi cho rằng có thể họ đã nhiễm và đã khỏi", ông Long nhận định.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TPHCM lấy mẫu theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần trộn. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và lấy mẫu lần hai. Riêng các trường hợp F1 phải thực hiện xét nghiệm đơn, còn tại cộng đồng thì xét nghiệm gộp mẫu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Đã có 62 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhiễm Covid-1955:46Tính đến 10 giờ ngày 15.6, TP.HCM có 382 điểm phong tỏa01:46Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút?02:24Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày02:00TP.HCM: 7 người dương tính Covid-19 sau cuộc nhậu ở Q.1204:51TP.HCM: Bà bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 nhiễm Covid-1905:46Phòng trà ở TP Vinh cháy dữ dội, ít nhất 6 người thiệt mạng02:13Bình Dương: Người bán quán trà sữa 'Cô chủ nhỏ 3' dương tính với Covid-1907:25TP.HCM: Hơn 15.000 công nhân, người lao động là F0, F1, F202:206 người tử vong trong vụ cháy phòng trà: 2 gia đình, một phụ nữ mang thai01:04Giãn cách xã hội thêm 2 tuần, TP.HCM có kiểm soát được dịch Covid-19 ?02:18TP.HCM: Hai người buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ nhiễm Covid-1902:15Bình Dương: F0 tăng nhanh, nâng cảnh báo dịch Covid-19 mức cao nhất02:42Đồng Nai: Tìm người đến Big C ngã ba Vũng Tàu, chợ Long Bình Tân, phở Hương Lan02:03TP.HCM: Sáng 20.6, tiêm vắc xin Covid-19 cho 8.490 công nhân ở Q.702:03TP.HCM: Có đến 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 với 191 ca chưa xác định được nguồn lây02:03TP.HCM: 193 ca mắc Covid-19 tại 9/10 phường ở Q.Bình Tân02:20TP.HCM: Phong tỏa khu phố có hơn 2.000 người, 6 khu nhà trọ ở Q.801:57Nam sinh lớp 12 tại Nam Định tống tiền 2 cô giáo02:53TP.HCM: Phong tỏa hẻm 25 Phùng Văn Cung, Q.Phú Nhuận do có ca nghi nhiễm Covid-1902:43

Tiêu điểm

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút?
16:20:35 23/06/2021
Từ 6h đến 18h hôm nay, TP.HCM có 101 ca mắc COVID-19 mới
19:52:59 23/06/2021
10 ca COVID-19 mới không rõ nguồn lây ở TP.HCM đều phát hiện từ bệnh viện
09:47:31 23/06/2021
Trưa 24/6, thêm 127 ca Covid-19, riêng TPHCM 75 ca
12:57:29 24/06/2021
Trưa 23-6, 80 ca COVID-19, riêng TP.HCM 40 ca, Bình Dương 23 ca
13:09:02 23/06/2021
Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Sáng 23/6 có 55 người mắc Covid-19 mới, TP.HCM 51 ca
06:10:24 23/06/2021
TP.HCM: Hai người buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ nhiễm Covid-19
20:28:05 23/06/2021
Thêm quán cà phê ở Nha Trang phải đóng cửa, nhân viên cách ly vì chủ quán cơm ở Phú Yên từng ghé
17:57:12 24/06/2021
TP.HCM: Đi siêu thị, chợ đầu mối... bắt buộc khai báo y tế điện tử từ ngày 24-6
16:30:31 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Bị bà Hằng tố là nguyên nhân dẹp quỹ từ thiện, Vy Oanh ẩn ý sâu cay: “Không ai thích 1 người phụ nữ la lối um sùm” 
16:04:00 24/06/2021
Trước khi đấm DV Hoàng Yến “vẹo mũi”, chồng cũ là CEO lên mạng nói đạo lý, ám chỉ vợ “mất nết”
17:14:03 24/06/2021
Đây là nguyên nhân khiến chồng thứ 4 hùng hổ đấm "Cô Xuyến" Hoàng Yến chảy máu giữa quán
17:56:52 24/06/2021
Clip gây sốc cận cảnh sao nam đình đám cưỡng bức cô gái trẻ đẹp trên xe ô tô mặc nạn nhân vẫy vùng?
19:42:45 24/06/2021
Top 1 Naver: Tài tử Cbiz gia thế nứt đố đổ vách, cát xê tiền tỷ, nhưng vợ "bom sex" Kbiz quán triệt chỉ phát 16 triệu tiêu vặt
16:46:22 24/06/2021
Vô tình đọc được dòng tâm sự của con dâu tương lai, mẹ chồng tôi yêu cầu họp gia đình khẩn cấp
16:22:09 24/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh đưa con trai tới phim trường, Dương Mịch lại bị netizen réo tên vì bỏ bê con cái?
16:35:05 24/06/2021
Cặp đôi ông cháu sốc nhất hôm nay: "Hoàng đế TVB" 70 tuổi kết hôn mỹ nhân kém 40 tuổi, tặng vợ 7 căn nhà cùng vô số tài sản
17:41:56 24/06/2021
Đóng hơn 300 tác phẩm rồi giải nghệ, hot girl phim 18+ chơi lớn khi tự mở khách sạn, tuyển đồng nghiệp vào làm ở quán bar
18:17:54 24/06/2021
Bi kịch của tài tử tăng 270 kg để đóng phim
18:13:09 24/06/2021

Tin mới nhất

Bé trai 7 tuổi ở Khánh Hòa dương tính với SARS-CoV-2

21:23:01 24/06/2021
Bé trai 7 tuổi ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần một được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa để điều trị.

Nghệ An: Thêm 2 người buôn bán ở chợ đầu mối dương tính với SARS-CoV-2

21:19:20 24/06/2021
Tối 24/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An công bố 2 ca dương tính mới đều là tiểu thương chợ đầu mối thành phố Vinh.

Đồng Tháp: Bệnh nhân đang nằm viện test nhanh dương tính SARS-CoV-2

21:17:28 24/06/2021
Một trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc có biểu hiện nóng, sốt, ngành chức năng Đồng Tháp test nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Gia Lai ghi nhận thêm 2 ca nhiễm SARS-CoV-2, đi từ Bình Dương về

21:12:25 24/06/2021
Hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở Gia Lai trong chiều 24/6 đều có lịch sử đi từ Bình Dương về cùng BN 13486.

Nguyên phó chủ tịch quận ở Cần Thơ nói không biết kế hoạch sử dụng đất nên ký

20:22:59 24/06/2021
Ngày 24-6, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án hình sự sơ thẩm ‘vi phạm các quy định về quản lý đất đai’ xảy ra tại UBND quận Bình Thủy, Cần Thơ ra xét xử. Vụ án có tổng cộng 7 bị cáo nguyên là cán bộ UBND quận và văn phòng đăng ký đất đai.

Tiền Giang thêm 8 ca COVID-19 liên quan nữ bệnh nhân từng tới Bệnh viện Xuyên Á

20:18:19 24/06/2021
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang chiều tối 24-6 cho biết tỉnh này đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 liên quan nữ bệnh nhân 13549, ngoài ra còn có 7 ca nghi mắc cũng liên quan bệnh nhân này.

Hải Phòng ghi nhận ca COVID-19 liên quan xe khách tuyến Bắc - Nam

19:34:32 24/06/2021
Ngày 24-6, Sở Y tế Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp F1 của 3 ca bệnh là lái xe và phụ xe chạy tuyến Hải Phòng - TP.HCM đã được tỉnh Thái Bình công bố.

Phú Yên có thêm 2 ca COVID-19, phong tỏa thêm 3 điểm

19:15:05 24/06/2021
Chiều nay 24-6, Sở Y tế Phú Yên cho biết có thêm 2 ca dương tính lần 1 với COVID-19, nâng tổng số ca nghi mắc tại tỉnh này lên 10 trường hợp. Tại thị xã Đông Hòa, chính quyền đã phong tỏa 2 ga đường sắt, 1 trụ sở UBND xã và 3 nhà dân.

Số ca COVID-19 ở chợ Sơn Kỳ tăng lên 58, liên quan chuỗi lây chợ Hóc Môn

19:12:42 24/06/2021
Đến chiều nay 24-6, số ca COVID-19 liên quan chợ Sơn Kỳ đã tăng lên 58. Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện từ bệnh nhân 13432 và 13435, có liên quan chuỗi lây tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Chiều 24-6: TP.HCM thêm 61 ca mắc COVID-19 trong số 116 ca cả nước

19:06:59 24/06/2021
Bộ Y tế cho biết tính từ trưa đến 18h hôm nay 24-6, cả nước ghi nhận 116 ca mắc COVID-19 trong nước. TP.HCM là địa phương có số ca mắc cao nhất với 61 ca. Phú Yên là tỉnh vừa phát sinh dịch với 8 ca.

Quân khu 7 hỗ trợ Long An dập ổ dịch covid-19 ở Công ty TNHH Din Sen

18:42:51 24/06/2021
Ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Din Sen (H.Bến Lức, Long An) đang được địa phương dùng biện biện pháp để dập dịch. H.Bến Lức giáp với xã Phước Lý, H.Cần Giuộc nên tình hình ở đây đang hết sức căng thẳng.

Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện Đồng Nai nâng cao năng lực ứng phó COVID-19

18:31:03 24/06/2021
Sáng 24/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và họp với Ban Chỉ đạo...

Yêu cầu nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc, coi bệnh viện là 'thành trì cuối cùng'

18:16:11 24/06/2021
Để bảo vệ cơ sở y tế trong dịch COVID-19, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc, hạn chế di chuyển giữa các khoa, phòng.

TP.HCM tìm người từng đến 18 địa điểm liên quan COVID-19 ở quận Tân Phú

17:47:24 24/06/2021
Ngày 24-6, UBND quận Tân Phú (TP.HCM) phát thông báo yêu cầu những người từng đến 18 địa điểm tại quận trong vòng 14 ngày cần khai báo y tế tại trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn, xét nghiệm COVID-19 và xác định dịch tễ.

Tình hình Covid-19 hôm nay 24.6: Dịch bệnh nóng bỏng ở Trung bộ và Đông Nam bộ

16:59:32 24/06/2021
Tình hình Covid-19 hôm nay có nhiều điểm đáng chú ý: Tỉnh Phú Yên lần đầu có ca nghi nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, tỉnh Bình Thuận sau hơn 1 năm xuất hiện ca mắc Covid-19 trở lại.

Hải Phòng: Một trường hợp dương tính liên quan ca Covid-19 ở Thái Bình

16:26:03 24/06/2021
TP Hải Phòng vừa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đi cùng chuyến xe khách với các ca bệnh ở tỉnh Thái Bình.

Đà Nẵng thêm 8 ca nhiễm SARS-CoV-2, đều là F1 và trong khu phong tỏa

16:16:35 24/06/2021
Chiều 24/6, lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 8 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Phú Yên lý giải việc không cách ly chủ quán cơm tiếp xúc người mắc Covid-19

16:12:35 24/06/2021
Theo Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, do bệnh nhân BN 13960 nhập viện khi ngành y tế chưa có thông tin bệnh nhân là F1 của ca bệnh BN 12190, nên các y bác sĩ ca trực chưa sàng lọc, cách ly, xét nghiệm ngay.

Đồng Nai khẩn cấp truy vết F1, F2 của ca nhiễm SAR-CoV-2 ở Bình Thuận

15:57:32 24/06/2021
Ca nhiễm SAR-CoV-2 là một nữ bác sĩ ở Bình Thuận trước đó làm việc tại một phòng khám ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) nên lực lượng y tế đang tích cực tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Bình Dương thêm 27 ca nghi mắc COVID-19, thông báo tìm người đến 10 địa điểm

14:45:35 24/06/2021
Số ca có kết quả xét nghiệm dương tính ở Bình Dương tiếp tục tăng, trong đó đáng chú ý có những ca tự đi khai báo y tế.

TP.HCM: 47 ca COVID-19 liên quan chợ Sơn Kỳ

14:13:35 24/06/2021
Trưa 24-6, Bộ Y tế công bố ghi nhận 75 ca COVID-19 mới tại TP.HCM, trong đó có 47 ca liên quan chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú.

TP.HCM tìm người đến chợ Bình Đông

13:00:39 24/06/2021
Một người nghi mắc COVID-19 ở phường 14, quận 8 từng đến chợ Bình Đông mua cá, thịt, rau từ 7-9h ngày 12 và 13-6. UBND phường 14 thông báo tìm người đã đến chợ Bình Đông vào khung giờ trên khẩn trương liên hệ y tế.

Nha Trang phong tỏa các nơi liên quan chủ quán cơm ở Phú Yên

12:31:10 24/06/2021
Sáng 24-6, Bộ Y tế công bố một bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa là bệnh nhân COVID-19 là chủ quán cơm ở Phú Yên. Nha Trang đã phong tỏa các nơi liên quan.

2.000 công nhân môi trường TP.HCM được tiêm vắc xin, nhiều người mừng rơn

12:24:28 24/06/2021
Nằm trong kế hoạch tiêm phòng COVID-19 diện rộng, khoảng 2.000 công nhân môi trường thuộc Công ty Môi trường đô thị TP.HCM đã được tiêm vắc xin, nhiều công nhân bày tỏ sự vui mừng sau khi được tiêm.

Bộ Y tế công bố ca Covid-19 tử vong thứ 71 và 72

11:47:24 24/06/2021
Bộ Y tế cho biết 2 ca tử vong liên quan đến Covid-19 đều là 2 bệnh nhân cao tuổi, ở Bắc Giang, có bệnh lý nền nặng.

Nữ bác sĩ sản nhiễm SARS-CoV-2, đi nhiều xe đò tuyến Tuy Phong-Phan Thiết

11:27:29 24/06/2021
Nữ bác sĩ Khoa sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận) được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Chị này thường đi xe đò, gặp gỡ nhiều người và tiếp xúc với nhiều nhân viên Khoa sản.

Đà Nẵng thêm 5 ca Covid-19 mới trong khu tam giác Lê Duẩn đang phong tỏa 'cứng'

11:15:48 24/06/2021
Sáng 24.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết vừa ghi nhận thêm 5 ca Covid-19 mới, đều thuộc khu tam giác vừa được phong tỏa cứng Lê Duẩn - Hoàng Hoa Thám - Lý Thái Tổ (TP.Đà Nẵng).

Thái Bình thêm ca COVID-19 liên quan lái, phụ xe chạy tuyến Bắc - Nam

10:49:27 24/06/2021
Sáng 24-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết qua truy vết, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan 3 người là lái, phụ xe của nhà xe Trung Đức (chạy tuyến Hải Phòng - TP.HCM) đã phát hiện thêm một ca mắc.

Có thể bạn quan tâm

Những tác phẩm điêu khắc khổng lồ và kỳ dị trên thế giới

Du lịch

21:58:42 24/06/2021
Vào ngày 13/8/2011, những người chèo thuyền trên hồ Binnenalster của thành phố Hamburg, Đức đã vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp một tác phẩm điêu khắc khổng lồ có tên Die Badende (hay The Bather) của nghệ sĩ Oliver Voss.

Điểm tên 5 mẫu xe ôtô giá rẻ nhất Việt Nam năm 2021

Ôtô

21:57:56 24/06/2021
Hyundai Grand i10, Kia Morning, Mitsubishi Attrage, Kia Soluto và Honda Brio là 5 mẫu xe ôtô giá rẻ nhất Việt Nam. Các mẫu xe này không chỉ sở hữu mức giá rẻ mà còn được đánh giá trên các tiêu chí: Doanh số xe, chất lượng xe, nhận diện ...

Renato Sanches là lời giải cho tuyến giữa Bồ Đào Nha

Bóng đá thế giới

21:57:36 24/06/2021
Huấn luyện viên Fernando Santos đã có lựa chọn đúng đắn khi cất Bruno Fernandes lên ghế dự bị để nhường chỗ cho Renato Sanches trong trận gặp Pháp.

Giám đốc CDC châu Phi tuyên bố thua cuộc trước COVID-19

Thế giới

21:57:17 24/06/2021
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 24-6 tuyên bố châu lục này đã không giành phần thắng trong cuộc chiến với COVID-19, giữa bối cảnh đợt bùng phát thứ 3 tiếp tục lan khắp khu vực.

Nhìn con khóc ngặt nghẽo mà vợ chẳng thấy đâu, tôi đi tìm thì rợn người khi nghe cô ấy lẩm bẩm trong nhà bếp

Tâm sự

21:57:02 24/06/2021
Ngay lúc đó, tôi chỉ muốn bế con chạy ra khỏi nhà vì quá sợ hãi vợ mình.

Chó dữ 'tự sướng' bên biển cảnh báo 

Hài hước

21:53:17 24/06/2021
Chủ nhà cảnh báo chó dữ bằng tranh nhưng xem ra chẳng ai sợ rồi, một người hài hước.

Top chòm sao tình cảm chất chứa nhiều sầu muộn nửa cuối tuần này (24/6 - 26/6/2021)

Trắc nghiệm

21:52:42 24/06/2021
Tử vi của 12 cung hoàng đạo nói rằng, trong nửa cuối tuần này (24/6 - 26/6/2021), đây là các chòm sao cần tìm mọi cách để hoá giải những hiểu lầm, mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm.

Cà tím giúp giảm cân, tăng cường trí não nhưng muốn chọn được quả tươi ngon, không bị đắng thì phải nhớ điều này

Ẩm thực

21:51:44 24/06/2021
Cà tím là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Loại quả này không chỉ mang đến món ăn ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Nhóm nữ Kpop 10 năm lăn lộn suýt tan rã khi vẫn chưa nhận được đồng lương nào, may mà có hit đổi đời!

Nhạc quốc tế

21:49:19 24/06/2021
Brave Girls đang là một trong những cái tên gây chú ý tại thị trường âm nhạc Kpop. Sau một khoảng thời gian dài thống trị BXH nhạc số với Rollin, lần tái xuất mới nhất của nhóm với Chi Mat Ba Ram cũng giữ phong độ ấn tượng.

Wu Lei hay nhất vòng loại World Cup châu Á

Sao thể thao

21:47:33 24/06/2021
Tiền đạo người Trung Quốc vượt qua Son Heung-min hay Al Dawsari để nhận danh hiệu cầu thủ hay nhất vòng loại World Cup khu vực châu Á trong tháng 6.

Harley-Davidson sắp ra mắt xe máy hoàn toàn mới

Xe máy

21:41:11 24/06/2021
Mẫu xe mới của Harley-Davidson có kiểu dáng tương tự dòng xe V-Rod.

Evra ví trang phục của Griezmann với máy Play Station

Bên lề sân cỏ

21:40:05 24/06/2021
Cựu cầu thủ Man Utd pha trò trên mạng xã hội để khích lệ tinh thần Antoine Griezmann, người đang cùng tuyển Pháp thi đấu tại Euro 2020.

Những điểm nổi bật trên TV LG OLED Evo G1 giá 77,5 triệu đồng 

Thế giới số

21:35:46 24/06/2021
Sở hữu công nghệ đột phá độc quyền đã giúp cho dòng sản phẩm TV LG OLED được vinh danh là sản phẩm tốt nhất trong 7 năm liên tiếp tại giải thưởng Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES).

Chú chó thông minh biết nhận tiền từ khách cho chủ

Netizen

21:35:12 24/06/2021
Chó là động vật gần gũi, có tình cảm thân thiết với người, chính vì vậy, không ít gia đình cưng và chiều chuộng chúng. 

Độc quyền: Mũi trưởng Long dịu dàng lau vết kem cho Hậu Hoàng ở hậu trường MV 'Xe anh đến đâu em theo đến đó'

Nhạc việt

21:32:44 24/06/2021
Một khoảnh khắc siêu dễ thương giữa Hậu Hoàng và mũi trưởng Long trong hậu trường MV đang rất hot của Dương Hoàng Yến.